Các báo viết về Tài chính ngày 24/3/2016

**Mong tâm lý 'bóc ngắn, cắn dài' ra khỏi đầu các vị công bộc; **Bức tranh ngân hàng Việt Nam 10 năm qua: Bất ổn tự tạo; **Giá dầu giảm mạnh nhất trong 1 tháng;...

Các báo viết về Tài chính ngày 24/3/2016

- "Mong tâm lý 'bóc ngắn, cắn dài' ra khỏi đầu các vị công bộc". Điều này không có gì bất ngờ và cũng chẳng cần đến các nghiên cứu hoặc cảnh báo của các nhà kinh tế, chỉ cần nhìn vào các báo cáo qua nhiều năm là đủ thấy: Bao giờ cũng bội chi và điệp khúc “chi nhiều hơn thu” cứ lặp lại mãi. Những “điểm sáng” trong báo cáo chỉ khiến người ta nghi ngờ và cho đến khi sắp kết thúc một nhiệm kỳ thì thực trạng nợ nần mới được phơi bày rõ ràng nhất.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nợ công tăng cao, trong đó phải kể đến là cơ chế xin - cho tồn tại như một mô hình quản lý, thắt chặt sợi dây “tình nghĩa” giữa Trung ương và địa phương. Chỉ kỳ lạ một chỗ là không phải của mình nhưng được quyền cho và muốn giữ quyền cho thì đi vay để cho.

Vay đủ kiểu, từ vay trong nước đến ngoài nước, vay trái phiếu, vay ngân hàng, vay cơ quan, tổ chức (vay của Bảo hiểm chẳng hạn). Người xin thì quen “nằm ngửa chờ sung”, xin được tiền thì cứ như là bắt được, thoải mái chi tiêu, làm những việc trời ơi, đất hỡi, phung phí tiền bạc. Người ta có đủ cách xin, vẽ vời ra các dự án có vẻ vì “quốc kế, dân sinh”, xây dựng đất nước.

Tiếp tục góp phần vào nợ công tăng cao là những “công trình thế kỷ”, hứa hẹn bao nhiêu điều tốt lành rồi bỏ hoang, “đắp chiếu”, hoen gỉ, dở dang hoặc có hoàn thành thì nay sửa, mai chữa, chỉ có lỗ vốn thêm. Thế rồi, những cuộc đua thời thượng, “vô tiền khoáng hậu” làm ngân sách bội chi như xây trụ sở hoành tráng, sắm xe công vượt quy định, làm quảng trường, dựng tượng đài, liên tục tổ chức các đợt công tác nước ngoài “giao lưu, học hỏi kinh nghiệm”... Đáng tiếc là những cán bộ tiến hành các cuộc đua lại luôn cho rằng đó là sự “công hiến” cho đất nước.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/trong-nuoc/mong-tam-ly-boc-ngan-can-dai-ra-khoi-dau-cac-vi-cong-boc-266904.html

- "Giá dầu giảm mạnh nhất trong 1 tháng". Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu giảm sâu nhất trong 1 tháng bởi số liệu mới công bố cho thấy tại Mỹ, dự trữ dầu tiếp tục tăng và sản xuất năng lượng cũng không ngừng được mở rộng, theo tin từ Wall Street Journal.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt, nhẹ WTI giao tháng 5 giảm 1,66 USD/thùng tương đương 4% xuống 39,79 USD/thùng, đánh dấu mức giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng.
Trên thị trường London, giá dầu Brent giảm 1,32 USD/thùng tương đương 3,2% xuống 40,47 USD/thùng. 
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố tổng dự trữ dầu và và nhiên liệu tăng 9,9 triệu thùng lên 1,345 tỷ thùng tính đến ngày thứ Sáu tuần trước. Đây là mức tăng cao kỷ lục, gấp 3 lần so với dự báo của giới chuyên gia.
Ở thời điểm nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin dự trữ dầu giảm thì việc dự trữ dầu Mỹ tăng kỷ lục trong tuần qua không khác nào một “gáo nước lạnh” dội vào kỳ vọng của họ. 
Tính trong 13 tuần qua, dự trữ dầu và nhiên liệu của Mỹ đã tăng 10 tuần. Riêng dự trữ dầu hiện nay ở mức 532 triệu thùng. Lần gần nhất dự trữ dầu của Mỹ ở trên 500 triệu thùng là vào năm 1930.
 
