Các báo viết về Tài chính ngày 25/12/2013

**"“Bí mật” bàn giá xăng dầu; **Thép nội “bại trận; **Cạm bẫy từ kiểu cho vay tín chấp; **Vinacomin: Mở rộng thị trường tiêu thụ;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Thép nội “bại trận”". Lâu nay, khi nhận định về thị trường thép Việt Nam, các chuyên gia, doanh nghiệp thường nhấn mạnh đến cơ chế, chính sách chưa thực sự “bảo hộ” cho thép nội, năng lực sản xuất của doanh nghiệp thép vượt xa nhu cầu trong nước, sức tiêu thụ thấp vì thị trường bất động sản đóng băng, thép nội “bại trận” trong cuộc chiến cạnh tranh với thép ngoại...

Và, thực tế, các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý nhiều khi như bị sa vào “ma trận” đề xuất, kiến nghị!

Song, có một thực tế đã diễn ra cũng từ lâu mà ít người nhắc đến: Ngành thép đang chịu cảnh nhập siêu “khủng” đến mức khó tin.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 11 tháng đầu năm 2013, Việt Nam nhập khẩu 8.700.966 tấn sắt thép các loại, trị giá hơn 6.148 triệu USD, chưa kể sản phẩm từ sắt thép (2.615 triệu USD), kim loại thường khác (2.644 triệu USD), sản phẩm từ kim loại thường khác (492,9 triệu USD). Trong đó, lượng sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm hơn 1/3 cả về lượng và giá trị. Rất lạ, một nước sản xuất thép nội địa dư thừa mà vẫn nhập khẩu tới hơn 3.000.000 tấn phế liệu sắt thép, trị giá gần 1,2 tỷ USD.

Tất cả cho vào “một giỏ”, tổng số ngoại tệ bỏ ra để nhập khẩu từ phôi thép đến sắt thép “đồng nát” tới hơn 13 tỷ USD.

Trong khi đó, dù gắng hết sức, các doanh nghiệp (DN) thép chỉ xuất khẩu được 2.025.655 tấn sắt thép các loại, trị giá 1.633 triệu USD và 1.407 triệu USD sản phẩm từ sắt thép, 570,5 triệu USD kim loại thường khác và sản phẩm, tất tần tật chỉ được hơn 3,6 tỷ USD.

Để dẫn đến tình trạng nhập siêu sắt thép có nhiều nguyên nhân, nhưng có lẽ nguyên nhân quan trọng nhất nằm ở hai chữ: Quy hoạch.

Theo thống kê, ngành thép hiện có khoảng 400 DN sản xuất thép các loại, trong đó có khoảng 120 DN chuyên sản xuất thép xây dựng, nhưng chỉ có 26 DN nằm trong diện quy hoạch. Đáng chú ý, đa số DN sản xuất thép đều sử dụng công nghệ lạc hậu nhập khẩu, tốn kém, lãng phí, đồng thời sản phẩm chỉ ở đẳng cấp... trung bình. Đây chính là hậu quả của đầu tư sản xuất thép theo phong trào của các địa phương, “nhà nhà làm thép... tầm tầm bậc thấp”! Với tình trạng đó, dòng thép ngoại đa dạng, chất lượng cao tràn vào “nhấn chìm” thép nội là chuyện tất yếu.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/dien-dan/47193/thep-noi-bai-tran.htm#.Uro2jrQyMno

- "Điều tra đặc biệt: Siêu thị thừa nhận bán rau bẩn "đổi đời"". Trong buổi làm việc với người quản lý của siêu thị Minh Hoa, siêu thị Le’s Mart, anh Nguyễn Hưng Bình – thuộc Công ty TNHH sản xuất tiêu thụ rau an toàn số 5 Thôn Đầm (địa chỉ tại xã Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội) đã thừa nhận toàn bộ việc mua rau bẩn, không rõ nguồn gốc từ các chợ đầu mối rồi nhập vào siêu thị dưới dạng rau an toàn để bán với giá cao.

Còn đại diện của 2 siêu thị này đã đùn đẩy trách nhiệm, cho rằng bản thân các siêu thị cũng chỉ là “nạn nhân” của một trò lừa và đẩy trách nhiệm cho người tiêu dùng.
Trong suốt quá trình tìm hiểu về điểm cung ứng rau là Công ty TNHH sản xuất tiêu thụ rau an toàn số 5 Thôn Đầm, PV báo Đất Việt đã phát hiện được cơ sở này là nơi bán rau hàng ngày cho các siêu thị ở TP. Hà Nội gồm:

-    Siêu thị Citimart Indochina Plaza Hà Nội (địa chỉ 239 Xuân Thủy, P.Dịch Vọng. Q.Cầu Giấy).

-    Hệ thống siêu thị Le’s mart Vincom Center Bà Triệu; Le’s Mart Mỹ Đình (tầng 1, Chung cư CT9, KĐT Mỹ Đình); Le’s Mart Văn Quán.

-    Hệ thống siêu thị Minh Hoa tại các chi nhánh 14 Đặng Tiến Đông và 174 Thái Hà.

-    Siêu thị Co.op Mart Hà Đông (siêu thị này giờ không nhập nữa).

-    Siêu thị Capimart số 91 Nguyễn Chí Thanh (siêu thị này giờ đã đóng cửa).


Ngoài ra, các bếp ăn của 2 trường THCS và THPT Trần Quốc Tuấn (TP. Hà Nội), cũng nhập rau từ cơ sở của Bình.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/bao-ve-nguoi-tieu-dung/dieu-tra-dac-bietsieu-thi-thua-nhan-ban-rau-ban-doi-doi-2362910/

- "Cạm bẫy từ kiểu cho vay tín chấp". Khi tư vấn cho khách hàng có nhu cầu vay vốn, nhân viên tín dụng chỉ giới thiệu: Thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh, lãi suất hấp dẫn… mà lờ đi cách tính lãi, các điều khoản chi phí trong hợp đồng. Nhưng tìm hiểu kỹ, nhiều khách hàng mới tá hỏa khi số tiền phải trả không khác gì … vay nặng lãi.

Trót dính vào cờ bạc, anh H ở huyện Thanh Trì, Hà Nội phải trả tín dụng “đen” 5.000 đồng/triệu/ngày. Tính ra số tiền vay tín dụng “đen” 40 triệu đồng, mỗi tháng anh H phải trả lãi 6 triệu đồng/tháng. Không chịu nổi tín dụng “đen” vì lãi suất “cắt cổ”, anh H tính tới phương án hỏi vay bạn bè. Tuy nhiên, biết anh H không chăm chỉ làm ăn nên chẳng ai dám cho vay.

Tháng trước, đang chăm chú làm việc thì chuông điện thoại reo, anh H nhấc máy, đầu dây bên kia giọng nhỏ nhẹ tiếp thị: Anh là một trong số các khách hàng may mắn được tham gia chương trình vay tín dụng ưu đãi của ngân hàng A. Nếu đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng, anh sẽ được giải ngân trong 24h. Như mở cờ trong bụng, anh H vui vẻ tiếp điện thoại. Nghe anh H cho biết thu nhập của anh khoảng 7 triệu đồng/tháng, nhân viên này tư vấn, phía ngân hàng có thể cho anh vay tối đa 80 triệu đồng, với lãi suất 1,5%/tháng, trả gốc và lãi trong vòng 2 năm. Tính ra, mỗi tháng anh H phải trả cả gốc và lãi là 4.533.334 đồng. Thấy phần trả lãi và gốc ít hơn 6 triệu đồng hàng tháng phải trả tín dụng “đen”, mới đầu anh H có vẻ ưng thuận. Tuy nhiên, nhẩm tính lại mỗi tháng trả lãi suất 1,2 triệu đồng/tháng, 24 tháng tiền lãi sẽ là 28,8 triệu đồng, chiếm trên 1/3 số tiền vay là 80 triệu đồng nên anh H đề nghị sẽ liên hệ lại sau. Thở dài ngao ngán, anh H nói: “Vay tín chấp kiểu này, trong vòng 2 năm tôi trở thành con nợ của ngân hàng”.

Theo tìm hiểu của phóng viên VOV, tiếp thị vay tín chấp diễn ra dưới nhiều hình thức: Điện thoại trực tiếp, phát tờ rơi, thông qua các website: vaytinchap365, vaytructuyen… Điểm chung của vay tín chấp là người vay đáp ứng được các yếu tố: Có chứng minh thư nhân dân; chứng minh thu nhập có xác nhận của ngân hàng hoặc đơn vị trả lương; Hóa đơn tiền điện, nước; Bản ký kết vay với ngân hàng vay tín chấp về mức lãi suất cũng như các điều khoản khác là có thể nhận được tiền trong vòng 24h.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/cam-bay-tu-kieu-cho-vay-tin-chap/301471.vov

- "Chuyện gì đã xảy ra với EVN và ABBank?". EVN bán 25,2 triệu cổ phần, tương đương 5,25% vốn ABBank cho Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) đưa Geleximco trở thành cổ đông nắm lượng lớn cổ phần của ABBank. Điều đánh quan tâm là ông Vũ Văn Tiền, chủ tịch ngân hàng An Bình cũng đang là chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Geleximco.

Ngày 20/12 vừa qua, Tập đoàn Điện lực (EVN) thông báo đã thỏa thuận xong việc bán 25,2 triệu cổ phần, tương đương 5,25% vốn Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cho một cổ đông lớn khác của ABBank là Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco). Giá chuyển nhượng là 10.000 đồng/cp, bằng giá gốc và giúp EVN thu về 252 tỷ đồng.
 
Việc EVN rút vốn khỏi ABBank được đánh giá là một thương vụ đình đám trong ngành ngân hàng năm 2013.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "“Bí mật” bàn giá xăng dầu". Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi Bộ Công Thương đề xuất trả biên độ cho phép doanh nghiệp tự quyết giá xăng dầu về 0%-7%

Tròn 1 năm kể từ khi Bộ Công Thương báo cáo rà soát, đánh giá và đề xuất hướng sửa đổi Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu, đã có nhiều bản dự thảo ra đời với nhiều phương án về giá cũng như khoảng cách tính giá. Tuy nhiên, đến bản dự thảo gần đây, Bộ Công Thương lại đề xuất cho phép doanh nghiệp (DN) có thể tự quyết mức tăng giá dưới 7% thay vì 5% như đề xuất ban đầu.

Theo dự thảo mới nhất vừa được Bộ Công Thương trình Chính phủ, sau đó Chính phủ gửi lại các bộ, ngành, cơ quan liên quan đóng góp ý kiến, giá cơ sở để tính giá xăng dầu được tính bình quân của 15 ngày đầu chu kỳ dự trữ xăng dầu bắt buộc. Đáng chú ý, Bộ Công Thương có ý kiến đề xuất nới rộng quyền tự quyết tăng giá cho DN từ 5% trong dự thảo trước lên 7% ở dự thảo lần này. Như vậy, bản dự thảo mới nhất đã lặp lại đúng quy định vốn có trong Nghị định 84 hiện hành.

Bình luận về biên độ 7%, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng việc nâng lên, hạ xuống biên độ tự quyết giá xăng thực chất không có ý nghĩa và không thay đổi được bản chất của nghị định cũ. Bởi nếu vẫn giữ nguyên cơ chế cho DN tự định giá thì DN vẫn có những cách lách luật, xé lẻ các đợt tăng giá để được tăng giá có lợi nhất. Đối với khoảng cách giữa 2 lần điều chỉnh giá, theo ông Long, người dân hoàn toàn có thể chấp nhận và làm quen với việc điều chỉnh giá xăng dầu theo thị trường. “Khoảng cách 7 ngày, 10 ngày hay 15 ngày đều được nhưng phải bảo đảm việc điều chỉnh giá đó là công khai, minh bạch. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nhà nước phải đủ căn cứ để xác minh việc DN điều chỉnh giá xăng dầu là hợp lý và công khai với người dân” - ông Long nói.

Chuyên gia Ngô Trí Long cũng cho rằng dự thảo mới nhất không hề thay đổi về bản chất. Từ bản dự thảo đầu tiên cho đến dự thảo này, các nội dung sửa đổi vẫn xoay quanh việc thu hẹp hoặc nới rộng biên độ định giá và khoảng cách điều chỉnh giá mà không giải quyết được điểm mấu chốt là không thể để DN tự định giá trong tình hình mặt hàng xăng dầu vẫn còn tồn tại độc quyền nhóm.

Ngoài ra, một thành viên của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho biết chính sách thuế vẫn chưa được đề cập thỏa đáng, gây khó cho việc định hướng hoạt động kinh doanh của DN. Do đó, cần tiếp tục kiến nghị cơ quan quản lý bổ sung quy định giữ ổn định thuế nhập khẩu xăng dầu, bỏ các câu từ định tính tạo độ mở khiến DN có thể lợi dụng dẫn đến tình trạng khó quản lý.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2013/12/bi-mat-ban-gia-xang-dau-34-325951.htm

- "Gỡ rào cản ngoại ngữ cho doanh nghiệp Việt". Theo khảo sát mới đây của Hội đồng Anh, cho thấy 100% số các doanh nghiệp được phỏng vấn cho rằng kỹ năng tiếng Anh là quan trọng đối với nhân viên của họ. Với nhiều năm làm việc với các doanh nghiệp, ông Eldon Pascoe - Giám đốc Trung tâm Phát triển kỹ năng, Hội đồng Anh (Singapore) cho biết, với các nhà tuyển dụng, ưu tiên hàng đầu là khả năng chuyên ngành và tiếng Anh được xem là ưu tiên hàng thứ hai. 

 
Trong khi đó, thách thức đặt ra là các sinh viên mới tốt nghiệp không đạt mức tiếng Anh đủ tốt để đáp ứng nhu cầu công việc. Kết quả kiểm tra đầu vào của các doanh nghiệp cũng ghi nhận con số hơn một nửa sinh viên mới tốt nghiệp không đáp ứng được yêu cầu về tiếng Anh. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp gặp khó trong đánh giá chính xác trình độ tiếng Anh của nhân viên vì chưa có hệ thống đánh giá chuẩn.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Vinacomin: Mở rộng thị trường tiêu thụ". Dự báo còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã đưa ra các nhóm giải pháp cụ thể để thực hiện thành công kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2014. 

Năm 2013, mặc dù công tác tiêu thụ nội địa và xuất khẩu gặp nhiều khó khăn do các hộ mua than giảm mạnh khối lượng so với hợp đồng đã ký, “cung” vượt “cầu,” tiêu thụ than thế giới và Trung Quốc vẫn giảm sút, chưa phục hồi nên sản lượng xuất khẩu và giá xuất khẩu chưa được cải thiện.

Tuy nhiên, Vinacomin đã có nhiều cơ chế khuyến khích, linh hoạt và mềm dẻo để thu hút khách hàng, đặc biệt quan tâm đến các khách hàng tiềm năng. Thông qua các hội nghị gặp mặt khách hàng, Vinacomin đã có những khảo sát tổng thể, đánh giá lại nhu cầu, từ đó có những tính toán và lên phương án tiêu thụ than trong nước sát hơn với nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, sự phối kết hợp giữa các đơn vị chế biến kinh doanh than, tuyển than, kho vận… đã có nhiều chuyển biến tích cực, hầu hết các vướng mắc đều được các bên giải quyết ngay, khiếu kiện trong nội bộ đã giảm đáng kể…

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/nang-luong/47226/vinacomin-mo-rong-thi-truong-tieu-thu.htm#.Uro35rQyMno

- "Kinh tế 2014 còn hai điểm nghẽn". Ngoài nhận định rằng trong năm 2014 nền kinh tế còn vướng ở hai lực cản là cải cách DN Nhà nước (DNNN) và xử lý nợ xấu, TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách, Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách của Thủ tướng Chính phủ còn cho rằng, để chính sách FDI được bền vững cần tính đến yếu tố nội lực của môi trường kinh doanh.

Ông Thành nói: "Tình hình kinh tế chung trong năm tới còn 2 vướng mắc là quá trình cải cách khu vực DNNN và điểm thứ hai không nghiêm trọng bằng nhưng cũng là lực cản chính của nền kinh tế đó là nợ xấu. Mặc dù quá trình xử lý nợ xấu đang và sẽ được giải quyết tốt hơn một chút nhưng đây vẫn là hai vấn đề lớn trong năm tới. Hai việc này như hai cái trục tạo ra những vấn đề của kinh tế 2014 của Việt Nam.

Vấn đề nợ xấu chưa được giải quyết triệt để là do thị trường mua bán nợ xấu chưa được thành lập. Khi không có thị trường mua bán nợ xấu một cách thực sự thì dòng tiền không có chỗ để chảy vào. Hiện nay chúng ta vẫn đang xử lý nợ xấu theo những hướng khác nhau nhưng chỉ là các biện pháp kỹ thuật, mang tính hành chính hoặc hạch toán mang tính chuyển đổi từ sổ này sang sổ kia. Nguyên tắc của giải quyết nợ xấu là khi một lượng tiền đang bị kẹt ở một nơi nào đó thì cần một dòng tiền mới chảy vào nền kinh tế nhưng hiện nay chúng ta chưa có cơ chế để thực hiện việc này."

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/kinh-te-2014-con-hai-diem-nghen.aspx

- "Đề xuất lập công ty xử lý sở hữu chéo ngân hàng". Trong “ma trận” chằng chịt sở hữu chéo hiện nay có sự tham gia của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước, và chính các đơn vị này hiện giờ đang “mắc kẹt” với bài toán thoái vốn nhà nước khỏi các tổ chức tín dụng đã đặt ra từ lâu nhưng gần như vẫn dậm chân tại chỗ. “Tuy nhiên, việc thoái vốn ngay có thể dẫn đến những cú sốc giảm giá cổ phiếu, sụt giảm vốn điều lệ tại các ngân hàng, chưa kể việc đình trệ đầu tư do không ít ngân hàng đã cho vay mạnh vào các công ty sân sau quy mô lớn – ông Trung nói – Thực tế hiện nay cho thấy, không ít nhà băng có liên quan tới sở hữu chéo đều chưa niêm yết trên sàn nên tính thanh khoản của các cổ phiếu này càng không cao và khó bán”.

Theo lập luận của ông Trung, công ty xử lý sở hữu chéo sẽ giải được những vướng mắc này. Mô hình mà ông Trung trình bày có thể vẽ nên những hình dung khá rõ ràng về hoạt động của công ty xử lý sở hữu chéo. Dự kiến, công ty này được lập dưới dạng trách nhiệm hữu hạn nhà nước hai thành viên, có vốn điều lệ khoảng 1.000 tỷ đồng, do Nhà nước sở hữu 50% vốn, phần còn lại đến từ vốn góp của các ngân hàng thương mại quốc doanh được chỉ định. 
 
Đây cũng là mô hình đã từng được áp dụng trên thế giới, cụ thể là Nhật Bản. Theo kinh nghiệm của Nhật Bản, ngân hàng trung ương cần đóng vai trò chính và nhân sự cần tới từ lĩnh vực ngân hàng, có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán. 
 
Nguồn vốn để công ty mua bán cổ phần ngân hàng mua vào có thể đến từ nguồn đi vay ưu đãi từ chính các tổ chức tín dụng hoặc nguồn tiền từ việc bán cổ phần. Theo lập luận của ông Trung: "Nhằm tạo động lực cho hoạt động mua bán cổ phần, công ty sẽ không thực hiện trên nguyên tắc phi lợi nhuận như Công ty mua bán nợ xấu (VAMC). Khoản lãi có thể phát sinh trong quá trình mua, bán cổ phần được chia cho các bên tham gia góp vốn".
 
Các doanh nghiệp nhà nước cần đăng ký bán hoặc chuyển nhượng cổ phần theo kế hoạch được lên hàng tháng hoặc quý. Công ty xử lý sở hữu chéo phải mua hỗ trợ số cổ phần không được giao dịch hết trong một thời gian định kỳ. 
 
Ông Trung cho rằng, việc này có thể tạo tín hiệu nâng dần sức cầu chứng khoán ngân hàng cho thị trường. Công ty sẽ chấm dứt hoạt động khi bán hết số cổ phần mua vào hoặc hết một khoảng thời gian (ví dụ 10 năm). Sau 10 năm, nếu chưa bán hết, các bên tham gia góp vốn sẽ mua lại, hoặc thậm chí Chính phủ cũng tham gia nếu các bên chưa mua hết.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Công nhân thất nghiệp Vinashin khó xin việc vì... kém". Trong số hàng nghìn công nhân đã nghỉ việc tại Vinashin, khi đi tuyển tại một công ty của Đài Loan thì chỉ có 5 công nhân kỹ thuật cao đạt tay nghề hàn công nghiệp. Trong số 5 người này sau 3 tháng họ đào tạo chỉ có 2 người trụ được. Điều này cho thấy chất lượng nguồn nhân lực của chúng ta đang 'có vấn đề'. Hiện Việt Nam đang ở ngưỡng dân số vàng nhưng nhiều thách thức đang đặt ra vì chất lượng nguồn nhân lực lại không đảm bảo.PGS.TS Phạm Bích San, Phó Tổng thư ký Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã đưa ra nhận định này tại hội thảo: "Phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện dân số vàng ở Việt Nam" do Ban Kinh tế Trung ương và VUSTA tổ chức sáng 24/12 tại Hà Nội.

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu cho rằng, Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng, tuy nhiên, tốc độ tăng nhanh của dân số trong độ tuổi lao động sẽ trở thành gánh nặng nếu không giải quyết được vấn đề việc làm, có tỷ lệ thất nghiệp cao và năng suất lao động thấp.

Theo TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế, cơ cấu dân số của Việt Nam đã ở ngưỡng "dân số vàng". Tức là cứ 2 người trong độ tuổi lao động mà chỉ có 1 người phụ thuộc hoặc ít hơn 1 người trong độ tuổi phụ thuộc.

Tuy nhiên, TS Trọng cũng chỉ ra, dù ở ngưỡng 'dân số vàng' nhưng nguồn nhân lực của Việt Nam lại rất hạn chế. Cụ thể đối với học vấn bậc trung tính từ năm 2009 Hàn Quốc đạt 40,4% dân số, Singapore đạt 39,2%, Philippines đạt 26,5% trong khi Việt Nam chỉ đạt 18,9%.

Đối với học vấn bậc cao thì Hàn Quốc là 23,4%, Singapore đạt 19,6%, Philippines đạt 8,4% trong khi Việt Nam chỉ đạt 5,4%.

Đồng tình với quan điểm chất lượng dân số, nguồn nhân lực còn hạn chế, PGS.TS Phạm Bích San nêu ví dụ từ chính các công nhân tại tập đoàn Vinashin.

"Trong số hàng nghìn công nhân đã nghỉ việc tại Vinashin, khi đi tuyển tại một công ty của Đài Loan thì chỉ có 5 công nhân kỹ thuật cao đạt tay nghề hàn công nghiệp. Trong số 5 người này sau 3 tháng họ đào tạo chỉ có 2 người trụ được. Điều này cho thấy chất lượng nguồn nhân lực của chúng ta đang 'có vấn đề', ông San nói.

Trước nhiều ý kiến phân tích, GS Chu Hảo đưa ra quan điểm, thực chất dân số vàng đang là thách thức với Việt Nam. Lý do là phải tạo được điều kiện cho lao động trẻ có tay nghề cao, và có lương tâm công dân. Trong khi đó các chiến lược phát triển thì không nhắc gì đến cơ cấu dân số vàng còn nền giáo dục thì lạc hậu.

"Đề nghị Ban kinh tế Trung ương đặt vấn đề toàn diện về vấn đề này", GS Chu Hảo nói.

Đánh giá cao những đề xuất, kiến nghị của các nhà khoa học, GS.TS Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, giai đoạn dân số vàng chỉ kéo dài trong khoảng từ 35-40 năm (dự báo sẽ kết thúc vào năm 2045-2050).

"Sự chuyển đổi nhân khẩu này đưa đến nhiều cơ hội thuận lợi, nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức gay gắt đối với sự phát triển kinh tế- xã hội ở nước ta trong thời gian tới.

Xem chi tiết:

 
- "Siết quản lý giá gas, giá sữa?". Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, từ nay đến cuối năm nhiều mặt hàng như sữa bột cho trẻ em, gas hay thuốc… sẽ bị tăng cường kiểm tra, giám sát về việc chấp hành nhiều quy định về giá, thuế.
Yêu cầu của Bộ trưởng được ký ban hàng vào ngày hôm qua 24/12 và nhanh chóng được gửi đến cơ quan trực thuộc và được văn phòng bộ này phát đi chiều cùng ngày với mục đích có thể bình ổn giá cả các mặt hàng trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.
 
Theo đó, sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí, lệ phí trên địa bàn, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu như: nước sạch sinh hoạt, cước vận tải, lương thực, thực phẩm, sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, thuốc phòng và chữa bệnh cho người, LPG, phí trông giữ xe đạp, ô tô, xe máy và các loại hàng hóa là nguyên vật liệu đầu vào của sản xuất như: xăng dầu, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật...;
 
Các trường hợp vi phạm như lợi dụng tết tăng giá, phí tùy tiện, trái pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định và công bố công khai thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Ngoài ra, đối với những mặt hàng như sữa bột dành cho trẻ em, gas… nếu tăng giá nhưng các yếu tố hình thành giá không thay đổi sẽ không được chấp nhận.
 
Tuy vậy, những động thái này liệu có thể giúp người tiêu dùng đón một cái Tết với hàng hóa được bình ổn giá? Khi cái điệp khúc cứ cuối năm là tăng giá “vèo vèo” vẫn tiếp diễn trong nhiều năm qua.
 
Với mặt hàng gas và sữa thì việc tăng giá cũng đã bắt đầu. Từ đầu tháng 12 giá gas đã tăng lên mức kỷ lục từ 470.000-480.000 đồng/bình 12kg tăng thêm đến 60.000-70.000 đồng so với trước đó. Giá sữa cũng đã bắt đầu rục rịch khi hãng sữa lớn là Mead Jonhson cũng đã mở màn tăng giá 1 số sản phẩm ở mức khoảng 7% từ ngày 12/12; theo thông tin từ nhiều đại lý thì sắp tới từ đầu tháng 1/2014 sẽ có thêm nhiều sản phẩm của Abbott và Mead Jonhson tiếp tục tăng giá. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Ai chịu trách nhiệm bãi rác ngàn tỉ trên biển?".  Sau khi Đất Việt đăng tải bài viết "Có một bãi rác nghìn tỉ trên biển Việt Nam", nhiều độc giả bức xúc và đưa nhiều ý kiến trái chiều về hiện trạng này. Một vấn đề mà dư luận quan tâm là ai sẽ chịu trách nhiệm cho bãi rác ngàn tỉ trên biển kia?
KS Đỗ Thái Bình, Thành viên Hội Hải Dương học Việt Nam nói về việc không ít những con tàu nghìn tỉ, hay gần nghìn tỉ nhưng sớm trở thành sắt vụn, vô dụng trên biển. Biển Việt Nam vô tình thành bãi rác … nghìn tỉ.
 
KS Đỗ Thái Bình nhớ lại, với tàu nghiên cứu Biển Đông, đã có lần ông đặt chân lên đó để bảo dưỡng các bè cứu sinh bơm hơi. Nay nó vắng bóng trên tất cả các trang mạng tiếng Việt, kể cả trang danh sách tàu của Đăng Kiểm VR. Nó có phải là đồ vứt đi như nhiều thứ viện trợ khác của phương Tây không, không thích hợp với “điều kiện của ta, con người ta, đặc thù Việt Nam?’.
 
Theo KS Bình, khởi nguồn con tàu này là tàu Dr. Fridtjof Nansen theo chương trình hợp tác giữa Norad Na Uy và Tổ chức Lương Nông LHQ FAO.
 
Tàu được đóng tại nhà máy Mjellem Karlsen, thành phố đóng tàu Bergen, Na Uy với giá đóng  14.850.000 Kr Na Uy, cộng thêm giá thiết bị khoa học và đánh cá vào khoảng 16.500.000 Kr nữa  (tương đương với  khoảng  66.000.000 Kr vào năm 1995, nếu tính theo đô la Mỹ là 12.500.000 USD).
‘Không biết con tàu này được khai thác tới cỡ nào, sau vụ tai nạn tàu Biển Đông bị cuốn lưới vào chân vịt, chỉ thấy nó xuất hiện trong lần hợp tác nghề cá Việt Trung và bây giờ không rõ con tàu nằm tại đâu’, ông Bình băn khoăn.
 
Đồng ý với ý kiến của KS Đỗ Thái Bình, độc giả có tên Nguyễn Trần Tiến viết: "Tôi nhất trí hoàn toàn ý kiến của KS Đỗ Thái Bình về thực trạng các tàu biển của Việt Nam hiện nay. Không chỉ có ngành vận tải biển mà hầu hết các công nghệ của ta mua lại của họ đã quá cũ, nhà máy nhiệt điện, nhà máy phân đạm Ninh Bình hiện nay là công nghệ từ những năm 1960 .
 
Hiệu quả sản xuất kém, kèm theo phá hoại môi trường vì các nhà xây dựng nhà máy của ta thích rẻ tiền khi mua nhưng vì lợi ích túi nên bỏ ngoài tai trong khi thủ trưởng phê duyệt chuyên môn thì hiểu biết kém cộng thêm sự quan liêu, trịch thượng và tiền chùa theo quan niệm của họ nên đã đẩy đất nước trở thành một công trường "rác thải công nghiệp" và "chỉ đau lòng đối với những ai có tâm với tổ quốc và nhân dân mà thôi".
 
Chẳng riêng gì con tàu Biển Đông, không khó để tìm thấy những con tàu tiền tỉ đang lang thang trên biển. GS.TS Nguyễn Đức Hùng, Học Viện hàng hải Australia nhắc về chuyện 7 con tàu hoang mà Vinashin đang tìm cách bán sắt vụn.
 
Xem chi tiết:
 
 
(T.H - tổng hợp)