Các báo viết về Tài chính ngày 24/6/2014

**Thị trường bị lũng đoạn vì thương lái Trung Quốc: “Lỗ hổng lớn trong quản lý; **Nhà nước sẽ nắm 100% vốn tại 16 nhóm doanh nghiệp; **Chúng ta không lệ thuộc nguồn cung da từ Trung Quốc; **Vận chuyển xi măng, VICEM chọn nhầm giá đắt?; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 24/6/2014

- "Thị trường bị lũng đoạn vì thương lái Trung Quốc: “Lỗ hổng lớn trong quản lý”. Tiến sĩ Lê Đăng Doanh (nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương) cho rằng việc thương lái Trung Quốc sang Việt Nam thu mua các mặt hàng nông sản theo kiểu quái lạ cùng rất nhiều mánh khóe, chiêu trò là “hành động phá hoại nền kinh tế nước nhà”.

Có thể nói trong những năm gần đây, người Trung Quốc sang nước ta mua khá nhiều mặt hàng với mục đích và động cơ không rõ ràng. Từ 10 năm trước, thứ mà thương lái Trung Quốc thường mua là móng trâu, móng bò, vài năm gần đây là đỉa, lá điều khô, lá vải khô, dừa khô, rễ tiêu, rễ sim, rễ hồi, mấy tháng qua họ chuyển sang mua nhiều nhất là lá khoai mì, lá khoai lang với số lượng lớn và được thu mua với giá rất cao, sau khi nông dân ồ ạt trồng, ồ ạt bán thì thương lái lại không mua nữa.

Cho đến thời điểm này các mặt hàng mà thương lái Trung Quốc thu mua chưa chứng minh được lợi ích về mặt ý nghĩa kinh tế, chúng ta không hiểu họ mua những sản phẩm đó để làm gì.

Tuy nhiên với kiểu làm ăn buôn bán như thế đã gây ra những tác hại không hề nhỏ đối với nền kinh tế nông nghiệp nước ta. Chẳng hạn lá điều, lá vải khô lâu nay nông dân dùng để giữ ẩm và tăng độ mùn cho đất, nay không còn lá điều để ủ, năng suất cây trồng thấp xuống trong mùa sau.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/thoi-su/thi-truong-bi-lung-doan-vi-thuong-lai-trung-quoc-lo-hong-lon-trong-quan-ly-450805.html

- "Nhà nước sẽ nắm 100% vốn tại 16 nhóm doanh nghiệp". Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 37/2014/QĐ-TTG về tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp nhà nước nhằm phân loại và đẩy mạnh việc sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp nhà nước hiện có. 

Theo quyết định, đối tượng áp dụng gồm các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên do các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Hội đồng thành viên tập đoàn kinh tế hoặc Tổng công ty nhà nước nắm giữ trên 50% cổ phần, vốn góp.

Các bộ, cơ quan ngang Bộ và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hội đồng thành viên tập đoàn kinh tế và Tổng công ty Nhà nước có trách nhiệm rà soát, phân loại, bổ sung phương án sắp xếp doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2014-2015 và xây dựng phương án sắp xếp cho giai đoạn sau và trình lên trình Thủ tướng Chính phủ trong quý III/2014.

Quyết định hoặc trình cấp có thẩm quyền quyết định việc điều chỉnh tỷ lệ cổ phần Nhà nước nắm giữ khi thực hiện cổ phần hóa các doanh nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giai đoạn 2011-2015.

Căn cứ vào tình hình thực tế, các tổ chức có nhiệm vụ tiến hành xây dựng lộ trình và tổ chức bán phần vốn nhà nước tại các công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên. 

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/doanh-nghiep/nha-nuoc-se-nam-100-von-tai-16-nhom-doanh-nghiep-240241.html

- "“Chúng ta không lệ thuộc nguồn cung da từ Trung Quốc”. Đây là khẳng định của ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da - Giầy - Túi xách Việt Nam. 

