Các báo viết về Tài chính ngày 24/7/2014

** Bitcoin không phải là tiền tệ hợp pháp ở Việt Nam; ** Xăng E5 chịu thuế nhập khẩu 5%; ** Huy động các nguồn vốn xây dựng sân bay quốc tế Long Thành; ** Khai thác vàng trái phép có thể bị xử lý hình sự; ** Thỏa thuận áp đặt giá: phạt tới 10% doanh thu; ** Thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam vẫn là Trung Quốc; ** Thanh tra thuế những doanh nghiệp có giao dịch đáng ngờ; ** Công ty chứng khoán thắng đậm: Cuộc đua của các “ông lớn”; ** Tín dụng 6 tháng cuối năm: Tìm kế đẩy tiền; ** Giá xăng tạo “động lực” cho CPI tháng 7 tăng 0,23%...

Diễn biến CPI qua các tháng - Nguồn: Tổng cục Thống kê.Diễn biến CPI qua các tháng - Nguồn: Tổng cục Thống kê.

Việc sở hữu, mua bán, sử dụng bitcoin tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì có khả năng bị tấn công đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch, mặt khác, giao dịch Bitcoin có tính ẩn danh cao nên có thể trở thành công cụ cho tội phạm như rửa tiền, buôn ma túy, trốn thuế…

Đó là lý do ông Đoàn Thái Sơn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNVN) khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên nắm giữ hoặc thực hiện các giao dịch liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.

Theo ông Sơn, Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số (tiền ảo), không được phát hành bởi chính phủ hay một tổ chức tài chính, mà được tạo ra và vận hành dựa trên hệ thống các máy tính kết nối mạng internet ngang hàng.

Ngay sau khi Bitcoin xuất hiện tại Việt Nam từ cuối năm 2013, NHNNVN đã chủ động nghiên cứu về loại tiền ảo này. Tương tự hầu hết các quốc gia khác trên thế giới, theo pháp luật hiện hành về ngân hàng, NHNNVN khẳng định bitcoin (cũng như các loại tiền ảo tương tự khác) không phải là tiền tệ hợp pháp và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Do vậy, việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng. Quan điểm này NHNN đã tuyên bố ngay từ ngày 27/2/2014.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/bitcoin-khong-phai-la-tien-te-hop-phap-o-viet-nam-739078.tpo

Theo Thông tư vừa được Bộ Tài chính ban hành, xăng E5 được pha trộn giữa xăng khoáng R92 và cồn biến tính E100 theo tỷ lệ 95% xăng R92 và 5% E100 sẽ phải chịu thuế nhập khẩu ưu đãi là 5%.

Cũng theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, việc nộp phí xăng dầu đối với xăng E5 thực hiện theo quy định hiện hành như đối với xăng.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/xang-e5-chiu-thue-nhap-khau-5-739047.tpo

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định phê duyệt đề án Tái cơ cấu ngành giao thông vận tải đến năm 2020.

Đề án sẽ thực hiện tái cơ cấu 6 lĩnh vực. Trong lĩnh vực đường bộ, đến năm 2020 thị phần vận tải hàng hóa đường bộ liên tỉnh đạt khoảng 54,4%, vận tải hành khách đường bộ đạt khoảng 93,22% so với khối lượng vận tải toàn ngành. Phấn đấu đến năm 2015, hoàn thành khoảng 600 km và đến năm 2020 hoàn thành 2.000 km đường cao tốc. Đầu tư nâng cấp và mở rộng QL1A từ Hà Nội đến Cần Thơ hoàn thành trước năm 2016.

Nghiên cứu các phương án khả thi đường sắt tốc độ cao trên trục bắc - nam để có kế hoạch đầu tư xây dựng phù hợp. Nghiên cứu xây dựng mới các tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội; Hà Nội - Hải Phòng và Hà Nội - Đồng Đăng; Biên Hòa - Vũng Tàu, Sài Gòn - Cần Thơ...

