Các báo viết về Tài chính ngày 25/11/2013

**Trốn thuế qua giá chuyển nhượng, nhiều thủ đoạn tinh vi ; **Abbott tố cáo một công ty Việt Nam gian lận; **Lạm phát thấp đừng vội mừng; **Đã đến thời điểm mua vàng ?; **Tái cấu trúc đầu tư công, phải áp luật chơi thị trường; **Doanh nghiệp logistics Việt: Vật vã tìm lối thoát; ...

Cần có những chế tài xử phạt đủ mạnh, bảo đảm tính răn đe đối với những trường hợp cố tình vi phạm pháp luật.


Cần có những chế tài xử phạt đủ mạnh, bảo đảm tính răn đe đối với những trường hợp cố tình vi phạm pháp luật.

- "Trốn thuế qua giá chuyển nhượng, nhiều thủ đoạn tinh vi ". Theo Tổng cục Thuế, từ đầu năm đến nay, ngành đã phát hiện 1.223 DN có dấu hiệu chuyển giá; truy thu, phạt, hoàn thuế 481 tỷ đồng, giảm lỗ 1.697 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) 41,8 tỷ đồng...

Trao đổi với Báo Hànộimới ông Nguyễn Quang Tiến, Phó Trưởng ban Cải cách và hiện đại hóa (Tổng cục Thuế) cho biết, qua thanh tra, nhiều thủ đoạn gian lận tinh vi về giá chuyển nhượng đã được nhận diện. Ông Tiến cho biết, trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế với sự khác biệt về thuế suất và chế độ ưu đãi thuế giữa các quốc gia thì vấn đề chuyển giá, tránh thuế là tất yếu xảy ra đối với phần lớn công ty đa quốc gia. Để hạn chế tình trạng này, Bộ Tài chính đã xác định 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm và tổ chức triển khai đồng bộ trong thời gian từ nay cho đến năm 2015. Kết quả, ngành thuế đã từng bước kiểm soát được hoạt động chuyển giá, đã quản lý được 3.188 DN có giao dịch liên kết thực hiện kê khai thông tin. Từ đầu năm đến nay, toàn ngành thuế đã thực hiện thanh tra giá chuyển nhượng với 1.223 DN có dấu hiệu chuyển giá; truy thu, phạt, hoàn thuế 481 tỷ đồng, giảm lỗ 1.697 tỷ đồng và giảm khấu trừ thuế GTGT 41,8 tỷ đồng. Qua thanh tra, bước đầu đã điều chỉnh giảm toàn bộ số lỗ phát sinh, số lỗ lũy kế từ các kỳ trước chuyển sang và tăng thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Kết quả này cũng đã tác động không nhỏ đến tính tuân thủ của nhiều DN trong việc chấp hành các quy định pháp luật về thuế. Một số DN đã nhiều năm kê khai lỗ thì nay đã kê khai có lãi, mặc dù DN trong tình trạng khó khăn hơn nhiều so với những năm trước đây.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/639995/tron-thue-qua-gia-chuyen-nhuong-nhieu-thu-doan-tinh-vi

- "Abbott tố cáo một công ty Việt Nam gian lận". Theo tin từ bộ Công thương, Cục Quản lý thị trường thuộc bộ này và cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) vừa đồng thời nhận đc công văn của hãng sữa Abbott (Mỹ) phản ánh công ty TNHH Đầu tư Phát triển Song Nam (32 Phan Đình Giót, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) làm giả giấy tờ để nhập khẩu các sản phẩm sữa ENSURE của hãng này vào Việt Nam.

Theo Abbott, vừa qua, hãng này nhận được một bản sao bức thư của một doanh nghiệp có tên: East West Trading Partners-Abbott Park, Illinois USA xác nhận cho công ty Song Nam là “nhà phân phối được ủy quyền các sản phẩm ENSURE của Abbott tại Việt Nam." 
Công ty Song Nam đã dựa vào văn bản này để qua mắt các cơ quan chức năng để nhập sữa ENSURE. Khi kiểm tra kỹ giấy tờ, đối chiếu, xác minh ở các cơ quan, đơn vị tại Mỹ, hãng Abbott đã khẳng định: Abbott chưa bao giờ ủy quyền cho công ty Song Nam để nhập khẩu hay bán sữa ENSURE hay bất kỳ sản phẩm nào của Abbott tại Việt Nam. 
Hãng này cũng khẳng định, bức thư trên là sai sự thật, dấu của Abbott trong bức thư là “giả mạo” và East West Trading Partners không có quan hệ kinh doanh gì với Abbott. Do đó, không được phép đưa bất cứ quyền nào của Abbott cho Song Nam để nhập khẩu hay bán các sản phẩm của Abbott tại Việt nam.

