Các báo viết về Tài chính ngày 25/9/2014

**Phải thay đổi nhiều chính sách về kinh tế; **Công khai mức lương "khủng" của nhiều sếp lớn; **Ông Lê Kiên Thành, con trai cố TBT Lê Duẩn: Bao năm làm đủ cách 'che chở' DNNN; **Trung Quốc tạo sức ép: Việt Nam hãy nỗ lực thay đổi; ...

Ảnh minh hoạ - nguồn internet.Ảnh minh hoạ - nguồn internet.

- "Phải thay đổi nhiều chính sách về kinh tế". Doanh nghiệp (DN) có cố gắng giúp nhau nhưng nếu vướng từ khâu chính sách thì cũng chịu thua. Vì thế, chúng tôi rất mong các chính sách đồng bộ từ Nhà nước, đừng nay vầy, mai khác", ông Trần Ngọc Dũng, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận 8 chia sẻ như vậy nhân dịp ông Tất Thành Cang, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đến thăm Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tuần qua.

Theo ông Trần Ngọc Dũng, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Dược phẩm An Thiên, công ty của ông may mắn là một trong những DN được UBND TP.HCM phê duyệt theo chương trình kích cầu, hỗ trợ lãi vay để đầu tư vào nhà máy sản xuất thuốc, vốn vay là 100 tỷ đồng, thời hạn 7 năm với lãi suất 9,15% cộng thêm phí là 2,5%/năm từ 4 ngân hàng.

Ông Dũng cho rằng, đây là sự hỗ trợ rất tốt từ chính quyền địa phương đối với DN. Song đứng ở vai trò Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận 8, ông Dũng nhìn nhận, DN vẫn rất khó khăn. Tất cả đều có niềm tin để vượt qua theo phương châm phải tự biết cứu mình trước.

"Tuy nhiên, nếu nhìn vào tổng quan tình hình của DN hiện nay, ngoài vốn, chính sách kinh tế vỹ mô cũng được xem là nút thắt khiến nhiều DN chưa phát triển được", ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, dù được hỗ trợ lãi vay nhưng nếu so với Singapore, Hồng Kông, Nhật Bản... mức lãi suất ở Việt Nam còn quá cao, thậm chí cao gần gấp 10 lần, DN không được hưởng hỗ trợ từ nhà nước thì càng khó khăn.

Mở rộng ra những ngành khác, cụ thể, DN cơ khí, khi mua máy móc nước ngoài thì được miễn thuế GTGT, còn khi mua máy móc, thiết bị trong nước thì chịu rất nhiều loại thuế...

Đồng quan điểm về chính sách kinh tế vĩ mô, ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), phân tích, do tình hình kinh tế khó khăn, số lượng DN quy mô lớn cũng giảm mạnh, đến nay chỉ còn 2%, trước đây là 5%, nhưng DN và ngân hàng vẫn chưa gặp được nhau. Nguyên nhân cốt lõi của các vấn đề khó khăn mà DN gặp phải là xuất phát từ cơ chế chính sách.

http://www.doanhnhansaigon.vn/online/tin-tuc/hoi-clb/2014/09/1083847/phai-thay-doi-nhieu-chinh-sach-ve-kinh-te/

- "Công khai mức lương "khủng" của nhiều sếp lớn". Theo số liệu Bộ Công thương vừa công bố, mức thu nhập cao nhất của các lãnh đạo doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương là 74,73 triệu đồng/tháng và thấp nhất là 23,44 triệu đồng/tháng. 

Bộ Công thương vừa công bố mức lương bình quân theo tháng năm 2013 của 120 lãnh đạo của 11 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Bộ. Theo đó, mức thu nhập cao nhất đạt 74,73 triệu đồng/tháng thuộc về Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex) Đỗ Ngọc Khải. Các lãnh đạo trong Ban giám đốc của Vocarimex cũng đều có mức lương xấp xỉ 60 – 65 triệu đồng/tháng.

