Các báo viết về tài chính ngày 26/02/2016

**Doanh nghiệp chọn chiến lược tăng trưởng mạo hiểm trong năm 2016; **Tuyên Quang: Ưu tiên phát triển kinh tế trang trại; **Hàng loạt doanh nghiệp điện máy mở cửa "kết hôn" với đối tác ngoại...

Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

- "Doanh nghiệp chọn chiến lược tăng trưởng mạo hiểm trong năm 2016". Theo thống kê từ cuộc khảo sát đại diện các doanh nghiệp FAST500 của Vietnam Report vừa qua, kết quả kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp trong năm 2015 tăng cao hơn so với năm 2014. Đây là minh chứng rõ nét cho thấy các doanh nghiệp đã thoát đáy suy thoái và chuẩn bị bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới. Năm 2016, doanh nghiệp chọn chiến lược tăng trưởng mạo hiểm trong bối cảnh hội nhập TPP.

Đây là những nội dung đáng chú ý trong báo cáo Bảng xếp hạng doanh nghiệp FAST500 - Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2016. Bảng xếp hạng được Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam - Vietnam Report kết hợp cùng Báo VietNamNet công bố ngày 24.2.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/tai-chinh-kinh-doanh/tai-chinh-doanh-nghiep/doanh-nghiep-chon-chien-luoc-tang-truong-mao-hiem-trong-nam-2016-77631.html

- "Chính phủ công nhận Thị xã Thái Hòa đạt chuẩn nông thôn mới". Thủ tướng Chính phủ vừa ra Quyết định số 301- QĐ/TTg ngày 24/2/2016 công nhận thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Nghệ An có trách nhiệm công bố theo quy định và khen thưởng theo Quyết định số 1620/QĐ-TTg ngày 20/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua "cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới".

Xem chi tiết:

http://baonghean.vn/thoi-su-chinh-tri/201602/chinh-phu-cong-nhan-thi-xa-thai-hoa-dat-chuan-nong-thon-moi-2668657/

- "Tuyên Quang: Ưu tiên phát triển kinh tế trang trại". Thời gian qua, tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại đặc thù. Theo đó, chủ trang trại sẽ được hưởng các chính sách về khuyến nông, khoa học kỹ thuật; chính sách lao động, đào tạo; hỗ trợ kinh phí xây dựng nhãn hiệu, đăng ký chất lượng sản phẩm, tham gia hội chợ, hỗ trợ kinh phí tổ chức đánh giá và cấp chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Đặc biệt, chủ trang trại được nhà nước hỗ trợ lãi suất 1 lần (50% lãi suất tiền vay) với mức vay tối đa 500 triệu đồng/trang trại để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/tuyen-quanguu-tien-phat-trien-kinh-te-trang-trai-663250.html

- "Hàng loạt doanh nghiệp điện máy mở cửa "kết hôn" với đối tác ngoại". Gần 3 năm trở lại đây, khi thị trường trở nên khó khăn, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, không ít doanh nghiệp điện máy trong nước đã bắt đầu “mở cửa” đón nhận sự đầu tư, hỗ trợ từ các doanh nghiệp mạnh của nước ngoài.

Một trong những doanh nghiệp đón bắt xu thế bắt tay với nhà đầu tư ngoại phải kể đến Trần Anh với việc hợp tác cùng tập đoàn điện máy Nojima Nhật Bản, Nguyễn Kim bắt tay với tập đoàn Central Group của Thái Lan thông qua thương vụ Power Buy (thuộc Central Group) mua lại 49% cổ phần của Công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT (đơn vị sở hữu Công ty Thương mại Nguyễn Kim), đặt tham vọng sẽ đạt 50 siêu thị vào năm 2019..

Ngoài ra, những cái tên khác như HC, Pico, Media Mart cũng tính đến hợp tác với đối tác ngoại nhằm gia tăng lợi thế. Năm 2015, trao đổi với truyền thông, đại diện Công ty TNHH Thương mại VHC - doanh nghiệp sở hữu chuỗi siêu thị điện máy Home Center (HC) từng cho biết HC chưa có dự định bán cổ phần cho doanh nghiệp nước ngoài, tuy nhiên nếu có các đối tác tốt và dự án hợp tác thúc đẩy sự phát triển của cả đôi bên, HC có thể sẽ tham gia.

