Các báo viết về Tài chính ngày 25/4/2016

(eFinance Online) -**Báo động tình trạng lợi dụng chính sách ưu đãi thuế; **DNNVV có thêm cơ hội tiếp cận vốn; **Vì sao quan chức hay tìm cách cho con cháu định cư ở nước ngoài?; **Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Công nghiệp ô tô là bộ mặt quốc gia"; ...
Thay vì ưu đãi thuế nên tập trung đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh. Ảnh: Lê TiênThay vì ưu đãi thuế nên tập trung đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh. Ảnh: Lê Tiên

- "Báo động tình trạng lợi dụng chính sách ưu đãi thuế". Những con số thống kê trong Báo cáo các tác động của chính sách ưu đãi thuế do tổ chức Action Aid Việt Nam (AAV) công bố mới đây đã cho thấy tình trạng đáng lo ngại về việc các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lợi dụng chính sách ưu đãi của Chính phủ để trốn và tránh thuế. Số liệu được Báo cáo dẫn từ kết quả điều tra toàn quốc về tình trạng trốn thuế của Tổng cục Thuế năm 2013 đã chỉ ra rằng, 83% DN FDI đang sử dụng nhiều mánh khóe khác nhau để giảm tối đa số tiền thuế phải nộp. Qua thanh, kiểm tra 2.110 DN, thanh tra thuế đã thu hồi hơn 988 tỷ đồng tiền thuế nợ đọng và tiền phạt, tương đương với 47 triệu USD. Kết quả thanh tra cũng cho thấy, tại một số địa phương như Bắc Giang, Hòa Bình và Gia Lai, 100% các DN FDI đều có sai phạm về thuế.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lý các DN lớn thuộc Tổng cục Thuế cho biết, hiện nay, trốn thuế có xu thế ngày càng gia tăng dưới nhiều hình thức như: trốn doanh thu (bỏ ngoài sổ sách kết quả bán hàng) kê khai khống chi phí, lợi dụng chứng từ/hoá đơn để khấu trừ khống, hoàn thuế khống…

Ở mức độ nhẹ hơn, các DN tìm cách tránh thuế dưới nhiều hình thức như lợi dụng thể chế có thuế thấp để đầu tư (hợp pháp). DN cũng có thể lợi dụng các “thiên đường thuế” để thành lập cơ sở kinh doanh rồi đầu tư vào nơi khác; tận dụng các cam kết chính phủ; cơ chế chuyển giá; tận dụng các ưu đãi thuế; tận dụng các quy định không rõ ràng trong luật pháp… “Một hiện tượng có thể thấy rõ là các DN tận dụng tối đa để hưởng trọn vẹn ưu đãi thuế khi đầu tư ở địa bàn kinh tế khó khăn. Động cơ của họ là rất trong sáng nếu thực hiện đúng và sau thời gian ưu đãi vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh. Nhưng ngược lại nếu hết thời gian ưu đãi mà DN cuốn gói, phá sản thì rõ ràng DN đã tận dụng ưu đãi để tránh thuế”, ông Phụng cho biết.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/phap-luat/bao-dong-tinh-trang-loi-dung-chinh-sach-uu-dai-thue-21436.html

- "DNNVV có thêm cơ hội tiếp cận vốn". Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chính thức ra đời với kỳ vọng trở thành một “bệ phóng” tiếp sức cho nhiều doanh nghiệp hiện thực hóa, phát triển những ý tưởng kinh doanh mới.Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông, bên cạnh những trở ngại như môi trường kinh doanh chưa minh bạch, thiếu mặt bằng sản xuất kinh doanh, nguồn nhân lực chất lượng thấp, trình độ quản lý còn hạn chế, rào cản lớn nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) hiện nay là thiếu vốn để khởi nghiệp, đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Nhiều năm qua, tình trạng khó tiếp cận các nguồn tài chính đã luôn kìm hãm sự phát triển và tính đổi mới, sáng tạo của DNNVV nói riêng, khu vực kinh tế tư nhân nói chung. Việc thành lập SMEDF sẽ góp phần tháo gỡ vướng mắc này.

Bà Hoàng Thị Hồng, Giám đốc SMEDF cho biết, Quỹ có mức vốn điều lệ 500 tỷ đồng trong năm đầu tiên 2016 và 1.500 tỷ đồng cho 3 năm tiếp theo. Từ năm 2016, SMEDF ủy thác cho các ngân hàng thương mại cho vay đối tượng hỗ trợ của Quỹ với mức lãi suất ưu đãi là 5,5% đối với khoản vay ngắn hạn và 7% với khoản vay trung và dài hạn. Lãi suất này được cố định trong suốt thời gian vay vốn của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp ổn định, cân đối và quản lý tốt dòng tiền. Mức cho vay tối đa 70% tổng mức đầu tư của dự án, phương án sản xuất kinh doanh (không bao gồm vốn lưu động), tối đa 30 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm tối đa bằng 100% giá trị khoản vay. DNNVV có thể sử dụng tài sản hình thành từ vốn vay làm tài sản bảo đảm.

