Các báo viết về Tài chính ngày 2/4/2015

**Giá sữa tăng loạn: Hết thanh tra lại ra văn bản; **Đau ruột với USD lên, Euro xuống; **Hiệp hội Mía đường “tố” chính sách nhập khẩu đường phục vụ lợi ích nhóm: Chính phủ nói gì?; **Nộp thuế qua ngân hàng: Thoát nỗi lo cưỡng chế nhầm;...

Mỗi lần thay tên, đổi nhãn sữa lại tăng giá.Mỗi lần thay tên, đổi nhãn sữa lại tăng giá.

- "Giá sữa tăng loạn: Hết thanh tra lại ra văn bản". Bộ Tài chính vừa công bố giá trần 9 mặt hàng sữa của hãng Friesland Campina áp dụng từ 1/4 và giá trần 1 mặt hàng sữa của Nestle áp dụng từ 20/3. Tuy nhiên, "soi" kỹ 10 sản phẩm này thì thấy, giá đã tăng khá lớn so với các dòng sữa hiện nay.

Chẳng hạn, với hãng Friesland Campina, tên của 9 sản phẩm sữa chỉ có thêm đuôi "Gold" nhưng giá đã tăng vọt tới 38-39%.

Vị dụ, hộp Dutch Baby Mau lớn Gold 400g từ 0-6 tháng tuổi có mức giá mới là 152.625 đồng, tăng thêm 42.025 đồng/hộp, tăng 37% so với dòng không "Gold" trước đây. Loại sữa này hộp 900g có giá trần bán buôn mới là 305.417 đồng, cũng đắt thêm 84.117 đồng, tỷ lệ tăng tới 38% so với dòng sữa cũ.

Tương tư, nhãn hiệu Dutch Lady Tập đi 900g cho trẻ từ 6-12 tháng trước đây chỉ có giá 216.000 đồng thì giờ, thêm chữ "Gold", áp giá buôn mới là 298.083 đồng/hộp, cao hơn 82.083 đồng/hộp, tăng 38%.

Ở độ tuổi tiếp theo từ 1-2 tuổi, sữa Dutch Lady Tò mò 900g vốn có giá bán buôn chưa đến ngưỡng 200.000 đồng thì nay, với dòng mới "Gold", giá là 262.083 đồng/hộp, cao hơn hẳn 73.183 đồng/hộp, đắt thêm 38% so với dòng cũ.

Tăng cao nhất là sản phẩm Dutch Lady Khám phá Gold dành cho trẻ từ 2-4 tuổi 1.500g có giá 399.500 đồng/hộp, cao hơn 112.900 đồng/hộp, tăng 39% so với dòng cũ. Dutch Lady Sáng tạo Gold hộp 900g có giá 250.000 đồng/hộp, trong khi giá cho dòng cũ không Gold chỉ có 181.200 đồng/hộp, chênh lệch thêm tới 68,800 đồng/hộp, tăng 37%.

Với công ty Nestle, sữa S-26 Gold hộp 400g có giá bán buôn mới là 208.725 đồng/hộp, trong khi, trong 18 sản phẩm sữa trước đây khi đăng ký, tất cả các sản phẩm hộp 400g với các nhãn hiệu NAN, Lactogen đều có giá bán buôn dưới 200.000 đồng. Trong đó, thấp nhất là Lactoghen 1 Complete Tin VN chỉ có 85.688 đồng/hộp và cao nhất là Pre Nan B NW026-1 S VN có giá 199.884 đồng/hộp.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/229928/gia-sua-tang-loan--het-thanh-tra-lai-ra-van-ban.html

- "Đau ruột với USD lên, Euro xuống". Đồng Rúp và Euro mất giá liên tục đã ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình sản xuất ở Việt Nam. Hàng hóa nông dân làm ra ùn ứ, tồn kho, giá giảm do lượng hàng xuất khẩu sang hai thị trường này giảm mạnh. 

Các chuyên gia kinh tế từng nhận định, lệnh cấm vận thương mại từ Mỹ và các nước châu Âu khiến nhiều mặt hàng trên thị trường Nga bị thiếu hụt và mức giá đã tăng lên đột biến. Chính vì vậy, Nga đã gia tăng tìm kiếm đối tác bù lấp lượng sụt giảm và đây là cơ hội đối với Việt Nam, nhất là với các mặt hàng nông, thủy sản. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, đồng rúp mất giá không ảnh hưởng nhiều đến tình hình xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Song, thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Theo đại diện Hiệp hội rau quả Việt Nam, hết quý I/2015, tình hình xuất khẩu rau quả đang có dấu hiệu chững lại. Một số mặt hàng xuất sang thị trường EU và Nga gặp khó và gần như không xuất được do đồng Euro và đồng Rúp mất giá.

