Các báo viết về Tài chính ngày 25/12/2015

**Công khai doanh nghiệp không chịu giảm cước để khách hàng “tẩy chay; **Nhân viên ngân hàng đi bán sữa; **VN-Index vẫn giao dịch trong thị trường giá xuống; **Hết thời đầu cơ ngoại tệ;...

Dù giá xăng đã giảm nhiều lần và giảm sâu nhưng các hãng taxi vẫn cầm chừng, không chịu giảm giá (Giá cước hãng Taxi Group vẫn giữ nguyên từ tháng 9/2015) - Ảnh: Dương LinhDù giá xăng đã giảm nhiều lần và giảm sâu nhưng các hãng taxi vẫn cầm chừng, không chịu giảm giá (Giá cước hãng Taxi Group vẫn giữ nguyên từ tháng 9/2015) - Ảnh: Dương Linh

- "Nhân viên ngân hàng đi bán sữa". Không chỉ lo chạy chỉ tiêu huy động, cho vay, mở thẻ... nhiều nhân viên ngân hàng cho biết còn được giao nhiệm vụ bán chéo sản phẩm cho ngành nghề kinh doanh khác của nhà băng.

Bancassurance - ngân hàng kinh doanh bán chéo bảo hiểm - đang là một trong những mô hình phát triển được nhiều nhà băng tại Việt Nam triển khai sau khi thế giới đã rất thành công. Tuy nhiên, tại Ngân hàng Bắc Á (BacABank), nhiều nhân viên cho VnExpress biết, ngoài bảo hiểm, họ còn được giao nhiệm vụ tiếp thị một sản phẩm phi tài chính khác là sữa.

Một nữ nhân viên của nhà băng này đã lên mạng rao bán voucher mua sữa của TH Truemilk. Mỗi voucher, các nhân viên ngân hàng sẽ được hưởng 5% mệnh giá. Không chỉ vậy, cô cũng tận dụng nguồn khách ruột sẵn có của mình tại ngân hàng để gọi điện đặt vấn đề mời mua voucher sữa. "Việc này chỉ như một dạng bán chéo sản phẩm giữa ngân hàng và công ty sữa mà thôi, giống hình thức bán bảo hiểm hiện nay", cô này giải thích.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Ngân hàng Bắc Á (BacABank) khẳng định ngân hàng không giao chỉ tiêu bán voucher sữa cho nhân viên cũng như chưa từng có chủ trương, văn bản nào bắt buộc nhân viên phải làm việc này. Tuy nhiên, việc có mô hình bán chéo này là do một công ty phân phối của nhãn hàng sữa đặt vấn đề kết hợp với ngân hàng. Ngoài ra, bản thân BacABank cũng là nhà tư vấn đầu tư tài chính cho dự án sữa của TH TrueMilk. "Đây là việc hoàn toàn tự nguyện, ngân hàng cho phép triển khai là để tạo thêm thu nhập cho nhân viên chứ không phải ép chỉ tiêu. Thực tế là nhiều chi nhánh của BacABank không triển khai việc này", vị này cho biết.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20151225/nhan-vien-ngan-hang-di-ban-sua.aspx

- "VN-Index vẫn giao dịch trong thị trường giá xuống". Sau phiên giảm điểm mạnh do kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF vào cuối tuần trước, VN-Index tiếp tục đi ngang trong tuần này với giao dịch khá trầm lắng khi các nhà đầu tư đều tỏ ra lưỡng lự trong thời điểm cuối năm. 

Thanh khoản sàn HOSE giảm dần xuống dưới mức 100 triệu cổ phiếu/phiên khi mà thị trường thiếu vắng các hoạt động đầu cơ.

Một số thông tin khá tích cực đã được đưa ra trong tuần này như chỉ số Niềm tin tiêu dùng Việt Nam của ANZ - Roy Morgan đã tăng 2,5 điểm, lên 144,8 điểm trong tháng 12, mức cao nhất từ khi khảo sát được thực hiện và cũng là mức cao nhất tại châu Á; hay hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc chính thức có hiệu lực, nhưng không đủ sức xóa đi những lo ngại về áp lực tỷ giá sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ chính thức tăng lãi suất.