Theo Abbott, qua kiểm tra với các cơ quan, văn phòng công chứng tại bang Illinois tại Mỹ, hãng này khẳng định West Trading Partners là đối tác “ma”, không có tên trong danh sách doanh nghiệp tại Mỹ; con dấu và tên công chứng viên trong thư ủy quyền cũng không có trong hồ sơ nào tại bất kỳ phòng công chứng nào của bang Illinois. 
trong công văn gửi cho các cơ quan chức năng Việt Nam Abbott  còn bày tỏ lo ngại về chất lượng sản phẩm không rõ nguồn gốc mà Song Nam nhập khẩu, tính chất nghiêm trọng của sự việc giả mạo giấy tờ này. Abbott đã  đề nghị cơ quan chức năng của Việt Nam xem xét, xử lý thích đáng hành động của công ty Song Nam để ngăn chặn việc nhập khẩu trái phép của công ty này.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Lạm phát thấp đừng vội mừng". Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nước ta đang ở mức thấp một cách bất thường và điều này ẩn chứa nhiều lo ngại.

Cho tới thời điểm này, với mức tăng chỉ mới ở mức hơn 5%, gần như chắc chắn năm nay sẽ là năm thứ hai liên tiếp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ quanh quẩn dưới ngưỡng 7%. Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp đạt kết quả tốt hơn cả mong đợi, bởi mục tiêu đề ra là năm 2012 kiềm chế lạm phát dưới 10%, các năm sau thấp hơn, đến năm 2015 lạm phát khoảng 5%-7%. 

Hẳn nhiên, như báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội đó là kết quả của việc kiên trì mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, việc CPI hai năm liên tiếp tăng thấp trái với “thông lệ” như vậy đều có một nguyên nhân chung là “ăn theo” giá cả thế giới.

Trước hết, các số liệu thống kê CPI nước ta từ năm 2003 đến nay cho thấy “thông lệ” rất rõ ràng. Đó là cứ một năm CPI tăng thấp thì hai năm tiếp theo đều tăng cao. Cụ thể, CPI năm 2003 chỉ tăng 3%, đến hai năm 2004 và 2005 lần lượt tăng hơn 9% và 8%. Kế đến năm 2006, mức tăng CPI đã giảm xuống còn 6,5%, hai năm 2007 và 2008 lần lượt tăng gần 13% và 20%. Năm 2009, CPI quay về mức thấp chỉ tăng 6,5%, quy luật diễn tiếp năm 2010 12% và 18%. Như vậy, sau khi chỉ tăng 6,8% trong năm 2012 thì việc CPI năm 2013 vẫn tăng ở mức thấp 7%, trái với “thông lệ” đường đi phi quy luật đã hình thành từ năm 2003 đến nay.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/20131124100428321p0c1014/lam-phat-thap-dung-voi-mung.htm

- "Đã đến thời điểm mua vàng ?". Chỉ trong phiên rạng sáng 21.11 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay “rơi tự do” 32,4 USD/ounce, tương đương giảm 2,54%, còn 1,243.8 USD/ounce. Đây là phiên giảm giá mạnh nhất của vàng trong 7 tuần trở lại đây và là mức giá thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Việc giới đầu tư vàng phản ứng tiêu cực là do cuộc họp chính sách vào cuối tháng 10 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), vừa công bố biên bản họp vào ngày 20.11, khẳng định các nhà hoạch định chính sách nước này sẽ tiếp tục cắt giảm gói kích cầu kinh tế, thông qua việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu hằng tháng trị giá 85 tỉ USD trong thời gian tới khi nền kinh tế được cải thiện. Hiện Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) đang xem xét cách thức và thời điểm cắt giảm chương trình mua tài sản, nhằm tránh châm ngòi cho đà tăng của lãi suất dẫn đến nguy cơ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế và cản trở nỗ lực cải thiện trên thị trường lao động. Thông tin trên cũng đẩy đồng USD tăng giá mạnh so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt.

