Các báo viết về Tài chính ngày 24/4/2015

**Yêu cầu xử nghiêm các vụ “móc túi” người mua xăng dầu; **​“Khai tử” chợ miễn thuế cửa khẩu; **Sáp nhập 2 sàn chứng khoán, SSI có bị ảnh hưởng?; **Chứng khoán ngày 23/4: Tâm lý rã đám!; **Còn nhiều rào cản khi Luật đầu tư có hiệu lực; **TP.HCM thu phí đường bộ xe máy; **Lãi suất giảm, tiền sẽ chảy vào thị trường chứng khoán; **Doanh nghiệp tố cán bộ hải quan vòi vĩnh; **Thanh toán qua thẻ bị “chặt” đẹp!; **Điều tra, xử lý hành vi gian lận kinh doanh xăng dầu; **Cán cân thương mại đang thâm hụt 3,1 tỷ USD; **Gỡ vướng mắc để DN nộp thuế XNK điện tử...

Cán bộ hải quan kiểm tra container hàng vô chủ tại cảng Sài Gòn. (Ảnh chỉ có tính minh họa).Cán bộ hải quan kiểm tra container hàng vô chủ tại cảng Sài Gòn. (Ảnh chỉ có tính minh họa).

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo một số bộ ngành tiến hành điều tra, xử lý các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương có kế hoạch điều tra, phát hiện, xử lý các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 9/2015.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên thanh tra, kiểm tra để phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu.

Theo thông tin phản ánh, thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu ở một số địa phương bị các cơ quan chức năng phát hiện hành vi tác động, sử dụng các thiết bị khác (IC chương trình) để điều chỉnh sai số của phương tiện đo, vượt quá giới hạn cho phép trong kinh doanh xăng, dầu.

Hình thức kinh doanh xăng dầu gian lận, thu lợi bất chính của các chủ doanh nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế của người tiêu dùng, gây hoang mang dư luận.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/yeu-cau-xu-nghiem-cac-vu-moc-tui-nguoi-mua-xang-dau-20150424061648509.htm

Rủ nhau đi mua sắm tấp nập tại các siêu thị miễn thuế ở khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), Tịnh Biên (An Giang) đã trở thành chuyện quá khứ...

Kể từ ngày 5-5, siêu thị miễn thuế GC - lớn nhất ở Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) - sẽ tạm ngưng hoạt động, trong khi một số siêu thị khác tại khu cửa khẩu này cũng hoạt động cầm chừng do kinh doanh ế ẩm.

Ngày 23-4, bước xuống từ xe buýt 703 tuyến Bến Thành - Mộc Bài, bà Nguyễn Thị Vinh (ngụ trên đường Nguyễn Thiện Thuật, Q.3, TP.HCM) cùng người bạn tranh thủ bước ngay lên xe trung chuyển đưa đến siêu thị GC mua sắm.

Thế nhưng đập vào mắt bà Vinh là khung cảnh như... chùa Bà Đanh. Toàn bộ khu thương mại chỉ còn khoảng chục mặt hàng gồm thuốc nhuộm, thực phẩm chức năng, nước xả quần áo... Không gian siêu thị trở nên rộng thênh thang khi những kệ hàng cao ngất được dọn sạch hàng, khu gian hàng điện tử, đồ gia dụng ngay mặt tiền siêu thị được dọn sạch sẽ, trống rỗng.

Trong khi đó, hàng hóa còn lại được treo biển giảm giá, tặng kèm "khủng" nhằm thanh lý hết hàng hóa trước ngày 5-5.

“Cứ nghĩ đi siêu thị miễn thuế mua hàng ngoại nhập cao cấp nhưng thấy nản vì đa số mặt hàng tại đây có xuất xứ từ Trung Quốc. Các túi xách trưng bày giảm giá 70% nhưng bụi phủ đầy, lớp da bong tróc... Biết vậy đi siêu thị ngay gần nhà cho đỡ cực thân!” - bà Vinh nói.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150424/khai-tu-cho-mien-thue-cua-khau/738137.html

Bộ Tài chính trình Chính phủ việc sáp nhập 2 sàn chứng khoán Hà Nội, TP HCM và đặt trụ sở chính ở Hà Nội thì có ảnh hưởng gì đến SSI hay không?

