Các báo viết về Tài chính ngày 24/9/2014

**Doanh nghiệp kinh doanh sữa kiện quản lý thị trường; **Ngân hàng "săn" dự án giao thông; **Sập bẫy” Upexim, hơn 70 tỷ đồng của PGBank sẽ “bốc hơi”?; **Khó áp giá sàn, giá trần cho truyền hình trả tiền?;...

Đại diện Công ty Mạnh Cầm (bên trái) cùng đại diện QLTT Hà Nội tại phiên tòa
Đại diện Công ty Mạnh Cầm (bên trái) cùng đại diện QLTT Hà Nội tại phiên tòa

- "Doanh nghiệp kinh doanh sữa kiện quản lý thị trường". Cho rằng cơ quan quản lý thị trường (QLTT) vừa ra quyết định hành chính trái pháp luật vừa có hành vi hành chính không đúng đắn nên doanh nghiệp đã đệ đơn khởi kiện ra tòa. Tại phiên tòa hành chính sơ thẩm hôm qua (23-9), đại diện Công ty TNHH Mạnh Cầm (gọi tắt là Công ty Mạnh Cầm) tiếp tục giữ nguyên yêu cầu khởi kiện đối với quyết định hành chính của Chi cục QLTT Hà Nội và hành vi hành chính của cá nhân ông Vương Trí Dũng - Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội. 

Cụ thể, trước tòa, đại diện Công ty Mạnh Cầm trình bày, ngày 21-2-2013, Đội QLTT số 12 (Chi cục QLTT Hà Nội) bất ngờ kiểm tra một số nội dung liên quan hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong quá trình kiểm tra, mặc dù chưa có kết quả kiểm định về chất lượng sản phẩm, song ông Vương Trí Dũng vẫn phát biểu trước một số cơ quan báo chí rằng, sản phẩm sữa Danlait của Công ty Mạnh Cầm không đảm bảo chất lượng hàng hóa theo quy định. Cùng với đó, trong quá trình kiểm tra, Đội QLTT số 12 đã niêm phong và tạm giữ toàn bộ lô hàng sữa 5.600 lon. Sau đó, cơ quan QLTT đã trao trả lại toàn bộ lô hàng cho doanh nghiệp, nhưng do bao bì của 400 lon sữa bị hư hỏng nên đến nay, Công ty Mạnh Cầm vẫn không nhận lại. 

Cũng theo đơn khởi kiện của doanh nghiệp, việc làm của cơ quan QLTT Hà Nội đã gây thiệt hại lớn về vật chất do toàn bộ lô hàng không bán được vì bị khách hàng tẩy chay. Do đó, chỉ tính riêng giá trị thiệt hại về hàng hóa đã lên tới hơn 1,2 tỷ đồng.

Đại diện Công ty Mạnh Cầm cho biết, sau khi có kết quả kiểm tra của Đội QLTT số 12 và Biên bản vi phạm hành chính số 0177299, Chi cục QLTT Hà Nội đã ra Quyết định số 0165977, ngày 14-5-2013 xử phạt doanh nghiệp 5 triệu đồng về lỗi vi phạm ghi sai nhãn phụ hàng hóa. Tuy nhiên, điều khiến doanh nghiệp bức xúc là quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan QLTT còn yêu cầu chuyển 190 phiếu xuất kho của doanh nghiệp cho cơ quan thuế quận Thanh Xuân. Theo Công ty Mạnh Cầm, điều này là trái pháp luật vì trong biên bản vi phạm hành chính không hề đề cập đến số phiếu xuất kho là đối tượng bị xử lý hành chính. Về việc ông Vương Trí Dũng nói với một số cơ quan báo chí rằng chất lượng sữa  Danlait không đảm bảo, đại diện Công ty Mạnh Cầm đề nghị TAND TP Hà Nội buộc ông Vương Trí Dũng phải xin lỗi doanh nghiệp về việc cung cấp thông tin không đúng sự thật cho một số cơ quan báo chí; hủy Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 0165977; hoàn trả lại doanh nghiệp 190 phiếu xuất kho và phải bồi thường cho Công ty Mạnh Cầm hơn 1,2 tỷ đồng. 

