Các báo viết về Tài chính ngày 25/10/2016

(eFinance Online) - **Bác” đề nghị giảm thuế giải cứu ngành than; **"Dự án 7.000 tỷ đồng đắp chiếu: Tan tành “giấc mơ” xơ sợi nội địa; **Cắt giảm ngân sách TP.HCM 5%: Chuyên gia kinh tế nói gì?; ...
Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

- "“Bác” đề nghị giảm thuế giải cứu ngành than". Việc đề nghị thay đổi mức thuế suất của từng sắc thuế căn cứ trên kiến nghị của một số đơn vị cần được cân nhắc kỹ, nhất là trong bối cảnh ngân sách Nhà nước đang khó khăn.

Tại công văn gửi Bộ Công Thương về việc tháo gỡ khó khăn cho ngành than, đại diện Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính đã nhận được công văn 77/QN-TKV ngày 1/9 của UBND tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam TKV về việc tháo gỡ khó khăn cho ngành thanh đề nghị giải pháp giảm thuế tài nguyên môi trường đối với mặt hàng than.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết, về giải pháp giảm thuế tài nguyên đối với mặt hàng than. Hiện nay mức thuế tài nguyên đối với mặt hàng than là 10% và 12% quy định tại Nghị quyết 1084/2015/UBTVQH13 ngày 10/12/2015 về Biểu mức thuế suất tài nguyên có hiệu lực thi hành từ 1/7 vừa qua.

“Việc xem xét sửa đổi biểu thuế xuất đối với tài nguyên thuộc thẩm quyền của UBTVQH. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính thì mức thuế suất thuế tài nguyên quy định tại Nghị quyết trên vừa mới được ban hành nên cần có thời gian để tổng kết đánh giá", công văn do Thứ trưởng Mai ký cho biết.

Cũng tại công văn này, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, việc đề nghị thay đổi mức thuế suất của từng sắc thuế căn cứ trên kiến nghị của một số đơn vị cần được cân nhắc kỹ, nhất là trong bối cảnh ngân sách Nhà nước đang khó khăn.

Bên cạnh đó, theo Bộ Tài chính, qua trao đổi với TKV, TKV cho biết, hiện tập đoàn này có sản lượng khai thác hàng năm của 3 mỏ lớn Vàng Danh, Uông Bí, Năm Mẫu với 8,5 triệu tấn than, trong đó hơn 3 triệu tấn than là chất lượng cao, tương đương 35%, trong nước ít có nhu cầu sử dụng.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/bac-de-nghi-giam-thue-giai-cuu-nganh-than-2118149.html

- "Dự án 7.000 tỷ đồng đắp chiếu: Tan tành “giấc mơ” xơ sợi nội địa". Ngày 15/7/2007, PVN ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), thành lập Công ty cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) để quản lý, đầu tư xây dựng Dự án Sản xuất xơ sợi Đình Vũ, có địa chỉ tại Khu kinh tế Đình Vũ (Hải Phòng).

Ngày 14/3/2008, PVTex chính thức hoạt động với số vốn điều lệ 160 tỷ đồng. Qua 3 lần tăng vốn điều lệ và thoái vốn của một số cổ đông, đến ngày 31/12/2014, vốn điều lệ của PVTex là 1.996 tỷ đồng.Tính đến cuối năm 2014, toàn bộ 100% vốn góp tại PVTex là của PVN và các đơn vị thành viên, gồm: Tổng công ty cổ phần Tài chính dầu khí, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí, còn Vinatex đã thoái vốn.

Ngày 21/10/2008, Hội đồng Quản trị PVTex chính thức phê duyệt Dự án sản xuất xơ sợi Đình Vũ với tổng mức đầu tư gần 324,8 triệu USD, tương đương 5.400 tỷ đồng, tính theo tỷ giá năm 2008 (16.740 VND/USD). Trong đó, 30% số vốn đầu tư là của chủ sở hữu, 70% còn lại đi vay.

