Các báo viết về Tài chính ngày 24/6/2015

**Giá sữa vẫn vượt trần; **Giá tính thuế TTĐB đối với bia, rượu chưa phù hợp với cơ chế thị trường; **Nhà thầu Trung Quốc "làm khó" khi tuyển lao động Việt Nam?; **Hóa đơn tiền điện tăng vọt : Chờ kiểm toán, thanh tra vào cuộc;...

Ảnh minh hoạ - nguồn internet.Ảnh minh hoạ - nguồn internet.

- "Giá sữa vẫn vượt trần". Nhiều đại lý đã tự ý tăng giá bán lẻ sữa, bất chấp mức giá trần Bộ Tài chính và các nhà sản xuất, phân phối công bố. Trong đó, có loại cao hơn giá trần đến hơn 200.000 đồng/hộp.

Thường xuyên mua sữa cho con, chị Trần Thúy Nga (Thái Hà - Đống Đa) theo dõi sát giá sữa, so sánh từng đại lý để chọn nơi có giá tốt nhất. “Từ ngày 20-4-2015, một số doanh nghiệp sữa và nhà phân phối đã kê khai giá sữa theo mức trần do Bộ Tài chính khuyến nghị. Tuy nhiên, nhiều đại lý vẫn bán sữa bột cho trẻ dưới 6 tuổi với mức chênh lớn so với giá khuyến nghị”. Chị Nga dẫn chứng, website của hệ thống cửa hàng Bibomart niêm yết sữa S-26 Progress Gold 524.000 đồng/hộp 900g, website suabim.vn bán lẻ 525.000 đồng/hộp 900g. Tuy nhiên, mức trần bán buôn của sữa này được công khai chỉ 391.309 đồng/hộp. Giá bán lẻ tối đa tới tay người tiêu dùng được khuyến nghị là 450.000 đồng/hộp 900g. Như vậy, đại lý đã bán sản phẩm sữa này cao hơn quy định 74.000-75.000 đồng/hộp. 

Khảo sát thị trường cho thấy, website suagiatot.vn niêm yết giá khá nhiều sản phẩm cao hơn quy định. Cụ thể, Enfamil A+1 220.000 đồng/hộp 400g, cao hơn trần bán lẻ gần 12.000 đồng/hộp; Enfagrow A+3 hộp 650g giá 265.000 đồng/hộp, trong khi giá bán lẻ tối đa là 257.200 đồng/hộp. 

Tương tự, Enfagrow A+3 hộp 900 có giá bán lẻ tối đa chỉ 334.7000đồng/hộp, nhưng đại lý này bán với giá 445.000 đồng/hộp, cao hơn 101.000 đồng/hộp. Cùng loại sữa này nhưng với hộp 1,8kg, giá trần bán lẻ chỉ 634.400 đồng/hộp, nhưng đại lý giao tới 850.000 đồng/hộp, cao hơn 215.600 đồng/hộp. 

Ngoài ra, đại lý cũng đang bán lẻ “vượt trần” với sữa Friso. Cụ thể, trong khi trần bán lẻ của Friso Gold 3 loại 900g/hộp chỉ ở mức 412.000 đồng/hộp, thì đại lý bán tới 430.000 đồng/hộp, chênh lệch 18.000 đồng/hộp. Mức chênh 17.000 đồng/hộp 1,5kg cũng được ghi nhận với loại sữa này, khi trần bán lẻ chỉ 623.000 đồng/hộp. Bên cạnh đó, một số sản phẩm sữa nội cũng ghi nhận sự tăng giá tùy tiện ở khâu bán lẻ. 

Xem chi tiết:

 
- "Giá tính thuế TTĐB đối với bia, rượu chưa phù hợp với cơ chế thị trường". Làm việc với Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa khẳng định, các chính sách kiểm soát lạm dụng đồ uống có cồn là cần thiết, tuy nhiên phải hài hòa, phù hợp với từng giai đoạn.

Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA - cho biết: Tổng sản lượng toàn ngành bia Việt Nam năm 2014 đạt 3.140 triệu lít, tăng 3,1% so với năm 2013. Tốc độ tăng trưởng trung bình giai đoạn 2012- 2014 chỉ đạt 6,2%/năm, giảm nhiều so với giai đoạn 2009- 2011 (12,18%)... “Ngành đồ uống trong những năm qua tăng trưởng chậm, thực tế tăng trưởng thị trường thấp hơn mức tăng trưởng sản xuất khiến tồn kho tăng cao” - ông Việt cho biết thêm.

