Các báo viết về Tài chính ngày 25/4/2015

**Vàng: Trỗi dậy và Suy yếu; **CPI tháng 4 và những cảnh báo cần thiết; **Giá ký kết hợp đồng không được vượt giá trúng thầu;...

Các báo viết về Tài chính ngày 25/4/2015

- "Vàng: Trỗi dậy và Suy yếu". Vàng là một tài sản có giá trị đặc biệt trong lịch sử nhân loại. Vàng khiến các vị vua phải “thèm khát”, khiến người Inca phải tôn thờ, khiến người Mỹ phải đổ xô đến California trong thế kỷ 19, khiến nhiều tàu khảo cổ không ngừng tìm kiếm kho báu dưới đáy biển. 

Trong khi vàng có sức thu hút mạnh mẽ suốt nhiều thế kỷ, nhà đầu tư hiện nay lại có vẻ ít quan tâm hơn đến kim loại này. Bằng chứng là sau 12 năm tăng giá gấp 7 lần, nhà đầu tư đã bán vàng với số lượng lớn vào năm 2013. Giá vàng tiếp tục suy giảm vào năm 2014 khiến năm ngoái là năm suy giảm đầu tiên của loại tài sản này trong 14 năm qua. Liệu sự suy giảm này giống như một chu kỳ hàng hóa hay đây là dấu hiệu cho thấy nhân loại đã thay đổi “khẩu vị”?

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/vang-troi-day-va-suy-yeu-20150424104339965p150c168.news

- "CPI tháng 4 và những cảnh báo cần thiết". Ở chiều thứ nhất là CPI cả năm 2015 sẽ tiếp tục tăng thấp theo chiều hướng của 3 năm trước (năm 2012 tăng 6,81%, năm 2013 tăng 6,04%, năm 2014 tăng 1,84%) và thấp hơn mục tiêu đề ra (5%), thấp hơn tốc độ tăng của nhiều nước trên thế giới. Việc tiếp tục tăng thấp của CPI do tác động của nhiều yếu tố. Cung hàng hóa tăng lên do tăng trưởng kinh tế cao hơn (6,03% so với 5,06%); do cán cân thương mại chuyển từ xuất siêu (trong quý I năm trước là 1.142 triệu USD) sang nhập siêu trong quý I năm nay (2.399 triệu USD). Trong khi giá nhập khẩu giảm (giảm 2,61% so với quý I/2014 và giảm 3,73% so với quý IV/2014). Tăng trưởng tín dụng quý I năm nay không còn mang dấu âm như cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn còn thấp hơn tốc độ tăng trưởng số dư tiền gửi và một phần quan trọng của phần tăng lên đó đã được “lái” nhiều vào thị trường bất động sản, mà chưa được trực tiếp đưa nhiều vào đầu tư, sản xuất, kinh doanh (SXKD) và tiêu dùng, trong khi số DN tiếp tục tạm ngừng hoạt động nhiều với tốc độ tăng cao (16.175 DN, tăng 14,2%). Việc tiếp tục tăng thấp của CPI đáp ứng sự mong đợi của người tiêu dùng, nhất là những người nghèo, cận nghèo, những người gặp rủi ro, những người bị thất nghiệp, thiếu việc làm ở những DN giải thể, phá sản, ngừng hoạt động...

Xem chi tiết:

http://www.ktdt.vn/kinh-te/tin-tuc/2015/04/8102bafc/cpi-thang-4-va-nhung-canh-bao-can-thiet/

- "Giá ký kết hợp đồng không được vượt giá trúng thầu".  Hợp đồng xây dựng có hiệu lực pháp lý khi đáp ứng đủ 3 điều kiện: Người tham gia ký kết có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; Đáp ứng các nguyên tắc ký kết hợp đồng quy định; Hình thức hợp đồng bằng văn bản và được ký kết bởi người đại diện đúng thẩm quyền theo pháp luật của các bên tham gia hợp đồng.

 Trường hợp một bên tham gia hợp đồng là tổ chức thì bên đó phải ký tên, đóng dấu theo quy định của pháp luật. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng xây dựng là thời điểm ký kết hợp đồng (đóng dấu nếu có) hoặc thời điểm cụ thể khác do các bên thoả thuận trong hợp đồng xây dựng và bên giao thầu đã nhận được bảo đảm thực hiện hợp đồng của bên nhận thầu (đối với hợp đồng có quy định về bảo đảm thực hiện hợp đồng).

Cũng theo quy định mới, tổng thầu, nhà thầu chính được ký hợp đồng với một hoặc một số nhà thầu phụ, nhưng các nhà thầu phụ này phải được chủ đầu tư chấp thuận, các hợp đồng thầu phụ này phải thống nhất, đồng bộ với hợp đồng thầu chính đã ký với chủ đầu tư. Tổng thầu, nhà thầu chính phải chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về tiến độ, chất lượng các công việc đã ký kết, kể cả các công việc do nhà thầu phụ thực hiện.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/gia-ky-ket-hop-dong-khong-duoc-vuot-gia-trung-thau/607212.antd

- "Thêm 327 triệu USD đổ vào dự án bất động sản". Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), trong 4 tháng đầu năm 2015, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 4,2 tỷ USD, tăng 5% với cùng kỳ năm 2014.

