Các báo viết về Tài chính ngày 25/6/2014

Tỷ giá USD/VND sẽ có tín hiệu mới?; Việt - Nhật “họp kín” về chống tham nhũng vốn ODA; Lạm phát 6 tháng thấp nhất trong 13 năm; SCIC thu gần 34 tỷ từ bán cổ phiếu LAF; CPI cả nước tháng 6-2014 chỉ tăng 0,30%; Doanh nghiệp FDI Đài Loan chuyển vốn sang Việt Nam; Ưu tiên làm thủ tục xuất khẩu đối với vải tươi; Hai sàn cùng chốt phiên tăng điểm; Thanh lọc ngành gas; Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi): Kín trên, hở dưới...
Không ưu ái thì không tạo thị trường cho ngành công nghiệp phát triển. Ảnh: Giang Huy.Không ưu ái thì không tạo thị trường cho ngành công nghiệp phát triển. Ảnh: Giang Huy.

Cuối chiều 23/6, ngày thứ ba sau sự kiện tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND với USD tăng thêm 1%, VnEconomy thực hiện tham vấn lãnh đạo và cán bộ chuyên trách của nhóm ngân hàng dẫn đầu thị trường trong thanh toán xuất nhập khẩu về tình hình mua - bán ngoại tệ.

Qua tin nhắn trao đổi diễn biến giao dịch, điện thoại cập nhật cuối ngày và chia sẻ trực tiếp của cán bộ chuyên trách, kết luận chung đưa ra: thị trường không có nhiều xáo trộn, giao dịch đã trở lại bình thường, ba ngày sau điều chỉnh.

Ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank), đánh giá, sau ba ngày giao dịch, việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng đã tháo gỡ được nút thắt kỳ vọng của thị trường, dòng chảy đã được khơi thông trở lại, hoạt động mua - bán ngoại tệ tại VietinBank diễn ra thuận lợi.

Ngay cả những ngày liền trước thời điểm điều chỉnh (19/6), giao dịch có biểu hiện căng, nhưng ông Thọ cho biết VietinBank vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp, thậm chí cần thiết có thể bán âm trạng thái để hỗ trợ cân đối.

Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần lớn cũng nhận định: “Đến hôm nay tình hình giao dịch đã trở lại bình thường như hai tuần trước khi điều chỉnh”.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20140624013159658P0C6/ty-gia-usdvnd-se-co-tin-hieu-moi.htm

Sáng 24/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức cuộc họp đối thoại Việt Nam - Nhật Bản về phòng chống tham nhũng trong các dự án sử dụng vốn ODA Nhật Bản.

Buổi đối thoại diễn ra sau sực việc công ty JTC (Nhật Bản) khai đưa hối lộ 16 tỷ đồng cho một số quan chức tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, theo đó đã có 6 quan chức đường sắt bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Tuy nhiên, buổi đối thoại chỉ mở cửa với báo chí ở phần phát biểu khai mạc, sau đó hai bên "họp kín".

Bản thông cáo được phát đi từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, cuộc đối thoại là để hai bên "cùng kiểm điểm lại hành động và giải pháp phòng ngừa tham nhũng trong các dự án ODA Nhật thời gian qua. Đồng thời bàn thảo, trao đổi, đưa ra giải pháp mới để đẩy mạnh hơn nữa việc đẩy lùi tham nhũng".

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng, cho biết song song với việc phối hợp chặt để làm tốt các dự án ODA Nhật tại Việt Nam, hai nước đang đang phối hợp chặt chẽ để làm tốt việc phòng chống tham nhũng trong các dự án ODA Nhật tại Việt Nam. Đặc biệt sau khi xảy ra vụ việc liên quan đến nghi án hối lộ tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

“Đây là sự việc nghiêm trọng, ảnh hưởng tới ODA Nhật cho Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hai nước nâng cấp mối quan hệ ngoại giao, và 20 năm Nhật Bản nối lại ODA cho Việt Nam”, ông Dũng nói, đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam quyết tâm đấu tranh đẩy lùi tham nhũng trong các dự án ODA nói chung và ODA Nhật nói riêng.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20140624030842630P0C9920/viet-nhat-hop-kin-ve-chong-tham-nhung-von-oda.htm

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2014 đã tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 4,98% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, sau nửa năm, lạm phát mới chỉ là 1,38% bằng 1/5 mục tiêu lạm phát cả năm và thấp nhất trong 13 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý là CPI hàng tháng đang có dấu hiệu tăng tốc với mức tăng tháng sau cao hơn tháng trước. Sau khi tăng khá cao vào tháng 1 và 2, CPI đã giảm theo đúng quy luật vào tháng 3 rồi xác lập xu hướng đi lên tăng dần trong các tháng 4, 5 và 6.