“Một số khách hàng Nga đặt hàng dưa chuột từ cuối năm 2014 nhưng nay vẫn chưa nhận vì giá nhập về tăng gấp đôi, không bán được. Hiện ở miền Bắc còn tồn vài trăm container dưa chuột chế biến từ vụ đông năm ngoái”, vị này dẫn chứng.

Hiệp hội Cà phê Việt Nam cũng cho biết, ngành cà phê cũng đối mặt hai vấn đề: khoảng 20% diện tích cà phê ở Tây Nguyên sẽ mất trắng do hạn hán và kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/229868/dau-ruot-voi-usd-len--euro-xuong.html

- "Giảm giá sữa - cần có sự cạnh tranh". Giá sữa dành cho trẻ em cao chót vót khiến ngành chức năng phải ra tối hậu thư (xem NTNN số 78/2015). Về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, không nên hành chính hóa giá sữa mà phải thúc đẩy sản xuất trong nước và cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Muốn giá sữa giảm chúng ta cần một bài toán toàn diện, chứ không phải chỉ là chuyện chi phí quảng cáo trong giá sữa. Chi phí quảng cáo chả là vấn đề gì với các hãng sữa và giá sữa hiện nay. Những bất cập về giá hải quan, thuế, phí với sữa đang không kém gì chi phí quảng cáo nhưng chưa có ai giải quyết một cách tổng thể. Sữa bị làm giá nhưng chúng ta chỉ nói mà chưa ai quản lý. Cá nhân tôi đánh giá, các giải pháp với giá sữa hiện nay vẫn đang quá vụn vặt, khó mà kéo được giá sữa giảm xuống.

Hà Nội mỗi năm chi hàng trăm tỷ đồng để bình ổn giá sao không chi vài chục tỷ đồng cho bình ổn giá sữa mà lại đi bình ổn giá mặt hàng cá đông lạnh?! Theo tôi dù chúng ta có ra “tối hậu thư” thì giá sữa cũng sẽ vẫn ở trên trời, chỉ thị ban ra rồi cuối cùng sẽ rơi tõm xuống ao…

Xem chi tiết:

 
- "Hiệp hội Mía đường “tố” chính sách nhập khẩu đường phục vụ lợi ích nhóm: Chính phủ nói gì?". Hiện nay Bộ Công Thương và Hiệp hội Mía Đường đang có quan điểm trái ngược nhau về việc cấp phép nhập khẩu cho đường được sản xuất tại Lào của Công ty Hoàng Anh Gia Lai.

Trong khi Bộ Công Thương cho rằng ngành đường thiếu sức cạnh tranh, chi phí sản xuất cao nên giá thành cao, nguyên  nhân là do dựa vào bảo hộ thì Hiệp hội Mía đường lại nhận xét, chính sách xuất nhập khẩu đường có bất cập, chỉ phục vụ lợi ích nhóm, ảnh hưởng đến sản xuất trong nước.

Nêu quan điểm về vấn đề này, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn nên cho biết, Chính phủ luôn chủ trương thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị toàn diện với nước bạn Lào. Sau các thoả thuận tại kỳ họp 37 Uỷ ban liên Chính phủ Việt - Lào tháng 1 vừa qua, hai nước đã ký Hiệp định thương mại tháng 3/2015 và đang khẩn trương tiếp tục đàm phán Hiệp định biên mậu. 

"Trong đó sẽ đề cập tới quản lý hạn ngạch nhập khẩu đường sản xuất tại Lào của Công ty Hoàng Anh Gia Lai để phù hợp với tính chất quan hệ đặc biệt giữa hai nước", Bộ trưởng Nên thông tin. 

Theo Bộ trưởng Nên, cơ chế quản lý nhập khẩu đường được thực hiện theo Nghị định 187/2013/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó đường thuộc danh mục quản lý nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan, bảo đảm phù hợp với cam kết quốc tế, hài hòa lợi ích giữa người sản xuất và người tiêu dùng, khuyến khích người sản xuất cải tiến quản lý, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, sức cạnh tranh của sản phẩm mía đường trong nước.