Dự án có công suất 500 tấn/ngày. Theo kế hoạch, Dự án có thời gian xây dựng không quá 25 tháng kể từ ngày khởi công 23/7/2009, đúng tiến độ phải hoàn thành vào ngày 23/8/2011, nhưng Dự án đã bị chậm tiến độ tới 726 ngày, mãi đến ngày 19/8/2013 mới nghiệm thu sơ bộ. Do thời gian chậm tiến độ tới 2 năm đã làm đội chi phí đầu tư (chi phí kéo dài chạy thử, lãi vay do chậm tiến độ…), nên Dự án sau khi đưa vào vận hành không có hiệu quả kinh tế, dù trước đó chủ đầu tư dự tính sẽ hoàn vốn sau thời gian 8 năm 8 tháng.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/du-an-7000-ty-dong-dap-chieu-tan-tanh-giac-mo-xo-soi-noi-dia-d53474.html

- "Cắt giảm ngân sách TP.HCM 5%: Chuyên gia kinh tế nói gì?". Theo các chuyên gia kinh tế, việc cắt giảm 5% tỷ lệ thu ngân sách được giữ lại giai đoạn 2017-2020 sẽ khiến TP.HCM tụt hậu xa so với các đô thị cạnh tranh, trong khi kết cấu hạ tầng lại đang yếu kém và quá tải.  Như Tuổi Trẻ đã thông tin, tại buổi Quốc hội thảo luận về ngân sách mới đây,bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM - cho rằng ngân sách bị cắt giảm đột ngột, TP.HCM trở tay không kịpkhi tỷ lệ ngân sách TP.HCM được giữ lại giảm từ 23% xuống 18% giai đoạn 2017 - 2020. Ngân sách giảm thì chỉ còn cách cắt giảm việc chi đầu tư phát triển, đầu tư hạ tầng.

Tuy nhiên,theo bà Tâm, điều này để lại hệ lụy rất lớn, tác động nhiều chiều đến xã hội vì hạ tầng của TP.HCM hiện đang quá bức bối, TP cũng không thể giảm chi thường xuyên vì thực tế TP đã giảm chi thường xuyên tối đa.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/cat-giam-ngan-sach-tp-hcm-5-chuyen-gia-kinh-te-noi-gi--20161025080818563p4c145.news

- "Bộ trưởng Lê Thành Long: Quy định chặt chẽ xử lý tình trạng quân xanh, quân đỏ trong bán đấu giá". Hôm qua, bên hành lang kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long trao đổi với báo chí xung quanh Dự án Luật Đấu giá tài sản.

Theo ông Long, hiện nay, Chính phủ đã có Nghị định 17/CP về bán đấu giá tài sản, thực hiện từ năm 2010, đến nay đã làm được nhiều việc. Tuy nhiên, trong điều kiện mới có nhiều vấn đề liên quan đến phạm vi điều chỉnh, đấu giá viên, thủ tục, các vấn đề liên quan đến tài sản đấu giá… Vì vậy trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh có Luật Đấu giá tài sản. Dự luật này Quốc hội khóa 13 đã nghe một lần, thành "dự định thông qua tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13". Nhưng không bố trí được thời gian nên  Quốc hội sẽ xem xét, thông qua trong kỳ họp này.

Về hai phương án xử lý nợ xấu, ông Long cho biết, để xử lý, trong phương án Chính phủ trình, có một vài điều, ban đầu định đưa vào điều khoản thi hành quy định nguyên tắc trong xử lý nợ xấu và những việc VAMC được làm trong xử lý nợ xấu, sau này giao Chính phủ quy định cụ thể hơn trong Nghị định hướng dẫn, đảm bảo hoạt động mang tính chất đặc thù trong đấu giá tài sản của VAMC.

