Các báo viết về Tài chính ngày 25/2/2015

**Dự cảm kinh tế đầu xuân 2015: Cần đột phá tư duy và hành động; **Phạt nặng nhưng dịch vụ đổi tiền lẻ vẫn lén lút hoạt động; **Chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,05%;...

Các báo viết về Tài chính ngày 25/2/2015

- "Dự cảm kinh tế đầu xuân 2015: Cần đột phá tư duy và hành động". Bước sang năm 2015, đã có nhiều dự báo của các chuyên gia kinh tế về những chuyển biến khởi sắc trong năm Ất Mùi. Dự cảm về sự chuyển động nêu trên, ngày làm việc đầu tiên của năm mới, các vị “tư lệnh” các ngành kinh tế cùng các chuyên gia, các doanh nghiệp đã đưa ra những thông điệp hành động trong năm mới với báo Lao Động.

Theo Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng, năm Ất Mùi, thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có những hậu thuẫn tốt hơn từ những tín hiệu khởi sắc, như những dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế về tăng trưởng toàn cầu 2015 có thể đạt 3,5% (cao hơn mức dự báo 3,3% từ năm 2014).

Với việc nâng hạng tín nhiệm quốc gia cùng những tác động tích cực từ các giải pháp tái cấu trúc TTCK, ông Bằng dự báo: “TTCK Việt Nam năm 2015 sẽ có sự tăng trưởng hơn về quy mô và thanh khoản. Khả năng huy động vốn qua phát hành cổ phiếu cũng sẽ tiếp tục được mở rộng. Dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài được dự báo sẽ có sự cải thiện nếu như tỉ lệ sở hữu được nới lỏng đi cùng các chính sách tiền tệ, tài chính linh hoạt”. 

Còn theo ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch kiêm TGĐ Sở GDCK Hà Nội (HNX), năm 2015, kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục được cải thiện và ổn định, tăng trưởng GDP có thể đạt trên 5,5%, lạm phát tiếp tục được kiềm chế và lãi suất NH chắc chắn vẫn ổn định… là những yếu tố cốt lõi cho TTCK phát triển thuận lợi. Vì vậy, TTCK sẽ tiếp tục chuyển biến tích cực và khởi sắc.

Cảm nhận về sự phát triển, TGĐ TCty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc VN (VEC) Mai Tuấn Anh cho biết: Thông qua lượng hành khách lưu thông trên các tuyến cao tốc đã cho dự báo năm 2015 sẽ là năm có cơ hội lớn đối với nền kinh tế đất nước. Riêng dịp Tết Nguyên đán vừa qua, lượng khách qua các đường cao tốc tăng gấp 2 lần. Dự kiến năm 2015 sẽ có khoảng 15 - 17 triệu lượt phương tiện lưu thông trên các tuyến cao tốc. Người dân phấn khởi xác nhận sự hiệu quả do các tuyến đường cao tốc mang lại, giảm được ùn tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ và đảm bảo lưu thông tại các cửa ngõ của 2 thành phố Hà Nội và TPHCM.

Theo GS Nguyễn Mại, năm 2015, với Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có hiệu lực, trong đó có những chính sách mở rộng đối tượng được mua và sở hữu nhà ở, công trình xây dựng tại VN cho tổ chức, cá nhân nước ngoài và người VN định cư ở nước ngoài, chắc chắn lĩnh vực BĐS sẽ thu hút lớn đầu tư Việt kiều. 

GS Nguyễn Mại cho biết, theo thống kê của Uỷ ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài, hiện có 51/63 tỉnh, thành phố trong nước có các dự án đầu tư của người VN ở nước ngoài, với hơn 3.600 DN kiều bào với tổng số vốn đầu tư lên tới 8,6 tỉ USD. Tuy nhiên, đó là DN đăng ký, còn con số thực cao hơn rất nhiều. 

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/du-cam-kinh-te-dau-xuan-2015-can-dot-pha-tu-duy-va-hanh-dong-298855.bld

- "Phạt nặng nhưng dịch vụ đổi tiền lẻ vẫn lén lút hoạt động". Theo Nghị định 96 của Chính phủ mới ban hành đầu năm 2015, việc đổi tiền lẻ ở các đền, chùa, lễ hội nếu bị phát hiện có thể bị phạt tới 40 triệu đồng. Tuy nhiên, những ngày đầu năm Ất Mùi, không khó để đổi tiền lẻ tại cổng các đền, chùa, ở ngay trung tâm Hà Nội. 