Xem chi tiết:

http://ictnews.vn/kinh-doanh/thi-truong/hang-loat-doanh-nghiep-dien-may-mo-cua-ket-hon-voi-doi-tac-ngoai-135749.ict

- "Chứng khoán Âu - Mỹ đồng loạt “xanh sàn”". Đóng cửa phiên, cả ba chỉ số chủ chốt của Phố Wall đều đi lên, trong đó Dow Jones Industrial Average tăng 212,30 điểm; S&P 500 tăng 21,90 điểm và Nasdaq Composite tăng 39,60 điểm. 

Xóa sạch số điểm bị mất vào đầu phiên đêm qua (25/2), chứng khoán Mỹ đã đảo chiều tăng mạnh vào cuối phiên trong bối cảnh giá dầu đi lên và nhà đầu tư kỳ vọng vào cuộc họp hai ngày (26-27/2) của các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20 tại Thượng Hải (Trung Quốc) sẽ bàn thảo về những vấn đề của kinh tế toàn cầu.

Đóng cửa phiên, cả ba chỉ số chủ chốt của Phố Wall đều đi lên, trong đó Dow Jones Industrial Average tăng 212,30 điểm (1,29%) lên chốt phiên ở 16.697,29 điểm; S&P 500 tăng 21,90 điểm (1,13%) lên 1.951,70 điểm và Nasdaq Composite tăng 39,60 điểm (0,87%) lên 4.582,21 điểm.

Nhà đầu tư khá "hứng khởi" khi nhận được thông tin cho biết lượng đơn đặt hàng lâu bền trong tháng 1/2016 của Mỹ đã tăng mạnh 4,9% và lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của tuần trước vẫn được duy trì ở mức thấp của năm 2015.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/chung-khoan-au-my-dong-loat-xanh-san-/10254.html

- "Vay tiêu dùng "ngóng" hành lang pháp lý". Khác với ngân hàng thương mại, khách hàng của các công ty tài chính thường rất rộng, phần lớn đều có thu nhập trung bình và thấp, ít có khả năng tiếp cận được các khoản vay tại các ngân hàng thương mại.

Bên cạnh đó, hoạt động của công ty tài chính và ngân hàng trong cho vay tiêu dùng có nhiều điểm khác biệt dẫn đến sự khác biệt trong lãi suất của hai đối tượng này.

Cụ thể như việc huy động vốn, công ty tài chính không được huy động vốn từ cá nhân, nguồn vốn chủ yếu là vốn vay từ các ngân hàng hoặc nguồn huy động thông qua việc phát hành giấy tờ có giá trong khi các ngân hàng được huy động vốn trực tiếp từ cá nhân với lãi suất thấp hơn nhiều.

Khoản vay của các công ty tài chính thường nhỏ, chủ yếu từ 3 - 20 triệu đồng và có kỳ hạn ngắn, chủ yếu từ 6 - 12 tháng, nên chi phí quản lý khoản vay lớn hơn ngân hàng nhiều.

Đặc biệt, một bộ phận lớn đối tượng khách hàng của công ty tài chính không chứng minh được thu nhập ổn định nên không vay ngân hàng được, mức độ rủi ro của khách hàng cao hơn ngân hàng. Công ty tài chính cho vay không cần thế chấp, thủ tục đơn giản và duyệt cho vay nhanh (chỉ 15 phút), trong khi để vay được từ ngân hàng, thì khách hàng cần phải có tài sản đảm bảo, thủ tục xét duyệt ít nhất 1 tuần và cần nộp nhiều loại giấy tờ để chứng minh nguồn thu nhập.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/vay-tieu-dung-ngong-hanh-lang-phap-ly-143607.html

- "Tồn tại cái đã!". Ba trong số các giàn khoan chủ lực của Tổng công ty Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PVD-Hose) đang nằm bất động ngoài khơi do không có đối tác nào thuê bất chấp giá thuê giàn đã giảm từ khoảng 140.000 đô la Mỹ/ngày xuống còn một nửa. Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí đang chuẩn bị phương án đóng cửa một số mỏ. Vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp của tập đoàn Dầu khí hiện nay là trụ lại, làm sao vượt qua thử thách giá dầu thấp và có thể còn đứng ở mức thấp trước mặt.