"Theo đó, việc nhập khẩu đường từ Lào của Công ty Hoàng Anh Gia Lai đã được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương thống nhất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất phương án điều hành nhập khẩu đường, báo cáo Thủ tướng Chính phủ", Bộ trưởng Nên cho hay. 

Liên quan đến việc nhập khẩu đường cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mía đường trong nước, mới đây, trong cuộc họp Ban chỉ đạo liên Bộ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo xóa bỏ bảo hộ ngành mía đường, yêu cầu các doanh nghiệp mía đường cơ cấu lại doanh nghiệp. 
 
- "Nộp thuế qua ngân hàng: Thoát nỗi lo cưỡng chế nhầm". Hoàn tất việc nộp thuế rồi nhưng bị cơ quan hải quan cưỡng chế không cho thông quan. Tình trạng dở khóc dở cười này vẫn xảy ra đối với các doanh nghiệp nộp thuế qua Kho bạc. Tuy nhiên, nếu nộp thuế qua các ngân hàng ký kết thỏa thuận phối hợp thu NSNN với Tổng cục Hải quan thì tình hình sẽ khác. 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến thời điểm 1/3/2015 đã có 17 trong tổng số 68 ngân hàng trên toàn quốc ký kết thỏa thuận phối hợp thu NSNN với Tổng cục Hải quan gồm: BIDV, VietinBank, MB, Vietcombank, Agribank, VIB, Teckcombank, Maritimebank; VPBank, HD Bank, MHB, Eximbank, OCB, ANZ, ABbank, Lienviet Postbank, PGbank.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/phap-luat/nop-thue-qua-ngan-hang-thoat-noi-lo-cuong-che-nham-20150401024110869.htm

- "Cấp mã giao dịch cho 17.724 nhà đầu tư ngoại". Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa công bố tình hình cấp mã số giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 3/2015. 

Theo đó, riêng trong tháng 3/2015, đã có thêm 73 nhà đầu tư nước ngoài bao gồm 30 tổ chức và 43 cá nhân đầu tư nước ngoài được VSD cấp mã số giao dịch chứng khoán. 

Ngoài ra, VSD đã chấp thuận thay đổi thông tin cho 45 nhà đầu tư nước ngoài - trong đó có 15 tổ chức và 30 cá nhân và hủy mã số giao dịch chứng khoán cho 3 nhà đầu tư nước ngoài - trong đó, có 2 tổ chức và 1 cá nhân.

Tính đến ngày 31/3/2015, VSD đã cấp mã số giao dịch chứng khoán cho 17.724 nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có 2.642 nhà đầu tư tổ chức và 15.082 nhà đầu tư cá nhân.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Mỗi ngày phải bán một doanh nghiệp  ". “Doanh nghiệp Nhà nước sau cổ phần hóa có lợi nhuận bình quân tăng 10%/năm”. Đây là thông tin được Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Bằng đưa ra tại hội nghị phổ biến một số quy định mới về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán do UBCKNN, Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phối hợp tổ chức, ngày 1-4.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Doanh nghiệp Nhà nước sau cổ phần hóa có lợi nhuận bình quân tăng 10%/năm".  Đây là thông tin được ông Vũ Bằng, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, đưa ra tại Hội nghị phổ biến một số quy định mới về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán do Bộ Tài chính tổ chức sáng 1-4-2015. 

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước là chủ trương lớn được Chính phủ triển khai quyết liệt. Trong năm 2014, công tác thoái vốn, cổ phần hóa đã có những tiến triển tích cực so với các năm trước. Các sở giao dịch và các công ty chứng khoán luôn sẵn sàng cung cấp các dịch vụ, hệ thống để hỗ trợ doanh nghiệp.

Năm 2014, thông qua thị trường chứng khoán, đã tổ chức đấu giá, thoái vốn thành công trên 11.400 tỷ đồng. Bước sang năm 2015, quý I đã đấu giá, thoái vốn được hơn 1.200 tỷ đồng.

