Các báo viết về Tài chính ngày 25/7/2014

**Ngành cao su: “Tránh bỏ cùng một giỏ; **Sẽ cấm được DN bán hàng đa cấp dụ dỗ, lôi kéo khách hàng?; **Quảng Ninh có đồng ý 'bán' Vịnh Hạ Long cho Bitexco?; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 25/7/2014

- "Ngành cao su: “Tránh bỏ cùng một giỏ”. Giá mủ xuống thấp, người trồng cao su điêu đứng bởi thu hoạch không đủ để duy trì vườn cây đã buộc họ phải chặt bỏ thay bằng cây trồng khác là một thực tế đau lòng. Và đằng sau nó là cả một bài học về sự lệ thuộc vào một thị trường. 

Bộ NN – PTNT cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2014, VN đã xuất khẩu 337.000 tấn cao su với tổng kim ngạch 644 triệu USD, giảm gần 12% về lượng nhưng giảm đến 33% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013. Giá cao su xuất khẩu bình quân 5 tháng đầu năm 2014 đạt 1.842 USD/tấn, giảm gần 29% so với cùng kỳ năm 2013.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/thi-truong/nganh-cao-su-tranh-bo-cung-mot-gio-20140722024755362.htm

- "Sẽ cấm được DN bán hàng đa cấp dụ dỗ, lôi kéo khách hàng?". Một số DN không tuân thủ các quy định pháp luật, người tham gia bán hàng đa cấp (BHĐC) cũng như hệ thống pháp luật điều chỉnh hoạt động này còn có nhiều bất cập đang dẫn tới làn sóng phản đối mạnh mẽ từ dư luận. 

Tuy nhiên, theo ông Bạch Văn Mừng - Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), tình trạng này sẽ sớm chấm dứt khi Nghị định 42/2014/NĐ-CP đã bắt đầu có hiệu lực từ 1/7.

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/kinh-te/201407/se-cam-duoc-dn-ban-hang-da-cap-du-do-loi-keo-khach-hang-513158/

- "Quảng Ninh có đồng ý 'bán' Vịnh Hạ Long cho Bitexco?".  Đề xuất nhượng quyền thu phí và quản lý du lịch Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long trong 50 năm của Bitexco đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ các chuyên gia và cơ quan quản lý nhà nước.

Việc Tập đoàn Bitexco (Công ty trách nhiệm hữu hạn kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Minh) vừa đề xuất với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về "nhượng" quyền thu phí và quản lý du lịch Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long trong 50 năm, đang được dư luận quan tâm.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/1-498259/kinh-te/quang-ninh-co-dong-y-ban-vinh-ha-long-cho-bitexco.htm

- ""Sao NHNN không ôm tất cả NH yếu kém, lập thành NH tên là Tái cấu trúc"?". Theo chuyên gia, các NH cổ phần hóa rồi thì phải có trách nhiệm với cổ đông. Tại sao NHNN lại bắt cổ đông của ngân hàng lớn gánh cái nợ của các NH yếu kém?

Trong một lần nói chuyện với chúng tôi, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành chia sẻ, ông đã nhiều lần nêu quan điểm rằng việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng ở Việt Nam là "không làm gì cả".

Xem chi tiết:

 
- "Cáo buộc phá rừng và sự “khôn khéo” đáng nể của bầu Đức". Sau khi xác định được những mối nguy hại thì Tập đoàn HAGL của bầu Đức cũng đã xác định cho mình 1 chiến lược thoát khủng hoảng khá toàn diện. 

Trong thời gian gần đây, các khủng hoảng trong kinh doanh ngày càng xuất hiệu nhiều trên các phương tiện truyền thông. Các khủng hoảng có thể đến từ sản phẩm, dịch vụ như trong trường hợp Tân Hiệp Phát bị phát hiện có hàng chục tấn hương liệu quá đát trong kho dùng để sản xuất sản phẩm Trà Xanh không độ, tới từ con người như vụ nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines dính nghi án vận chuyển hàng lậu, tới từ chiến lược kinh doanh như quảng cáo mỳ gấu đỏ bị “tố” núp bóng tình thương hay từ những lý do “trên trời rơi xuống” ngoài ý muốn như trong vụ lật xe bia ở Đồng Nai. Tất cả các sự kiện đó đều khác nhau nhưng chung bản chất đó là khủng hoảng truyền thông doanh nghiệp.

