Các báo viết về Tài chính ngày 25/3/2015

**Biến động tỷ giá: “Sẽ thật buồn tẻ nếu không có tin đồn”? **Trung Quốc "dìm" giá gạo?; **VN chi hơn 30 tỉ USD để nhập khẩu ba tháng qua; **Không lấy tiền ngân sách để bắn pháo hoa; **Nợ công đã trên 60% GDP; **Việt Nam lần đầu có bảo hiểm nhân thọ “kèm” biến động tỷ giá; **VN-Index mất mốc 570 điểm; **Các mặt hàng ăn uống, du lịch tăng giá mạnh; **Chịu thua 2 công ty vàng nợ thuế 354 tỷ đồng?; **Thắt chặt quy định chào bán riêng lẻ bảo vệ nhà đầu tư...

Các báo viết về Tài chính ngày 25/3/2015

Ngày 7/1/2015, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng USD với VND. Quyết định đưa ra sớm, giải tỏa hơi hướng căng thẳng trước đó.

Tỷ giá USD/VND và thị trường đối ổn định từ đó. Thậm chí Ngân hàng Nhà nước đã chặn giá xuống, mua vào một lượng ngoại tệ đáng kể.

Nhưng hai tuần trở lại đây, tỷ giá bắt đầu nổi sóng. Từ phố biến 21.370 - 21.390 VND giá bán ra, mức cao nhất trên biểu niêm yết của một số ngân hàng thương mại đã lên tới 21.580 VND.

Có chút điều chỉnh cuối tuần qua, giá rơi về 21.490 - 21.500 VND. Nhưng đầu tuần này, đặc biệt từ chiều 23/3, tỷ giá lại biến động trở lại khá mạnh. Mức cao nhất 21.580 VND được tái lập. Diễn biến này xuất phát và thể hiện nhịp giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng.

Tại thời điểm này, diễn biến tăng đang thể hiện trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại, thì mốc giá 21.600 VND trở nên nhạy cạm. Một khi chạm đến mốc đó, có thể dẫn đến hai tình huống.

Thứ nhất, khi nhu cầu trên thị trường liên ngân hàng đẩy giá USD lên mức 21.600 VND, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét bán ra can thiệp. Vì đó là mức định hướng mà đầu mối này đã định sẵn sau lần điều chỉnh ngày 7/1 vừa qua.

Thứ hai, bên cạnh diễn biến nhu cầu và giá giao dịch, Ngân hàng Nhà nước có thể cân nhắc các yếu tố khác để quyết định điều chỉnh, như một biện pháp can thiệp.

Tuy nhiên, cũng có một khả năng thứ ba: Ngân hàng Nhà nước đưa ra thông điệp đủ mạnh để định hướng thị trường.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/bien-dong-ty-gia-se-that-buon-te-neu-khong-co-tin-don-20150324113929590.htm

Theo Hiệp hội lương thực VN (VFA), tính đến ngày 20-3 xuất khẩu gạo VN giảm trên 34% so với cùng kỳ năm 2014. VN đang bị ép giá bán thấp, do đâu?

Xuất khẩu gạo chỉ đạt trên 536.500 tấn, giảm trên 34% so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo kém không chỉ do một mình Trung Quốc.

Hiện nay, xuất khẩu gạo giảm mạnh tại hầu hết các thị trường xuất khẩu truyền thống.

Lượng gạo bàn giao từ đầu năm đến nay chủ yếu là từ các hợp đồng cấp nhà nước và hợp đồng đã ký kết từ năm 2014 chuyển sang.

Xuất khẩu gạo kém trong các tháng đầu năm là tình trạng bị lặp lại trong vài ba năm trở lại đây do đây là thời điểm thu hoạch vụ đông xuân, vụ lúa có sản lượng cao nhất và chất lượng tốt nhất của VN trong năm.

Hầu hết các khách hàng đều chờ đợi một mặt bằng giá mới, thường là thấp hơn giá cuối năm trước khi nguồn cung tại VN rất dồi dào trong khi các doanh nghiệp trong nước phải tìm cách bán hàng vì khả năng tài chính có hạn và không đủ kho bãi để chứa lúa gạo.