Theo các báo cáo nhận được, tính đến ngày 20/4/2015 cả nước có 448 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 2,676 tỷ USD, bằng 82,9% so với cùng kỳ năm 2014.  

Đồng thời, có 167 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 1,04 tỷ USD, bằng 64,3% so với cùng kỳ năm 2014.

Như vậy, tính chung trong 4 tháng đầu năm 2015, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 3,722 tỷ USD, bằng 76,7% so với cùng kỳ năm 2014.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/dia-oc/them-327-trieu-usd-do-vao-du-an-bat-dong-san-963036.html

- "Truy thu 507 tỷ đồng tiền thuế: Bài học lớn từ câu chuyện Metro". Câu chuyện  Cty TNHH Metro Cash & Carry VN (Metro VN) trong những ngày qua đang là một đề tài "hot" trên các báo, chuyện Tổng cục Thuế yêu cầu Metro VN điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu thuế với tổng số tiền 507 tỷ đồng đã rõ như ban ngày. Nhưng ở một góc nhìn khác, đây còn là một bài học cho công tác quản lý DN FDI hiện nay ở VN…

Metro VN bắt đầu đi vào kinh doanh tại VN  từ ngày 28/3/2002 với số vốn ban đầu là 120 triệu USD, vốn pháp định 36 triệu USD. Là DN FDI có vốn đầu tư lớn nhất vào VN trong lĩnh vực phân phối, trải qua 6 lần thay đổi giấy phép, tổng vốn đầu tư bổ sung đến tháng 5/2013 là hơn 301 triệu USD. Mạng lưới hệ thống bao gồm 1 trụ sở chính, 15 chi nhánh (bao gồm 19 trung tâm) và 1 kho trung chuyển trải dọc 16 tỉnh, thành, tạo việc làm cho gần 4.000 nhân viên… Nhưng từ năm 2002 đến 2013 đơn vị này kê khai lỗ với tổng số tiền 1.657 tỷ đồng và chỉ duy nhất 1 năm lãi 173 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/phap-luat/truy-thu-507-ty-dong-tien-thue-bai-hoc-lon-tu-cau-chuyen-metro-2015042403255025.htm

- "Kêu gọi thúc đẩy tiêu thụ hành tím". Nhằm giúp các hộ dân ở Sóc Trăng tiêu thụ hành tím, Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, Hiệp hội Rau quả Việt Nam, các doanh nghiệp phân phối lớn triển khai các hoạt động kết nối cung cầu để tiêu thụ mặt hàng hành tím tại thị trường trong nước.

 Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, định hướng việc sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản, trong đó có hành tím để đẩy mạnh hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 
Ngoài ra, Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị liên quan chủ động xây dựng chương trình kết nối cung - cầu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản có tính thời vụ cao, có sản lượng lớn với các hệ thống phân phối, chợ đầu mối nông sản, doanh nghiệp chế biến.                      
 
Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/keu-goi-thuc-day-tieu-thu-hanh-tim/607204.antd

- "Lối thoát cay đắng của người nông dân Ấn Độ".  Tại làng Daheli, huyện Yavatmal, tỉnh Maharashtra, Ấn Độ, cậu bé Kanhaiya gào khóc vì đói lả. Cậu bé mới 1 tuổi này không hề biết rằng mình đã mất cha. Mẹ Kanhaiya, chị Yogita Chaudhary gắng gượng  an ủi các con, nhưng ai sẽ an ủi chị đây? 2 ngày trước đó, chồng chị – anh Mahesh, 32 tuổi, được tìm thấy đã chết gần ngôi chùa trong làng. 

Mahesh đã uống thuốc độc tự tử để thoát khỏi cảnh mất mùa triền miên và những khoản vay muôn đời không trả hết. Bi kịch gia đình càng nặng thêm khi 8 năm trước, bố anh Mahesh cũng tự sát vì làm ăn thất bát. Cả gia đình anh Mahesh đều trồng bông. “Chồng tôi mắc nợ quá nhiều, vì bế tắc trong nghề trồng bông nên đã tìm tới cái chết”, chị Yogita kể về người chồng quá cố. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/su-kien/loi-thoat-cay-dang-cua-nguoi-nong-dan-an-do/607124.antd

- "Khẩn trương phê duyệt quy hoạch phát triển cây mắc ca". 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phát triển cây mắc ca; khẩn trương phê duyệt quy hoạch phát triển cây mắc ca. 

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan tăng cường các biện pháp quản lý về chất lượng giống; hướng dẫn người sản xuất hợp tác, liên kết với doanh nghiệp đầu tư, tổ chức sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ, bảo đảm phát triển cây mắc ca theo hướng nhanh, bền vững.Với những giá trị dinh dưỡng vượt trội, hạt mắc ca được xếp vị trí hàng đầu trong các loại hạt và được mệnh danh là “hoàng hậu của các loại hạt”. Nhân hạt mắc ca dùng trong chế biến bơ, làm bánh kẹo, kem…Loại cây này ưa khí hậu mát, mưa ẩm và khô hạn xen kẽ, sinh trường và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 20-25 độ C, lượng mưa hàng năm 1.500-2.500 mm, độ cao 300-1.200 m.

