Các báo viết về Tài chính ngày 25/04/2013

**Ngân hàng Nhà nước bác thông tin “rửa” vàng bằng cơ chế; **Doanh nghiệp cùng đường, đủ chiêu trò để xiết nợ lẫn nhau; **Bầu Đức: ‘Hãy mua nhà đi, đừng chần chừ nữa’; **Doanh nghiệp Nhật dẫn đầu về M&A tại Việt Nam;...

Các báo viết về Tài chính ngày 25/04/2013

- "Ngân hàng Nhà nước bác thông tin “rửa” vàng bằng cơ chế". Theo khẳng định của Ngân hàng Nhà nước, thông tin cho rằng chủ trương tạm xuất, tái nhập vàng là nhằm hợp pháp hóa vàng nhập lậu là hoàn toàn không có căn cứ, cố ý bóp méo chính sách của Nhà nước.

Ngày 24/4, trước thông tin dẫn từ số liệu của Hiệp hội Vàng thế giới về tổng nhu cầu vàng của Việt Nam trong hai năm 2011 và 2012 để phân tích và đưa ra nhận định "hàng tỷ USD nhập lậu vàng" và "các chính sách xuất - nhập và cuộc chuyển đổi vàng phi SJC sang SJC trong thời gian qua hé lộ khả năng đã có tình trạng trục lợi chính sách để "rửa" số lượng vàng lậu khổng lồ đã tràn vào Việt Nam" và "hợp pháp hóa vàng lậu".

Về thông tin trên, trong thông cáo chính thức phát đi chiều nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Theo thông tin chính thức trên trang điện tử của Hội đồng Vàng thế giới (WCG), hàng năm, WCG tổ chức khảo sát tại các quốc gia để gặp gỡ các doanh nghiệp kinh doanh vàng, các chuyên gia để trao đổi, đưa ra các nhận định về nhu cầu vàng của các quốc gia. Trên cơ sở đó, Hội đồng đưa ra con số ước tính về nhu cầu vàng của người tiêu dùng tại các quốc gia, bao gồm nhu cầu vàng trang sức, nhu cầu đầu tư vàng.

Do đó, theo Ngân hàng Nhà nước, số liệu về nhu cầu vàng của Việt Nam nêu trong báo cáo thường niên của WCG là con số dự tính nhu cầu vàng của Việt Nam, hoàn toàn không phải là số liệu về lượng vàng nhập khẩu hàng năm của Việt Nam.

Do vậy, theo khẳng định từ Ngân hàng Nhà nước, việc bài báo sử dụng số liệu về nhu cầu vàng năm 2011, 2012 của người tiêu dùng Việt Nam do WCG ước tính để cho rằng đây là số lượng vàng nhập lậu vào Việt Nam là sự nhầm lẫn nghiêm trọng, làm sai lệch bản chất của số liệu trích dẫn.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/ngan-hang-nha-nuoc-bac-thong-tin-rua-vang-bang-co-che-723328.htm

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/624384/Ngan-hang-Nha-nuoc-bac-thong-tin-Rua-vang-bang-co-che-tpov.html

- "Doanh nghiệp cùng đường, đủ chiêu trò để xiết nợ lẫn nhau". Khó khăn chồng chất, vỡ nợ hàng loạt đã khiến dân kinh doanh không còn tin tưởng lẫn nhau, không tin tưởng vào đối tác, bạn hàng một thời gắn bó với mình. Vì thế, Nhiều chiêu trò đã được tung ra để đòi nợ, cứu mình.

Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí (PXI) vừa gửi công văn giải trình về báo cáo hợp nhất kiểm toán năm 2012 của công ty. Theo đó, PXI chưa trích lập dự phòng cho khoản phải thu Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Sài Gòn (PSG) trị giá 31,7 tỷ đồng vì chưa ước tính được giá trị.

Trong khi đó, PXI đã xin chủ trương để chuyển đổi phần góp vốn vào dự án Chung cư cao tầng và Dịch vụ Thương mại CT10-11 Văn Phú, Hà Đông của PSG tại CTCP Kinh doanh dịch vụ cao cấp dầu khí Việt Nam (PVR) và một phần đất nền của dự án khu đô thị Hậu Giang do PSG làm chủ đầu tư để thu hồi khoản công nợ nêu trên.