http://www.anninhthudo.vn/an-ninh-doi-song/doanh-nghiep-kinh-doanh-sua-kien-quan-ly-thi-truong/572139.antd

- "Ngân hàng "săn" dự án giao thông". Trong mọi nỗ lực tìm kiếm khách vay, hiện dự án giao thông được các ngân hàng quan tâm, săn đón hàng đầu. Nếu tính cả vốn ngân hàng mua Trái phiếu Chính phủ (TPCP) đầu tư vào công trình giao thông và cho vay các dự án BOT giao thông thì số tiền lên đến hàng trăm ngàn tỷ đồng... Ngày 16/9, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã làm việc tại Quảng Ngãi về tiến độ Dự án cải tạo, mở rộng QL1 - một công trình sử dụng vốn TPCP. Tới thời điểm này, tiến độ Dự án cải tạo, mở rộng QL1 đã hoàn thành 100% công tác bồi thường, GPMB và tái định cư theo đúng tiến độ mà Chính phủ và Bộ GTVT đã chỉ đạo. Trước đó, Bộ GTVT đã khởi công hai dự án sử dụng vốn TPCP, đó là dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi - Bến Nhất - Gò Quao - Vĩnh Thuận; dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp QL61 đoạn Cái Tư - Gò Quao. 

http://giaothongvantai.com.vn/kinh-te/201409/ngan-hang-san-du-an-giao-thong-536631/

- "“Sập bẫy” Upexim, hơn 70 tỷ đồng của PGBank sẽ “bốc hơi”?". Để có được khoản vay từ Ngân Hàng TMCP Xăng Dầu Petrolimex (PG Bank), Công ty cổ phần Sản xuất - xuất nhập khẩu Lâm sản và hàng tiểu thủ công nghiệp (Công ty Upexim) đã thông qua chi nhánh tại Hà Nội do bà Nguyễn Bích Ngọc đứng đầu làm thủ tục giao dịch với PG Bank. Tại Biên bản họp HĐQT ngày 14/4/2011 của Công ty Upexim với nội dung: Theo biên bản họp HĐQT về việc đồng ý bảo lãnh vay vốn cho chi nhánh Công ty Upexim tại Hà Nội vay Ngân hàng PG Bank. HĐQT, Ban tổng giám đốc đồng ý dùng tài sản là bất động sản tại số 4-6 Hồ Tùng Mậu (TP.Hồ Chí Minh) để làm tài sản thế chấp với Ngân hàng PG Bank bảo lãnh cho hạn mức vay của chi nhánh đến 80 tỷ đồng. 

Tại Công văn số 242/UP-CV ngày 06/9/2011 do ông Trương Vui, Tổng giám đốc Công ty Upexim ký gửi PG Bank ghi rõ: Theo Biên bản họp HĐQT ngày 14/4/2011 về việc bảo lãnh vay vốn tại PG Bank, Công ty Upexim đã có cam kết đến tháng 12/2012 sẽ đưa tài sản là bất động sản tại số 4-6 Hồ Tùng Mậu vào thế chấp tại PG Bank để bảo lãnh cho hạn mức vay vốn của chi nhánh Upexim (không vượt quá 80 tỷ đồng). Trong trường hợp Công ty Upexim không trả được các khoản nợ vay của PG Bank, Công ty Upexim cam kết bán tài sản là bất động sản thuộc sở hữu của Công ty tại số 4-6 Hồ Tùng Mậu để trả nợ vay cho PG Bank và giải chấp cho bà Nguyễn Bích Ngọc và bên thứ 3.

Đến ngày 05/9/2011, Tổng giám đốc Công ty Upexim Trương Vui ký bản Đối chiếu xác nhận công nợ ghi rõ: Tính đến ngày 30/8/2011, Công ty Upexim tại Hà Nội vay của PG Bank theo hạn mức tín dụng tất cả các khoản gốc và lãi phát sinh là 53 tỷ 750 triệu đồng. Công ty Upexim hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc trả nợ số tiền trên cho PG Bank.

