Các báo viết về Tài chính ngày 25/07/2013

**Hàng loạt trường hợp sắp được xóa nợ thuế; **Chung sức xây dựng thị trường chứng khoán Việt Nam; **Vấn đề nợ ngân sách 940 tỷ đồng tiền sử dụng đất; **Một quyết định “vô cảm” của UBND tỉnh Hà Tĩnh; **Nhìn lại 46 phiên đấu thầu vàng...

Ngành thuế đang khẩn trương triển khai Luật Quản lý thuế sửa đổi.Ngành thuế đang khẩn trương triển khai Luật Quản lý thuế sửa đổi.

- "Hàng loạt trường hợp sắp được xóa nợ thuế". Trong 6 tháng đầu năm 2013, tổng số thuế nợ đọng đã lên tới 64.632 tỷ đồng, tăng 32% so với thời điểm 31/12/2012.Doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản không còn tài sản để nộp tiền thuế, tiền phạt; cá nhân được pháp luật coi là đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự mà không còn tài sản sẽ được xóa tiền nợ thuế, tiền phạt theo Nghị định 83/2013/NĐ-CP, hướng dẫn Luật Quản lý thuế sửa đổi, bổ sung vừa được Chính phủ ban hành.

Để được xóa nợ thuế, tiền phạt, ngoài các điều kiện nêu trên thì khoản nợ thuế, tiền phạt phải quá 10 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế; cơ quan quản lý thuế đã áp dụng tất cả các biện pháp cưỡng chế thuế nhưng không thu đủ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt.

Cũng theo Nghị định 83/2013/NĐ-CP, hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền thuế, tiền phạt phát sinh trước ngày 1/7/2007 gặp khó khăn, không thanh toán được tiền thuế nợ, đã ngừng kinh doanh; doanh nghiệp nhà nước đã giải thể còn nợ tiền thuế, tiền phạt phát sinh trước ngày 1/72007 cũng sẽ được xóa nợ thuế.

Doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa còn nợ tiền thuế, tiền phạt phát sinh trước ngày 1/7/2007 mà các khoản tiền thuế, tiền phạt này chưa được cơ quan nhà nước xử lý giảm vốn nhà nước khi xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa cũng được xóa.

Ngoài ra, doanh nghiệp nhà nước đã thực hiện giao, bán còn nợ tiền thuế, tiền phạt phát sinh trước ngày 1/7/2007 mà khoản tiền này không được tính vào giá trị doanh nghiệp để giao, bán cũng được xóa.

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, tiền thuế nợ đọng thuế đã tăng từ mức 6,9%/tổng số thu nội địa trong năm 2011 lên 10% vào năm 2012.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, tổng số thuế nợ đọng đã lên tới 64.632 tỷ đồng, tăng 32% so với thời điểm 31/12/2012 (tăng 15.497 tỷ đồng) và tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2012.

Nhiều địa phương đã để nợ thuế tăng rất cao như Đắc Nông tăng gần 153%, An Giang tăng 133%, Bình Dương tăng 117%, Bà Rịa-Vũng Tàu tăng 83,5%...

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/news/vn/thoi-su/hang-loat-truong-hop-sap-duoc-xoa-no-thue.html

- "Chung sức xây dựng thị trường chứng khoán Việt Nam". So với lịch sử phát triển hàng trăm năm của các TTCK lớn trên thế giới thì 13 năm hoạt động của TTCK Việt Nam là khoảng thời gian không dài.

Trong chặng đường đầu tiên đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các thành viên thị trường đã cùng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều giai đoạn thăng trầm cùng nền kinh tế và TTCK. Tuy vậy, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, của Bộ Tài chính, cùng sự hợp tác hiệu quả của các bộ, ngành và các thành viên thị trường, 13 năm qua, TTCK Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng.

Thông qua TTCK, hàng trăm DN đã huy động được vốn để mở rộng sản xuất - kinh doanh. Tổng lượng vốn cổ phiếu, trái phiếu TTCK huy động được trong 13 năm qua khoảng 1.300.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, TTCK đã trở thành kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm, đón nhận. Đã có trên 1,2 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán được mở, trong đó có trên 20.000 tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài. TTCK đã thu hút được gần 1.000 DN đưa cổ phiếu vào giao dịch trên các thị trường chính thức (HOSE, HNX, UPCoM). Ngoài ra, TTCK cũng là lĩnh vực đầu tiên, đi đầu trong công cuộc cải cách đổi mới vấn đề quản trị công ty và minh bạch hóa thông tin. Đồng thời chúng ta đã xây dựng được thị trường trái phiếu chính phủ chuyên biệt, góp phần điều chuyển dòng vốn hiệu quả hơn và từng bước đáp ứng được nhu cầu về vốn cho nền kinh tế trong từng thời kỳ.

Bên cạnh những con số thống kê về thị trường, một điểm quan trọng khác là quy định pháp lý điều tiết hoạt động của TTCK gồm Luật Chứng khoán, các nghị định, các thông tư, quyết định, quy chế… đã được ban hành và liên tục hoàn thiện. Trong thời gian tới, Đề án Tái cấu trúc Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam sẽ được chúng tôi hoàn tất, dự kiến sẽ trình Chính phủ vào cuối năm nay, với mong muốn tạo thêm một bước chuyển mới cho TTCK Việt Nam. Bên cạnh đó, Đề án Phát triển thị trường chứng khoán phái sinh cũng đang được UBCK xây dựng, với sự hỗ trợ chuyên môn của nhiều chuyên gia quốc tế. Đề án này khi được ban hành và thực thi sẽ tăng tính đa dạng và góp phần quan trọng hoàn thiện các cấu phần của TTCK Việt Nam.