Bốn năm trước, trong một cuộc hội thảo về mối quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản, khẩu hiệu đưa ra bấy giờ là các công ty kinh doanh địa ốc làm sao tồn tại được đã. Phải ba năm sau, sau khi nhiều đơn vị bất động sản đóng cửa, những công ty còn lại mới thở phào “tồn tại được rồi!”. Giờ đây, các doanh nghiệp dầu khí nhắc lại điệp khúc đó “tồn tại cái đã!”.

Tính đến thứ Ba tuần này cổ phiếu của Tổng công ty Khí (GAS-Hose) đã tăng 10% và tăng khoảng 40% so với mức đáy thiết lập hồi cuối tháng 1-2016. Giới đầu tư cho rằng thị giá cổ phiếu GAS đã quá rẻ để mua vào, đồng thời khí khác với dầu thô, giá khí không giảm nhiều như giá dầu và GAS có thể tham gia quyết định giá sản phẩm đầu ra bán cho các đơn vị tiêu thụ như sản xuất điện, phân đạm... Nói cách khác, lợi nhuận của GAS năm nay sẽ giảm, nhưng không phải giảm mạnh như các công ty khai thác hoặc cung cấp dịch vụ dầu khí.

Đâu có đơn giản như vậy. Khi liên doanh Vietsovpetro hay Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí, hoặc các doanh nghiệp nước ngoài khác bắt buộc phải đóng những mỏ có giá thành khai thác cao, thì họ đâu có khí để bán cho GAS? Đóng mỏ dầu đồng nghĩa đóng luôn nguồn khí. GAS mà không có đầu vào, lấy đâu đầu ra? Và dĩ nhiên lấy đâu doanh thu, lợi nhuận?

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/142721/ton-tai-cai-da.html/

- "100% doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ xếp loại 1".Theo Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), năm 2015, tổng số tiền đầu tư trở lại nền kinh tế của các DN bảo hiểm ước đạt 150.443 tỷ đồng, tăng 12,5% so với năm 2014. 

Trong đó, giá trị đầu tư từ các DN bảo hiểm nhân thọ đạt khoảng 119.137 tỷ đồng, tăng 14,65% so với cùng kỳ năm 2014; từ các DN bảo hiểm phi nhân thọ đạt khoảng 31.306 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2014.

Tổng tài sản toàn thị trường bảo hiểm năm 2015 ước đạt 193.158 tỷ đồng (tăng 12,68% so với năm 2014). 

Trong năm 2015, các DN bảo hiểm nhân thọ đều đáp ứng yêu cầu về khả năng thanh toán theo quy định của pháp luật. 17 DN bảo hiểm khối này đều xếp nhóm 1 theo tiêu chí đánh giá, xếp loại của Thông tư số 195/2014/TT-BTC.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/100-doanh-nghiep-bao-hiem-nhan-tho-xep-loai-1-143571.html

- "Nỗi lo chia đôi nền kinh tế". Dự cảm của GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài về sự xuất hiện của làn sóng thứ 3 ở Việt Nam về FDI có lẽ sẽ thành hiện thực khi năm 2016, hàng loạt các FTA có hiệu lực đưa nền kinh tế vào thời kỳ “bùng nổ” hội nhập. 
 
Ngay trong tháng đầu năm 2016, số vốn FDI cam kết đạt 1,334 tỷ USD với 127 dự án cấp mới và 56 dự án tăng vốn, tăng hơn gấp đôi số vốn so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam thực sự trở thành điểm đến đầu tư mang tính chiến lược của các tập đoàn đa quốc gia. . Nhiều tập đoàn lớn như Samsung, LG, Lotte, E-Mart, Doosan, CJ, Kumho… đều đã có mặt ở Việt Nam.

Cũng ngay từ đầu năm 2016, nhiều tên tuổi lớn khác như Công ty dịch vụ truyền hình của Mỹ Netflix and Chill, hãng bia của Thái Lan Singha Asia đã công bố dự án đầu tư vào Việt Nam. Hãng bán lẻ Nhật Bản 7 - Eleven cũng đang triển khai tích cực để mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 4/2017.