Trưa nay mùng 6 tháng Giêng, ngày khai xuân đi làm nhưng vẫn nườm nượp người kéo nhau đi lễ đền, chùa để cầu may. Khảo sát tại cổng một số đền, chùa ở khu trung tâm Hà Nội như chùa Quán Sứ, Trấn Quốc, đền Quán Thánh, phủ Tây Hồ... phóng viên Thanh Niên Online không khó để đổi được tiền lẻ mệnh giá 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng
Chúng tôi dạo qua khoảng 10 quầy hàng bán đồ lễ ở cổng chùa Quán Sứ trên phố Quán Sứ ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội nhưng không quầy nào nhận đổi tiền lẻ với lý do Nhà nước đã cấm. Tuy nhiên, đa số các chủ quầy đều gợi ý nếu mua hàng sẽ trả lại tiền lẻ cho khách vào lễ chùa mà không phải chịu khoản chênh lệch nào nếu mua nhiều đồ lễ, mua ít sẽ phải trả thêm phí
“Mua đồ nhang lễ thì tôi đổi cho, toàn tiền mới. Nếu muốn nhận thêm tiền lẻ xấp còn nguyên sêri thì trả thêm ít tiền, năm nay Nhà nước không in thêm tiền lẻ nên khó kiếm lắm. Anh mua nhiều đồ nhang lễ thì tôi trả toàn tiền lẻ, không cần lấy phí còn mua cốt để đổi tiền lẻ đi chùa thì tỷ lệ đổi là 100.000 đồng ăn 90.000 đồng”, bà Trần Thị Thanh (54 tuổi) bán đồ nhang lễ dạo ven đường Thanh Niên, quận Tây Hồ, Hà Nội trước cửa chùa Trấn Quốc nói.
Chỉ tay về phía một người phụ nữ chừng hơn 40 tuổi ngồi ngay vệ đường, bà Thanh cho hay nếu không mua đồ mà chỉ đổi tiền lẻ đi chùa thì ra đó gặp bà Hòa, còn đa phần những hàng ở khu vực này chỉ trả lại cho khách tiền lẻ loại mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng nếu mua hàng.
Tìm đến gặp bà Hòa, chúng tôi được cho biết, mức chênh lệch với loại tiền mệnh giá 1.000 đồng là 100.000 đồng ăn 70.000 đồng và ăn 80.000 đồng với mệnh giá 2.000 đồng. Không có tiền lẻ mệnh giá 500 đồng.
Tại khoảng sân bên trái trước cổng đền Quán Thánh cùng trên đường Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Thoa (65 tuổi) giơ xấp tiền có 100 tờ mệnh giá 1.000 đồng lên ra giá phải đúng 150.000 đồng/100 tờ, tức tỷ lệ 1,5 đổi 1 mới đồng ý đổi. Đây cũng là quầy hàng đổi tiền công khai nhất ở đây.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/phat-nang-nhung-dich-vu-doi-tien-le-van-len-lut-hoat-dong-536066.html

- "Chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,05%". Tổng cục Thống kê hôm qua 24.2 công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2.2015 giảm 0,05% so với tháng 1; còn so với tháng 12.2014, CPI giảm 0,25%.

Diễn biến này trái với thông lệ, bởi tháng có Tết Nguyên đán các năm luôn có chỉ số CPI tăng cao; đồng thời tháng 2 vừa qua cũng là tháng thứ tư liên tiếp CPI giảm. Một số mặt hàng có chỉ số giá giảm là nhóm giao thông giảm 4,41% so với tháng 1; bưu chính viễn thông giảm 0,02%; nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,41%. Bên cạnh đó, nhiều nhóm hàng có chỉ số giá tăng nhưng không cao như nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,53%; may mặc, mũ nón và giày dép tăng 0,45%...

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/chi-so-gia-tieu-dung-giam-005-536195.html

- "Vẫn xuất hiện nhiều 'giấy phép con'". Vừa qua, Quốc hội đã thông qua luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và luật Đầu tư (sửa đổi). Theo đó, luật chỉ giới hạn 4 ngành cấm kinh doanh và ban hành kèm theo danh mục hơn 200 ngành nghề phải đăng ký kinh doanh. Mặc dù đến ngày 1.7, các luật này có hiệu lực nhưng trong nhiều tháng qua, lại có tới hàng chục văn bản của một số bộ đặt ra các điều kiện kinh doanh không phù hợp theo tinh thần luật mới.