Trên bình diện hợp tác quốc tế, UBCK cùng các Sở GDCK đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều cơ quan quản lý TTCK và các sở GDCK lớn trên thế giới. Thông qua việc hợp tác quốc tế, chúng ta có thêm kinh nghiệm quý trong xây dựng thị trường, đồng thời, hình ảnh TTCK Việt Nam được biết đến rộng rãi hơn trong cộng đồng nhà đầu tư quốc tế.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/GL/N/DJGDAB/chung-suc-xay-dung-thi-truong-chung-khoan-viet-nam.html

- "Vấn đề nợ ngân sách 940 tỷ đồng tiền sử dụng đất". Tỉnh Quảng Ninh hiện có 33 dự án kinh doanh hạ tầng chây ỳ, trốn tránh trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách với tổng số tiền 940 tỷ đồng.

Các địa phương có dự án nợ tiền sử dụng đất lớn nhất gồm: Tp. Hạ Long với 18 dự án, số tiền nợ 563 tỷ đồng; Tp. Móng Cái 4 dự án, số tiền nợ 219,5 tỷ đồng; huyện Hoành Bồ 3 dự án, số tiền nợ 105,6 tỷ đồng. Các địa phương Vân Đồn, Uông Bí, Đông Triều, Cẩm Phả cũng có từ 1 đến 3 dự án kinh doanh hạ tầng còn nợ tiền sử dụng đất từ vài tỷ đến 20 tỷ đồng.

T ỉnh Quảng Ninh đã có nhiều biện pháp truy thu như yêu cầu các chủ đầu tư cam kết nộp tiền sử dụng đất đúng thời hạn; tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc trực tiếp tại các dự án. Đối với các doanh nghiệp cố tình chây ỳ, tỉnh tổ chức thu nợ bằng việc cưỡng chế trích tiền gửi của doanh nghiệp tại ngân hàng, trừ vào tiền hoàn thuế, đề nghị UBND tỉnh thu hồi dự án…

Để đẩy mạnh công tác thu nộp tiền sử dụng đất cho ngân sách nhà nước, tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghiêm các giải pháp theo quy định của Luật Thuế như phạt nộp chậm, phong tỏa tài sản, khấu trừ vào tiền hoàn thuế mà doanh nghiệp được hưởng (nếu có).

Mặc dù, ngay từ đầu năm Quảng Ninh đã có nhiều biện pháp đốc thúc thu nộp, song trong 4 tháng đầu năm 2013, số tiền truy thu khoản nợ này cũng chỉ được 11,5 tỷ đồng. Nguyên nhân là ý thức chấp hành pháp luật của một số nhà đầu tư không cao, cố tình chây ỳ, trốn tránh nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, tình hình “đóng băng” bất động sản, ngân hàng siết chặt việc cho vay đối với các doanh nghiệp đầu tư bất động sản, một số địa phương chưa thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng cho dự án…
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Một quyết định “vô cảm” của UBND tỉnh Hà Tĩnh". Bất chấp” sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng và đơn cầu cứu của Công ty NIBELC, UBND tỉnh Hà Tĩnh vẫn quyết tâm xoá khu nhà tạm của doanh nghiệp, đồng nghĩa với “đẩy” 1.000 công nhân “ra đường”.

Diễn biến tiếp theo sự việc Công ty CP XNK Thuỷ sản Nam Hà Tĩnh (SHATICO) cho Công ty NIBELC thuê đất xây nhà cho 1.000 công nhân tạm trú để thi công dự án Formosa, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quyết định thu hồi đất, và có công văn yêu cầu SHATICO kiểm điểm, nhận hình thức kỉ luật.

Ngày 18/7/2013, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 2180/QĐ-UBND “thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai” do ông Lê Đình Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kí.

Theo đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh thu hồi hơn 6.200 m2 đất cho SHATICO thuê trong thời hạn 50 năm từ năm 2001 do sử dụng đất không đúng mục đích được giao, không đúng qui hoạch, cho xây dựng nhà ở trái qui định; giao đất cho BQL KKT Vũng Áng quản lí.

Về công trình nhà ở cho công nhân NIBELC thuê, Quyết định 2180 nêu: “Công ty Cổ phần Xuất khẩu Thuỷ sản Nam Hà Tĩnh có trách nhiệm: tự giải toả các công trình xây dựng trái phép trên đất thu hồi trước ngày 30/7/2013 để bàn giao cho Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng”.
 
Xem chi tiết:
 

- "Nhìn lại 46 phiên đấu thầu vàng". 24/7, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức đấu thầu bán vàng miếng lần thứ 46 với tổng khối lượng trúng thầu đạt 25.900 lượng trên tổng số 26.000 lượng chào thầu. Như vậy, trong tròn trịa 4 tháng (từ 28/3 đến 24/7/2013), Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 46 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.245.400 lượng...

Có lẽ đến đây, cần có một khoảng lặng cần thiết để nhìn nhận lại những tác động của các phiên đấu thầu vàng với nền kinh tế...

Sau một thời gian lên xuống khá nhịp nhàng ở mức cao, trong vòng mươi ngày cuối tháng 6/2013, một hiện tượng chưa từng xảy ra trên thị trường vàng trong nước vào ngày 28/6 là giá vàng tụt xuống mức được đánh giá là “khủng khiếp” khi chỉ còn cách đáy 34 triệu đồng/lượng với khoảng cách quá mong manh, chạm đáy của hơn 2 năm rưỡi về trước.