Ông Diệp Thành Kiệt cho biết, năm 2013 ngành da giầy, túi xách xuất khẩu 10,4 tỷ USD, trong đó nhập khẩu là 4,2 tỷ USD, tỷ lệ nội địa hóa vào tiền công, tất cả các giá trị gia tăng trong nước khoảng 60% đối với ngành da giầy và túi xách. Con số này cao hơn ngành dệt may, ngành dệt may chỉ nội địa hóa khoảng 40%.

Đối với ngành da giầy và túi xách có 3 nhóm nguyên liệu chính. Thứ nhất là da, một năm ngành da giầy nhập khoảng 1,5 – 1,8 tỷ USD, trong đó nhập chủ yếu từ Hàn Quốc và Đài Loan khoảng từ 22 – 24%, kế tiếp là nhập từ Ý và Thái Lan, chỉ nhập từ Trung Quốc từ 6 – 7%.

“Chúng tôi có thể khẳng định rằng chúng ta không lệ thuộc Trung Quốc về da”, ông Diệp Thành Kiệt khẳng định.

Tuy nhiên, theo ông Kiệt, con số 6, 7% không phải là con số nhỏ bởi nó có tác động rất nhiều đến các doanh nghiệp nhỏ do hầu hết các doanh nghiệp nhỏ sản xuất sản phẩm cấp trung và cấp thấp nên buộc phải tiếp tục nhập khẩu nguyên liệu da từ Trung Quốc.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thuong-truong/chung-ta-khong-le-thuoc-nguon-cung-da-tu-trung-quoc-240446.html

- "Vận chuyển xi măng, VICEM chọn nhầm giá đắt?". So sánh hợp đồng vận chuyển clinker, xi măng của Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) với các đối tác khác trên thị trường có sự chênh lệch đáng kể. Liệu có phải VICEM chọn nhầm giá đắt? Việc này gây lo ngại về xi măng có thể bị đội giá, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của DN và quyền lợi người tiêu dùng. 

Từ năm 2000 đến nay, Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) chủ trương điều động clinke từ phía Bắc vào phía Nam và xuất khẩu clinke, xi măng. 

Đơn vị “may mắn” trúng thầu không qua đấu thầu này là CTy TNHH Vĩnh Phước (số 3 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng). Được biết, Cty TNHH Vĩnh Phước (gọi tắt là Vĩnh Phước) cũng là đơn vị duy nhất ký kết HĐ vận chuyển với VICEM Việt Nam trong thời gian qua.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/181310/van-chuyen-xi-mang--vicem-chon-nham-gia-dat-.html

- "Người tiêu dùng bất bình về dịch vụ của ngân hàng". Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương cho biết trong thời gian gần đây, nhiều người tiêu dùng bày tỏ sự bất bình và phàn nàn về dịch vụ ngân hàng.

Cụ thể là việc thu phí sử dụng thẻ ghi nợ nội địa (ATM) một cách vô lý, không thể rút tiền tại các điểm giao dịch tự động của ngân hàng, bị thu phí mà không hề được thông báo khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử…

Đáng lưu ý, để tham gia sử dụng các dịch vụ ngân hàng nêu trên, khách hàng chỉ cần điền thông tin vào các mẫu hợp đồng được in sẵn do ngân hàng cung cấp. Hầu hết khách hàng không ý thức được rằng mình đang tham gia giao kết một hợp đồng với ngân hàng để sử dụng dịch vụ của họ. Chính vì thế một cách chủ quan, họ đã đặt bút ký, đồng ý với các điều khoản quy định của ngân hàng đưa ra.

Tuy nhiên, theo Cục Quản lý cạnh tranh, xem xét về mặt hình thức một số hợp đồng mẫu do ngân hàng phát hành có thể dễ dàng nhận ra nhiều điểm chưa phù hợp.

