Các báo viết về Tài chính ngày 25/5/2016

(eFinance Online) - **Giá dầu lên cao nhất trong 8 tháng; **Đồng USD nối đà tăng trước phát biểu của quan chức Fed; **Buộc doanh nghiệp nới room, có khả thi?;...
Các báo viết về Tài chính ngày 25/5/2016

- " Giá dầu lên cao nhất trong 8 tháng". Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu trên các thị trường của thế giới lập mức đỉnh cao mới của năm 2016 bởi kỳ vọng các yếu tố gây gián đoạn nguồn cung sẽ giúp chấm dứt tình trạng dư thừa dầu, theo tin từ Wall Street Journal.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2016 tăng 54 cent tương đương 1,1% lên mức 48,62 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa cao nhất tính từ tháng 10/2015 của giá dầu WTI giao kỳ hạn.

Trên thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn tăng 26 cent tương đương 0,5% lên mức 48,61 USD/thùng. Suốt từ tháng 1/2016 cho đến nay, giá dầu Brent chưa bao giờ đóng cửa dưới mức của giá dầu WTI.

Tính từ mức thấp thiết lập vào tháng 2/2016, giá dầu thô trên thị trường Mỹ đã tăng hơn 85% bởi kỳ vọng tình trạng dư thừa dầu sẽ sớm chấm dứt. Trên thực tế, hoạt động sản xuất năng lượng tại một số khu vực lớn của thế giới như Mỹ đã giảm, nhưng mức độ chưa đủ lớn. Cùng lúc đó, nhiều nước lại đẩy mạnh bơm dầu ra thị trường.

Ngày thứ Ba, Citigroup dự báo giá dầu sẽ lên mức 50 USD/thùng trong quý 3/2016. Trong lần dự báo gần nhất, Citigroup cho rằng giá dầu sẽ chỉ có thể đạt được mức này trong quý 4/2016.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/gia-dau-len-cao-nhat-trong-8-thang-20160525065658700.htm

- "Đồng USD nối đà tăng trước phát biểu của quan chức Fed". Đồng USD nối đà tăng trong thứ Ba khi các nhà đầu tư tập trung vào số liệu kinh tế khởi sắc và các phát biểu của quan chức Fed, mở đường cho việc tăng lãi suất trong thời gian tới. Đồng USD tăng 0,7% so với euro lên 1,1141USD/EUR.Đồng USD tăng 0,6% so với yen lên 109,9720JPY/USD.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/dong-usd-noi-da-tang-truoc-phat-bieu-cua-quan-chuc-fed-1734632.html

- "Tổng thống Obama đặt rất nhiều kỳ vọng vào những người trẻ". “Nhóm thanh niên dưới 35 tuổi chiếm đến 65% cơ cấu dân số khu vực ASEAN. 65%, tức khoảng 600 triệu. Như thế là rất nhiều người đấy”, Tổng thống Mỹ Barack Obama trình bày số liệu thống kê trong một cuộc họp mở của chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI), diễn ra tại Đại học Taylor’s (thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia).

Bên cạnh đó, ông Obama cũng khẳng định, chính nhóm bạn trẻ dưới 35 tuổi “sẽ định nghĩa lại tương lai khu vực” trong những thập niên kế tiếp. Tổng thống Mỹ đồng thời cho rằng mối “thâm tình” giữa Washington và ASEAN - khu vực địa chính trị gồm nhiều quốc gia đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng, là yếu tố tối quan trọng, ảnh hưởng to lớn đến tương lai chung của cả hai bên.

Hơn nữa, xây dựng mối quan hệ “từ gốc rễ” với các nước Đông Nam Á vốn là một trong những chính sách mấu chốt của ông Obama trong suốt hai nhiệm kỳ tổng thống Mỹ.

Do vậy, năm 2013, tổng thống Barack Obama đã khởi động Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) nhằm thúc đẩy, tăng cường hoạt động phát triển kỹ năng lãnh đạo và kết nối cho thanh niên trong độ tuổi từ 18 - 35 tại 10 nước ASEAN (Brunei, Myanmar, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Lào, Singapore, Thái Lan, Việt Nam) thông qua hàng loạt chương trình, cam kết cụ thể, bao gồm tài trợ học bổng ươm mầm, tổ chức giao lưu văn hóa, trao đổi trong khu vực...