Đứng thứ hai với mức thu nhập bình quân 65,8 triệu đồng/tháng là Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ông Phùng Đình Thực. Tổng giám đốc PVN ông Đỗ Văn Hậu có thu nhập bình quân 64,35 triệu đồng/tháng. Hầu hết các thành viên HĐTV, Phó tổng giám đốc PVN đều có mức thu nhập xấp xỉ 60 – 65 triệu đồng/tháng, kế toán trưởng PVN có mức thu nhập 51,47 triệu đồng/tháng.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/cong-khai-muc-luong-khung-cua-nhieu-sep-lon.html

- "Ông Lê Kiên Thành, con trai cố TBT Lê Duẩn: Bao năm làm đủ cách 'che chở' DNNN". Những sự cố nhỏ, tình cờ, sẽ không khiến bộ máy tàn lụi, mà thậm chí còn tạo ra những kháng thể cho bộ máy, giúp nó hoàn chỉnh dần lên. Một khi ngân hàng phải tự bảo vệ sự sinh tồn của mình, nó sẽ học được cách phản ứng nhanh nhạy, tức thời, phải biết tự bảo vệ mình.

Xung quanh chủ đề chống độc quyền, tạo môi trường phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các khu vực kinh tế trong nền kinh tế thị trường hiện nay, TNV vừa nhận được bài viết của ông Lê Kiên Thành, con trai cố Tổng Bí thư Lê Duẩn về vấn đề mở cửa cho kinh tế tư nhân phát triển. Để rộng đường dư luận, tôn trọng tính thông tin đa chiều, TVN xin trân trọng đăng tải bài viết dưới đây. Và hy vọng nhận được các ý kiến tham góp xung quanh chủ đề này của bạn đọc gần xa, nhất là của những doanh nghiệp tư nhân.

Xem chi tiết:

- "Trung Quốc tạo sức ép: Việt Nam hãy nỗ lực thay đổi". Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan không khỏi lo lắng trước những biểu hiện lệ thuộc kinh tế của Việt Nam vào Trung Quốc trong suốt thời gian qua. Theo bà Lan, những biểu hiện này đang góp phần chứng minh những ràng buộc trong việc đưa ra các quyết định cho nền kinh tế Việt Nam.

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/trung-quoc-tao-suc-ep-viet-nam-hay-no-luc-thay-doi-3059538/

- "Xuất khẩu sang EU có thể tăng đến 40%". Eurocham cho rằng, Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa EU-Việt Nam đang trong quá trình đàm phán và hứa hẹn sẽ được ký kết trong thời gian tới. Khi đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào EU sẽ tăng mạnh, ở mức 30-40% so với trước thông qua việc gia tăng xuất khẩu một số nông sản truyền thống, có thế mạnh như: cà phê, ca cao, hạt tiêu, điều, tôm... Hơn nữa, khoảng 90 dòng thuế áp dụng đối với hàng xuất khẩu Việt Nam sẽ được EU cắt giảm xuống mức thấp nhất, tạo thuận lợi cho hàng Việt Nam cạnh tranh tại thị trường này. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/xuat-khau-sang-eu-co-the-tang-den-40/572330.antd

- "Thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh thuốc của VN Pharma". Sở Y tế Hà Nội vừa có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc và Giấy chứng nhận đạt “thực hành tốt phân phối thuốc” (GDP) mà Sở này cấp cho Công ty cổ phần VN Pharma chi nhánh Hà Nội (địa điểm kinh doanh: số nhà 1B, ngõ B2, đường Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, Hà Nội). 

Lý do thu hồi vì Công ty cổ phần VN Pharma chi nhánh Hà Nội không đảm bảo duy trì các điều kiện kinh doanh thuốc theo quy định. Sở Y tế Hà Nội yêu cầu cơ sở này không được phép tiếp tục kinh doanh thuốc kể từ ngày Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc và Giấy chứng nhận GDP bị thu hồi.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/an-ninh-doi-song/thu-hoi-giay-chung-nhan-kinh-doanh-thuoc-cua-vn-pharma/572346.antd

- "Giá cả tăng thấp nhất trong 12 năm". Mặc dù tháng 9 có tốc độ tăng gần gấp 2 lần so với tháng 8, song tính chung lại, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 3 quý đầu năm vẫn thấp nhất 12 năm trở lại đây. 