Những lo lắng của giới đầu tư vàng đã khiến hoạt động bán ra ngày càng mạnh. Trong tuần qua, Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã có 3 phiên bán ròng liên tục với khối lượng tổng cộng 5,4 tấn vàng. Hoạt động này của SPDR Gold Trust đang gây ảnh hưởng tâm lý không nhỏ tới các nhà đầu tư. Với những nhà đầu tư lướt sóng vàng quốc tế, dường như hoạt động hướng đánh xuống (với dự báo giá giảm) đang là xu hướng chính.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131124/da-den-thoi-diem-mua-vang.aspx

- "Tái cấu trúc đầu tư công, phải áp luật chơi thị trường". Để tái cấu trúc đầu tư công cần giảm bớt sự tham lam trong việc đầu tư khu vực nhà nước đi, đồng thời tạo cơ chế để cho khu vực tư nhân có thể phát triển. Phải áp dụng cơ chế thị trường buộc các doanh nghiệp nhà nước khi làm các dự án phải tính toán trên cơ sở mục tiêu lợi nhuận và đầy đủ hiệu quả kinh tế. Phải chấp nhận lời ăn, lỗ chịu chứ không phải như cách hiện nay các DNNN lời thì bỏ túi, lỗ thì đẩy gánh nặng cho xã hội phải chịu.Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã chia sẻ như vậy khi bàn về các giải pháp để phục hồi tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/chuyen-gia-kinh-te-pham-chi-lan-tai-cau-truc-dau-tu-cong-phai-ap-luat-choi-thi-truong-2360503/

- "Doanh nghiệp logistics Việt: Vật vã tìm lối thoát". 100 tỉ đồng là số vốn Công ty cổ phần tập đoàn Intimex dự kiến đầu tư xây dựng hệ thống kho ngoại quan. Đây là một trong những giải pháp có thể giúp nhà xuất khẩu có doanh số hằng năm trên 1 tỉ USD cắt giảm chi phí liên quan đến hoạt động logistics. Câu chuyện của Intimex phần nào cho thấy thuê ngoài dịch vụ logistics chưa đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp. Tỉ lệ thuê ngoài dịch vụ logistics của Việt Nam khá thấp, dao động trong khoảng 25-30%, trong khi Trung Quốc khoảng 63%, còn Nhật, châu Âu và Mỹ thì trên 40%, theo ông Đỗ Xuân Quang, Chủ tịch Hiệp hội Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA).

Cũng theo ông Quang, 25 doanh nghiệp đa quốc gia hiện đã chiếm 70-80% thị trường logistics. Còn khoảng 1.200 doanh nghiệp nội địa chia nhau phần “xương xẩu” còn lại. Đó là “những gì nước ngoài không muốn làm thì mới đến lượt doanh nghiệp trong nước”, theo một doanh nhân (không muốn nêu tên). Khi nhà máy Canon ở Quế Võ, Bắc Ninh chào dịch vụ logistics trọn gói vận chuyển phân phối sản phẩm thì có 4 đơn vị tham gia đấu thầu. Người thắng cuộc là doanh nghiệp chào giá dưới giá thành ở công đoạn chuyên chở bằng xe tải nặng nhưng lấy giá vận tải biển để bù lại. Ông Đỗ Hà Nam, Tổng Giám đốc Intimex, nhận định các doanh nghiệp không có tàu biển chắc chắn phải chịu thua “độc chiêu” này. Ông Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải, cho biết Bộ đang xây dựng đề án thành lập đội tàu Việt Nam.

Ngoài lĩnh vực vận tải quốc tế, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng không khai thác được dịch vụ vận tải thủy nội địa vốn được Nhà nước dành ưu ái cho “gà nhà”. Nguyên nhân là nhiều chủ tàu nội địa chỉ xuất bến khi đã chất đầy hàng, trong khi các hãng tàu nước ngoài luôn chạy đúng giờ, đúng tuyến dù chưa đủ hàng. “Không thể bảo vệ lợi ích các nhà vận tải trong nước mà hy sinh lợi ích của doanh nghiệp”, Thứ trưởng Công lý giải về quyết định tạm thời mở cửa tuyến vận tải thủy nội địa, cho dù các doanh nghiệp vận tải trong nước không đồng tình.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=18579---doanh-nghiep-logistics-viet--vat-va-tim-loi-thoat-

- "CPI cả nước giảm tốc, dân kiệt sức mua". Dù Chính phủ đang nỗ lực dùng ‘đòn bẩy’ kích cầu song chỉ số giá tiêu dùng cả nước tháng 11 chỉ tăng 0,34% so với tháng 10/2013. Con số này đang đi ngược với mong muốn trọng cầu mà các cơ quan chức năng đang nỗ lực thực hiện.