Đặc biệt, trong hai năm trở lại đây, Thái Lan phải xả kho gạo tồn kho, Thái Lan bán gạo với giá thấp. Ngoài ra, nguồn gạo cung cấp từ Campuchia, Myanmar, Ấn Độ, Pakistan đưa ra thị trường ngày một lớn càng làm cho các thị trường xuất khẩu gạo của VN bị thu hẹp, cạnh tranh về giá ngày càng gay gắt.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150325/trung-quoc-dim-gia-gao/724868.html

Theo số liệu thống kê mới nhất vừa được Tổng cục Hải quan công bố ngày 24-3, tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đã tăng lên.

Trong nửa đầu tháng 3, đạt 12,8 tỷ USD, tăng gấp đôi tương ứng 6,8 tỷ USD, so với nửa cuối tháng 2.

Như vậy, tính đến hết ngày 15-3, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt gần 59,76 tỷ USD, tăng 13,7%, tương ứng tăng 7,22 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2014.

Kim ngạch xuất khẩu đạt 29.061 triệu USD trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 30.694 triệu USD nên cán cân thương mại hàng hóa của cả nước, thâm hụt hơn 1,63 tỷ USD.

Trị giá hàng hoá nhập khẩu của Việt Nam kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt gần 30,7 tỷ USD, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm 2014.

Dù giá trị nhập khẩu không nhiều chỉ 887 triệu USD kể từ đầu năm đến nay, nhưng sản phẩm từ sắt thép là nhóm hàng có tỉ lệ nhập khẩu tăng mạnh nhất, tới 79% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong hơn 3 tháng đầu năm, VN chi tới 5.676 triệu USD để nhập máy móc, thiết bị và phụ tùng. Đây cũng là nhóm mặt hàng có giá trị nhập khẩu tăng khá cao với 46,7% so với cùng kỳ năm 2014.

Còn về nhóm hàng có giá trị kim ngạch nhập khẩu giảm phải kể đến xăng dầu các loại. Chính vì giá xăng dầu giảm mạnh nên chỉ trong hơn 3 tháng đầu năm, VN đã giảm chi tới 623 triệu USD khi nhập khẩu mặt hàng này.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150324/vn-chi-hon-30-ti-usd-de-nhap-khau-ba-thang-qua/724883.html

Đó là đề nghị của Bộ Tài chính trong công văn vừa gửi UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương.

Bộ Tài chính đề nghị các tỉnh, thành phố có thể huy động các nguồn lực xã hội hóa như huy động từ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước và các nguồn tài chính hợp pháp khác… để phục vụ cho hoạt động bắn pháo hoa.

Trường hợp không huy động đủ kinh phí để tổ chức, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiết giảm các điểm bắn pháo hoa không cần thiết, giảm thời lượng bắn pháo hoa, nhằm đảm bảo tiết kiệm, đúng quy định của pháp luật.

Sở dĩ Bộ Tài chính đưa ra đề nghị nêu trên là năm nay có nhiều hoạt động kỷ niệm những sự kiện lớn của đất nước như 40 năm Giải phóng miền Nam 30-4, thống nhất đất nước; 125 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh; 70 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9…

Tuy nhiên, ngân sách năm nay hết sức khó khăn khi giá dầu từ đầu năm tới nay giảm mạnh tới 50%, xuống mức 47-56 USD/ thùng, so với dự toán ngân sách năm 2015. Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng đã có phần hồi phục nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Trong khi đó, liên tục nhiều năm nay, trong 63 tỉnh thành của cả nước, có đến 50 địa phương thu không đủ chi và ngân sách nhà nước phải hỗ trợ.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150324/khong-lay-tien-ngan-sach-de-ban-phao-hoa/724721.html

Ngày 24.3, tại buổi họp báo công bố đánh giá triển vọng phát triển châu Á năm 2015, ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại VN, cho biết ADB đã đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của VN năm 2015 sẽ đạt khoảng 6,1% và năm 2016 đạt 6,2%.

