Các báo viết về Tài chính ngày 25/02/2013

**Vẫn độc quyền, chưa cạnh tranh; **Nhiều nhà đầu tư cháy túi vì tin đồn; **Xóa chênh lệch giá vàng: Biệt dược từ Ngân hàng Nhà nước?; **Những đại gia oằn lưng lo trả nợ;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Nhiều nhà đầu tư cháy túi vì tin đồn". Tin đồn Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà bị bắt loang nhanh trên thị trường chứng khoán chiều 21/2. Anh Nguyễn Đức Thịnh, tại TP HCM chia sẻ: "Đúng lúc tôi cần tiền, định bán cổ phiếu thì không ngờ giới đầu cơ tung tin đồn nhảm khiến những mã tôi nắm rớt giá mạnh, thổi bay 15% tổng giá trị".

3 năm lăn lộn trên thị trường chứng khoán, anh cho biết thỉnh thoảng vẫn có tin đồn này nọ, nhưng phiên 21/2 diễn biến quá nhanh khiến anh không kịp trở tay. Việc thị trường đột ngột giảm điểm mạnh, nhà đầu tư ai nấy đều bấn loạn, không biết làm thế nào để vừa bảo toàn số vốn trong danh mục, vừa tranh thủ kiếm lời.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/02/nhieu-nha-dau-tu-chay-tui-vi-tin-don/

- "Chứng khoán 25/2: ‘Cân nhắc mua blue-chip thanh khoản tốt’". Thị trường trong phiên 22/2 biến động khá mạnh trong biên độ lớn, tuy nhiên, đóng cửa hai sàn đều giữ được sắc xanh nhẹ. Nhìn chung thị trường trong giai đoạn này đang phản ứng khá nhạy cảm với các luồng thông tin và tâm lý của nhà đầu tư vẫn chưa thật sự ổn định.

Để hàn gắn lại những điểm số đã mất sẽ không dễ dàng và đòi hỏi lực cầu quyết liệt hơn nữa. Như VND đã nhận định, bước đi của Index hiện tại sẽ khó khăn hơn, do vậy nhịp tăng trở lại nếu có có thể cũng chỉ là nhịp ngắn và có lẽ phù hợp với nhà đầu tư mạo hiểm hơn.

Nhà đầu tư tiếp tục thận trọng và đưa cổ phiếu về tỷ lệ thấp. Với việc mua mới, nhà đầu tư cần quan sát sức bật của thị trường trong phiên tới thế nào và cân đối với mức độ chịu đựng rủi ro của mình để có quyết định phù hợp, chỉ nên mua tỷ lệ cổ phiếu thấp và nên hướng tới những mã blue-chips cơ bản có tính phòng vệ và thanh khoản tốt.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/02/chung-khoan-25-2-can-nhac-mua-blue-chip-thanh-khoan-tot/

- "Mong manh cổ phiếu bất động sản". Kể từ đầu tháng 12.2012 đến nay, TTCK đã có một chuỗi ngày tăng điểm gần như không ngừng nghỉ. Trong đó, cổ phiếu (CP) bất động sản (BĐS) là một trong những nhóm CP tăng mạnh nhất trên sàn trong đợt phục hồi này. Tuy nhiên, sự phập phồng của dòng CP này vẫn luôn là điều mà nhà đầu tư lo ngại.

Cơn chấn động vào ngày 21.2 của TTCK vừa qua đã khiến thị trường chao đảo, và lẽ tất nhiên một lần nữa CP BĐS lại là một trong những nhóm CP sụt giảm mạnh nhất. Và cho đến nay, xu hướng đi xuống tiếp tục lấn lướt nhóm CP này. Trên cả 2 sàn, các mã ngành địa ốc chỉ le lói vài sắc xanh, số còn lại đều nhuộm đỏ, trong đó có nhiều mã trượt sàn.

Sự thật, CP BĐS, chứng khoán và ngân hàng thường là những CP có mức biến động mạnh nhất trên sàn. Đây là một điều dễ hiểu vì ngành này thường nhạy cảm với thông tin vĩ mô. Đặc biệt, từ khi thị trường BĐS lao dốc, CP của ngành này cũng lâm vào tình trạng “mong manh dễ vỡ” mỗi khi TTCK có một sự biến động mạnh. Giá tăng đã khó, nhưng chỉ cần một chấn động thì lại giảm không phanh. Trong đợt giảm điểm này CP BĐS là một trong những nhóm giảm mạnh nhất vì vốn đã tăng khá mạnh trước đó. Do vậy, trước bất kỳ một hiện tượng nào có thể tạo ra rủi ro lập tức bị bán tháo.
 
