Các báo viết về Tài chính ngày 25/5/2015

**Bán 1 tỷ USD cho Vietcombank: Bộ Tài chính đã chưa minh bạch?; **Giá xăng và những “điểm đen” mơ hồ; **Kiểm toán: Doanh nghiệp xăng dầu lãi "khủng" do gian lận;...

Các báo viết về Tài chính ngày 25/5/2015

- "Bán 1 tỷ USD cho Vietcombank: Bộ Tài chính đã chưa minh bạch?". Bình luận về việc bộ Tài chính bán 1 tỷ USD trái phiếu chính phủ cho Vietcombank, đại biểu Quốc hội, ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho rằng thương vụ đã công khai nhưng phạm vi không rộng rãi, minh bạch, không đến được nhiều đối tượng nên gây ra thắc mắc cho thị trường.

Ông Kiêm bình luận hoạt động mua bán trái phiếu là việc làm thường xuyên của Chính phủ. Chỉ có căn cứ vào đối tượng mua, lãi suất quy định cao quá làm phá vỡ mặt bằng lãi suất, hay là sử dụng vốn không đúng mục đích, không hiệu quả gây nợ công hoặc nợ xấu của ngân hàng tăng lên mà xem xét.

“Với việc bộ Tài chính bán cho Vietcombank 1 tỷ USD trái phiếu Chính phủ với lãi suất 4,8%, kỳ hạn 5 - 10 năm, có vẻ Chính phủ sẽ thiệt hơn còn Vietcombank thì có lợi. Vì vậy, cần phải công khai những hoạt động mua bán này để thiệt hại được giảm bớt”, ông Kiêm đánh giá.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/ban-1-ty-usd-cho-vietcombank-bo-tai-chinh-da-chua-minh-bach-1030649.html

- "Giá xăng và những “điểm đen” mơ hồ". Xung quanh phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Tài chính lý giải về việc xăng tăng giá, trao đổi với PV NTNN, chuyên gia kinh tế Nguyễn Quang A phân tích:

Giá xăng tăng 2 lần trong 15 ngày tổng cộng 3.150 đồng/lít (trong đó tăng 1.200 đồng/lít ngày 20.5). Thuế Bảo vệ môi trường tăng thêm 2.000 đồng/lít và lãnh đạo Bộ Tài chính giải thích tăng thuế BVMT không phải là nguyên nhân tăng giá xăng vì thuế nhập khẩu giảm từ 35% xuống 20%.

Thực hư ra sao? Đối với người tiêu dùng, có thể hình dung giá bán lẻ xăng đơn giản như sau:

Giá bán lẻ = giá nhập + chi phí + lợi nhuận + các loại thuế (phí).

Theo quy định hiện hành chi phí định mức là 1.050 đồng/lít, lợi nhuận định mức là 300 đồng/lít. Nói cách khác, giá bán lẻ (21.030 đồng/lít) = 1.350 đồng/lít + giá nhập + các loại thuế và phí.

Theo Bộ Công Thương, giá nhập khẩu xăng đã tăng từ 79,64 USD/thùng (ngày 30.4) lên 81,77 USD/thùng (ngày 20.5) tức là tăng 2,67% (tỷ giá tăng 1% ngày 7.5 nên tính bằng tiền đồng giá nhập tăng khoảng 2,7%). Trong hơn 20 ngày qua giá xăng bán lẻ tăng 18%!

Giá xăng nhập khẩu tính ra tiền Việt là 11.272,7 đồng/lít và khoản giảm thuế nhập khẩu (15%) là 1.691 đồng/lít. Như vậy tổng thuế sẽ tăng ít nhất 2.000 - 1.691 = 309 đồng/lít.

Như thế nói tăng thuế môi trường không làm tăng giá bán lẻ là hoàn toàn không đúng.

Trong lúc ngân sách khó khăn thì tăng thuế, phí là cách dễ nhất để tăng thu. Để hình dung tất cả các loại thuế và phí (kể cả bình ổn giá) cỡ bao nhiêu có thể tính ngay ra: 21.030 – 1.350 – 11.222,7 = 8.457,3 đồng/lít (trong đó có 300 đồng/lít bình ổn giá).