Tại đại hội cổ đông tổ chức chiều nay, 23-4, trả lời cổ đông về việc Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước việc siết cho vay chứng khoán có tác động thế nào đến Công ty SSI, ông Nguyễn Duy Hưng, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán SSI nói Công ty không thể một mình một chợ.

Do vậy những quyết định nào có tác động đến các công ty chứng khoán khác thì cũng sẽ tác động đến SSI.

Tuy nhiên, do nhìn trước được vấn đề nên công ty đã có thể biến cái không may thành cái may.

Năm nay SSI cũng tính toán và chia cổ tức bằng cổ phiếu thay vì tiền mặt để tạo thêm dòng tiền.

Trước lo lắng của cổ đông về việc Bộ Tài chính trình Chính phủ đề án sáp nhập 2 sàn chứng khoán Hà Nội, TP HCM và đặt trụ sở chính ở Hà Nội thì có ảnh hưởng gì đến SSI hay không, ông Hưng cho rằng về cơ bản thì sẽ không ảnh hưởng đến SSI vì hầu hết khách hàng hiện nay đều giao dịch qua mạng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150423/ssi-khong-lo-thong-tu-36/737960.html

Thị trường đang trải qua những ngày giao dịch tẻ nhạt khi tâm lý “rã đám” bắt đầu lớn dần. Càng gần ngày nghỉ, thị trường càm ảm đạm, thể hiện ở thanh khoản suy yếu nhanh.

Kỳ nghỉ 30/4 diễn ra gần trọn tuần sau tức là chỉ còn 2 ngày nữa, những ai muốn bứt khỏi “cục nợ” chứng khoán còn vài cơ hội nữa mà thôi. Thị trường sau kỳ nghỉ sẽ thế nào, tin gì bất ngờ được tung ra hay không? Đó là những lo ngại thường thấy.

Các đợt chốt lời diễn ra trong suốt cả phiên ngày 23/4, từ chỗ bán cầm chừng buổi sáng đến đẩy mạnh hơn, tạo biến động mạnh trong buổi chiều. Thanh khoản giữa hai phiên cũng có khác biệt rất lớn. Khi giá sụt giảm, vẫn xuất hiện lực cầu mua vào.

Sáng 23/4 giao dịch chỉ đạt 695,1 tỷ đồng, sang chiều vọt lên 1.012,5 tỷ đồng. Nguyên nhân là đầu phiên chiều nay, thị trường rơi khá nhanh. VN-Index sụt giảm tới 0,88%, chạm vào 557,57 điểm trước khi bật trở lại nhờ cầu bắt đáy.

Đà giảm lớn này phải xuất phát từ các blue-chips. Rổ VN30 thời điểm thị trường yếu nhất không có lấy một cổ phiếu tăng, chỉ 7 mã tham chiếu, còn lại là giảm. GAS tác động mạnh nhất khi giá rơi thẳng xuống 63.500 đồng, dưới tham chiếu tới 2,31%. VIC cũng lùi xuống 48.500 đồng, giảm 0,21% dù trước đó vẫn tăng. MSN, VCB, BID, CTG… cũng sụt giảm.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/chung-khoan/chung-khoan-ngay-234-tam-ly-ra-dam-20150423043113118.htm

Ngày 22-4, Diễn đàn kinh tế mùa xuân tiếp tục diễn ra. Các chuyên gia có nhiều ý kiến xung quanh việc còn nhiều rào cản khi Luật đầu tư có hiệu lực.