Một bộ phận nhà đầu tư đang chọn cách tạm thời đứng ngoài quan sát, khiến cho xu thế của thị trường hiện tại vẫn chưa được hình thành một cách rõ ràng.

Giao dịch trên thị trường tập trung vào một số mã cổ phiếu trong danh mục tái cơ cấu của ETF như VCB, DPM, BVH, VIC, SBT, HHS… Tuy nhiên, diễn biến giá giữa những cổ phiếu này lại có sự phân hóa mạnh: trong khi SBT tiếp tục có diễn biến tăng tốt sau ngày cơ cấu danh mục cuối cùng của ETF thì HHS lại kéo dài đà giảm.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/vnindex-van-giao-dich-trong-thi-truong-gia-xuong-139544.html

- "Công khai doanh nghiệp không chịu giảm cước để khách hàng “tẩy chay”". Theo tính toán của Bộ Tài chính, so với thời điểm giữa tháng 9, giá xăng đã giảm 8,6%, còn giá dầu diesel giảm 13,7%. Mức biến động giá xăng dầu hiện nay tác động tới giá thành vận tải đối với xe chạy xăng là 2 - 3% và dầu là 4,8 - 6,2%. Còn so với ngày 1/1, giá xăng hiện nay giảm 8,3%, còn dầu diesel 0,05S giảm 29,5%. Như vậy, mức giảm giá xăng giúp chi phí xe chạy xăng giảm tương ứng là 2-3%, xe chạy dầu 10-13%, tùy theo mức tiêu hao nhiêu liệu của xe.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, trước diễn biến giá xăng dầu có xu hướng giảm sâu, việc điều chỉnh giá cước vận tải đòi hỏi sự chủ động của các đơn vị kinh doanh vận tải. “Để tính toán chính xác mức giảm giá cước vận tải bao nhiêu là phù hợp, cần có đánh giá tổng thể các chi phí cấu thành nên giá cước gồm: Chi phí lương, điện, nước, nhiên liệu, phí đường bộ… Trong đó, chi phí dành cho nhiên liệu chiếm 30 - 40% giá thành cước vận tải.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/cong-khai-doanh-nghiep-khong-chiu-giam-cuoc-de-khach-hang-tay-chay-d132669.html

- "Dầu WTI vọt gần 6%/tuần và cao hơn dầu Brent 3 phiên liên tiếp". Hợp đồng dầu thô tương lai tăng giá trong phiên giao dịch kết thúc sớm ngày thứ Năm và khép tuần với đà tăng mạnh khi lượng dự trữ dầu tại Mỹ suy giảm. Tuy nhiên, nhiên liệu này vẫn trên đà lao dốc (nếu tính theo tháng và theo năm) khi đối mặt với tình trạng dư cung dai dẳng trên toàn cầu, MarketWatch cho biết. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 2 trên sàn Nymex tiến 60 xu (tương ứng 1.6%) lên 38.10 USD/thùng. Dầu WTI tăng vọt 5.7%/tuần, giúp rút ngắn đà sụt giảm trong tháng 12 xuống còn 8.5%/tháng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 trên sàn London tăng 53 xu (tương ứng 1.4%) lên 37.89 USD/thùng. Dầu Brent, cũng là dầu chuẩn toàn cầu, tiến 2.7%/tuần nhưng vẫn bốc hơi hơn 15% so với thời điểm cuối tháng 11. Cho tới nay, dầu WTI đã rớt 28%/năm trong khi dầu Brent lao dốc gần 34%/năm.

Tất nhiên, đà phục hồi 1 tuần chưa đủ để giải tỏa tâm lý bi quan về hợp đồng dầu tương lai.

Hợp đồng dầu tương lai tăng vọt vào ngày thứ Tư khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) thông báo dự trữ dầu tại Mỹ rớt 5.9 triệu thùng trong tuần trước. Điều này trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng dự trữ dầu sẽ tăng nhẹ của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, các nhà phân tích nghi ngờ không biết dự trữ dầu thô có thể sụt giảm bao nhiêu.

