Các báo viết về Tài chính ngày 25/9/2013

**Được giảm thuế TKV vẫn… than; **Hà Nội phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu; **Đã kiểm soát được tình hình các ngân hàng yếu kém; **Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng cao; **Siết chặt niêm yết giá hàng hóa bằng ngoại tệ; ...

Được giảm thuế xuất khẩu nhưng ngành than vẫn than khó khănĐược giảm thuế xuất khẩu nhưng ngành than vẫn than khó khăn

- "Được giảm thuế TKV vẫn… than". Từ ngày 1/9, thuế xuất khẩu than đá đã được Bộ Tài chính điều chỉnh giảm xuống còn 10% thay vì 13% như mức trước đây. Nhiều ý kiến cho rằng các đại gia “vàng đen” đang được ưu ái quá mức, trong khi ngành than thì vẫn cứ… than.

Thuế xuất khẩu than đá giảm 3% đã ứng “nguyện vọng” mà Tập đoàn Công nghiệp Than và khoáng sản Việt Nam (TKV) liên tục kiến nghị trước đó. Như vậy, chỉ đúng 2 tháng sau khi quyết định tăng thuế xuất khẩu đối với mặt hàng này từ 10% lên 13% có hiệu lực, Nhà nước đã phải “xuống nước” với các đại gia “vàng đen”.

Bộ Tài chính lý giải rằng, việc giảm thuế xuất khẩu mặt hàng than đá nhằm chia sẻ khó khăn của Chính phủ với doanh nghiệp sản xuất than trong nước giúp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Nhưng trước đó, như PLVN đã đưa tin, lấy lý do sản lượng than tiêu thụ giảm mạnh, tình hình xuất khẩu những tháng cuối năm dự báo khá ảm đạm… TKV đã liên tục “đòi” Chính phủ giảm thuế xuất khẩu, đồng thời “lưu ý” nộp ngân sách năm nay dự kiến chỉ đạt 10.780 tỷ đồng, giảm gần 10% so với kế hoạch đầu năm, tương đương giảm gần 1.000 tỷ đồng.

Theo số liệu vừa được Tổng cục Hải quan công bố, trong nửa đầu tháng 8 lượng xuất khẩu than đá của Việt Nam đạt 134.000 tấn, qua đó nâng tổng lượng than đá xuất khẩu từ đầu năm đến hết ngày 15/8 lên gần 8 triệu tấn, giảm nhẹ 3,8% so với cùng kỳ năm 2012.

“Với số liệu 8 tháng đầu năm như Tổng cục Hải quan công bố thì việc giảm lượng than đá xuất khẩu là không nhiều. Do vậy, việc hạ thuế xuất khẩu than là không nên bởi quan điểm của chúng ta không khuyến khích xuất khẩu tài nguyên khoáng sản. Còn khó khăn thì đâu phải riêng các doanh nghiệp than khó khăn, nên với việc giảm thuế xuất khẩu than đá thì phải chăng Bộ Tài chính ưu ái quá cho ngành than” – một chuyên gia nhận định.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatvn.vn/kinh-doanh/thi-truong/201309/duoc-giam-thue-TKV-van-than-2082908/

- "Hà Nội phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu". Ngày 25/9, Hà Nội bắt đầu phát hành trái phiếu xây dựng Thủ đô đợt II (năm 2013), dự kiến kéo dài tới 2/10.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Huy Tưởng cho biết, đợt phát hành này nhằm huy động 1.000 tỷ đồng cho 8 dự án trọng điểm, gồm 5 công trình hạ tầng giúp giảm thiểu ùn tắc giao thông, 2 bệnh viện ngoại thành và trạm bơm tiêu Yên Nghĩa.

Theo Sở KH&ĐT Hà Nội, trong tổng số 55 dự án trọng điểm của thành phố, có 22/40 dự án dùng vốn ngân sách bị chậm tiến độ. Toàn bộ 12 dự án BT (xây dựng - chuyển giao) và 3 dự án xã hội hóa chậm tiến độ, chủ yếu là do vướng giải phóng mặt bằng, thiếu vốn.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/ha-noi-phat-hanh-1000-ty-dong-trai-phieu-201309250810568900ca33.chn

- "“Đã kiểm soát được tình hình các ngân hàng yếu kém”". Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước nói các tổ chức tín dụng yếu kém đang tiếp tục được nhận diện...