Xem chi tiết:
 

- "Vẫn độc quyền, chưa cạnh tranh". Cục Điều tiết điện lực vừa công bố danh sách 45 nhà máy trực tiếp tham gia thị trường phát điện cạnh tranh với tổng công suất đạt 5.344 MW, tăng 16 nhà máy so với thời điểm bắt đầu vận hành chính thức thị trường này (từ ngày 1-7-2012).

Năm 2013, dự kiến sẽ có thêm 22 nhà máy điện với tổng công suất 3.460 MW tham gia thị trường. Như vậy, tổng cộng sẽ có 67 nhà máy với tổng công suất 8.804 MW trong năm nay. Ngoài ra, 25 nhà máy còn gián tiếp tham gia thị trường phát điện cạnh tranh với tổng công suất 12.031 MW.

Thị trường phát điện cạnh tranh được kỳ vọng sẽ đưa giá điện giảm xuống và hướng tới thị trường. Sau hơn 7 tháng vận hành, thị trường phát điện cạnh tranh đã đạt một số kết quả tích cực, bảo đảm vận hành an toàn, cung cấp đủ điện cho nền kinh tế, tăng tính minh bạch trong huy động nguồn vốn, giá điện được hình thành theo quy luật cung cầu...

Tuy nhiên, kể từ khi thị trường phát điện cạnh tranh đi vào vận hành thì Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn 2 lần cho tăng giá điện 5% (vào ngày 1-7 và 22-12-2012). Hơn thế, EVN còn khẳng định từ nay đến năm 2015, giá điện sẽ “chỉ có tăng” theo đúng lộ trình để phân bổ cho các khoản lỗ từ nhiều năm trước.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130224093339475p0c1014/van-doc-quyen-chua-canh-tranh.htm

- "Xóa chênh lệch giá vàng: Biệt dược từ Ngân hàng Nhà nước?". Chênh lệch cao bất thường của giá vàng trong nước với giá vàng thế giới vào cuối tuần qua phần nào vẫn phản ánh thực tế thiếu hụt cung - cầu trên thị trường và mức chênh này được cho sẽ còn tái diễn chừng nào NHNN chưa chính thức tham gia thị trường.

Sự hồi phục nhanh và mạnh hơn vào cuối tuần qua của giá vàng trong nước so với giá vàng trên thị trường thế giới càng khiến khoảng chênh lệch giá giữa hai thị trường càng bị kéo rộng. Khi mà giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới chỉ tăng nhẹ khoảng 2,15USD so với ngày hôm trước, lên mức 1.580,75USD/oz trong ngày 22.2, giá vàng miếng SJC giao dịch tại trường Hà Nội tăng mạnh tới 230.000 đồng ở chiều mua vào và 180.000 đồng mỗi lượng ở chiều bán ra. Mức giá bán ra 45,08 triệu đồng/lượng của vàng miếng SJC theo đó cao hơn giá vàng thế giới quy đổi xấp xỉ 4,8 triệu đồng mỗi lượng. Có thời điểm, quy đổi theo tỉ giá ngân hàng, giá vàng trong nước còn cao hơn giá vàng thế giới tới hơn 5 triệu đồng mỗi lượng.

Khoảng chênh lệch này, dù rất lớn song cũng không còn là điều mới mẻ tính từ thời điểm vàng SJC chính thức trở thành thương hiệu vàng quốc gia. Sự thiếu hụt cung - cầu vẫn được cho là nguyên nhân đầu tiên khiến giá vàng trên hai thị trường liên tục duy trì khoảng chênh lệch cao suốt nhiều tháng qua.
 
Xem chi tiết:

- "Tỉ giá không nên đuổi theo thị trường". Trong mấy ngày qua, thị trường ngoại hối có nhiều biến động, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc phỏng vấn PGS-TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, về quan điểm điều hành tỉ giá ngoại hối

Ông Trần Hoàng Ngân cho biết: Việc điều chỉnh tỉ giá ngoại hối (gọi chung là tỉ giá) đã cho chúng ta nhiều bài học trong 5 năm qua. Những quan điểm về tăng tỉ giá đều đưa ra một mục tiêu là hỗ trợ xuất khẩu. Nhưng qua tổng kết từ năm 2008 đến nay, việc điều chỉnh giảm giá VNĐ thực tế đã cho chúng ta những bài học cay đắng bởi nó gây bất ổn vĩ mô, đẩy lạm phát tăng cao. Khi tiền đồng mất giá thì giá xăng dầu trong nước sẽ tăng (vì phải nhập) và tạo ra phản ứng dây chuyền đến giá các loại mặt hàng khác, như: điện, vận tải, nguyên liệu đầu vào… Vòng xoáy lạm phát - phá giá tiền đồng sẽ rất khó gỡ, nếu chúng ta không chủ động ổn định được một trong hai mục tiêu này mà cứ điều chỉnh đuổi theo thị trường.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130224105832916p0c1014/ti-gia-khong-nen-duoi-theo-thi-truong.htm