Xem chi tiết:
 
- "Bức tranh ngân hàng Việt Nam 10 năm qua: Bất ổn tự tạo!". Tác giả Nguyễn Xuân Thành, Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright, gần đây đã công bố một bản thảo báo cáo với tựa đề: “Ngân hàng thương mại Việt Nam: Từ những thay đổi về luật và chính sách giai đoạn 2006-2010 đến các sự kiện tái cơ cấu giai đoạn 2011-2015”.

Đây là một báo cáo được soạn thảo rất công phu, đầy ắp sự kiện và dữ liệu, được sắp xếp hợp lý theo trình tự thời gian và mạch chủ đề. Trong phần lớn báo cáo, tác giả đã tập trung mô tả chi tiết và sống động toàn bộ bức tranh của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong 10 năm qua, đồng thời khéo léo gửi gắm những phân tích và nhận định riêng của mình vào trong những câu hỏi bỏ ngỏ ở phần đầu mỗi chương, mỗi phần của bài viết, mà hầu như đã được trả lời hộ bởi tác giả, căn cứ theo cách đặt và nội dung của câu hỏi.

Tuy vậy, một trong những nhược điểm trong phương pháp phân tích bằng cách đặt ra những câu hỏi bỏ ngỏ cho từng vấn đề ở từng chương như của tác giả là nó đã vô tình bẻ gãy tính liên kết giữa các chương, các phần, các nội dung trong bài, làm người đọc khó xâu chuỗi được các sự kiện và hiểu rõ được những vấn đề có tính khái quát hơn, chẳng hạn điều gì đã tạo ra, đã dẫn đến một hệ thống ngân hàng như hiện nay, và cần làm gì để tránh “vết xe đổ” trong quá khứ?

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/143967/buc-tranh-ngan-hang-viet-nam-10-nam-qua-bat-on-tu-tao.html/

- "Tiền đẻ ra tiền, thêm cơ hội trúng vàng ký".  Trước và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu gửi tiền tiết kiệm của khách hàng cá nhân tăng mạnh. Đón trước xu hướng này, HDBank tung chương trình ưu đãi khách hàng với những giải thưởng vàng SJC cùng nhiều quà tặng giá trị. 

Đã nhiều năm nay, cứ nhận được tiền thưởng cuối năm là chị Ngọc Trà, nhân viên kinh doanh một hãng mỹ phẩm lớn lại tìm ngân hàng có lãi suất tốt để gửi tiết kiệm. “Công việc của tôi khá bận rộn, tiếp xúc với nhiều khách hàng thành đạt và họ “bật mí” bỏ tiền đầu tư vào bất động sản, chứng khoán hay góp vốn vào các công ty để kinh doanh đều rủi ro cao và “hồi hộp”, trong khi gửi tiền tiết kiệm vẫn là kênh an toàn và sinh lời. Tôi không hiểu biết nhiều về các kênh đầu tư khác, số vốn cũng không lớn nên cứ gửi tiết kiệm lấy tiền lãi thêm vào sinh hoạt phí, rủng rỉnh chút thì mua sắm cho bản thân”, chị Trà chia sẻ.

Theo các chuyên gia kinh tế thì mặc dù lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng không tăng cao như kỳ vọng song lãi suất tiết kiệm hiện vẫn là kênh sinh lời được nhiều người lựa chọn. Đón đầu xu hướng này, các ngân hàng đang chiều khách đầu xuân với nhiều ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn. Như tại HDBank, nhân dịp xuân 2016 và kỷ niệm 26 năm thành lập, ngân hàng này vừa triển khai chương trình “Gửi tiền HDBank - Trúng vàng ký - Đón xuân như ý” với giải thưởng lên đến cả ký vàng SJC.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te-doanh-nghiep/tien-de-ra-tien-them-co-hoi-trung-vang-ky-984571.tpo

- "Giá dầu giảm hơn 3% khi trữ lượng tăng gấp 3 lần dự đoán". Giá dầu thô Mỹ giao tháng Năm giảm 1,66USD, tương ứng 4%, xuống 39,79USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Giá dầu Brent giao tháng Năm giảm 1,32USD, tương đương 3,2%, xuống 40,47USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/the-gioi/gia-dau-giam-hon-3-khi-tru-luong-tang-gap-3-lan-du-doan-1645807.html