Được biết, giá dầu WTI đã cao hơn dầu Brent trong 3 phiên giao dịch liên tiếp. Điều này chưa bao giờ xảy ra kể từ tháng 8/2010. Các nhà phân tích cho rằng việc này một phần là nhờ việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu tại Mỹ trong gần 4 thập kỷ cũng như sản lượng dầu Brent tại Biển Bắc tăng mạnh và việc cân bằng danh mục cuối năm.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2015/12/dau-wti-cao-hon-dau-brent-3-phien-lien-tiep-34-451969.htm

- "Hết thời đầu cơ ngoại tệ". Dạo qua một vài phòng giao dịch và chi nhánh các NHTM trên địa bàn Hà Nội sáng 22/12 – tức 5 ngày sau khi NHNN quyết định giảm lãi suất tiền gửi USD cá nhân về mức 0%, điều mà phóng viên ghi nhận được là không có sự đột biến nào về rút – gửi USD so với trước đó.

Trong vai là một khách hàng có chút tiền USD nhưng băn khoăn chưa biết nên gửi hay chuyển qua VND, các giao dịch viên mà chúng tôi gặp đều đưa ra lời khuyên khá giống nhau. Đại ý là, nếu anh quan tâm đến lãi suất thì nên chuyển qua VND mà gửi, còn nếu không quan tâm nhiều đến lãi suất thì cứ gửi USD phòng khi cần dùng trong tương lai.

Đem câu chuyện lo ngại liệu khách hàng cá nhân có rút tiền gửi USD để đầu tư vào các kênh khác đến hỏi Phó tổng giám đốc một NHTM có trụ ở Hà Nội, vị này khẳng định trong những ngày qua không ghi nhận thấy sự biến động bất thường nào. “Có thể vì lãi suất đối với tiền gửi USD trước đó đã rất thấp rồi (0,25%) và nhiều khách hàng xem gửi USD như một cách tích lũy tài sản chứ không còn quan tâm nhiều đến lãi suất” - ông này cho biết.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng cũng đưa ra cùng quan điểm trên khi nhìn nhận về tác động quyết định trên trong ngắn hạn. “Theo quan sát của tôi, chưa thấy có những tác động ngắn hạn” – ông Hiếu nói.

Lý giải của chuyên gia này là, những người giữ USD trên tài khoản của họ chủ yếu phục vụ nhu cầu thanh toán hoặc đầu tư trong tương lai, ít ai gửi ở đó để lấy lãi vì lãi đã rất thấp. Ví dụ, gửi 1000 USD với lãi suất 0,25%/năm thì một năm mới được lãi 2,5 USD, vậy thì không đáng gì. Nên họ để khoản tiền gửi ngoại tệ nằm chờ ở đó là chính chứ không phải vì lãi suất.

Trong khi đó, theo chuyên gia tài chính ngân hàng, TS. Cấn Văn Lực, cũng có thể có một bộ phận nhỏ người gửi tiền – những người thực sự quan tâm đến lãi suất và đang có khoản gửi USD - sẽ có thể chuyển sang gửi VND đối với những khoản tiền mới hoặc những khoản gửi USD sắp đến hạn để hưởng lãi suất khá tốt thay vì chỉ cất giữ tiền.

Tuy nhiên, TS. Lực cũng như các chuyên gia khác đều cho rằng, hoàn toàn không lo ngại vì quyết định điều chỉnh lãi suất USD xuống 0% vừa qua mà người gửi tiền sẽ rút ra để đầu tư vào các kênh khác.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/het-thoi-dau-co-ngoai-te-365541.html

- "Đóng BHXH thu nhập thực tế: công nhân lo, doanh nghiệp lách?". Ngày 1-1-2016 - ngày Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi có hiệu lực - đã cận kề nhưng quy định từ luật này về việc đóng BHXH theo thu nhập thực tế khiến nhiều người lao động lo lắng bị ảnh hưởng đến thu nhập và lo người sử dụng lao động đối phó...