Theo Tổng cục Thống kê, tháng 9/2014, (CPI) tăng 0,4% so với tháng 8 (tháng 8 tăng 0,22% so với tháng 7) và tăng 3,62% so với tháng 9/2013. Tính chung 3 quý đầu năm, CPI mới tăng 2,25% - mức tăng thấp nhất trong 12 năm qua.

Trong tháng, tăng cao nhất là chỉ số giá nhóm giáo dục với mức tăng 6,38% chủ yếu là do học phí tăng mạnh khiến giá nhóm dịch vụ giáo dục tăng tới 7,17%. Các nhóm hàng hóa còn lại có mức tăng không đáng kể, như  thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,23%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,22% (bằng 1/3 mức tăng của tháng trước); nhóm bưu chính viễn thông đứng giá; thậm chí giảm như nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, điện, nước, chất đốt giảm 0,38%; đặc biệt, nhóm giao thông giảm tới 1,85% do xăng dầu đồng loạt điều chỉnh giảm.

Chỉ số giá là vàng và USD tiếp tục giảm lần lượt -1,66% và - 0,15% so với tháng 8.

Diễn biến này cho thấy, khả năng kiểm soát giá cả cả năm dưới 7% hoàn toàn đạt được dễ dàng.

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/kinh-te/thi-truong/201409/gia-ca-tang-thap-nhat-trong-12-nam-537129/

- "Sẽ công bố doanh nghiệp “xù” hợp đồng NK điều". Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Đặng Hoàng Giang, Tổng Thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, Hiệp hội đã nhận được hồ sơ DN gửi tới về việc nhiều DN bán điều thô cho DN Việt Nam không giao hàng theo thời hạn ghi trong hợp đồng, hoặc có giao hàng nhưng số lượng và chất lượng điều thô không đúng như trong hợp đồng đã ký.

Vinacas đã tiến hành kiểm tra, xác minh và kết quả sẽ công bố chính thức vào đầu tháng 10.

Trước đó, ngày 5-9, Vinacas đã gửi công văn yêu cầu DN cung cấp tên của những DN XK điều thô cho Việt Nam “xù” hàng để đưa vào danh sách đen và cảnh báo với cộng đồng DN điều của toàn thế giới.

Nguyên nhân phía đối tác “xù” hợp đồng là do thời điểm giữa hai bên ký hợp đồng giá điều thô còn thấp và khi đến thời hạn giao hàng thì giá điều thô tăng nên DN nước ngoài hủy hợp đồng để tránh bị thua lỗ.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/se-cong-bo-doanh-nghiep-xu-hop-dong-nk-dieu.aspx

- "Vụ doanh nghiệp kiện Quản lý thị trường TP.Hà Nội: Tại anh, tại ả...". Sau hai ngày xét xử (23, 24.9), vụ án Công ty TNHH Mạnh Cầm (Công ty Mạnh Cầm, Hà Nội) kiện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội (QLTT) kết thúc phần tranh luận.

Tại phiên tòa, đại diện cho Công ty Mạnh Cầm thừa nhận có vi phạm nhãn hàng hóa đối với sản phẩm sữa Danlait, nhưng cho rằng hành vi này chỉ đáng bị nhắc nhở chứ không đến mức xử phạt hành chính. Bên cạnh đó theo Công ty Mạnh Cầm, khi lô hàng sữa Danlait đang bị tạm giữ để chờ kết quả kiểm tra về chất lượng, ông Vương Trí Dũng - Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội đã thông tin trước báo chí sản phẩm sữa dê Danlait không đạt chất lượng (không đủ 34% độ đạm). Đến khi có kết quả kiểm tra sữa Danlait đạt chất lượng của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia - Bộ Y tế, lực lượng QLTT cũng không thông báo cho Công ty Mạnh Cầm và báo chí suốt hơn 3 tháng kể từ ngày công ty bị kiểm tra, gây bất lợi cho doanh nghiệp. 