Xem chi tiết:

 
- "Mở room, một cách nhìn khác". “Nếu mở room lên 60%, 2 tuần sau lại hết room, điều gì sẽ xảy ra? Không lẽ khi đó lại xin mở nữa”, ông Andy Ho, Giám đốc Đầu tư VinaCapital bình luận về chính sách mở room cho nhà đầu tư nước ngoài mà thị trường đang kỳ vọng.

Ông Andy Ho lập luận, nếu mở room lên 60%, nhà đầu tư nước ngoài có thể tăng sở hữu cổ phiếu ở một số DN tốt như VNM, SSI, HCM… Vì vậy, chính sách mở room có thể được những nhà đầu tư theo trường phái chủ yếu giao dịch trên sàn yêu thích. Còn đối với những nhà đầu tư theo trường phái đầu tư vào những DN tăng trưởng, đầu tư lâu dài như VinaCapital thì chính sách này cũng quan trọng, nhưng không quá lớn, vì họ đã đầu tư vào những DN tốt từ khi chưa lên niêm yết.

Xét về quyền cổ đông của nhà đầu tư ngoại, theo ông Andy Ho, khi nâng tỷ lệ sở hữu lên 60% cũng không có gì khác so với khi sở hữu 49%. Nhà đầu tư nước ngoài không thể đơn phương quyết định các vấn đề của DN. Đó chính là lý do vì sao mở room ở tỷ lệ 60%, chứ không phải là 65%, tỷ lệ đủ quyền biểu quyết thông qua các quyết định của ĐHCĐ.

Andy Ho phân tích, khi room được mở đến 60%, để lấp đầy room một số cổ phiếu yêu thích, nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần từ 1-2 tuần. Còn với các cổ phiếu không hợp khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài thì việc nới room lên 60% cũng không làm cổ phiếu đó hấp dẫn hơn.

Xem chi tiết:

 
- "“Biến hóa” nợ quá xấu". Số liệu mới nhất tính đến cuối tháng 5 đầu tháng 6, dư nợ tín dụng đối với đầu tư, kinh doanh bất động sản lên đến 266.728 tỷ đồng, tăng 1,8% so với cuối tháng 12-2013. Mặc dù các gói vốn tín dụng tung ra nhằm “hâm nóng” thị trường, nhưng “tảng băng” bất động sản không vì thế mà tan chảy. Giới chuyên gia kinh tế khẳng định, nguy cơ thị trường này thừa cung, nợ xấu hoàn toàn có thể xảy ra trong thời gian tới, nếu vốn dồn dập đổ vào không được kiểm soát.

Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng cho vay bất động sản, sau hơn một năm triển khai mới giải ngân được hơn 10%. Trong khi gói tín dụng này chưa tạo được nhiều dấu ấn thì mới đây, Ngân hàng Xây dựng liên kết cùng một số ngân hàng lại tung ra thị trường gói tín dụng 50.000 tỷ đồng. Theo các chuyên gia, ngân hàng cùng đổ vốn vào lĩnh vực nóng, cũng như việc triển khai các nguồn vốn này đang là vấn đề gây tranh cãi. Về tổng thể, so với lượng hàng tồn kho tổng giá trị khoảng 94,5 nghìn tỷ đồng, trong đó Hà Nội khoảng 17,5 nghìn tỷ đồng, TP.HCM gần 12 nghìn tỷ đồng thì gói tín dụng 50.000 tỷ đồng không giúp được gì nhiều, đặc biệt là còn gần 3.200 dự án đang dở dang với tổng diện tích 81.500ha. Nếu gói tín dụng này giúp doanh nghiệp xây dựng giảm giá thành vật liệu, giảm chi phi xây dựng, kéo theo giảm giá nhà thì sẽ rất tốt. Còn mua bán qua khâu trung gian, chắc chắn khó giúp giảm giá nhà. Giá nhà giảm mới kéo được người mua, giúp khai thông thị trường. Nếu không, vốn cứ đổ ra, dự án hoàn thiện xong lại rơi vào cảnh ế ẩm. Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng phân tích, tốc độ giải ngân ì ạch gói 30.000 tỷ đồng là vì không đủ hàng hóa đúng tiêu chí vay, đồng thời một số điều kiện vay khó như… thách đố. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/bien-hoa-no-qua-xau/556768.antd