Trong quá trình trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan liên quan, chuyên gia, người liên quan góp ý đưa ra 2 phương án. Về nguyên tắc, cả 2 phương án đều nằm trong định hướng Chính phủ trình, quan trọng Quốc hội quyết định lựa chọn phương án nào. Cơ bản nhất làm sao có được nguyên tắc cho VAMC bán đấu giá các khoản nợ xấu phù hợp quy trình, công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi của các bên có liên quan, đồng thời xử lý hiện tượng mang tính tức thời, đặc thù của nền kinh tế trong một giai đoạn nhất định.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/tu-phap/bo-truong-le-thanh-long-quy-dinh-chat-che-xu-ly-tinh-trang-quan-xanh-quan-do-trong-ban-dau-gia-301510.html

- "Có nên giao VAMC bán đấu giá tài sản nợ xấu?". Theo dự thảo Luật Đấu giá tài sản được Chính phủ trình Quốc hội khóa XIV tại kỳ họp thứ 2, tài sản đấu giá bao gồm tài sản là nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật. Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo tiếp thu, chỉnh lý, giải trình dự án Luật đấu giá tài sản sáng 24/10, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, liên quan đến dự luật này có nhiều ý kiến đề nghị bổ sung quy định về đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và của các công ty quản lý tài sản (AMC) khác.

Ông Vũ Hồng Thanh cho biết, việc xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm của các tổ chức tín dụng trước đây đã được các ngân hàng thương mại cổ phần thực hiện theo Luật các tổ chức tín dụng và trong giai đoạn trước tháng 5/2013, tình hình nợ xấu là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến an toàn hệ thống tiền tệ quốc gia.

Mặc dù nhận định VAMC như hiện tượng thức thời của nền kinh tế nhưng theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, vẫn phải có quy định cho VAMC được bán tài sản là nợ xấu và tài sản bảo đảm cho nợ xấu và nếu tự mình bán thì VAMC vẫn phải tuân thủ theo trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Đấu giá tài sản.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, VAMC được thành lập theo nghị định 53 của Chính phủ và VAMC được làm rất nhiều việc trong đó có câu chuyện VAMC được mua nợ xấu và phải thực hiện việc bán nợ xấu đi. Trong hoạt động bán có hình thức bán đấu giá và VAMC có thể được ký hợp đồng bán đối với các tổ chức chuyên nghiệp hoặc là có thể tự bán.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/co-nen-giao-vamc-ban-dau-gia-tai-san-no-xau-563122.vov

- "Cần 10 triệu tỷ đồng tái cơ cấu kinh tế: Những vấn đề phải đối mặt". Theo các chuyên gia, cùng với việc sẽ phải huy động nguồn lực lên tới hơn 10 triệu tỷ đồng (tương đương 480 tỷ USD), Chính phủ sẽ phải đối mặt với bài toán phân bổ lại nguồn lực, giữ kỷ luật ngân sách (thay vì tập trung vào khối doanh nghiệp nhà nước, ngân hàng như đã làm thời gian qua).Trao đổi với PV Tiền Phong, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, việc Chính phủ đưa ra đề án tái cơ cấu mới, có điều chỉnh so với trước đây là rất đáng hoan nghênh. “Đề án đã đánh giá tương đối thẳng về những gì đã làm được, chưa làm được của đề án tái cơ cấu trước đây. Tuy nhiên, tôi băn khoăn Chính phủ sẽ lấy ở đâu ra hơn 10 triệu tỷ đồng để tái cơ cấu nền kinh tế? Nếu chưa gì đã đặt ra một số tiền lớn như vậy, sau này sẽ rất dễ xảy ra việc nại lý do không có tiền thì không tái cơ cấu. Chính phủ nói sẽ bỏ ra khoảng 1/3 ngân sách và huy động từ các nguồn khác, nhưng ngay cả phần này cũng đã quá nhiều”, bà Lan nói.

