Các báo viết về Tài chính ngày 25/11/2014

**10 lần xăng dầu giảm giá, nhiều DN không giảm cước: Dân bị “móc túi” đến bao giờ?; **Bán nhà: Chỉ một cách tính thuế 2%; **Doanh nghiệp thờ ơ với sàn giao dịch công nghệ, vì sao?; **Chăn nuôi Việt Nam quá phụ thuộc nước ngoài: Điều chỉnh ngay sự cạnh tranh xấu;...

Nhiều doanh nghiệp vẫn “án binh bất động” giá cước dù xăng, dầu đã 10 lần giảm giá. Ảnh: Trọng Đảng
Nhiều doanh nghiệp vẫn “án binh bất động” giá cước dù xăng, dầu đã 10 lần giảm giá. Ảnh: Trọng Đảng

- "10 lần xăng dầu giảm giá, nhiều DN không giảm cước: Dân bị “móc túi” đến bao giờ?".  Sau 10 lần giảm giá xăng dầu, cước taxi, xe khách bắt đầu giảm giá. Tuy nhiên có nhiều DN vẫn không chịu giảm cước. Sở GTVT Hà Nội cho biết, đang lên danh sách các đơn vị chưa giảm giá cước sau 20/11 để giao cho Thanh tra xử lý.   

Thay vì thu 14.900 đồng/km, ngày hôm qua với dòng xe 4 chỗ chạy trong khu vực nội thành hãng taxi Mai Linh đã thu của khách 14.100 đồng/km, giảm 800 đồng/km so với giá trước đó. Tương tự, cũng với dòng xe 4 chỗ chạy trong khu vực nội thành, ngày hôm qua hãng taxi Vạn Xuân đã thu của khách 12.000 đồng/km, giảm 500 đồng/km so với trước đây. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, trong số gần 10 hãng taxi được khảo sát ngày hôm qua, chỉ mới 2 hãng trên giảm giá cước, các hãng còn lại trong đó có các hãng taxi tên tuổi như: Hà Nội Group, Nội Bài, ABC, Ba Sao… vẫn giữ nguyên giá cước. Hiện Taxi Hà Nội Group đang là hãng có giá cước taxi cao nhất Hà Nội. Sau 10 lần giảm giá xăng dầu, đến cuối giờ chiều qua giá cước của taxi Hà Nội Group vẫn không có gì thay đổi. Lý giải điều này, ông Đào Minh Khanh, Giám đốc Trung tâm Taxi JAC - Taxi Hà Nội Group cho rằng, đơn vị đang tính toán, cân đối lại mức thu chi rồi sẽ đưa ra phương án giảm phù hợp.

Tính đến cuối giờ chiều qua, lãnh đạo các bến xe trên địa bàn Hà Nội cho biết, đã có gần 10 DN vận tải giảm giá cước. Số DN này hoạt động tại các bến Giáp Bát: 6 DN; Gia Lâm: 3 DN. Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát cho biết, 6 đơn vị vận tải đã giảm giá cước tại bến chạy các tuyến: Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Yên Bái, Phú Thọ… “Nhà xe của các đơn vị này đã thực hiện giảm giá cước từ ngày 15/11 vừa qua, mức giảm trung bình 10 % so với giá cước trước đây”, ông Thành nói.  

Chiều qua, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, theo thông báo trước đây Sở GTVT đã yêu cầu các DN vận tải chậm nhất 20/11 phải báo cáo việc điều chỉnh giá cước sau các lần giảm giá xăng dầu vừa qua. Với các DN chưa điều chỉnh và chưa có báo cáo về Sở những ngày tới Sở GTVT sẽ giao cho Thanh tra rà soát, kiểm tra. Với các DN có mức cước không phù hợp, Sở GTVT sẽ giao cho Thanh tra kiểm tra và có mức xử lý phù hợp.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/dan-bi-moc-tui-den-bao-gio-787494.tpo

- "Bán nhà: Chỉ một cách tính thuế 2%". Việc rút còn một cách tính thuế sẽ giúp tránh tình trạng “đôi co” giữa người dân và cơ quan thuế, khỏi khiếu nại, truy thu, phạt thuế.

Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hiện hành thì có hai cách nộp thuế TNCN khi chuyển nhượng bất động sản. Nộp 2% trên giá bán hoặc là nộp 25% trên “thu nhập” (giá bán trừ giá vốn và các chi phí liên quan) nếu có chứng từ chứng minh.

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung luật này thì chỉ còn một cách tính thuế 2% trên giá bán.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Giám đốc Công ty CP Tư vấn thuế Sài Gòn, cho rằng việc rút còn một cách tính thuế sẽ giúp tránh tình trạng “đôi co” giữa người dân và cơ quan thuế, khỏi khiếu nại, truy thu, phạt thuế. Bởi lẽ lâu nay, tuy luật quy định cho hai cách tính nhưng trên thực tế người dân không hưởng lợi được từ cách tính 25%. Việc chứng minh bằng giấy tờ đã phức tạp, đến khi dân đưa giấy tờ chứng minh giá vốn, chi phí thì bị cơ quan thuế bác đi, yêu cầu áp cách tính thuế 2%. Sự căng kéo này khiến việc tính thuế phức tạp, gây bất bình cho người dân. Đã thế có những trường hợp đã nộp thuế theo cách này rồi lại bị bắt bẻ là phải nộp cách kia mới đúng, bị truy thu, xử lý, thậm chí kiện nhau ra tòa. Vì vậy quy về một cách tính thuế là hợp lý.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng lưu ý khi bỏ cách tính thuế 25% trên chênh lệch giá mua-giá bán thì sẽ có những người mua với giá cao nhưng nay lỗ quá không thể “ôm” nữa, phải bán ngang với giá mua, thậm chí thấp hơn giá mua, tức là bị lỗ thì vẫn phải nộp thuế 2% trên giá bán.

Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết thời gian qua, người nộp thuế theo cách 25% không nhiều vì cách tính này đòi hỏi nhiều điều kiện, phải có hợp đồng mua từ chủ đầu tư căn hộ.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/ban-nha-chi-mot-cach-tinh-thue-2-511342.html

- "Doanh nghiệp thờ ơ với sàn giao dịch công nghệ, vì sao?". Các doanh nghiệp còn e ngại khi đầu tư hoặc tham gia vào sàn giao dịch công nghệ (SGDCN), dẫn đến dịch vụ này đến nay số lượng còn ít, quy mô nhỏ bé và chưa hấp dẫn. Theo đánh giá của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), hiện thị trường KH&CN ở nước ta đang trong giai đoạn mới hình thành và phát triển nên vai trò của tổ chức trung gian như các SGDCN rất quan trọng. Sàn giao dịch công nghệ thực hiện vai trò, vị trí làm đầu mối thu hút, tập trung các nguồn lực KH&CN trong nước và quốc tế đồng thời là trung tâm của đổi mới và sáng tạo, là chỗ dựa kỹ thuật tin cậy và uy tín của doanh nghiệp, tổ chức cá nhân trong tiến trình đổi mới công nghệ, tiếp nhận áp dụng công nghệ.

Đến nay, cả nước có khoảng 8 SGDCN đang hoạt động. Trong đó có SGDCN và thiết bị Thái Bình, Quảng Ninh, Nghệ An, Hải Phòng và sàn giao dịch thiết bị và công nghệ Đà Nẵng, sàn giao dịch và công nghệ thành phố Hồ Chí Minh, SGDCN Bắc Giang, SGDCN - Cục Thông tin KH&CN Quốc gia.