Tuổi Trẻ tiếp tục giới thiệu một số ý kiến của người lao động, người sử dụng lao động và các chuyên gia xung quanh vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20151225/dong-bhxh-thu-nhap-thuc-te-cong-nhan-lo-doanh-nghiep-lach/1026949.html

- "Lạm phát thấp kỷ lục - tốt cho nền kinh tế". So với tháng 12-2014, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2015 chỉ tăng 0,63%, đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 14 năm qua. Tổng cục Thống kê công bố thông tin trên vào sáng 24-12.  Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 12-2015, CPI chỉ tăng nhẹ 0,02% so với tháng trước, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm trước và CPI cả năm 2015 so với năm 2014 tăng 0,63% - đánh dấu mức thấp nhất trong vòng 14 năm qua. 

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 7 nhóm tăng với mức không đáng kể, trong đó hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,16%. Chỉ số giá nhóm này tăng nhẹ so với tháng trước chủ yếu do các thương nhân thu gom lúa gạo để xuất khẩu sang Indonesia và Philippines. Bên cạnh đó, nhu cầu về nhóm này cũng tăng vào dịp lễ Tết cuối năm. 

Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,5% so với tháng trước, do tác động của việc tăng giá gas thêm 16.500 đồng/bình từ 1-12. Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,32% vì thời tiết bước vào mùa lạnh. Ngoài ra, nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,16%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,14%; giáo dục tăng 0,04%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,15%. Ở chiều ngược lại, CPI tháng 12 có 4 nhóm hàng hóa, dịch vụ giảm giá là: bưu chính viễn thông giảm 0,03%; giao thông giảm 1,57%, văn hóa, giải trí và du lịch giảm 0,05%; thiết bị và đồ dùng gia đình giảm 0,1%. 

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/lam-phat-thap-ky-luc-tot-cho-nen-kinh-te/652624.antd

- "Sản xuất công nghệ cao, chế biến chất lượng yếu". Năm 2015, Lâm Đồng đã có sự phát triển đáng ghi nhận về khâu chế biến nông sản, khi đã có một số doanh nghiệp ngoài tỉnh tham gia một cách tích cực để không chỉ phát triển vùng nguyên liệu. Tuy vậy, theo nhận định của các chuyên gia, sản phẩm từ ngành chế biến này (chủ yếu là sữa bò) của Lâm Đồng vẫn chưa đủ sức cạnh tranh với sản phẩm chế biến của các quốc gia khác trong TPP.

Với cây rau, năng lực chế biến của các doanh nghiệp (khoảng 24 doanh nghiệp và cơ sở chế biến) của tỉnh khó có thể đáp ứng các tiêu chí của TPP khi ngay như công suất cũng chỉ mới đáp ứng được khoảng 18% sản lượng rau toàn tỉnh, đó là chưa nói đến chất lượng theo các tiêu chuẩn quốc tế của rau thành phẩm Đà Lạt, Lâm Đồng.

Với cây hoa, mỗi năm Lâm Đồng sản xuất đến 2.362 triệu cành nhưng cũng chỉ mới đưa ra nước ngoài khoảng 200 triệu cành với công nghệ chế biến chủ yếu là xử lý bảo quản, đóng gói… Riêng cây cà phê, tính đến tháng 3.2015, cả tỉnh “chưa có cơ sở nào chế biến cà phê tinh (cô đặc và hòa tan) ở quy mô công nghiệp”. Lâm Đồng đạt sản lượng cà phê 389.000 tấn mỗi năm nhưng năng lực chế biến của cả tỉnh chỉ mới đáp ứng 30 - 40%.