Nhóm mặt hàng có mức tăng giá mạnh nhất là nhóm hàng hóa và dịch vụ ăn uống tăng 0,62% (trong đó riêng mặt hàng lương thực tăng cao nhất, tới 1,29%).

Đặc điểm quan trọng của CPI tháng 11/2013 là hai nhóm quan trọng đã từng góp phần đẩy CPI các tháng trước tăng mạnh là y tế và giáo dục tháng này đã tăng rất thấp, không đáng kể. Cụ thể, nhóm thuốc và dịch vụ y tế chỉ tăng 0,07%, nhóm giáo dục 0,1%.

Các nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng cũng tăng thấp, chỉ 0,41%; thiết bị và đồ dùng gia đình 0,24%; may mặc, mũ nón giày dép 0,35%; đặc biệt, nhóm giao thông và bưu chính viễn thông còn giảm (lần lượt -0,34% và 0,02%) đã giúp CPI tháng mười một chỉ tăng nhẹ ở mức 0,34%.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thông thường, những tháng cuối năm CPI thường tăng cao, nhưng CPI tháng 11 vẫn tăng thấp, cũng không ngoài dự đoán, bởi các nhóm hàng nhà nước kiểm soát giá không tăng, cùng đó là sức mua vẫn không cao do suy giảm kinh tế.

Tuy nhiên con số này còn thể hiện sức mua của dân đã cạn kiệt. Theo Bộ Công thương, tính đến ngày 1/9/2013, chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2012. Chỉ số tồn kho giảm liên tục trong 7 tháng đầu năm đang nhích dần lên trong tháng 8 và 9, nhiều ngành sản xuất vẫn có chỉ số tồn kho tăng cao.

TS Lê Đăng Doanh nhận định: kinh tế vẫn chưa qua giai đoạn khó khăn nhất. CPI giảm mạnh là biểu hiện của giảm phát, sức mua của đại đa số dân cư đã đến mức kiệt quệ.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/cpi-ca-nuoc-giam-toc-dan-kiet-suc-mua-2360515/

- "Giá tôm tăng cao kỷ lục". Vừa sau lũ, giá thu mua tôm nguyên liệu ở các tỉnh ĐBSCL cũng như khu vực miền Trung hiện đang ở mức cao kỷ lục. Trong khi đó, khi nhiều nhà máy kêu trời vì thiếu nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu. Còn theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp (DN), nhu cầu nhập khẩu tôm trên thế giới từ nay đến Tết vẫn tăng cao, sẽ giúp ngành tôm Việt Nam đạt mục tiêu đã đặt ra.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/gia-tom-tang-cao-ky-luc/20131125121724183p1c25.htm

- "Khổ vì cho mượn tên". Chị Hồng làm việc tại Cty Việt Nam Samho từ tháng 10.1995 và tham gia BHXH từ tháng 1.1996 liên tục cho đến nay, với số sổ 0297007746. Năm 2002, chị Hồng có cho chị ruột của mình là Lê Thị Yêm mượn CMND để lấy tên đi làm việc tại Cty Hansea, cũng trú đóng tại huyện Củ Chi và tham gia BHXH đầy đủ.

Như vậy, cùng một lúc, có hai người cùng tham gia BHXH trùng thời gian  (từ 2002 - 2010), ở hai Cty khác nhau, nhưng chỉ dưới một tên và một số CMND của chị Hồng.

Năm 2010, chị Yêm nghỉ việc và đã làm thủ tục để hưởng trợ cấp BHXH. Do chị Yêm sử dụng CMND tên chị Hồng, nên cơ quan BHXH huyện Củ Chi đã chi trả trợ cấp BHXH một lần cho người mang tên Lê Thị Hồng.