- "Tham vọng doanh thu một tỷ USD của Trung Nguyên". Theo ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Trung Nguyên sẽ tiến vào thị trường Mỹ với việc xúc tiến mua lại một số nhà máy rang xay cà phê ở Mỹ, đồng thời mở cửa hàng ở một số thành phố như Seattle, New York, Boston. "Để có kinh phí thực hiện, chúng tôi sẽ bán khoảng 15% cổ phần công ty để có kinh phí thực hiện", ông nói.

Có thể nói rằng, điểm sáng lớn nhất năm qua trong lĩnh vực kinh tế thuộc về ngành nông nghiệp. Chưa có một năm nào ngành nông nghiệp lại mang về lợi ích cao đến vậy cho nền kinh tế Việt Nam, cho dù chúng ta mới dừng lại ở dạng khai thác thô.

Tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản lên đến gần 28 tỷ USD, trong đó, riêng trong ngành cà phê xuất khẩu tới 1,7 triệu tấn, mang về hơn 3,74 tỷ USD, các ngành lúa gạo, tiêu, điều, cao su, thuỷ sản… đều mang lại những giá trị tỷ đô cả. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như vậy, những con số trong xuất khẩu của ngành nông nghiệp càng cho thấy đây chính là thế mạnh chiến lược của Việt Nam.

Tôi tin là nếu chúng ta biết cách làm, không chỉ khai thác để xuất thô mà biết đóng gói, trình bày, biết cách làm thương hiệu, hình ảnh… thì nông sản, nông nghiệp có thể mang về giá trị cả trăm tỷ đô la cho Việt Nam mỗi năm. Bên cạnh đó, với khoảng 70 - 80% dân số sống ở nông thôn và sản xuất nông nghiệp vẫn là chủ yếu, nếu chúng ta làm tốt lĩnh vực này thì nông nghiệp sẽ còn đóng vai trò quan trọng để nâng cao đời sống của người dân và giúp ổn định xã hội.

Không những thế, khi chúng ta khai thác và nhìn nhận gắn với các giá trị lịch sử, văn hoá của dân tộc, thì nông nghiệp còn đóng vai trò quan trọng trong phát triển du lịch sinh thái, dưỡng sinh… với những giá trị văn hoá ăn - ở - mặc của người Việt. Bên cạnh đó, nó còn đóng vai trò là ngọn cờ trong ngoại giao, vì nó giải quyết vấn đề an ninh lương thực cho thế giới và nông nghiệp cũng đóng góp rất hữu ích vào việc giữ gìn môi trường sống cho con người.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/02/tham-vong-doanh-thu-mot-ty-usd-cua-trung-nguyen/

- "'Đại gia' ngoại lấn át trên thị trường bán lẻ". Nhiều tập đoàn bán lẻ lớn của nước ngoài đang nhắm đến Việt Nam như một thị trường tiềm năng. Trong khi đó, các doanh nghiệp trong nước có nguy cơ thành vệ tinh làm thuê vì năng lực yếu.

Theo Tổng cục Thống kê, trong năm 2012, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của cả nước đạt trên 2.342 nghìn tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2011. Tháng 1/2012, chỉ số này đã tăng 8,1% so với cùng kỳ, đạt 209,5 tỷ đồng. Điều này cho thấy ngành bán lẻ của Việt Nam vẫn còn sức hấp dẫn rất lớn. Tuy nhiên, thị trường vẫn chủ yếu nằm trong tay các đại gia ngoại.

Thị trường Việt Nam hiện có khoảng 130 trung tâm thương mại, 700 siêu thị, hơn 1.000 cửa hàng tiện lợi. Có tên tuổi lớn trên thị trường bán lẻ Việt Nam đang có đến 21 doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, trong khi các doanh nghiệp Việt Nam tuy có số lượng đông đảo nhưng để lại dấu ấn không nhiều.