- "Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại".  Sau hơn 1 tháng kể từ khi sự việc đáng tiếc xảy ra đối với các doanh nghiệp FDI tại một số tỉnh thành, Bộ Tài chính vừa phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục tổ chức tạm ứng tiền bồi thường bảo hiểm cho doanh nghiệp bị thiệt hại. Tại buổi trao tiền tạm ứng bồi thường bảo hiểm, có 35 doanh nghiệp bị thiệt hại được tạm ứng số tiền hơn 39,6 tỷ đồng. Trong đó có 30 doanh nghiệp Đài Loan nhận tạm ứng 38,5 tỷ đồng, 2 doanh nghiệp Trung Quốc nhận tạm ứng 700 triệu đồng và 3 doanh nghiệp Việt Nam nhận tạm ứng 400 triệu đồng. 

Theo Bộ Tài chính, việc các doanh nghiệp bảo hiểm tiếp tục thực hiện tạm ứng bồi thường cho các doanh nghiệp bị thiệt hại đã khẳng định được cam kết và trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm đối với khách hàng tham gia bảo hiểm. Đây là nguồn kinh phí cần thiết để các doanh nghiệp khắc phục một phần khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh.

Trước đó, Cơ quan thuế đã dừng tính tiền chậm nộp của các doanh nghiệp bị thiệt hại với số tiền thuế nợ tại Cục Thuế tỉnh Đồng Nai là 73,7 tỷ đồng. Cục thuế Đồng Nai đã phát hành thông báo gia hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế tháng 4-2014 cho 9 doanh nghiệp chưa gửi hồ sơ khai thuế tháng 4-2014. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/tiep-tuc-ho-tro-doanh-nghiep-bi-thiet-hai/556767.antd

- "Ưu tiên làm thủ tục hải quan cho vải tươi". Nhằm giảm thời gian, chi phí cho các doanh nghiệp xuất khẩu vải tươi, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang tạo điều kiện, khuyến khích cho các thương nhân xuất vải quả tươi qua các cửa khẩu biên giới, không để xảy ra tình trạng ùn tắc.

Tổng cục Hải quan yêu cầu giải quyết nhanh các vướng mắc phát sinh trong xuất khẩu vải quả tươi. Ưu tiên làm thủ tục hải quan, bố trí công chức chuyên trách tư vấn giải quyết thủ tục xuất khẩu, đồng thời tiếp thu các phản hồi của doanh nghiệp, xử lý thủ tục nhanh gọn. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/uu-tien-lam-thu-tuc-hai-quan-cho-vai-tuoi/556766.antd

- "Chứng khoán Việt Nam có còn hấp dẫn?". Sự kiện biển đông khiến phiên giao dịch ngày 8/5/2014 bị tác động chao đảo, thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc “bốc hơi” gần 2,5 tỷ USD giá trị vốn hoá. Sau cú sốc, sự hồi tâm đã khiến sắc xanh và niềm tin vào thị trường phần nào lấy lại. Tuy vậy, sâu thẳm vẫn còn e ngại có hay không việc nhà đầu tư ngoại lo rút vốn. 

Tại Diễn đàn đầu tư Việt Nam 2014 diễn ra cuối tuần qua tại TP HCM, sự đăng đàn của Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng được giới đầu tư ngoại rất quan tâm.