Cụ thể, trong báo cáo vừa gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp cho biết Bộ đã thực hiện kiểm tra 249 văn bản của 16 Bộ (6 bộ, cơ quan ngang bộ không ban hành văn bản về điều kiện kinh doanh và kinh doanh có điều kiện); 276 văn bản của 52 địa phương (11 tỉnh báo cáo không ban hành văn bản về điều kiện kinh doanh và kinh doanh có điều kiện, 1 tỉnh không báo cáo). Qua kiểm tra, đã phát hiện 9 văn bản của các bộ, 20 văn bản của địa phương có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật.
 
Theo Bộ Tư pháp, việc ban hành những văn bản này sai về thẩm quyền vì bộ, cơ quan ngang bộ, HĐND, UBND các cấp không được quy định về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh. Vì vậy việc các bộ, UBND cấp tỉnh quy định các điều kiện buộc doanh nghiệp tổ chức, cá nhân phải tuân thủ mới được thực hiện hoạt động kinh doanh là không đúng thẩm quyền. Chẳng hạn, có 6 văn bản của 4 tỉnh (Thừa Thiên-Huế, Bình Dương, Quảng Bình, Đắk Lắk, Nghệ An) tự đặt ra điều kiện kinh doanh đối với một số ngành nghề kinh doanh như: biểu diễn ca Huế; sửa chữa ô tô, mô tô, xe đạp; kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe điện bốn bánh, hàng hóa bằng xe thô sơ, xe gắn máy...
"Các ngành nghề kinh doanh này chưa có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định, pháp luật cũng không giao cho các bộ, UBND cấp tỉnh quy định các điều kiện này. Tuy nhiên, xuất phát từ yêu cầu công tác quản lý nhà nước, thay vì đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền quy định, các bộ, UBND các tỉnh đã ban hành văn bản quy định về điều kiện kinh doanh buộc các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phải tuân thủ khi thực hiện hoạt động kinh doanh các ngành nghề này", Bộ Tư pháp đánh giá. Ngoài các văn bản sai về thẩm quyền, quá trình kiểm tra, Bộ Tư pháp cũng phát hiện có 3 thông tư của 3 Bộ (Công thương, Y tế, Thông tin và Truyền thông) và 1 quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang có nội dung liên quan hoạt động quản lý, kinh doanh không phù hợp với quy định của pháp luật.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/van-xuat-hien-nhieu-giay-phep-con-536221.html

- "Từ ngày 1.3, thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo". Theo Bộ NN-PTNT, việc thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo vụ đông xuân (2014 - 2015) ở ĐBSCL sẽ bắt đầu từ ngày 1.3 - 15.4. Các DN tham gia thu mua tạm trữ lúa, gạo sẽ được hỗ trợ lãi suất ngân hàng tối đa 4 tháng kể từ ngày mua tạm trữ.

Phương thức tạm trữ sẽ thông qua đầu mối Hiệp hội Lương thực VN phối hợp với UBND các tỉnh ĐBSCL phân giao chỉ tiêu mua tạm trữ lúa gạo cho các DN có tính đến sản lượng lúa hàng hóa của từng địa phương và ưu tiên tiêu thụ lúa hàng hóa từ cánh đồng mẫu lớn. Việc thu mua tạm trữ được cho là sẽ ngăn giá lúa giảm sâu khi nguồn cung dồi dào.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/tu-ngay-13-thu-mua-tam-tru-1-trieu-tan-gao-536183.html

- "Tư duy “bò sữa”". Tin vui là Việt Nam có tỉ phú dollar thứ hai lọt top thế giới, chưa kể vô số thuộc nhóm “siêu giàu”. Tin buồn là các DN Việt vẫn được coi là “bò sữa”.

Cáo bạch “Billionaire Census 2014” của một ngân hàng Thụy Sĩ cho biết năm 2014, số tỉ phú USD Việt Nam đã tăng từ 1 lên 2 người và tổng giá trị tài sản từ 1 lên đến 3 tỉ USD.

Ngoài 2 tỉ phú, còn có thêm 210 người siêu giàu với tổng tài sản khoảng 20 tỉ USD, tăng cao hơn rất nhiều so với con số cũng đã không ít hoành tráng 115 triệu phú và 13 tỉ USD hồi 2011.

