Các báo viết về Tài chính ngày 25/8/2016

(eFinance Online) - **Đồng USD tăng giá ngóng tín hiệu từ bà Yellen; **Đề xuất gửi tiết kiệm với mức ... tượng trưng; **Khả thi lãi suất 5%/năm?; ...
Các báo viết về Tài chính ngày 25/8/2016

- "Đồng USD tăng giá ngóng tín hiệu từ bà Yellen". Đồng USD tăng giá so với rổ tiền tệ nhờ số liệu kinh tế Mỹ khởi sắc và kỳ vọng vào thông điệp chính sách chủ chiến từ Fed vào cuối tuần này. Đồng USD tăng 0,2% so với yen lên 100,47JPY/USD.  

Chỉ số Wall Street Journal Dollar Index, theo dõi tỷ giá USD với 16 đồng tiền chủ chốt, tăng 0,2% lên 85,85 điểm.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán nhà mới xây tháng Bảy lên cao nhất trong gần một thập kỷ qua, dấu hiệu cho thấy thị trường nhà ở của Mỹ đang tăng trưởng ổn định.

Số liệu kinh tế tích cực làm gia tăng kỳ vọng Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (Fed) Janet Yellen có thể đưa ra tín hiệu “chủ chiến” hơn về kế hoạch tăng lãi suất trong bài phát biểu vào thứ Sáu.

Tỷ lệ nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng Chín hiện là 18%, cao hơn so với mức 12% đầu tháng, theo số liệu của CME Group.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/the-gioi/dong-usd-tang-gia-ngong-tin-hieu-tu-ba-yellen-1912326.html

- "Đề xuất gửi tiết kiệm với mức ... tượng trưng". Ngân hàng Chính sách Xã hội xem xét nên ấn định mức gửi tiết kiệm nhà ở xã hội cố định hàng tháng có thể là 500.000 đồng hoặc không quá 1 triệu đồng để không làm khó cho người dân.Đây là một trong những nội dung được Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra trong công văn gửi đến các sở ban ngành liên quan để đề cập về việc tổ chức thực hiện chính sách nhà ở xã hội (NOXH) vào chiều tối 24-8.

Mới đây, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã có văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở. Trong đó, có điều kiện phải gửi tiết kiệm để được vay vốn ưu đãi mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/de-xuat-gui-tiet-kiem-voi-muc-tuong-trung-648571.html

- "Vốn FDI giải ngân đạt 9,8 tỷ USD". Theo số liệu trên Hệ thống thông tin về đầu tư nước ngoài, tính từ đầu năm đến ngày 20/8/2016, vốn thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước đạt 9,8 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2015. Cũng trong khoảng thời gian này, cả nước có 1.619 dự án FDI được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư là 9,795 tỷ USD, tăng 24,3% so với cùng kỳ năm 2015; 770 dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 4,571 tỷ USD, bằng 83,7% so với cùng kỳ năm 2015. Tính chung trong 8 tháng đầu năm 2016, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm là 14,366 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2015.

8 tháng năm 2016, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành, lĩnh vực, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực có sức hút lớn nhất khi có 678 dự án đầu tư đăng ký mới và 551 dự án điều chỉnh tăng vốn, với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 10,53 tỷ USD, chiếm 73,3% tổng vốn đầu tư.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/dau-tu/von-fdi-giai-ngan-dat-98-ty-usd-26322.html

- "Khả thi lãi suất 5%/năm?". Mặt bằng lãi suất bình quân cho vay hiện nay khoảng 7-8%/năm, tức mỗi năm cần giảm 1% lãi suất để đạt mục tiêu đến năm 2020 kéo lãi suất cho vay bình quân về 5%/năm. Nếu điều kiện kinh tế vĩ mô hội tụ đủ lãi suất ắt sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, mục tiêu đặt ra trên nền tảng phải giải quyết các tòn tại những năm qua vẫn chưa giải quyết tốt. Vì thế, đây là mục tiêu cực kỳ khó cho NHNN.

Dự thảo Đề án kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 do Bộ Kế hoạch - Đầu tư chủ trì vừa được công khai lấy ý kiến rộng rãi. Dự thảo đưa ra các mục tiêu đẩy mạnh tái cấu trúc ngành NH, trong đó có mục tiêu kéo lãi suất cho vay xuống mức trung bình của các nước đang phát triển khoảng 5%/năm. Trước đó, trong cuộc họp báo chiều 11-8, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết cơ quan điều hành sẽ cố gắng giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, mức lãi suất mục tiêu này ngay lập tức bị chất vấn về tính khả thi.