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chỉ rõ: “Hoạt động của các doanh nghiệp thực hiện thoái vốn, cổ phần hóa và niêm yết trên thị trường chứng khoán đạt được hiệu quả rõ nét. Các công ty niêm yết có vốn tổng tài sản tăng bình quân mỗi năm 13%, vốn chủ sở hữu tăng bình quân mỗi năm 12%, lợi nhuận tăng bình quân mỗi năm 10% và doanh thu tăng bình quân khoảng 20%.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/chung-khoan/doanh-nghiep-nha-nuoc-sau-co-phan-hoa-co-loi-nhuan-binh-quan-tang-10-nam/602928.antd

- "Bloomberg: Việt Nam - gã khổng lồ mới trong ngành sản xuất Châu Á". Số liệu trên chưa từng xảy ra với bất kỳ quốc gia Châu Á nào mà HSBC và Markit Economics theo dõi. Ngược lại, chỉ số PMI của Trung Quốc lại giảm 8 tháng trong cùng giai đoạn trên. Ngành sản xuất của Thái Lan cũng suy giảm trong 22 tháng tính đến tháng 1/2015.

Theo HSBC và Markit Economics, trọng tâm của việc tình hình kinh doanh tại Việt Nam cải thiện là sự tăng trưởng của sản lượng và đơn hàng. Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đã có thể đảm bảo hoàn thiện những đơn đặt hàng mới từ cả thị trường trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, giá hàng hóa suy giảm cũng khiến chi phí đầu vào giảm.

Năm 2014, Việt Nam là nước xuất khẩu lớn nhất vào thị trường Mỹ trong 10 nước Đông Nam Á. Với vị trí chiến lược của mình cùng dân số trẻ và chi phí thấp hơn Trung Quốc, Việt Nam đã thu hút các nhà sản xuất như Samsung Electronics, Intel và Siemens cùng những công ty may mặc hay giày dép khác.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/bloomberg-viet-nam-ga-khong-lo-moi-trong-nganh-san-xuat-chau-a-2015040207268379p4c145.news

- "Tăng trưởng GDP cao bất thường: Còn lý do gì để nghi ngờ?". Theo Tổng cục Thống kê, tăng trưởng GDP quý I/2015 ở mức 6,03% là mức cao nhất kể từ năm 2011. Kết quả này chính đại diện Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch Đầu tư đều bất ngờ và Thủ tướng Chính phủ cũng từng yêu cầu Tổng cục Thống kê giải trình.  Vấn đề này cũng được đề cập đến trong cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra vào chiều tối ngày 1/4. 

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, con số tăng trưởng trên đã thể hiện dấu hiệu rằng nền kinh tế của chúng ta đang phục hồi và dần đi vào thế ổn định, phát triển.

Ông Lâm chứng minh, kinh tế quý I tăng lên là do 2 khu vực lớn là khu vực công nghiệp, xây dựng và các ngành dịch vụ, sản xuất kinh doanh. 

Cụ thể, khu vực công nghiệp, xây dựng là 8,35%; đóng góp 2,82 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung, cao nhất trong giai đoạn từ 2011-2014. Trong 8,35%, riêng ngành công nghiệp tăng 9,01%, góp 2,61 điểm phần trăm cho tăng trưởng.
 
 
- "Cảm nhận của “cựu” cán bộ Hải quan Thủ đô về hiện đại hóa hải quan". Trong Hội thảo “Ký ức những năm tháng hình thành, xây dựng và phát triển Hải quan Thủ đô”, do Hải quan Hà Nội tổ chức mới đây nhằm hướng đến kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quan Việt Nam (1945-2015), 60 năm truyền thống Hải quan Thủ đô (1955-2015) và 30 năm kỷ niệm thành lập Cục Hải quan Hà Nội (1985-2015), các cán bộ nguyên lãnh đạo Cục đã chia sẻ nhiều kỷ niệm, cảm nhận về những phát triển của Hải quan Thủ đô cũng như của toàn Ngành. Một trong những dấu ấn đậm nét trong lòng những “cựu” cán bộ Hải quan Thủ đô chính là những đổi mới mạnh mẽ trong tiến trình hiện đại hóa hải quan.

Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Văn Trường cho biết, các ý kiến, tư liệu, những kỷ niệm sâu sắc trong quá trình công tác… của những cựu cán bộ Hải quan là những tư liệu quý giá, chân thực, sinh động bổ sung và làm dày thêm kho tư liệu về chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của Hải quan Thủ đô nói chung, đặc biệt là chặng đường 30 năm kể từ ngày thành lập đến nay.