Các điều kiện vay vốn và trình tự, thủ tục, hồ sơ vay vốn cũng được Quỹ và các ngân hàng nhận ủy thác thiết kế theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi cho DNNVV dễ tiếp cận nguồn vốn. Bên cạnh đó, ngay trong năm nay, DNNVV đang hoặc dự định vay vốn của Quỹ sẽ được các chuyên gia giàu kinh nghiệm trực tiếp tham vấn tại cơ sở sản xuất để tư vấn quản lý tài chính, quản lý sản xuất. 

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/doanh-nghiep/dnnvv-co-them-co-hoi-tiep-can-von-21438.html

- "Vì sao quan chức hay tìm cách cho con cháu định cư ở nước ngoài?". ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ quan điểm với Infonet bên hành lang Quốc hội quanh chuyện “cán bộ về hưu hay đương chức tìm cách cho con cháu định cư ở nước ngoài”.

ĐB Trương Trọng Nghĩa nói, kinh nghiệm từ nhiều quốc gia, Chính phủ phải có trách nhiệm bảo vệ người dân tốt hơn. Mọi luật định, hiến định... đều phải trở thành hiện thực cuộc sống.

Nghĩa là, Nhà nước phải có trách nhiệm hơn, làm cho người dân cảm thấy được an toàn khi sống trên chính đất nước của mình. Bên cạnh đó, công bằng, công lý được thực thi. Nói vậy, không có nghĩa chúng ta tự bằng lòng, không hành động để biến Việt Nam thành nơi đáng sống”- ĐB Nghĩa nói.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/vi-sao-quan-chuc-hay-tim-cach-cho-con-chau-dinh-cu-o-nuoc-ngoai-post195632.info

- "Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Công nghiệp ô tô là bộ mặt quốc gia'".  Ngày 24/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có mặt tại buổi lễ khởi công dự án khu nghỉ dưỡng 4 tỉ USD tại Nam Hội An (Quảng Nam) cũng như Khởi công Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải mở rộng và 2 tuyến đường nối từ Cảng Tam Hiệp đến đường cao tốc và Khu công nghiệp.

Phát biểu tại dự án tại Nam Hội An (nơi 3 huyện nghèo ở huyện Thăng Bình và Duy Xuyên), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An được đầu tư xây dựng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, mà còn mở cơ hội để quảng bá hình ảnh nét đẹp của đất nước, con người Việt Nam đến với thế giới.

Đồng thời chính quyền địa phương cần có chính sách quan tâm tới công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân vùng dự án. Dự án đi vào hoạt động sẽ là điểm đến lý tưởng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, làm thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội của toàn tỉnh.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-cong-nghiep-o-to-la-bo-mat-quoc-gia-a237771.html

- " CPI tháng 4/2016 tăng cao nhất trong 5 năm". Tổng cục Thống kê vừa chính thức công bố, CPI tháng 4/2016 tăng 0,33% so với tháng trước, tăng 1,89% so với cùng kỳ năm trước; và tăng 1,33% so với tháng 12 năm trước. Trong khi đó, nếu tính bình quân, CPI 4 tháng đầu năm 2016 tăng 1,41% so với cùng kỳ năm trước.

Nếu tính từ năm 2015 trở lại đây, thì CPI tháng 4 năm nay có mức tăng cao nhất trong các tháng 4 của các năm còn lại.

Cụ thể, CPI các tháng 4 từ năm 2012 đến nay lần lượt tăng 0,05%; 0,02%; 0,08%; 014% và 0,33% so với tháng trước.

Trong khi đó, nếu so với cùng kỳ, CPI 4 tháng đầu năm nay thuộc diện thấp nhất trong 10 năm qua, chỉ cao hơn mức tăng 0,99% của tháng 4 năm ngoái.

Năm 2008, là năm Việt Nam có lạm phát cao, CPI tháng 4 tăng tới 21,42% so với cùng kỳ. Còn năm 2011, mức tăng này là 17,51%.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/cpi-thang-42016-tang-cao-nhat-trong-5-nam-d43383.html

- " Nợ công/GDP Việt Nam gấp đôi các nước ASEAN". Theo báo cáo kinh tế vĩ mô quý 1/2016 do TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) chủ trì, được công bố mới đây, so với một số nước ASEAN, Việt Nam có tỷ lệ nợ công so với GDP cao hơn hẳn.