Cùng với tỉ phú và siêu giàu, Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều hơn xe sang, phi cơ và du thuyền.

Chỉ có điều. Có điều là người ta đang nhìn những siêu xe, du thuyền, phi cơ ấy như là một biểu hiện của nhà giàu Việt trong “bản đồ chịu chơi” thế giới. Và tai hại hơn, nhà giàu, hay DN đang được mặc nhiên coi như là “bò sữa”.

“Bò sữa” là từ của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi ông thẳng thắn trên Tuổi trẻ rằng, “Tư tưởng coi DN là bò sữa không hiếm, thậm chí, còn nhiều… Đó là khi chúng ta đang phải đối mặt với những người thực thi công vụ không có tâm, vì lợi ích cá nhân hay cái gì đó, rồi lợi dụng kẽ hở để hành DN. Đây là tàn dư tư duy của những người trong bộ máy quản lý (cho rằng) tôi có quyền yêu cầu ra lệnh cho anh” - ông Vinh nói. 

Xem ra, “tư duy bò sữa”, không phải bây giờ mới được nói tới, mới thật sự là điều nguy hiểm cho sự phát triển, cho đất nước

Có ai đó đã nói tuyệt hay: Xã hội thêm một người giàu là thêm nhiều cơ hội cho những người chưa giàu.

Vingroup của Tỷ phú dollar Phạm Nhật Vượng là một ví dụ. Tập đoàn tư nhân này vừa trở thành doanh nghiệp tư nhân nộp thuế lớn nhất cả nước. Và quan trọng hơn cả, số lượng người lao động năm 2014 đã lên tới 17.300 người, tăng gần gấp đôi so với 1 năm trước đó.

Xem chi tiết:

- "TP.Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp loay hoay với bài toán thiếu nhân lực". Mặc dù chưa bước vào ngày sản xuất đầu năm nhưng nhiều doanh nghiệp đã đăng thông tin tuyển dụng lao động với số lượng lớn. Để chuẩn bị nhân sự cho kế hoạch sản xuất năm nay, Công ty may Quốc Hải tại quận Tân Bình đã thông báo tuyển dụng 200 thợ may có tay nghề cùng nhiều vị trí làm việc khác nhau.

Ngoài ra, công ty này còn nhận nhiều vị trí để đào tạo tay nghề. Tuy nhiên, với nhu cầu lao động lớn như vậy, để thu hút được công nhân, công ty này đã đưa ra rất nhiều đãi ngộ từ thu nhập đến điều kiện làm việc. Theo chị Phan Thị Uyên Ly - Trưởng phòng nhân sự - thì do đặc thù công nhân từ các tỉnh lên thành phố làm việc họ thường tự đi tìm việc, nếu chỗ nào điều kiện làm việc tốt, lương cao thì họ sẽ giới thiệu cho người quen thân đến làm. Nắm bắt được nhu cầu đó, phía công ty đã đưa ra mức lương khá hấp dẫn. Thợ có tay nghề được đảm bảo mức thu nhập từ 5,5 triệu đồng trở lên, ưu tiên cho công nhân từng làm việc tại Cty, bảo lưu thâm niên cùng đầy đủ chế độ như BHXH, BHYT, BHTN, thưởng tháng 13, lễ, thưởng thâm niên. “Công ty chúng tôi đã nhờ sự hỗ trợ của nhiều dịch vụ giới thiệu việc làm nhưng hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn. Để tăng hiệu quả tuyển dụng, Cty đã đăng thông tin lên các trang web khác nhau với hy vọng sẽ tuyển đủ số công nhân, đáp ứng yêu cầu sản xuất”.

Nhu cầu sử dụng lao động chất lượng cao của các doanh nghiệp tại TPHCM cũng đứng trước nhiều khó khăn. Mấy tháng nay, anh Trung - Giám đốc một Cty thiết kế - xây dựng tại quận 3 vẫn đang tích cực tìm một vị trí kế toán và nhiều vị trí thiết kế (kiến trúc sư). Với yêu cầu đặt ra khá cao cho công việc, anh Trung sẵn sàng trả mức lương lên đến 20 triệu đồng/tháng cho vị trí nhân viên thiết kế, nhưng đến bây giờ vẫn chưa có người nào đáp ứng đủ yêu cầu. “Bây giờ tìm người có chuyên môn, kinh nghiệm rất khó. Người có chuyên môn giỏi vốn đã hiếm nay lại càng hiếm hơn khi nhiều công ty liên tục lôi kéo bằng các mức lương, đãi ngộ và điều kiện làm việc tốt. Điều này khiến người lao động có tư tưởng nhảy việc, không gắn bó với chủ sử dụng lao động” - anh Trung thổ lộ.

