Các báo viết về Tài chính ngày 24/12/2015

**Lại “chết” vì thủ tục cải... lùi; **Nghịch lý ngành thép: Kêu khó, nhưng sản xuất và tiêu thụ đạt kỷ lục; **Căng thẳng thanh khoản cuối năm;...

Các báo viết về Tài chính ngày 24/12/2015

- "

Lại “chết” vì thủ tục cải... lùi". Có hiệu lực từ ngày 15-12-2015, thông tư 37/2015/TT-BCT (TT 37) do Bộ Công thương ban hành quy định về việc kiểm tra hàm lượng formaldehyde và amin thơm (chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo) đối với sản phẩm dệt may đang khiến nhiều doanh nghiệp "đau đầu".

“Quy định mới tưởng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, nhưng thực tế lại đang hành doanh nghiệp cho ra bã” - ông John Nguyễn, giám đốc điều hành Văn phòng Asmara VN - nhà đặt hàng dệt may và nhập khẩu nguyên phụ liệu mẫu, bức xúc nói.

Ông John Nguyễn cho biết theo quy định trước đây (thông tư 32), các doanh nghiệp nhập khẩu trên 25m cho mỗi loại vải, hoặc hai sản phẩm hoàn chỉnh giống nhau trở lên (áo, quần, khăn, váy...) mới thuộc diện phải kiểm tra hàm lượng formaldehyde và amin thơm.

Tuy nhiên, quy định mới buộc doanh nghiệp phải đưa hàng kiểm định chỉ cần nhập 1m vải hoặc một cái áo. Dẫn chứng cho sự vô lý này, ông John Nguyễn đã đưa ra chứng từ nhập khẩu ngày 17-12-2015 cho hai loại vải, mỗi loại dài 22,8m.

“Khi bị hải quan yêu cầu phải kiểm tra hàm lượng formaldehyde lẫn amin thơm, chúng tôi vô cùng bất ngờ vì họ cho biết là căn cứ theo TT 37 để thực hiện" - ông John Nguyễn nói.

Là nhà mua hàng dệt may của nhiều thương hiệu nổi tiếng đang được sản xuất tại VN, Asmara luôn phải nhập vải mẫu hoặc áo mẫu về nghiên cứu trước khi đặt hàng cho nhà sản xuất thực hiện.

“Nếu từng mét vải, từng cái áo cũng bị kiểm tra thì làm sao chúng tôi sống nổi khi hằng tháng chúng tôi phải nhập rất nhiều mẫu vải và thành phẩm may mặc khác nhau.

Và những mẫu này chỉ phục vụ cho công việc xem xét nên không thể buộc chúng tôi phải kiểm định như vậy được” - ông John Nguyễn đặt vấn đề.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20151224/lai-chet-vi-thu-tuc-cai-lui/1026364.html

 - "Căng thẳng thanh khoản cuối năm". Từ giữa tháng 12 đến nay, mức lãi suất huy động kỳ hạn ngắn của các NHTM tiếp tục xu hướng nhích lên với mức tăng 0,2-0,5%/năm để kích thích người dân gửi tiền. Cùng với việc tăng lãi suất huy động, các NHTM cũng đang cạnh tranh hút vốn bằng hàng loạt chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng tiền gửi với tổng giá trị giải thưởng mỗi chương trình lên đến hàng tỷ đồng. Không chỉ lãi suất huy động vốn từ dân cư tăng lên mà trong tháng 12, lãi suất thị trường liên NH cũng xuất hiện dấu hiệu căng thẳng khi liên tục tăng trong nhiều tuần. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,04% lên mức 4,94%/năm, trong khi các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần cũng tăng lần lượt 0,04% và 0,05%, đồng loạt lên mức 4,96%/năm. Theo CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), mặt bằng lãi suất liên NH đang phản ánh tín hiệu căng thẳng cục bộ của hệ thống trong vài tuần gần đây, khớp với dự báo trước đó là vào thời điểm cuối năm, các NH thường có tâm lý thận trọng và gia tăng dự trữ nhằm đảm bảo nhu cầu thanh khoản tăng cao. Nguồn vốn cho vay trên thị trường liên NH vì thế sẽ có xu hướng co hẹp và dự báo lãi suất liên NH trong một vài tuần tới sẽ tiếp tục giữ ở mức cao (xấp xỉ 5%) cho tất cả các kỳ hạn.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20151223/cang-thang-thanh-khoan-cuoi-nam.aspx