Ngày 22-4, Diễn đàn kinh tế mùa xuân tiếp tục làm việc. Tại đây, các chuyên gia đều khẳng định Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2015 có nhiều điểm tiến bộ, trong đó quy định mọi người có quyền kinh doanh những gì pháp luật không cấm.

Tuy nhiên, rào cản vẫn còn nằm trong một danh sách dài các luật, nghị định, thông tư khác.

TS Nguyễn Đình Cung - viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương - cho biết đến nay đã điểm mặt được 5.585 điều kiện kinh doanh đang tồn tại trong nhiều văn bản quy định khác nhau, trong đó có đến hàng ngàn văn bản ban hành trái thẩm quyền.

“Các điều kiện này đương nhiên hết hiệu lực từ ngày 1-7-2015, chắc chắn môi trường kinh doanh VN sẽ có bước tiến vượt bậc” - ông Cung nói. Theo ông Cung, Luật đầu tư đã xác định rõ danh mục sáu ngành, nghề cấm kinh doanh và 267 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Luật doanh nghiệp cũng bỏ yêu cầu ghi ngành, nghề kinh doanh trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy vậy, “đang có sự chồng lấn của các luật về ngành kinh doanh đối với Luật doanh nghiệp, làm hạn chế và giảm đáng kể quyền tự do kinh doanh của các doanh nghiệp liên quan.

Ông Cung liệt kê ra ít nhất 20 luật có những quy định hạn chế loại hình pháp lý của doanh nghiệp hoạt động trong một số ngành nghề, như các ngân hàng thương mại chỉ được thành lập dưới hình thức công ty cổ phần, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tư vấn luật chỉ có thể tồn tại dưới hình thức công ty hợp danh...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150423/con-nhieu-rao-can-khi-luat-dau-tu-co-hieu-luc/737555.html

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín ký quyết định, có hiệu lực từ 1.5, triển khai thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy.

Theo đó, mỗi xe đăng ký biển số xe tại TP.HCM hoặc đăng ký biển số xe tại địa phương khác nhưng hoạt động ở TP.HCM có dung tích xy lanh đến 100 cm3, từ trên 100 cm3 đến 175 cm3, trên 175 cm3 thu mức lần lượt là 50.000 đồng, 100.000 đồng, 150.000 đồng/năm. Riêng xe của chủ phương tiện thuộc các hộ nghèo theo quy định chuẩn nghèo hiện hành của TP; xe của lực lượng công an, quốc phòng được miễn thu.

UBND TP giao UBND quận, huyện chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn phát phiếu kê khai phương tiện, lập, phê duyệt danh sách thu phí trước khi tổ chức thu; đảm bảo công bằng, minh bạch, thu đúng, thu đủ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Người dân có thể đến UBND xã, phường, thị trấn hoặc các điểm thu phí tại các khu phố để nộp phí; hoặc UBND xã, phường, thị trấn cử cán bộ liên hệ thu và cấp biên lai thu phí cho người nộp phí.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/tphcm-thu-phi-duong-bo-xe-may-555311.html

Đây là một trong những nội dung đánh giá thị trường chứng khoán năm 2015 của Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI) đưa ra tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2014 vào chiều 23.4.

Ngoài ra, SSI nhận định Việt Nam ký kết FTA với Hàn Quốc, châu Âu, Hiệp định TPP, nới room cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ kích thích dòng vốn ngoại để vào thị trường chứng khoán nhiều hơn.

Việc đẩy mạnh cổ phần hóa của các doanh nghiệp nhà nước sẽ mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư cũng như cho các công ty chứng khoán. Năm 2015 là hạn chót cho cổ phần hóa và tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Theo SSI, quá trình tái cấu trúc DNNN sẽ tăng tốc trong năm 2015 và có xu hướng tập trung vào các DNNN quy mô lớn. Theo quy định từ ngày 1.3.2015 các DNNN sau khi IPO sẽ phải niêm yết trên thị trường Upcom trong vòng 90 ngày kể từ khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký. Các công ty thực hiện IPO trước ngày 1.11.2014 sẽ phải niêm yết trước ngày 1.11.2015…