- "Tăng lương tối thiểu vùng 2017: Có thể bằng 60% lương trung bình". Trao đổi với DĐDN trước thềm cuộc họp tăng lương tối thiểu vùng 2017, ông Phạm Minh Huân – Thứ trưởng Bộ LĐ – TBXH khẳng định: tăng lương tối thiểu là vấn đề lớn không chỉ đối với VN mà đối với tất các nước trong khu vực vì nó gắn liền với năng lực cạnh tranh quốc gia. Do vậy, việc tính toán tăng lương tối thiểu 2017 và những năm tiếp theo không phải là điều đơn giản.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/tang-luong-toi-thieu-vung-2017-co-the-bang-60-luong-trung-binh.html

- "Dệt may vào TPP: Giải pháp để doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất". Những thông tin trên được đưa ra tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Các giải pháp giúp doanh nghiệp dệt may hưởng lợi lớn nhất từ TPP” do báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức ngày 23.3 tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên, khi dệt may gia nhập TPP, chúng ta cần bàn thêm về việc nước ngoài hưởng lợi.

“Về vốn, chúng ta mới chỉ có 5 tỉ đồng vốn điều lệ. Tỷ lệ này có quá nhỏ trong khi ở nước ngoài thì khoảng 1 tỉ đô la, ta được một phần thì nước ngoài được 4 phần. Công nghệ ta cũng kém hơn nước ngoài. Đó cũng là thách thức của lực lượng lao động Việt” – ông Dương so sánh.

Tuy nhiên, theo ông Dương, đến một lúc nào đó, TPP là cơ hội để chúng ta phát triển. Ta không nên nghĩ là ta mất cơ hội mà coi đó là tài nguyên để nuôi ngành công nghệ dệt may phát triển.

Cũng nói về điểm yếu, ông Trương Văn Cẩm – Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng đó chính là việc liên kết giữa các doanh nghiệp. Doanh nghiệp Việt chưa tìm được khách hàng trực tiếp mà thường xuất khẩu sang trung gian nên họ rất dễ chỉ định chúng ta dùng nguồn nguyên vật liệu của họ. Và khách hàng lớn cũng chỉ định dùng dịch vụ logictis của hãng tàu biển theo yêu cầu của họ…

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/tieu-diem/det-may-vao-tpp-giai-phap-de-doanh-nghiep-huong-loi-nhieu-nhat-300685.html

- "Nhiều doanh nghiệp thường xuyên chậm đóng BHXH". Chiều 23-3, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức hội nghị sơ kết Chương trình giám sát liên ngành việc thực hiện pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2015.

 Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính cho biết, Đoàn giám sát liên ngành của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH và Tổng liên đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH tại 16 doanh nghiệp trên địa bàn 6 tỉnh Hà Nam, Nam Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đồng Tháp và An Giang, từ ngày 5-10-2015 đến hết 13-11-2015.

Qua giám sát, Đoàn đã phát hiện ra sai phạm chủ yếu các doanh nghiệp mắc phải là chậm đóng BHXH. Cụ thể, 15/16 doanh nghiệp thường xuyên đóng BHXH chậm theo quy định của Luật BHXH, ít nhất từ 1 - 2 tháng. Cá biệt có 3 doanh nghiệp nợ dây dưa, kéo dài trên 2 năm.

Tổng số chậm đóng và nợ BHXH của 16 doanh nghiệp là hơn 31 tỷ đồng. Tiếp đó là các sai phạm liên quan đến việc đăng ký và tham gia đóng BHXH, BHYT chưa đầy đủ cho người lao động, quản lý sổ chưa đúng quy định, chưa xây dựng hệ thống thang bảng lương theo Nghị định 49/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/xa-hoi/nhieu-doanh-nghiep-thuong-xuyen-cham-dong-bhxh/668435.antd

- "Xử lý nặng 2-3 doanh nghiệp trốn đóng BHXH để làm gương". Trước tình trạng trốn, chậm và nợ đóng BHXH, Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong năm 2016, phải chọn ít nhất 10 DN cố tình không đóng BHXH cho người lao động kiện ra tòa, chọn 2-3 trường hợp vi phạm nghiêm trọng khởi kiện hình sự để làm gương. 

Chiều qua, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dự Hội nghị Tổng kết chương trình phối hợp giám sát liên ngành việc thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội năm 2015.

Trước đó, Đoàn Giám sát liên ngành của Ủy ban Trung ương (T.Ư) Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Bộ LĐTB&XH và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tiến hành  giám sát việc thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH) tại 16 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn 6 tỉnh Hà Nam, Nam Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đồng Tháp và An Giang, từ ngày 5/10  đến hết ngày 13/11/2015.