Hiện mắc ca trồng nhiều ở Úc, Mỹ, Nam Phi, Kenya và một số nước khác, với tổng diện tích khoảng 80.000 ha, sản lượng 140 nghìn tấn quả/năm. Tại Việt Nam, hiện mới một vài công ty, cơ sở chế biến hạt mắc ca, nhưng quy mô nhỏ, phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. 

Theo Bộ NN&PTNT, sau hơn 10 năm đưa vào trồng tại Việt Nam, diện tích mới đạt trên 2.000ha và có khoảng 10 giống mắc ca được đánh giá phù hợp với vùng Tây Nguyên, Tây Bắc. Tuy nhiên, Bộ NN&PTN đánh giá, tổng diện tích trồng mắc ca cả trồng tập trung và trồng xen trên cả nước từ nay đến năm 2020 chỉ nên vào khoảng 10.000ha.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/234235/khan-truong-phe-duyet-quy-hoach-phat-trien-cay-mac-ca.html

- "Đài Loan tăng cường quản lý với các sản phẩm chè nhập khẩu từ Việt Nam". Ngày 23/4/2015, truyền thông Đài Loan đưa tin, cơ quan quản lý Đài Loan (Cục quản lý Thực phẩm Dược phẩm Đài Loan) thời gian quan liên tục phát hiện nhiều lô hàng sản phẩm chè nhập khẩu từ Việt Nam có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quy định.

Theo thông tin từ truyền thông Đài Loan, Cục quản lý Thực phẩm Dược phẩm Đài Loan cho biết, từ tháng 2 năm 2015 đến nay, phía Đài Loan mỗi tuần kiểm tra và phát hiện từ 01 đến 04 lô chè đen của Việt Nam có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không đạt yêu cầu. Theo thống kê của Ủy ban Nông nghiệp Đài Loan, lượng chè Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan chiếm 70% tổng sản lượng nhập khẩu của Đài Loan. Năm 2014, tỷ lệ chè đen không đạt tiêu chuẩn là 17%.

Phía cơ quan quản lý Đài Loan cũng cho biết, phía Đài Loan sẽ mở rộng phạm vi kiểm tra, không chỉ với chè Việt Nam mà sẽ mở rộng kiểm tra đối với chè nhập khẩu từ tất cả các nước với mức độ kiểm tra 100% đối với các lô hàng nhập khẩu. Phía Đài Loan cũng sẽ tiến hành kiểm tra liên ngành đối với sản phẩm chè cốc của hệ thống cửa hàng bán đồ uống nội địa.

Phía Đài Loan đang đề nghị Việt Nam tăng cường các biện pháp quản lý sản xuất, kết hợp hướng dẫn nông dân trồng chè để đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn kiểm nghiệm kiểm dịch. Phía Đài Loan hiện cũng đang chờ cơ quan quản lý chất lượng nông sản Việt Nam đưa ra văn bản chứng minh và trao đổi các biện pháp quản lý chất lượng mặt hàng này.

Xem chi tiết:

http://www.moit.gov.vn/vn/tin-tuc/5062/dai-loan-tang-cuong-quan-ly-voi-cac-san-pham-che-nhap-khau-tu-viet-nam.aspx

- "Phó Thống đốc NHNN: Vốn thực có của OceanBank thấp hơn vốn điều lệ, NHNN mua giá 0 đồng". Sau Đại hội cổ đông thường niên của Ngân hàng TMCP Đại Dương – Oceanbank được tổ chức sáng nay, ngày 25/04, Ngân hàng nhà nước đã chính thức thông báo mua lại toàn bộ cổ phần của Ngân hàng này.

Theo đó, thời gian qua, hoạt động của OceanBank đã bộc lộ nhiều yếu kém, việc quản trị, điều hành ngân hàng vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Với tổn thất tài chính nặng nề, OceanBank không có các giải pháp khả thi để tăng vốn điều lệ đảm bảo mức vốn pháp định theo yêu cầu của NHNN.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào buổi chiều cùng ngày, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cũng nhắc lại thực trạng này của Oceanbank và chủ trương của NHNN:

“Căn cứ quy định của luật các TCTD và quyết định 48/2013 của Thủ tướng về việc góp vốn mua cổ phần bắt buộc của TCTD được kiểm soát đặc biệt và chỉ đạo của Thủ tướng, NHNN đã tuyên bố mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại OceanBank.”

Trước khi NHNN có quyết định chính thức mua lại, OceanBank đã là ngân hàng yếu kém đã bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt cần tái cơ cấu vì quá trình hoạt động, có hiện tượng thất thoát vốn, khiến vốn thực có giảm thấp hơn vốn điều lệ.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/pho-thong-doc-nhnn-von-thuc-co-cua-oceanbank-thap-hon-von-dieu-le-nhnn-mua-gia-0-dong-20150425200433539.chn

(T.Hằng - tổng hợp)