Trao đổi với chúng tôi khi nhìn lại hai năm qua, kể từ khi Trung ương Đảng có quyết định tái cơ cấu nền kinh tế mà hệ thống ngân hàng là một trọng tâm, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước khẳng định: “Quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng đã và đang được triển khai theo đúng mục tiêu, định hướng và lộ trình đặt ra, theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”.
 
Xem chi tiết:
 
- "Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng cao". Đúng như dự báo của các chuyên gia tổ điều hành thị trường trong nước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 năm 2013 tăng 1,06% so với tháng 8, bởi đây là tháng chịu sự tác động của giá điện tăng và một số địa phương tiếp tục thực hiện lộ trình tăng học phí của Bộ Giáo dục và Đào tạo.


Số liệu được Tổng cục Thống kê (TCTK) công bố ngày 24/9 cho thấy, CPI tháng 9 tăng 4,63% so với tháng 12/2012. Chỉ số CPI tháng 9 tăng ở 9/11 nhóm trong rổ hàng hóa chung với mức tăng từ 0,04% - 9,38%; trong đó, mức tăng lớn nhất thuộc về nhóm giáo dục, tăng thấp nhất là nhóm thuốc và dịch vụ y tế. Riêng nhóm giao thông và bưu chính viễn thông giảm nhẹ.

Chỉ ra nguyên nhân chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng cao, Vụ trưởng Vụ Thống kê TCTK Nguyễn Đức Thắng cho biết, do nhiều địa phương tăng học phí theo lộ trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, trong tháng 9/2013 có 40 tỉnh, thành phố tăng giá dịch vụ giáo dục các loại; đồng thời, nhu cầu tiêu dùng sách vở, đồ dùng học tập tăng cao, đưa chỉ số chung của nhóm giáo dục tăng 9,38%, đóng góp 0,54% vào mức tăng chỉ số giá chung cả nước.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh giá điện bình quân thêm 5% kể từ ngày 1/8/2013; giá gas cũng tăng 2,28% do ảnh hưởng của giá gas thế giới, mỗi bình gas 12 kg được điều chỉnh tăng 12.000đ/bình. Hơn nữa, tháng 9 vào đầu năm học mới của các trường đại học và cao đẳng khiến cho giá thuê nhà tăng 0,48%... là những nguyên nhân tác động chính đến CPI trong tháng 9 này.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Siết chặt niêm yết giá hàng hóa bằng ngoại tệ". Mặc dù việc niêm yết hàng hóa, dịch vụ… bằng ngoại tệ đã bị nghiêm cấm nhưng việc vi phạm vẫn diễn ra. Tuy nhiên, số vụ bị phát hiện và xử phạt lại khá khiêm tốn, khiến không ít DN nhờn luật.
Dạo một vòng quanh khu vực các phố cổ nơi tập trung khá nhiều văn phòng bán vé máy bay, đại lý du lịch và cả các dịch vụ phục vụ du khách quốc tế mới thấy việc niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ vẫn ngang nhiên diễn ra. 

Không chỉ nhiều DN dịch vụ mới xảy ra tình trạng này mà cũng có không ít DN kinh doanh mặt hàng điện máy, xe ô tô cũng trong tình trạng tương tự. Tại một đại lý kinh doanh xe ô tô trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên), khi khách hàng hỏi giá chiếc xe Chevrolet Cruze đời 2013, được nhân viên báo giá 24.700 USD, nếu khách trả bằng tiền Việt là 519 triệu đồng. Nhận định về điều này, TS Vũ Đình Ánh cho rằng: Việc quy đổi từ ngoại tệ ra nội tệ là một trong những "chiêu" lách luật khá tinh vi của các DN thương mại, du lịch. Hiện, tỷ giá USD lên xuống theo sự thay đổi của thị trường ngoại hối, như vậy mọi rủi ro, chênh lệch giữa nội tệ và USD khi mua hàng DN đổ hết cho người tiêu dùng.