Chia sẻ những thông tin cơ bản tổng quan về thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Vũ Bằng cho biết: Tháng đầu năm 2014, VN-Index tăng 9,21% và HN-index tăng 9,82%; giá trị giao dịch bình quân tăng 77% trong đó cổ phiếu và chứng chỉ quỹ tăng gấp 2 lần so với năm 2013; tổng vốn huy động đạt 118 nghìn tỷ đồng; trong đó huy động qua phát hành cổ phiếu và cổ phần hoá tăng 126% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể hơn của sự tốt lên, ông Bằng đã chỉ ra kết quả sản xuất kinh doanh của DN niêm yết đều đồng khả quan hơn, tỷ lệ lỗ của DN giảm; dòng vốn đầu tư gián tiếp vào thuần gấp 2 lần so với năm 2013.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/chung-khoan-viet-nam-co-con-hap-dan-722483.tpo

- "Doanh nghiệp xuất khẩu lao động đua nhau xin… “chết”. Các thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) hiện đang “đóng băng”, nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh chết lâm sàng; ông chủ nợ nần đầm đìa... Đó là thực trạng buồn của “làng” XKLĐ hiện nay. 

Giữa lúc nhiều giám đốc các Cty XKLĐ đang ngồi trên lửa vì thị trường đầu ra gặp khó, một số lãnh đạo công ty khác hiện đang đối mặt với khiếu kiện và có thể bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Thực tế, cảnh NLĐ đến đòi tiền xảy ra tại các Cty XKLĐ diễn ra thường xuyên. Nhiều ông chủ chỉ biết ngồi thở dài. “Tôi vừa bán nốt cái xe ô tô. Giờ nếu không gỡ được cục nợ với NLĐ, có khi đến nhà đang ở cũng bán nốt”, ông T., giám đốc một thời lừng lẫy trong làng XKLĐ, nói. Theo vị này, vào những năm 2007-2008, Nhật Bản là thị trường tâm điểm, thu hút đông đảo NLĐ.

Thời điểm đó, để đi Nhật Bản, dù phí cao 8.000-1.200 USD (chưa tính đặt cọc), nhưng NLĐ vẫn ồ ạt đăng ký tham gia. Trước khi xuất cảnh, các công ty còn thu khoản tiền đặt cọc khoảng 6.500-7.000 USD/người, với cam kết khi về nước, NLĐ sẽ được trả gốc và lãi (theo lãi suất của ngân hàng - PV).

“Đây chính là mấu chốt khiến nhiều Cty XKLĐ sụp đổ, trong đó có Cty của anh”, ông T. chua chát.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/doanh-nghiep-xuat-khau-lao-dong-dua-nhau-xin-chet-722421.tpo

- "Mở rộng nhiều thị trường xuất khẩu lao động mới". Theo thông tin từ Cục Quản lý Lao động ngoài nước - Bộ LĐ-TB&XH, từ đầu năm đến nay, cả nước đã có khoảng 50.000 người được đưa đi xuất khẩu lao động, đạt 57% kế hoạch năm và tăng đến 125,4% so với cùng kỳ năm 2013. 

Tín hiệu tích cực nói trên chủ yếu đến từ việc duy trì và mở rộng các thị trường truyền thống như Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia, Trung Đông, Hàn Quốc, Nhật Bản… Bên cạnh đó, những tháng đầu năm nay, Bộ LĐ-TB&XH cũng tích cực phát triển thêm một số thị trường mới. Chẳng hạn, Bộ vừa thẩm định, cho phép thí điểm đưa 50 lao động sang Angola – đây là một thị trường đang có khá nhiều lao động Việt Nam sinh sống và làm việc nhưng chủ yếu theo con đường đưa đi làm việc trái phép.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/xa-hoi/mo-rong-nhieu-thi-truong-xuat-khau-lao-dong-moi/556759.antd

- "Nên bỏ thủ tục đăng ký đầu tư". Ngày 23/6, thảo luận về Luật Đầu tư sửa đổi, một số đại biểu (ĐB) kiến nghị cần có giải pháp đột phá, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Thậm chí, có thể bỏ thủ tục giấy chứng nhận đầu tư đối với tất cả các dự án, trừ các dự án sử dụng nguồn lực nhà nước. 