Liên hệ với cơ quan BHXH, chị Hồng tá hỏa khi nhân viên của BHXH huyện Củ Chi, trả lời: “... Đối với người cho mượn hồ sơ, nếu có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng với thời gian mà người mượn hồ sơ đã được giải quyết trợ cấp BHXH một lần, thì xem như người cho mượn hồ sơ đã nhận trợ cấp và thời gian đóng trùng đó, kể cả thời gian đóng BHXH, BHTN đều bị hủy bỏ...”.

Như vậy, chị Hồng có nguy cơ bị mất 8 năm tham gia BHXH.

Ông Phạm Việt Tiến - Trưởng phòng Chế độ BHXH, cơ quan BHXH TPHCM - cho biết, tình trạng CN cho mượn hồ sơ rất nhiều. Bình thường thì không sao, đến khi làm hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH, mới phát sinh rắc rối, vì cơ quan BHXH sẽ trả chế độ cho người có tên trong hồ sơ, trong khi, người thực đóng lại mang tên khác.

Đến lúc này, các thủ tục phải làm lại, gây khó khăn cho cả NLĐ và cơ quan BHXH.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/cong-doan/kho-vi-cho-muon-ten-159523.bld

- "Điều hành chính sách tiền tệ: Không ngủ quên trên chiến thắng". Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong thời gian qua đã phát huy hiệu quả, tuy nhiên, không thể chủ quan trước những thách thức có thể đe dọa đến mục tiêu đã được đặt ra. Mới đây, NHNN đã tổ chức buổi tọa đàm “Nhìn lại điều hành chính sách của NHNN 2011-2013, những kết quả và thách thức” nhằm đánh giá về khó khăn, thách thức đối với nền tài chính tiền tệ trong khủng hoảng kinh tế.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/news/vn/kinh-te/dieu-hanh-chinh-sach-tien-te-khong-ngu-quen-tren-chien-thang.html

- "Để phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA: Đồng bộ nhiều giải pháp". Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lượng vốn ODA cam kết của cộng đồng quốc tế có xu hướng tăng qua các năm cho thấy niềm tin của nhà tài trợ đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Từ năm 2006 đến nay Việt Nam được các ngân hàng quốc tế cam kết cho vay 31 tỷ USD. Đáng lưu ý là đến năm 2012, số vốn giải ngân đã tăng nhanh, đặc biệt là vốn vay cho các dự án, với mức tăng 40% so với năm 2011. Kết quả này kết hợp với lượng vốn giải ngân theo các chương trình đã nâng kết quả giải ngân từ năm 2006 đến nay lên 19 tỷ USD. Nhờ sự chuyển biến tích cực trong giải ngân nên nhiều công trình, dự án thuộc lĩnh vực giao thông, viễn thông, hệ thống cơ sở hạ tầng và năng lượng đã đi vào hoạt động, tạo ra động lực mới, góp phần nâng cao quy mô, hiệu quả hoạt động của nền kinh tế.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/640252/de-phat-huy-hieu-qua-nguon-von-oda-dong-bo-nhieu-giai-phap

- "Indonesia miễn thuế nhập khẩu sách khoa học". Nhằm nâng cao trình độ dân trí và thúc đẩy nền giáo dục quốc gia, Chính phủ Indonesia vừa ban hành quyết định về việc bãi bỏ thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng  đối với các sản phẩm sách khoa học.Ông Agung Kuswandono, Tổng vụ trưởng Hải quan, Thuế và Tiêu thụ đặc biệt Indonesia (trực thuộc Bộ Tài chính nước này) cho biết: “Quy định về miễn thuế nhập khẩu đối với sách nghiên cứu khoa học sẽ được đưa vào áp dụng mà không cần sự cho phép của Bộ trưởng Tài chính hay bất kỳ một cấp tương đương nào”. Ông Kuswandono cho biết thêm, các nguồn sách giáo khoa, sách khoa học và khoa học viễn tưởng sẽ rất cần để cải thiện trình độ dân trí tại Indonesia.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/su-kien/indonesia-mien-thue-nhap-khau-sach-khoa-hoc/525828.antd

- "Điều chỉnh tỷ giá: Nếu có, sẽ là đầu năm 2014". Cụ thể, VCBS cho rằng, trong 2 tháng cuối năm, khả năng có yếu tố gây đột biến cũng như căng thẳng cung cầu trên thị trường ngoại hối là rất thấp.