Để ngăn chặn việc vi phạm này, trong thời gian qua, lực lượng chức năng đã liên tục tiến hành kiểm tra nhưng số vụ việc được phát hiện không nhiều. Báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội cho thấy, từ đầu năm đến nay, qua kiểm, tra, lực lượng QLTT chỉ phát hiện gần 20 trường hợp vi phạm. Đại diện Chi cục QLTT cho biết, việc phát hiện xử lý vi phạm khi thanh toán, niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng USD không dễ. Nguyên nhân là bởi DN niêm yết giá bằng tiền Việt, nhưng việc thanh toán bằng USD hoàn toàn dựa trên thỏa thuận giữa 2 bên nên việc phát hiện, bắt quả tang rất khó. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước chưa có thông tư hướng dẫn việc thực hiện quy định hạn chế sử dụng ngoại hối cũng khiến lực lượng QLTT thiếu cơ sở pháp lý trong việc kiểm tra, xử phạt.

Để ngăn chặn tình trạng này, dự kiến từ 1/1/2014, NHNN sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện quy định hạn chế sử dụng ngoại hối. Trong đó quy định không được quy đổi giá hàng hóa, dịch vụ bằng VND ra ngoại hối tương đương hoặc quy định điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ theo tỷ giá hối đoái giữa VND và các loại ngoại tệ hoặc dưới các hình thức bảo đảm giá hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại hối khác.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Trên 15 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào Việt Nam". Bộ KH&ĐT đã chính thức công bố, đến tháng 9, cả nước có 872 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 9,29 tỷ USD, bằng 92,7% về số dự án và 134,9% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2012; Tổng lượt dự án tăng vốn đầu tư mở rộng sản xuất trong 9 tháng đầu năm 2013 là 444 lượt dự án, với tổng vốn tăng thêm là 5,71 tỷ USD, bằng 76,6% về số dự án và bằng 137,9% về vốn so với cùng kỳ năm trước. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Kiểm soát chặt các khoản nợ được cơ cấu lại". Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 04/CT-NHNN về việc phân loại nợ đối với nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xử lý nợ xấu.
Theo đó, để đảm bảo phản ánh đúng chất lượng tín dụng đối với nợ được cơ cấu lại, Thống đốc NHNN yêu cầu, tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ phải được thực hiện…; không thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng sử dụng vốn sai mục đích hoặc vi phạm các quy định trong hợp đồng tín dụng và các quy định pháp luật có liên quan.

Hôm qua, 24/9, Thống đốc NHNN cũng đã ký QĐ số 2134/QĐ-NHNN, công bố 5 thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "9 tháng nhập siêu 124 triệu USD". Theo số liệu mới công bố của Bộ Công Thương trong tháng 9/2013, các DN Việt Nam đã xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá 11,3 tỷ USD và nhập khẩu 11,6 tỷ USD.
Như vậy, Việt Nam nhập siêu 300 triệu trong tháng 9. Tính chung 9 tháng qua, Việt Nam đã xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá 96,46 tỷ USD, tăng 15,7%; Cùng trong thời gian này, Việt Nam nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá 96,59 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2012. So sánh giữa xuất khẩu và nhập khẩu cho thấy, trong 9 tháng qua Việt Nam nhập siêu 124 triệu USD.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "UBCKNN xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Sơn tổng hợp Hà Nội". Ngày 23/9/2013, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 584/QĐ-UBCK xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Sơn tổng hợp Hà Nội (Địa chỉ: Xã Thanh Liệt, Huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội), cụ thể như sau:

Phạt tiền 60.000.000 đồng (Sáu mươi triệu đồng) theoquy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 33 Nghị định số 85/2010/NĐ-CP ngày 2/8/2010 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán

Vì đã có hành vi vi phạm hành chính: công bố thông tin Báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2012, Báo cáo quản trị công ty 06 tháng năm 2012, Báo cáo quản trị công ty năm 2012, Báo cáo thường niên năm 2012 không đúng thời hạntheo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều 7Thông tư số 52/2012/TT-BTC ngày 5/4/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/thi-truong-chung-khoan/ubcknn-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-doi-voi-cong-ty-co-phan-son-tong-hop-ha-noi-2013092507545384017ca31.chn

- "Cần cải thiện tính đa dạng của nhà đầu tư trái phiếu". Đó là quan điểm của ông Thiam Hee Ng, Chuyên gia kinh tế cao cấp, Văn phòng hội nhập kinh tế khu vực của Ngân hàng Phát triển châu Á trong cuộc phỏng vấn với ĐTCK.