Theo các doanh nghiệp, mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay vẫn còn cao so với khả năng chi trả của họ. Kết quả khảo sát của Công ty Chứng khoán TPHCM (HSC) về lãi suất huy động và cho vay trong tháng 6 vừa qua có thể giúp hình dung tương đối về mặt bằng lãi suất hiện tại. Cụ thể, lãi suất huy động bình quân tiền đồng trong tháng 6 giữ nguyên ở mức 6,07%/năm của tháng 5. Theo đó, lãi suất huy động trong tháng 6 tăng 0,18% so với đầu năm và tăng 0,38% so với đáy 5,69%/năm thiết lập vào tháng 5-2015. Trong tháng 6, hầu hết NH giữ nguyên lãi suất huy động cho dù một số NH có điều chỉnh đôi chút.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160824/kha-thi-lai-suat-5-nam.aspx

- " Siêu ủy ban không điều hành từng DNNN". “Gọi là siêu ủy ban, siêu bộ nhưng tư tưởng thiết kế của Bộ KH-ĐT là không thể là siêu bộ được. Ủy ban chỉ là một cơ quan thực hiện đúng chức năng đặt ra, cũng không có chuyện ủy ban xuống điều hành từng DNNN, nếu làm vậy sai tư tưởng của đề án. Tất cả các DNNN vẫn hoạt động như một DN thuần túy, họ chỉ việc báo cáo về ủy ban”. Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đặng Huy Đông khẳng định như vậy khi nói về ủy ban chuyên trách quản lý DNNN sẽ được thành lập trong thời gian tới. Là người trực tiếp chỉ đạo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) thực hiện đề án lập cơ quan chuyên trách đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với vốn nhà nước tại DN, ông Đặng Huy Đông khẳng định nhận thức, quyết tâm chính trị rất rõ ràng, tách chức năng quản lý nhà nước với việc thực hiện quyền chủ sở hữu DNNN. Còn tách thế nào, cần quay lại chức năng quản lý nhà nước của các bộ, ngành chủ quản, sau khi tách họ sẽ làm gì? Vấn đề đặt ra việc tách này chỉ đơn thuần từ nhiều bộ thành một bộ, làm thay việc các bộ kia đang làm. 

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160824/sieu-uy-ban-khong-dieu-hanh-tung-dnnn-24-8-2016.aspx

- "Áp trần lãi suất cho vay tiêu dùng: Ai lợi, ai thiệt?". “Không nên áp dụng trần lãi suất cho vay tiêu dùng để tránh gây thiệt thòi cho người tiêu dùng”, nhấn mạnh điều này giới chuyên gia cho rằng: càng sử dụng nhiều biện pháp hành chính thì càng gây khó khăn cho cả bên cho vay lẫn bên đi vay. Tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, lãi suất vay tiêu dùng do các công ty tài chính (CTTC) cung cấp thường cao gấp nhiều lần so với lãi suất của ngân hàng thương mại (NHTM). Cụ thể, ở các nước phát triển cao gấp 3 lần, còn tại một số nước đang phát triển có thể cao hơn đến 10 lần so với mức của các NHTM. Tuy nhiên, thị trường này vẫn phát triển và khách hàng hoàn toàn chấp nhận mức lãi suất trên.

Lãi suất thấp hay cao không phụ thuộc vào việc tổ chức tín dụng nào cung cấp khoản vay mà là theo mức độ rủi ro của việc thu hồi vốn. Các NHTM luôn áp dụng mức lãi suất tốt nhất trong các khoản cho vay nhưng đi kèm với đó là quy trình xét duyệt hồ sơ vay chặt chẽ, đòi hỏi kỹ càng về khả năng trả nợ của khách hàng như tài sản thế chấp, hoặc chứng minh được phương án trả nợ và mức thu nhập an toàn. Trong khi đó, khách hàng mà CTTC hướng đến là những đối tượng không đủ điều kiện hoặc ngại tiếp cận tín dụng từ ngân hàng. Hơn nữa, yêu cầu của CTTC đối với khoản cho vay thoáng hơn nhiều so với hệ thống NHTM. Chính vì vậy, họ buộc phải quy định mức lãi suất cao hơn để bù đắp rủi ro. Do đó, theo nhiều chuyên gia, không nên áp dụng trần lãi suất đối với lĩnh vực vay tiêu dùng, lãi suất nên để cơ chế thị trường tự điều chỉnh, nếu như rủi ro cao thì đương nhiên lãi suất phải cao.