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ĐB Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) cho biết, theo Luật Doanh nghiệp các chủ thể phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh, như thủ thục khai sinh để bước vào thương trường.

“Dù nhà đầu tư là ai, doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân hay hộ gia đình, đều phải đăng ký kinh doanh. Thật khó thuyết phục, nếu bắt tất cả các nhà đầu tư sau khi đăng ký kinh doanh lại phải đăng ký đầu tư một lần nữa theo Luật Đầu tư...”- ông Lộc phân tích.

ĐB Lộc cho rằng, sẽ thật đáng tiếc, nếu chúng ta không dám triệt để yêu cầu tất cả các cơ quan nhà nước có liên quan không được đòi nhà đầu tư giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong những trường hợp pháp luật không quy định.

Ông Lộc lưu ý, nhóm dự án sử dụng nguồn lực từ nhà nước hoặc ảnh hưởng đáng kể tới nguồn lực không sẵn có, khan hiếm, cần kiểm soát bằng thủ tục giấy chứng nhận đầu tư thì dự luật lại bỏ qua.

“Đầu tư kinh doanh sử dụng nguồn lực của nhà nước phải quản lý chặt chẽ, đảm bảo không sử dụng lãng phí hoặc xâm hại tới các lợi ích công cộng trong quá trình sử dụng các nguồn lực này. Đề nghị bỏ thủ tục đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với tất cả các dự án đầu tư, trừ các dự án sử dụng nguồn lực từ nhà nước, đất đai, tài nguyên hoặc có ảnh hưởng đáng kể tới các nguồn lực khan hiếm khác của xã hội”- ĐB Lộc kiến nghị.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/nen-bo-thu-tuc-dang-ky-dau-tu-722477.tpo

- "Xăng tăng giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay". Bộ Tài chính đã đồng ý để các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tăng giá bán lẻ mặt hàng này kể từ 20h tối 23/6.

Mức tăng giá xăng tối đa 338 đồng một lít. Mức tăng tối đa với dầu điêzen 0,05S là 26 đồng, dầu hỏa 174 đồng và dầu madút là 270 đồng mỗi lít.

Theo Bộ Tài chính, do biến động trên thị trường thế giới, giá cơ sở xăng dầu đang cao hơn mức bán lẻ của các doanh nghiệp từ vài chục tới gần 700 đồng. Trước đó, Bộ cũng đã đồng ý cho phép doanh nghiệp sử dụng quỹ bình ổn giá 300 đồng mỗi lít (hoặc kg) xăng dầu để bù đắp chi phí.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/124848/xang-tang-gia-manh-nhat-tu-dau-nam-den-nay.aspx

- "4.000 tỷ đồng chi dịch vụ công ích: Thích xin-cho, “né” đấu thầu". Mỗi năm, Hà Nội đã dành khoảng 4.000 tỷ đồng ngân sách chi cho việc thu gom vận chuyển rác thải, duy trì công viên, cây xanh, thoát nước và xử lý nước thải đô thị. Phần lớn khoản chi này đều theo phương thức “đặt hàng” mà không qua đấu thầu, chào giá cạnh tranh…

Sự kiện liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền và Công ty SFC nhận vận hành nhà máy xử lý nước thải Yên Sở với kinh phí tiết kiệm hơn lên tới 60 tỷ đồng/1 năm so với phương án do Công ty Gamuda đề nghị (86 tỷ đồng so với 146 tỷ đồng/năm) với chất lượng sản phẩm đầu ra cao hơn khiến nhiều người phải giật mình. 