Giải pháp "xiết nợ" nói trên mới chỉ là đề xuất nhưng chắc đã được PXI tính kỹ bởi PXI thừa nhận giá trị khoản phải thu nói trên không phải nhỏ nhưng nhận định PSG lỗ quá lớn, nợ phải trả gấp hơn 60 lần vốn chủ sở hữu, nên khả năng thanh toán hạn chế.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Doanh nghiệp nội có nguy cơ bị thâu tóm". Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN Hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết, hiện có không ít DN Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc ráo riết lùng mua lại DN Việt Nam.

“Vừa qua, có một số DN Trung Quốc tới gặp Hội để nhờ giới thiệu mua lại DN thành viên. Thấy tôi lưỡng lự, họ nói sẽ có hoa hồng riêng cho tôi”, bà Hạnh buồn bã nói và cho biết, nhiều chủ DN tâm sự với bà rằng, việc sản xuất - kinh doanh quá khó khăn, không lẽ để DN “chết” lâm sàng, nên có thể đành phải chấp nhận phương án cuối cùng là bán lại cho DN ngoại.

Vấn đề là, sau khi DN được bán cho đối tác nước ngoài, thì sau này tên sản phẩm có thể vẫn là của DN Việt Nam, nhưng chủ DN là người nước ngoài. “Đây là sự chuyển đổi không lấy gì làm vui”, bà Hạnh nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/news/vn/doanh-nghiep/doanh-nghiep-noi-co-nguy-co-bi-thau-tom.html

- "Bầu Đức: ‘Hãy mua nhà đi, đừng chần chừ nữa’".   Cuối tuần trước, Ủy ban Tài chính Ngân sách tiếp tục đề xuất phương án giảm 50% thuế VAT đối với hoạt động bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở là căn hộ có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng một m2 trước Quốc hội. Cùng với thông tin về gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng Chính phủ đang thiết kế, đây được coi là tín hiệu vui cho thị trường bất động sản sau một thời gian dài ảm đạm. Người có nhu cầu đều có tâm lý chờ đợt giá sẽ giảm sâu hơn khi một loạt chính sách giải cứu được áp dụng.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai - Đoàn Nguyên Đức, giá nhà đất trong phân khúc bình dân và thu nhập thấp đã chạm đáy, khó có thể giảm thêm, đặc biệt ở khu vực TP HCM, bởi chi phí đầu vào không thể hạ nữa, nguyên vật liệu như xi măng, sắt thép... đã ở mức thấp nhất. Chưa kể, để bán hàng, nhiều doanh nghiệp đã liên tiếp hạ giá để kích cầu. Các đợt điều chỉnh này đã khiến giá nhà ở mức không thể thấp hơn.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/bat-dong-san/2013/04/bau-duc-hay-mua-nha-di-dung-chan-chu-nua/

- "Doanh nghiệp Nhật dẫn đầu về M&A tại Việt Nam". Công ty Dữ liệu và Phân tích StoxPlus vừa công bố báo cáo toàn cảnh M&A Việt Nam năm 2012 và đầu 2013. Theo báo cáo này, quy mô thị trường mua bán và sáp nhập tại Việt Nam năm qua đạt 4,9 tỷ USD với tổng số 157 thương vụ, giảm đáng kể so với năm 2011 (6,3 tỷ USD và 267 thương vụ). Lý do là hoạt động M&A giữa các nhà đầu tư trong nước đã không còn sôi động như trước trong khi đó, các tập đoàn nước ngoài vẫn duy trì tổng giá trị các thương vụ ở mức 3,5 tỷ USD, bằng với năm 2011.

Trong quý I/2013, quy mô thị trường đạt khoảng 676 triệu USD với 14 thương vụ. Trong đó, có các thương vụ điển hình như Tập đoàn khách sạn Minor International mua lại hai khu nghỉ dưỡng Life Heritage Resort Hội An và Life Resort Quy Nhơn với giá 16 triệu USD; Công ty Berli Juker mua công ty Ichiban chuyên về đậu hũ với giá 4,7 triệu USD...

Các tập đoàn tới từ Nhật Bản vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong việc đầu tư cổ phần vào các doanh nghiệp Việt Nam. Tổng giá trị M&A năm 2012 của nhà đầu tư Nhật Bản đạt 1,15 tỷ USD với 14 thương vụ (năm 2011 đạt 941 triệu USD với 21 thương vụ). Trong đó, giá trị chủ yếu đến từ thương vụ ngân hàng BTMU đầu tư chiến lược 743 triệu USD vào Vietinbank và Sumitomo Life Insurance chi trả HSBC 340 triệu để trở thành nhà đầu tư chiến lược của Tập đoàn Bảo Việt.