Xem chi tiết:

- "Cán bộ, công chức, viên chức được tăng lương". Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định tiền lương tăng thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang có hệ số lương từ 2,34 trở xuống.

Cụ thể, mức tiền lương tăng thêm hàng tháng bằng hệ số lương theo ngạch, bậc, chức vụ, chức danh nhân với mức lương cơ sở 1.150.000 đồng mỗi tháng rồi nhân với 8%.

Tiền lương tăng thêm không dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và tính các loại phụ cấp lương. 

Kinh phí thực hiện sử dụng nguồn tiết kiệm 10% chi thường xuyên (trừ tiền lương và các khoản có tính chất lương) của cơ quan, đơn vị; sử dụng tối thiểu 40% số thu phí, lệ phí được để lại theo chế độ năm 2015 của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập; với số thu dịch vụ sử dụng tối thiểu 40% chênh lệch thu, chi từ hoạt động dịch vụ.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/can-bo-cong-chuc-vien-chuc-duoc-tang-luong-3150193.html

- "Vốn cho sân bay Long Thành giảm hơn 1,2 tỷ USD". Báo cáo giải trình mới nhất về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cập nhật mức vốn đầu tư giảm hơn 15% so với dự kiến trước đó. 

Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết báo cáo nêu trên vừa được hoàn thiện sau phiên họp ngày 24/2 của cơ quan này và các bên liên quan, trước khi Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại cuộc họp ngày 26/2 tới.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/von-cho-san-bay-long-thanh-giam-hon-1-2-ty-usd-3150220.html

- "Vn-Index tăng gần 10 điểm trong phiên đầu năm mới". Đóng cửa phiên giao dịch đầu năm Ất Mùi 2015, Vn-Index tăng 9,71 điểm lên 596,95 điểm, cao nhất trong hơn 3 tháng qua. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt gần 62,9 triệu cổ phiếu, giá trị gần 1.150 tỷ đồng.

Càng về cuối phiên, đà tăng của các cổ phiếu trên sàn TP HCM càng mạnh mẽ. Các mã bluechip hầu hết được phủ sắc xanh như FPT tăng 600 đồng, GAS tăng 500 đồng, BVH tăng 100 đồng, VIC tăng 1.000 đồng và VNM tăng 1.000 đồng...

Nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch mạnh, trở thành trụ đỡ quan trọng khiến thị trường bứt phá phiên hôm nay. VCB tăng trần với hơn 1 triệu cổ phiếu khớp lệnh; CTG tăng 800 đồng, giao dịch hơn 1,8 triệu đơn vị; BID tăng 700 đồng với trên 2,6 triệu cổ phiếu; MBB tăng 300 đồng, EIB đứng ở giá tham chiếu...

Bất động sản cũng là một trong những nhóm khởi sắc, trong đó đáng chú ý là OGC được nhà đầu tư đặt mua lượng lớn nhưng không có người bán, khiến cuối phiên cổ phiếu này còn dư mua tới 4,3 triệu đơn vị ở mức giá trần. Khối lượng khớp lệnh chỉ vỏn vẹn hơn 473.000 đơn vị. Ngoài ra, KBC tăng 100 đồng, VIC tăng 1.000 đồng...

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/chung-khoan/vn-index-tang-gan-10-diem-trong-phien-dau-nam-moi-3150127.html

- "Giá vàng giảm mạnh sau Tết". Mỗi lượng vàng miếng SJC sáng nay được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm trên dưới 120.000 đồng, khi thị trường rước sự đi xuống của thế giới.

Mở cửa ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Tập đoàn DOJI niêm yết giá bán vàng miếng SJC quanh 35,38 triệu đồng, sụt 120.000 đồng so với trước Tết. Chiều mua thì xuống dưới 35,34 triệu đồng, giảm 110.000 đồng.

Trong khi đó, Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận - PNJ có giá 35,34-35,44 triệu đồng. Biên độ mua bán giãn rộng 100.000 đồng mỗi lượng.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/hang-hoa/gia-vang-giam-manh-sau-tet-3149871.html

(T.Hằng - tổng hợp)