Mặc dù đánh giá tình hình thị trường nhiều thuận lợi nhưng SSI lại đặt kế hoạch doanh thu năm 2015 và lợi nhuận trước thuế bằng năm 2014, tương ứng 1.316 tỉ đồng và 1.021 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/lai-suat-giam-tien-se-chay-vao-thi-truong-chung-khoan-555214.html

Tại hội nghị đối thoại với lãnh đạo Cục Hải quan TP HCM do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP tổ chức ngày 23-4, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết họ bị buộc phải “chung chi” để hàng được thông quan, kịp tiến độ giao hàng đã ký với đối tác.

Theo chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thép Khương Mai, sản phẩm thép hình nhập khẩu của công ty ông liên tục bị áp giá cao hơn so với giá khai báo dù cung cấp hồ sơ đầy đủ cho cán bộ hải quan.

Có lô hàng giá nhập khẩu 370 USD/tấn nhưng cơ quan hải quan áp giá 640 USD/tấn để tính thuế và công chức hải quan nói nếu chi tiền thì sẽ cho qua. Ngay việc phân luồng tờ khai, một số DN băn khoăn là tự động hay có yếu tố can thiệp của con người?

Ông Nguyễn Quốc Toản, Phó trưởng Phòng Thuế xuất nhập khẩu - Cục Hải quan TP HCM, khẳng định nếu DN cung cấp chính xác, cụ thể tên công chức gây nhũng nhiễu, vòi vĩnh thì lãnh đạo cục sẽ xử lý chứ không dung dưỡng tình trạng trên. Lãnh đạo Cục Hải quan TP cũng khuyến nghị DN nên căn cứ các quy định hiện hành để phản hồi nếu bị công chức hải quan đưa ra những yêu cầu không hợp lý.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep-to-can-bo-hai-quan-voi-vinh-2015042323001759.htm

Dù Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm nhưng các điểm thanh toán hàng hóa, dịch vụ vẫn thu phí cà thẻ của khách, thậm chí khuyến khích khách hàng thanh toán bằng... tiền mặt.

Cách đây gần 10 ngày, chị Nguyễn Thị Trinh (ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) đến siêu thị hàng điện tử N.A trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) hỏi mua chiếc laptop với giá 18 triệu đồng. Do không mang tiền mặt, chị Trinh đến quầy thu ngân đề nghị thanh toán bằng thẻ Techcombank Visa Debit. Một lúc sau, nhân viên thu ngân thông báo phí cà thẻ gần 300.000 đồng cho hóa đơn 18 triệu đồng.

Nhân viên quầy thu ngân giải thích mức phí cà thẻ trên do phía ngân hàng (NH) và tổ chức phát hành thẻ thu nên cửa hàng phải thu lại của khách. “Chỉ mua cái laptop mà mất gần 300.000 đồng phí cà thẻ. Lúc đó, trời tối và xung quanh không có máy ATM để rút tiền nên tôi đành “ôm cục tức” ra về” - chị Trinh bực bội.

Đáng nói, trên website của hệ thống cửa hàng N.A lại quảng cáo mua điện thoại, laptop thanh toán bằng thẻ do tổ chức Visa, Master phát hành sẽ được giảm 20%. Thấy lạ, chị Trinh hỏi lại thì nhân viên cửa hàng nói giảm giá thanh toán bằng thẻ chỉ áp dụng cho một số mẫu điện thoại, máy tính cũ từ năm trước.