Bên cạnh các thương vụ khủng, nhà đầu tư Nhật Bản cũng đã và đang tìm kiếm các doanh nghiệp Việt ở những thị trường ngách chuyên sản xuất kinh doanh một nhóm sản phẩm nhất định và các ngành phụ trợ như dịch vụ ăn uống, bao bì thực phẩm...

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep/2013/04/doanh-nghiep-nhat-dan-dau-ve-m-amp-a-tai-viet-nam/

- "Giấy vở học sinh, đường ăn không được bình ổn giá". Theo Sở Công Thương Hà Nội, chương trình bình ổn giá của thành phố thực hiện từ năm 2010 nhằm bình ổn giá đối với 10 nhóm hàng hóa, góp phần cân đối cung cầu hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, nhất là các mặt hàng thiết yếu.

Tuy nhiên, qua thực tế 3 năm thực hiện và căn cứ tình hình cung cầu hiện nay, các nhóm hàng nêu trên hiện có lượng hàng hóa dồi dào, không xảy ra tình trạng thiếu hàng hoặc tăng giá đột biến. Vì vậy, năm 2013, thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ cho các doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn tự có để cân đối cung cầu đối với 3 nhóm hàng này.

Năm nay, Hà Nội tập trung ổn định cho 7 nhóm mặt hàng thiết yếu. Trong đó, số lượng gồm gạo tẻ đạt 5.500 tấn; thịt lợn 900 tấn; thịt gà 450 tấn; trứng gia cầm 6 triệu quả; thủy hải sản 300 tấn; dầu ăn 1,5 triệu lít; rau củ tươi 2000 tấn... Tổng số vốn thực hiện chương trình bình ổn giá là 318 tỷ đồng, đáp ứng bình quân 10% so với nhu cầu tổng mức 7 nhóm mặt hàng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp bằng nguồn vốn tự có chủ động tăng mức dự trữ lượng hàng đảm bảo tổng lượng hàng dự trữ đáp ứng được khoảng 20% so với tổng mức tiêu thụ của thành phố trong một tháng.

Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh thực hiện quay vòng vốn liên tục để luôn đảm bảo lượng hàng hóa dự trữ tương ứng với số vốn được tạm ứng trong suốt quá trình tham gia. Nguồn vốn này được tạm ứng từ Quỹ dự trữ tài chính thành phố với thời gian thực hiện từ tháng 5 năm nay đến hết tháng 4/2014.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/vi-mo/2013/04/giay-vo-hoc-sinh-duong-an-khong-duoc-binh-on-gia/

- "Thêm 25.600 lượng vàng trúng thầu". Ngày 24.4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng thứ 11 với tổng khối lượng 26.000 lượng vàng.

Khối lượng vàng trúng thầu đạt 25.600 lượng. Trong phiên đấu thầu lần này, 11 thành viên trúng thầu là các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp. Giá trúng thầu cao nhất là 42,15 triệu đồng/lượng; giá trúng thầu thấp nhất là 42,11 triệu đồng/lượng. Qua 11 phiên đấu thầu, tổng khối lượng trúng thầu là 315.400 lượng vàng trên tổng số 354.000 lượng vàng chào thầu.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130425/them-25-600-luong-vang-trung-thau-25-4-2013.aspx

- "Chưa tìm thấy chất độc trong đũa tre, hộp xốp". Ngày 24.4, ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết, kết quả giám sát hộp xốp, đũa tre, tăm tre lưu thông trên thị trường Hà Nội và Hòa Bình xét nghiệm mới đây do cơ quan này lấy mẫu xét nghiệm chưa phát hiện có các chỉ tiêu hóa chất vượt mức giới hạn quy định.