Những chia sẻ quý báu của đội ngũ CBCC lão thành cũng giúp cho Hải quan Hà Nội có thêm nguồn tại liệu quý giá để giáo dục chính trị tư tưởng cho toàn thể CBCC trong đơn vị, nhất là những CBCC trẻ, góp phần xây dựng Hải quan Thủ đô văn minh, chuyên nghiệp…

Ông Ngô Anh Tuấn - nguyên Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội tâm sự: Dù nghỉ hưu nhưng tôi luôn theo dõi các thông tin liên quan đến hoạt động của Hải quan Hà Nội và toàn Ngành. Cá nhân tôi nhận thấy Hải quan Thủ đô nói riêng và toàn Ngành có những thay đổi từng ngày cả về quy mô và phương thức hoạt động. Đổi mới đầu tiên chính là hệ thống cơ sở pháp luật về hải quan ngày càng đầy đủ, minh bạch, rõ ràng…

Đây chính là nền tảng quan trọng để thực hiện công tác hiện đại hóa hải quan tạo thuận lợi cho cộng đồng DN và nâng cao hiệu quả quản lý hải quan. Bởi trước đây (đến những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ 20) hệ thống văn bản, công tác quản lý hải quan vẫn còn rất đơn sơ theo kiểu cấp giấy phép và căn cứ vào số lượng hàng hóa.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/cam-nhan-cua-cuu-can-bo-hai-quan-thu-do-ve-hien-dai-hoa-hai-quan.aspx

- "Cần thay đổi đối tượng nhận ủy quyền ". Điều 143 - Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về người đại diện theo ủy quyền: Cá nhân, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân có thể ủy quyền cho người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.
Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty luật SBLAW cho rằng, theo quy định tại Điều 143, quan hệ ủy quyền là quan hệ giữa một bên ủy quyền và một bên được ủy quyền. Bên ủy quyền gồm cá nhân hoặc người đại diện theo pháp luật của pháp nhân (cũng là một cá nhân). Cũng theo quy định này, bên được ủy quyền là “người khác”. “Người khác” trên thực tế được thực hiện là một cá nhân. 

Như vậy, thực tiễn thực hiện Bộ luật Dân sự năm 2005 trong thời gian qua chỉ xảy ra trường hợp một cá nhân ủy quyền cho một cá nhân hoặc một pháp nhân (người đại diện theo pháp luật của pháp nhân) ủy quyền cho một cá nhân trong pháp nhân (hoặc một nhân sự thuộc biên chế của pháp nhân đó, thường là cấp phó hoặc một vị trí quản lý trong pháp nhân) hoặc một cá nhân bên ngoài pháp nhân. 
 
Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/tu-van-phap-luat/can-thay-doi-doi-tuong-nhan-uy-quyen/602916.antd

- "NHNN “hãm phanh” cổ tức các ngân hàng". Các nhà băng muốn chia cổ tức cao cũng không dễ. Các nhà băng nhỏ, nhất là những ngân hàng đang tái cơ cấu trước yêu cầu trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ sẽ tiếp tục phải nói “không” với cổ tức.

Thực tế, việc trích lập dự phòng nợ xấu của các ngân hàng tăng khá cao trong năm vừa qua để kéo giảm nợ xấu xuống mức an toàn nhất. Cả với những khoản nợ xấu bán cho VAMC, ngân hàng cũng phải trích lập dự phòng 20% mỗi năm cho trái phiếu đặc biệt nhận lại, nên nguồn lợi tức dành cho cổ đông trong những năm gần đây bị giảm xuống. Tại ĐHCĐ thường niên vừa diễn ra, LienVietPostBank trình cổ đông phương án trả cổ tức năm 2014 chỉ 6%, thay vì 10% như kế hoạch đặt ra hồi đầu năm ngoái. Nguyên nhân là lợi nhuận của LienVietPostBank sụt giảm những năm gần đây.

Với 601 triệu cổ phiếu đang lưu hành, nếu chi trả cổ tức 6%, Ngân hàng dự kiến bỏ ra hơn hơn 360 tỷ đồng, giảm gần phân nửa so với kế hoạch ban đầu.