Đáng nói hơn, theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trong nhóm nước này Việt Nam là nước duy nhất có tỷ lệ nợ công/GDP tiếp tục tăng đến gần 68% GDP vào năm 2020. Theo đó, thâm hụt ngân sách đã liên tục tăng kể từ khi Chính phủ thực hiện gói kích cầu năm 2009. Dẫn chứng, bội chi NSNN tăng từ mức 65,8 nghìn tỷ đồng năm 2011 lên mức 263,2 nghìn tỷ đồng năm 2015.

So với GDP, bội chi NSNN đã tăng từ mức 4,4% GDP năm 2011 lên mức 6,1% GDP năm 2015, cao hơn giới hạn 5% theo quy định của Chiến lược nợ công và nợ nước ngoài của quốc gia giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến 2030 (Chiến lược nợ công).

Do bội chi NSNN tăng cao, nợ công cũng tăng nhanh trong giai đoạn 2011-2015, từ mức 50,1% GDP lên 62,2% GDP, tiệm cận giới hạn 65% theo quy định của Luật quản lý nợ công. Năm 2015 cũng là năm dư nợ Chính phủ đạt 50,3%, cao hơn giới hạn 50% theo quy định.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/no-conggdp-viet-nam-gap-doi-cac-nuoc-asean-3306638/

- "Hướng dẫn thu, nộp cổ tức được chia cho vốn nhà nước đầu tư tại DN". Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 61/2016/TT-BTC hướng dẫn thu, nộp và quản lý khoản lợi nhuận, cổ tức được chia đối với phần vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp. Thông tư số 61/2016/TT-BTC quy định chi tiết việc thu, nộp lợi nhuận sau thuế còn lại sau khi trích lập các quỹ đối với công ty mẹ của các Tập đoàn kinh tế nhà nước, công ty mẹ của các Tổng công ty nhà nước, công ty mẹ trong nhóm công ty mẹ - công ty con, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên độc lập do Nhà nước nắm giữ 100% vốn Điều lệ; thu, nộp cổ tức và lợi nhuận được chia cho phần vốn nhà nước tại các công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có vốn góp của Nhà nước do bộ, ngành, địa phương đại diện chủ sở hữu.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/huong-dan-thu-nop-co-tuc-duoc-chia-cho-von-nha-nuoc-dau-tu-tai-dn-d68470.html

- " Thẩm định lại các dự án 10.000 tỷ: Dùng đồng tiền... khôn". Trong buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 21/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Kế hoạch và đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thẩm định lại các dự án quốc gia quan trọng, trước hết là các dự án có vốn từ 10.000 tỷ đồng trở lên.

Đánh giá về chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, TS Nguyễn Thạc Hoát, Khoa Tài chính-Tiền tệ, Học viện Chính sách và Phát triển cho rằng, đây là một chỉ đạo rất đúng, kịp thời và hợp lòng dân.  "Chúng ta phải liệu cơm gắp mắm, khi tình hình ngân sách khác, cung-cầu chi tiêu khác thì quy mô đầu tư, phân loại kỳ đầu tư cũng phải khác. Trong bối cảnh nợ công đang tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn như hiện nay, cần phải rà soát lại các dự án. Đó là một cách chống lãng phí, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả.

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/tham-dinh-lai-cac-du-an-10000-ty-dung-dong-tien-khon-3306650/

- " 'Hòm nợ công' nhắc nợ 29 triệu/người:Vấn đề là chống tham nhũng". Cần phải giải quyết triệt để tình trạng lãng phí tham nhũng, đó là nguồn gốc gây ra nợ công tăng cao. Cần phải giải quyết triệt để tình trạng lãng phí tham nhũng, đó là nguồn gốc gây ra nợ công tăng cao.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/hom-no-cong-nhac-no-29-trieunguoivan-de-la-chong-tham-nhung-3306466/

- "Bí thư Thăng: Trên 44% hộ nghèo thì nông thôn mới làm gì!". Chiều 24/4, làm việc tại huyện Cần Giờ (TPHCM), sau khi nghe báo cáo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nói: “Có hơn 44% số hộ dân ở huyện là hộ nghèo. Nông thôn mới mà hơn 44% hộ nghèo thì nông thôn mới làm gì. Người dân không cần nông thôn mới như thế”.Ông Thăng đề nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện cho người dân vay vốn làm ăn, đầu tư vào thế mạnh nuôi yến và cần có cơ chế để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào xã đảo Thạnh An. Việc huyện Cần Giờ đang sở hữu khu sinh quyển thế giới mà không phải địa phương nào cũng có được, Bí thư Thành ủy gợi ý lãnh đạo huyện chuyển đổi cơ cấu kinh tế sang du lịch, dịch vụ. Trước mắt, Sở Giao thông Vận tải cần tăng cường thêm bến phà để phục vụ người dân, du khách đến Cần Giờ vào dịp lễ và cuối tuần.