Còn với cây chè, diện tích 23.500ha và sản lượng 230.000 tấn (năng suất 9,5 tấn/ha) đã đưa Lâm Đồng lên vị trí số một trong cả nước từ nhiều năm qua nhưng công suất chế biến của các cơ sở chỉ đáp ứng được 80% (20% còn lại được chế biến thủ công theo quy mô hộ gia đình) với “cơ sở đầu tư máy móc hiện đại 4,7%, khá đạt 21%, trung bình đạt 15,7% và lạc hậu là 58,6%” lại là một vấn đề càng đáng để quan tâm.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/san-xuat-cong-nghe-cao-che-bien-chat-luong-yeu-649912.html

- "Các khoản thu nhập tính vào lương đóng bảo hiểm xã hội: Doanh nghiệp lúng túng chờ hướng dẫn". Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2016. Ngày triển khai đã cận kề, tuy nhiên doanh nghiệp và người lao động vẫn băn khoăn về các khoản phụ cấp, trợ cấp, những khoản hỗ trợ nào bị tính đóng bảo hiểm?  Để hạn chế tình trạng doanh nghiệp “chẻ nhỏ” thu nhập của người lao động, “né” đóng BHXH bằng cách chuyển lương thành phụ cấp, trợ cấp, Luật BHXH 2014 đã có thay đổi liên quan đến việc đóng-hưởng. Cụ thể, từ ngày 1-1-2016 đến hết năm 2017, tiền lương tháng đóng BHXH sẽ là mức lương và các khoản phụ cấp lương ghi trong hợp đồng lao động. Từ ngày 1-1-2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH sẽ là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác ghi trong hợp đồng lao động. 

Trước những thay đổi này, doanh nghiệp có nhiều thắc mắc về các khoản chi trả cho người lao động, khoản nào sẽ phải tính vào lương để làm cơ sở đóng BHXH. Đại diện một công ty dệt may trên địa bàn Hà Nội chia sẻ, với cách tính mới này thì các khoản như: xăng xe, tiền ăn trưa, tiền chuyên cần, phụ cấp độc hại, thưởng xếp bậc…, khoản nào sẽ tính vào lương thu BHXH? Vị này cũng cho biết, hiện công ty đóng BHXH cho người lao động theo mức lương ghi trên hợp đồng. Ngoài mức lương cố định đó, người lao động còn được công ty trả thêm các khoản lương “mềm” theo năng suất lao động, không ghi trên hợp đồng và biến động từng tháng phụ thuộc vào kết quả sản xuất của người lao động. Do đó, công ty vẫn chưa rõ những khoản phải tính đóng BHXH.

Chị Nguyễn Thị Ngân (công nhân khu công nghiệp Thăng Long) băn khoăn, hiện chị đang phải nộp BHXH tính trên mức lương 3,1 triệu đồng/tháng, nhưng lương thực nhận thì thường gấp đôi. Công ty chưa có thông báo những khoản thu nhập nào ngoài mức lương ghi trên hợp đồng sẽ phải tính đóng bảo hiểm, nếu tính theo tổng thu nhập thì tiền phải đóng sẽ tăng gấp đôi. Do vậy, chị không biết sau này nghỉ hưu sẽ được nhận lương như thế nào, nhưng từ năm tới thu nhập hàng tháng sẽ giảm đi một phần.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/xa-hoi/cac-khoan-thu-nhap-tinh-vao-luong-dong-bao-hiem-xa-hoi-doanh-nghiep-lung-tung-cho-huong-dan/652626.antd

- "Bất động sản năm 2016 có hái ra tiền?".  Giá vàng sụt giảm, thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều dấu hiệu bất ổn, vậy bất động sản có phải là kênh đầu tư hiệu quả và hấp dẫn cho nhà tư trong năm 2016?

Ông Vũ Cương Quyết – Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc đã có cuộc trao đổi với phóng viên VTC News về thị trường bất động sản năm 2015 và cơ hội đầu tư trong năm 2016.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/bat-dong-san-nam-2016-co-hai-ra-tien.1.587510.htm

- "Lạm phát thấp nhưng kinh tế vẫn tăng trưởng tốt". Theo công bố của Tổng cục Thống kê (TCTK) sáng qua (24/12), CPI tháng 12 tăng 0,02% so với tháng trước và tăng 0,6% so với cùng kỳ. Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 7 nhóm tăng với mức tăng không đáng kể như hàng ăn, phục vụ ăn uống, đồ uống và thuốc lá; may mặc, mũ nón, giày dép; nhà ở, vật liệu xây dựng; thuốc, dịch vụ y tế;  giáo dục.