- "Bước phát triển mới của kinh tế Việt Nam". Trước tiên phải nói rằng trong thời kỳ 2011-2015, nền kinh tế Việt Nam đã phát triển trong một bối cảnh khá đặc biệt. Kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, thăng trầm khó đoán định. WB, IMF hay các tập đoàn kinh tế, tài chính hàng đầu thế giới cứ vài tháng lại phải điều chỉnh dự báo kinh tế toàn cầu theo hướng giảm tốc độ tăng. Nhiều diễn biến tác động trực tiếp tới Việt Nam như giá dầu giảm sâu.

Ở trong nước, mô hình tăng trưởng trước đây bộc lộ nhiều vấn đề cần giải quyết. Cộng thêm với những tác động từ tình hình thế giới, giai đoạn 2011-2015 bắt đầu khi nguy cơ bất ổn kinh tế vĩ mô trở thành một thách thức. Đó là chưa kể tác động từ những sự kiện liên quan đến tình hình quốc phòng-an ninh, như vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép dàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Trong điều kiện đó, thấy rõ các khó khăn, thách thức, cả nước đã đồng sức, đồng lòng, ra sức khắc phục các yếu kém chủ quan, chủ động vươn lên trong khó khăn, thực hiện ba đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, đạt được chuyển biến tích cực đáng khích lệ.

Kinh tế sau một thời gian giảm tốc độ tăng trưởng đã từng bước khôi phục trong 3 năm qua. Năm 2015 đánh dấu bước phát triển mới: Kinh tế lấy lại đà tăng trưởng, khởi sắc rõ nét với sự phát triển nhanh trở lại của công nghiệp. Mức tăng trưởng bình quân 5 năm cao hơn mức chung của khu vực. Năng lực xuất khẩu mấy năm nay đã tăng mạnh 9-10% và hơn thế trong khi thương mại thế giới chỉ tăng 3-5%.

Trong điều kiện đó, tăng trưởng kinh tế đã gắn kết với giảm nghèo và công bằng xã hội. Theo chuẩn nghèo mới ngang với chuẩn quốc tế, tỉ lệ nghèo nói chung đã giảm từ 20,7% năm 2010 xuống còn 13,5% năm 2014, hay nói cách khác, trong vòng 5 năm đã có trên 6 triệu người thoát nghèo. Tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh và trẻ em nói chung liên tục giảm. Tỉ lệ trẻ còi xương giảm từ 29,3% xuống còn 24,9%. Tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế cũng tăng từ 60% năm 2010 lên 71% dân số năm 2015. Tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi đi học mầm non đạt 95,0%...

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/kinh-te/buoc-phat-trien-moi-cua-kinh-te-viet-nam/244362.vgp

- "Tài sản giá trị ngay mặt tiền Nguyễn Văn Trỗi - Thanh toán 1%/tháng". Cuối năm luôn là mùa cao điểm “xuống tiền” của giới đầu tư bất động sản (BĐS). Năm nay càng đặc biệt hơn khi số lượng nhà đầu tư Việt kiều và người nước ngoài tham giam thị trường gia tăng đáng kể. Tiêu chuẩn lựa chọn chung của khách đang có ý định giao dịch trước Tết là sản phẩm BĐS có vị trí trung tâm, đảm bảo thanh khoản tốt; chủ đầu tư uy tín và có hỗ trợ tài chính thiết thực.
 
Đáp ứng nhu cầu đầu tư tăng cao vào dịp này, Tập đoàn Novaland vừa công bố chương trình bán hàng linh hoạt áp dụng trong tháng 12 cho sản phẩm căn hộ Kingston Residence: thanh toán chỉ 1%/tháng và tặng gói hoàn thiện nội thất lên đến 260 triệu đồng. Điều kiện thanh toán dàn trải với mức thanh toán dễ chấp nhận đang giúp nhiều nhà đầu tư trong việc thu xếp ngân sách, đồng thời gia tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm và đảm bảo hiệu quả đầu tư cho người mua.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Ngân hàng khó kỳ vọng lãi “khủng” như trước". Mặc dù chưa chính thức công bố kết quả kinh doanh 2015, song đến thời điểm này, có khá nhiều ngân hàng đã hoàn thành kế hoạch đề ra. 