Điểm đáng chú ý là nguyên nhân khiến CPI tăng giá gần đây đều xuất phát từ nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, nhóm có quyền số cao nhất, với mức tăng tháng sau cao hơn tháng trước, 0,15%; 0,17% và 0,28% tương ứng với các tháng 4, 5 và 6.

Theo dự báo, nhóm hàng này còn tiếp tục tăng giá trong thời gian tới khi mà chi

phí đầu vào của các hộ chăn nuôi vẫn ở mức cao, việc tái đàn lợn, gia cầm chưa có dấu hiệu tích cực và nguy cơ dịch bệnh ở gia súc, gia cầm vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20140624091813505P0C9920/lam-phat-6-thang-thap-nhat-trong-13-nam.htm

Công ty Cổ phần Chế biến hàng xuất khẩu Long An - Lafooco (mã LAF-HOSE) thông báo về sở hữu của cổ đông lớn Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Theo đó, SCIC đã bán toàn bộ 3.391.757 cổ phiếu, chiếm 23,03% vốn tại LAF và ngày giao dịch làm thay đổi tỷ lệ sở hữu và không còn là cổ đông lớn của LAF từ ngày 11/6.

Cùng ngày, Công ty Cổ phần Xuyên Thái Bình (mã PAN) cũng thông báo đã mua số cổ phiếu trên. Theo dữ liệu trên HOSE, SCIC thu về được 33,917 tỷ đồng từ việc bán cổ phiếu trên.

Hiện người đại diện vốn góp của SCIC tại LAF là ông Nguyễn Văn Chiểu đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty LAF. Bà Đoàn Đặng Quí An, chuyên viên SCIC hiện cũng là thành viên Ban kiểm soát LAF.

Tính đến hết quý 1/2014, doanh thu của LAF đạt 91,7 tỷ đồng, giảm nhẹ so với mức 97,3 tỷ đồng hồi quý 1/2013; lợi nhuận sau thuế đạt gần 1,6 tỷ, tăng so với mức 103,7 triệu đồng của quý 1/2013.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20140624042522482P0C7/scic-thu-gan-34-ty-tu-ban-co-phieu-laf.htm

Sáng 24-6, Tổng cục Thống kê đã chính thức công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6-2014. Kết quả, CPI tháng này chỉ tăng 0,30% so với tháng 5-2014.

Như vậy, so với tháng 12-2013, CPI mới tăng 1,38% - thấp xa so với định hướng CPI năm 2014 sẽ chỉ tăng khoảng 5% mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng công bố.

Theo Tổng cục Thống kê, sở dĩ chỉ số giá tháng 6-2014 tăng thấp vì nhiều nhóm mặt hàng quan trọng tăng không đáng kể, trong đó có nhiều mặt hàng giảm giá, như lương thực, bưu chính viễn thông.

Cụ thể, nhóm hàng quan trọng hàng đầu, chiếm tỷ trọng lớn trong cách tính CPI là nhóm hàng ăn, dịch vụ ăn uống tháng 6-2014 chỉ tăng rất nhẹ 0,28%, trong đó lương thực tăng âm 0,43%, thực phẩm tăng 0,54%.

Những mặt hàng thuộc diện tăng mạnh tháng này như thuốc và dịch vụ y tế cũng chỉ tăng 0,74%, nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng tăng 0,61%... Nhóm giáo dục gần như không tăng, chỉ ở mức 0,01%, trong đó dịch vụ giáo dục tăng 0%...

Theo một quan chức Tổng cục Thống kê, sở dĩ CPI tháng 6-2014 tăng thấp vì đây cũng là thời gian “thấp điểm” thường thấy, hàng hóa cung ứng tốt, chưa vào mùa mưa bão nên ít bị ảnh hưởng, cùng đó là người dân vẫn tiết kiệm, chi tiêu hợp lý…

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/614368/cpi-ca-nuoc-thang-6-2014-chi-tang-0-30.html

Ngày 24-6, UBND tỉnh Bình Dương đã chứng kiến lễ ký hợp đồng thuê đất tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, thị xã Bến Cát giữa Tổng công ty Becamex IDC và Tập đoàn Kingtec Group (vốn FDI Đài Loan).