Qua khảo sát cho thấy một con số đáng giật mình là cứ 100 DN hoạt động thì chỉ có 40 DN đăng ký đóng BHXH, và trong số 40 DN đăng ký đóng BHXH thì có đến 18 DN nợ BHXH. Tổng số chậm đóng và nợ BHXH của các doanh nghiệp là 31.006.702.234 đồng. 

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/trong-nuoc/xu-ly-nang-23-doanh-nghiep-tron-dong-bhxh-de-lam-guong-266907.html

- "Nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực bất động sản". Để đón đầu cơ hội phục hồi của thị trường bất động sản và phát triển hệ thống, hàng loạt công ty kinh doanh địa ốc đang rầm rộ triển khai kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Một số sàn bất động sản đăng tuyển lên tới vài trăm nhân viên kinh doanh.

 Năm 2015 được đánh giá là năm kinh tế vĩ mô có nhiều khởi sắc, kéo theo sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản. Tiếp tục đà tăng trưởng đó, thị trường bất động sản năm nay hứa hẹn sẽ có sự phát triển ấn tượng hơn nữa. Sự bùng nổ của các dự án mở ra hàng loạt cơ hội việc làm cho người lao động. Khảo sát tại các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn Thủ đô, phần lớn các đơn vị này đều đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự. Số lượng đăng tuyển từ hàng chục cho tới hàng trăm nhân viên kinh doanh.

Chị Nguyễn Hồng Mai, Phó phòng nhân sự một công ty kinh doanh địa ốc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Hiện công ty tôi đang triển khai kế hoạch tuyển thêm 100 nhân viên, trong đó có cả nhân sự quản lý. Thị trường bất động sản đã bước qua giai đoạn khó khăn, năm nay nguồn cung bất động sản của công ty tăng gấp đôi năm trước. Cùng với đó là kế hoạch tăng doanh thu, buộc chúng tôi phải tăng đội ngũ nhân viên kinh doanh - marketing. Do đó từ nay đến cuối năm, công ty sẽ tiếp tục bổ sung nhân sự.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/nha-dat/nhieu-co-hoi-viec-lam-trong-linh-vuc-bat-dong-san/668456.antd

- "Giá vàng sụt 2% xuống đáy 1 tháng". Giá vàng giao tháng Tư giảm 24,6USD, tương đương 2% xuống chốt tại 1.224USD/oz trên sàn Comex tại Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile. Đây là mức chốt phiên thấp nhất kể từ 26/2.

Sáng nay 7:00 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại 1.222,6USD/oz, giảm 25,2USD, tương đương 2% so với chốt phiên trước. 

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/gia-vang-sut-2-xuong-day-1-thang-1645758.html

- "Giá thép tăng, các doanh nghiệp xây dựng lao đao". Sau khi Bộ Công Thương ban hành Quyết định Áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam, giá thép trong nước tăng mạnh. Tốc độ tăng giá thép như hiện nay khiến hàng loạt công trình đang xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh bị đội vốn. Thậm chí, nhiều nhà thầu và các công ty xây dựng đã phải tạm ngưng hoạt động để xin điều chỉnh hợp đồng.

Hơn một tuần nay, hàng đoàn xe tải nối đuôi nhau trên quốc lộ 13 chở sắt, thép từ tỉnh Bình Dương về thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết lượng hàng này được vận chuyển đến các đại lý vật liệu xây dựng ở các quận Thủ Đức, Bình Thạnh, Tân Bình, Bình Tân. Đối với các công trình đang thi công, hầu như không có công ty xây dựng nào nhập lượng thép lớn để dự trữ vì tại công trường không có kho chứa, nếu không bảo quản tốt thì sẽ bị rỉ sét. Vì vậy, tiến độ xây dựng đến đâu thì nguyên liệu sẽ nhập về đến đó.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thương mại – Xây dựng Lê Thành cho biết, mỗi tuần Công ty mua một đơn hàng thép với trị giá khoảng 1 tỷ đồng. Thép cuộn hiện có giá 12,8-13,2 triệu đồng/tấn, thép cây 11,9-12,35 triệu đồng/tấn (tùy loại).