Các nguyên nhân làm giảm CPI trong tháng cuối năm được chỉ ra là do: Giá xăng dầu giảm dẫn tới chỉ số giá nhóm nhiên liệu giảm 3,39% so với tháng trước. Trong khi giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở giảm nhẹ, chủ yếu giảm ở mặt hàng sắt thép xây dựng do giá phôi thép thế giới giảm. Trong tháng 12, giá dịch vụ giao thông công cộng cũng giảm 0,23% do một số doanh nghiệp điều chỉnh giảm giá cước theo yêu cầu của Sở GTVT các tỉnh, thành phố. 
 
Với CPI tháng 12 được tính toán, như vậy tính bình quân CPI cả nước năm 2015 chỉ tăng 0,63% so với năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 5% của Quốc hội đặt ra. Theo cơ quan thống kê, đây cũng là mức tăng thấp nhất của chỉ số giá tiêu dùng kể từ năm 2001 trở lại đây. 
 
Các yếu tố giữ cho CPI có mức tăng thấp là do nguồn cung về lương thực, thực phẩm trong nước dồi dào, cùng với sự cạnh tranh với các nước như Thái Lan, Ấn Độ nên việc xuất khẩu gạo gặp khó khăn do đó giá lương thực luôn ở mức thấp hơn các nước khác. Trong năm 2015, chỉ số giá lương thực liên tục giảm từ tháng 3 đến tháng 10, có 4 tháng tăng nhưng mức độ không cao đã khiến chỉ số giá nhóm lương thực năm 2015 giảm tới 1,24% so với cuối năm trước.
 
Ngoài ra, giá nhiên liệu trên thị trường thế giới gần đây giảm mạnh, đặc biệt là giá dầu cũng khiến nhóm hàng “nhà ở và vật liệu xây dựng” và “giao thông” năm 2015 lần lượt giảm 1,62% và 11,92% so với năm trước, trong đó riêng giá xăng dầu giảm gần 24,77%, góp phần giảm CPI chung 0,9%. Giá gas sinh hoạt trong nước cũng được điều chỉnh theo giá gas thế giới, bình quân năm nay giảm 18,6% so với năm trước, cùng với đó là việc điều chỉnh giá của nhóm hàng do Nhà nước quản lý như dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế thấp hơn so với năm trước.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Xây dựng mối quan hệ giữa dạy nghề với thị trường lao động".  Trong năm 2016 sẽ rà soát, sắp xếp, quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo hướng giảm đầu mối, tăng quy mô và tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề;

tập trung mở mới các cơ sở dạy nghề ở các vùng kinh tế-xã hội khó khăn, vùng trọng điểm (vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ) - ngày 24-12, bà Mai Thúy Nga, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết.

Cũng theo bà Nga, năm tới sẽ hạn chế các trường tư thục để đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực ngoài ngân sách đầu tư phát triển dạy nghề. Phó Tổng Cục trưởng cũng cho rằng để dạy nghề đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động, Tổng cục sẽ tổ chức xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa dạy nghề với thị trường lao động nhằm đảm bảo hoạt động dạy nghề hướng vào việc đáp ứng quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng lao động và giải quyết việc làm. Việc triển khai hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH với Hiệp hội Các doanh nghiệp Đức, Nhật Bản về việc cung ứng nhân lực qua đào tạo nghề cho các doanh nghiệp của các nước này tại Việt Nam cũng sẽ được đẩy mạnh.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/thoi-su/xa-hoi/xay-dung-moi-quan-he-giua-day-nghe-voi-thi-truong-lao-dong-603205.html

- "Bảo hiểm nợ và nợ bảo hiểm". Bảo hiểm xã hội (BHXH) thường chỉ trích các đơn vị và doanh nghiệp lâu nay trốn đóng BHXH cho cán bộ, công nhân; xâm phạm quyền lợi của người lao động. Trong khi đó, Quốc hội và Chính phủ vừa cảnh báo nguy cơ vỡ Quỹ BHXH vì cơ quan này đem tiền BHXH cho vay tràn lan, nguy cơ khó đòi.