Đây là hợp đồng thực hiện dự án quy mô lớn tại Bình Dương, với diện tích lên tới 16ha và vốn đầu tư ban đầu 30 triệu USD.

Ông Soddy Huang - chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kingtec Group - cho biết tập đoàn này đã có rất nhiều nhà máy quy mô lớn tại Trung Quốc nhưng đang có kế hoạch di dời sang các quốc gia khác. Nhận thấy môi trường đầu tư tại Việt Nam nói chung rất thuận lợi nên tập đoàn này đã quyết định xây dựng một nhà máy mới tại Bình Dương, các thiết bị và dây chuyền sản xuất sẽ được chuyển từ các nhà máy tại Trung Quốc sang Việt Nam. Ông Soddy Huang cam kết dự kiến trong vòng một năm sẽ giải ngân vốn và đưa nhà máy đi vào hoạt động.

Ông Lê Thanh Cung - chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết việc nhiều doanh nghiệp FDI vẫn tiếp tục mở rộng vốn đầu tư, thuê đất và cơ sở hạ tầng sau sự cố giữa tháng 5-2014 chứng tỏ những nỗ lực của chính quyền địa phương và Chính phủ đã phát huy hiệu quả, phần nào lấy lại và giữ vững niềm tin của các nhà đầu tư. UBND tỉnh cam kết sẽ chỉ đạo các ngành chức năng hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện nhanh chóng về thủ tục đầu tư, các loại giấy phép, tháo gỡ vướng mắc... để các nhà đầu tư nói chung và doanh nghiệp FDI nói riêng yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Theo thống kê sơ bộ, trong sáu tháng đầu năm 2014 Bình Dương thu hút gần 1 tỉ USD vốn FDI, đã đạt 100% kế hoạch cả năm và tiếp tục là địa phương thu hút FDI nhiều nhất cả nước (chiếm gần 15% cả nước).

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/614468/doanh-nghiep-fdi-dai-loan-chuyen-von-sang-viet-nam.html

Tổng cục Hải quan vừa có chỉ đạo các cục hải quan Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang tạo điều kiện, khuyến khích các thương nhân xuất vải quả tươi qua các cửa khẩu biên giới.

Theo đó, cơ quan hải quan bố trí công chức chuyên trách tư vấn giải quyết thủ tục xuất khẩu mặt hàng vải quả tươi cho doanh nghiệp xuất khẩu. Không để xảy ra tình trạng ùn tắc tại cửa khẩu, giải quyết nhanh các vướng mắc phát sinh trong xuất khẩu vải tươi. Đây là biện pháp hỗ trợ của cơ quan hải quan nhằm giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/614323/uu-tien-lam-thu-tuc-xuat-khau-doi-voi-vai-tuoi.html

Với thời gian tăng điểm là chủ yếu, VN-Index dễ dàng chốt phiên với mức tăng gần 4 điểm so với phiên trước. Bất ngờ hơn, trên sàn Hà Nội, HNX-Index bật tăng trong nửa cuối phiên buổi chiều, chốt phiên với sắc xanh sau 5 phiên giao dịch chứng khoán giảm liên tiếp. Thanh khoản thị trường giảm.

Trong phiên sáng 24/6, chỉ số chung VN-Index ghi nhận sắc xanh là chủ đạo, trong khi đó, HNX-Index vẫn giảm trong phần lớn thời gian giao dịch.

Kết thúc phiên buổi sáng, VN-Index tạm dừng với 1,6 điểm tăng, lên mức 567,52 điểm. HXN-Index giảm thêm 0,12 điểm, xuống còn 75,86 điểm.

Bước sang phiên chiều, nhóm blue-chips tăng điểm khá tốt tạo động lực đẩy cả 2 sàn lên cao hơn. Đến nửa cuối phiên chiều, sàn Hà Nội tăng ngày một ổn định và chốt phiên với sắc xanh của chỉ số chung.

Chốt phiên 24/6, VN-Index tăng 3,82 điểm, tương đương tăng 0,68%, lên thành 569,74 điểm. Chỉ số VN30-Index tăng 2,55 điểm, tương đương tăng 0,42%, chốt phiên ở mức 612,54 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch toàn sàn đạt mức khiêm tốn trên 67,57 triệu đơn vị. Tổng giá trị giao dịch đạt 1.067,36 tỉ đồng.