Tuy nhiên, thật bất ngờ, ngay trong buổi chiều 28 và ngày 29/6, “cú sốc” vàng đã nhanh chóng qua đi khi giá vàng phục hồi và đang tìm đường về ngưỡng trên dưới 39 triệu đồng/lượng, kết thúc một vòng xoáy vàng khiến nhiều người hoảng hốt.

Tính cho đến hết ngày 24/7, sau tròn 4 tháng triển khai đã có tổng cộng 46 phiên đấu thầu  được tổ chức. Thành quả thu lại qua từng phiên khác nhau, nhưng nhìn chung có thể nói rằng đó là một sự thành công.

Sau 46 phiên, tổng khối lượng vàng miếng trúng thầu là 1.245.400 lượng trên tổng số 1.348.000 lượng chào thầu... nghĩa là số lượng vàng bán được qua các phiên đấu thầu chiếm một tỷ trọng rất lớn trong lượng vàng mang ra chào thầu.

Mặt khác cũng không thể không tính đến một dòng tiền khổng lồ thu được qua các cuộc đấu thầu vàng, từ chênh lệch giá vàng nội ngoại cho ngân sách nhà nước như lời của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước từng khẳng định cũng là một thành công.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130724113245916P0C6/nhin-lai-46-phien-dau-thau-vang.htm

- "Điện muốn tăng, thép và xi măng than khó". Tại buổi tọa đàm trực tuyến “Để ngành thép, xi măng phát triển ổn định, bền vững” do Báo Công thương tổ chức ngày 24-7, vấn đề tăng giá điện trở thành chủ đề gây tranh luận giữa hai ngành xi măng, thép với ngành điện.

Theo ông Bùi Quang Chuyện, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công thương), ước năm 2013, sản lượng phôi thép đạt 5,3 triệu tấn (tương đương năm 2012), sản phẩm thép đạt 10 triệu tấn (tăng gần 10% so với năm 2012). Tuy nhiên, ngành thép còn bộc lộ một số tồn tại là: chưa cân đối nhu cầu sản phẩm (có một số sản phẩm cung vượt xa so với cầu, nhưng có nhiều sản phẩm phải nhập khẩu); đa số các doanh nghiệp sản xuất thép với quy mô công suất nhỏ, sử dụng công nghệ lạc hậu và chưa thân thiện với môi trường... Về khả năng cung cầu, một số sản phẩm như phôi thép vuông, thép xây dựng hiện vượt 1,5 đến 2 lần so với nhu cầu sử dụng.

Còn theo ông Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam, theo quy hoạch ngành xi măng, đến năm 2015 tổng công suất đạt 75 triệu tấn và dư thừa khoảng 10 triệu tấn so với nhu cầu. Xung quanh số liệu về sản xuất của ngành thép và xi măng chiếm tỷ lệ bao nhiêu tổng sản lượng điện thương phẩm, ông Bùi Quang Chuyện cho biết, năm 2010 là 12%, năm 2011 là 11,6%, năm 2012 là 11,4% và dự báo năm 2013 giảm xuống khoảng 10%...

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/kinhte/2013/7/324145/

- "Doanh nghiệp Việt “bỏ quên” công cụ kiện chống bán phá giá". Ngày 24-7, Trung tâm WTO thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Kiện chống bán phá giá ở Việt Nam - Đánh thức công cụ bị bỏ quên”.

Theo ước tính, từ trước đến nay, Việt Nam đang chịu khoảng 70 vụ kiện chống bán phá giá, trợ cấp từ các nước nhưng các doanh nghiệp trong nước chỉ sử dụng 3 lần công cụ phòng vệ thương mại, trong đó có 2 vụ tự vệ và 1 vụ chống bán phá giá (vụ kiện mặt hàng thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ vào Việt Nam từ Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Đài Loan).

Theo bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn phòng vệ thương mại, Việt Nam có khoảng 10 mặt hàng có nguy cơ cao về cạnh tranh không lành mạnh và cũng chính là các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất như: thiết bị điện, điện tử; máy móc; dầu, nhiên liệu; sắt, thép; nhựa và sản phẩm nhựa; hàng may mặc và phụ kiện; vải dệt kim, móc, hoa quả, trái cây; phương tiện vận tải; bông.

Với việc nhiều nước nằm trong tốp 10 đang là nguồn nhập khẩu lớn vào bậc nhất của Việt Nam và nhiều nước lại là láng giềng của Việt Nam nên không có gì đảm bảo những nước đó không bán hàng phá giá/cạnh tranh không lành mạnh vào Việt Nam.

Các nước bị kiện chống bán phá giá nhiều nhất là Trung Quốc (916 vụ), Hàn Quốc (306 vụ), Hoa Kỳ (244 vụ)...

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/kinhte/2013/7/324144/

- "Siêu thị kinh doanh thực phẩm không an toàn?". Trước thông tin bún tươi, bánh canh, bánh ướt bán ở siêu thị nhiễm chất tẩy tinopal, ông Nguyễn Thành Nhân - Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết, hiện nay siêu thị lấy hàng của ba nhà cung cấp, gồm cơ sở Thu Hương, Cát Tường và HTX TMDV Bàu Cát. Quy trình kiểm tra được siêu thị tiến hành như sau: hàng ngày lấy mẫu ngẫu nhiên kiểm tra nhanh về lượng formol và hàn the. Định kỳ tháng, hàng quý, Phòng Quản lý chất lượng của hệ thống siêu thị lấy mẫu ngẫu nhiên gửi đi kiểm tra các yếu tố vi lượng, trong đó có kiểm tra về chất tinopal.