Ông Thiam Hee Ng cho biết: "Để xây dựng một thị trường trái phiếu cạnh tranh, Việt Nam cần hướng tới cải thiện tính đa dạng của các NĐT trái phiếu, từ đó góp phần cải thiện thanh khoản, bằng cách khuyến khích việc kinh doanh giữa các NĐT với mức độ rủi ro khác nhau. Tăng cường thị trường TPCP cũng có thể giúp xây dựng thị trường trái phiếu DN. Một thị trường TPCP sôi động có thể giúp thị trường trái phiếu DN phát triển mạnh. Luồng thông tin nhiều hơn và minh bạch hơn cũng có thể khuyến khích nhiều NĐT và các tổ chức phát hành tham gia thị trường trái phiếu DN.".
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Giá lúa rớt thảm hại". Do mưa dầm suốt cả tuần qua kết hợp với lũ thượng nguồn và triều cường đã nhấn chìm nhiều vùng lúa vụ 3 ở đồng bằng sông Cửu Long đang chuẩn bị cho thu hoạch.

 Do thu hoạch lúa chạy lũ, khiến giá lúa IR 50404 và tương đương ở tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ… giảm chỉ còn trên dưới 3.000 đồng/kg, bình quân giảm 400 đồng/kg so với hồi tuần trước. Giá lúa hạt dài các loại (lúa tươi) chỉ còn 3.500 – 3.600 đồng/kg, giảm 500 – 600 đồng/kg so những ngày trước đợt mưa bão và giảm hơn 1.000 đồng/kg so hồi cuối tháng 8. Do lúa chín bị ngập sâu trong nước, nông dân phải thu hoạch bằng thủ công, thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 20 – 30% năng suất.

Xem chi tiết:

http://sgtt.vn/kinh-te/183510/gia-lua-rot-tham-hai.html 

- "Nông dân khốn khổ vì …phân bón rởm". Nông dân khắp cả nước đã từng chịu nhiều thất bại mùa màng do phân bón giả gây ra. Nhiều cá nhân, tổ chức đã bị xử ý vì hành vi này. Thế nhưng, hiện nay tình trạng phân bón giả vẫn hoành hành khắp mọi nơi khiến người dân ngày càng lo lắng.

Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, tình trạng phân bón rởm đang diễn ra hết sức phức tạp. Tính đến thời điểm hiện tại trên thị trường Việt Nam đã có đến hơn 100 cơ sở và trên 30 Cty ở 40 tỉnh thành trên cả nước nhái các loại phân bón của các công ty có uy tín. Đơn cử, một số đơn vị như Cty Hưng Thịnh, Nam Bắc, Khổng Minh, Tân Khang trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Đắc Nông, Đồng Nai, Hải Phòng, Phú Yến, Thanh Hóa… in nhãn mác của các công ty: Cty phân bón Bình Điền, Cty Phân bón Supe Phốt phát Lâm Thao, Cty Phân bón miền Nam, Tập đoàn Quốc tế Năm Sao, Tập đoàn Quế Lâm…

Đối với loại phân NPK thì ngoài các bao bì của các công ty này thường đề NPK với tổng hàm lượng dinh dưỡng là 53% nhưng đến khi cơ quan thị trường bắt đi kiểm định thì chất lượng sản phẩm chỉ còn 2,99% hàm lượng dinh dưỡng. Riêng đối với phân bón ure nước thường được các cơ sở trên lấy vài thìa canh ure bột pha vào can 5 lít nước, sau đó tuyên truyền cho nông dân là ure đậm đặc và bán với giá 50.000 đồng/can.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatvn.vn/moi-truong-song/201309/Nong-dan-khon-kho-vi-phan-bon-rom-2082912/