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/gioi-tre/tong-thong-obama-dat-rat-nhieu-ky-vong-vao-nhung-nguoi-tre-706180.html

- "Buộc doanh nghiệp nới room, có khả thi?". Để gỡ tắc cho việc áp dụng quy định nới room tại Nghị định 60/2015, có ý kiến cho rằng, thay vì trao cho DN quyền quyết định có nới room hay không, nhà quản lý nên tính tới đưa ra quy định buộc DN phải thực hiện nới room bằng cách áp đặt một liều lượng hợp lý.

Tuy nhiên, một chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán nhìn nhận, để hiện thực hóa ý tưởng trên không đơn giản và nếu không cẩn trọng sẽ can thiệp vào quyền tự chủ, tự quyết của DN. Thông lệ quốc tế cho thấy, không quốc gia nào ép DN phải mở room cho NĐT nước ngoài, mà quyết định này thuộc về những ông chủ góp vốn vào DN. Đây là luật chơi sòng phẳng của thị trường, do đó Nhà nước không nên can thiệp.

Sở dĩ, việc trao quyền cho DN nới room ở các nước thực hiện suôn sẻ, không bị vướng mắc nhiều là bởi điều kiện kinh doanh, hệ thống ngành nghề kinh doanh có điều kiện ở các quốc gia khác không quá phức tạp như tại Việt Nam. Do đó, các DN dễ dàng nới room, mà không phải tốn thời gian rà soát các điều kiện kinh doanh như các DN Việt Nam đang phải tiến hành.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/buoc-doanh-nghiep-noi-room-co-kha-thi-153159.html

- "Vì sao hàng Việt gặp khó?". Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 494/TTg ngày 20-4-2010 của Thủ tướng Chính phủ về sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong đấu thầu các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước (NSNN) đã bước đầu thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN), góp phần giảm nhập siêu, tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam. Tuy nhiên, những khó khăn về cơ chế chính sách, năng lực của DN cung cấp hàng hóa cũng như năng lực của chủ đầu tư dự án… khiến hàng Việt vẫn gặp nhiều khó khăn khi tham gia đấu thầu vào các dự án sử dụng vốn NSNN.

Nhận định về vấn đề này, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết, những khó khăn chủ yếu tác động đến hiệu quả thực hiện Chỉ thị số 494/TTg là do cơ chế chính sách, do năng lực của cả chủ đầu tư và DN cung cấp hàng hóa. Về chính sách, đến nay hầu như chưa có hàng rào kỹ thuật, nhất là các tiêu chuẩn liên quan đến bảo vệ sức khỏe người sử dụng, tiêu hao năng lượng… đối với các loại hàng hóa, nhất là sản phẩm cơ khí. Việt Nam cũng chưa có chính sách hỗ trợ chi phí chuyển giao công nghệ, mua bán bản quyền thiết kế, đặc biệt là trong việc đầu tư các phần mềm thiết kế chế tạo thiết bị phục vụ sản xuất các nhà máy thủy điện, xi măng. Ngoài ra, để hàng hóa trong nước có thể được sử dụng nhiều hơn tại các dự án sử dụng vốn nhà nước thì việc lập kế hoạch, chọn nhà thầu sẽ phải bóc tách, phân chia nhỏ gói thầu... nhưng một số dự án đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa các gói thầu, rủi ro về vận hành cao, nên việc tách gói thầu phải cân nhắc kỹ đi đôi với việc thuê tư vấn giỏi. Vì vậy, nhiều hồ sơ mời thầu vẫn ưu tiên hàng nhập ngoại, loại bỏ hàng sản xuất trong nước ngay cả khi sản phẩm đó nằm trong danh mục máy móc, thiết bị, vật tư... trong nước sản xuất đã được Bộ Công thương phê duyệt. Về phía năng lực của các DN cung cấp hàng hóa trong nước, dù đã có chuyển biến, nhưng thực tế một số máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu sản xuất trong nước chưa cạnh tranh được với những sản phẩm nhập khẩu cùng loại, dẫn đến chi phí sửa chữa, bảo trì, thay thế trong quá trình vận hành tăng…

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/835295/vi-sao-hang-viet-gap-kho

-"Phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam: Điện than “giết” 21.000 người/năm". Đó là cảnh báo được đưa ra tại Hội thảo “Phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam” do Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) phối hợp tổ chức hôm qua (24/5).Do vậy, các chuyên gia trong và ngoài nước cảnh báo Việt Nam cần tìm giải pháp thúc đẩy sử dụng các nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Ông Bakhodir Burkhanov - Phó Giám đốc Quốc gia UNDP – nhận định, Việt Nam đã có những thay đổi chính sách đáng khích lệ về phương hướng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT). Song, sản xuất điện ở Việt Nam vẫn sẽ phụ thuộc vào than trong thời gian tới dù than là nguyên nhân chủ yếu gây phát thải khí nhà kính, đồng nghĩa với việc “đi ngược lại xu hướng trên thế giới”.