Theo bà Lan, việc dựa vào vốn nhà nước để thực hiện tái cơ cấu như đề án rất khó. Nhất là trong bối cảnh ngân sách và ODA càng ngày càng khó hơn. Bản thân, các nhà cung cấp ODA cũng muốn Việt Nam phải tính toán hết sức thận trọng để sử dụng có hiệu quả nhất, đem lại lợi ích cho dân, cho doanh nghiệp nhiều hơn.

“Nhiệm vụ ưu tiên là tái cơ cấu thể chế kinh tế. Nếu không thay đổi được thể chế mà cứ bỏ tiền vào không khác gì tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống. Hơn nữa, tiền lại bị tiêu xài một cách lãng phí, không được tính toán đầy đủ nên không mang lại hiệu quả cần thiết. Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XI, XII cũng nói trong 3 đột phá chiến lược thì thể chế là số 1”, bà Lan phân tích.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/can-10-trieu-ty-dong-tai-co-cau-kinh-te-nhung-van-de-phai-doi-mat-1065875.tpo

- "'Ông lớn' đuối sức". Báo cáo Quốc hội về hoạt động đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong phạm vi toàn quốc năm 2015, Chính phủ cho hay trong năm qua, lợi nhuận giảm mạnh tới 11%, trong đó doanh thu lẫn lợi nhuận của khối 7 tập đoàn lớn nhất đều đi xuống.

Theo đó, kết thúc năm tài chính 2015, có 652 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) tổng tài sản là hơn 3 triệu tỉ đồng, tăng 1% so với năm ngoái. Trong đó khối các tập đoàn (TĐ), tổng công ty (TCT), công ty mẹ - con có tổng tài sản là 2,8 triệu tỉ đồng, chiếm 93%.

Mặc dù vốn chủ sở hữu của 652 DN này là 1,376 triệu tỉ đồng, tăng 8% so với năm 2014 nhưng tổng doanh thu năm qua không tăng so với năm liền trước khi dừng ở mức 1,588 triệu tỉ đồng. Trong đó, khối 7 TĐ (chiếm 60% tổng doanh thu) lại giảm 3% khi chỉ đạt 960.795 tỉ đồng.

Trong khi đó, lợi nhuận trước thuế của các DN lại giảm mạnh đến 11% khi chỉ lãi 161.431 tỉ đồng. Giảm mạnh nhất cũng là 7 TĐ khi chỉ đạt 101.435 tỉ đồng, kém 20% so với thực hiện năm 2014. Đáng kể nhất là dầu khí khi số liệu báo cáo tài chính hợp nhất chỉ ra rằng tổng doanh thu giảm 19%, lợi nhuận trước thuế giảm 34% khiến cho nộp ngân sách cũng sụt 30%.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/ong-lon-duoi-suc-758495.html

- " Ứng dụng công nghệ ngành bảo hiểm: Xu hướng trong thời đại số". Với sự phát triển mạnh mẽ của các ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo hiểm, việc khách hàng tự tìm hiểu, tra cứu, thậm chí mua và tiến hành mọi thủ tục lựa chọn sản phẩm bảo hiểm đang dần trở thành hiện thực.

Trong Hội thảo - Triển lãm Vietnam Finance 2016 do Bộ Tài chính tổ chức vào ngày 14/10/2016 với chủ đề “Chính sách phát triển thị trường bảo hiểm và giải pháp công nghệ thông tin” cũng đã đề cập đến vấn đề này. Và ứng dụng công nghệ thông tin được coi là một trong những giải pháp cơ bản để phát triển thị trường bảo hiểm.