Lý giải về việc tăng trưởng chậm, ông Việt phân tích: Có nhiều yếu tố tác động như cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới và trong nước khiến sức mua giảm; nhà nước tăng cường kiểm soát thời gian bán hàng, chủ trương không uống rượu bia trong giờ làm việc được các địa phương, cơ quan nhà nước thực hiện nghiêm...

Trong các chính sách với đồ uống có cồn, theo VBA, việc sửa đổi thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) có những bất hợp lý. Trước đây, theo Luật Thuế TBĐB, giá tính thuế TTĐB là giá do cơ sở sản xuất bán ra. Tuy nhiên, dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TTĐB (do Bộ Tài chính soạn thảo) lại đề xuất giá làm căn cứ tính thuế TTĐB là giá do các công ty con hoặc công ty liên kết bán ra thị trường. Điều này sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp và không phù hợp với cơ chế thị trường.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TTĐB (có hiệu lực từ  ngày 1/1/2016) quy định: “Giá tính thuế TTĐB đối với hàng hóa, dịch vụ là giá bán ra, giá cung ứng dịch vụ chưa có thuế TTĐB, chưa có thuế bảo vệ môi trường và chưa có thuế giá trị gia tăng”. Vì vậy, VBA kiến nghị, Bộ Tài chính xem xét, giữ nguyên tắc xác định giá tính thuế TTĐB dựa vào giá do cơ sở sản xuất bán ra, đồng thời áp dụng nguyên tắc xác định giá tính thuế thống nhất trong cả hai trường hợp: Bán hàng thông qua công ty con, công ty liên kết và bán hàng thông qua công ty thương mại độc lập, dựa trên cơ sở giá bán ra của cơ sở sản xuất.

Theo VBA, trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, Việt Nam đã và sẽ tham gia nhiều FTA,  Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sắp hình thành... sẽ tạo sức ép lớn lên ngành đồ uống, tạo cơ hội cho nhiều tập đoàn nước ngoài thâm nhập thị trường trong nước. Đặc biệt, thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng trở về 0% sau một lộ trình nhất định, dẫn tới cạnh tranh ngày càng tăng, tạo nhiều áp lực cho các doanh nghiệp trong ngành đồ uống.

Xem chi tiết:

 
- "Nhà thầu Trung Quốc "làm khó" khi tuyển lao động Việt Nam?". Theo phản ánh của báo Tuổi trẻ, nhà thầu GEDI (Trung Quốc) rao tuyển cần 1.844 người thực hiện công việc xây dựng Nhà máy nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1 (thuộc Trung tâm điện lực Vĩnh Tân, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận). Việc rao tuyển tiến hành từ cuối năm ngoái nhưng đến thời điểm hiện nay, theo Sở LĐ-TB&XH Bình Thuận, tỉnh mới chỉ cấp phép cho 25 lao động Trung Quốc là chuyên gia làm việc tại công trường Nhà máy nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1 trong năm 2015.

Nguyên nhân khó tuyển lao động Việt Nam là do phân khúc lao động mà nhà thầu GEDI tuyển là lao động kỹ thuật cao, tuy nhiên mức lương đưa ra chỉ vào 12-15 triệu đồng/tháng, đa số vị trí công việc đòi hỏi kinh nghiệm năm năm và tiếng Anh, thời hạn làm việc từ 3-5 năm.

Theo quy định hiện nay, trong thời hạn tối đa hai tháng kể từ ngày nhận được đề nghị tuyển từ 500 lao động trở lên mà phía Việt Nam không giới thiệu hoặc cung ứng lao động cho nhà thầu thì chủ tịch UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định việc nhà thầu được tuyển người lao động nước ngoài.

Đáng lưu ý, vào tháng 7/2014, báo VOV cho hay, số lượng lao động Trung Quốc đổ về xã Vĩnh Tân những nam qua rất đông, biên nơi này thành "làng" Trung Quốc. Nhiều nhà hàng, quán ăn ở đây cũng xuất hiện nhiều chữ Hoa trên bảng hiệu. Theo tờ báo này, phần lớn lao động Trung Quốc đều gắn mác là chuyên gia, kỹ sư, nhưng thực chất chỉ là lao động phổ thông.

 
- "Hóa đơn tiền điện tăng vọt : Chờ kiểm toán, thanh tra vào cuộc". Liên quan đến việc hóa đơn tiền điện tăng vọt trong thời gian qua, trao đổi với NTNN, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng: Với mức tăng hóa đơn tiền điện tới 300% như hiện nay của nhiều hộ gia đình thực sự là quá sức tưởng tượng, kể cả đã tính tới lý do giá điện tăng 7,5% vừa qua.