Tại Tờ trình thẩm định khách hàng ngày 17/8/2012 của PG Bank chi nhánh Hà Nội xác nhận: Theo biên bản đối chiếu công nợ giữa Công ty Upexim và chi nhánh Upexim tại Hà Nội ngày 05/9/2011 tính đến ngày 30/8/2011, Công ty Upexim nhờ chi nhánh tại Hà Nội vay PG Bank theo hạn mức tín dụng cả lãi và gốc là 53 tỷ 750 triệu đồng. Công ty Upexim chịu trách nhiệm về khoản vay này; Theo Công văn số 242-UP-CV ngày 06/9/2011 của Công ty Upexim gửi PG Bank, Công ty Upexim cam kết nếu không trả được nợ sẽ bán tài sản là bất động sản của công ty tại số 4-6 Hồ Tùng mậu để trả nợ PG Bank.

http://giaoduc.net.vn/ban-doc/sap-bay-upexim-hon-70-ty-dong-cua-pgbank-se-boc-hoi-post150212.gd

- "Khó áp giá sàn, giá trần cho truyền hình trả tiền?". Dự thảo lần 2 Nghị định Quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ truyền hình và trả tiền nêu rõ, Bộ TT&TT có trách nhiệm quy định giá cước tối đa, tối thiểu và khung giá cước chung cho dịch vụ truyền hình trả tiền. Tuy nhiên, để triển khai được quy định này vào thực tế không đơn giản.

Theo phân tích của đại diện Vụ Kế hoạch & Đầu tư (Bộ TT&TT) tại cuộc họp lần 2 của Ban soạn thảo & Tổ biên tập Nghị định diễn ra chiều 23/9, khác với dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình trả tiền không thuộc phạm vi danh mục các dịch vụ thiết yếu, cần phải được định giá và bình ổn giá mà Pháp lệnh về giá đã quy định. 

http://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe-thong-tin-vien-thong/198720/kho-ap-gia-san--gia-tran-cho-truyen-hinh-tra-tien-.html

- "Giá gạo xuất khẩu sẽ đạt 600-800 USD/tấn". Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu, đến năm 2020, giá xuất khẩu gạo đạt bình quân 600 USD/tấn nhóm gạo trắng, hạt dài và 800 USD/tấn nhóm gạo thơm, đặc sản. Giá trị sản lượng trên 1 ha đất trồng lúa đạt bình quân 120 triệu đồng. 

Hiện tại, giá xuất khẩu gạo của Việt Nam rẻ nhất nhì thế giới, chỉ ở mức 400-450 USD/tấn. Để đạt được mục tiêu này, Bộ NN&PTNT đã thành lập Ban chỉ đạo tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo, Ban chỉ đạo nghiên cứu lúa gạo và hiện đang xây dựng Đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam. Theo dự thảo Đề án, lúa gạo được định hướng là ngành có lợi thế trong trồng trọt của Việt Nam. Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu lúa gạo, phấn đấu là nước xuất khẩu lúa gạo lớn trên thế giới. 

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/gia-gao-xuat-khau-se-dat-600800-usdtan/572170.antd

- "Bác bỏ thông tin lao động Việt Nam bị làm việc cưỡng bức tại Malaysia". Mới đây, Verité - một tổ chức phi Chính phủ quốc tế đã công bố báo cáo trong đó chỉ ra rằng 40% lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực sản xuất đồ điện tử tại Maylaysia hiện đang bị lao động cưỡng bức. Chi phí để lao động Việt Nam được đưa sang Malaysia làm việc trong lĩnh vực này ở mức cao nhất nhưng mức lương nhận được lại thấp nhất so với lao động của các nước khác. Ngày 23-9, trao đổi với báo chí về vấn đề trên, ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ LĐ-TB&XH cho biết, báo cáo trên dựa trên một mẫu nghiên cứu nhỏ, không đồng đều, chưa mang đầy đủ tính đại diện. Hiện tại, đang có khoảng 80.000 lao động Việt Nam làm việc tại Malaysia, song nghiên cứu nói trên chỉ tiến hành phỏng vấn đối với 501 người từ 8 nước có lao động làm việc tại Malaysia. Mặt khác, Verité cũng chỉ đưa ra các kết luận nghiên cứu thể hiện việc có thể có dấu hiệu của lao động cưỡng bức trong lĩnh vực sản xuất điện tử, chứ không khẳng định đây là lao động bị cưỡng bức. 