Theo ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), 2016 - 2020 được xem là giai đoạn trọng tâm trong việc hoàn thành mục tiêu của Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm. Theo đó, ngành bảo hiểm đặt mục tiêu đến năm 2020 tổng doanh thu ngành bảo hiểm đạt 3% - 4% GDP. Quy mô các quỹ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm đến năm 2020 tăng gấp 4,5 lần so với năm 2010. Tổng nguồn vốn huy động cho nền kinh tế đến năm 2020 tăng gấp 3,5 lần so với năm 2010.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, ngành bảo hiểm cần có các giải pháp đồng bộ, nhưng không thể thiếu các ứng dụng công nghệ. Chính vì vậy, theo ông Khánh thì thông qua nền tảng cơ sở dữ liệu hiện đại, các gói dịch vụ khách hàng, hệ thống phân phối, quy trình xử lý thông tin từ các doanh nghiệp bảo hiểm được trang bị ứng dụng công nghệ sẽ giúp đơn giản, tối ưu quy trình phục vụ khách hàng.

Với chiến lược “Khách hàng là trung tâm”, cùng với việc đầu tư về công nghệ, Prudential cũng đã tăng cường đào tạo kỹ năng sử dụng các ứng dụng hiện đại cho tất cả nhân viên hướng đến một hình ảnh chuyên nghiệp để phục vụ khách hàng từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc giao dịch.

Ông Đào Thanh Tú, Giám đốc Phụ trách công nghệ của Prudential Việt Nam, cho biết: “Xu hướng chung là các hãng bảo hiểm sẽ bắt đầu sử dụng công nghệ nhiều hơn và đó là xu hướng tất yếu. Chính vì vậy, Prudential Việt Nam đã và đang từng bước đưa các ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh từ nhiều năm trước”.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/ung-dung-cong-nghe-nganh-bao-hiem-xu-huong-trong-thoi-dai-so-20161024032716910.htm

- "Yêu cầu các trang thông tin điện tử tổng hợp có cơ chế quản chặt nguồn tin". Ngày 24/10/2016, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) thuộc Bộ TT&TT đã có công văn gửi các Sở TT&TT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp về việc nâng cao hiệu quả hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp.

Cục PTTH&TTĐT cho biết, trong thời gian qua, các trang thông tin điện tử tổng hợp đã hoạt động tích cực, góp phần vào việc truyền tải kịp thời thông tin trên báo chí về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội trong và ngoài nước tới cộng đồng người sử dụng Internet.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số trang thông tin điện tử tổng hợp có các hành vi vi phạm pháp luật như: hoạt động chưa đúng quy định tại giấy phép đã được cấp, chưa phù hợp với quy định về trang thông tin điện tử tổng hợp, cá biệt có một số trang đã tổng hợp, cung cấp thông tin vi phạm điều cấm gây tác động xấu đến xã hội, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.

Để tiếp tục phát huy những mặt tích cực và bảo đảm hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp tuân thủ đúng quy định của pháp luật, Cục PTTH&TTĐT đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp có cơ chế quản lý chặt chẽ nguồn tin bảo đảm chỉ lựa chọn thông tin từ các nguồn tin có nội dung phù hợp với lợi ích quốc gia, lợi ích của xã hội, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; tăng cường giám sát đối với thông tin tổng hợp từ các nguồn tin hay để xảy ra sai phạm.

Xem chi tiết:

http://ictnews.vn/internet/yeu-cau-cac-trang-thong-tin-dien-tu-tong-hop-co-co-che-quan-chat-nguon-tin-144926.ict

- "Ngày 25/10: Giá vàng thế giới giảm chưa dừng lại". Mở cửa lúc 8h20 sáng 25/10, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 35,57 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,64 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 30 ngàn đồng/lượng chiều mua vào và giảm 10 ngàn đồng chiều bán ra so với cuối giờ chiều qua.Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 35,43 triệu đồng/lượng (mua vào)và 35,69 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 40 ngàn đồng/lượng chiều mua vào và giảm 30 ngàn đồng/lượng chiều bán ra so với cuối giờ chiều 24/10.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/ngay-2510-gia-vang-the-gioi-giam-chua-dung-lai-301581.html

(T.Hằng – tổng hợp)