Ông Nghĩa so sánh, từ đơn hàng ngày 4/3 đến đơn hàng ngày 22/3, giá thép tăng đến 27%. Trên thực tế, nguyên liệu thép chiếm từ 15 đến 25% giá trị công trình. Việc tăng giá thép đến 27% như vậy là vấn đề rất nan giải đối với các nhà thầu. Đặc biệt đối với các công trình lớn mà các công ty xây dựng nhận hợp đồng bao vật tư. Chỉ trong vòng 20 ngày mà giá thép tăng mạnh như vậy là điều mà các doanh nghiệp xây dựng không lường trước được, dẫn đến thua lỗ.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/gia-thep-tang-cac-doanh-nghiep-xay-dung-lao-dao-492525.vov

- "Nợ công, thịt bẩn và thương hiệu quốc gia". Với những người dân ở các quốc gia phát triển, một cặp vợ chồng sống hạnh phúc khi… không nợ nần, sống giữa thiên nhiên, không vớ phải mớ thịt heo bẩn và càng không phải bận tâm về bộ mặt quốc gia. Trong khi ở Việt Nam, người dân cõng một đống nợ đi quá giới hạn, thịt bẩn hàng tấn và ê hề trước lời nhận xét của một chuyên gia nước ngoài về “đặc sản” Việt Nam. Vậy mà người dân vẫn hạnh phúc thì quả là khó hiểu?!

Có lẽ đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, Chính phủ thừa nhận nợ đã đi quá giới hạn. Dù xét tổng thể thì vẫn… an toàn. Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 11 của Quốc hội sáng 21/3, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố: Nợ Chính phủ đã vượt giới hạn quy định (50,3% GDP so với quy định là không quá 50%). Mỗi người dân đang gánh gần 23 triệu đồng nợ công, tương ứng 1.039 USD/người. GDP bình quân đầu người năm 2015 là 2.100 USD. Cũng tức là, một nửa những gì người Việt kiếm được trong một năm là dành cho trả nợ. Chính phủ cũng phải thừa nhận trước Quốc hội: “Tổng thu ngân sách nhà nước không đủ bảo đảm nguồn chi thường xuyên và trả nợ. Toàn bộ chi đầu tư đều phải dựa vào nguồn vay nợ của Chính phủ. Nợ công tăng, áp lực trả nợ lớn.”
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Gánh nặng nợ công ngày càng lớn". Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu ra tại Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015, tăng trưởng GDP bình quân 5 năm đạt 5,91%. Quy mô và tiềm lực của nền kinh tế tiếp tục tăng, GDP năm 2015 đạt 193,4 tỷ USD, bình quân đầu người 2.109USD. Mặc dù báo cáo nhận định kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế được duy trì, song Chính phủ không giấu nỗi lo về ngân sách khi nợ chính phủ đang trở nên khó khăn hơn, đã vượt giới hạn quy định (chiếm 50,3% GDP so với quy định không quá 50%) dù 2015 là một năm được cho là thành công. Trong năm qua, dù giá dầu thô sụt giảm mạnh nhưng tổng thu ngân sách nhà nước cả năm đạt 996.870 tỷ đồng, tăng 85.770 tỷ đồng so với dự toán và cao hơn mức đã báo cáo Quốc hội là 69.370 tỷ đồng. Tuy nhiên tổng chi ngân sách lên tới 1.262.870 tỷ đồng, tăng 10,1% so với dự toán đã khiến bội chi ngân sách nhà nước năm 2015 lên tới 256.000 tỷ đồng, tương đương 6,1% GDP, cao hơn mức đã báo cáo Quốc hội trước đó.

Việc thu ngân sách tăng trong bối cảnh giá dầu sụt giảm là một điều rất đáng mừng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc tăng thu này khó bền vững khi mà địa phương tìm mọi cách tăng thu thuế để đạt mục tiêu kế hoạch. Điều đáng báo động là mức tăng chi ngân sách còn cao hơn nhiều so với tăng thu. Trong năm qua, tỷ lệ bội chi ngân sách so với GDP đã vượt xa ngưỡng an toàn 5% Quốc hội giao. Tuy vẫn nằm trong mức cho phép nhưng điều này cho thấy kỷ luật trong chi tiêu ngân sách rất lỏng lẻo và Quốc hội vẫn chưa kiểm soát được mức độ chi của Chính phủ.

Khó khăn chồng chất sang năm 2016 khi Bộ Tài chính cho biết trong 2 tháng đầu năm đã bội chi ngân sách nhà nước ước đạt 25.470 tỷ đồng, bằng 10% dự toán năm. Lũy kế huy động vốn trái phiếu chính phủ (TPCP) cho ngân sách nhà nước và đầu tư phát triển đạt 39.068 tỷ đồng, bằng 17,8%. Việc thiếu hụt ngân sách khiến cho Chính phủ tìm cách vay nợ để bù đắp. Cụ thể, bộ này lên kế hoạch phải vay thêm 25.000-30.000 tỷ đồng từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, vay khoảng 10.000 tỷ đồng vốn ngoài nước và phát hành khoảng 76.000-81.000 tỷ đồng TPCP trong quý đầu năm.