Nhìn vào con số nợ xấu LienVietPostBank đã bán cho VAMC trong 6 tháng cuối năm 2014 cũng phần nào thấy được khoản trích lập dự phòng rủi ro của nhà băng này đã tăng đáng kể. Theo báo cáo lưu chuyển tiền tệ, năm 2014, LienVietPostBank đã bán 1.232,5 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC để đổi lấy trái phiếu đặc biệt trong năm 2014. Riêng 6 tháng cuối năm, LienVietPostBank đã bán thêm 1.181,75 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC. Năm 2013, ngân hàng này cũng đã bán 357,98 tỷ đồng nợ xấu.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/nhnn-ham-phanh-co-tuc-cac-ngan-hang-115683.html

- "Hỗ trợ người trẻ có ý tưởng khởi nghiệp". Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vừa phát động cuộc thi “Dự án khởi nghiệp năm 2015” nhằm hỗ trợ người trẻ có ý tưởng, dự án kinh doanh khởi nghiệp.

Đối tượng tham dự là người đang sống và làm việc ở Việt Nam, có ý tưởng, dự án khởi nghiệp mới, có tính thực tế, có áp dụng khoa học và công nghệ. Thời gian nhận bài  15/4 đến 15/5. 

Ngày 16/6, những dự án vào chung kết sẽ được xây dựng nâng cấp, hoặc hoàn thiện với sự tư vấn của các chuyên gia hàng đầu. Vòng chung kết và trao giải sẽ diễn ra tại Bến Tre ngày 4/7.

Dự kiến có 1 giải nhất 30 triệu đồng, 1 giải nhì 15 triệu đồng, 1 giải ba, 2 giải khuyến khích.

Xem chi tiết:

 
- "Tây Bắc sẽ được cho vay thêm hơn 4.700 tỉ đồng". Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 1-4 tổ chức họp báo về hội nghị xúc tiến đầu tư, an sinh xã hội và biểu dương các doanh nghiệp tiêu biểu vùng Tây Bắc.

Hội nghị sẽ diễn ra tại Mộc Châu (Sơn La) trong các ngày 3 và 4-4. Hai địa phương có lượng doanh nghiệp tham gia nhiều nhất là TP.HCM và Hà Nội.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết tính đến hết năm 2014, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn 12 tỉnh Tây Bắc đạt 113.179 tỉ đồng, tăng 21,35% so với năm 2013 và chiếm tỉ trọng 2,54% tổng nguồn vốn huy động toàn nền kinh tế. Đây là nguồn vốn quan trọng để thực hiện đầu tư cho sản xuất và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của vùng. Dự kiến trong hội nghị xúc tiến đầu tư này, các ngân hàng tiếp tục cam kết đầu tư vốn tín dụng cho các dự án tại vùng Tây Bắc với số tiền cho vay hơn 4.700 tỉ đồng, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực thế mạnh như thủy điện, khai khoáng, công nghệ chế biến, vận tải, nông sản… “NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại tích cực cải tiến thủ tục vay liên kết giữa người dân với doanh nghiệp và ngân hàng. Dự án nào đầu tư hiệu quả là không lo thiếu vốn” - ông Tú khẳng định.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/tay-bac-se-duoc-cho-vay-them-hon-4700-ti-dong-541874.html

- "Thủy sản sang Nga không như kỳ vọng ... ". Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP), dù đã có những động thái tích cực trong những tháng cuối năm 2014, nhưng XK thủy sản sang Nga trong năm qua vẫn tăng trưởng rất thấp. Cụ thể, giá trị XK thủy sản năm 2014 là 106 triệu USD, tăng chưa tới 1% so với năm 2013. Trong đó, cá tra chiếm tới hơn 43%, còn lại là tôm, nhuyễn thể chân đầu, cá ngừ… Cá tra chiếm gần một nửa kim ngạch XK sang Nga, chủ yếu nhờ nhu cầu NK tăng mạnh trong những tháng cuối năm ngoái. Bởi trong tháng 1/2014, Cục Kiểm dịch Động thực vật Liên bang Nga (VPSS) đã ra lệnh tạm đình chỉ NK tôm và cá tra của một số DN Việt Nam. Mãi đến tháng 8 và 9, khi VPSS dỡ bỏ lệnh tạm NK nói trên đối với 10 DN thủy sản Việt Nam, trong đó có 7 DN cá tra, thì cá tra Việt Nam mới quay lại được thị trường này. Đó cũng là khoảng thời gian mà Nga vừa ban hành lệnh cấm NK 1 năm đối với hàng nông sản từ Mỹ, EU, Nauy, Canada và Úc. Vì thế, chỉ trong vòng mấy tháng cuối năm 2014, giá trị XK cá tra sang Nga từ mức hơn 4 triệu USD (từ đầu năm đến ngày 15/8/2014) đã tăng lên tới trên 45 triệu USD. ...
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Xây dựng nông thôn mới còn "vướng" quy hoạch". Quy hoạch nông thôn đang đứng trước những vấn đề cần được nghiên cứu kỹ về quy mô, loại hình thiết kế, kiến trúc cảnh quan, môi trường, các chỉ tiêu về sử dụng đất, tiêu chuẩn về kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội... để phù hợp với hiện trạng, với điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế - xã hội và phong tục tập quán của từng địa phương.