Trước đó, sáng cùng ngày, đến thăm xã Thạnh An, khi nghe người dân phản ánh phần lớn con em trên xã đảo chỉ học hết lớp 9 vì trên đảo không có trường cấp 3, trong khi vào đất liền học thì phải đi ghe, thuyền mất gần một tiếng, ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa chỉ đạo Sở Giáo dục - Đào tạo và chính quyền địa phương sớm xây dựng trường cấp 3 ở xã Thạnh An. Trước mắt, nếu chưa đủ điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực thì lập phân hiệu, mở một số lớp 10, 11 để đáp ứng nhu cầu học tập của các cháu và khi đủ điều kiện thì sẽ xây trường cấp 3.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/bi-thu-thang-tren-44-ho-ngheo-thi-nong-thon-moi-lam-gi-996554.tpo

- "Phòng vệ thương mại nhưng vẫn phù hợp cam kết hội nhập". Doanh nghiệp hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại mà vẫn phù hợp với các cam kết hội nhập khi Việt Nam tham gia Hiệp định TPP hay các Hiệp định thương mại tự do khác.Tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương -TPP hay các Hiệp định thương mại tự do là cánh cửa rộng mở để các doanh nghiệp Việt đẩy mạnh xuất khẩu nhưng cũng là thử thách khi hàng hóa các nước tràn vào Việt Nam với giá cả cạnh tranh.

Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại mà vẫn phù hợp với các cam kết hội nhập.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên BNEWS đã phỏng vấn ông Nguyễn Phương Nam – Phó Cục trưởng - Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/phong-ve-thuong-mai-nhung-van-phu-hop-cam-ket-hoi-nhap/14271.html

- "Giá gà thịt tăng mạnh". Giá gà lông màu bán tại trại ở các tỉnh miền Nam khoảng 44.000 -45.000 đồng/kg, tăng khoảng 15.000- 16.000 đồng/kg so với thời điểm giữa tháng 3/2016. Giá gà tăng thời điểm này là do thời gian qua, giá cả đầu ra của gà thịt bấp bênh, khiến người chăn nuôi giảm đàn. Nhiều trang trại chuyển sang nuôi gia công cho các công ty nước ngoài hoặc cho thuê chuồng trại để giảm bớt rủi ro, khiến nguồn cung ít dần, đẩy giá tăng lên.

Trong khi đó, nguồn gà ta tại các nơi còn khá dồi dào, giá tăng do nhu cầu lớn. Tại Đồng Nai, giá gà ta bán tại vườn đã tăng khoảng 10.000 đồng so với hồi đầu tháng, hiện gà mái ở mức 63.000 - 65.000 đồng/kg; gà trống là 53.000 - 55.000 đồng/kg. Dự báo, giá gà vẫn tiếp tục giữ vững ở mức cao đến hết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/gia-ga-thit-tang-manh-996522.tpo

- "Loạn ‘giá’ xuất khẩu lao động: Dồn dập đơn thư khiếu nại". Hằng ngày, có rất nhiều đơn thư khiếu nại của lao động đang làm việc tại Đài Loan được thu thập để gửi về Bộ LĐ-TB-XH. Vấn đề khiếu nại nhiều nhất là chuyện mức phí quá cao. Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm đào tạo và cung ứng nhân lực quốc tế, thuộc Công ty Techsimex (Phòng Thương mại - Công nghiệp VN), cho rằng: “Tất cả mọi người, cả DN, cơ quan quản lý và lao động (LĐ) đều mong muốn có chi phí thấp nhất, hợp lý nhất để đáp ứng được khả năng của LĐ. Tuy nhiên, có những đơn hàng cao, LĐ đổ xô đi mà không quan tâm đến phí, bởi họ biết hiệu quả thu được. Ngược lại, có những đơn hàng chi phí rất rẻ, dù đã hạ xuống 1.000 - 1.500 USD nhưng cũng không có người đi. LĐ cần thu nhập cao, cho nên thu nhập vừa phải nhưng phí thấp người ta cũng không đi”.