Được biết, trong năm 2016 con số trả nợ được báo cáo lên Quốc hội và Chính phủ được tính toán dựa trên kịch bản quản lý nợ, khoản nợ đến hạn và tình hình kinh tế hiện nay. Theo đó, các khoản phải trả nợ và đảo nợ chiếm hơn 24% trên tổng chi ngân sách, riêng trả nợ là 14,7%, tức tương đương trên 150.000 tỷ đồng, còn khoản đảo nợ là 95.000 tỷ đồng. Với tình hình thâm hụt ngân sách như hiện nay, dẫn đến yêu cầu phát hành TPCP ở mức cao sẽ gây áp lực lên lãi suất năm 2016. Tại bối cảnh thị trường tài chính hiện nay, hệ thống NH nắm giữ lượng TPCP khá lớn. Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN nhận định đây là một trong những thách thức trong điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2016.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160323/ganh-nang-no-cong-ngay-cang-lon.aspx

- "Vay USD nước ngoài do cần vốn lớn". Không có gì là nghịch lý khi lãi suất huy động USD 0% lại đi vay nước ngoài lãi suất cao. Đó là khẳng định của TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính khi trao đổi với ĐTTC. Theo TS. Hiếu, việc phải huy động USD với lãi suất cao ở nước ngoài do NH cần những nguồn vốn lớn, tức thời và có kỳ hạn dài. Bởi lẽ, về mặt quản trị rủi ro không thể dùng toàn bộ khoản huy động USD trong nước có kỳ hạn rất ngắn để cho vay dài hạn.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160323/vay-usd-nuoc-ngoai-do-can-von-lon-on-dinh.aspx

- "Để nông nghiệp Việt Nam năng động và mạnh mẽ".  Trong thực tế ở Việt Nam hiện nay, quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa và mức độ đô thị hóa ngày càng gia tăng đã tạo ra nhiều áp lực cho vùng nông thôn ven đô thị lớn, hoặc ven những trung tâm kinh tế vùng. Có thể nhận thấy điều này rõ ràng tại các đô thị của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, miền Trung và phía Nam. Dưới áp lực ấy, công nghiệp, dịch vụ dần phát triển thay thế vai trò của nông nghiệp, mặc dù nông nghiệp vẫn có vai trò chủ chốt đối với kinh tế nông thôn. Chính vì vậy, việc làm thế nào để ngành nông nghiệp phát triển mạnh mẽ và năng động là một câu hỏi lớn.

Xem chi tiết:

http://baonghean.vn/kinh-te/201603/de-nong-nghiep-viet-nam-nang-dong-va-manh-me-2676479/

- "Mở rộng ưu đãi thuế đối với chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam". Quyết định vừa được Thủ tướng chính phủ thông qua, áp dụng đối với các chuyên gia nước ngoài trực tiếp thực hiện các hoạt động của chương trình, dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Việc tiếp tục mở rộng diện ưu đãi nhằm khuyến khích thu hút nguồn viện trợ phi chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam, bình đẳng về nghĩa vụ thuế.

Theo quyết định 06 của Thủ tướng Chính phủ ngày 22/2/2016, để được miễn thuế thu nhập cá nhân, chuyên gia nước ngoài phải đảm bảo đồng thời hai điều kiện: Một là, có quốc tịch nước ngoài; hai là có hợp đồng ký giữa chuyên gia nước ngoài với tổ chức phi chính phủ, hoặc với cơ quan chủ quản dự án, chủ khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài của Việt Nam. Phần thu nhập được miễn thuế là thu nhập trực tiếp từ việc thực hiện các hoạt động của chương trình, dự án phi chính phủ.

Theo bà Nguyễn Thị Hạnh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân, Tổng cục Thuế Nhà nước, để triển khai có hiệu quả chính sách ưu đãi thuế, các cơ quan liên quan sẽ tích cực phối hợp trong việc hỗ trợ thông tin cũng như đơn giản hóa thủ tục.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/viet-nam-va-the-gioi/mo-rong-uu-dai-thue-doi-voi-chuyen-gia-nuoc-ngoai-tai-viet-nam-2016032315324154.htm

(T.Hằng - tổng hợp)