Nói cách khác mỗi người khi tiêu thụ xăng bây giờ đóng 8.157 đồng/lít tiền thuế để.

Với khoảng 38 triệu lít xăng dầu tiêu thụ hàng ngày, số tiền thuế cỡ 321 tỷ/ngày hay cỡ 117 ngàn tỷ/năm. Toàn dân đóng thuế nuôi nhà nước, đó là nghĩa vụ nhưng ngược lại, Nhà nước cũng phải có trách nhiệm minh bạch với nhân dân.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/gia-xang-va-nhung-diem-den-mo-ho-589650.html

- "Kiểm toán: Doanh nghiệp xăng dầu lãi "khủng" do gian lận". 
Theo báo cáo kiểm toán năm 2014 vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố, giai đoạn 2011- 2013 hầu hết các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đã vi phạm hạn mức nhập khẩu, dự trữ lưu thông xăng dầu… được quy định tại Nghị định 84 của Chính phủ.

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã cố tình nhập khẩu sản lượng thấp hơn so với hạn mức; tại một số thời điểm không đảm bảo dự trữ lưu thông 30 ngày và mua xăng dầu của các đơn vị không phải là doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu. 

Cụ thể, Công ty TNHH MTV TCT Xăng dầu Quân đội từ năm 2011 đến năm 2013 mua 143.997.297 lít, kg (tương đương 2.906,37 tỷ đồng); Công ty TNHH Vận tải Thủy bộ Hải Hà năm 2012 và 2013 mua 29.404.973 lít,kg (tương đương 542 tỷ đồng)....

Ngoài ra, một số doanh nghiệp quy định giá bán lẻ vùng 2 cao hơn giá bán lẻ vùng 1 và cao hơn mức giá bán lẻ được quy định tại các văn bản điều hành của Liên bộ Công Thương - Tài chính

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước cũng cho rằng, chính sách điều hành giá xăng dầu, việc sử dụng trích Quỹ Bình ổn giá năm 2011 cũng chưa phù hợp. Giá xăng dầu trong nước đã bị ghìm giữ quá thấp so với giá xăng dầu thế giới trong một thời gian dài, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu được sử dụng quá mức khiến không còn nguồn bù đắp và buộc phải điều chỉnh tăng giá xăng dầu ở mức cao. Chính vì vậy, đã không đảm bảo mục tiêu bình ổn giá và “đẩy” chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/kiem-toan-doanh-nghiep-xang-dau-lai-khung-do-gian-lan-post165094.info

- "Doanh nghiệp thủy sản: Yếu vì tỷ giá". Mặc dù kim ngạch xuất khẩu thủy sản của doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh BR-VT đạt 83,47 triệu USD trong quý I/2015, tăng 20,65% so với cùng kỳ năm 2014, song, các DN xuất khẩu thủy sản lại cho rằng, có nhiều thách thức trong việc xuất khẩu thủy sản thời gian tới, trong đó, việc đồng USD tăng và Euro mất giá sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình xuất khẩu thủy sản. 

Theo ông Nguyễn Công Huyên - Phó TGĐ Công ty CP Chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản BR-VT (Baseafood), việc đồng USD tăng giá, DN xuất khẩu thủy sản sẽ được lợi vì lượng tiền (tính theo VND) thu về cao hơn so với lúc ký hợp đồng. Thế nhưng, khi Euro mất giá so với USD, đối tác ở thị trường châu Âu cũng khó khăn trong việc thanh khoản, tiền chuyển về cho các DN xuất khẩu cũng sẽ chậm hơn. “Nếu giá USD vẫn giữ ở mức cao trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu thủy sản, các yếu tố đầu vào cũng sẽ tăng theo giá USD làm cho giá thành sản phẩm tăng lên đẩy sức mua giảm xuống”- ông Nguyễn Công Huyên nhấn mạnh.