Trong khi đó, cán bộ của một DN phụ trách LĐ tại Đài Loan nhìn nhận, chính các DN đã góp phần đẩy phí lên cao. Vị này kể: “Khó khăn lắm chúng tôi mới đàm phán hợp đồng với đối tác mức phí 4.000 USD/LĐ, nhưng sau đó hợp đồng bị một DN VN nẫng tay trên vì họ chi hoa hồng cho công ty Đài Loan cao hơn. Họ đi đằng sau phá giá thì làm sao giảm được phí cho LĐ”.

Tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN xuất khẩu LĐ cũng được ông Nguyễn Lương Trào, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu LĐ VN đề cập: “Thông thường cạnh tranh không lành mạnh rơi vào các DN yếu. Chính việc này đã dẫn đến lựa chọn đối tác không chuẩn, làm hại tới các DN khác và làm hại LĐ”.

Xem chi tiết:

http://www.tapchigiaothong.vn/loan-gia-xuat-khau-lao-dong-don-dap-don-thu-khieu-nai-d24170.html

- "Rau sạch "tắc" đầu ra, rau bẩn ở tỉnh đổ về, Hà Nội ngậm ngùi ăn". Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội cho biết, Hà Nội có 5.100 ha đã được cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất. Tuy nhiên, theo ghi nhận của báo chí, tại nhiều vùng sản xuất rau an toàn tại Hà Nội còn rất nhiều vấn đề.

PV Infonet khảo sát tại vùng trồng rau an toàn ở huyện Đông Anh, Hà Nội, đi đến đâu cũng thấy rất nhiều chai lọ, bao bì thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng… nằm nhan nhản trên mặt bờ ruộng, dưới mương nước.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/rau-sach-tac-dau-ra-rau-ban-o-tinh-do-ve-ha-noi-ngam-ngui-an-post196748.info

- "Vì sao hệ thống đại lý thuế chưa phát triển?". Với vai trò cầu nối giữa cơ quan thuế và người nộp thuế (NNT), việc phát triển hệ thống đại lý thuế (ĐLT) sẽ góp phần tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp (DN), NNT tránh được những sai sót pháp lý, qua đó hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước và giảm những thiệt hại về tài chính. Nhưng hiện nay chỉ có 33 tỉnh, thành phố trên cả nước có ĐLT, với 2.800 chứng chỉ hành nghề ĐLT được cấp. Con số khiêm tốn này cho thấy, "cánh tay nối dài" của cơ quan thuế vẫn chưa phát triển như mong đợi. Vì sao vậy?

Thống kê của Hội Tư vấn thuế (VCTA) cho thấy, cả nước có 284 ĐLT đang hoạt động, trong đó nhiều đơn vị hoạt động hiệu quả. Ví dụ: Tại TP Hồ Chí Minh, ĐLT Trí Luật đang phục vụ, làm thủ tục dịch vụ thuế cho 400 DN; ĐLT Trương Gia tư vấn cho hơn 300 DN... Nhưng hoạt động ĐLT trên thực tế vẫn chưa phát triển như kỳ vọng. Ông Lê Văn Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ, Tổng cục Thuế cho biết, số lượng ĐLT ở các nước khác thường gấp đôi cán bộ công chức ngành thuế. Đơn cử, tại Nhật Bản, có 78.000 ĐLT, CHLB Đức có 83.000 ĐLT kể cả cá nhân và pháp nhân. Trong khi đó, ở Việt Nam hiện mới cấp chứng chỉ hành nghề tư vấn thuế cho 2.800 cá nhân, trong số này, 700 cá nhân hành nghề tại 284 ĐLT, chủ yếu là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Cả nước mới chỉ có 33 tỉnh, thành phố có ĐLT. Đây là "bức tranh" không mấy sáng sủa về hệ thống ĐLT tại Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/832417/vi-sao-he-thong-dai-ly-thue-chua-phat-trien

- "Lạc quan với dòng tiền ngoại". VN- Index đã tăng điểm khá mạnh trong tuần qua, đặc biệt là trong phiên giao dịch 22/4, với mức tăng 16,75 điểm, giúp thị trường chạm mốc 592,48 điểm. Hòa vào sức tăng của thị trường là đà mua ròng vượt trội từ khối ngoại. Động thái mua vào, bán ra của khối ngoại luôn có ảnh hưởng ít nhiều đến diễn biến TTCK, bởi nhà đầu tư trong nước luôn có tâm lý quan sát giao dịch của khối ngoại để làm căn cứ đầu tư. Trong quý I/2016, hoạt động của khối ngoại khá cầm chừng, chưa mang tính định hướng cho dòng tiền trong nước.