Bởi vậy, với dự báo tình hình tín dụng sẽ tiếp tục cải thiện trong năm tới, khi bất động sản ấm dần lên và quá trình xử lý nợ xấu được cải thiện, các ngân hàng đã lạc quan hơn với kế hoạch lợi nhuận 2016.

Tổng giám đốc VietBank, ông Nguyễn Thanh Nhung cho rằng, trong những tháng cuối năm 2015, hoạt động cho vay được cải thiện dần, không chỉ với doanh nghiệp (DN) mà tín dụng cá nhân (vay mua nhà, xe ô tô, tiêu dùng…) tăng đáng kể.

Đây là lý do vì sao các ngân hàng đang tập trung đẩy mạnh vốn cho vay mua nhà dịp cuối năm. Theo ông Nhung, nếu tình hình thị trường bất động sản ấm dần lên trong năm tới, khả năng tín dụng mua nhà sẽ tiếp tục được cải thiện.

Trong 11 tháng đầu năm 2015, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt 13,98%, tăng đáng kể so với mức 10% cùng kỳ năm 2014. Ông Nguyễn Đức Long, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, tăng trưởng tín dụng 2015 có thể đạt 18%. Còn theo dự báo của TS. Nguyễn Văn Thuận, Trưởng Khoa Tài chính ngân hàng Trường Đại học mở TP. HCM, khả năng tín dụng năm sau cao hơn mức đạt của năm nay.

Thực tế cho thấy, lợi nhuận của ngân hàng hiện nay chủ yếu đến từ tín dụng, chiếm hơn 80% ở ngân hàng lớn và trên dưới 90% đối với ngân hàng nhỏ. Trong nửa cuối năm 2015, lợi nhuận nhiều ngân hàng (sau trích lập dự phòng) đạt mức khả quan được cho là nhờ tín dụng cải thiện tích cực (đã được cập nhật trên ĐTCK số 149 ra ngày 14/12/2015). Vì vậy, dù phải trích lập dự phòng rủi ro cao trong 2 quý cuối năm 2015 khi các ngân hàng đẩy mạnh bán nợ xấu cho VAMC, song lợi nhuận vẫn khả quan.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/ngan-hang-kho-ky-vong-lai-khung-nhu-truoc-139412.html

- "Dòng tiền trồi sụt thất thường". Có rất nhiều chỉ báo cho thấy thị trường có sóng mạnh, trong đó không thể thiếu việc GTGD khớp lệnh tại HOSE phải từ 2.500 tỷ đồng trở lên. Trong 20 phiên gần nhất, chỉ có duy nhất phiên 18-12 GTGD khớp lệnh tại HOSE đạt hơn 3.300 tỷ đồng, còn lại đều dưới 2.000 tỷ đồng. Những con số này đặt ra 2 giả thiết: hoặc dòng tiền đang rất yếu, hoặc đang chờ đợi một điều gì đó.

Sáng 22-12, HNX đã tổ chức IPO Công ty Du lịch Kim Liên, đơn vị sở hữu khu đất vàng Khách sạn Kim Liên tại Hà Nội. Những thông tin và cả ước tính ban đầu cho thấy giá trị CP bán ra có thể lên đến 1.000 tỷ đồng và một loạt đại gia rất “máu” đợt IPO này. Hôm 10-12, HOSE cũng tổ chức IPO 77,8 triệu CP của ACV, với giá đấu thành công bình quân hơn 1.4 để thu về hơn 1.116 tỷ đồng. Đáng chú ý, đây là phiên đấu giá có khối lượng chào bán cao nhất từ đầu năm đến nay tại HOSE. Chỉ trong ít ngày, có hơn 2.000 tỷ đồng, tương đương GTGD của 1 phiên trong giai đoạn hiện nay dành cho IPO. Giả thiết đặt ra liệu tiền từ trên sàn có bị chảy xuống dưới sàn hay không?