Vậy câu hỏi đặt ra là: Tại sao một doanh nghiệp lại dễ bị rơi vào khủng hoảng truyền thông ? Cần làm gì khi rơi vào khủng hoảng? Để độc giả có cái nhìn toàn diện và sâu sắc về vấn đề này, báo điện tử Trí Thức Trẻ đã thực hiện loạt bài về khủng hoảng truyền thông của doanh nghiệp. Tuyến bài phân tích những cuộc khủng hoảng truyền thông lớn của các doanh nghiệp trong thời gian gần đây, đồng thời đưa ra những bài học kinh nghiệm về cách xử lý khủng hoảng qua lăng kính của các chuyên gia kinh tế, các doanh nhân.

Xem chi tiết:

 
- "Định giá thương hiệu: Lúng túng cả mua và bán". Nhiều doanh nghiệp đang lúng túng trong việc định giá thương hiệu, Nhà nước có thể mất một lượng tài sản đáng kể trong quá trình thực hiện mục tiêu cổ phần hóa 432 doanh nghiệp từ nay đến hết năm 2015. Nhu cầu tái cấu trúc doanh nghiệp diễn ra ngày càng mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam cùng với các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được đưa lên bàn đàm phám, các thương hiệu được định giá lên đến hàng chục triệu USD.

Công ty cổ phần Kinh Đô ghi nhận thương hiệu Kinh Đô là tài sản cố định vô hình trị giá 50 tỷ đồng, thể hiện phần góp vốn của Công ty TNHH Xây dựng và Chế biến Thực phẩm Kinh Đô từ ngày 6/9/2012 đến nay. Tuy nhiên, điều này không được bộ phận kiểm toán ghi nhận bởi 50 tỷ đồng này không thỏa mãn chuẩn mực kế toán Việt Nam và quy định của Bộ Tài chính.

Quyết định 206/2003/QĐ-BTC của Bộ Tài chính ban hành chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định chưa quy định thương hiệu là tài sản cố định vô hình, nên chưa có cơ sở hạch toán. Điều này gây không ít trở ngại cho doanh nghiệp có nhu cầu cổ phần hóa hay mua bán sáp nhập.

Bà Nguyễn Vĩnh Hà, Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Hãng tư vấn và kiểm toán Grant Thornton, cho biết có rất ít các tổ chức làm dịch vụ thẩm định giá có đủ uy tín và năng lực thực hiện định giá thương hiệu trên thị trường. Thêm vào đó, hành lang pháp lý cho việc thực định giá thương hiệu còn chưa đầy đủ.

Xem chi tiết:

 
- "Sàn giao dịch Bitcoin Việt Nam hoạt động có hợp pháp?". Bất chấp sự khuyến cáo của NHNN, vừa qua, sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam vẫn chính thức ra mắt. Về mặt tiền tệ, Bitcoin đã hoàn toàn bị loại khỏi hệ thống thanh toán của các ngân hàng và tổ chức tín dụng của Việt Nam. Liệu Bitcoin có được đối xử như những loại hàng hóa?

Chỉ cần một cú click là có thể đăng ký trở thành thành viên sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam. Dù được giới thiệu là sàn giao dịch Bitcoin nhưng chính đại diện công ty phải thừa nhận, để có thể hoạt động thì phải đăng ký với hình thức khác.  

Bà Nguyễn Trần Bảo Phương, Giám đốc Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đăng ký với cơ quan quản lý ngành nghề hoạt động của mình là kinh doanh máy vi tính, phần mềm để đưa Bitcoin vào đó, bởi bản chất hoạt động của Bitcoin là thông qua phần mềm với nhiều phiên bản khác nhau. Còn đối với sàn giao dịch thì cho Bitcoin ẩn vào hình thức “đại lý môi giới đấu giá”. 