Bước sang quý II, khối ngoại đã mua ròng trong nhiều phiên liên tiếp và đặc biệt bứt phá trong phiên ngày 22/4/2016, với giá trị mua ròng đạt 204,61 tỷ đồng trên sàn HOSE. Theo phân tích của ông Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng Phân tích, CTCK Vietcombank (VCBS), từ đầu quý II, những diễn biến mới của nền kinh tế thế giới có tác động tích cực đến TTCK toàn cầu. Cụ thể, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thận trọng hơn trong việc nâng lãi suất đồng USD, áp lực rút vốn từ các thị trường mới nổi theo đó giảm xuống.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/lac-quan-voi-dong-tien-ngoai-149886.html

- "Loạn ‘giá’ xuất khẩu lao động: Dồn dập đơn thư khiếu nại". Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm đào tạo và cung ứng nhân lực quốc tế, thuộc Công ty Techsimex (Phòng Thương mại - Công nghiệp VN), cho rằng: “Tất cả mọi người, cả DN, cơ quan quản lý và lao động (LĐ) đều mong muốn có chi phí thấp nhất, hợp lý nhất để đáp ứng được khả năng của LĐ. Tuy nhiên, có những đơn hàng cao, LĐ đổ xô đi mà không quan tâm đến phí, bởi họ biết hiệu quả thu được. Ngược lại, có những đơn hàng chi phí rất rẻ, dù đã hạ xuống 1.000 - 1.500 USD nhưng cũng không có người đi. LĐ cần thu nhập cao, cho nên thu nhập vừa phải nhưng phí thấp người ta cũng không đi”.

Trong khi đó, cán bộ của một DN phụ trách LĐ tại Đài Loan nhìn nhận, chính các DN đã góp phần đẩy phí lên cao. Vị này kể: “Khó khăn lắm chúng tôi mới đàm phán hợp đồng với đối tác mức phí 4.000 USD/LĐ, nhưng sau đó hợp đồng bị một DN VN nẫng tay trên vì họ chi hoa hồng cho công ty Đài Loan cao hơn. Họ đi đằng sau phá giá thì làm sao giảm được phí cho LĐ”.

Tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN xuất khẩu LĐ cũng được ông Nguyễn Lương Trào, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu LĐ VN đề cập: “Thông thường cạnh tranh không lành mạnh rơi vào các DN yếu. Chính việc này đã dẫn đến lựa chọn đối tác không chuẩn, làm hại tới các DN khác và làm hại LĐ”.

Để giải quyết vướng mắc về phí, theo ông Trào, ngoài các biện pháp tăng cường thanh tra, kiểm tra ngăn chặn cò mồi, xử phạt DN sai phạm..., cơ quan chức năng cần có giải pháp kiểm soát phía công ty môi giới. “Đồng ý là phí phải theo thị trường, nhưng một khi phí quá cao, bất hợp lý thì không chấp nhận được, phải kiểm soát, xử phạt nghiêm, tạm dừng với những công ty cố tình tăng phí. Về lâu dài, hiệp hội xây dựng bộ quy tắc ứng xử, bên cạnh các nội dung chuyên môn, bộ quy tắc cũng có những quy tắc liên quan đến quan hệ đối tác, quan hệ với đồng nghiệp...”.

Xem chi tiết:

http://www.tapchigiaothong.vn/loan-gia-xuat-khau-lao-dong-don-dap-don-thu-khieu-nai-d24170.html

- "Giá gạo Việt Nam xuất khẩu đột ngột giảm". Hồi giữa tháng 4 vừa qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam có dấu hiệu đột ngột giảm, gạo 5% tấm hiện chỉ còn hơn 370 USD/tấn, giảm 5 USD/tấn so với tháng 3.2016. Trung tâm Tin học và thống kê (Bộ NN-PTNT) đánh giá đây là hiện tượng không bình thường bởi giá lúa trong nước tăng, giá gạo xuất khẩu của các nước trong khu vực vẫn giữ nguyên, thậm chí cao hơn.

Cụ thể, các quốc gia đang có giá gạo ở mức cao như: Ấn Độ với 380 USD/tấn, Campuchia 460 USD/tấn (gạo 5% tấm). Trong khi đó, một số nước giá gạo xuất khẩu thậm chí còn có chiều hướng tăng thêm 5 USD/tấn như Thái Lan, Pakistan.

Vì vậy, sự suy giảm đột ngột của giá gạo xuất khẩu sẽ khiến doanh nghiệp trong nước giảm lãi, và đặc biệt là những người dân trồng lúa sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đánh giá xuất khẩu gạo trong năm 2016 của Việt Nam sẽ tiếp tục chịu tác động trong bối cảnh diễn biến khó lường của các thị trường gạo thế giới, đặc biệt là sự cạnh tranh từ các nước xuất khẩu gạo lớn như Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan…, không chỉ về giá mà còn là chất lượng, thương hiệu. Lợi thế cạnh tranh về giá của gạo Việt Nam không còn như các năm trước khi Thái Lan chấp nhận bán ra với giá thấp để giải quyết hàng tồn kho.