Theo ông Tống Hải Nam, trước khi đưa lao động Việt Nam sang Malaysia hay thị trường lao động khác, đều có sự thẩm định về mức lương cơ bản, điều kiện sống, ăn ở, xem xét các điều kiện làm việc có phù hợp với yêu cầu tuyển dụng và các quy định của luật pháp hay không… Trước những kết quả khảo sát do tổ chức Verité tiến hành, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ yêu cầu Ban quản lý lao động Việt Nam tại Malaysia tiến hành rà soát lại điều kiện ăn ở và làm việc của lao động Việt Nam tại Malaysia nói chung, cũng như lao động làm việc trong lĩnh vực sản xuất điện tử nói riêng.

http://www.anninhthudo.vn/xa-hoi/bac-bo-thong-tin-lao-dong-viet-nam-bi-lam-viec-cuong-buc-tai-malaysia/572167.antd

- "Mức vốn hóa thị trường của trái phiếu chính phủ đã đạt 17% GDP". Ngày 23-9, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã tổ chức hội nghị "Tổng kết 5 năm hoạt động và phát triển của thị trường trái phiếu chính phủ - TPCP". 

Được vận hành từ tháng 9-2009, thị trường TPCP chuyên biệt tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã thực hiện giao dịch tập trung và trực tuyến, tách biệt với hệ thống giao dịch cổ phiếu, qua đó giúp tăng tính thanh khoản trên thị trường. Với quy mô vốn hóa dưới 10% GDP khi bắt đầu vận hành, đến tháng 6-2014, giá trị vốn hóa trên thị trường TPCP đã đạt 17% GDP. 

Qua 5 năm hoạt động, tổng mức huy động vốn TPCP cho ngân sách nhà nước thông qua phát hành TPCP theo phương thức đấu thầu đã đạt 613.376 tỷ đồng. Tại thị trường thứ cấp, tính đến tháng 6-2014, có 533 mã trái phiếu niêm yết với giá trị đạt gần 600 nghìn tỷ đồng. Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, quy mô niêm yết trên thị trường đã tăng 275% so với năm 2009.

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/707708/muc-von-hoa-thi-truong-cua-trai-phieu-chinh-phu-da-dat-17-gdp

- "Cục Thuế Thành Phố Hà Nội: Đẩy mạnh giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp". Ngay sau khi Thông tư 119/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn việc cắt giảm mạnh thủ tục thuế, hải quan được ban hành, Cục Thuế TP Hà Nội đã có nhiều biện pháp thiết thực nhằm giúp DN sớm tiếp cận chính sách mới. Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội khẳng định, cán bộ thuế không được yêu cầu thêm bất cứ một thủ tục nào ngoài danh mục thủ tục đã được quy chuẩn. Trước thực tế thời gian thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) thuế của Việt Nam đang đứng "đội sổ" so với các nước trên thế giới, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, trong năm 2014, ngành thuế phải có những bước cải cách mạnh nhằm giảm thời gian thực hiện TTHC thuế xuống mức ngang bằng các nước trong khu vực ASEAN. Thực hiện yêu cầu này, cơ quan thuế đã rà soát các quy trình, thủ tục, đồng thời chấn chỉnh từ tác phong, lề lối làm việc cho đến văn hóa ứng xử của đội ngũ cán bộ làm công tác thuế. Để đáp ứng yêu cầu, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 119, điều chỉnh các thông tin liên quan tới nội dung của 7 thông tư tại các lĩnh vực: thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập DN, thuế giá trị gia tăng, hóa đơn chứng từ và mẫu giấy nộp tiền.

Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, nếu thực hiện theo những cải cách tại Thông tư 119 sẽ giảm hơn 200 giờ thực hiện TTHC về thuế của DN. Tiếp tục lộ trình này đến năm 2015 nếu cơ quan thuế làm tốt việc cải cách, thủ tục thuế sẽ về mức 171 giờ/năm, tương đương các nước trong khu vực. Việc thực hiện Thông tư 119 sẽ thay đổi một số nội dung liên quan tới mẫu biểu kê khai thuế, như tờ khai về thuế giá trị gia tăng, bảng kê hàng hóa dịch vụ bán ra - mua vào... được điều chỉnh giảm những chỉ tiêu, cột mục không cần thiết, không phù hợp. Một số mẫu biểu không phù hợp ví dụ như mẫu biểu bảng kê hàng hóa, dịch vụ bán ra chịu thuế 0%, bảng kê với đơn vị bán ô tô, xe máy được điều chỉnh bãi bỏ, DN không phải kê khai như trước đây. 

Để thực hiện cải cách TTHC thuế theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Cục Thuế TP Hà Nội đã có kế hoạch phổ biến, triển khai việc áp dụng các văn bản hướng dẫn mới tới cộng đồng DN cũng như trong nội bộ cơ quan thuế. Trong tháng 9, đơn vị đã tổ chức 100 lớp tập huấn cho các DN trên địa bàn, 12 lớp tập huấn cho hơn 9.000 DN thuộc Văn phòng Cục Thuế TP Hà Nội quản lý. Cục Thuế cũng tổ chức đồng loạt các lớp tập huấn tại 30 chi cục thuế quận, huyện giúp DN nắm bắt được những thay đổi và áp dụng kịp thời cho kỳ kê khai thuế.

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/707714/day-manh-giai-phap-ho-tro-doanh-nghiep

- "Tập trung kiểm soát lạm phát trong 3 tháng cuối năm". Ngày 23-9, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã thông tin về kết quả phiên họp tập thể thường kỳ của UBND thành phố tháng 9-2014 với nội dung trọng tâm là xem xét cho ý kiến về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2014.
 
Theo đó, tập thể UBND thành phố thống nhất đánh giá, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô, tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Kết quả nổi bật là kinh tế duy trì tăng trưởng ở mức khá, quý sau cao hơn quý trước. 

Về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và đẩy mạnh đầu tư, đã triển khai tốt kế hoạch kết nối ngân hàng - doanh nghiệp. Vốn đầu tư xã hội trên địa bàn ước đạt 208,3 nghìn tỷ đồng, tăng 10,7% so với cùng kỳ. Kết quả giải ngân vốn ngân sách xây dựng cơ bản trong nước, ODA, thu hút vốn đầu tư nước ngoài cao hơn cùng kỳ năm trước. Chi đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách thành phố là 11,5 nghìn tỷ đồng, đạt 77% dự toán năm (cao hơn so với cùng kỳ kế hoạch năm 2013 là 50%). Tiến độ giải ngân của các dự án trọng điểm rất cao, đạt 97% kế hoạch giao.

Trên cơ sở kết quả thực hiện 9 tháng đầu năm 2014, tập thể UBND thành phố thống nhất chỉ đạo tập trung triển khai các giải pháp phấn đấu hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý IV đạt 10,5-10,7% và cả năm 2014 đạt 8,5%. Về nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, UBND thành phố yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất - kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của thành phố; kiểm soát lạm phát trên địa bàn, đặc biệt là chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2015…

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/707689/tap-trung-kiem-soat-lam-phat-trong-3-thang-cuoi-nam

- "Thanh tra nhà máy chôn lấp chất thải ở Bình Phước". Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước vừa ký quyết định thành lập đoàn thanh tra việc xử lý rác tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ môi trường Bình Phước.