Trước thông tin sàn giao dịch trực tuyến Bitcoin Việt Nam đi vào hoạt động, NHNN cũng tái khẳng định trên website của mình rằng, Bitcoin không phải là tiền tệ và không chấp nhận Bitcoin trong mọi giao dịch thanh toán. 

Xem chi tiết:

 
- "Sẽ có tiêu chí cách chức lãnh đạo DNNN". Mọi doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải công khai, minh bạch hóa thông tin như niêm yết trên thị trường chứng khoán; lãnh đạo chủ chốt có thể bị cách chức trong trường hợp DN kinh doanh kém hiệu quả…
 
Theo dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi, DNNN phải công khai hóa thông tin như một công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán, nghĩa là có quy định về thông tin công khai định kỳ và thông tin bất thường. Cụ thể, các thông tin DNNN cần công bố định kỳ là: Báo cáo tài chính năm, tài chính bán niên đã được kiểm toán; báo cáo đánh giá kết quả thực hiện sản xuất, kinh doanh; báo cáo thực hiện nhiệm vụ công ích và các trách nhiệm xã hội; báo cáo về thực trạng công ty...
 
Xem chi tiết:
 
http://giaothongvantai.com.vn/thoi-su-xa-hoi/201407/se-co-tieu-chi-cach-chuc-lanh-dao-dnnn-513213/

- "Sau World Bank, đến lượt IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu 2014". Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2014 do bức tranh không được khả quan như kỳ vọng trong quý 1, đặc biệt là tại Mỹ và triển vọng “kém lạc quan hơn” tại một số thị trường mới nổi. 

Theo dự báo của IMF, kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng 3.4% trong năm nay, thấp hơn 0.3% so với mức ước tính đưa ra hồi tháng 4/2014 nhưng vẫn ghi nhận sự cải thiện so với tốc độ tăng trưởng 3.2% trong năm 2013.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) công bố hôm thứ Năm (24/07), IMF cho biết: “Tăng trưởng toàn cầu có thể suy yếu trong một thời gian lâu hơn vì thiếu động lực mạnh mẽ từ các nền kinh tế phát triển bất chấp môi trường lãi suất thấp và sự suy giảm của các yếu tố cản trở đà phục hồi”.

Cơ quan này cho biết thêm: “Tại một số nền kinh tế mới nổi lớn, các tác động tiêu cực đối với đà tăng trưởng xuất phát từ tình trạng căng thẳng nguồn cung và hành động thắt chặt các điều kiện tài chính trong năm qua có thể tiếp tục kéo dài”. Được biết, ngân hàng trung ương của một số thị trường mới nổi, bao gồm Brazil, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ đã nâng mạnh lãi suất trong giai đoạn 2013-2014, qua đó dẫn đến sự thắt chặt hơn nữa các điều kiện tài chính.

Với kỳ vọng tăng trưởng tại một số nền kinh tế phát triển sẽ phần nào mạnh hơn trong năm tới,IMF duy trì dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2015 ở mức 4%.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2014/07/sau-world-bank-den-luot-imf-ha-du-bao-tang-truong-toan-cau-2014-772-357933.htm

- "Luật Doanh nghiệp: Sửa đổi để giải quyết những vấn đề... cũ?". Những rủi ro pháp lý làm doanh nghiệp (DN) khó thực hiện quyền tự do kinh doanh và thường mất cơ hội tận dụng tiềm năng sẵn có cũng như thời cơ của thị trường. 
 
Đó là hậu quả từ những khiếm khuyết của các qui định điều chỉnh hoạt động của DN, cần được khắc phục khi sửa đổi Luật DN lần này. Nhưng tại “Hội thảo tham vấn Dự thảo Luật DN (sửa đổi)” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ tổ chức sáng qua (24/7), các chuyên gia vẫn còn nghi ngại về khả năng gạt bỏ hết những rào cản trong hoạt động kinh doanh của những sửa đổi cơ bản trong Luật DN.
 