Theo đó, kết quả kiểm tra của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM, mẫu bún tươi của cơ sở Thu Hương và Cát Tường lấy ngày 25/6 không phát hiện tinopal. Mới đây, kết quả kiểm tra của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm, mẫu bún tươi của HTX TMDV Bàu Cát vào 17/7 cũng không phát hiện tinopal.

Ông Nhân cho biết, dù cả ba cơ sở đều có kiểm tra về chất tinopal và cam kết không có chất tinopal trong sản phẩm, nhưng siêu thị cũng sẽ tiếp tục theo dõi lấy mẫu trên toàn hệ thống để gửi cơ quan chức năng kiểm tra nhanh. Đồng thời sẽ làm việc với Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng (CESCON) đơn vị công bố khảo sát để không ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Theo thông tư số 14/2011/TT-BYT hướng dẫn chung về lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, phải tiến hành lập biên bản lấy mẫu, biên bản bàn giao mẫu và dán tem niêm phong theo mẫu được quy định. Đại diện Co.op Mart cho biết, không hiểu việc lấy mẫu này theo cách nào, có sự trộn lẫn hay không khi không hề có sự giám sát của cơ quan độc lập.

Tương tự, bà Nguyễn Phương Thảo, Giám đốc Siêu thị Maximark Cộng Hòa tỏ ra băn khoăn về việc kiểm tra, lấy mẫu của CESCON: lấy mẫu thế nào, ở đâu, có sự giám sát của đơn vị nào hay không… Riêng siêu thị vẫn kiểm tra ngẫu nhiên hai chất được cảnh báo là formol và hàn the. Bên cạnh đó, hồ sơ nhập hàng của công ty cung cấp cho siêu thị (Công ty Nguyễn Bính) có đầy đủ giấy phép đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, các xét nghiệm đều đạt, trong đó có xét nghiệm chất tinopal. Tuy nhiên, để khách hàng yên tâm, Maximark tạm ngưng kinh doanh sản phẩm của công ty này cho đến khi làm rõ kết quả từ CESCON. Bà Dương Thị Quỳnh Trang - Giám đốc Đối ngoại Big C Việt Nam cho biết, tại TP.HCM, Big C lấy bún tươi, bánh canh, bánh ướt từ nhà cung cấp Trung Kiên; bánh hỏi từ nhà cung cấp Tam Nông. Theo quy định của Big C, nhà cung cấp phải có giấy cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, kết quả kiểm nghiệm vi sinh theo QĐ 46/2007/QĐ-BYT và kết quả kiểm nghiệm hàn the âm tính. Big C thường xuyên tổ chức các loại xét nghiệm định kỳ và ngẫu nhiên để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đối với mặt hàng bún, đầu tháng Bảy, Big C đã có kết quả kiểm nghiệm định kỳ chất tinopal (được lấy mẫu ngày 25/6) của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM, và cho kết luận âm tính.

Các ý kiến trên đều xuất phát từ phía nhà kinh doanh, bởi vì việc lấy mẫu gọi là ngẫu nhiên cũng do phía các nhà kinh doanh gửi đi, không có sự giám sát của cơ quan chức năng. Còn CESCON cho biết, có đầy đủ giấy tờ khi làm việc với các bên. Người tiêu dùng cần có câu trả lời xác thực và sớm nhất cho vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://phunuonline.com.vn/tieu-dung/tin-tuc/sieu-thi-kinh-doanh-thuc-pham-khong-an-toan/a97996.html

- "CPI tháng 7/2013: Lo ngại những diễn biến bất thường". Sáng 24/7, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2013. Theo đó, CPI tháng 7 năm 2013 tăng 0,27% so với tháng 6 và tăng 7,29% so với tháng 7 năm 2012. Mặc dù đã được dự báo từ trước về mức tăng của CPI tháng 7 sẽ cao hơn so với mức tăng của tháng 6, nhưng mức tăng vượt trội này hoàn toàn là điều bất ngờ với ngay cả các chuyên gia.

Với mức tăng nêu trên, tính chung 7 tháng đầu năm 2013, CPI tăng 6,81% so với cùng kỳ năm 2012. Đây là mức vượt trội khá lớn, nếu xét tương quan theo tháng giữa tháng 7 và tháng 6 của 10 năm gần đây, rất ít lần mức tăng trội hơn thuộc về tháng 7 như vậy.

Nhìn vào diễn biến giá cả chung trong khoảng 6 tháng qua, không khỏi lo ngại về khả năng lạm phát cao đang có biểu hiện quay trở lại. So với cùng kỳ năm trước, 3 tháng gần đây nhất, CPI có xu hướng tăng liên tục: tháng 5/2013 tăng 6,36% so với cùng kỳ, tháng 6 tăng 6,69% trước khi tháng 7 tăng 6,81% so với cùng kỳ.

Đóng góp vào chỉ số CPI cả nước 7 tháng, so với cùng kỳ năm 2012, trong rổ hàng hóa tính CPI, chỉ có 2 nhóm hàng có chỉ số giá giảm là lương thực (giảm, 3,72%) và bưu chính viễn thông (giảm 0,43%), còn lại các nhóm hàng khác đều tăng giá. Trong đó, nhóm dịch vụ y tế tăng cao nhất, tới 82,99%; dịch vụ giáo dục tăng 17,06%. Còn thực phẩm chỉ tăng 1,82%.

Sự hồi phục tăng trở lại của CPI một số nhóm ngành đặt ra dấu hỏi cho diễn biến thị trường thời gian này. Phải chăng cán cân cung - cầu nay đã xoay chiều? Cái đó chưa hẳn, nhưng tác động của việc nới lỏng chính sách tiền tệ thì khá rõ nét, thể hiện rõ nhất qua việc liên tục cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước thời gian vừa qua.