Đoàn thanh tra tập trung làm rõ các nội dung: Công tác thanh quyết toán kinh phí, việc xử lý rác thải của công ty trên và quy trình xử lý rác thải từ năm 2011 đến nay. Đoàn thanh tra cũng làm rõ việc thu gom vận chuyển, xử lý rác thải nguy hại; xác định khối lượng rác chứa trong các hố còn tồn đọng, tiến độ sửa chữa khắc phục lò đốt rác bị hư…

Như chúng tôi đã thông tin, công ty trên có khuất tất trong việc xử lý rác sinh hoạt, chất thải nguy hại. Có hơn 11.000 tấn rác tồn đọng chưa xử lý, ngân sách đã quyết toán hơn 9,6 tỉ đồng nhưng công ty chôn lấp chất thải, không xử lý rác tồn đọng, rác tập kết đúng quy định.

http://plo.vn/do-thi/thanh-tra-nha-may-chon-lap-chat-thai-o-binh-phuoc-497969.html

- "Thí điểm cơ chế cho vay tín chấp". Doanh nghiệp (DN) muốn vay tín chấp, ngân hàng lại đòi thế chấp, vòng luẩn quẩn này khiến vốn ứ trong nhà băng còn sản xuất lại đói vốn. Nhiều DN tham dự cuộc đối thoại với DN trẻ chiều 23.9 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hy vọng có thể  giải quyết được khúc mắc này. 

Ông Nguyễn Thành Phương, đại diện CTCP Tập đoàn Kangaroo đề nghị các NH bằng giải pháp nào đó tăng cường cho vay tín chấp thông qua các bảo lãnh uy tín từ các hiệp hội. Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ khóa 3, ông Phương Hữu Việt cũng đề nghị cần phải tăng cường kết nối giữa NH và DN để tạo dựng niềm tin tăng cường cho vay tín chấp. NHNN cần mở rộng cơ chế để DN có thể tiếp cận được nguồn vốn một cách dễ hơn. 

Ông Phạm Quang Dũng, Phó tổng giám đốc Vietcombank trả lời, đối với cho vay tín chấp, NH sẵn sàng mở cửa để cho vay, nhưng cần phải theo những tiêu chuẩn và điều kiện nhất định. “DN cần có sự minh bạch trong kinh doanh, trong đó yếu tố đầu tiên để NH xem xét là báo cáo tài chính được kiểm toán vì liên quan đến sức khỏe của DN. Định kỳ tự khám lại sức khỏe của mình để so sánh với các DN trong ngành và ngoài ngành khác. Như vậy các NH sẽ xác định được phương án và xây dựng mô hình cho vay tín chấp”, ông Dũng nói.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140924/thi-diem-co-che-cho-vay-tin-chap.aspx

- "Triển khai tái cơ cấu ngành trồng trọt". Ngày 23-9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành trồng trọt. Theo báo cáo tại hội nghị, ngành trồng trọt chiếm vị trí quan trọng trong nông nghiệp vì lĩnh vực này chiếm 52% tổng giá trị của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của ngành trồng trọt có xu hướng chậm lại, nếu như năm 2011 đạt 4,2% thì năm 2013 chỉ còn tăng trưởng 2,3%. Do đó, để phát triển bền vững đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường, ngành trồng trọt cần phải thực hiện tái cơ cấu. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng: Tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt sẽ theo hai hướng, thứ nhất là điều chỉnh cơ cấu cây trồng cho phù hợp với nhu cầu thị trường, thứ hai là lựa chọn những cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế ở mỗi địa phương. Ngành nông nghiệp sẽ ưu tiên tập trung nâng cao hiệu quả sản xuất những cây trồng có lợi thế của Việt Nam, đồng thời cũng khuyến cáo các địa phương lựa chọn tập trung vào cây trồng là lợi thế của mỗi địa phương. 

Để thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt hiệu quả, các địa phương cho rằng, trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng cần chính sách đầu tư phát triển những loại cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao của mỗi địa phương, vùng và khu vực theo hướng phát triển sản xuất quy mô lớn, tập trung, gắn với thị trường. Bên cạnh đó cần đặc biệt quan tâm đến các giống cây trồng có chất lượng cao, mang lại giá trị gia tăng lớn, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong cơ giới hóa, giảm tổn thất sau thu hoạch, đẩy mạnh khâu chế biến bảo quản, nâng cao thu nhập cho nông dân. 

http://qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/trong-nuoc/trien-khai-tai-co-cau-nganh-trong-trot/323289.html

- "Đường sắt Việt Nam phải bù lỗ hàng trăm tỷ đồng mỗi năm". Nhiều đôi tàu thua lỗ kéo dài nhưng Tổng công ty Đường sắt vẫn phải chạy vì nhiệm vụ công ích. Trong khi theo yêu cầu cổ phần hóa, doanh nghiệp phải tách bạch hai nhiệm vụ này.