“Kinh tế VN sẽ khả quan hơn nhưng VN cũng cần giải quyết một loạt vấn đề có tính cơ cấu như cải cách ngân hàng, có chiến lược rõ ràng hơn giải quyết nợ xấu; thoái bớt vốn của khu vực kinh tế nhà nước và cần tăng cường phối hợp các chính sách giữa các ngành để thúc đẩy sự phát triển của kinh tế tư nhân”, ông Kimura nói.

Ông Dominic Mellor, chuyên gia kinh tế vùng của ADB, thông tin ADB đánh giá lạm phát ở VN trong 2 năm qua được duy trì ở mức thấp, xu hướng này còn kéo dài và lạm phát chỉ tăng nhẹ trong năm 2016 do giá dầu giảm, giá lương thực giảm... “Chúng tôi dự báo, Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng chính sách tiền tệ nới rộng trong những năm tới để kích thích phát triển kinh tế. Tốc độ tăng trưởng tín dụng vì thế sẽ cao hơn chút”, ông Dominic Mellor nói. ADB cũng đưa ra cảnh báo về mất cân đối tài khóa khi hiện nay, nợ công của VN đã trên 60% GDP trong khi thu ngân sách khó khăn nhưng Chính phủ vẫn duy trì mức chi ngân sách như cũ.

Trả lời về đánh giá tác động của việc USD lên giá đến kinh tế VN, ông Dominic Mellor cho rằng, chính sách này tuy tác động nhiều đến các khoản đầu tư ngắn hạn của nhà đầu tư Mỹ đến châu Á nhưng không ảnh hưởng nhiều đến VN do thị trường chứng khoán VN còn yếu, không còn nhiều các khoản đầu tư ngắn hạn của nhà đầu tư nước ngoài.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/no-cong-da-tren-60-gdp-544667.html

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam vừa đưa ra thị trường một sản phẩm bảo hiểm với đặc điểm khác biệt.

Cụ thể, theo giới thiệu của nhà cung cấp, mang tên Bảo gia An thịnh, đây là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đầu tiên và duy nhất trên thị trường Việt Nam cung cấp quyền lợi đảm bảo thời giá theo ngoại tệ (giữa VND và USD) cho khách hàng.

Hãng bảo hiểm này nhấn mạnh rằng, đây sẽ là "lựa chọn hàng đầu" để đầu tư và gia tăng tài sản của khách hàng trong bối cảnh các kênh đầu tư sinh lợi khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, bất động sản… chưa có chuyển biến tích cực.

Với sản phẩm trên, khách hàng có được lãi suất đảm bảo trong hai năm đầu, cam kết lên đến 6% và 5,5%.

Quyền lợi đảm bảo thời giá ngoại tệ sẽ được tự động cộng vào giá trị tài khoản hợp đồng vào mỗi năm hợp đồng cho khách hàng trong 5 năm đầu (với tỷ lệ trượt giá đảm bảo tối đa 6,25%/năm) hoặc vào cuối năm hợp đồng thứ 5 (với tỷ lệ trượt giá đảm bảo tối đa 8%/năm).

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/viet-nam-lan-dau-co-bao-hiem-nhan-tho-kem-bien-dong-ty-gia-20150324121612330.htm

Kết thúc phiên giao dịch 24.3, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận thêm một phiên giảm của các chỉ số. VN-Index mất mốc 570 điểm. Tổng thanh khoản 2 sàn đạt trên 2.000 tỉ đồng.

Mở cửa phiên giao dịch buổi sáng nay, các chỉ số mất điểm ngay từ đầu giờ. Kết thúc đợt giao dịch xác định giá mở cửa, VN-Index rời khỏi mốc 570 điểm, giảm 1,56 điểm, xuống còn 569,33 điểm. HNX-Index giảm xuống 83,87 điểm.