Với một NĐT cá nhân, nếu “máu” ACV hay Kim Liên sẽ bán ra một phần để lấy tiền đi mua hàng IPO. Nhưng khả năng này thực tế không dễ xảy ra, không nhiều NĐT cá nhân thích mua hàng IPO vì đơn giản là phải đợi một thời gian lên sàn rồi mới bán, chứ không thể mua ngày T bán T+3 như trên sàn. Còn với các NĐT lớn, không phải bất thình lình ACV tiến hành IPO để khiến cho họ bị động, buộc phải bán hàng trên sàn lấy tiền đi mua CP IPO. Chưa kể, mỗi quỹ đều có tiêu chí riêng, nếu quỹ chỉ đầu tư niêm yết, dù có “máu” mua hàng IPO cũng phải bó tay. Vả lại, các quỹ cũng phải có chiến lược, kế hoạch hành động đã vạch sẵn từ đầu năm, thay vì đảo hàng chỉ trong thời gian ngắn giống như NĐT cá nhân. Hơn nữa, việc mua cổ phần IPO hiện tại cần những NĐT có tiềm lực tài chính mạnh và có năng lực tham gia vào doanh nghiệp điều hành. Điều này cũng khác với các quỹ đầu tư vào CP niêm yết, lướt sóng kiểu ETF, chủ yếu mua theo chỉ số, vốn hóa…

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20151223/dong-tien-troi-sut-that-thuong.aspx

- "2016: Tiếp tục phục hồi tích cực". Thị trường BĐS từ đầu năm 2015 đến nay đã có tín hiệu hồi phục tích cực về thanh khoản và giá đã có xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc. Lượng cung - cầu đều tăng, dòng vốn chảy mạnh vào nhiều dự án BĐS. Niềm tin của người mua nhà vào thị trường đã dần khôi phục và được củng cố bởi nền tảng vĩ mô tốt. Một số dự án chung cư thuộc phân khúc trung, cao cấp đang triển khai có vị trí đẹp, với tiến độ nhanh được nhiều khách hàng quan tâm. Các dự án có căn hộ nhỏ ở khu vực có vị trí tốt, giá cả hợp lý, chủ đầu tư có uy tín... cũng được giao dịch nhiều. Tuy nhiên, nhìn chung, lượng giao dịch BĐS trên thị trường vẫn chỉ giữ ở mức ổn định, chưa ghi nhận sự tăng trưởng đột phá.

Về diễn biến thị trường BĐS trong năm tới sẽ phụ thuộc vào các yếu tố: Năm 2016, kinh tế Việt Nam được nhận định bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với các tín hiệu được dự báo GDP tăng dần, khoảng 6,5-7%; lạm phát sẽ tăng nhẹ lên mức 4-5%; hoạt động tín dụng tăng trưởng tốt; tình trạng nhập siêu năm 2016 vẫn tiếp diễn, kỳ vọng sẽ cải thiện trong dài hạn nhờ vào Hiệp định TPP từ năm 2017. Đặc biệt, yếu tố tỷ giá tiếp tục là vấn đề đáng lưu tâm trong năm 2016 và nhiều khả năng sẽ có từ 1-2 lần điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước. Lãi suất trên thị trường tiền tệ nhiều khả năng ổn định, tăng nhẹ so với năm 2015: lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng ở mức 4,5-6,5%/năm, kỳ hạn từ 6-12 tháng ở mức 6-7%/năm.

Với các yếu tố vĩ mô thuận lợi đó, thị trường BĐS dự báo tiếp tục đà tăng trưởng, xu hướng mua bán và sáp nhập (M&A) ở lĩnh vực này có khả năng bùng nổ trong giai đoạn 2016-2017. Thị trường hiện nay đang ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ, không chỉ dòng vốn ngoại mà cả dòng vốn nội cũng chảy mạnh vào lĩnh vực này. Đồng thời nhu cầu của khách hàng ở tất cả các phân khúc đều tăng mạnh. Vì thế theo tôi, trong vòng 2 năm nữa thị trường vẫn tiếp tục phát triển. 