Ông Ngô Trí Long cho rằng, cách giải thích nắng nóng, lượng điện sử dụng nhiều và giá điện được tính lũy tiến khác nhau của ngành điện trước thắc mắc của người dân đều đang chưa thuyết phục. Ông Long nói: “Cách tính giá điện, hóa đơn điện hiện nay nói thẳng người dân không thể nào biết được. Thấy hóa đơn tiền điện tăng cao, người dân quanh nhà tôi hỏi nhân viên thu tiền điện, họ cũng không biết trả lời thế nào cho thỏa đáng. Ngay chính nhân viên ngành điện còn không giải thích được thỏa đáng cho dân, thì thử hỏi với công thức tính giá điện người dân bình thường có hiểu được không?!”. Ông Long nêu rằng, từ giá thành phải có sự thanh kiểm tra, tính toán đúng mới ra giá bán chính xác được. Song cho đến nay chưa có cơ quan chức năng nào công bố chính xác giá thành, giá bán điện cho người dân biết”.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/hoa-don-tien-dien-tang-vot-cho-kiem-toan-thanh-tra-vao-cuoc-603113.html

- "Xôn xao vì vàng xuống giá bất thường". Cho đến 15h ngày 23-6, giá vàng trên thị trường trong nước vẫn chập chờn theo hướng đi xuống, sau khi đã giảm mạnh so với sáng 22-6. Trong phiên chiều ngày 22-6, trung bình, giá vàng đã giảm 40.000đ/lượng. Sáng 23-6, giá vàng đột ngột giảm theo trung bình khoảng 80.000đ/lượng. Đây là mức giảm hiếm có kể từ đầu năm 2015. Đáng chú ý, lần giảm giá vàng này đã làm cho dư luận khá xôn xao, lượng người bán vàng ra tăng vọt. Một số cửa hàng vàng xác nhận doanh số mua vào tăng khoảng 30% so với trước đó. 

Cụ thể vào thời điểm 9h ngày 23-6, tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC bán lẻ khu vực Hà Nội ở mức mua vào 34,60 triệu đồng/lượng - bán ra 34,64 triệu đồng/lượng, giảm 90.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm sáng qua. Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng niêm yết giá vàng SJC bán lẻ khu vực Hà Nội ở mức mua vào 34,58 triệu đồng/lượng, bán ra 34,64 triệu đồng/lượng. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/tien-vang/xon-xao-vi-vang-xuong-gia-bat-thuong/617805.antd

- "Miễn phí kiểm dịch vải tươi xuất qua đường hàng không". Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi các đơn vị trong ngành không thu phí, lệ phí kiểm dịch thực phẩm đối với các lô vải tươi xuất khẩu qua đường hàng không.

Trong khi đó, Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam khẳng định, hãng sẽ cung cấp vải thiều Bắc Giang là món tráng miệng trên mỗi chuyến bay cho tới hết mùa vải.

Theo đó, từ ngày 23/6, các đơn vị kiểm dịch trong toàn ngành sẽ không thu phí và lệ phí đối với các lô hàng vải tươi xuất khẩu qua đường hàng không. Các đơn vị phải đảm bảo bố trí đủ phương tiện máy móc, trang thiết bị và nhân lực đảm bảo kiểm dịch thực vật trong thời gian nhanh nhất cho các lô hàng vải tươi xuất khẩu.

Nhân viên kiểm dịch thực vật tại các cửa khẩu hàng không sẽ làm việc không kể ngày đêm, ngày lễ và chủ nhật để tiến hành các khâu kiểm dịch, rút ngắn thời gian cho các doanh nghiệp đến các thị trường xuất khẩu.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/134898/mien-phi-kiem-dich-vai-tuoi-xuat-qua-duong-hang-khong.aspx

- "Mua nhà dự án không còn sợ mất tiền". Từ ngày 1.7, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thực hiện bảo lãnh trách nhiệm đối với người mua nhà. Trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo cam kết, ngân hàng sẽ thay mặt chủ đầu tư bồi thường cho người mua.

Hầu hết các đại biểu tham dự buổi tọa đàm về quy định này của luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) 2014 do Hiệp hội BĐS TP.HCM (Horea) và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM tổ chức ngày 23.6 đều nhất trí cho rằng đó là quy định nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi của người mua nhà.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/mua-nha-du-an-khong-con-so-mat-tien-577293.html

- "Lãi suất vẫn có xu hướng giảm". Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức sáng qua (23-6). Cũng tại buổi họp báo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh việc điều hành chính sách tiền tệ 6 tháng đầu năm và định hướng trong 6 tháng cuối năm 2015. 