Đối với lĩnh vực hàng không, tập trung tái cơ cấu vận tải hàng không theo hướng nâng thị phần hàng không giá rẻ; tiếp tục phát triển vận tải hàng không trở thành phương thức vận tải an toàn và thuận tiện theo hướng thị trường mở, gắn liền với thị trường vận tải hàng không khu vực và thế giới. Tăng thị phần vận tải hành khách quốc tế lên khoảng 45,86%. Mở thêm các đường bay đến châu Âu, Bắc Mỹ, Mỹ La tinh và châu Phi.  

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140723/huy-dong-cac-nguon-von-xay-dung-san-bay-quoc-te-long-thanh.aspx

Ngày 23.7, đoàn công tác của Bộ TN-MT do Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang dẫn đầu có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về công tác quản lý nguồn tài nguyên, khoáng sản.

Trước tình trạng khai thác vàng trái phép xảy ra trên địa bàn, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho rằng chính quyền địa phương, nhất là cấp xã, cần phải quản lý chặt chẽ hơn và kiên quyết đẩy đuổi người ngoài địa phương vào làm vàng trái phép. Còn ông Nguyễn Văn Thuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất - Khoáng sản, cho biết Bộ đang nghiên cứu chế tài xử phạt, nhất là đối với việc khai thác vàng trái phép; trong đó có đề cập đến việc xử lý hình sự để tăng sức răn đe.

Liên quan đến hoạt động của Công ty vàng Phước Sơn, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đề nghị tỉnh Quảng Nam làm việc với đại diện công ty, thống nhất phương án để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN). Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh cho biết hiện Công ty vàng Phước Sơn đã bị Cục Thuế tỉnh phong tỏa tài khoản ngân hàng, vô hiệu hóa hóa đơn. “Tuy nhiên, sau khi Tổng cục Thuế có ý kiến về sự việc này, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ xem xét và có cuộc họp với DN để tìm hướng xử lý. Có thể là giải tỏa việc phong tỏa tài khoản ngân hàng để tạo điều kiện cho công ty này tiếp tục hoạt động”, ông Thanh nói.

Cùng ngày, Công ty Besra VN thông báo tạm ngừng sản xuất tại 2 mỏ vàng Bồng Miêu (H.Phú Ninh) và Phước Sơn (H.Phước Sơn) kể từ tháng 7.2014 cho đến khi các biện pháp cưỡng chế thuế do Cục Thuế Quảng Nam áp dụng đối với Công ty TNHH vàng Phước Sơn (thuộc Besra VN) được gỡ bỏ. Trao đổi với Thanh Niên về biện pháp cưỡng chế thuế từ tháng 4.2014 đối với Công ty vàng Phước Sơn, ông Lê Khắc Mai Hưng, Cục phó Cục Thuế Quảng Nam, khẳng định đã xử lý đúng quy định, thậm chí từng xem xét tạm dừng cưỡng chế và cho phân kỳ để DN nộp thuế theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, sau đó DN vẫn không thực hiện tốt việc nộp thuế phát sinh, không kê khai nộp thuế… Theo số liệu từ Cục Thuế Quảng Nam, tính đến giữa tháng 7.2014 khoản nợ của riêng Công ty TNHH vàng Phước Sơn là hơn 217 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140723/khai-thac-vang-trai-phep-co-the-bi-xu-ly-hinh-su.aspx

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành nghị định hướng dẫn xử lý vi phạm trong lĩnh vực cạnh tranh.

Theo đó, tổ chức, cá nhân khi kết hợp với nhau chiếm thị phần 30% mà có hành vi thỏa thuận để cùng tăng, giảm giá, ấn định giá hoặc công thức tính giá hàng hóa sẽ bị phạt tới 10% doanh thu. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân này có thể sẽ bị tịch thu lợi nhuận thu được từ việc vi phạm.