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20151223/2016-tiep-tuc-phuc-hoi-tich-cuc.aspx

- "Đắn đo, toan tính VNĐ hay USD". Từng có những thời điểm người nắm giữ USD gửi NH được hưởng lãi suất lên đến 5-6%/năm. Chẳng hạn tại thời điểm đầu năm 2011, nhiều NH khi đó từng đẩy lãi suất gửi USD lên cao, kỳ hạn 1 tháng lên 5%/năm, 2 tháng 5,1%/năm và 3 tháng lên 5,3%. Thậm chí có nhà băng còn đưa mức lãi suất huy động USD lên mức cao nhất là 6%/năm. Tại thời điểm đó, các kênh đầu tư trong nền kinh tế như chứng khoán, bất động sản đều gặp khó khăn, mức lãi suất hấp dẫn đã khiến cho nhiều người dân chuyển sang nắm giữ USD làm đô la hóa nền kinh tế càng tăng. Với chủ trương giảm đô la hóa nền kinh tế và giữ tỷ giá ổn định, NHNN đã dần giảm lãi suất tiền gửi bằng ngoại tệ xuống mức thấp và hiện tại lãi suất tiền gửi USD đối với cá nhân về mức 0% thay vì 0,25% áp dụng từ ngày 18-12-2015. Trước đó, vào tháng 9-2015, các doanh nghiệp đã không còn được hưởng lợi từ gửi ngoại tệ vào NH khi mức lãi suất cắt giảm từ 0,75%/năm về 0%/năm. Dù không quá bất ngờ, nhưng mức lãi suất 0% có thể tương đối lạ đối với người gửi tiền Việt Nam vì quen với việc lãi suất tiền gửi hay cho vay thường cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, điều này lại thường diễn ra ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, thậm chí người gửi tiền còn mất phí giữ hộ khi gửi tiền vào nhà băng. Vào năm 2013, NHTW châu Âu (ECB) trở thành NHTW lớn đầu tiên trên thế giới áp dụng lãi suất tiền gửi âm từ 0 xuống -0,1%.

Trong bối cảnh hiện nay, khi mà người dân luôn kỳ vọng USD lên giá nên liên tục giao dịch với mức kịch trần theo quy định của NHNN, còn trên thị trường tự do tỷ giá đã vượt trần. Trước việc Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) nâng lãi suất thì quyết định của NHNN về việc đưa lãi suất gửi USD về mức 0% được nhiều chuyên gia đánh giá tích cực. Theo TS. Bùi Quang Tín, Trường Đại học NH TPHCM, trong thời gian tới thậm chí NHNN có thể áp dụng chính sách  NH trên thế giới đã áp dụng, như tính phí khi nhận gửi USD trong chính sách điều hành tỷ giá.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20151223/dan-do-toan-tinh-vnd-hay-usd.aspx

- " 

Cả nước thêm 
gần 95.000 
doanh nghiệp mới". Theo số liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh Bộ Kế hoạch - đầu tư, trong tháng 12-2015 cả nước có thêm 7.901 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới - tăng gần 20% so với tháng trước. 

Như vậy, cả năm 2015 VN đã có 94.754 doanh nghiệp thành lập mới, tăng gần 30% so với số doanh nghiệp thành lập mới của năm 2014. Một trong những nguyên nhân chính của lượng thành lập mới tăng nhanh này được cho là nhờ sự thông thoáng từ Luật doanh 
nghiệp mới.

Bà Trần Thị Hồng Minh, cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, nhận định nếu tính từ ngày 1-7-2015 (ngày Luật doanh nghiệp mới có hiệu lực) đến ngày 15-12-2015, đã có tổng số gần 47.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Riêng trong tháng 8-2015, số doanh nghiệp đăng ký mới tăng 84%, vốn đăng ký tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2014.

Dù doanh nghiệp thành lập mới tăng nhưng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp còn đối mặt với nhiều khó khăn. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính chung 11 tháng đã có trên 71.000 doanh nghiệp phải giải thể, phá sản hoặc tạm dừng hoạt động.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20151224/ca-nuoc-them-gan-95000-doanh-nghiep-moi/1026307.html

- "Cả năm 2015, chỉ số giá TP.HCM 
tăng 0,25%". Cục Thống kê TP.HCM vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại TP.HCM tháng 12, giảm 0,11% so với tháng 11.