Mà thực tế cũng đã chứng minh, giảm lãi suất khiến tổng phương tiện thanh toán của nền kinh tế buộc phải nới rộng hơn và lạm phát sẽ cao hơn.

Xem chi tiết:

http://giaoducthoidai.vn/channel/2780/201307/cpi-thang-72013-lo-ngai-nhung-dien-bien-bat-thuong-1971229/

- "Doanh nghiệp vẫn “dài cổ” chờ gói 30.000 tỷ đồng". Dù đã có một số doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội tiếp cận được với gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, tuy nhiên, đó chỉ là con số ít, đa số còn lại vẫn đang ngóng từng ngày để được xét duyệt vay từ gói hỗ trợ này.Có thể nói, trong số các chủ đầu tư đầu tư nhà ở xã hội và chuyển đổi dự án, thì Công ty Địa ốc Hoàng Quân (HQC) là một trong những trường hợp đầu tiên tiếp cận được với gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng khi được BIDV cung cấp khoản vay 540 tỷ đồng cho dự án chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội. Không may mắn như Hoàng Quân, nhiều chủ đầu tư khác vẫn đang “dài cổ” chờ đợi được xét duyệt cho vay từ gói hỗ trợ này.

Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Văn Đạt, Tổng giám đốc Tổng công ty IDICO cho biết, sau khi khởi công dự án nhà ở cho công nhân tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch I (Đồng Nai) vào đầu tháng 4 vừa qua, IDICO khẩn trương xây dựng công trình và dự kiến sẽ bán hàng vào đầu tháng 8/2013. Trong năm 2013, IDICO dự kiến vay 50 tỷ đồng cho dự án này, nhưng đến nay vẫn chưa được giải ngân.

Giá tạm tính sơ bộ cho căn hộ 36 m2 khoảng 140 triệu đồng, căn hộ 45 m2 khoảng trên dưới 200 triệu đồng. Bình quân khoảng 5 triệu đồng/m2 đã bao gồm thuế. Đây là giá được tính khi doanh nghiệp vay lãi suất không ưu đãi. Nếu được vay lãi suất ưu đãi thì giá mỗi m2 giảm khoảng 200.000 đồng. Giá cho thuê dự kiến là 900.000 đồng/tháng đối với căn hộ 36 m2 và 1,5 triệu đồng/tháng đối với căn hộ 45 m2.

Mặc dù mới khởi công, nhưng lượng hồ sơ đăng ký cũng tương đối, bởi mức giá mà Công ty đưa ra rất hấp dẫn đối với người mua.

“Nếu được vay với lãi suất ưu đãi sớm, giá thành căn hộ sẽ hạ xuống nữa, bán hàng sẽ thuận lợi hơn, giúp doanh nghiệp thu hồi vốn nhanh, từ đó có thể tiếp tục đầu tư thêm nhiều dự án khác”, ông Đạt chia sẻ và cho biết, thời gian giải ngân sẽ tác động lớn đến toàn bộ “số phận” của các dự án nhà ở thu nhập thấp, đặc biệt là nhà ở cho công nhân trong các khu công nghiệp.

Một dự án khác tại Đồng Nai cũng “ngóng” dòng vốn từ gói 30.000 tỷ đồng để sớm thoát được những khó khăn hiện tại là dự án nhà ở xã hội tại TP. Biên Hòa do Công ty Sơn An làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Khắc Sơn, Tổng giám đốc Sơn An cho biết, theo kế hoạch, Sơn An sẽ được vay 150 tỷ đồng để tiếp tục thực hiện dự án. Nếu tháng 9/2013, khoản vay được giải ngân thì Công ty sẽ bàn giao nhà vào quý I/2015. Cái khó của Sơn An là từ trước đến nay, vốn cho dự án phải huy động từ nhiều nguồn và vay với lãi suất cao, trong khi giá bán và đối tượng mua lại theo tiêu chuẩn. Hiện Công ty đã đầu tư vào dự án 170 tỷ đồng, nhưng khoản thu của khách hàng chỉ 20 tỷ đồng. Dù giá bán chỉ 10,8 triệu đồng/m2, nhưng dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn hiện đại 22 tầng với 2 tầng hầm, 6 tháng máy. Vì vậy, Công ty không sợ ế hàng, bởi mức giá bán của các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn có cùng tiện ích là khoảng 16 - 17 triệu đồng/m2, thậm chí là 20 triệu đồng/m2. Vấn đề bây giờ là chờ đợi vốn, nếu có vốn, Công ty sẽ tái khởi động dự án ngay.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/GL/N/DJGDBC/doanh-nghiep-van--dai-co--cho-goi-30-000-ty-dong.html

- "Vẫn cần kiểm soát tăng trưởng tín dụng". “Nếu không kiểm soát được tăng trưởng tín dụng thì trong trung hạn, những yếu kém và tác dụng tiêu cực của nó sẽ bộc lộ rõ ràng và ảnh hưởng không tốt đến chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế".Đó là quan điểm của ông Tareq Muhmood, Tổng giám đốc Ngân hàng TNHH một thành viên ANZ (Việt Nam)  khi trao đổi với ĐTCK.

Ông cho biết, không có cái gì có thể được gọi là giải pháp thần diệu, hay là thuốc chữa bách bệnh. Đối với doanh nghiệp, phải xem xét, rà soát kỹ lưỡng nhu cầu cho khoản vay, bởi trước đây, trong hoàn cảnh dễ dàng tiếp cận tín dụng ngân hàng, nhiều doanh nghiệp đã vay rất bừa bãi, không có kế hoạch cụ thể. Hiện nay, doanh nghiệp phải thận trọng, xem xét có thực sự cần vay vốn hay không và việc sử dụng vốn vay có hiệu quả hay không?