Xem chi tiết:
 
http://www.anninhthudo.vn/tien-vang/lai-suat-van-co-xu-huong-giam/617803.antd

- "Tăng thời gian thông quan tại hai cửa khẩu giáp Trung Quốc". Ngày 23/6, Bộ Công Thương cho biết, Ban quản lý cửa khẩu Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây vừa thông báo việc thực hiện thời gian thông quan mới đối với hai cặp cửa khẩu Hữu Nghị- Hữu Nghị Quan và Móng Cái - Đông Hưng từ ngày 1/7/2015.

Theo đó, thời gian thông quan xuất nhập cảnh đối với người tại cửa khẩu Hữu Nghị- Hữu Nghị Quan được điều chỉnh tăng thêm 1 giờ, từ 8h đến 21h hàng ngày thay vì bắt đầu từ 8h sáng và kết thúc lúc 20h như trước đây. Thời gian thông quan đối với hàng hóa cũng tăng thêm 1 giờ 30 phút, từ 8h đến 17h30 nâng lên thành 8h - 19h.

Tại khu vực cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng, thời gian thông quan xuất nhập cảnh đối với người kéo dài từ 8h-21h thay vì từ 8h-20h như trước đây. Thời gian thông quan đối với hàng hóa vẫn giữ nguyên  như hiện nay, từ 8h - 20h.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/tang-thoi-gian-thong-quan-tai-hai-cua-khau-giap-trung-quoc-875636.tpo

- "Vốn ngân hàng 2015 có khả năng “bơm” mạnh nhất 5 năm". Ngày 23/6, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo về kết quả hoạt động ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2015. Tín dụng có thể tăng mạnh hơn nữa là hướng mở của chính sách điều hành.

Tại buổi họp báo, ông Cát Quang Dương, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, trong những tháng đầu năm 2015, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện các giải pháp tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng mở rộng cho vay đi đôi với an toàn, nâng cao chất lượng tín dụng, đảm bảo cung cấp vốn cho nền kinh tế, theo định hướng tín dụng tăng khoảng 13-15% năm nay.

Khác với các năm trước, tín dụng đã tăng ngay từ những tháng đầu năm 2015 và đến 15/6/2015 đã tăng 5,78% so với cuối năm 2014 và tăng 18,98% so với cùng kỳ.

Ông Dương cho biết, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, trong những tháng cuối năm 2015 Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bám sát tình hình thị trường, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, triển khai thực hiện các giải pháp tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, người dân nhằm mở rộng tín dụng.

Trong đó, đáng chú ý là tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng năm 2015 ở mức 13 - 15%, trong trường hợp cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Nhà nước có thể điều chỉnh chỉ tiêu này lên 17%, theo Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế nêu tại buổi họp báo.

Nếu có nới định hướng và thực hiện theo mức trên, dự kiến 2015 sẽ có tốc độ tăng trưởng tín dụng mạnh nhất trong 5 năm trở lại đây.

Xem chi tiết:
 
http://vneconomy.vn/tai-chinh/von-ngan-hang-2015-co-kha-nang-bom-manh-nhat-5-nam-2015062310130754.htm

- "Giải ngân vốn đầu tư nhà nước thấp". Theo Vụ Đầu tư (Bộ Tài chính), tính đến hết tháng 6/2015, kết quả thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) từ nguồn nhà nước ước đạt thấp hơn cùng kỳ năm trước. Vốn XDCB tập trung đã thanh toán đạt trên 81 nghìn tỷ đồng, đạt 45,9% kế hoạch đã giao (cùng kỳ năm 2014 đạt 49,6%).

Trong đó, nguồn vốn do các bộ, ngành Trung ương quản lý đạt gần 15 nghìn tỷ đồng, đạt 38,9% kế hoạch; nguồn vốn địa phương quản lý đạt gần 67 nghìn tỷ đồng, đạt 47% kế hoạch. Nguồn vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP) đã thanh toán đạt gần 28 nghìn tỷ đồng, đạt 36% kế hoạch đã giao (cùng kỳ năm 2014 đạt 40,3%).