Trong đó, tăng cao nhất là nhóm hàng hóa và dịch vụ khác ở mức 0,41% do tác động mạnh từ hàng hóa tết bắt đầu rục rịch tăng. Kế đến là nhóm dược phẩm tăng 0,18%, nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,14%, nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,06%, nhóm giáo dục tăng 0,04%.

Giảm mạnh nhất là nhóm thiết bị đồ dùng gia đình giảm 1,23%, nhóm đi lại bưu điện giảm 0,83%, nhóm văn hóa giải trí giảm 0,58%, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,17%. Như vậy, kể từ đầu năm đến nay CPI của TP.HCM tăng 
nhẹ 0,25%.

Riêng Hà Nội, CPI tháng 12 cũng giảm 0,03%, tính chung cả năm 2015 CPI Hà Nội 
tăng 0,7%.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20151224/ca-nam-2015-chi-so-gia-tphcm-tang-025/1026370.html

- "Nín thở chờ ETF". Chỉ riêng trong phiên giao dịch 18-12, phiên giao dịch cuối cùng để hoàn thành việc tái cơ cấu danh mục, khối ngoại đã bán ra hơn 85 triệu CP, trị giá gần 1.681 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 15,3 triệu CP, tương ứng khối lượng bán ròng đạt gần 86,7 tỷ đồng. Trong bối cảnh NĐTNN vẫn duy trì trạng thái bán ròng, thông tin Market Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) sẽ trả cổ tức (3,499 USD/chứng chỉ quỹ) vào ngày 28-12 càng khiến NĐT thận trọng hơn trong quyết định giải ngân hay tiếp tục chờ đợi.

Quay lại trường hợp VNM ETF. Nguyên nhân khiến NĐT quan tâm là với quy mô 25,65 triệu chứng chỉ quỹ, quỹ ETF này sẽ phải sử dụng khoảng 12,8 triệu USD tiền mặt để trả cổ tức cho cổ đông. Trong khi đó, lượng tiền mặt gần nhất quỹ này công bố chỉ có khoảng 330.000USD, tức chưa đầy 1% số tiền cần phải có để trả cổ tức. Do đó, nhiều khả năng VNM ETF sẽ phải bán ra lượng CP đang nắm giữ để có đủ tiền chi trả cổ tức và giới đầu tư lại một lần nữa nín thở chờ động thái tiếp theo của ETF. Theo nhận định chung của giới phân tích, ngoại trừ về nền kinh tế Hoa Kỳ đang trên đà hồi phục, câu chuyện FED tăng lãi suất và việc điều chỉnh tỷ giá đã tác động phần nào đến dòng vốn ngoại trên TTCK. Thế nhưng, nếu có cái nhìn chi tiết hơn, động thái bán ròng của NĐTNN cũng không nằm ngoài khả năng họ đang cơ cấu mạnh danh mục, rút vốn khỏi những CP hay nhóm ngành kém tiềm năng, chưa kể một số lý do khác như chiến lược đầu tư theo khu vực, cũng như chiến lược phân bổ tài sản của từng quỹ. Như vậy, với những lý do này, khả năng cao khối ngoại có thể tiếp tục bán ròng và giao dịch trầm lắng ít nhất là hết quý I-2016.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20151223/nin-tho-cho-etf.aspx

- "Vơi nỗi lo lệ thuộc ngao giống Trung Quốc". Thạc sĩ Kim Văn Tiêu - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết, nghề nuôi ngao những năm trước đây nguồn con giống hoàn toàn phụ thuộc vào khai thác tự nhiên. Chi phí ngao giống luôn chiếm hơn 50% giá thành ngao thương phẩm.

Do đó để giảm giá thành sản xuất phải tập trung tính đến giảm chi phí khâu con giống. Đồng thời, ông Tiêu cũng nhận định rằng việc ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất giống ngao là yếu tố then chốt để thúc đẩy nghề nuôi ngao phát triển ổn định và bền vững. 