Đặc biệt, hành vi lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường bán dưới giá thành nhằm loại bỏ đối thủ cạnh tranh cũng sẽ bị phạt 10% doanh thu, ngoài ra có thể sẽ bắt buộc phải cơ cấu lại doanh nghiệp. Hành vi gièm pha, gián tiếp đưa thông tin không đúng làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp khác... sẽ bị phạt 10-50 triệu đồng. Nếu trực tiếp đưa thông tin sẽ bị phạt 50-100 triệu đồng. Trường hợp quảng cáo mà so sánh trực tiếp hàng hóa, dịch vụ của mình với doanh nghiệp khác sẽ bị phạt 60-80 triệu đồng. Thậm chí, bắt chước quảng cáo của hãng khác, gây nhầm lẫn cũng sẽ chịu mức phạt 60-80 triệu đồng. Hành động “thông thầu”, thỏa thuận để cho một bên thắng thầu, nghị định cũng quy định mức phạt 10% doanh thu năm tài chính trước của doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/619622/thoa-thuan-ap-dat-gia-phat-toi-10-doanh-thu.html

Gạo, cao su, than đá, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện… - những mặt hàng chủ lực của Việt Nam, có thị trường tiêu thụ chính là Trung Quốc trong 6 tháng qua.

Cụ thể, theo số liệu thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan.

Gạo: tính đến hết 6 tháng đầu năm nay, lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 3,3 triệu tấn. Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam với lượng xuất khẩu đạt hơn 1,3 triệu tấn, có trị giá 576 triệu USD, tăng nhẹ 5,4% về lượng và 8,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2013.

Cao su: xuất khẩu cao su trong 6 tháng đầu năm sang thị trường Trung Quốc đạt gần 139.000 tấn, trị giá gần 248 triệu USD, giảm 23,6% về lượng và giảm tới 42,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn chiếm 39,8% tổng lượng cao su xuất khẩu của cả nước 6 tháng qua.

Than đá: Trong 6 tháng đầu năm năm 2014, tổng lượng than xuất khẩu của cả nước giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt gần 4,6 triệu tấn. Trung Quốc vẫn là thị trường dẫn đầu trong tiêu thụ than đá từ Việt Nam với 2,97 triệu tấn có trị giá 177 triệu USD.

Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện: thị trường Trung Quốc vẫn đứng trước Hoa Kỳ, Hong Kong về lượng nhập khẩu máy vi tính, các sản phẩm điện tử và linh kiện từ Việt Nam. Dù giảm 18,8% so với cùng kỳ năm 2013, nhưng giá trị xuất khẩu nhóm mặt hàng này của Việt Nam trong 6 tháng qua vào Trung Quốc đạt 926 triệu USD, chiếm 20,1% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước.

Giày dép các loại: Dù đứng sau Mỹ, Nhật Bản và EU nhưng giá trị xuất khẩu giày dép các loại của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc trong 6 tháng qua tăng 38,1% so với cùng kỳ năm 2013, đạt 232 triệu USD.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/619560/thi-truong-xuat-khau-chinh-cua-viet-nam-van-la-trung-quoc.html

Đó là những doanh nghiệp (DN) nằm trong danh sách được Trung tâm phòng chống rửa tiền Ngân hàng Nhà nước cung cấp.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa có văn bản chỉ đạo ngay trong tháng 7 này, Tổng cục Thuế nghiên cứu, đề xuất lựa chọn DN trong danh sách Trung tâm phòng chống rửa tiền gửi đến để bổ sung kế hoạch thanh, kiểm tra thuế.

Tổng cục Thuế trực tiếp thanh, kiểm tra đối với nhóm DN có khả năng thất thoát tiền thuế trên 50 tỉ đồng, còn dưới 50 tỉ đồng giao cục thuế trực tiếp thanh, kiểm tra.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/619551/thanh-tra-thue-nhung-doanh-nghiep-co-giao-dich-dang-ngo.html

Báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2014 của 17 công ty chứng khoán lớn (SSI, HSC, ACBS, VNDS, VCSC, FPTS, MBS, VCBS, BVSC, KLS, OCS, CTS, TVSI, MBKS, VPBS, AGR và BSC) cho thấy, tổng doanh thu lên tới gần 3.600 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của 17 công ty chứng khoán đạt gần 1.500 tỷ đồng, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những con số ấn tượng trên cho thấy một mùa kinh doanh hiệu quả của khối công ty chứng khoán, trong bối cảnh VN-Index trở thành một trong những chỉ số chứng khoán tăng mạnh hàng đầu khu vực.