- "Lạm phát 2013 có thể trên mức 8,8%". Ủy ban Kinh tế Quốc hội dẫn báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô cho rằng, trong trường hợp kiên định mục tiêu hàng đầu là ổn định kinh tế vĩ mô trong toàn bộ giai đoạn 2013-2015, nhiều khả năng kịch bản tăng trưởng thấp sẽ xảy ra. Dự báo, GDP năm 2013 sẽ 4,92%, năm 2014 là 5,17% và 2015 là 5,33%. Với lạm phát, trong trường hợp ít có biến động mạnh về điều hành chính sách kinh tế vĩ mô, cú sốc giá năng lượng, hàng hóa trên thị trường thế giới, lạm phát năm 2013 khoảng 7,32%. Song nếu có biến động đáng kể như tăng tỷ giá, nới lỏng chính sách tín dụng, đầu tư công, giá điện, than, xăng dầu, dịch vụ y tế tăng mạnh… thì lạm phát có thể cận trên 8,84%. Còn năm 2014 và 2015, dự báo lạm phát ở mức 7,81% và 8,4%. Dưới góc nhìn của các chuyên gia, tổ chức khác, lạm phát 2013 của Việt Nam nằm trong khoảng 6-8%, trong đó ANZ cho rằng, mức này là 6-8%, ADB dự báo 7,5%, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đưa ra con số dự báo là 6-7%.

Xem chi tiết:

http://news.zing.vn/Lam-phat-2013-co-the-tren-muc-88-post355063.html

- "Hơn 11.400 doanh nghiệp thành lập mới". Cục Thống kê thành phố Hà Nội cho biết, trong 9 tháng đầu năm nay, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trên địa bàn thành phố ước tính 11.400 doanh nghiệp với số vốn 69.300 tỷ đồng, giảm 8,8% về số doanh nghiệp và tăng 8,2% về vốn so với cùng kỳ năm trước. 

Điều này chứng tỏ quy mô doanh nghiệp mới thành lập trong 9 tháng đầu năm nay tại Hà Nội lớn hơn năm ngoái. Cũng theo cơ quan này, 9 tháng đầu năm nay, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,88% so cùng kỳ năm trước. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/hon-11400-doanh-nghiep-thanh-lap-moi/517217.antd

- "Chính sách tiền tệ 2011-2013: Những nỗ lực không thể phủ nhận. Chính sách tiền tệ của Việt Nam giai đoạn 2011-2013 đã chủ động định hướng, dẫn dắt thị trường, đồng thời có sự điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với những diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ.

Bước sang năm 2011, kinh tế toàn cầu bắt đầu le lói phục hồi nhưng còn nhiều khó khăn, tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế trong nước. Trong 6 tháng đầu năm, lạm phát tăng 13,29% so với đầu năm và tăng 20% so cùng kỳ năm trước, gây khó khăn cho nỗ lực kiềm chế lạm phát dưới 15% theo mục tiêu đề ra, thị trường bất động sản và chứng khoán sụt giảm mạnh.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng để kiểm soát lạm phát và hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn hệ thống, thực hiện mạnh mẽ các biện pháp điều hành nhằm kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng dưới 20% và điều chỉnh cơ cấu tín dụng theo hướng tập trung vốn cho sản xuất, giảm tỉ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất xuống 22% đến 30/6/2011 và xuống 16% đến 31/12/2011.

Nhờ đó, đến cuối năm 2011, tổng phương tiện thanh toán và tín dụng lần lượt tăng khoảng 10% và 12%, các mức lãi suất trên thị trường đã được điều chỉnh phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và chỉ đạo của Chính phủ. Việc tăng cường thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trần lãi suất huy động đã tạo điều kiện cho việc giảm dần mặt bằng lãi suất huy động và cho vay trong những tháng cuối năm. Trong đó, lãi suất cho vay nông nghiệp, nông thôn và xuất khẩu giảm 0,5-1%/năm và dao động ở mức 14,5-17%/năm, thậm chí chỉ còn 13,5%/năm.