Về phía ngân hàng, với khó khăn hiện tại, khối ngân hàng phải áp dụng các biện pháp tái cấu trúc và xử lý nợ xấu, cải thiện tình hình tài chính. Tuy nhiên, người ốm không phải cứ uống thuốc là khỏi bệnh ngay, mà cần thời gian. Trong khi, thời gian đối với bất kỳ cuộc khủng hoảng ngân hàng nào cũng giống nhau, phải mất khoảng vài năm để có thể vượt qua và từ từ hồi sinh.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/GL/N/DJGDBH/van-can-kiem-soat-tang-truong-tin-dung.html

- "Giá gạo tăng, hàng loạt hợp đồng cung cấp gạo bị hủy". Những ngày qua, giá gạo xuất khẩu tăng khá mạnh khiến hàng loạt hợp đồng xuất khẩu bị hủy bỏ, ảnh hưởng nặng nề tới uy tín của doanh nghiệp thu mua.

Một bản hợp đồng mua 50.000 tấn gạo do một nhà nhập khẩu Pháp ký với một nhà cung cấp gạo Việt Nam được ký ngày 8/7/2013. 10 ngày sau đó, khi đối tác Pháp đang mở L/C thanh toán thì nhà cung cấp gạo Việt Nam tuyên bố không bán gạo nữa và hủy hợp đồng. Lý do họ đưa ra là giá gạo Việt Nam tăng mạnh trong những ngày qua, do đó họ muốn ký lại hợp đồng với giá tăng thêm 20 USD/tấn.

Chị Nguyễn Hồng Nhung, đại diện nhà nhập khẩu Pháp tại Việt Nam cho biết, số gạo này được công ty mua để xuất sang châu Phi, hợp đồng với đối tác châu Phi họ đã ký. Hợp đồng mua gạo bị hủy khiến việc kinh doanh của họ bị đình trệ.   

“Lúc giá gạo ổn định mọi việc diễn ra rất suôn sẻ, chúng tôi nhập khá nhiều gạo và bán sang châu Phi. Tuy nhiên giá gạo tăng thì việc hủy hợp đồng xảy ra nhiều và ảnh hưởng nặng nề tới uy tín của chúng tôi với đối tác”, chị Nhung bức xúc. 

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/gia-gao-tang-hang-loat-hop-dong-cung-cap-gao-bi-huy/76510.vtv

- "Bảo hiểm nhân thọ: Cuộc đua nước rút". Kết quả kinh doanh khả quan những tháng đầu năm khiến các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ càng thêm phấn chấn để khởi động những dự án mới cho “cuộc đua nước rút” nhằm hoành thành kế hoạch kinh doanh năm 2013.

 Báo cáo sơ kết của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm - Bộ Tài chính cho thấy, 6 tháng đầu năm 2013, doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ đạt 9.155 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2012; tổng số tiền đầu tư ước đạt 95.796 tỷ đồng; trong đó, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đạt khoảng 70.996 tỷ đồng... Có thể nói, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ vẫn giữ được “phong độ” khá tốt, dù kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn. Và nếu so với khối phi nhân thọ thì mức tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm của khối này quả đáng “mơ ước” (cùng kỳ năm 2013, tổng doanh thu phí bảo hiểm của khối phi nhân thọ chỉ tăng trưởng gần 3%).
 

Sức mua của khách hàng vẫn tốt, dù kinh tế còn nhiều khó khăn, đã tạo ra động lực và niềm tin cho các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ triển khai hàng loạt chương trình mới. Cuối quý II và đầu quý III năm 2013, hàng loạt sản phẩm và ứng dụng mới đã được các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đưa ra thị trường.

Đầu tháng 7/2013, Hanwha Life đưa ra thị trường sản phẩm “An khang bảo gia toàn diện” với phạm vi bảo vệ mở rộng lên tới 43 bệnh hiểm nghèo so với các sản phẩm bảo hiểm cùng loại trên thị trường.

Trung tuần tháng 7/2013, Prudential Việt Nam đưa vào thị trường sản phẩm “Phú - Bảo an - Giải pháp cho người thành đạt”. Trước đó, Prudential Việt Nam đã khá thành công với sản phẩm “Phú -Toàn gia an phúc” và “Phú - An lộc”. Sự thành công của hai sản phẩm trên đã góp phần quan trọng vào kết quả kinh doanh xuất sắc của Prudential trong năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013. Mới đây, Prudential cũng vừa công bố mức lãi suất quý III/2013  lên đến 9,06% cho các khách hàng tham gia sản phẩm “Phú -Toàn gia an phúc”. Đây là mức lãi suất cạnh tranh so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường bảo hiểm nhân thọ hiện nay.

Trong khi đó, sau khi đưa ra thị trường sản phầm “Kế hoạch tài chính trọn đời”: Quyền lợi phổ thông 2013 và Quyền lợi ưu việt 2013  vào  quý I/2013, đầu quý III/2013, ACE Life lại tiếp tục tạo một bước đột phá lớn trong hoạt động tư vấn bảo hiểm của đại diện kinh doanh với việc chính thức áp dụng hệ thống ứng dụng hỗ trợ kinh doanh bảo hiểm trên thiết bị di động (ACE eSMART). Cùng với việc cho phép các đại diện kinh doanh phân tích và tính toán nhu cầu tài chính của khách hàng, ACE eSMART còn tiên phong cung cấp giải pháp thanh toán phí bảo hiểm qua thẻ ATM thông qua đầu đọc thẻ được gắn trên các thiết bị di động của các đại diện kinh doanh như iPad, iPhone...

 Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/GL/N/DJGDCJ/bao-hiem-nhan-tho:-cuoc-dua-nuoc-rut.html

- "Công nghệ lạc hậu “bó chân“ doanh nghiệp nhỏ". Xuất phát điểm từ nền kinh tế nông nghiệp tự cấp tư túc, trong bối cảnh đối diện với nhu cầu chuyển sang bước phát triển kinh tế hàng hoá, hội nhập thế giới, nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh nông-lâm-thuỷ sản cho rằng họ khó có thể đổi mới công nghệ dù biết rằng mình đang lạc hậu.Tại Hội thảo Đổi mới công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh và giới thiệu quỹ uỷ thác tín dụng xanh vừa  được Hiệp hội DN TP. Cần Thơ tổ chức cuối tuần qua, ông Nguyễn Minh Toại, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ cho biết, hiện tại chỉ tính riêng trên địa bàn TP. Cần Thơ các DN nhỏ và vừa chiếm tỷ lệ đa số.

Cụ thể, ở lĩnh vực nông-lâm thuỷ sản, trong tổng số 48 DN thì 23 DN được xếp vào dạng DN nhỏ, 25 DN còn lại xếp vào dạng “siêu nhỏ”, không có DN nào được xếp vào lớp DN vừa và lớn. Trong khi đó ở các lĩnh vực khác như lĩnh vực Thương mại-Dịch vụ, với tổng số 1.860 DN thì chỉ có khoảng hơn 80 DN được xếp vào dạng DN vừa và lớn số còn lại thuộc dạng nhỏ và siêu nhỏ. Lĩnh vực công  nghiệp-xây dựng cũng không khả quan hơn khi có tới 1.454/1.516 DN xếp vào loại DN nhỏ và siêu nhỏ.

Ghi nhận thực tế cho thấy, hầu hết các DN được xếp vào dạng nhỏ và siêu nhỏ hiện nay đều có chung đặc điểm là vướng mắc về vốn và thị trường tiêu thụ. Đa số các DN siêu nhỏ được thành lập từ hộ kinh doanh cá thể với khoảng vài chục đến dưới 100 công nhân khi đi vào hoạt động đều có nhu cầu đổi mới công nghệ để quản lý sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những khó khăn họ mắc phải đều giống nhau ở chỗ là dù biết lạc hậu nhưng chưa thể nào đổi mới công nghệ.

Anh Diệp Minh Luân, một chủ DN chuyên kinh doanh lĩnh vực thiết bị y tế trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ cho biết, trước đây gia đình anh mở ra kinh doanh hiệu thuốc tây, sau đó vì có một số anh em và bạn bè được đào tạo chuyên ngành y tế về hợp tác cùng làm nên đã chuyển đổi thành công ty TNHH, chuyên kinh doanh thuốc và các thiết bị ngành y tế.

Tuy nhiên, sau khi chuyển đổi thành lập công ty thì vì nhu cầu mở rộng kinh doanh bắt buộc DN của anh phải chuyển đổi trụ sở, thay đổi và sắm mới nhiều trang thiết bị. Tính chung số vốn đầu tư lên tới hơn 1 tỷ đồng. Anh Luận cho biết, với tổng số góp vốn vào của các thành viên trong công ty, cộng với các khoản vay mượn thêm từ ngân hàng và bên ngoài thì cũng tạm đủ để trang trải.

Nhưng khi đi vào kinh doanh thì sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi tháng lợi nhuận thu được đều ít hơn so với trước đây khi còn kinh doanh cá thể.

Theo anh Luân, ngay từ lúc đầu mở ra kinh doanh ngành thuốc anh đã có ý định phát triển lên công ty để đa dạng hoá dịch vụ chăm sóc y tế. Nhưng sau khi chuyển đổi, dù biết rằng nhiều thiết bị, máy móc sử dụng trong công ty đã lạc hậu so với các bệnh viện và các phòng khám lớn nhưng công ty của anh không thể nào đầu tư mua sắm được. “Nếu mua sắm các thiết bị hiện đại xong thì sợ là không còn đủ tiền mà trả lương cho anh em”, anh Luân tâm sự.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatvn.vn/kinh-doanh/thi-truong/201307/Cong-nghe-lac-hau-bo-chan-doanh-nghiep-nho-2080607/

- "WB hạn chế đầu tư cho nhiệt điện chạy than". Tuần vừa qua, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê chuẩn một chiến lược năng lượng mới, trong đó quyết định sẽ hạn chế đầu tư vào các nhà máy nhiệt điện chạy than, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt.

Quyết định chỉ tài trợ cho các dự án nhiệt điện chạy than ở các quốc gia không có nguồn năng lượng thay thế là một bước đi nhằm cân bằng những nỗ lực về môi trường với nhu cầu năng lượng của các nước nghèo.

Tác động của chiến lược năng lượng này có thể chưa quan sát được ngay trong thực tế khi mà các nhà tài trợ song phương và khu vực tư nhân vẫn không ngừng đầu tư vào than. Tuy nhiên, một số nhà phân tích kỳ vọng rằng sự ra đời của chiến lược mới sẽ phần nào chứng tỏ than là một dạng đầu tư rủi ro, đồng thời thúc đẩy các nước nhanh chóng chuyển sang các dạng năng lượng thay thế.