Theo lý giải của đại diện QLTT tại tòa, đối với nhãn phụ của hàng hóa của sữa Danlait bắt buộc phải chú thích thêm khuyến cáo là pha chế bằng cốc chén, muỗng và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Thế nhưng trên các sản phẩm sữa của Công ty Mạnh Cầm không hề có nội dung này. Vi phạm tiếp theo là trên nhãn phụ của sản phẩm đã có sự ghi chú sai lệch về hàm lượng kali so với đăng ký chất lượng sản phẩm. Trong đăng ký chất lượng sản phẩm, sữa Danlait được xác định là thực phẩm bổ sung, nhưng trên tờ khai hải quan lại ghi là sữa.

Một điểm đáng chú ý là quá trình kiểm tra QLTT đã phát hiện ra sự chênh lệch rất lớn giữa giá trị sản phẩm ghi trong phiếu xuất kho và giá trị sữa ghi trong hóa đơn VAT của doanh nghiệp. Nghi ngờ Công ty Mạnh Cầm có dấu hiệu trốn thuế nên QLTT Hà Nội chuyển 190 tờ phiếu xuất kho cho cơ quan thuế để làm rõ. Tại tòa, Công ty Mạnh Cầm đề nghị tòa buộc QLTT bồi thường hơn 1,2 tỷ đồng về thiệt hại kinh tế doanh nghiệp phải gánh chịu.

Sau khi kết thúc phần tranh luận, HĐXX Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã nghị án kéo dài và dự kiến đến chiều ngày 27.9 bản án mới được tuyên.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/thoi-su/vu-doanh-nghiep-kien-quan-ly-thi-truong-tpha-noi-tai-anh-tai-a-485513.html

- "Thuốc lá, bia, rượu chỉ được tái xuất qua cửa khẩu chính". Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến về việc cửa khẩu xuất đối với hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất và gửi kho ngoại quan để xuất đi nước khác. Văn bản yêu cầu Bộ Tài chính căn cứ Luật Hải quan sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 để phối hợp với các Bộ, ngành địa phương khẩn trương trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung quy định về thủ tục hải quan đối với hàng hóa đưa vào, đưa ra kho ngoại quan. Việc sửa đổi nhằm đảm bảo quản lý chặt chẽ và ngăn ngừa tình trạng lợi dụng để gian lận thương mại, trốn thuế.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ Chính phủ ban hành quy định trên, tạm thời đối với các mặt hàng rượu, bia, xì gà, thuốc lá điếu, xe ô tô du lịch 9 chỗ ngồi và gỗ nguyên liệu gửi kho ngoại quan được tái xuất qua cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính, không được tái xuất qua cửa khẩu phụ, lối mở (kể cả cửa khẩu, lối mở nằm trong Khu kinh tế cửa khẩu). Riêng gỗ từ Lào và Campuchia sẽ không được gửi tại kho ngoại quan dưới mọi hình thức.

Thời gian áp dụng quy định trên là sau 30 ngày kể từ khi Bộ Tài chính ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện. Đối với trường hợp đã ký hợp đồng trước ngày 23/9 nhưng có quy định thời hạn dài hơn thì được tiếp tục thực hiện theo thời gian còn lại.

Xem chi tiết:

http://www.stockbiz.vn/news/2014/9/25/514062/thuoc-la-bia-ruou-chi-duoc-tai-xuat-qua-cua-khau-chinh.aspx

- "Lộn xộn trong quản lý và khai thác khoáng sản ở Na Rì". Ngày 24/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn đã có cuộc giám sát thực tế tại doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát, sỏi và vàng tận thu trên sông Bắc Giang, đoạn qua xã Lương Thành. Đoàn cũng làm việc với huyện Na Rì về tình hình quản lý và khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện.