Theo ông Burkhanov, nguyên nhân của tình trạng này là do điện than thường được coi là nguồn điện rẻ và gánh nặng lớn do điện than gây ra thường không được tính đến trong các lựa chọn chính sách và ngân sách. Thực tế, nghiên cứu “Xanh hoá nguồn năng điện hỗn hợp” của UNDP chỉ ra rằng, giá của điện than thực chất rất đắt bởi các tác động tiêu cực của điện đốt than “nằm ngoài giá”: việc khai thác, vận chuyển và sử dụng than chứa đựng nhiều chi phí ẩn đối với nền kinh tế, môi trường, thu nhập hộ gia đình và sức khoẻ của người dân.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/thi-truong/phat-trien-nang-luong-tai-tao-tai-viet-nam-dien-than-giet-21000-nguoinam-275536.html

- "Khó khăn chồng chất, doanh nghiệp nhỏ dễ "chết yểu"". Là một bộ phận quan trọng trong nền kinh tế, tiên phong trong hội nhập nhưng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam hiện đang gặp rất nhiều khó khăn. Những chia sẻ của doanh nghiệp tại hội thảo “Doanh nghiệp dân doanh - Động lực phát triển kinh tế Thủ đô” diễn ra chiều 24-5 cho thấy, khối doanh nghiệp này đang rất cần được tiếp sức. Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ TP Hà Nội cho biết, doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số doanh nghiệp đang hoạt động, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của đất nước và tạo việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này rất dễ “chết” khi có biến động của nền kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay.

Dẫn chứng cho nhận định này, ông Mạc Quốc Anh nói, theo tài liệu nghiên cứu đặc điểm môi trường kinh doanh tại Việt Nam - kết quả điều tra doanh nghiệp nhỏ và vừa cho thấy, có tới 84% doanh nghiệp được hỏi thừa nhận có khó khăn; 16% doanh nghiệp được hỏi tin rằng họ không trở lại thị trường hoặc chuyển đổi ngành khác. Các khó khăn doanh nghiệp thường gặp phải là: thiếu vốn/tín dụng (30%); cạnh tranh quá lớn (21%); thiếu máy móc hiện đại và thiếu cơ sở sản xuất.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/kho-khan-chong-chat-doanh-nghiep-nho-de-chet-yeu/680698.antd

- "Đơn lẻ thì dễ bẻ". Trong cạnh tranh, ai nắm được hệ thống phân phối thì nắm được thị trường. Nguy cơ hàng Việt bị “hất cẳng” tại chính sân nhà đang trở thành hiện thực khi các “đại gia” Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Mỹ  “đổ bộ” vào siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ. Vì đâu nên nỗi? Tại họ “cao tay” hay do ta chậm trễ?Chỉ riêng năm 2015, nước ta có tổng cộng 525 thương vụ mua bán, sáp nhập có giá trị trên 4,3 tỷ USD, tăng 40% so với năm 2014. Gần đây nhất, Tập đoàn Central Group của Thái Lan đã qua mặt một loạt đối thủ nặng ký để sở hữu Big C Việt Nam. Sau khi thâu tóm được 2 hệ thống siêu thị rất mạnh là Metro và Big C, họ đã yêu cầu mức chiết khấu rất cao đối với các nhà sản xuất trong nước.

Đã quá rõ nguy cơ họ sẽ gạt các doanh nghiệp Việt ra để đưa các sản phẩm Thái Lan vào hệ thống phân phối. Không chỉ Thái Lan, các “ông lớn” bán lẻ hàng đầu thế giới cũng đã có mặt và đang bành trướng trên quy mô lớn như Lotte (Hàn Quốc), AEON (Nhật Bản), Circle K (Mỹ), Shopx Go (Singapore).