Xem chi tiết:

http://congluan.vn/ai-loi-ai-thiet/

- "Liên kết hay là… chết". ĐTTC đã có nhiều bài viết phản ánh lĩnh vực logistics tại Việt Nam đang là miếng bánh béo bở đối với doanh nghiệp (DN) nước ngoài. Vì thế, việc Samsung chính thức bước chân vào lĩnh vực này càng tạo sức ép cạnh tranh lên DN logistics nội địa vốn đang yếu thế và xem ra khó khăn càng thêm chồng chất.

Khi quyết định liên doanh với CTCP Logistics Hàng không (ALS – Aviation Logistics Service) để tham gia mảng kinh doanh logistics tại ga sân bay Nội Bài (Hà Nội), Samsung SDS (một công ty con của Tập đoàn Samsung), cho biết họ đã nhận thấy tiềm năng của lĩnh vực logistics tại thị trường Việt Nam với mức tăng trưởng 15-20% mỗi năm. Bước đầu, Samsung SD sẽ phụ trách phần dịch vụ logistics, bao gồm vận chuyển trong nước và quốc tế, kho bãi và tìm kiếm khách hàng. ALS sẽ đóng góp bằng mạng lưới khách hàng nội địa truyền thống và tìm kiếm thêm khách hàng. Đây là liên doanh thứ 2 tại khu vực Đông Nam Á của Samsung SDS. Trước đó, công ty này đã liên doanh với Acutech - công ty dịch vụ vận tải lớn nhất của Thái Lan. Thực tế, việc các tập đoàn lớn của nước ngoài rót vốn đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này ở Việt Nam là xu hướng hiện nay. Có thể kể vài tên tuổi lớn như DHL Sypply Chain, Maersk Logistics, APL Logistics, Nippon Express, Expeditors, Panalpina, Agility, DHL, Global Forwarding, DGF…

Các báo cáo phân tích gần đây của giới chuyên gia đã vẽ ra triển vọng của ngành logistics ở Việt Nam là rất lớn. Tốc độ phát triển của ngành logistics tại Việt Nam những năm gần đây đã tăng đến 24%. Hoạt động của logistics đang đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thuận lợi hóa thương mại ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay. Tuy vậy, chi phí logistics ở Việt Nam hàng năm lên đến 37-40 tỷ USD, ở mức cao nhất trên thế giới, chiếm 25% GDP. Điều này đã làm giảm tính cạnh tranh về chi phí của các DN Việt Nam. Đáng nói triển vọng lớn của ngành này lại đang phần lớn rơi vào tay của khối ngoại, xuất phát từ sự yếu kém của các DN logistics nội địa. Đánh giá về các DN logistics tại Việt Nam, Viện Nomura (Nhật Bản) cho rằng mới đáp ứng được 25% nhu cầu thị trường logistics.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160824/lien-ket-hay-la%e2%80%a6-chet.aspx

- "Trào lưu dùng quỹ hưu trí đầu tư chứng khoán trong nền kinh tế thế giới". Quỹ hưu trí được xem là một trong những quỹ nhạy cảm nhất và dễ phát sinh ra những hậu quả nghiêm trọng đối với xã hội nếu như có trục trặc trong quá trình đầu tư. Nhưng cũng vì thế mà việc sử dụng quỹ hưu trí để đầu tư vào chứng khoán lại đồng thời cũng là một sự đảm bảo về tương lai của nền kinh tế đó.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại tình trạng trì trệ kể từ thời điểm đầu năm 2016 đến nay, cũng như việc hầu hết các nền kinh tế lớn đều có những vấn đề của riêng mình, thì cũng là lúc các giải pháp phi chính thống bắt đầu được các quốc gia sử dụng ngày càng nhiều hơn với hy vọng có thể vực dậy nền kinh tế. Ngoài chính sách lãi suất âm, giải pháp sử dụng quỹ hưu trí vào việc đầu tư chứng khoán đang là hai trong số những biện pháp đang dần trở thành trào lưu trong nền kinh tế toàn cầu. Khác với phần lớn các quỹ bảo hiểm xã hội khác, quỹ hưu trí được xem là một trong những quỹ nhạy cảm nhất và dễ phát sinh ra những hậu quả nghiêm trọng đối với xã hội một quốc gia nếu như có trục trặc trong quá trình đầu tư. Nhưng cũng vì thế, mà việc sử dụng quỹ hưu trí để đầu tư vào chứng khoán và nền kinh tế lại đồng thời cũng là một sự đảm bảo về tăng trưởng của nền kinh tế đó trong tương lai.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/the-gioi-c-79/trao-luu-dung-quy-huu-tri-dau-tu-chung-khoan-trong-nen-kinh-te-the-gioi-41190.html