Chiến lược về năng lượng cập nhật 10 năm một lần này của WB cũng hậu thuẫn trở lại cho các dự án thủy điện, đánh dấu sự chuyển hướng của WB so với chiến lược những năm 1990 dưới áp lực từ các tổ chức viện trợ trước thực tế là các dự án thủy điện buộc phải di dân quy mô lớn. Hướng đi được coi là một giải pháp để hóa giải mâu thuẫn giữa phát triển kinh tế và kiểm soát lượng phát thải CO2  này bị một số nhóm môi trường đánh giá là một bước thụt lùi của WB, nhưng chiến lược mới với than đá lại cho thấy Ngân hàng đang tiến thêm một bước vì lợi ích của môi trường.

Có vẻ như dưới thời ông Jim Yong Kim, Ngân hàng Thế giới thể hiện lập trường vững vàng hơn trong việc thúc đẩy hành động chống biến đổi khí hậu. Ông Kim từng cho rằng sẽ không thể giải quyết được đói nghèo nếu không thể giải quyết tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Các thể chế đa phương như WB đã vấp phải không ít chỉ trích khi một mặt hô hào thế giới cắt giảm lượng phát thải CO2, mặt khác vẫn tiếp tục đầu tư vào các dự án nhiệt điện chạy than – một trong những thủ phạm chính làm gia tăng nồng độ CO2 trong bầu khí quyển.

Ngân hàng Thế giới lý giải họ đã làm điều này vì tin dòng đầu tư vào các nhà máy nhiệt điện chạy than đôi khi vẫn cần thiết để mang lại năng lượng cho các nước nghèo nhất thế giới và từng bước giúp họ thoát nghèo. Như ở Kosovo – nơi WB đang cân nhắc việc hỗ trợ các dự án nhiệt điện chạy than – thì than là dạng năng lượng khả thi nhất chẳng hạn.

Đối lập với luồng ý kiến chỉ trích hoạt động đầu tư vào than của WB, trước đó, các nước đang phát triển phụ thuộc nhiều vào than như Brazil hay Trung Quốc lại phản đối những đề xuất hạn chế đầu tư cho than mà WB đưa ra vì cho rằng các nền kinh tế đang phát triển cần nguồn năng lượng rẻ để bắt kịp các nước phát triển và rằng việc giảm đầu tư cho than đối với những quốc gia nghèo nhất là biểu hiện của sự phân biệt đối xử.

Điều này cũng khiến người ta không khỏi lo ngại về việc Trung Quốc sẽ phản đối chiến lược mới giống như đã từng làm với những đề xuất cắt giảm đầu tư vào than trước đây.

Xem chi tiết:

http://www.thiennhien.net/2013/07/25/wb-han-che-dau-tu-cho-nhiet-dien-chay-than/

- "Thừa sức ăn trộm hành lý tại sân bay ". Chuyện là nhiều người cầm thẻ lên tàu qua cửa kiểm soát là vứt liền tay mà quên mất trên đó có dán tờ giấy be bé ghi mã số hành lý ký gửi. Đến lúc tàu bay hạ cánh, chờ dài cổ lấy được hành lý thì không thể nào ra khỏi cửa nhà ga, bởi không thể chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của đám vali cồng kềnh đó.

Đã chứng kiến nhiều người phải toát mồ hôi giải thích, rồi làm cam đoan ở sân bay về vụ mất thẻ hành lý, nên trước chuyến bay về Việt Nam, anh Tuấn đi nhắc từng người trong đoàn. Trong đó, có không ít người đi máy bay lần đầu. Trước sự nhiệt tình ấy, ai cũng cảm ơn người đồng hành tốt bụng. Có người còn cẩn thận bóc thẻ hành lý dán lên bìa hộ chiếu cho chắc ăn.

Chuyến bay khởi hành từ Suvanabumi (Thái Lan) lúc 16h20’ và về đến Nội Bài lúc 18h5’. Trước khi xuống tàu, một lần nữa anh Tuấn lại nhắc mọi người xem lại thẻ hành lý, sớm lấy đồ ra xe. 

Tại băng chuyền hành lý, mọi người hồ hởi chờ nhận những vali, kiện đồ trĩu nặng quà Thái Lan. Sắp xếp lên xe đẩy xong xuôi, ai nấy khư khư cầm tay thẻ hành lý để chuẩn bị ra cửa kiểm soát. 

Anh Tuấn hăm hở đi đầu, tự nguyện làm người dẫn đoàn nhưng lạ thay, anh đi một mạch ra... tận cửa ga, đến chân ô tô chờ đón mà chẳng hề bị ai hỏi han gì về đống hành  lý. Cả đoàn cũng vậy. Nhìn mọi người tay lăm lăm cầm thẻ trên tay, anh Tuấn có phần ngượng. Anh phân bua: “Không phải tôi trầm trọng hóa vấn đề đâu, lần nào tôi đi cũng bị kiểm tra chặt lắm, không hiểu sao lần này lại thế”. 

Thấy vẻ ngại ngùng của người đồng nghiệp tốt bụng, cả đoàn mỗi người đùa một câu cho không khí vui vẻ. Hai hành khách khác đi cùng chuyến bay cũng chia sẻ, đây không phải lần đầu họ gặp chuyện này. Nhưng ai cũng băn khoăn, có tới vài trăm chiếc va li ngổn ngang trên băng chuyền, người có lòng tham có thể lấy thêm đồ của người khác vô cùng dễ dàng vì không ai kiểm soát. Chưa kể tới việc nhầm lẫn, bởi có tới hàng chục chiếc vali công tác màu xanh đen cùng kích cỡ, giống hệt nhau trên băng chuyền. 

Ngoài ra, vì nhân viên hàng không không đối chiếu, thu lại thẻ hành lý, hãng vận chuyển có thể phải chịu thiệt hại khi khách quay lại đòi bồi thường vì mất đồ.
 
Xem chi tiết:
 
 
(̣T.Hằng - tổng hợp)