Các báo viết về Tài chính ngày 24/6/2016

(eFinance Online) - **Doanh nghiệp “đẻ” nhiều nhưng “chết” yểu, vì sao?; **Đề xuất sửa quy định về điều hành giá xăng, dầu; **Doanh nghiệp tố cán bộ thuế suy diễn bất lợi, gây phiền hà;...
Theo các chuyên gia, các điều kiện đầu tư kinh doanh mang tính can thiệp hành chính, không phù hợp với việc bảo đảm cạnh tranh, quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp cần được loại bỏ. Ảnh minh họa: InternetTheo các chuyên gia, các điều kiện đầu tư kinh doanh mang tính can thiệp hành chính, không phù hợp với việc bảo đảm cạnh tranh, quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp cần được loại bỏ. Ảnh minh họa: Internet

- "Doanh nghiệp “đẻ” nhiều nhưng “chết” yểu, vì sao?". Cộng đồng doanh nghiệp (DN) đang nóng lòng chờ đợi đến ngày 1/7 Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành quyết định bãi bỏ tất cả các điều kiện kinh doanh (ĐKKD) trong các thông tư trái với quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư. Đây là bước đi đầu tiên thực hiện Nghị quyết 35 ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020. Tính đến nay có 4.000 điều kiện kinh doanh trái luật. Một DN bị “trói” bởi nhiều loại dây: Điều kiện kinh doanh do các thông tư ban hành trái luật, nghị định hướng dẫn trái luật…

Luật Doanh nghiệp năm 2005 quy định: “Bộ, cơ quan ngang bộ, HĐND và UBND các cấp không được quy định về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và ĐKKD”.

Một số nghị định của Chính phủ về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp cũng đã nêu rõ: Các văn bản quy phạm pháp luật do các bộ, ngành hoặc các cấp chính quyền địa phương ban hành mà không căn cứ vào luật, pháp lệnh, nghị định quy định về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và ĐKKD các ngành, nghề đó đều không có hiệu lực thi hành”.

Xem chi tiết:

http://thanhtra.com.vn/theo-dong-thoi-cuoc/doanh-nghiep-de-nhieu-nhung-chet-yeu-vi-sao_t114c68n105208

- "Đề xuất sửa quy định về điều hành giá xăng, dầu". Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng, dầu, vì về cơ bản xăng, dầu trong nước sẽ đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ nội địa, nên giá cơ sở bán lẻ xăng dầu căn cứ vào giá xăng dầu nhập khẩu không còn phù hợp.Liên quan tới cách tính thuế nhập khẩu làm cơ sở tính giá bán lẻ xăng, dầu, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ trả lời các kiến nghị của Bộ Công Thương. Trước đó, quy định dùng mức thuế ưu đãi (MFN) để tính giá cơ sở xăng, dầu đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng, khi xăng, dầu nhập về từ một số nước, Việt Nam đã ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) có mức thuế thấp hơn thuế MFN. Để giải quyết vấn đề trên, Chính phủ đã đồng ý dùng mức thuế bình quân gia quyền (mức thuế bình quân thuế ưu đãi - MFN và thuế suất ưu đãi đặc biệt - các FTA) để tính giá cơ sở xăng dầu.

Bộ Tài chính cho rằng, về lâu dài, xăng dầu trong nước đã sản xuất được (đã có Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất, và năm 2017 là Nghi Sơn, kho quan ngoại Vân Phong cũng đã pha chế được). Vì vậy, về cơ bản xăng, dầu trong nước sẽ đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ nội địa, nên giá cơ sở bán lẻ xăng dầu căn cứ vào giá xăng dầu nhập khẩu không còn phù hợp.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/de-xuat-sua-quy-dinh-ve-dieu-hanh-gia-xang-dau-1019341.tpo

- "Doanh nghiệp tố cán bộ thuế suy diễn bất lợi, gây phiền hà". Một khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) được ông Phạm Ngọc Thạch - Ban Pháp chế đưa ra tại hội thảo cải thiện môi trường kinh doanh thông qua cải cách thuế vừa diễn ra, 49 doanh nghiệp tham gia khảo sát của VCCI cho biết từng gặp phiền hà trong thực hiện thủ tục hành chính thuế.Trong đó, hai nhóm thủ tục mà doanh nghiệp đang gặp phiền hà lớn nhất là đăng ký thuế, thay đổi thông tin đăng ký thuế và khai thuế.