Nhân viên đường dây nóng của N.A cho biết phí cà thẻ 2,75% là trả cho tổ chức phát hành thẻ và NH, do các sản phẩm điện tử của cửa hàng nhập về bán giá gốc, lời ít nên không thể chịu thêm khoản phí cà thẻ. Để tránh bị tốn phí, cửa hàng này khuyến khích khách hàng nên thanh toán bằng tiền mặt.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/thanh-toan-qua-the-bi-chat-dep-2015042322585984.htm

Theo thông tin phản ánh, thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu ở một số địa phương bị các cơ quan chức năng phát hiện sử dụng các thiết bị để điều chỉnh sai số của phương tiện đo, vượt quá giới hạn cho phép trong kinh doanh xăng, dầu.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương có kế hoạch điều tra, phát hiện, xử lý các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 9/2015.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên thanh tra, kiểm tra để phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/dieu-tra-xu-ly-hanh-vi-gian-lan-kinh-doanh-xang-dau-852422.tpo

Số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa cả nước trong kỳ 1 tháng 4/2015 đạt 13,54 tỷ USD, giảm 11,7% so với nửa cuối tháng 3/2015.

Tuy nhiên, tính đến hết ngày 15/4/2015, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt 88,4 tỷ USD, tăng 13,9% (tương ứng tăng 10,82 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2014.

Cán cân thương mại hàng hóa trong kỳ 1 tháng 4/2015 có mức thâm hụt 865 triệu USD, khiến cán cân thương mại hàng hóa của cả nước tính đến hết ngày 15/4/2015 thâm hụt 3,1 tỷ USD.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/can-can-thuong-mai-dang-tham-hut-31-ty-usd-852456.tpo

Doanh nghiệp (DN) có nhiều lợi ích khi tham gia nộp thuế xuất nhập khẩu qua ngân hàng thương mại để làm thủ tục hàng hóa thông quan. Song hiệu quả mang lại vẫn chưa được như kỳ vọng. Ngành hải quan đang tích cực tìm các giải pháp tháo gỡ.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, thu ngân sách nhà nước bằng phương thức điện tử qua ngân hàng thương mại đạt hơn 36,8 nghìn tỷ đồng trong quý I/2015. Trong ba tháng đầu năm, ghi nhận tăng về số đơn vị tham gia, tăng lượng giao dịch và tiền thuế, đồng thời giảm treo nợ thuế và vướng mắc cho doanh nghiệp (DN). Với thêm 2 ngân hàng mới ký thỏa thuận phối hợp thu ngân sách, hiện có tổng số 19 ngân hàng thương mại đã ký kết với Tổng cục Hải quan, trong đó có 4 ngân hàng ủy nhiệm thu, 2 ngân hàng nước ngoài.

Trong 3 tháng đầu năm 2015, số thu thuế điện tử đạt 36,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 59,71% tổng số thu NSNN của ngành Hải quan, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm 2014 (26,6 nghìn tỷ đồng); tổng số giao dịch là 204,8 nghìn so với 142,3 nghìn giao dịch hồi cùng kỳ năm 2014 (tăng 43,8%).

Đánh giá về con số này, Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan) Lê Mạnh Hùng cho biết: “Đây vẫn còn là con số hạn chế so với những lợi ích mà chương trình này mang lại”. Vị này giải thích nguyên nhân chính vẫn là do các doanh nghiệp chưa hiểu đầy đủ được lợi ích khi nộp thuế qua các ngân hàng thương mại đã phối hợp thu với cơ quan Hải quan cũng như không được lợi ích khi thực hiện qua các ngân hàng thương mại chưa phối hợp thu với cơ quan Hải quan (chậm truyền thông tin nộp thuế, có thể bị cưỡng chế nhầm…).

Thông tư 126 (2014) của Bộ Tài chính giúp giảm công tác đối chiếu chứng từ thủ công, tăng tốc độ xử lý thông tin, hạch toán thanh khoản nợ thuế, cập nhật thông tin thường xuyên về thuế, lệ phí, bảo lãnh thuế của các DN từ các địa phương trên cả nước, thực hiện việc xét ân hạn thuế, giải tỏa cưỡng chế và thông quan hàng hóa nhanh chóng, chính xác…

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/go-vuong-mac-de-dn-nop-thue-xnk-dien-tu-852471.tpo

(CT tổng hợp)