Theo Bộ Tài chính, kết quả giải ngân 6 tháng đầu năm nay vẫn còn thấp, tổng số vốn đầu tư XDCB tập trung giải ngân qua Kho bạc Nhà nước thấp hơn 3,7% so với cùng kỳ; nguồn vốn TPCP thấp hơn tới 4,3% so cùng kỳ. Nguyên nhân xảy ra tình trạng giải ngân thấp là do cơ chế chính sách liên quan đến lĩnh vực quản lý đầu tư và xây dựng thời gian qua có nhiều thay đổi và có hiệu lực thi hành từ năm 2014, 2015 như: Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu; các Nghị định của Chính phủ nên những dự án, công trình triển khai trong năm 2015 đã phần nào bị ảnh hưởng đến việc triển khai, giải ngân vì phải thực hiện điều chỉnh kế hoạch đấu thầu, điều chỉnh hợp đồng...

Đại diện Vụ Đầu tư cho rằng: Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư XDCB cần thực hiện các biện pháp thiết thực, hiệu quả nhằm tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh gắn với hỗ trợ phát triển thị trường. Bộ Tài chính đã cam kết bảo đảm nguồn vốn kịp thời thanh toán cho các công trình khi có đủ điều kiện; đồng thời, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn chỉnh các nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành để các bộ, ngành và địa phương có căn cứ thực hiện các nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2015; phối hợp chặt chẽ với cơ quan tài chính, KBNN các cấp trong xử lý, điều hòa, điều chỉnh, thanh toán vốn cho các dự án cụ thể.

Xem chi tiết:
 
- "Nhận lương “khủng” lại còn “ăn bẩn”". Thanh tra tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận liên quan đến những tố cáo của công nhân đối với lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Nha Trang (Công ty MTĐT Nha Trang), tỉnh Khánh Hòa. 

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2012-2013, Công ty MTĐT Nha Trang đã 6 lần lập chứng từ xuất kho phân bón phục vụ duy trì cây xanh, quyết toán khống trên 408 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, công ty đã thanh toán sai quy định trên 306 triệu đồng. Công tác duy trì điện chiếu sáng công cộng mặc dù không có số liệu ghi chép nhưng đơn vị vẫn quyết toán khống gần 1,423 tỉ đồng để “rút ruột” ngân sách trên 1 tỉ đồng. Như vậy, chỉ trong 2 năm, riêng tiền phân bón, điện chiếu sáng, đơn vị này đã gây thiệt hại cho nhà nước trên 1,3 tỉ đồng.

Liên quan đến việc mua sữa đặc bồi dưỡng chế độ độc hại cho người lao động, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa kết luận lợi dụng hình ảnh in trên 2 loại sữa đặc có đường Ông Thọ và sữa đặc có đường Trường Sinh cùng có biểu tượng ông già nhưng giá sữa Trường Sinh thấp hơn, lãnh đạo Công ty MTĐT Nha Trang đã mua sữa Trường Sinh phát cho công nhân rồi kê khai giá sữa Ông Thọ. “Công ty MTĐT Nha Trang đã tạo chênh lệch, gây thiệt hại cho ngân sách và quyền lợi của người lao động 457.325.000 đồng…” - kết luận nêu rõ.

Về tố cáo lãnh đạo Công ty MTĐT Nha Trang nhận lương “khủng”, Thanh tra tỉnh chỉ rõ năm 2012, công ty này chi lương cho bộ phận quản lý vượt quỹ lương phê duyệt gần 1,63 tỉ đồng. Tại thời điểm bị tố cáo (cuối năm 2012), ông Lương Khánh Thuận (giám đốc) và ông Nguyễn Đăng Khoa (phó giám đốc) đã nộp lại hơn 987 triệu đồng lương “khủng” nên số tiền còn phải thu là 638 triệu đồng. Ngoài ra, công ty này còn trích quỹ dự phòng tiền lương năm 2013 vượt mức quy định hơn 2,39 tỉ đồng, làm thất thu thuế thu nhập doanh nghiệp gần 600 triệu đồng.

Dù nhận lương “khủng”, lãnh đạo Công ty MTĐT Nha Trang lại không theo dõi, hạch toán nợ công 25,262 tỉ đồng khi tăng lương tối thiểu vùng làm hơn 600 người lao động thiệt thòi gần 18 tỉ đồng. Đặc biệt, có 433 người lao động không được thi nâng bậc lương, ký hợp đồng thời vụ trong nhiều năm liên tục nên không được đóng các loại bảo hiểm. Sau khi truy đóng 2,6 tỉ đồng tiền bảo hiểm, công ty phải chịu lãi chậm nộp trên 425 triệu đồng...