Trước sự co hẹp của một số doanh nghiệp trong nước, nhiều đại gia nước ngoài đã nhanh chóng mở rộng để chiếm lĩnh thị phần. Có thể điểm qua một số tên tuổi nước ngoài đã rất thành công ở thị trường Việt Nam như Metro Cash & Carry (Đức), nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh bán lẻ ở Việt Nam từ năm 2001, Casino Group (Pháp), nhà bán lẻ hàng đầu thế giới với thương hiệu Big C, Lion Group (Malaysia) được biết đến với thương hiệu trung tâm thương mại cao cấp Parkson với 7 chi nhánh và đang tiếp tục mở rộng, Tập đoàn Circle K (mỸ) chỉ mới hoạt động hơn 2 năm trên thị trường bán lẻ Việt Nam nhưng đã phát triển hệ thống phân phối với hơn 20 cửa hàng tiện dụng.

Ngoài ra còn nhiều tên tuổi nổi tiếng khác như Zen Plaza, Family Mart, Ministop (Nhật), Diamond Plaza, Lotte Mart (Hàn Quốc), Dairy Farm (Hồng Công), Gouco Group (Hà Lan)… đang không ngừng phát triển dịch vụ, mạng lưới tại thị trường Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/02/dai-gia-ngoai-lan-at-tren-thi-truong-ban-le/

- "Lo độc chất trong quần áo Trung Quốc". Mới đây, Tân Hoa Xã  đưa tin nhà chức trách Thượng Hải (Trung Quốc - TQ) đã phát hiện chất amine thơm có thể gây ung thư trong một lô đồng phục học sinh của Công ty Âu Hà Thượng Hải (Shaghai Ouxia). Cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động công ty này để điều tra và yêu cầu học sinh ở 21 trường tiểu học, trung học địa phương tạm ngưng mặc đồng phục do Công ty Âu Hà Thượng Hải cung cấp.

Thông tin này dấy lên lo ngại về chất lượng, độ an toàn của quần áo, vải sợi TQ vốn đang tràn ngập thị trường TPHCM.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/lo-doc-chat-trong-quan-ao-trung-quoc-700025.htm

- "Những đại gia oằn lưng lo trả nợ". Năm cũ qua đi, nhiều DN tiêu điều với nợ nần thua lỗ. Năm mới đến, các đại gia buộc phải tính kế để thoát phá sản và lo trả món nợ ngàn tỷ.

Hoạt động trong lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam nhưng không ít doanh nghiệp lớn có tên tuổi trong lĩnh vực nông thủy sản thua lỗ triền miên, nợ ngập đầu, có nguy cơ phá sản.

Tập đoàn Thái Hòa của chủ tịch Nguyễn Văn An là một doanh nghiệp cà phê hàng đầu tại Việt Nam với tài sản có lúc lên tới hơn 2.000 tỷ đồng, doanh thu hơn 3.300 tỷ đồng. Nhưng giờ đây giá cổ phiếu THV chỉ còn khoảng hơn 1.000 đồng và vốn hóa thị trường chưa bằng một DN nhỏ và vừa, vỏn vẹn khoảng 75 tỷ đồng.

Sóng gió đến với Thái Hòa bắt đầu từ cuối năm 2011 nhưng thực sự bộc lộ trong năm 2012 và DN rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán nhiều khoản nợ ngân hàng trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Cơ hội trả nợ của ông chủ doanh nghiệp cà phê càng trở nên khó khăn khi mà DN liên tiếp thua lỗ. Năm 2011 Thái Hòa âm hơn 210 tỷ đồng. Bốn quý gần nhất (tính tới hết quý III/2012), THV đều lỗ với mức âm vốn từ 77 cho tới 154 tỷ đồng.

Tính đến hết quý III/2012, lỗ chưa phân phối của THV lên tới 523,7 tỷ đồng, gần chạm đến ngưỡng 577,5 tỷ đồng vốn điều lệ và đang đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/nhung-dai-gia-oan-lung-lo-tra-no-700021.htm

- "Quý II tới, phải phân loại xong các dự án bất động sản". Đây là một trong những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải với tư cách là Trưởng ban Chỉ đạo trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản trong phiên họp đầu năm của Ban Chỉ đạo bàn phương án hoạt động năm 2013 vừa được tổ chức.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các địa phương phải nhanh chóng công bố thông tin công khai số lượng dự án, tiến độ, năng lực chủ đầu tư trên địa bàn lên website và tới đây, Ban Chỉ đạo sẽ thành lập các đoàn công tác liên ngành phối hợp với các địa phương- đặc biệt là Hà Nội và TPHCM- đẩy nhanh công tác rà soát các dự án, kiên quyết dừng các dự án không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch của địa phương, giảm thời gian điều chỉnh cơ cấu sản phẩm của dự án cho phù hợp với nhu cầu của thị trường. Việc rà soát phân loại dự án phải hoàn thành trong quý II/2013.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Bat-dong-san/Quy-II-toi-phai-phan-loai-xong-cac-du-an-bat-dong-san/103484.bld

- "Các dự án đường cao tốc trọng điểm: Nỗ lực về đích đúng hẹn".  Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, tập trung thi công với quyết tâm cao nhất ngay từ những tháng đầu năm 2013 để hoàn thành, đưa vào khai thác đúng kế hoạch các dự án trọng điểm, nhất là các tuyến đường cao tốc, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ không châm chước cho bất kỳ nhà thầu nào vi phạm, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình… Đó là chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT tại cuộc họp với các đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu trong những ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Tỵ.

Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (dài 264km, đi qua địa bàn 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai, nối với đường cao tốc Côn Minh - Hà Khẩu của Trung Quốc, một hợp phần trong dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông hành lang kinh tế Côn Minh - Hà Nội - Hải Phòng). Đây là dự án giao thông trọng điểm đang có nguy cơ chậm tiến độ.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/577693/cac-du-an-duong-cao-toc-trong-diem-no-luc-ve-dich-dung-hen

- "Giá trứng gia cầm giảm". Sở Công thương Hà Nội cho biết, kết quả kiểm tra bốn doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường trứng gia cầm trên địa bàn cho thấy, nguồn cung trứng gia cầm của các doanh nghiệp bán ra thị trường khá ổn định. Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam - Chi nhánh Xuân Mai, mỗi ngày cung cấp 300.000 - 550.000 quả trứng, Công ty TNHH Phát triển Thành Đồng II là 40.000 - 50.000 quả trứng/ngày, Công ty TNHH Thực phẩm sạch Phúc Thịnh 5.000 - 6.000 quả trứng/ngày... Giá bán trứng gia cầm dao động trên thị trường từ 2.200 - 2.300 đồng/quả đối với trứng gà công nghiệp đóng khay, 2.300 - 2.400 đồng/quả với trứng gà công nghiệp đóng hộp, giảm từ 100 đến 200 đồng/quả so với tháng cận kề Tết Nguyên đán.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/577694/gia-trung-gia-cam-giam

- "Hà Nội: Kim ngạch nhập khẩu hai tháng đầu năm tăng 3,3%". Kim ngạch nhập khẩu trên địa bàn Hà Nội tháng 2-2013 đạt 1,638 tỷ USD, bằng 97,1% so với tháng trước và bằng 91,3% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, tỷ lệ này của khối doanh nghiệp địa phương lần lượt là 95,4% và 92%.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/577689/ha-noi-kim-ngach-nhap-khau-hai-thang-dau-nam-tang-33

- "Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu: Chờ những bước tiến dài".  Theo dự báo, tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn Hà Nội năm 2013 đạt 11,3 tỷ USD. Kết quả tháng 1-2013 đã cho thấy những tín hiệu khả quan khi kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội vượt 800 triệu USD, tăng 21,1% so với cùng kỳ năm 2012.

Để hoàn thành tốt mục tiêu, thành phố đã có nhiều giải pháp quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong vay vốn ngân hàng, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu, định hướng khai thác thị trường… Tuy nhiên, đây mới là điều kiện cần…

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/577687/ho-tro-doanh-nghiep-xuat-khau-cho-nhung-buoc-tien-dai

- "Xuất khẩu hồ tiêu tăng đột biến". Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) vừa khuyến cáo các doanh nghiệp và người dân cần thận trọng, không nên bán ồ ạt hồ tiêu.VPA cho rằng, doanh nghiệp cần tính toán kỹ trước khi ký hợp đồng lớn, nhất là các hợp đồng kỳ hạn xa, vì giá có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Khuyến cáo trên được đưa ra trong bối cảnh lượng hồ tiêu xuất khẩu trong tháng 1-2013 tăng đột biến, bằng 330% so với cùng kỳ, với tổng khối lượng 12.000 tấn, thu về 79,5 triệu USD.

Theo VPA, trong số các nước có trồng hồ tiêu, hiện chỉ có Việt Nam đang vào vụ thu hoạch, các nước khác phải từ tháng 7-2013 mới vào vụ. Vì vậy, Việt Nam là nguồn cung duy nhất tại thời điểm này, nên các nhà nhập khẩu, đầu cơ đã nâng giá tiêu Việt Nam lên để kích thích đầu ra.

Trong khi đó, dự báo sản lượng hồ tiêu của Việt Nam năm 2013 sẽ giảm khoảng 20-25% do bất lợi về thời tiết khô hạn.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/577677/xuat-khau-ho-tieu-tang-dot-bien

(T.Hằng - tổng hợp)