- "Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong doanh nghiệp". Năm nay được chọn là “Năm quốc gia khởi nghiệp”, điều này cho thấy khởi nghiệp đang là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Cùng với thành tựu hơn 30 đổi mới, các doanh nghiệp Việt Nam đã phát triển nhanh chóng, đóng góp quan trọng vào những thành tựu của đất nước. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp đến năm 2020 là không hề dễ dàng.  Theo đánh giá chung của nhiều doanh nhân, việc khởi nghiệp (Strartup) hiện nay còn gặp nhiều khó khăn. Đó là, đa số doanh nghiệp khởi nghiệp thường non trẻ, nguồn tài chính không có nhiều, đội ngũ nhân sự chỉ là những người làm chuyên môn. Do đó, những kiến thức về thủ tục hành chính, pháp lý…đang khiến những doanh nghiệp khởi nghiệp còn gặp nhiều lúng túng.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/khoi-nghiep/thuc-day-tinh-than-khoi-nghiep-trong-doanh-nghiep-543601.vov

- " Nâng đỡ doanh nghiệp bằng chính sách thuế".  Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 17%. Đây là một trong những chính sách mới nhất nhằm hỗ trợ phát triển cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), bên cạnh các chính sách khác liên quan đến xóa nợ, giãn nợ thuế.

Theo phương án được Bộ Tài chính đưa ra, các doanh nghiệp có tổng doanh thu một năm không quá 20 tỷ đồng và các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là 17% kể từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 31/12/2020, thay vì mức 20% như hiện nay. Bộ đang lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội và một số doanh nghiệp về nội dung dự thảo.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/nang-do-doanh-nghiep-bang-chinh-sach-thue-20160824221922002.htm

- "Các nền kinh tế mới nổi sẽ giúp doanh số bán ô tô tăng năm tới". Viện Nghiên cứu Nakanish (Nhật Bản) nhận định doanh số bán xe ô tô trên toàn cầu năm 2017 dự kiến sẽ tăng 1% so với năm nay và đạt 90.592.000 chiếc, nhờ nhu cầu phục hồi tại thị trường châu Á và các nền kinh tế mới nổi khác giúp bù đắp cho doanh số bán xe sụt giảm tại các nền kinh tế phát triển.

Giám đốc Viện Nghiên cứu Nakanish, ông Takaki Nakanishi dự báo doanh số bán xe ô tô trên toàn cầu sẽ tăng hàng năm khoảng 2,1% cho đến năm 2020.

 

Theo thông báo trên, doanh số bán xe tại Mỹ - thị trường ô tô lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc - sẽ không tăng giảm và ở mức 17,20 triệu chiếc trong năm nay sau nhiều năm đạt mức tăng trưởng cao.

Trong khi đó, doanh số bán xe tại Nhật Bản năm 2016 được dự báo sẽ giảm 6% xuống 4,62 triệu chiếc.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/cac-nen-kinh-te-moi-noi-se-giup-doanh-so-ban-o-to-tang-nam-toi/22728.html

- "Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp: Môi trường kinh doanh phải thuận lợi". Khi môi trường kinh doanh thuận lợi, chính quyền phục vụ tốt doanh nghiệp thì mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp mới thành hiện thực.Kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và chính quyền phục vụ cộng đồng doanh nghiệp là nội dung Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại lễ ký cam kết tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp của VCCI và 32 tỉnh thành, Nam, Trung bộ ngày 24/8 tại TP HCM.