- "USD giảm giá sau số liệu kinh tế". Ngày hôm qua 24/7, thị trường Mỹ đón nhận một số tin tức kinh tế trái chiều, gây hoang mang cho giới đầu tư về sự phục hồi của kinh tế Mỹ. Bộ Lao động Mỹ cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ giảm mạnh 19.000 đơn, xuống thấp nhất 8 năm ở 284.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 19/7. Trong đó số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp giảm 8.000 người xuống 2,5 triệu người tính đến ngày 12/7. Tỷ lệ thất nghiệp trong những người được nhận trợ cấp vẫn duy trì ở 1,9%.

Trong khi đó, doanh số bán nhà mới tại Mỹ lại giảm 8,1% trong tháng 6. Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) sơ bộ của lĩnh vực sản xuất tại Mỹ cũng giảm từ mức cao nhất 4 năm trong tháng 7, xuống 56,3 điểm.

Trong một diễn biến khác, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ xuống 1,7% trong năm nay do kinh tế quý I suy giảm quá mạnh. 

Euro tăng lên, giao dịch ở 1,3465 USD/EUR. 
 
Xem chi tiết:
 
- "Thận trọng sóng M&A ngân hàng". Các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) giữa các ngân hàng thương mại (NHTM) đang tạo được sự quan tâm của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu ngành này vẫn im lìm và chưa tạo được dấu ấn trong các đợt tăng giá thời gian qua, cho dù đã có hiện tượng tạo sóng đối với những ngân hàng (NH) sắp M&A. Trước thông tin một số NH chuẩn bị sáp nhập, hợp nhất, các nhà đầu tư đã đu theo cổ phiếu của ngành này với kỳ vọng tạo được sóng và đẩy hàng thành công. Đơn cử như trường hợp của Southern Bank chuẩn bị sáp nhập với Sacombank.

Tuy đến thời điểm này, giữa hai bên vẫn chưa hé lộ thông tin cụ thể về đề án sáp nhập và quan trọng nhất vẫn là tỷ lệ chuyển đổi cổ phiếu giữa hai NH chưa có thông tin.

Xem chi tiết:

 
- "DN FDI không hiểu được văn bản hành chính VN". Các DN FDI cho biết, những khó khăn mà DN thường gặp phải chính là những vướng mắc trong thực thi các thủ tục hải quan, thủ tục xuất nhập khẩu hoặc thiếu hiểu biết về những văn bản hành chính...

Tại buổi tọa đàm với DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) do Bộ Công Thương tổ chức ngày 24/7 tại TP.HCM, theo các doanh  nghiệp FDI, những khó khăn mà doanh nghiệp thường gặp phải chính là những vướng mắc trong thực thi các thủ tục hải quan, thủ tục xuất nhập khẩu hoặc thiếu hiểu biết về những văn bản hành chính mới ban hành…

Ông Nguyễn Minh Sáng, công ty TNHH Timatex Việt Nam, cho biết DN đang bị Cục Thuế TP.HCM cưỡng chế phong tỏa tài khoản và hủy hóa đơn DN đang sử dụng do đang có vụ kiện Cục thuế TP.HCM số tiền gần 2,8 triệu USD khi Cục thuế ra quyết định thuế nhà thầu chưa đúng đối với công ty.

Xem chi tiết:

 
- "Phạt nặng nếu quảng cáo gian dối". Chính phủ vừa ban hành Nghị định 71/2014/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Cạnh tranh về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh.  

Theo đó, phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 140 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về một trong các nội dung: giá, số lượng, chất lượng, công dụng, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, xuất xứ hàng hóa, người sản xuất, nơi sản xuất, người gia công, nơi gia công; cách thức sử dụng, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành. 

Phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng đối với hành vi so sánh trực tiếp hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác; Bắt chước một sản phẩm quảng cáo khác để gây nhầm lẫn cho khách hàng. Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Sử dụng chỉ dẫn chứa đựng thông tin gây nhầm lẫn về tên thương mại, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, bao bì… Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh khác cũng bị phạt tiền và có thể kèm theo các hình phạt bổ sung. Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15-9-2014.

 
(T.Hằng - tổng hợp)