Quỹ BHXH là tiền do người lao động đóng góp. BHXH là cơ quan giữ tiền cho người lao động thì phải làm cho quỹ an toàn, hiệu quả trong dài hạn. Nhưng hiện nay, việc BHXH Việt Nam đem hơn 70% số tiền kết dư cho các tổ chức tín dụng Nhà nước vay với lãi suất thấp hơn lạm phát, chi phí quản lý luôn có xu hướng gia tăng. Các khoản cho vay không khác gì gửi tiết kiệm với lãi suất thấp mà BHXH Việt Nam đang thực hiện có dấu hiệu không an toàn.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/bao-hiem-no-va-no-bao-hiem-362466.html

- "Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Ngân hàng đối mặt 3 thách thức năm 2016". Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, dự báo năm 2016, việc điều hành chính sách tiền tệ của nước ta sẽ gặp 3 thách thức.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, dự báo năm 2016, việc điều hành chính sách tiền tệ của nước ta sẽ gặp 3 thách thức: Một là, áp lực vốn đối với hệ thống ngân hàng vẫn lớn, biến động của thị trường thế giới tác động mạnh tới tâm lý thị trường; hai là, điều hành tỷ giá; ba là, thị trường trái phiếu tác động tới lãi suất.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/pho-thong-doc-nguyen-thi-hong-ngan-hang-doi-mat-3-thach-thuc-nam-2016-462473.vov

- "USD giảm, ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 4 ". Phiên 24/12, USD tiếp tục giảm, đánh dấu tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 4/2015 khi giới đầu tư chốt lời khi USD tăng 8% kể từ đầu năm đến nay.

Chốt phiên giao dịch, USD giảm 0,5% so với euro xuống 1,0966 USD/EUR, nhưng cả tuần USD vẫn tăng 0,9% so với đồng tiền chung.

USD cũng giảm 0,6% so với yên trong phiên 24/12 xuống 120,27 JPY/USD, thấp nhất 2 tháng qua. Cả tuần giảm 0,7%.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,4% xuống 89,64 điểm. Cả tuần chỉ số này giảm 0,7% xuống mức thấp nhất kể từ 9/12.

Nhiều nhà quản lý tiền tệ đã chốt sổ sau một năm USD tăng 8% so với các đồng tiền chính trong giỏ tiền tệ. Xuyên suốt năm 2015, giới đầu tư liên tục đặt cược USD sẽ tăng do đồn đoán Fed nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006.

Giới đầu tư cũng đặt cược vào các đồng tiền như euro và yên khi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích tăng trưởng và lạm phát.

USD tăng mạnh sau khi Fed nâng lãi suất trong phiên họp chính sách kết thúc hôm 16/12 vừa qua, khiến giới đầu tư chốt lời và chuẩn bị cho năm 2016.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/tai-chinh/thi-truong-quoc-te/usd-giam-ghi-nhan-tuan-toi-te-nhat-ke-tu-thang-4-3295952/#ixzz3vIBu1HQh

 - "Lãi suất khó giảm". Tại buổi họp báo ngày 24.11, ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính đến ngày 21.12, tổng phương tiện thanh toán tăng 13,55% so với cuối năm trước, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.
 
Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm khoảng 0,2 - 0,5%/năm. Trong đó, lãi suất ngắn hạn giảm khoảng 0,3%/năm, lãi suất trung và dài hạn khoảng 0,3 - 0,5%/năm, đưa mặt bằng lãi suất giảm khoảng 50%/năm so với thời điểm cuối năm 2011 và hiện ở mức tương đối thấp.