Theo Trung tâm Tin học và thống kê, diễn biến thị trường gạo tại khu vực ĐBSCL trong tuần qua đã giảm nhiệt, giá lúa thì có xu hướng giảm do kho gạo của nhiều doanh nghiệp vẫn đầy nên họ ngừng thu mua lúa.

http://viettimes.vn/kinh-doanh/thi-truong/gia-gao-viet-nam-xuat-khau-dot-ngot-giam-52166.html

- "Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng: 'Nên hợp tác quốc tế để tìm độc tố khiến cá chết'". Ngày 24/4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã đi thị sát hai xã Kỳ Hà, Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh) - nơi xảy ra tình trạng cá, tôm chết thời gian qua. Chiều cùng ngày, đoàn đã có buổi làm việc tại thị xã Kỳ Anh để nắm thông tin và nghe lãnh đạo các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đại diện tỉnh Hà Tĩnh báo cáo sự việc.

Ông Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch thị xã Kỳ Anh cho biết, số lượng cá chết trên địa bàn tới nay khoảng 10 tấn. Là khu vực đông dân, trong đó có nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc, việc cá biển chết nhiều gây tâm lý bất an.

 

Về nguyên nhân cá chết, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện tỉnh Hà Tĩnh cho hay vẫn đang truy tìm. "Độc tố làm cá chết có thể là sinh học, hóa học hay là một loại nào khác. Cũng không loại trừ khả năng có một số chất độc như cyanua", ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Nông nghiệp nêu quan điểm.

Bày tỏ lo ngại trước những loại độc tố có thể khiến cá chết, Phó thủ tướng yêu cầu cần tìm hiểu rõ xuất xứ từ đâu. "Nếu thấy rằng mình chưa đủ khả năng để kết luận thì hãy hợp tác với quốc tế. Nhiều tổ chức quốc tế có đầy đủ thiết bị, có thể học hỏi kinh nghiệm từ họ để tìm nguyên nhân", ông nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://baonghean.vn/thoi-su-chinh-tri/201604/pho-thu-tuong-trinh-dinh-dung-nen-hop-tac-quoc-te-de-tim-doc-to-khien-ca-chet-2687429/

- "Gian lận thịt trâu - thịt bò". Cách đây hơn 10 năm, một thương hiệu thực phẩm lớn tại TP HCM đã thử nghiệm bán thịt trâu tươi tại một số nơi với giá thấp hơn thịt bò (dù không đáng kể), đồng thời hướng dẫn cách chế biến. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, những quầy thịt trâu này đã mất hút, cho thấy câu trả lời rất rõ ràng của thị trường là không chấp nhận thay thịt bò bằng thịt trâu.

Chuyện gian lận mua trâu bán thịt bò đã có từ lâu nhưng trước đây, chỉ đơn giản là trâu tươi giả bò tươi. Gần đây, sự gian lận ngày càng tinh vi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Chỉ trong vài tháng đầu năm nay, ít nhất 5 vụ “thịt bò giả” được cơ quan chức năng TP HCM phát hiện, tang vật lên đến 8 tấn.

Nguyên liệu để làm giả thịt bò là thịt trâu đông lạnh nhập khẩu (4 vụ) và thịt heo nái (1 vụ) cùng sự “hỗ trợ” đắc lực của hóa chất. Thịt trâu đông lạnh bán sỉ chỉ bằng 50% giá thịt bò tươi. Như vậy, người mua không chỉ bị móc túi mà còn bị đầu độc sức khỏe do loại thịt này được “khuyến mãi” cả vi sinh vật gây bệnh do rã đông sai cách và hóa chất trong quá trình phù phép.

Theo thống kê của ngành thú y, từ đầu năm đến nay, mỗi tuần các kho lạnh tại TP HCM tiếp nhận khoảng 1.000 tấn thịt và phụ phẩm trâu đông lạnh (tương đương với sản lượng trâu bò tươi nhập về TP HCM tiêu thụ). Trong khi đó, người tiêu dùng hầu như không thể mua lẻ thịt trâu. Thịt trâu đông lạnh nhập khẩu chỉ được giới bán buôn giao dịch với nhau.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/gian-lan-thit-trau-thit-bo-20160424214912178.htm

- " Tận dụng cơ hội". Những phong trào thi đua thiết thực, có chiều sâu, gắn liền với thực tiễn sản xuất do CĐ khởi xướng đã giúp DN trụ vững trong khó khăn, ổn định việc làm, đời sống của người lao động. Ông Cao Đình Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Vinh Thái (may gia công; huyện Bình Chánh, TP HCM), nhận xét như vậy về vai trò của CĐ trong việc hỗ trợ DN ổn định sản xuất - kinh doanh.