Tình hình kinh tế những tháng cuối năm đã có dấu hiệu cải thiện, GDP năm 2011 tăng 5,89%, lạm phát so cùng kỳ năm trước bắt đầu có dấu hiệu chững lại và giảm dần từ mức 22% trong tháng 10/2011 xuống 20% trong tháng 11 và 18,13% trong tháng 12.

Để định hướng thị trường, ngay từ đầu năm 2012, NHNN đã đưa ra mục tiêu giảm lãi suất huy động xuống còn 9-10%/năm vào cuối năm 2012, đồng thời đưa ra lộ trình giảm trung bình mỗi quí 1%/năm. Từ tháng 5/2012, NHNN đã qui định trần lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối với lĩnh vực ưu tiên là nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao; trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên được điều chỉnh giảm từ mức 15%/năm xuống 12%/năm, phù hợp với xu hướng giảm của trần lãi suất tiền gửi VND.

Xem chi tiết:

http://baodientu.chinhphu.vn/kinh-te/chinh-sach-tien-te-20112013-nhung-no-luc-khong-the-phu-nhan/181452.vgp

- "Tăng cường kiểm tra, giám sát để tốt hơn". Thời gian gần đây, việc thực hiện chế độ chính sách đối với NLĐ ở không ít DN, nhất là DN ngoài nhà nước là chưa tốt. Có những DN, chủ nước ngoài khi làm ăn thua lỗ còn bỏ trốn, NLĐ phải hứng chịu hậu quả rất nặng nề như mất việc làm, không lương, không BHXH, BHYT.

Ở các DN này, nếu CĐCS và CĐ cấp trên khi phát hiện dấu hiệu bất lợi cho NLĐ mà tăng cường kiểm tra, giám sát, đấu tranh với những việc làm không đúng của chủ DN, thì sẽ ngăn chặn, hạn chế được vi phạm chế độ chính sách đối với NLĐ. Đồng thời cũng giúp DN lấy lại được sự tin yêu của NLĐ để củng cố, sắp xếp lại sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn.

Việc kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm góp phần giúp DN phát triển đúng hướng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho NLĐ được tăng cường chính là việc làm đầy ý nghĩa của CĐCS và CĐ cấp trên.

Xem chi tiết:

http://www.baomoi.com/Tang-cuong-kiem-tra-giam-sat-de-tot-hon/47/12017062.epi

- "Hà Nội: Giá gạo giảm, thực phẩm tươi sống tăng". Tháng 9, giá lúa gạo trên thị trường Hà Nội ổn định so với cuối tháng 8. Tại các điểm bán hàng bình ổn giá trên địa bàn thành phố, các loại gạo được bán ra với mức giá thấp hơn 5% so với giá thị trường.


Trên thị trường Hà Nội, giá gạo Bắc Hương hiện có giá 15.000 đồng/kg, gạo tẻ Si, Khang Dân có giá 12.400 đồng/kg. Tại các chợ Hà Đông, Ứng Hòa, giá gạo Khang Dân là 13.000 đồng/kg, gạo nếp cái hoa vàng từ 22.500- 24.000 đồng/kg…

Mặt hàng thịt lợn hơi trên địa bàn Hà Nội ổn định so với thời điểm cuối tháng 8, dao động từ 47.000- 49.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do diễn biến thời tiết không thuận lợi dẫn đến tình trạng vận chuyển gặp khó khăn do mưa kéo dài, các tiểu thương lợi dụng đẩy và giữ giá ở mức cao. Giá thịt lợn tại các chợ Ngã Tư Sở, Phùng Khoang, Kim Liên tăng 5.000 đồng/kg, giá thịt thăn có giá từ 95.000- 100.000 đ/kg thịt ba chỉ từ 85.000- 90.000 đồng/kg... Giá thịt bò tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 8, thịt bò thăn giá từ 240.000- 260.000 đ/kg, thịt bò bắt giá từ 240.000- 260.000 đ/kg.

Xem chi tiết:

http://www.baomoi.com/Ha-Noi-Gia-gao-giam-thuc-pham-tuoi-song-tang/50/12016904.epi

(T.Hằng - tổng hợp)