Các sàn nói trên có xu hướng triển khai theo cả phương thức sàn thực và phương thức sàn ảo. Các sàn thực hiện chủ yếu tập trung vào trưng bày, giới thiệu các thiết bị công nghệ, sản phẩm công nghệ của cả các công ty trong và ngoài nước. Sàn ảo chủ yếu giới thiệu các thiết bị công nghệ qua mạng trực tuyến. Hoạt động giao dịch công nghệ là tài sản trí tuệ qua các sàn như quy trình, giải pháp kỹ thuật, bí quyết công nghệ còn hạn chế.

Ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN cho rằng, thị trường công nghệ vẫn chưa thực sự hình thành tại các địa phương bởi lượng giao dịch còn hạn chế (chủ yếu là chào bán), tốc độ phát triển còn chậm và thị trường công nghệ còn nhỏ bé. Bên cạnh đó, cơ chế quản lý điều hành và vận hành của đa số các SGDCN còn chưa thống nhất và chuẩn hóa.

Xem chi tiết:

http://vietq.vn/doanh-nghiep-tho-o-voi-san-giao-dich-cong-nghe,-%20vi-sao-d46502.html

- "Chăn nuôi Việt Nam quá phụ thuộc nước ngoài: Điều chỉnh ngay sự cạnh tranh xấu". Sau loạt bài “Chăn nuôi Việt Nam nhập khẩu từ con giống đến... cái máng lợn”, NTNN đã phỏng vấn TS Nguyễn Văn Giáp (ảnh) - Trưởng nhóm nghiên cứu chăn nuôi của Liên minh Nông nghiệp Việt Nam về thực trạng của ngành chăn nuôi hiện nay.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/chan-nuoi-viet-nam-qua-phu-thuoc-nuoc-ngoai-dieu-chinh-ngay-su-canh-tranh-xau-506778.html

- "Bãi bỏ 45 thủ tục hành chính thuế". Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định 2815/QĐ-BTC về việc công bố thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực quản lý thuế.

Kèm theo quyết định này là danh mục 253 TTHC trong lĩnh vực quản lý thuế thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tài chính, gồm: 42 TTHC mới, 166 TTHC sửa đổi, thay thế, 45 TTHC bãi bỏ.

Trong số 45 thủ tục được bãi bỏ, có các thủ tục về xác nhận số thuế đã nộp tại Việt Nam đối với đối tượng cư trú của nước ngoài, thủ tục hoàn thuế GTGT, xóa nợ tiền thuế, tiền phạt, thủ tục giảm thuế thu nhập cá nhân đối với đối tượng nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, bị tai nạn hay mắc bệnh hiểm nghèo…
 
Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành liên tiếp 3 văn bản, sửa đổi, bổ sung nhiều văn bản pháp quy nhằm đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa TTHC về thuế và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Những chính sách mới, sửa đổi, bổ sung này đã đưa số doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế điện tử từ 65% lên 95%; thời gian nộp thuế của doanh nghiệp giảm được 290 giờ, từ 537 giờ/năm xuống còn 247 giờ/năm ngay trong năm 2014.

Đặc biệt, khi Quốc hội thông qua Luật sửa đổi một số điều của các Luật Thuế có hiệu lực từ ngày 1-1-2015, sẽ giảm thêm được 80 giờ khai thuế, từ 247 giờ/năm xuống còn 167 giờ/năm (thấp hơn mức bình quân 171 giờ/năm của ASEAN-6).

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/725909/bai-bo-45-thu-tuc-hanh-chinh-thue

- "Cải hoán tàu ma: Vinalines không có quyền chủ động... ". Trong thời gian qua, Đất Việt đã đăng tải nhiều bài viết liên quan đến vấn đề làm thế nào để những con tàu, ụ nổi của Vinashin, Vinalines không rơi vào tình trạng lãng phí chồng lãng phí.

Đã có nhiều chuyên gia hàng hải đóng góp các sáng kiến rất hữu ích, từ việc biến các tàu cỡ lớn để làm khu vui chơi, khách sạn nổi nhằm phát triển du lịch, làm nhà bảo tàng, và thậm chí hoán cải thành nhà tù trên biển.