Bước vào phiên khớp lệnh liên tục, thị trường không những không có tín hiệu phục hồi mà lại giảm sâu thêm một bậc. Đến trước 10 giờ sáng nay, VN-Index đã lùi về tới 563,44 điểm, HNX-Index mất mốc 83 điểm.

Số mã giảm giá áp đảo số mã tăng (gấp 4 lần) đã khiến các chỉ số chung khó vực dậy. Các cổ phiếu ngành ngân hàng cũng không còn tăng giá như phiên trước. Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, VN-Index tạm dừng với 566,45 điểm. HNX-Index giảm xuống còn 83,27 điểm.

Bước sang phiên giao dịch buổi chiều, các chỉ số lại tụt sâu ngay khi mở cửa trở lại. Trong nửa cuối phiên giao dịch, các chỉ số chung và chỉ số nhóm trên cả hai sàn có phục hồi nhưng vẫn không giúp thị trường lấy lại đà tăng.

Chốt phiên giao dịch 24.3, VN-Index giảm 3,46 điểm, tương đương giảm 0,61%, xuống còn 567,43 điểm. Chỉ số VN30 giảm 4,27 điểm, tương đương giảm 0,71%, xuống còn 593,8 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch đạt trên 91,9 triệu đơn vị. Tổng giá trị giao dịch đạt trên 1.690,9 tỉ đồng.

Bên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 0,62 điểm, tương đương giảm 0,74%, xuống còn 83,32 điểm. HNX30-Index giảm 1,15 điểm, xuống còn 158,86 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch đạt trên 46 triệu đơn vị. Tổng giá trị giao dịch đạt trên 590 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/vnindex-mat-moc-570-diem-544533.html

Báo cáo sáng nay 24.3, của Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 tăng trở lại với mức tăng 0,15% so với tháng trước. Cùng thời điểm này, giá vàng lại giảm mạnh 1,63%.

Trong tháng 3 có khá nhiều mặt hàng tăng giá trở lại, trong đó, tăng mạnh nhất là nhóm hàng ăn uống và nhóm hàng thuộc lĩnh vực văn hóa, giải trí, du lịch.

Ở chiều ngược lại, giảm giá mạnh nhất trong tháng là nhóm giao thông do tác động mạnh của việc giảm giá xăng, dầu. Các mặt hàng thực phẩm, đồ uống, bưu chính viễn thông cũng có mức giảm nhẹ so với tháng trước.

Tính tới hết quý 1.2015, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,1% so với thời điểm tháng 12.2014, vẫn còn khoảng cách xa so với mục tiêu tăng 5% trong năm 2015.

Vẫn theo báo cáo, chỉ số giá USD tháng 3 tăng 0,16% so với tháng 2, trong khi cùng thời điểm này, giá vàng lại giảm mạnh 1,63%.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/cac-mat-hang-an-uong-du-lich-tang-gia-manh-544422.html

Phó Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu 2 công ty vàng của Tập đoàn Besra nộp thuế nhưng chính quyền địa phương kêu trời vì khó thu.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, mới đây, ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện quản lý thuế đối với Công ty TNHH Khai thác Vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH Vàng Phước Sơn (cùng thuộc Tập đoàn Besra). Trong đó, Cục Thuế tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan yêu cầu 2 công ty nộp các khoản thuế, phí đúng hạn.

Theo ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, không dễ để thu được tiền nợ thuế của 2 công ty vàng nói trên. Trong khi đó, mới đây, Công ty TNHH Vàng Phước Sơn lại gửi văn bản đến UBND tỉnh và Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cam kết sẽ nộp thuế trong vòng 12 tháng nhưng lại đưa ra hàng loạt “yêu sách”, như: phải tính lại phí bảo vệ môi trường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải cấp phép xuất khẩu cho các công ty, tháo gỡ cưỡng chế thuế…

“Chúng tôi sẽ có văn bản trả lời không đồng ý với các điều kiện của công ty đặt ra vì những việc đó không thuộc thẩm quyền của cơ quan thuế địa phương. Các chính sách thuộc về Bộ Tài chính nhưng hiện Bộ Tài chính đã không xử lý theo kiến nghị của công ty nên chúng tôi cũng không chấp nhận. Đề nghị tháo dỡ cưỡng chế để công ty nộp thuế bắt đầu từ ngày sản xuất trở lại là không hợp lý vì tiền thuế và sản lượng có rồi mà không nộp là không được” - ông Bốn thẳng thắn.