Báo cáo tài chính 6 tháng cho thấy có khoảng cách khá xa giữa các công ty chứng khoán. Theo đó, 5 công ty chứng khoán có doanh thu lớn nhất gồm SSI, HSC, VCBS, BSC, VNDS đã chiếm tới 55% tổng doanh thu 17 công ty chứng khoán lớn, trong đó riêng SSI đã chiếm trên 23%.

Trong cơ cấu doanh thu gần 3.600 tỷ đồng của 17 công ty chứng khoán, mảng môi giới chỉ chiếm 960 tỷ đồng, trong đó tập trung ở SSI, HSC, VCSC, VNDS, ACBS, VCBS...

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20140723021337420P0C7/cong-ty-chung-khoan-thang-dam-cuoc-dua-cua-cac-ong-lon.htm

Qua nửa năm, tín dụng toàn ngành chỉ tăng 3,52% và đang là áp lực lớn với Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước nhẩm tính rằng, nếu ngân sách tiêu được 300 nghìn tỷ đồng trái phiếu phát hành từ hệ thống ngân hàng thì tín dụng chỉ cần tăng 7%.

Nhóm nghiên cứu BIDV vừa đưa ra bản phân tích thị trường tiền tệ trong 6 tháng đầu năm. Nổi lên trong đó là nhận xét “tín dụng chưa thể có sự đột biến” trong 6 tháng cuối năm.

Sở dĩ nhận xét như vậy là do đà tăng tín dụng trì trệ từ nửa đầu năm (tăng trưởng huy động 5,26% nhưng tín dụng chỉ tăng 3,52%) sẽ còn kéo dài đến hết năm.

Và để cải thiện chỉ số tín dụng ở nửa đầu năm, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ thừa nhận: “Khi tín dụng bị đình trệ, Ngân hàng Nhà nước đã linh hoạt sử dụng kênh tín dụng ngoại tệ như cú hích nhằm góp phần đẩy toa tàu tín dụng toàn hệ thống nhích lên để hỗ trợ cho tăng trưởng”.

Điều bà Hồng nói cũng khớp với thống kê của nhóm phân tích: trong khi cấu phần tín dụng VND chỉ tăng 2,17% thì tín dụng ngoại tệ tăng tới 12,03%; dẫn đến, tỷ lệ LDR (tỷ lệ cấp tín dụng/vốn huy động) đối với nội tệ chỉ xấp xỉ 80%.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20140723092141826P0C6/tin-dung-6-thang-cuoi-nam-tim-ke-day-tien.htm

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2014 tăng 0,23% so với tháng trước và tăng 4,94% so với cùng kỳ năm trước. Ở một gốc so sánh khác, so với tháng 12 năm trước, CPI tăng 1,62%.

Mức tăng CPI tháng 7 của cả nước tuy cao hơn hẳn mức tăng của 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM đã công bố trước đây vài ngày nhưng vẫn thấp hơn mức tăng CPI cả nước trong tháng 6 (0,30%).

Điều này cũng dễ lý giải bởi không giống như tháng 7, tháng trước, Tp.HCM đã điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo thông tư 04 của liên bộ Tài Chính - Y tế nên đã ảnh hưởng khá lớn đến CPI.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá các mặt hàng do nhà nước quản lý như trên chỉ ảnh hưởng đến CPI một lần duy nhất tại tháng nó bắt đầu có hiệu lực còn việc điều chỉnh các mặt hàng khác, nhất là các mặt hàng nguyên nhiên vật liệu sẽ tác động lâu dài đến mặt bằng giá cả chung, điển hình là giá xăng.

Tính từ cuối năm trước, giá xăng đã tăng liên tục 6 lần với mức tăng tổng cộng 1.800 đồng/lít, là nhân tố chính đẩy chỉ số giá nhóm giao thông tăng 3,2% sau 7 tháng, trở thành nhóm có mức tăng cao nhất trong các nhóm hàng tính chỉ số.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20140724074915421P0C9920/gia-xang-tao-dong-luc-cho-cpi-thang-7-tang-023.htm

(GB tổng hợp)