Quy hoạch nông thôn mới phải là nhạc trưởng của tất cả các chương trình hành động vì đây là xây dựng một xã hội mới với đúng nghĩa của nó. Có quy hoạch nông thôn phù hợp mới hạn chế và giảm các quy hoạch chắp vá, tùy tiện, giữ gìn và phát huy các không gian kiến trúc truyền thống vốn có và quan trọng nhất là đáp ứng được yêu cầu của tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Song nhìn chung các xã vẫn còn lúng túng về quy hoạch, hoặc quy hoạch chưa tốt. Ngay xã Định Hóa (huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, xã điểm cho điển hình nông thôn đồng bằng sông Cửu Long) hiện đã đạt 55% tiêu chí của 19 tiêu chí nông thôn mới và xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ - Hà Nội, xã điểm cho mô hình nông thôn đồng bằng sông Hồng) đã đạt 70% tiêu chí của 19 tiêu chí nông thôn mới cũng còn đang trong quá trình quy hoạch. Chất lượng đồ án quy hoạch còn yếu. Tính khả thi chưa cao, các động lực phát triển nông thôn chưa được xác định đầy đủ, chưa thu hút được nguồn lực đầu tư.

Do đó, có xã đã để khu dân cư xây dựng không kiểm soát được, lấn chiếm cả khu vực chuyên canh; nhiều xã không phát triển được chăn nuôi, việc chuyển biến cơ cấu kinh tế, tăng cường phát triển thủ công nghiệp, giảm bớt lao động công nghiệp không thực hiện được. Môi trường nông thôn ngày càng bị ô nhiễm, có nơi tới mức báo động. Xu hướng bê-tông hóa nhiều làm mất đi vẻ đẹp sinh thái của làng quê, bản sắc văn hóa nông thôn dần bị phai nhạt.

Xem chi tiết:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/quy-hoach-kien-truc/quy-hoach/xay-dung-nong-thon-moi-con-vuong-quy-hoach.html

- "Phó Thống đốc NHNN: SJC đã rút lại thông báo "chê" vàng miếng 1 ký tự". Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, chiều 1/4 Công ty VBĐQ SJC đã chủ động thu hồi thông báo về việc trừ phí thu mua vàng miếng SJC có 1 ký tự chữ.

Trả lời câu hỏi của PV Infonet tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 1/4 liên quan tới việc gần đây Công ty VBĐQ SJC đã ra thông báo trừ phí 40.000 đồng/lượng giá thu mua đối với vàng miếng SJC có 1 ký tự chữ của người dân khi đổi sang loại vàng 2 ký tự chữ, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, công ty này đã chủ động thu hồi lại thông báo.

Xem chi tiết:

 
- "Doanh nghiệp nhỏ và vừa tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động". Ngày 1-4, tại Phủ Chủ tịch, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tiếp đoàn 110 đại biểu doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu cho cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước.

110 doanh nhân có mặt tại buổi tiếp đại diện cho hơn 600 nghìn doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trên cả nước. Đây là những doanh nhân, doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng bằng ý chí, nghị lực vươn lên, các doanh nhân, doanh nghiệp đã nỗ lực sản xuất, kinh doanh tốt, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động; tích cực tham gia các chương trình ủng hộ người nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, tặng quà cho các đối tượng chính sách, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Tại buổi tiếp, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cảm ơn các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội thời gian qua; hỗ trợ Nhà nước chăm lo cho các đối tượng chính sách. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, đây là sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của cộng đồng các doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