Tính đến cuối năm 2014, 2 công ty trên đã nợ thuế trên 354 tỷ đồng (số tiền này sẽ tăng theo từng ngày vì bị phạt chậm nộp). Hiện tại, cả 2 công ty đang bị Cục Thuế tỉnh cưỡng chế bằng cách vô hiệu hóa hóa đơn.

Theo luật định, đến tháng 5/2015, nếu Công ty Phước Sơn không chịu nộp thuế, cơ quan thuế mới áp dụng biện pháp kê biên tài sản, thu hồi giấy phép. Tương tự, Công ty Bồng Miêu phải đến tháng 11 mới bị thay đổi biện pháp cưỡng chế thuế.

“Nếu các công ty không nộp thuế thì cương quyết phải thực hiện kê biên, rút giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, trong trường hợp kê biên tài sản thì khả năng thu lại cũng chẳng được gì vì hầu hết tài sản công ty đã thế chấp cho ngân hàng” - ông Bốn trăn trở.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/chiu-thua-2-cong-ty-vang-no-thue-354-ty-dong-308396.bld

Trong thời gian tới, cơ quan quản lý thị trường chứng khoán sẽ chú trọng hơn việc thắt chặt quy định phát hành riêng lẻ của các công ty đại chúng để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang tiến hành lấy ý kiến các thành viên thị trường để hoàn thiện Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 58/2012/NĐ-CP. Trong đó có một nội dung mới được cơ quan quản lý thị trường chú trọng đó là là thắt chặt hơn quy định phát hành riêng lẻ của các công ty đại chúng.

Thời gian qua, các quy định quản lý hoạt động phát hành chứng khoán để tăng vốn của DN trên TTCK đang bộc lộ bất cập, nên dẫn đến nhiều DN liên tục thực hiện các đợt chào bán riêng lẻ với khối lượng lớn, làm phát sinh nhiều rủi ro liên quan đến khả năng giám sát, quản trị và ảnh hưởng đến quyền lợi của các cổ đông hiện hữu trong DN.

Chính vì có quá nhiều khe hỡ nên việc giám sát số vốn thực góp gặp nhiều khó khăn do không có các quy định về tài khoản phong tỏa đối với chào bán cổ phần riêng lẻ. Việc giám sát sử dụng vốn từ các đợt huy động vốn lớn chưa rõ ràng. Do không có quy định về thời hạn chào bán, dẫn đến các cá nhân trong DN lợi dụng tình hình thị trường để thực hiện chào bán cho các đối tác và người liên quan khi có lợi. Nhiều DN thực hiện hoán đổi nợ thành cổ phần, nhưng việc xác định tính xác thực của các khoản nợ gặp nhiều khó khăn...

Theo quy định mới trong Nghị định 58, các công ty đại chúng chỉ được chào bán riêng lẻ để huy động vốn, hoán đổi các khoản nợ, hoán đổi lấy cổ phần hay phần vốn góp của doanh nghiệp khác; còn tổ chức kinh doanh chứng khoán được chào bán riêng lẻ để chuyển thành công ty cổ phần cũng như các mục đích trên. Đồng thời, điều kiện được chào bán riêng lẻ là công ty đại chúng phải đăng ký giao dịch trên sàn tập trung hoặc niêm yết. Điều này sẽ làm tăng sản phẩm, hàng hóa trên thị trường chứng khoán và giúp nhà đầu tư tìm kiếm được đối tượng chuyển nhượng vốn khi cần thiết.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/that-chat-quy-dinh-chao-ban-rieng-le-bao-ve-nha-dau-tu-308219.bld

(CT tổng hợp)