Trước khi đến làm việc với Công ty trách nhiệm hữu hạn Long Phúc – đơn vị được cấp mỏ khai thác cát, sỏi và khoáng sản và vàng tại mỏ Nà Khon, xã Lương Thành, huyện Na Rì, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn đã gửi công văn thông báo cho Công ty và các cơ quan chức năng. Nhưng khi đến làm việc Giám đốc Công ty là Lục Thế Vân không có mặt và cử ông Nông Văn Bàng làm việc với Đoàn. Ông Đoàn tự giới thiệu là Phó Giám đốc Công ty nhưng không chứng minh được tư cách pháp nhân để đại diện cho Công ty. Như vậy ông Bàng không có tư cách pháp nhân đại diện cho Công ty, nên Đoàn đã không làm việc. Bà Phương Thị Thanh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội bức xúc: Hành động của ông Lục Thế Vân là cố tình né tránh sự giám sát và coi thường kỷ cương pháp luật.

Ông Hoàng Văn Vi, cán bộ địa chính xã Lương Thành cho biết: Công ty trách nhiệm hữu hạn Long Phúc do một người tên là Hoàng Văn Shâng, ở xã Kim Lư, huyện Na Rì và 7 người khác ở Lạng Sơn đứng tên xin cấp phép. Thực tế là những người này đã “bán” lại cho người khác khai thác, đến Giám đốc Lục Thế Vân đã là người thứ 3.

Xem chi tiết:

http://www.thiennhien.net/2014/09/25/lon-xon-trong-quan-ly-va-khai-thac-khoang-san-o-na-ri/

- "Nghi ngại thẻ xe buýt điện tử". Sở GTVT Hà Nội vừa khởi động thí điểm hệ thống thẻ tháng điện tử trên tuyến buýt 06, dự kiến sẽ chính thức phát hành vào ngày 6-10. Mặc dù hiện đại hơn so với vé tháng hiện tại nhưng nhiều người vẫn băn khoăn về tính khả thi khi hệ thống giao thông công cộng chưa đồng bộ, thiếu sự kết nối. Dự án thí điểm vé tháng điện tử cho xe buýt tuyến 06 (Giáp Bát-Cầu Giẽ) sẽ phát hành 200.000 thẻ cho hành khách. Hành khách sử dụng loại thẻ này có thể đến đăng ký thông tin và nhận thẻ điện tử tại quầy bán vé mà không mất phí. Ông Kubo Yoshitomo, đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam nhìn nhận, hiện nay, hành khách đi vé tháng chiếm khoảng 70% tổng khách trên cả mạng lưới, trong khi việc quản lý bán vé và báo cáo tài chính mất nhiều thời gian, vé có thể làm giả. “Hà Nội trong tương lai sẽ phát triển hệ thống xe buýt nhanh (BRT), đường sắt đô thị, vì vậy không thể dùng mãi thẻ giấy mà nhất thiết phải chuyển từ thẻ giấy sang thẻ điện tử,” ông Kubo Yoshitomo góp ý.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị Hà Nội (TRAMOC), so với thẻ giấy, quy trình đăng ký, mua thẻ điện tử không khác nhiều. Thay vì đưa thẻ cho nhân viên xe buýt kiểm tra, hành khách sẽ quét thẻ qua máy. Máy sẽ tự động kiểm tra, thông báo tình trạng hợp lệ, thời hạn sử dụng của vé. “Chủ trương của Hà Nội là làm thí điểm trên một tuyến để không có biến động lớn trong quá trình khai thác, sử dụng dịch vụ”, ông Hải cho hay. 

Theo ông Hải, trước mắt phải chấp nhận tạm thời sử dụng song hành 2 loại thẻ xe buýt tháng: “Một nước phát triển như Hàn Quốc cũng mất tới 10 năm mới có thể làm đại trà thẻ điện tử. TRAMOC đang đề xuất nhân rộng mô hình, nếu thành phố thông qua và triển khai thuận lợi thì nhanh nhất khoảng 2-3 năm tới sẽ thực hiện đại trà trên các tuyến buýt khác”.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/nghi-ngai-the-xe-buyt-dien-tu/572322.antd

(T.Hằng - tổng hợp)