Ông Lâm Hùng lưu ý, mặc dù giám sát vẫn chưa phát hiện hộp xốp, đũa tre, tăm tre lưu thông trên thị trường Hà Nội và Hòa Bình có các chỉ tiêu hóa chất vượt mức giới hạn quy định nhưng Cục ATTP vẫn đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục giám sát, lấy mẫu các sản phẩm nói trên để đánh giá tồn dư hóa chất độc hại. Ông Lâm Hùng cũng lưu ý, với sản phẩm hộp xốp, dù xét nghiệm các chỉ số cơ bản cho kết quả an toàn nhưng khi sử dụng không nên bảo quản thực phẩm có nhiệt độ trên 70 độ C; không dùng lò vi sóng để làm nóng thức ăn chứa trong hộp xốp vì ở nhiệt độ cao sản phẩm này có thành phần là nhựa PS có thể thôi nhiễm ra thực phẩm, gây tổn hại đến gan.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130425/chua-tim-thay-chat-doc-trong-dua-tre-hop-xop.aspx

- "Áp dụng biện pháp tự vệ đối với dầu thực vật nhập khẩu". Từ ngày 7.5, Việt Nam chính thức áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời thông qua mức thuế nhập khẩu là 5%  đối với dầu thực vật nhập khẩu từ các nước/vùng lãnh thổ khác nhau (ngoại trừ một số nước được loại trừ).

Các sản phẩm phải chịu mức thuế nhập khẩu nói trên gồm dầu nành tinh luyện, dầu stearin tinh luyện và dầu olein tinh luyện. Biện pháp tự vệ tạm thời vừa được Bộ Công thương ban hành dựa trên quyết định sơ bộ của Cục Quản lý cạnh tranh cho thấy dầu thực vật nhập khẩu gia tăng đã gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất nội địa. Dầu thực vật nhập khẩu đã tăng mạnh,  nhất là sau khi thuế nhập khẩu giảm còn 0% từ năm 2012 khiến thị phần các doanh nghiệp trong nước chỉ còn khoảng 14%. Riêng thị phần của dầu thực vật nhập khẩu tăng từ 40% năm 2009 lên 86% trong năm 2012.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130425/ap-dung-bien-phap-tu-ve-doi-voi-dau-thuc-vat-nhap-khau.aspx

- "Cổ tức ngân hàng thua lãi tiết kiệm". Liên tục trong hai ngày 25 và 26-4 diễn ra đại hội cổ đông (ĐHCĐ) của gần 10 ngân hàng (NH). Thế nhưng những thông tin công bố trước đại hội đã khiến nhiều cổ đông sốc vì kết quả kinh doanh sụt giảm, kéo theo cổ tức chia cho cổ đông còn thấp hơn cả tiền lãi tiết kiệm.Nguyên nhân được NH đưa ra chủ yếu do nợ xấu, chi phí trích lập dự phòng gia tăng...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/544877/co-tuc-ngan-hang-thua-lai-tiet-kiem.html

- "Đề nghị thành lập Tổng cục Phát triển hợp tác xã". Bộ Kế hoạch - đầu tư (KH-ĐT) vừa hoàn thiện dự thảo nghị định và đề án để quản lý hợp tác xã (HTX).Theo Bộ KH-ĐT, qua nghiên cứu bộ này nhận thấy cần thiết, có đầy đủ các tiêu chí phù hợp và đã kiến nghị thành lập Tổng cục Phát triển HTX (thuộc Bộ KH-ĐT) để giúp bộ trưởng Bộ KH-ĐT, Chính phủ thực hiện chức năng thống nhất quản lý nhà nước về lĩnh vực phát triển HTX, liên hiệp HTX trong phạm vi cả nước. 

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/544881/de-nghi-thanh-lap-tong-cuc-phat-trien-hop-tac-xa.html

- "Rợn người “công nghệ“ bơm gạch cho cua, quét sơn cho ổi". Ít ai biết phía sau vẻ đẹp tuyệt vời của tự nhiên là những “công nghệ rợn người” biến hóa cua ghẹ chết thành “đặc sản”, ngâm ổi vào hóa chất sản xuất sơn để có ổi "đào, tiên..."

Mùa mở cửa biển lại bắt đầu, nhiều người náo nức sắp xếp cho những chuyến du lịch để tận hưởng nắng hè tuyệt vời trên bãi biển Vũng Tàu. Ít ai biết phía sau vẻ đẹp tuyệt vời của tự nhiên là những “công nghệ rợn người” biến hóa cua ghẹ chết thành “đặc sản”, ngâm ổi vào hóa chất sản xuất sơn để có ổi "đào, tiên..."