Quý I/2016, công ty ông Vinh liên tục gặp khó khăn khi đơn hàng sụt giảm; nguyên nhân một phần do đối tác chưa tin tưởng vào trình độ tay nghề của đội ngũ công nhân (CN). Thực tế, do sản phẩm làm ra bị lỗi khá nhiều nên công ty bị đối tác phàn nàn, thậm chí đòi bồi thường. Tìm hiểu nguyên nhân, ban giám đốc xác định do trình độ tay nghề CN chưa đồng đều, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Hiểu khó khăn ấy của DN, CĐ cơ sở đã mạnh dạn triển khai phong trào thi đua “Năng suất - chất lượng - hiệu quả” trong tập thể lao động. Chọn 10 thợ giỏi làm nòng cốt, CĐ cơ sở đã thành lập bộ phận đào tạo nghề cho thợ trẻ. Được uốn nắn, kèm cặp thường xuyên nên thợ trẻ sớm khắc phục các hạn chế về kỹ thuât, rút dần khoảng cách về trình độ với CN lâu năm. Chứng kiến sự chuyển biến ấy, ban giám đốc quyết định xây dựng một số chế độ đãi ngộ đi kèm nhằm động viên CN làm việc. Sự đồng thuận ấy của DN và CĐ cơ sở đã giúp CN nêu cao ý thức rèn nghề, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao hơn; nhờ vậy, chất lượng sản phẩm được cải thiện. Trong chuyến khảo sát đánh giá lại chất lượng sản phẩm, mới đây, đối tác nước ngoài của công ty rất bất ngờ trước những chuyển biến rõ rệt về tay nghề của CN. Khi đối tác này đồng ý bảo đảm đơn hàng đến hết năm 2016, không chỉ ban giám đốc DN mà CĐ cơ sở và tập thể lao động rất phấn khởi.

Xem chi tiết:

 http://nld.com.vn/cong-doan/tan-dung-co-hoi-20160424212549733.htm

- " Tăng sức hút vận tải đường thủy". Đội trưởng vận tải của Công ty Xi măng Hoàng Long (Hà Nam), ông Nguyễn Trung cho biết: Hàng hóa của công ty trước đây vận chuyển đi các tỉnh chủ yếu bằng ô tô, nhưng một năm trở lại đây, khi các cơ quan chức năng kiểm soát mạnh xe quá khổ, quá tải, công ty đã chuyển dần sang vận chuyển bằng đường thủy. Thực tế, vận chuyển bằng đường bộ có giá thành cao hơn tới 4 lần đường thủy. Tính ra, nếu vận chuyển bằng đường thủy, doanh nghiệp tiết kiệm được khoảng 30 triệu đồng/tháng.

http://baotintuc.vn/kinh-te/tang-suc-hut-van-tai-duong-thuy-20160424223402664.htm

- "Cần có chính sách thuế ưu đãi để thúc đẩy CNTT phát triển". Phát biểu tại đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, VINASA đã đưa ra nhiều khuyến nghị xác đáng về chính sách thuế CNTT, dịch vụ CNTT, đặc biệt là làm rõ khái niệm dịch vụ CNTT. Các kiến nghị liên quan đến thuế đã được Chính phủ họp bàn, được Bộ Tài chính tiếp thu.

Hiện, Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về một số giải pháp, chính sách ưu đãi thuế nhằm thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT tại Việt Nam, tập trung vào một số vấn đề như: kéo dài thời hạn ưu đãi thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% tối đa không quá 30 năm đối với doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực CNTT sử dụng trên 1.000 lao động; giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với nhân lực CNTT làm việc trong các doanh nghiệp CNTT được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp; không phải kê khai, tính thuế giá trị gia tăng đối với sản xuất, kinh doanh sản phẩm và dịch vụ phần mềm không chịu thuế giá trị gia tăng....

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, để khuyến khích, thúc đẩy CNTT thì quan trọng nhất chính là thuế, chứ CNTT không cần nhiều lắm các chính sách về đầu tư, tín dụng, đất đai...

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Khoa-hoc/832385/can-co-chinh-sach-thue-uu-dai-de-thuc-day-cntt-phat-trien

(T.Hằng – tổng hợp)