Ông Thạch cho biết, một trong những phiền hà lớn là việc cán bộ thuế yêu cầu cung cấp thêm nhiều loại thông tin, giấy tờ không cần thiết và thời gian giải quyết quá dài. Bên cạnh đó, 52% số doanh nghiệp bị thanh, kiểm tra thuế bởi nhiều cơ quan khác nhau, không chỉ là riêng cơ quan thuế và có tới 26% doanh nghiệp cho biết nội dung thanh, kiểm tra thuế còn trùng lặp. Ngoài ra, đánh giá về công tác thanh, kiểm tra, có 31% doanh nghiệp phản ánh cách hiểu và áp dụng các quy định về thuế trong quá trình thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp của cán bộ thuế có xu hướng suy diễn bất lợi cho doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep-to-can-bo-thue-suy-dien-bat-loi-gay-phien-ha-565658.bld

- "Đồng USD giảm 0,5% so với bảng Anh khi người Anh nghiêng về ở lại EU". Đồng USD giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khi nhà đầu tư dự đoán Anh sẽ ở lại Liên minh châu Âu. Đồng USD giảm 0,4% so với euro xuống 1,1385USD/EUR.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/dong-usd-giam-05-so-voi-bang-anh-khi-nguoi-anh-nghieng-ve-o-lai-eu-1757008.html

- "Không để lợi ích nhóm chi phối chính sách luật pháp".  Tinh thần này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quán triệt tại phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật, ngày 23-6.  Thủ tướng nhấn mạnh, với tinh thần tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp, chúng ta cần kiên quyết xóa cho được lợi ích nhóm chi phối chính sách. Nhà nước pháp quyền không có nghĩa là xây dựng thật nhiều văn bản quy phạm pháp luật mà quan trọng là chất lượng văn bản đó như thế nào. Không phải chạy theo số lượng mà là chất lượng văn bản, làm sao tạo cơ chế quản lý tốt nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp, tạo động lực phát triển mới, thực hiện cho được mục tiêu phát triển doanh nghiệp thời gian tới.

Theo báo cáo tổng hợp do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng về tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành các Luật có hiệu lực từ ngày 1-7-2016, đến nay, đã ban hành 21 văn bản và còn 30 văn bản phải ban hành. Trong đó, số văn bản đã trình Chính phủ là 26 văn bản, số văn bản chưa trình Chính phủ là 4 văn bản. Về các nghị định quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh quy định chi tiết Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, đến nay đã trình Chính phủ 49 nghị định trong tổng số 50 nghị định cần ban hành.

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-thoi-su/Khong-de-loi-ich-nhom-chi-phoi-chinh-sach-luat-phap-397566/

- "Trước giờ giao dịch dịch 24/6: Chờ đến 10h để có kết quả Brexit". Thị trường có thể giao động mạnh theo tin tức từ cuộc bỏ phiếu ra khỏi EU tại Anh, được công bố chính thức vào 10h sáng nay. Những kết quả đầu tiên trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6 về việc Anh ra đi hay ở lại EU đang dồn dập xuất hiện. Kiểm phiếu sơ bộ cho thấy tỉ lệ người ủng hộ Anh ở lại và ra đi là 50-50, ngang ngửa nhau, trong khi các cuộc thăm dò trước đo chó thấy tỷ lệ người ủng hộ ở lại cao hơn. Theo số liệu của Uỷ ban bầu cử, tổng số cử tri bỏ phiếu đạt gần 46,5 triệu người, cao chưa từng có. Dự kiến kết quả chính thức sẽ được công bố vào 10h sáng nay, theo giờ HN.Sắc xanh bao phủ chứng khoán toàn cầu với chỉ số MSCI All – Country World Index chốt phiên 23/6 tăng 1,4% và đã tăng tổng cộng 4% kể từ đầu tuần. Chỉ số S&P 500 tăng 1,3%, đóng cửa ở mức 2.113,32 điểm. Dow Jones cũng tăng 230 điểm, lần đầu tiên kể từ ngày 8/6 chốt phiên ở mức trên ngưỡng tâm lý quan trọng 18.000 điểm. Trên thị trường châu Âu, chỉ số Stoxx Europe 600 cũng tăng 1,5% và chốt lại mức tăng 7,8% trong 5 phiên gần nhất. Chỉ số FTSE của chứng khoán Anh tăng 1,2%.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/truoc-gio-giao-dich-dich-246-cho-den-10h-de-co-ket-qua-brexit-1757024.html