Theo lời giới thiệu của một đại lý chuyên cung cấp tôm, cua, cá, mực, loại hàng tươi sống này thường được chia làm nhiều loại. Ví dụ như ghẹ: Con nào còn sống, khỏe mạnh, to mẩy, nhiều trứng và gạch, được ưu tiên bỏ mối cho các nhà hàng, khách sạn lớn; con nào nhỏ hơn hoặc không đều nhau được chuyển cho những quán ăn bình dân; còn lại những con yếu, gãy càng, rụng mai, thậm chí đã chết trên đường vận chuyển được bỏ mối cho các hàng rong hay quầy nhỏ lưu động.Nhưng chỉ cần qua bàn tay “chữa trị” tài tình của người bán, đám ghẹ “thương binh”, “ngất xỉu” này sẽ trở nên tươi rói bóng bẩy như “chưa hề” chết.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/su-kien/ron-nguoi-cong-nghe-bom-gach-cho-cua-quet-son-cho-oi-723428.htm

- "Ngân hàng đua nhau giảm lương lãnh đạo". Dù mới bước sang quý 2, xác định tình hình kinh doanh sa sút, cạnh tranh càng khốc liệt, nên hàng loạt ngân hàng, doanh nghiệp đã công bố kế hoạch cắt giảm chỉ tiêu kinh doanh cũng như lương thưởng của các cấp lãnh đạo trong năm 2013.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/ngan-hang-dua-nhau-giam-luong-lanh-dao-723382.htm

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/624323/Dua-nhau-giam-luong-lanh-dao-tpp.html

 
- "Cựu nhân viên ngân hàng MHB chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng của doanh nghiệp". Nhận ủy quyền của một công ty để thục hiện hợp đồng mua mỏ đá của một công ty khác, Nguyễn Hữu Dũng (nguyên nhân viên ngân hàng MHB chi nhánh Lào Cai) đã “ẵm” gần 2,7 tỷ đồng tiêu xài.
Theo hồ sơ điều tra bước đầu của Công an tỉnh Lào Cai công bố ngày 24/4, tháng 1/2011, Nguyễn Hữu Dũng (sinh năm 1979, trú tại tổ 42, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai được Công ty CP xây dựng giao thông 18 Hà Nội ủy quyền thực hiện ký kết hợp đồng mua bán quyền khai thác mỏ đá tại thôn Khe Bàn 2, xã Tân An, huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) của công ty TNHH Cát Khánh (Lào Cai).
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Mỗi ngày đăng ký mới gần 300 ô tô". Ngày 24/4, tại cuộc họp của thường trực UBND TPHCM với lãnh đạo các sở ngành chức năng về tình hình kinh tế xã hội tháng 4 và bốn tháng đầu năm 2013, đại diện Ban An toàn giao thông TPHCM cho biết, tổng số phương tiện giao thông cơ giới đang quản lý tại TPHCM đã vượt ngưỡng 6 triệu chiếc, bao gồm 547.000 ô tô và trên 5,5 triệu xe máy.

Trong quý 1/2013, TPHCM đã làm thủ tục đăng ký mới hơn 104.000 xe cơ giới, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm 2012, trong đó có hơn 26.000 ô tô. Bình quân mỗi ngày, TPHCM có gần 300 ô tô đăng ký mới. Số ô tô đăng ký mới trong quý I/2013 cao hơn so với cả năm 2012.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/624344/Moi-ngay-dang-ky-moi-gan-300-o-to-tpp.html

- "7 Cty XKLĐ bị tố làm giả hồ sơ". Theo nguồn tin của Tiền Phong, cảnh sát và Viện công tố Hàn Quốc đang điều tra hồ sơ giả mạo thành tích phái cử của 7 Cty xuất khẩu lao động Việt Nam đưa thuyền viên sang Hàn Quốc thông qua Hiệp hội Thuỷ sản Hàn Quốc.

Theo đó, 7 Cty Việt Nam đã giả mạo thành tích phái cử để được Hiệp hội Thủy sản Hàn Quốc lựa chọn khi khai man thành tích trong 3 năm (2009-2011), đã đưa được hơn 100 thuyền viên sang Hàn Quốc.

Vì không phải là Cty chuyên làm về thuyền viên nên để có đủ số lượng lao động đáp ứng điều kiện của Hiệp hội Thuỷ sản Hàn Quốc, 7 Cty Việt Nam đã lấy danh sách lao động từ Chương trình cấp phép mới (EPS) của Trung tâm lao động ngoài nước (thuộc Bộ LĐ-TB&XH) để giả mạo hợp pháp hồ sơ gửi tới Hiệp hội Thủy sản Hàn Quốc.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/624341/7-Cty-XKLD-bi-to-lam-gia-ho-so-tpp.html

̣(T.Hằng - tổng hợp)