Bên sàn Hà Nội, HNX-Index ghi nhận thành tích tăng 0,64 điểm trong phiên này, tương đương tăng 0,85%, lên mức 76,62 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 54,86 triệu đơn vị. Tổng giá trị giao dịch đạt 700,9 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140624/hai-san-cung-chot-phien-tang-diem.aspx

Sở Công Thương TP HCM vừa công bố đợt 1 danh sách doanh nghiệp đủ điều kiện phân phối gas trên địa bàn.

Theo Sở Công Thương, hiện mới có 8/20 thương nhân đầu mối, 11/45 thương nhân tổng đại lý đủ điều kiện kinh doanh gas theo quy định. Những doanh nghiệp (DN) còn lại có nguy cơ bị treo quyền kinh doanh, thậm chí rời thị trường do thiếu năng lực.

Đại diện Sở Công Thương cho biết đang tiếp tục rà soát và sẽ công bố đợt 2 những DN đủ điều kiện. Những DN không có đủ năng lực để đáp ứng các điều kiện tối thiểu theo quy định của pháp luật, sở sẽ tổng hợp danh sách và báo cáo UBND TP hướng xử lý. Nhưng về mặt nguyên tắc, gas là ngành kinh doanh có điều kiện, nếu DN không đáp ứng sẽ không được tiếp tục kinh doanh.

Sở cũng cho biết đối với điều kiện về các cửa hàng trực thuộc, do yếu tố khách quan là từ cuối năm 2005 đến nay, TP ngưng cấp mới cửa hàng kinh doanh gas nên DN được cho “nợ” đến ngày 31-12. Dự thảo cũng quy hoạch kinh doanh gas trên địa bàn TP (đang chờ UBND TP phê duyệt) cũng cho phép tổng đại lý và DN đầu mối mở mới của hàng để hoàn thiện hệ thống phân phối theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/thanh-loc-nganh-gas-20140624212531795.htm

“Những điều cần bãi bỏ nhằm tạo điều kiện thông thoáng cho việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam lại không được bãi bỏ, trong khi đó lại vẫn có những quy định dẫn đến sơ hở, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài có thể lũng đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước” – đó là những ý kiến chủ yếu của các ĐB tại phiên thảo luận của QH về Dự luật Đầu tư (sửa đổi) vào ngày 23.6.

Nhìn nhận giấy phép đầu tư dưới góc nhìn của một nhà doanh nghiệp, ĐB Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) cho rằng, quy định này cản trở đáng kể tới quyền tự do kinh doanh (KD) của nhà đầu tư. Theo Luật Doanh nghiệp, các chủ thể để được KD đều đã phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh (ĐKKD) với ý nghĩa như thủ tục khai sinh để bước vào thương trường.

Như vậy, thật khó thuyết phục nếu bắt họ - tất cả các nhà đầu tư sau khi đã hoàn thành thủ tục ĐKKD lại phải đăng ký đầu tư một lần nữa theo Luật Đầu tư để triển khai các dự án kinh doanh. Đối với quy định quyền của nhà đầu tư trong dự luật, ông Lộc cũng cho rằng: “Cách quy định này nghe qua thì tưởng là hay, rằng nhà đầu tư có rất nhiều quyền. Nhưng về bản chất lại là hạn chế quyền của họ. Bởi nhà đầu tư với quyền tự do kinh doanh được làm mọi việc mà pháp luật không cấm, chứ không chỉ được làm những việc quy định tại luật này”. Ông Lộc đề nghị cần bỏ các quy định liên quan tới các quyền của nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án đầu tư tại dự thảo luật.

Đồng tình với quan điểm của ông Lộc, ĐB Trần Du Lịch (TPHCM) phát biểu: “Khi lấy ý kiến về dự án luật này, một đồng chí phó chủ tịch UBND TPHCM phụ trách mảng này nói, đã sửa Luật Doanh nghiệp rồi mà lại đẻ thêm giấy phép đầu tư thì thôi bỏ luôn Luật Đầu tư đi, vì nó không cần thiết”. Quan điểm của ĐB Lộc, ĐB Lịch cũng đã được nhiều ĐB khác bày tỏ sự đồng tình và cho rằng quy định như vậy là thừa và tạo thêm những thủ tục vốn đã nhiêu khê trong việc cấp phép đầu tư vào VN.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/quoc-hoi/du-an-luat-dau-tu-sua-doi-kin-tren-ho-duoi-218642.bld

(GB tổng hợp)