Nhiều đôi tàu thua lỗ kéo dài nhưng Tổng công ty Đường sắt vẫn phải chạy vì nhiệm vụ công ích. Trong khi theo yêu cầu cổ phần hóa, doanh nghiệp phải tách bạch hai nhiệm vụ này. (Đọc tiếp tại đây)

http://bizlive.vn/doanh-nghiep/span-classbizdailybizdailyspan-duong-sat-viet-nam-phai-bu-lo-hang-tram-ty-dong-moi-nam-445467.html

- "Ngân hàng Mizuho chi nhánh Hà Nội tham gia hệ thống thanh toán liên ngân hàng". Ngày 23/9/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có văn bản số 6941/NHNN-CNTH thông báo thay đổi thành viên tham gia hệ thống thanh toán liên ngân hàng.

Theo văn bản này, trên cơ sở đề nghị của Tổng Giám đốc Ngân hàng Mizuho – Chi nhánh Hà Nội, Ban điều hành Hệ thống Thanh toán điện tử liên ngân hàng chấp thuận Ngân hàng Mizuho – Chi nhánh Hà Nội tham gia thanh toán giá trị thấp trong hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng từ ngày 26/9/2014.

Trong quá trình thực hiện có vướng mắc, Ngân hàng Mizuho – Chi nhánh Hà Nội liên hệ với Cục Công nghệ tin học hoặc Chi cục Công nghệ tin học để cùng phối hợp xử lý.

http://gafin.vn/2014092308543674p0c34/ngan-hang-mizuho-chi-nhanh-ha-noi-tham-gia-he-thong-thanh-toan-lien-ngan-hang.htm

- "Đề nghị VDB giúp đỡ vốn để xuất khẩu gạo". UBND tỉnh An Giang vừa có văn bản số 830/UBND-TH về việc đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu gạo được vay vốn tín dụng xuất khẩu của nhà nước.

An Giang là một trong những tỉnh có sản lượng lúa lớn, hàng năm đạt gần 4 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt từ 550 – 600 ngàn tấn gạo. Hiện nay, chính sách khuyến khích phát triển liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ lúa gạo, xây dựng cánh đồng mẫu lớn là yêu cầu bức thiết, gắn kết chuỗi gái trị sản xuất, chế biến và xuất khẩu. Những doanh nghiệp xuất khẩu gạo có vùng nguyên liệu hoặc liên kết với người sản xuất lúa sẽ sản xuất được hàng hóa lớn, giảm được tổn thất trước và sau thu hoạch.

Vì vậy, UBND tỉnh An Giang đã có văn bản số 830/UBND-TH về việc đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu gạo được vay vốn tín dụng xuất khẩu của nhà nước.

Cụ thể, tỉnh đề nghị, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp triển khai mở rộng diện tích và phát huy hiệu quả trong giai đoạn hiện nay, doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ nguồn vốn vay ngắn hạn tín dụng xuất khẩu tại Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) để liên kết với nông dân cung ứng lúa giống, phân bón thuốc bảo vệ thực vật để thực hiện mở rộng mô hình “cánh đồng lớn” nhằm có nguồn nguyên liệu lúa chất lượng cao phục vụ chế biến gạo xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu của thị trường thế giới.

Cùng với nguồn vốn từ VDB thực hiện Chương trình Kiên cố hóa kênh mương để giải quyết cơ bản nguồn nước tưới, để phát huy kết quả bước đầu của mô hình “cánh đồng lớn” đang được triển khai tại tỉnh An Giang, UBND tỉnh cũng có văn bản chính thức đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép một số doanh nghiệp đang thực hiện mô hình “cánh đồng lớn” được vay vốn tín dụng xuất khẩu của VDB để tạo điều kiện hỗ trợ trước mắt cho các doanh nghiệp có nguồn vốn sản xuất vùng nguyên liệu lúa, gạo chất lượng cao để đảm bảo xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

 
(T.Hằng - tổng hợp)