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, tổng sản lượng ngao giống hiện tại trên cả nước có nguồn gốc từ sinh sản nhân tạo ước đạt 15-20 tỷ con/năm, tập trung tại các cơ sở sản xuất ở Nam Định, Tiền Giang, Bến Tre…

Trong khi đó, hàng năm nhu cầu ngao giống cả nước thống kê ước 70 tỷ con. Một lượng lớn giống ngao được khai thác tự nhiên và nhập khẩu theo đường tiểu ngạch từ Trung Quốc nhưng vẫn chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu con giống.

Thiếu ngao giống trầm trọng là vậy, nhưng trên thực tế số lượng cơ sở sản xuất giống nhuyễn thể lại giảm 228 cơ sở so với năm 2013, hiện nay chỉ còn khoảng 300 cơ sở. Nhiều trại giống đã chuyển sang sản xuất giống cá biển do gặp nhiều khó khăn như môi trường ô nhiễm, thị trường thiếu ổn định, giá bán bấp bênh, biến đổi khí hậu diễn biến khó lường. Có thời điểm, nhiều người nuôi ngao phải vào tận miền Nam mua giống chuyển về, dẫn đến giá thành sản xuất cao, chưa nói đến lúc giá ngao thương phẩm của thị trường xuất khẩu giảm thì người nuôi bị lỗ nặng.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/voi-noi-lo-le-thuoc-ngao-giong-trung-quoc-649674.html

- "2015: Năm của dấu ấn các hiệp định thương mại tự do". Trong năm nay, Việt Nam đã ký kết và kết thúc hàng loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA) cả song phương và đa phương quan trọng, chưa kể các FTA đã có hiệu lực và đang trên lộ trình cắt giảm thuế quan. Nhiều nhà kinh tế ví năm 2015 là “năm của hội nhập”. 

Trong năm 2015, hàng loạt hiệp định khác được ký kết và có hiệu lực, như: hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC); Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực giữa 10 nước ASEAN và 6 nước đối tác (RCEP); FTA với Liên minh châu Âu; Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); FTA Việt Nam – Hàn Quốc; tiếp tục cắt giảm thuế quan theo cam kết tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)…

Những hiệp định trên sẽ mở ra cho Việt Nam vận hội mới để hội nhập và phát triển, khi thị trường xuất khẩu các mặt hàng truyền thống của nước ta được mở rộng, như: các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, dệt may, da giày…

Điển hình như khi tham gia AEC, theo đánh giá của Tổchức Lao động Quốc tế(ILO), kinh tếcủa Việt Nam sẽcó cơhội tăng trưởng thêm 14,5%, người tiêu dùng có cơhội được dùng các loại hàng hóa tốt hơn, rẻhơn, dòng vốn ngoại đầu tưvào Việt Nam hứa hẹn sẽnhiều hơn. Các doanh nghiệp ViệtNamsẽcó thịtrường tiêu thụsản phẩm rộng lớn hơn với quy mô hơn 600 triệu dân và GDP đạt mức 2,6 nghìn tỷUSD.

Bên cạnh đó, các thủtục xuất, nhập khẩu sẽbớt rườm rà hơn, đặc biệt là việc cho phép doanh nghiệp tựchứng nhận xuất xứhàng hóa sẽtạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa sang các thịtrường ASEAN.

Chính vì vậy, xuất khẩu của Việt Nam sang ASEAN dựkiến sẽtiếp tục tăng trưởngổn định nhờđược hưởngưu đãi thuếquan 0% với tổng sốtrên 99% dòng thuếtheo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).

AEC còn được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thương mại nội khối với việc hình thành thị trường chung, trong đó hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, và lao động có kỹ năng sẽ được dịch chuyển tự do hơn, giống như trong thị trường nội địa, đồng thời dòng vốn trong khu vực cũng được dịch chuyển tự do hơn.

Hay, với một thị trường rộng lớn mà TPP mở ra, thì trong điều kiện kinh tế thuận lợi, TPP có thể giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 33,5 tỷ USD vào năm 2025; xuất khẩu sẽ tăng thêm được 68 tỷ USD năm 2025. Trên phương diện này, Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất trong các nước tham gia TPP.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/kinh-te-vi-mo/kinh-te-dau-tu/2015-nam-cua-dau-an-cac-hiep-dinh-thuong-mai-tu-do-74280.html

(T.Hằng - tổng hợp)