Về cuối năm, theo yếu tố mùa vụ, nhu cầu ngoại tệ sẽ cao hơn khi các doanh nghiệp đẩy mạnh nhập khẩu hàng để phục vụ sản xuất, đáp ứng các đơn hàng cuối năm. Đồng thời, thâm hụt thương mại cũng gia tăng cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, do nguyên liệu đầu vào của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nguồn ngoại tệ vẫn ổn định và đủ sức đáp ứng nhu cầu. Cụ thể là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn tăng qua từng tháng, và dự trữ ngoại hối vẫn ở khoảng 12 tuần nhập khẩu. Trong khi đó, dự báo về kiều hối từ World Bank cũng rất khả quan, với con số khoảng 11 tỉ USD trong năm nay. Bên cạnh đó, yếu tố cung cầu, việc lạm phát được kiểm soát tốt và ở mức tương đối thấp cũng làm giảm áp lực lạm phát.

VCBS cho rằng tỷ giá sẽ được điều chỉnh tăng 1%, nhưng không phải trong năm nay mà vào đầu năm 2014. Việc điều chỉnh, nếu có sẽ phù hợp với chính sách nới lỏng, hạ giá đồng Việt Nam và duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh sự ổn định của nền kinh tế được đảm bảo.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/dieu-chinh-ty-gia-neu-co-se-la-dau-nam-2014-201311250634446836ca34.chn

- "Giá điện sẽ chậm tăng nhưng... tăng mạnh". Theo Quyết định 69 mà Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành, biên độ cho phép Tập đoàn điện lực VN tăng giá bán điện sẽ được nới rộng lên 7 - 10% thay vì 5% so với trước kia, nhưng cơ chế giảm giá lại chưa có những ràng buộc chặt chẽ.

Cụ thể, theo Quyết định 69 về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân (có hiệu lực từ 10.1.2014), giá bán điện bình quân được điều chỉnh trong phạm vi khung giá do Thủ tướng Chính phủ quy định và chỉ được điều chỉnh tăng ở mức 7% trở lên so với giá bán điện bình quân hiện hành. Thời gian điều chỉnh giữa 2 lần liên tiếp tối thiểu 6 tháng. Việc điều chỉnh giá bán điện bình quân phải được thực hiện công khai, minh bạch. Trường hợp cần thiết, nhà nước sử dụng quỹ bình ổn giá điện để bình ổn giá.

Về cơ chế điều chỉnh giảm, nếu các yếu tố đầu vào giá bán điện bình quân cơ sở thấp hơn mức giá hiện hành và trong khung giá (sau khi đã trích Quỹ bình ổn giá điện), Tập đoàn điện lực VN (EVN) có trách nhiệm điều chỉnh giảm giá bán điện bình quân ở mức tương ứng, báo cáo bộ Công thương, Tài chính. Về tăng giá, nếu các yếu tố hình thành giá cơ sở tăng từ 7% đến dưới 10% và trong khung giá quy định, EVN được tăng tương ứng và báo cáo Bộ Công thương. Nếu giá cơ sở tăng từ 10% trở lên hoặc ngoài phạm vi khung giá, EVN lập hồ sơ báo cáo bộ Công thương, Tài chính, trình Thủ tướng cho ý kiến.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131124/gia-dien-se-cham-tang-nhung-tang-manh.aspx 

- "Ồ ạt bán heo sang Trung Quốc". Thương lái Trung Quốc đang gom mua heo hơi tại Việt Nam và hẹn sẽ quay lại mua nếu người nuôi tiếp tục có nguồn hàng.

Chị Lê Thị Nhật, chủ một trang trại heo ở thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội, cho biết khoảng 10 ngày nay, một số thương lái đã đến thu mua loại heo trên dưới 100 kg tại trang trại của chị. Mức giá cao hơn so với bình thường từ 7.000-10.000 đồng/kg. Các thương lái này cũng hẹn sẽ quay lại gom hàng khi số heo còn lại đạt đủ trọng lượng.

Chị Nhật tiết lộ các thương lái đó đều là người trong nước thu gom heo để chuyển cho đầu mối bên Trung Quốc phục vụ nhu cầu Tết sắp tới. Giới buôn heo cũng cho biết hiện một lượng lớn heo đã được chuyển từ các tỉnh Quảng Ngãi, Đồng Nai lên vùng biên giới phía Bắc và xuất theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc.

Xem chi tiết: