Các báo viết về Tài chính ngày 25/12/2014

**Bộ Tài chính: Cân nhắc tác động khi tăng giá điện; **Taxi Uber: Người dân vẫn đi, nhà nước tìm cách quản; **Nợ xấu: “Khách có tiền vẫn không chịu trả; **TTCK: Tốc độ sụt giảm đã chậm lại;...

Bộ Tài chính cho rằng việc điều chỉnh giá điện cần cân nhắc thời điểm cho phù hợp, tránh tác động lớn đến tâm lý thị trường. Trong ảnh: Đóng tiền điện tại Công ty điện lực Chợ Lớn, TP.HCM. Ảnh: HTD


Bộ Tài chính cho rằng việc điều chỉnh giá điện cần cân nhắc thời điểm cho phù hợp, tránh tác động lớn đến tâm lý thị trường. Trong ảnh: Đóng tiền điện tại Công ty điện lực Chợ Lớn, TP.HCM. Ảnh: HTD

- "Bộ Tài chính: Cân nhắc tác động khi tăng giá điện". Tại hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngành tài chính năm 2015 diễn ra ngày 24-12, Bộ Tài chính cho hay trong năm 2015, Bộ Tài chính tiếp tục triển khai, bám sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường trong nước và quốc tế…. Trong đó, điều hành giá xăng dầu và điện theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước. “Trường hợp điều chỉnh giá phải xây dựng phương án, lộ trình trên cơ sở đánh giá kỹ tác động của việc điều chỉnh giá, tránh tăng giá nhiều mặt hàng vào cùng một thời điểm để ít tác động đến sản xuất và đời sống nhân dân” - Bộ Tài chính nêu quan điểm.

Bộ Tài chính cho rằng việc điều chỉnh giá điện cần cân nhắc thời điểm cho phù hợp, tránh tác động lớn đến tâm lý thị trường. Đồng thời cần thực hiện công khai, minh bạch về giá và giá thành sản xuất, kinh doanh để người dân hiểu và đồng thuận.

Đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết trong số các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất điện thì giá khí và than đã được điều chỉnh. Cụ thể, giá khí bán cho điện từ ngày 1-7-2014 bằng 80% giá thị trường. Dự kiến từ ngày 1-1-2015, giá khí sẽ thực hiện bằng giá thị trường, tránh trường hợp chênh lệch giá dẫn đến cạnh tranh không bình đẳng giữa các nhà máy nhiệt điện khí. Cùng với đó, giá than bán cho điện cũng đã được điều chỉnh hai đợt nhưng mới chỉ bằng 86%-91% giá thị trường xuất khẩu.

Theo Bộ Tài chính, việc điều chỉnh giá các mặt hàng đầu vào này sẽ sớm được thực hiện. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá khí cho điện cần được xem xét, tính toán mức độ và lộ trình cụ thể, đặt trong mối quan hệ với các yếu tố đầu vào khác đối với sản xuất điện (cơ cấu sản lượng điện phát, biến động giá nhiên liệu than, dầu; chênh lệch tỉ giá,…), tránh mức tăng đột biến đối với chi phí sản xuất điện.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh trong năm tới sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán chủ trương quản lý giá theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước đối với các mặt hàng quan trọng, thiết yếu như điện, than bán cho sản xuất điện, xăng dầu,... Đồng thời điều hành theo lộ trình với mức độ và thời gian điều chỉnh phù hợp để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/bo-tai-chinh-can-nhac-tac-dong-khi-tang-gia-dien-519528.html

- "Taxi Uber: Người dân vẫn đi, nhà nước tìm cách quản".Nếu doanh thu cả năm qua Uber không quá 100 triệu đồng, lái xe sẽ không phải nộp thuế, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 24/12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết: Cơ quan thuế đã phân tích cụ thể và có phương án rõ ràng về Uber. Cụ thể, sẽ có hai loại đối tượng chịu thuế, đó là người dân, doanh nghiệp vận tải tham gia trên Uber, những đối tượng sẽ nộp thuế theo quy định hiện hành.

Riêng Uber sẽ phải nộp thuế nhà thầu 2%. Khi được hỏi về các lái xe cá nhân trong trường hợp nhàn rỗi tham gia vận tải trên Uber sẽ có nghĩa vụ thuế như thế nào, Thứ trưởng cho biết: “Nếu người lái xe có thu nhập vượt mức 100 triệu/đồng năm mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định”.

“Điều quan trọng phải quy định rõ, Uber sẽ thu phí dịch vụ qua ngân hàng nào. Chúng tôi đã kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước rằng, không nên cho phép Uber đăng ký thu phí dịch vụ quá 5 ngân hàng tại Việt Nam. Nếu Uber đăng ký tất cả ngân hàng đang hoạt động sẽ không thể quản lý nổi”, Thứ trưởng Anh Tuấn nói. Ông Anh Tuấn cho rằng, nếu Uber được cấp phép hoạt động sẽ đặt ra một vấn đề mới cho ngành thuế, đó là quản lý thu thuế hoạt động kinh doanh qua mạng.

Đánh giá về loại hình kinh doanh mới này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho biết: Uber là công nghệ mới, người tiêu dùng chi ít hơn nhưng vẫn đạt được mục đích cuối cùng. Cần phải ủng hộ. Nên tạo khung pháp lý cho hoạt động. “Nên lập nhóm cố vấn, chuyên gia xem xét. Cơ quan quản lý cần điều chỉnh theo thực tiễn cuộc sống”, ông Doanh kiến nghị. 

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/taxi-uber-nguoi-dan-van-di-nha-nuoc-tim-cach-quan-802908.tpo

- "Nợ xấu: “Khách có tiền vẫn không chịu trả”". Các định hướng cơ bản cho năm 2015 đã được Ngân hàng Nhà nước đưa ra tại hội nghị toàn ngành, hôm 25/12.

Đó là: kiểm soát tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16 - 18%; tín dụng tăng trưởng khoảng 13 - 15%; giảm được nợ xấu về dưới 3%; tiếp tục ổn định tỷ giá; thực hiện các giải pháp về lãi suất và tín dụng để tăng hỗ trợ doanh nghiệp; tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu hệ thống…

http://vneconomy.vn/tai-chinh/no-xau-khach-co-tien-van-khong-chiu-tra-2014122406327275.htm

- "TTCK: Tốc độ sụt giảm đã chậm lại". Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục ở trong chiều hướng xấu khi chỉ số VNIndex đã có lúc về mức 513 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản trên cả hai sàn HSX và HNX đã cải thiện hơn.

Giá dầu thế giới đi xuống (có thời điểm thủng mốc 55 USD/thùng) vẫn là yếu tố ảnh hưởng nhất tới diễn biến thị trường chứng khoán. 

Tại các phiên đầu tuần chỉ số Index rơi nhanh và mạnh thì về cuối tuần sự điều chỉnh đã tạm dừng khi có một lượng tiền bắt đáy được đẩy mạnh mua vào. Chính điều này đã giúp cán cân cung cầu trở nên cân bằng, giao dịch đã sôi động hơn. Một phần trong số đó đến từ hoạt động tái cơ cấu danh mục đầu tư của các quỹ ETF. Cụ thể, quỹ ETF Market Vector Vietnam đã mua đủ 20 triệu cổ phiếu SSI và bán bớt các mã khác là VCB, PPC, MSN… Trái với động thái của khối ngoại thì một số nhà đầu tư trong nước lại chủ động giảm bớt tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu bằng cách bán ra khá dứt khoát hầu hết các mã cổ phiếu để tránh bị chạm cảnh báo do sử dụng dịch vụ đòn bảy tài chính. Do vậy, nếu như dòng dầu khí đã có dấu hiệu dừng lại việc giải chấp lại xảy ra ở các nhóm cổ phiếu khác, đặt biệt là các mã đầu cơ và thị giá thấp. Việc dòng vốn nội bị hạn chế là điều không đáng ngạc nhiên vì sự tác động của Thông tư 36/2014/TT - NHNN.

Theo quy định này, hàng loạt khoản vay có thể sẽ phải điều chỉnh, vì tỷ lệ dư nợ cấp tín dụng cho kinh doanh cổ phiếu của một tổ chức tín dụng được quy định không quá 5% vốn điều lệ. Khi nguồn vốn vay bị khống chế, CTCK buộc phải tìm nguồn vốn mới nhằm duy trì chính sách tín dụng đã cam kết với khách hàng. Nhu cầu này còn lớn hơn với các CTCK trực thuộc ngân hàng mẹ, do chính sách không được sử dụng nguồn vay từ ngân hàng mẹ để cho vay đầu tư cổ phiếu. Vì lẽ đó, một số CTCK đã phải lựa chọn gia tăng năng lực tài chính bằng cách huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu. CTCK Ngân hàng Vietcombank (VCBS) đã phát hành thành công 200 tỷ đồng trái phiếu vào tháng 11/2014 và dự kiến sẽ phát hành tiếp 500 tỷ đồng nữa vào năm tới; CTCK MBS cũng có kế hoạch huy động khoảng 600 tỷ đồng vốn mới từ trái phiếu...

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/thi-truong/ttck-toc-do-sut-giam-da-cham-lai-20141224103540183.htm

- "M&A trên thị trường thực phẩm: Sóng lớn chưa ngừng". Thương vụ M&A lớn nhất của KDC trong nhiều năm qua phải kể đến chính là giao dịch bán nguyên mảng bánh kẹo – năng lực lõi của KDC tập trung tại CTCP Kinh Đô Bình Dương (BKD) cho Tập đoàn thức ăn nhẹ của Mỹ với trị giá 378 triệu USD (tương đương 80% cổ phần). Nhiều người khá ngạc nhiên vì không biết bán đi nồi cơm của mình và “đánh cược” vào những ngành hàng đầy cạnh tranh mà KDC sẽ là người đến sau như dầu ăn, cà phê, mì gói… có phải là một lựa chọn khôn ngoan?

Câu trả lời đã được KDC giải đáp gần như ngay sau đó: Chủ tịch HĐQT KDC chính thức được bầu làm Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Công nghiệp Dầu Thực vật VN Vocarimex vào tháng 11/2014, ngay sau thương vụ nói trên. Lời giải đáp này thực tế là thành quả của bước đi trở thành cổ đông chiến lược với 24% sở hữu khi Vocarimex IPO vào tháng 7 vừa qua. Đáng chú ý, KDC cũng đã trình đại hội cổ đông KDC thông qua kế hoạch đầu tư thêm, mua cổ phần để nâng tỷ lệ sở hữu Vocarimex lên 51%. Hiện kết quả mua Vocarimex thực hiện đến đâu chưa được công bố nhưng ít nhất với vị thế cổ đông chiến lược lớn nhất chỉ sau Nhà nước (Nhà nước sở hữu 36%), KDC đang có tỷ lệ sở hữu chi phối khá lớn đối với DN lớn nhất trong ngành dầu ăn VN này. Được biết, Vocarimex hiện có vốn điều lệ 1.218 tỷ đồng với giá trị tài sản cố định 400 tỷ đồng nguyên giá (còn lại 117 tỷ đồng) và 123,876 m2 đất đai đang quản lý và sử dụng. Vocarimex cũng được ví như đang hoạt động “một mình một chợ” và gần như bao trùm thị trường dầu ăn VN.

Trong đại hội cổ đông, KDC cũng đã thông qua kế hoạch tạm thời chưa chia cổ tức để đầu tư vào một DN F&B. Một nguồn tin chưa chính thức cho biết có khả năng đích nhắm của KDC sẽ là một DN ngành sữa ở phía Bắc. Và đó là nguyên nhân khiến KDC giữ lại mảng kem và sữa chua, mảng chưa thực sự đóng góp nhiều về doanh thu cho KDC trong quá khứ nhưng xét về tiềm năng, lại được đánh giá rất cao do nhu cầu tiêu thụ sữa của VN hiện tại đang rất thấp và dự báo sẽ còn cơ hội tăng trưởng với tốc độ cao.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/dau-tu/ma-tren-thi-truong-thuc-pham-song-lon-chua-ngung-20141224103014158.htm

- "Nợ thuế của các doanh nghiệp gần 71.000 tỷ đồng". Tính đến cuối năm 2014, nợ thuế của các doanh nghiệp đã ở gần mức 71.000 tỷ đồng.

Đây là thông tin vừa được đưa ra tại Hội nghị “Tổng kết công tác tài chính - ngân hàng Nhà nước năm 2014”.

Số nợ thuế của các doanh nghiệp tính tới cuối năm nay đã tiếp tục tăng và cao hơn năm 2013 khoảng 10.000 tỷ đồng. Từ đầu năm tới nay, ngành thuế đã đôn đốc thu hồi được khoảng 30.000 tỷ đồng nợ.

Được biết, trong cơ cấu nợ thuế, số tiền phạt chậm nộp thuế chiếm tỷ trọng khá cao ở mức 10.000 - 11.000 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu được cho là do tình hình sản xuất kinh doanh khó khăn, tồn kho lớn cũng như một số cán bộ thuế còn chưa thực sự triển khai quyết liệt thu hồi nợ theo quy định.

http://vtv.vn/kinh-te/no-thue-cua-cac-doanh-nghiep-gan-71000-ty-dong-20141224212226427.htm

- "Lạm phát cả năm thấp hơn mục tiêu". Ngày 24/12, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2014 tăng 4,09% so với năm 2013, thấp hơn nhiều so với mục tiêu của Quốc hội đặt ra là 5%. Không ít người lo ngại về sức cầu tiêu dùng vẫn yếu ớt.


Tuy nhiên, GS.TSKH Nguyễn Quang Thái, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học kinh tế Việt Nam lại kỳ vọng: Lạm phát thấp sẽ giúp chi phí sản xuất đầu vào của doanh nghiệp giảm dẫn tới giá hàng hóa xuống góp phần tăng sức mua, giúp doanh nghiệp tiêu thụ hàng hóa tốt hơn.
 
Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/lam-phat-ca-nam-thap-hon-muc-tieu-20141224230837198.htm

- "Bất động sản, chứng khoán có nguy cơ rửa tiền lớn nhất". Chứng khoán và bất động sản là hai kênh đầu tư tiềm ẩn nguy cơ rửa tiền nhất vì đây là các kênh đầu tư có thể trở thành công cụ cho rửa tiền.

TS. Cấn Văn Lực – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) nhận định về “kênh” đầu tư tiềm ẩn nguy cơ rủi ro, rửa tiền nhất hiện nay.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/bat-dong-san-chung-khoan-co-nguy-co-rua-tien-lon-nhat-post154270.info

- "Giảm thu 50 ngàn tỷ vì dầu: Tìm đủ cách bù đắp". Nếu giá dầu thô tuột dốc tiếp 20-30USD thì mức giảm thu ngân sách năm tới tương ứng con số 40.000-50.000 tỷ đồng.Tuy nhiên, nhìn tổng thể,. giá dầu thô càng xuống thì Việt Nam vẫn có lợi.

Đó là góc nhìn của Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Bộ Tài chính chia sẻ với báo chí bên lề hội nghị tổng kết ngành tài chính hôm 24/12.

Ông phân tích: "Khách quan mà nói, chênh lệch giữa nhập và xuất của Việt Nam về dầu khí nói chung là 1-1,2 tỷ. Do vậy, giá dầu càng xuống thì ta càng có lợi. Chúng ta chỉ mất cái ngắn hạn thôi".

Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng cũng nhấn mạnh: "Nếu nói ngân sách hụt thu do giá dầu giảm là không phải. Bản chất vấn đề này cần hiểu là giảm thu mới khách quan".

Ông cũng nhìn nhận: "Khi giá dầu giảm, các chi phí khác đều sẽ giảm theo thì khi đó, sẽ giúp tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước, hay lớn hơn là tăng sức cạnh tranh của cả nền kinh tế. Vấn đề là chúng ta phải vận hành chính sách quản lý thu-chi sao cho tốt".

Theo Bộ trưởng Dũng, bốn Bộ đã họp về công tác phối hợp và quản lý điều hành kinh tế vĩ mô gồm Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Tài chính, Công Thương. Trong đó, các kịch bản ứng phó trước giá dầu thô sụt giảm đang được tính toán.

Báo cáo của Cục Quản lý giá cho biết, cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ đã hạ dự báo giá dầu trong năm 2015 trong bối cảnh cầu yếu trong khi nguồn cung lại dồi dào. Giá dầu WTI bình quân dự kiến chỉ ở mức 77,75USD/thùng và giá dầu Brent bình quân sẽ ở mức 83,42USD/thùng.

Các con số này đều thấp hơn nhiều so với kịch bản thu ngân sách của Bộ Tài chính đã được Quốc hội thông qua với căn cứ, giá dầu thô năm 2015 là 100 USD/thùng, nguồn thu từ dầu thô là 93.000 tỷ đồng, đóng góp 10% tổng thu ngân sách.

Với ước tính mà Bộ này đã báo cáo Quốc hội, cứ giảm 1 USD/thùng dầu thô thì ngân sách giảm thu 1.000 tỷ đồng. Như vậy, nếu giảm tới hơn 22 USD/thùng dầu thô thì ngân sách sẽ giảm tới 22.000 tỷ đồng. Nếu giá dầu thô tuột dốc tiếp 20-30USD thì mức giảm thu ngân sách năm tới tương ứng con số 40.000-50.000 tỷ đồng.

"Nếu xoay quanh con số 40.000-50.000 tỷ đồng thì chúng tôi tính vẫn có thể bù đắp được. Nguồn thu từ dầu thô chiếm 10% tổng thu ngân sách nên bù đắp lại không phải là khó", thứ trưởng Tuấn khẳng định.

Xem chi tiết:

 
- "Buộc kê khai để giảm giá cước". Trước tình trạng chây ì không giảm giá cước vận tải, tại Hội nghị ngành tài chính ngày 24.12 ở Hà Nội, một lần nữa lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh yêu cầu địa phương phải quản lý thật chặt việc kê khai giá.

Lãnh đạo Bộ cũng đề nghị bổ sung thêm các doanh nghiệp (DN) phải kê khai giá cước, xử lý nghiêm khi có vi phạm.
 
Xem chi tiết:
 
- "Tổng Cty Xây dựng Công trình Giao thông 6 bị phạt cảnh cáo". Cienco 6 bị phạt cảnh cáo do nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng quá thời hạn quy định đến 01 tháng.

Ngày 24/12/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 1025/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao thông 6 - CTCP (Địa chỉ: 127 Đinh Tiên Hoàng – Phường 3 – Quận Bình Thạnh - Tp. Hồ Chí Minh).
Cụ thể, phạt cảnh cáo theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Lý do xử phạt vì đã có hành vi vi phạm hành chính: Nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng quá thời hạn quy định đến 01 tháng. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.
 
Xem chi tiết:
(T.Hằng - tổng hợp)