Nhưng cũng có một ý kiến rất sáng giá về việc hoán cải thiết kế những con tàu này thành các căn cứ tổng hợp cho hậu cần nghề cá cho ngư dân, hoặc thành các đảo nổi di động. Thậm chí, đánh chìm những con tàu này như cách mà Philippines đã làm để giữ bãi cạn cũng là một điều rất đáng bàn.

Chia sẻ thông tin với Đất Việt, trước những ý kiến này, ngày 19/11, ông Lê Anh Sơn - Tổng giám đốc Tổng công ty hàng hải VN cho biết: "Tổng công ty là một đơn vị kinh doanh, không có chức năng, cũng không có đủ trình độ, khả năng để thẩm định các ý kiến này của các chuyên gia, nên không thể biết nên làm như thế hay không".Hơn nữa, ông Sơn cũng cho hay, Tổng công ty cũng không có khả năng thẩm định ý kiến đó đúng hay không. Bởi vì những ý kiến này, giả sử được nghiên cứu, công nhận là xác đáng, thì cũng cần có sự chỉ đạo của Chính phủ, nên Vinalines hoàn toàn không có vai trò quyết định trong lĩnh vực này.

Ông Sơn khẳng định: "Kể cả thiết kế chúng tôi cũng chỉ biết về thiết kế tàu, chứ không biết các thiết kế về tàu nghiên cứu, nhà hàng hay mục đích nào khác".

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/cai-hoan-tau-ma-vinalines-khong-co-quyen-chu-dong-3210614/

- "EVN mua điện giá cao của Trung Quốc: Đừng trách EVN!". Theo báo cáo tình hình hoạt động đầu tư xây dựng và sản xuất kinh doanh 10 tháng năm 2014 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sản lượng điện sản xuất và mua trong 10 tháng ước đạt 117,72 tỷ kWh, trong đó điện sản xuất đạt 52,607 tỷ kW, tăng 12,49% so với cùng kỳ song chỉ chiếm khoảng 44,68%, còn lại 55,32% EVN phải mua ngoài.

Cũng trong con số này, thủy điện chiếm 44,78%, nhiệt điện than chiếm 22,86%, tua-bin khí chiếm 30,62%, nhiệt điện dầu chiếm 0,22%, mua điện Trung Quốc chiếm 1,47%...

Theo GS.VS.TSKH Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam, trước đây, tốc độ tăng trưởng rất nhanh của nền kinh tế khiến sự phát triển của ngành điện lực Việt Nam không theo kịp. Do vậy, phải mua điện từ nhiều nguồn trong nước và nước ngoài, trong đó có Trung Quốc. Hai năm trở lại đây, tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam chững lại nên ngành điện mới có cơ hội đáp ứng đủ nhu cầu điện trong nước.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/evn-mua-dien-gia-cao-cua-trung-quoc-dung-trach-evn-3211737/

- "CPI giảm bất thường: Người tiêu dùng... mệt nhoài". Thông thường, tháng 11 hàng năm là thời điểm giá cả bắt đầu tăng song tháng 11 năm nay, chỉ số giá tiêu dùng CPI đã giảm.

Tổng cục Thống kê ngày 24.11 đã công bố báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 giảm 0,27% so với tháng 10, song vẫn tăng 2,6% so với  cùng kỳ năm trước.  Với mức giảm này, CPI trong 11 tháng qua chỉ còn tăng 2,08% (so với tháng 12.2013) và CPI bình quân 11 tháng tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2013.

Xem chi tiết: 

http://danviet.vn/thoi-su/cpi-giam-bat-thuong-nguoi-tieu-dung-met-nhoai-506824.html

- "Phái đoàn 100 DN Italy đến Việt Nam". Gần 100 tổ chức và doanh nghiệp (DN) Italy đã đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư từ ngày 24-26/11. Sự kiện này hứa hẹn bứt phá trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, thương mại và giáo dục - đào tạo giữa hai nước. 