 
- "GDP tăng cao nhất trong 5 năm".  Nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc rõ rệt. Đây là nhận định được nhiều thành viên Chính phủ đồng tình tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3-2015, ngày 1-4, với sự điều hành của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Điển hình nhất, GDP quý I năm nay ước tăng 6,03%, cao nhất trong vòng 5 năm qua…

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 3 tháng đầu năm 2015, tình hình sản xuất, kinh doanh nhìn chung thuận lợi do giá dầu giảm mạnh nên không chịu nhiều sức ép về chi phí đầu vào. Cùng với đó, nhờ nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính, cải cách thể chế và tái cơ cấu kinh tế, đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo, tranh thủ và tận dụng mọi cơ hội, nên hoạt động sản xuất kinh doanh quý I năm nay của hầu hết các ngành, lĩnh vực đạt kết quả khả quan.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I-2015 ước tính tăng 6,03% so với cùng kỳ năm 2014, đây là mức tăng cao nhất của quý I trong 5 năm qua. Trong mức tăng 6,03% của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,14%, đóng góp 0,28 điểm phần trăm; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8,35%, đóng góp 2,82 điểm phần trăm; khu vực dịch vụ tăng 5,82%, đóng góp 2,36 điểm phần trăm; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 4,47%, đóng góp 0,57 điểm phần trăm.

Đóng góp ấn tượng nhất vào thành tựu tăng trưởng chung của cả nền kinh tế là khu vực công nghiệp và xây dựng. Trong đó, ngành công nghiệp tăng 9,01% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều mức tăng cùng kỳ của một số năm trước. Công nghiệp chế biến, chế tạo đạt mức tăng khá cao với 9,51%.

Xét về góc độ sử dụng GDP quý I năm nay, tiêu dùng cuối cùng tăng 8,67% so với cùng kỳ năm 2014, đóng góp 8,48 điểm phần trăm vào mức tăng chung; tích lũy tài sản tăng 6,7%, đóng góp 1,6 điểm phần trăm; chênh lệch xuất, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ làm giảm 4,05 điểm phần trăm của mức tăng trưởng chung.

Xem chi tiết:

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/kinh-te-xa-hoi/gdp-tang-cao-nhat-trong-5-nam/353142.html

- "Thực hiện đồng bộ chính sách tiền tệ và tài khóa, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất nông nghiệp". Ngày 1-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3. Cùng dự, có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Nguyễn Thị Doan, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch nước.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương phát huy những kết quả đạt được, nỗ lực khắc phục những hạn chế, yếu kém; chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ, tăng cường phối hợp thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Tiếp tục thực hiện đồng bộ, tăng cường phối hợp giữa các chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách khác để bảo đảm ổn định vững chắc kinh tế vĩ mô; theo dõi sát diễn biến lạm phát, giá dầu và biến động kinh tế thế giới để có điều chỉnh chính sách phù hợp, kịp thời. Nhất quán và quyết tâm bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, không chủ quan.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; triển khai các biện pháp khơi thông dòng vốn, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh; tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người nông dân, nhất là đầu ra và giá cả hàng nông sản. Thủ tướng yêu cầu Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì tháo gỡ và có giải pháp ngay; đồng thời cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ và địa phương cần tiếp tục tập trung triển khai công tác phòng, chống hạn, hỗ trợ địa phương vượt qua khó khăn do hạn hán trong thời gian tới, không để người dân bị thiếu đói do hạn hán.

Thủ tướng chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ, ODA...; mở rộng thị trường xuất khẩu, khai thác có hiệu quả các lợi thế trong các Hiệp định thương mại, cam kết quốc tế và lợi thế cũng như thách thức của Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Chủ động tham gia đàm phán, ký kết Hiệp định TPP và các Hiệp định Thương mại tự do với các đối tác. Các bộ cần nghiên cứu đưa ra các hàng rào kỹ thuật phù hợp để bảo vệ sản xuất trong nước. Ðẩy nhanh tiến độ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) theo kế hoạch; có giải pháp phù hợp để sử dụng hiệu quả số tiền thu được từ cổ phần hóa, thoái vốn ngoài ngành của DNNN.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chuẩn bị tốt công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp chung: tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015; bảo đảm an toàn giao thông, tăng cường phòng, chống tội phạm, tệ nạn, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Tăng cường quốc phòng an ninh, giữ vững chủ quyền quốc gia.

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)