- "Doanh nghiệp Việt “chen chân” vào chuỗi cung ứng ốc vít, sạc pin". Doanh nghiệp điện tử Việt vẫn đang khó chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung mặc dù nhà đầu tư này cho biết - “trải thảm” tìm nhà cung ứng. Tại triển lãm và hội thảo lần thứ 3 về công nghiệp phụ trợ do Samsung phối hợp với các bộ Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư vừa diễn ra tại VN, đại diện Samsung lo ngại lại “đỏ mắt” săn tìm nhà cung cấp… ốc vít, sạc pin. Dù số lượng các nhà cung ứng linh phụ kiện cho Samsung năm nay lên tới 190 doanh nghiệp (DN) - gấp 3 lần so với năm2015, nhưng nghịch lý là chỉ có duy nhất... 3 nhà cung cấp thiết bị điện tử, là nhà cung ứng cấp 2, chủ yếu sản xuất bao bì, đóng gói cho các dòng điện thoại hay máy tính bảng.

Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân khiến các DN VN khó tiếp cận các đơn đặt hàng lớn liên quan đến lĩnh vực điện, điện tử của các tập đoàn công nghiệp điện tử có vốn đầu tư nước ngoài là do quy mô sản xuất quá nhỏ, các thiết bị công nghệ lạc hậu… Với hiện trạng sản xuất của các DN nội hiện nay, chưa thể đáp ứng được những đơn hàng số lượng lớn. Ngoài ra, các DN cũng chưa đáp ứng được những điều kiện khác như uy tín thương hiệu, thời gian thay đổi mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm phải nhanh, giao hàng đúng giờ…

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep-viet-chen-chan-vao-chuoi-cung-ung-oc-vit-sac-pin-565767.bld

- " Lập cơ quan chuyên trách quản lý vốn Nhà nước: Không bàn lùi ".  Mặc dù vẫn còn một số ý kiến khác nhau, nhưng PGS-TS Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) bày tỏ quan điểm ủng hộ thành lập cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu nhà nước.

Theo ông Bá, vấn đề bỏ cơ quan chủ quản đối với DNNN không phải bây giờ mới đặt ra, mà ngay từ cuối năm 1994, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đặt ra và yêu cầu các cơ quan nghiên cứu để triển khai. Chỉ tiếc là hơn 20 năm đã trôi qua, vấn đề này vẫn còn dưới dạng đề tài nghiên cứu. Thậm chí, Kết luận số 50-KL/TW (ngày 29/10/2012) của Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về Đề án “Tiếp tục sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN” cũng đặt vấn đề nghiên cứu thành lập cơ quan chuyên trách quản lý vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp đã trôi qua gần 4 năm, nhưng vấn đề này vẫn chưa thực hiện được.

Rất mừng là Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII đã yêu cầu thành lập một cơ quan chuyên trách quản lý phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp, để tách chức năng chủ sở hữu nhà nước ra khỏi chức năng quản lý nhà nước của các bộ, ngành, địa phương. Vì vậy, vấn đề này không còn “nói ngược, nói xuôi”, không “bàn ra, tán vào” nữa, mà phải thực hiện.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/lap-co-quan-chuyen-trach-quan-ly-von-nha-nuoc-khong-ban-lui-d47287.html

- " Chính phủ truy đến cùng từng giấy phép ‘hành’ doanh nghiệp". Trước phiên họp Chính phủ về các dự thảo nghị định quy định điều kiện kinh doanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Văn phòng Chính phủ (VPCP) liên tục làm việc với các bộ ngành, đại diện doanh nghiệp và các chuyên gia về các dự thảo này.  “Nhiều vấn đề thực sự hóc búa, nhưng đây là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ mà chúng ta phải giải quyết”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại phiên họp chuyên đề của Chính phủ về xây dựng pháp luật ngày 23/6.