Đáng chú ý, so với đầu năm, tín dụng toàn ngành tăng 17,17%, cao hơn mức tăng trưởng cùng kỳ các năm 2011 - 2014, dự kiến cả năm có thể đạt 18%. Đến 30.11, nợ xấu toàn hệ thống đã được đưa về mức 2,72%, hoàn thành mục tiêu đề ra là 3%.
 
Trả lời câu hỏi lãi suất trong năm 2016 có giảm không, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc NHNN cho hay: “Lạm phát năm 2015 thấp chỉ khoảng 1%, nhưng sang năm 2016 không thể chủ quan bởi giá dầu có thể tăng trở lại, một số mặt hàng do Nhà nước quản lý sẽ được điều chỉnh giá như dịch vụ y tế, giá điện, giáo dục… ảnh hưởng đến lạm phát. Bên cạnh đó hệ thống ngân hàng thương mại hiện vẫn giữ lượng trái phiếu Chính phủ rất lớn. Nhu cầu phát hành trái phiếu Chính phủ trong năm 2016 cũng cao... nên khó có thể giảm lãi suất”.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "CPI 2016 có khả năng cao hơn năm nay". Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, CPI tháng 12/2015 tăng 0,02% so với tháng trước, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu mức tăng thấp nhất trong vòng 14 năm qua và cũng thấp hơn rất nhiều so với chỉ tiêu 5% đề ra từ đầu năm.

Bà Vũ Thị Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê), lý giải, lý do chính là do giá các mặt hàng thiết yếu, y tế, giáo dục tăng thấp, cũng như giá dầu thô giảm liên tục đã khiến CPI cả năm tăng thấp.

Khẳng định lạm phát thấp không phải do sức mua, bà Thuỷ nói: “Sức mua của người dân đang tăng trong những tháng gần đây. Việc lạm phát thấp trong năm nay là do chi phí đẩy thấp, là một yếu tố quan trọng và có lợi cho nền kinh tế”.

Trước câu hỏi liệu lạm phát thấp có ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho hay: “Giá chỉ là một yếu tố kích thích các nhà sản xuất, yếu tố sức mua mới là quan trọng”.

Trong năm tới, bà Vũ Thị Thu Thuỷ liệt kê một số yếu tố có thể làm CPI 2016 tăng, gồm: điều chỉnh giá mốt số mặt hàng thiết yếu, dịch vụ công; tăng học phí, thiết bị; phí dịch vụ y tế… do dự kiến sẽ có điều chỉnh tăng trong 2016.

Bên cạnh đó là yếu tố giá điện, lương cơ bản cũng sẽ tăng trong năm tới sẽ khiến cho CPI năm 2016 tăng cao hơn năm nay.

Mặc dù vậy, giá dầu thô trong năm tới được dự báo tiếp tục giảm do sản lượng của thế giới đang tăng mạnh; giá nông sản thế giới cũng được dự báo giảm do cạnh tranh gay gắt… Chính vì vậy, lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho rằng, chính phủ nên có điều hành phù hợp để tránh lạm phát tăng cao trong năm tới.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/cpi-2016-co-kha-nang-cao-hon-nam-nay-d132634.html

- "Nhà nước vẫn nắm 100% vốn ở than, điện, dầu khí". Đây là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra ở hội nghị tổng kết công tác tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp (DN) thuộc Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2015, kế hoạch 2016-2020, diễn ra vào ngày 24-12.

Theo đó, tính đến tháng 12-2015, Bộ Công Thương còn quản lý năm tập đoàn kinh tế và một tổng công ty 100% vốn nhà nước gồm Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba). Trong đó, bốn tập đoàn là EVN, TKV, PVN, Vinachem đã được Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh đề án tái cơ cấu, kế hoạch sắp xếp, cổ phần hóa DN 100% vốn nhà nước trực thuộc Bộ Công Thương.

Tại hội thảo, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho rằng thực tế công tác thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn cũng như tái cơ cấu DN của ngành công thương chưa được như mong muốn...

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/nha-nuoc-van-nam-100-von-o-than-dien-dau-khi-603169.html

(T.Hằng - tổng hợp)