Tại quận Long Biên, nhờ sự quyết liệt trong phân cấp, việc đặt hàng vệ sinh môi trường trên địa bàn trong 3 năm 2011-2013 đã tiết giảm được tới 86 tỷ đồng so với áp dụng quy trình, định mức, đơn giá của thành phố và riêng năm 2014 dự kiến tiết giảm được trên 80 tỷ đồng. Quận Cầu Giấy trong 3 năm từ 2011-2013 đã tiết giảm được 7,4 tỷ đồng. Tương tự, Công ty môi trường đô thị Hà Đông cũng đã đề nghị giảm giá 25% hoặc tổ chức đấu thầu duy trì vệ sinh môi trường tại khu đô thị Văn Quán thay vì “đặt hàng” như hiện nay.

Xem chi tiết:

 
- "Hỗ trợ DN ngành công nghiệp phụ trợ". Ngày 23-6, Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi)

Cho ý kiến đối với Luật Đầu tư, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thái Bình, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đề nghị bỏ thủ tục đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với tất cả dự án đầu tư trừ những dự án sử dụng nguồn lực từ nhà nước, đất đai, tài nguyên hoặc có ảnh hưởng đáng kể tới các nguồn lực khan hiếm khác của xã hội.

Ủng hộ, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho rằng Luật Doanh nghiệp (DN) đã nói những ngành nghề bị cấm, có điều kiện rồi nên việc Luật Đầu tư lại có lĩnh vực đầu tư bị cấm, lĩnh vực đầu tư có điều kiện, có giấy phép này, giấy phép kia sẽ gây trùng lắp, chia cắt không cần thiết. Cũng theo ông Nghĩa, việc hạn chế đầu tư ra nước ngoài đang cản trở hiệu quả kinh doanh của các DN.

Ở góc độ khác, ĐB Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) cho rằng quy định về ưu đãi đầu tư trong dự luật cần làm rõ ưu đãi đối với sản xuất sản phẩm được nội địa hóa 100%.  “Hiện Việt Nam chưa thực sự có một sản phẩm công nghiệp hay sản phẩm có công nghệ cao để xuất khẩu nâng cao thương hiệu Việt Nam. Từ quy định ưu đãi đối với sản xuất sản phẩm nội địa hóa 100% trong luật, Chính phủ sẽ quy định chi tiết ưu đãi đối với sản xuất sản phẩm nội địa hóa 100% để tiêu thụ nội địa hay xuất khẩu và nhóm ngành nào cần có chính sách ưu đãi trước” - ĐB Cảnh kiến nghị.

Xem chi tiết:

 
- "Sản xuất tại Mỹ tăng trưởng nhanh nhất trong hơn 4 năm". Công ty dữ liệu tài chính Markit cho biết, tháng 6, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) sơ bộ của Mỹ tăng lên 57,5 điểm, cao hơn so với dự báo 56,5 điểm của các chuyên gia kinh tế và mức 56,4 điểm của tháng trước đó. Đây cũng là mức điểm cao nhất kể từ tháng 10/2010.

Trong đó, chỉ số phụ về sản lượng sản xuất và đơn hàng mới lần lượt tăng lên 61 điểm và 61,7 điểm trong tháng 6, cao hơn mức 59,6 điểm và 58,8 điểm của tháng trước. Cả hai chỉ số phụ này đều ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 4/2010. 

Số liệu này đã phần nào khẳng định rằng, kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi mạnh mẽ trong quý II sau khi suy giảm ở quý trước đó do thời tiết khắc nghiệt. 

Ngoài ra, báo cáo của Hiệp hội quốc gia chuyên viên địa ốc tại Mỹ cho biết, doanh số bán nhà cũ của nước này đã tăng 4,9% trong tháng 5 lên 4,89 triệu căn nhà, theo số liệu đã điều chỉnh theo mùa, ghi nhận 2 tháng tăng liên tiếp. Số liệu mà Hiệp hội cung cấp cao hơn so với mức dự báo 4,75 triệu căn nhà của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Market Watch và mức 4,65 triệu căn nhà của tháng 4. 