Nội dung quan trọng và cũng còn nhiều vướng mắc cần giải quyết tại phiên họp là các dự thảo nghị định về điều kiện kinh doanh. Theo yêu cầu của Luật Đầu tư, thì các nghị định này phải được ban hành kịp thời điểm 1/7 tới đây khi các thông tư do các bộ ban hành sẽ đương nhiên mất hiệu lực.

Tuy nhiên, điều khiến Thủ tướng băn khoăn nhất là nhiều bộ vẫn “sao chép y nguyên thông tư cũ, điều kiện cũ sang nghị định mới”. Trong khi, người đứng đầu Chính phủ đã nhiều lần nhấn mạnh phải kiên quyết loại bỏ các điều kiện kinh doanh không hợp lý, không cần thiết, gây cản trở, khó khăn cho doanh nghiệp.

Do đó, theo yêu cầu của Thủ tướng, trước khi tới bàn nghị sự của Chính phủ tại phiên họp này, các dự thảo nghị định đã phải trải qua hàng loạt “bộ lọc” với những trao đi, đổi lại giữa VPCP, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Bộ Tư pháp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các chuyên gia với các bộ ngành chủ trì soạn thảo.

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/kinh-te/chinh-phu-truy-den-cung-tung-giay-phep-hanh-doanh-nghiep/279673.vgp

- "Australia cấm xuất khẩu bò cho một số doanh nghiệp Việt Nam". Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), Australia vừa ra lệnh cấm xuất khẩu bò cho một số doanh nghiệp và cơ sở giết mổ gia súc của Việt Nam vì nghi ngờ có hành vi ngược đãi động vật, vi phạm quy định ESCAS (quy định xuất khẩu theo chuỗi bảo đảm).

Hiện Việt Nam có nhu cầu tiêu thụ khoảng 3.000 con bò/ngày và trung bình mỗi năm phải nhập khẩu từ Australia khoảng 180.000 con. Ngoài ra, các doanh nghiệp trong nước còn nhập khẩu bò từ Thái Lan, Campuchia… theo đường tiểu ngạch. Trong khi đó, thịt bò Australia nhập khẩu vào Việt Nam được kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Trước tình hình này, Cục Chăn nuôi đang cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Australia làm việc với Chính phủ Australia làm rõ doanh nghiệp, cơ sở giết mổ lậu, vi phạm các quy định ESCAS để xử phạt, kiểm soát chặt chẽ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính tiếp tục nhập khẩu thuận lợi.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/838506/australia-cam-xuat-khau-bo-cho-mot-so-doanh-nghiep-viet-nam

- " Nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn ODA". Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi yêu cầu các bộ, ngành liên quan phải nâng cao trách nhiệm, hiệu quả sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi đảm bảo an toàn nợ công bền vững. Cụ thể, để tạo sự đột phá về tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các ngành, các cấp quán triệt nghiêm túc thực hiện Nghị định số 16/2016/NĐ-CP ngày 16-3-2016 của Chính phủ về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài và Đề án Định hướng thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA và nguồn vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ thời kỳ 2016 –2020; trong đó quán triệt tinh thần, nguyên tắc chỉ đạo, những lĩnh vực ưu tiên sử dụng theo từng nguồn vốn (ODA không hoàn lại, ODA vốn vay, vốn vay ưu đãi)...

 Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính sớm hoàn chỉnh Nghị định của Chính phủ về cho vay lại đối với chính quyền địa phương; sớm hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc cho chương trình, dự án đầu tư vay lại từ nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ thông qua cơ quan cho vay lại chịu rủi ro tín dụng;

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-thoi-su/Nang-cao-hieu-qua-su-dung-nguon-von-ODA-397550/

(T.Hằng - tổng hợp)