Phái đoàn kinh tế Italy đến Việt Nam lần này gồm các DN hoạt động trên các lĩnh vực cơ khí, năng lượng và năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng và giao thông, do ngài Benedetto Della Vedova - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italy dẫn đầu. Các hoạt động trong chuyến thăm này bao gồm những cuộc thảo luận chính thức, các cuộc gặp song phương cấp Chính phủ và Diễn đàn DN Việt Nam – Italy, được tổ chức sáng 24/11. Ngoài ra, hai bên sẽ bàn luận về các tiềm năng đầu tư, cơ hội hợp tác liên quan đến 110 khu vực công nghiệp trên khắp Việt Nam. Đây là cơ hội quý giá cho những công ty Italy trong xây dựng và củng cố mối quan hệ hợp tác kinh tế với các đối tác Việt Nam. Bên cạnh đó, một cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Italy về kinh tế, thương mại cũng sẽ được tổ chức nhân chuyến thăm này.

Theo ông Vedova, thị trường Việt Nam có lượng người tiêu dùng lớn nên các nhà đầu tư Italyhy vọng sẽ đưa công nghệ cao cùng các loại hàng hóa chất lượng là những thế mạnh để cạnh tranh ở thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó sẽ tăng cường truyền đạt những kinh nghiệm của Italy cho các DN Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ cả hai bên cùng có lợi, mang lại nhiều hơn những cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp hai bên.

“Với Italy, Việt Nam luôn là địa điểm lý tưởng để phát triển kinh doanh trong các lĩnh vực tự động hóa, công nghệ thông tin, dịch vụ, du lịch và thời trang. Các doanh nghiệp Italy coi Việt Nam là cửa ngõ hoàn hảo để tiếp cận thị trường ASEAN. Thêm vào đó, các công ty Italy cũng ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam và xem nơi đây như một thị trường mới nổi trong khu vực với nhiều tiềm năng đầy hứa hẹn cho đầu tư và phát triển kinh doanh” – ông Vedova nhấn mạnh.

Mối quan hệ gắn bó về kinh tế, chính trị giữa Việt Nam và Italyđã và đang được củng cố vững chắc trong suốt hơn 40 năm qua. Italy hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 18 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 15 của Việt Nam. Nước này cũng trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong khối EU với kim ngạch thương mại hai chiều vào khoảng 3 tỉ euro trong năm 2013. Con số này được kỳ vọng đạt 3,5 tỉ euro trong năm nay và dự kiến sẽ đạt 5 tỉ euro vào năm 2016.  Những mục đích này không thể đạt được một sớm một chiều nhưng cần tin tưởng những cơ hội mà hai bên có được để hợp tác với nhau.

Xem chi tiết:

- "Phát hiện và xử lý một mẫu xăng dầu không đạt chất lượng". Sở Công Thương Hà Nội vừa chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát mặt hàng xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn thành phố. Đoàn kiểm tra đã lấy 7 mẫu xăng và khí dầu mỏ hóa lỏng của một số cơ sở kinh doanh xăng dầu đi giám định. Kết quả có 6 mẫu đạt chất lượng theo quy định, 1 mẫu không đạt chất lượng. Đoàn kiểm tra quyết định xử phạt hành chính đối với cơ sở vi phạm này. 

Theo Sở Công Thương, bên cạnh những đơn vị chấp hành tốt quy định trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, trên thị trường vẫn còn một số đơn vị vi phạm vì mua bán xăng dầu ngoài hệ thống, không đăng ký hệ thống phân phối với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoặc hoặc giấy phép đã hết hạn nhưng chưa xin cấp lại. Thậm chí, có cơ sở kinh doanh xăng dầu còn thuê mượn giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Công tác phòng chống cháy nổ chưa được chú ý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/moi-truong/phat-hien-va-xu-ly-mot-mau-xang-dau-khong-dat-chat-luong/582761.antd

(T.Hằng - tổng hợp)