Trong 6 tháng qua, cả nước có hơn  54.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn gần 430.000 tỷ đồng, tăng 20% về số lượng doanh nghiệp, tăng 51% về số vốn so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu tích cực của nền kinh tế và môi trường kinh doanh.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep/muc-tieu-1-trieu-doanh-nghiep-moi-truong-kinh-doanh-phai-thuan-loi-543693.vov

- "Thủ tướng: Một số cán bộ môi trường vô trách nhiệm". Chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác môi trường ngày 24/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, những yếu kém, hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường thời gian qua có nguyên nhân từ một bộ phận cán bộ làm công tác môi trường vô trách nhiệm, tiêu cực, “cha chung không ai khóc”.Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có chiều hướng dịch chuyển dòng vốn vào các ngành tiêu tốn năng lượng và tài nguyên, không thân thiện với môi trường như luyện kim, sửa chữa tàu biển, dệt may, khai thác và tận thu khoáng sản không gắn với chế biến sâu, sản xuất bột giấy, sản xuất hóa chất, chế biến nông sản thực phẩm…

 

Báo cáo của Bộ TN&MT cũng chỉ ra thực trạng một số dự án FDI vi phạm pháp luật gây ô nhiễm môi trường như Công ty Vedan, Miwon, khói bụi ô nhiễm của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Công ty Lee&Men…

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh đang chịu rất nhiều sức ép về công tác bảo vệ môi trường, nhất là nguy cơ gây ô nhiễm từ các nhà máy xi măng, các cơ sở sản xuất theo công nghệ cũ của Trung Quốc. Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng cũng phản ánh, hiện tượng một số nhà máy xả thải trộm khí thải vào môi trường như nhà máy nhiệt điện, xi măng nhưng rất khó kiểm soát. “Nhà máy phân bón DAP đã đi vào hoạt động 2 năm mà bãi xả thải tới 2,6 triệu tấn, vượt hơn so với thiết kế nhiều lần, rất mong Bộ Công Thương, Chính phủ quan tâm tháo gỡ”, ông Thành kiến nghị.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/thu-tuong-mot-so-can-bo-moi-truong-vo-trach-nhiem-1042483.tpo

- "Sẽ siết chặt quản lý kinh doanh rượu bia". Trả lời Báo Giao thông, ông Bùi Trường Thắng,  Vụ phó Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công thương) cho biết, rượu là ngành kinh doanh có điều kiện, năm 2012, Bộ Công thương đã xây dựng Nghị định 94 về quản lý sản xuất, kinh doanh rượu và hai Thông tư 39/2012 và 60/2014 để hướng dẫn. Tuy nhiên, công tác quản lý vẫn còn nhiều tồn tại và chưa phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/se-siet-chat-quan-ly-kinh-doanh-ruou-bia-d165398.html

- "Bảo vệ môi trường: Yếu cả chính sách lẫn năng lực". “Thời gian qua, tình trạng ô nhiễm bùng phát, nhiều sự cố môi trường xảy ra nghiêm trọng, có nhiều điểm nóng môi trường trên cả nước, tình trạng khiếu nại đông người diễn ra nhiều nơi… Do đó, cần tập trung làm rõ thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi mở đầu hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường ngày 24-8. Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết những sự cố môi trường xảy ra trong thời gian gần đây có tác động trên diện rộng, đặc biệt là sự cố môi trường biển miền Trung. Tình trạng xả thải, chôn chất thải gây ô nhiễm môi trường xảy ra ở nhiều địa phương, trong đó nhiều vụ nghiêm trọng, kéo dài gây hậu quả nghiêm trọng. “Hiện trên cả nước có 283 khu công nghiệp với hơn 550.000 m3 nước thải/ngày đêm và hơn 615 cụm công nghiệp nhưng chỉ có hơn 5% có hệ thống xử lý nước thải. Cả nước có hơn 4.500 làng nghề nhưng hầu hết sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường” - Bộ trưởng Hà nói.

Về mâu thuẫn giữa phát triển kinh tế với công tác bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết hiện nay khu vực FDI (đầu tư trực tiếp từ nước ngoài - NV) đóng vai trò chủ yếu trong xuất khẩu của Việt Nam. 70% tốc độ tăng trưởng của nước ta hiện nay có sự đóng góp bởi các doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên, FDI lại có chiều hướng dịch chuyển dòng vốn vào các ngành nghề tiêu hao năng lượng và tài nguyên, không thân thiện với môi trường như luyện kim, sửa chữa tàu biển, khai thác khoáng sản, sản xuất bột giấy, hóa chất. “Một số dự án FDI vi phạm pháp luật, gây ô nhiễm môi trường như Công ty Vedan, Miwon, Formosa, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Công ty Lee&Man…” - Bộ trưởng Hà dẫn chứng.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/bao-ve-moi-truong-yeu-ca-chinh-sach-lan-nang-luc-648604.html

(T.Hằng – tổng hợp)