Mặt khác, để có giá cả cạnh tranh, các DN xuất khẩu thủy sản phải tìm nguồn nguyên liệu ổn định trong tỉnh, trong nước, thậm chí phải nhập khẩu từ nước ngoài. Tuy nhiên, nguyên liệu nhập khẩu thường tác động lớn từ giá USD, giá tương đối cao khi nhập về nên khả năng DN có lãi là không lớn. Vì vậy trước mắt để giảm giá thành cho sản phẩm thì DN phải tiết kiệm ngay từ khâu sản xuất, hạn chế những sản phẩm lỗi, bên cạnh đó là phải tìm kiếm những thị trường mới dự phòng không bị tác động nhiều của giá USD. Ngoài ra, DN tiếp tục đầu tư trang thiết bị công nghệ mới để nâng cao năng suất chế biến.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/doanh-nghiep/doanh-nghiep-thuy-san-yeu-vi-ty-gia-20150522032714450.htm

- "Dự án thép ngàn tỉ “chết”: Ai chịu trách nhiệm?". Ban Quản lý Khu Kinh tế Hà Tĩnh vừa có Văn bản số 647/KKT-QLDN “về việc chấm dứt hoạt động dự án Nhà máy Liên hợp gang thép Vạn Lợi” gửi đến các ngân hàng đã cho chủ đầu tư dự án này vay tiền. Văn bản nêu rõ dự án có vốn đầu tư 1.764 tỉ đồng sẽ hoàn thành giai đoạn 1, cho sản phẩm phôi thép thương phẩm, gang thỏi vào tháng 8-2010 nhưng từ năm 2009 thì gặp vấn đề về nguồn lực, đến cuối năm 2010 phải dừng lại và bỏ hoang đến nay.

Nhà máy Thép Vạn Lợi do Công ty CP Gang thép Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, xây dựng tại Khu Kinh tế Vũng Áng (xã Kỳ Thịnh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Dự án khởi công vào năm 2008, công suất 500.000 tấn/năm. Dự kiến, năm 2010, nhà máy đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho khoảng 1.200 lao động địa phương.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/du-an-thep-ngan-ti-chet-ai-chiu-trach-nhiem-20150524230040579.htm

- "Nhà máy thép nghìn tỷ ở Vũng Áng thành nơi chăn bò".  Những hình ảnh mới nhất do PV. VietNamNet ghi lại khi tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức thông báo chấm dứt hoạt động Nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi (Vũng Áng, Hà Tĩnh). 

Dự án Nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi chính thức khởi công vào năm 2008. Tổng mức đầu tư của dự án lên tới hơn 1700 tỷ đồng, do Cty CP Gang thép Hà Tĩnh làm chủ đầu tư (trong đó 2 cổ đông lớn nhất Cty Vạn Lợi 64%, Cty Hợp Thành 34%).

Ông Võ Tá Nam, PGĐ Ngân hàng phát triển chi nhánh Hà Tĩnh cho biết, dự án này được triển khai theo hình thức các ngân hàng hùn vốn cho dự án với mức độ, ngân hàng chịu cho vay 85% (trên tổng mức đầu tư DA) và chủ đầu tư chỉ là 15%.

Theo cam kết của chủ đầu tư, tháng 8/2010, DA sẽ cho ra thương phẩm đầu tiên, kết thúc giai đoạn 1 đầu tư.

Tuy nhiên, cũng từ năm 2010, DA đã bị ngưng trệ và dừng hẳn cho đến nay. Hệ thống nhà máy, lò luyện, máy móc thiết bị… đã để hoang. Do vị trí nằm sát biển nên hệ thống máy móc đã xuống cấp nhanh chóng, gần như đã bị gỉ sét và hư hại.

Theo thông báo ngày 19/5 vừa qua của BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh, sẽ chấm dứt hoạt động của DA này sau 5 năm ngưng trệ. Yêu cầu các ngân hàng bảo vệ tài sản, sau ngày 25/5, BQL sẽ ra quyết định thu hồi giấy phép đầu tư, đất.

Xem chi tiết:

 
- "Nhiều doanh nghiệp né thành lập Công đoàn". Đây là phản ánh của LĐLĐ quận 1, TP HCM tại buổi làm việc với LĐLĐ TP về công tác phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn (CĐ) cơ sở vào cuối tuần qua. LĐLĐ quận 1 còn cho biết nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tồn tại trên giấy tờ, thực tế không còn hoạt động khiến việc khảo sát, vận động thành lập CĐ mất nhiều thời gian.

Cá biệt, có nhiều DN dù LĐLĐ quận đã cử cán bộ đến tiếp xúc nhiều lần nhưng chỉ cử nhân viên không có trách nhiệm ra tiếp hoặc chỉ hứa hẹn qua loa nhằm trì hoãn việc thành lập CĐ cơ sở.

Theo khảo sát, trên địa bàn quận 1, TP HCM có 304 DN có từ 20 lao động trở lên. Qua tuyên truyền vận động, LĐLĐ quận 1 đã thành lập 91 CĐ cơ sở.

Xem chi tiết:

 
- "Xăng, điện tăng giá khiến CPI tăng cao nhất từ đầu năm". Do giá điện và xăng tăng đã khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước trong tháng 5 tăng cao nhất từ đầu năm và so với cùng kỳ năm ngoái. 
Theo kết quả công bố của Tổng Cục thống kế, chỉ số CPI cả nước tháng 5/2015 đã tăng 0,16% so với tháng 4 và tăng 0,95% so với cùng kỳ năm 2014. Nguyên nhân khiến CPI tháng 5 tăng mạnh là do giá xăng được điều chỉnh tăng ngày 5/5 khiến một số nhóm hàng khác tăng theo, nhất là nhóm giao thông tăng 1,06%. Việc giá cước vận tải hành khách tăng trong dịp lễ 30/4-1/5 cũng góp phần khiến CPI tăng.
 
Cũng nhờ dịp nghỉ lễ kéo dài khiến nhu cầu du lịch tăng cao nên chỉ số giá nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,39% so với tháng trước. Tuy nhiên, trái với những tháng trước, ở tháng 5 nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống lại bất ngờ giảm 0,22% so với tháng trước.
 
Nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng cao nhất với mức 1,27% so với tháng trước dù gas và dầu hỏa đã giảm giá từ trước đó. Bên cạnh đó, giá điện tăng thêm 7,5% từ ngày 16/3 cũng khiến cho tiền điện của các hộ gia đình bị ảnh hưởng. Các nhóm hàng khác có biến động không đáng kể, duy chỉ có nhóm giáo dục là chỉ số giá được giữ nguyên.
 
Hai mặt hàng đặc biệt là vàng và USD diễn biến trái ngược nhau khi lần lượt ghi nhận ở các mức giảm 0,27% và tăng 0,36% so với tháng trước.

Xem chi tiết:

http://songmoi.vn/kinh-te-thi-truong/xang-dien-tang-gia-khien-cpi-tang-cao-nhat-tu-dau-nam

- "VN-Index sẽ trở lại 600 điểm?". VN-Index đã có một tuần giao dịch bùng nổ với 4/5 phiên tăng điểm, với tổng mức tăng 32,8 điểm (tương đương 6,2%). Xu hướng tăng lần này được dẫn dắt bởi các nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn và thanh khoản cao nên nhà đầu tư kỳ vọng sẽ bền vững hơn những đợt tăng trước và ít khả năng đảo chiều trong ngắn hạn.

Cụ thể, trong phiên thứ Ba (19/5/2015), ngay sau khi thị trường giảm mạnh, sự phục hồi rất mạnh của MWG, GAS cùng cổ phiếu ngành ô tô và một số cổ phiếu bất động sản đã đẩy chỉ số VN-Index phục hồi gần 8 điểm. Trong 2 phiên tiếp theo, VN-Index đã khẳng định xu hướng tăng giá ngắn hạn khi vượt qua ngưỡng kháng cự 537-539 điểm với thanh khoản tốt bằng sự phục hồi mạnh của hầu hết cổ phiếu, với 63 mã tăng trần với thanh khoản lớn.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, dù nhà đầu tư lo ngại áp lực chốt lời của cổ phiếu T+3, nhưng VN-Index vẫn tăng hơn 9 điểm nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là VCB tăng mạnh, trong khi các cổ phiếu lớn khác vẫn duy trì mức tăng điểm khá. Khối ngoại mua ròng suốt 5 phiên với tổng giá trị mua ròng trên 400 tỷ đồng.

http://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/vnindex-se-tro-lai-600-diem-120182.html

(T.Hằng - tổng hợp)