GS Mại thấy rằng nhìn từ Bắc tới Nam, những công trường quy mô nhất đều có vốn FDI. Có thể kể đến như nhà máy LG trị giá 1,5 tỷ USD ở Hải Phòng; nhà máy Samsung ở Bắc Ninh, Thái Nguyên, TP.Hồ Chí Minh; nhà máy Microsoft ở Bắc Ninh, Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn trị giá 9,5 tỷ USD; Khu liên hợp gang thép của Formosa (Hà Tĩnh) trị giá 9,9 tỷ USD... Nhiều tập đoàn đa quốc gia đã chuyển nhà máy khỏi nước đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc. để đến đầu tư tại Việt Nam. “Năm 2016 là thời điểm Việt Nam cùng lúc thực hiện nhiều cam kết quốc tế về hội nhập, đây sẽ là một cú hích lớn trong việc thu hút FDI và kỳ vọng sẽ tạo nên làn sóng đầu tư mới với chất lượng cũng như vốn đầu tư sẽ tăng lên rất nhiều”, ông Mại nói.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/140614/noi-lo-chia-doi-nen-kinh-te.aspx

- "Hàng Thái, Nhật “đánh bật” hàng Việt khỏi các quầy hàng". Tháng 1/2016, thương vụ chuyển nhượng Metro Việt Nam (Đức) với tổng giá trị 655 triệu euro, tương đương 879 triệu USD đã chính thức hoàn tất, Metro Việt Nam về tay Tập đoàn BJC (Thái Lan).

Trong khi Big C Việt Nam (của Tập đoàn bán lẻ Casino Guichard-Perrachon SA - Pháp) cũng đang trong tầm ngắm của các đại gia Thái Lan trong đó TCC Holding và Tập đoàn Central Group là 2 cái tên tiêu biểu trong cuộc chạy đua thâu tóm này.

Trước đó, BJC cũng từng nắm cổ phần chi phối tại công ty Thái An, nhà phân phối, xuất nhập khẩu các sản phẩm tiêu dùng tại miền Nam. Tiếp đó là hãng giấy Cellox, Công ty sản xuất đậu phụ Ichiban và hợp tác với hệ thống bán lẻ Family Mart, sau đó đổi tên thành B’mart.

“Người đồng hương” của BJC, Tập đoàn Central Group của gia đình Chirathivat cũng đã đặt chân vào Việt Nam bằng việc mở trung tâm mua sắm mang tên Robins tại Hà Nội vào đầu tháng 4/2014. Tiếp sau đó Power Buy, thuộc Tập đoàn này cũng mua 49% cổ phần của công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT, đơn vị sở hữu công ty Thương mại Nguyễn Kim.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/hang-thai-nhat-danh-bat-hang-viet-khoi-cac-quay-hang-1607822.html

- "Vinalines chịu lỗ hàng trăm tỷ đồng để bán ụ nổi tai tiếng".Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) vừa đề xuất Bộ Giao thông Vận tải được bán nguyên trạng ụ nổi 83M của Công ty Sửa chữa tàu biển Vinalines (VNLSY) với mức giá 34,8 tỷ đồng. 

Theo Vinalines, trong 3 năm qua, mặc dù doanh nghiệp này đã nỗ lực tìm kiếm và làm việc với nhiều đối tác trong và ngoài nước về phương án liên doanh với nhà đầu tư để tiếp tục đầu tư khai thác, cho thuê ụ nổi, thu hồi một phần vốn đầu tư nhưng không thể thực hiện được.

Trên cơ sở kiến nghị của Công ty Sửa chữa tàu biển Vinalines và tình hình thực hiện các phương án xử lý ụ nổi, Vinalines đã báo Bộ Giao thông Vận tải đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép bán ụ nổi 83M để thu hồi một phần vốn đã đầu tư.

Xem chi tiết:

http://antt.vn/vinalines-chiu-lo-hang-tram-ty-dong-de-ban-u-noi-tai-tieng-0116909.html

- "Thống đốc Bình: Tập trung xử lý dứt điểm các ngân hàng yếu kém". Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và bảo đảm hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2016.

Theo đó, Thống đốc NHNN yêu cầu các đơn vị trực thuộc NHNN và các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) thực hiện tốt các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2016 nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.

Cụ thể, hệ thống ngân hàng thực hiện điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm pháp theo mục tiêu đề ra (dưới 5%), ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý (khoảng 6,7%), bảo đảm thanh khoản của các TCTD và nền kinh tế, duy trì ổn định thị trường tiền tệ.

Xem chi tiết:

http://phununews.vn/thong-doc-binh-tap-trung-xu-ly-dut-diem-cac-ngan-hang-yeu-kem-214690.html

(T.Hằng - tổng hợp)