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/don-le-thi-de-be/680701.antd

- "Tháng 7, xem xét bỏ trần giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi".  Đó là khẳng định của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng tại buổi làm việc với Đại sứ Michael Froman - đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) sáng 24/5. Tại buổi làm việc, ông Froman bày tỏ sự quan tâm tới việc kiểm soát đối với mặt hàng sữa của Việt Nam.Đáp lại, Bộ trưởng Dũng cho biết, Việt Nam sẽ xem xét dỡ bỏ chính sách giá trần với mặt hàng sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi từ đầu tháng 7/2016. “Các chính sách cần đảm bảo cạnh tranh, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, nhà nước và người tiêu dùng. Các doanh nghiệp cũng phải đảm bảo sự minh bạch và cần chứng minh điều đó”, ông Dũng nói.

Về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Bộ trưởng Tài chính cho rằng, hiệp định hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cải cách về chính sách của các nước theo hướng tích cực hơn, ông mong Chính phủ Hoa Kỳ sớm trình Quốc hội thông qua TPP.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/thang-7-xem-xet-bo-tran-gia-sua-cho-tre-duoi-6-tuoi-1008283.tpo

- "Sắp bán 82% vốn nhà nước tại Tico". Ngày 9/6, tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM, Tổng công ty Công nghiệp In Bao bì LIKSIN -TNHH MTV sẽ bán đấu giá 5.350.884 cổ phần, tương đương 82,21% vốn điều lệ của CTCP Tico, với giá khởi điểm 34.300 đồng/cổ phần.

Tico có vốn điều lệ 65 tỷ đồng, hoạt động kinh doanh chính là mua bán bột giặt, kem giặt, các thiết bị máy móc công nghệ hóa học, các nguyên liệu phục vụ cho sản xuất hóa chất và các mặt hàng tẩy rửa.

Công ty có tổng tài sản tính đến cuối năm 2015 đạt 675 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2014; doanh thu đạt 1.535 tỷ đồng, giảm 10% so với năm 2014; lợi nhuận trước thuế đạt 44 tỷ đồng; cổ tức 25% (năm 2014 là 30%).

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/sap-ban-82-von-nha-nuoc-tai-tico-153168.html

- "Tăng lương tối thiểu: Doanh nghiệp và người lao động cùng lo sợ?". Theo Hiệp hội Dệt may, chính sách tăng lương tối thiểu thường xuyên đối với các ngành thâm dụng lao động như dệt may, da giày… đang gây rất nhiều khó khăn cho DN. Chỉ tính từ giai đoạn 2008 – 2016 mức lương tối thiểu vùng đối với DN trong nước đã tăng bình quân 26,4%/năm và đối với các doanh nghiệp FDI đã tăng 18,1%/năm, trong khi chỉ số giá tiêu dùng trong giai đoạn này tăng bình quân 10,7%, năng suất lao động tăng 3,9%.Mỗi lần tăng lương tối thiểu là chi phí nhân công tăng theo do doanh nghiệp phải bù thu nhập cho những người lao động mới tuyển, tay nghề yếu, những người khả năng lao động có hạn; Phải tăng các khoản trích nộp bảo hiểm, kinh phí công đoàn… vì lương tối thiểu là căn cứ để xác định mức lương khởi điểm trong hệ thống thang, bảng lương theo quy định của Chính phủ.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/xa-hoi/tang-luong-toi-thieu-doanh-nghiep-va-nguoi-lao-dong-cung-lo-so-513797.vov

- "Doanh nghiệp tư nhân vẫn bị đối xử bất công". Theo Cục Phát triển doanh nghiệp - Bộ Kế hoạch & Đầu tư, cả nước hiện có 453.800 DNNVV, chiếm 97% tổng số doanh nghiệp trên cả nước, trong đó đa phần là doanh nghiệp (DN) dân doanh.

Ông Nguyễn Trọng Thiện - Phó Chủ tịch Hiệp hội các DNVVN Hà Nội chia sẻ rằng: thiệt thòi lớn nhất của DN dân doanh là chưa tiếp cận được nguồn vốn để đầu tư thiết bị, máy móc, mở rộng sản xuất… trong khi các doanh nghiệp nhà nước có lợi thế là được đầu tư bằng ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, bài toán tiếp cận nguồn vốn ngân hàng của DNVVN từ trước đến nay vẫn là một bài toán khó. Dù luôn là đối tượng được ưu tiên về vốn nhưng việc tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng của khối DNVVN vẫn gặp không ít khó khăn.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep-tu-nhan-van-bi-doi-xu-bat-cong-555217.bld

(T.Hằng – tổng hợp)