Số nhà cũ chưa bán được trong tháng 5 đã giảm xuống 2,28 triệu căn nhà. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "TP.HCM: Gần 1.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp các khu chế xuất". Chương trình hỗ trợ vốn ưu đãi sản xuất kinh doanh tại TP.HCM tiếp tục được mở rộng thêm khoảng gần 1.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp. 

Ngày 23/6 tại TP.HCM, 6 ngân hàng vừa ký kết hợp đồng tín dụng ưu đãi vốn vay cho các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn.

Tổng nguồn vốn hỗ trợ khoảng 875,1 tỷ đồng và 2 triệu USD, cung cấp vốn cho 23 doanh nghiệp.

Các ngân hàng tham gia chương trình này gồm: Sacombank, Vietinbank, Agribank, Vietcombank, Indovina và VID Public Bank.

Trong đó, riêng Sacombank tham gia hỗ trợ 100 tỷ đồng và 2 triệu USD cho 6 doanh nghiệp với mức lãi suất chỉ từ 7%/năm. 

Tính từ đầu năm 2014 đến nay, Sacombank đã triển khai tổng cộng 13 gói cho vay ưu đãi trị giá 23.750 tỷ đồng và 120 triệu USD nhằm góp phần hỗ trợ cho các khách hàng doanh nghiệp và cá nhân trên cả nước tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và tạo tiền đề tiếp tục phát triển trong những năm kế tiếp.

Xem chi tiết:

 
- "“Chấm điểm” doanh nghiệp vừa và nhỏ: Nỗi lo lấn át niềm vui". Cách đây gần 2 năm – ngày 7.9.2012, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch phát triển DNNVV giai đoạn 2011 – 2015. Bản kế hoạch này đã đề ra 5 mục tiêu cụ thể về số lượng DNNVV thành lập mới. 
Đó là tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của DNNVV trong tổng kim ngạch xuất khẩu toàn quốc; đầu tư của khu vực này trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội; đóng góp trong GDP, ngân sách nhà nước và cuối cùng là số lượng việc làm mới trong giai đoạn 2011-2015.

Trong số các mục tiêu này, theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có 4/5 chỉ tiêu là đạt được, trừ chỉ tiêu về kim ngạch xuất khẩu của DNNVV.

Đơn cử như số lượng DNNVV thành lập mới, mục tiêu của Kế hoạch đặt ra là 350 nghìn DN. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Tổng số DN đăng kí mới trong 3 năm 2011-2013 là 224,3 nghìn DN. Số lượng DN thành lập mới trong các năm 2014-2015 được kỳ vọng sẽ cao hơn mức trung bình của 3 năm 2011-2013. Do đó sẽ giúp đạt hoặc vượt mục tiêu 350 nghìn DN mới thành lập trong giai đoạn 2011-2015.

Cũng theo cơ quan này, năm 2013 số lượng DN hoạt động đã tăng đáng kể, thêm gần 150 nghìn DN so với năm 2012. Nếu tình hình kinh tế trong nước tiếp tục được cải thiện như năm 2014 thì có thể dự kiến rằng con số 600 nghìn DN hoạt động vào thời điểm cuối năm 2015 là mục tiêu khả thi.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tỏ ra kém lạc quan hơn về mục tiêu tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của khu vực DNNVV chiếm 25% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn quốc.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2013 là khoảng 125 tỷ USD, không kể dầu thô. Giả sử mục tiêu về tỷ trọng của DNNVV trong kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt khoảng 25% thì con số tuyệt đối sẽ là khoảng trên 31 tỷ USD. Nếu có khoảng 30 nghìn DNNVV xuất khẩu thì giá trị xuất khẩu trung bình của một DN phải là khoảng 1 triệu USD, tương đương 22 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

 
(̣̣T.Hằng - tổng hợp)