Các báo viết về Tài chính ngày 26/03/2014

**Chậm quyết toán thuế 1 ngày cũng bị phạt; **Xem xét trách nhiệm Sở Tài chính, phó chủ tịch phụ trách; **Phận gián đất và chuyện buồn quản lý; **Hải quan Hà Nội sẵn sàng triển khai VNACCS/VCIS; ...

Ảnh minh hoạ - nguồn internet.Ảnh minh hoạ - nguồn internet.
- "Chậm quyết toán thuế 1 ngày cũng bị phạt". Bà Nguyễn Thị Hải Yến – Trưởng phòng Tuyên truyền-Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết: “Nộp tờ khai quyết toán thuế sớm doanh nghiệp chỉ mất chưa đến 5 phút, trong khi đó đến sát ngày 31-3 (hạn chót) thời gian chờ đợi có thể lên đến nửa ngày, hơn nữa nếu quá hạn mà chưa thực hiện quyết toán thì doanh nghiệp có thể bị phạt tới 200 triệu đồng”.
 
Xem chi tiết:
 

- "Xem xét trách nhiệm Sở Tài chính, phó chủ tịch phụ trách". “Không có việc tham nhũng hay thất thoát tài sản trong việc chi tiêu hơn 7,5 tỉ đồng và sử dụng gần 36 tỉ đồng tiền lãi có được từ tiền gửi và cho vay tiền mặt của Công ty Xổ số Hậu Giang trong ba năm 2010, 2011, 2012” - lãnh đạo tỉnh Hậu Giang thông tin tại cuộc họp báo ngày 25-3 về kết quả xử lý các vấn đề sai phạm tại công ty này như trên.

Như chúng tôi đã thông tin, sau khi tỉnh Hậu Giang công bố kết luận thanh tra tại công ty, Thanh tra Chính phủ kiểm tra lại, chỉ ra các sai phạm tại công ty như chi sai 7,5 tỉ đồng; sử dụng không minh bạch gần 36 tỉ đồng tiền lãi; dịch chuyển 4,4 tỉ đồng cho cá nhân chiếm giữ trong 17 tháng…

Với các kết luận trên, tại cuộc họp báo, tỉnh hậu Giang “nói lại”:

Về số tiền trên 7,5 tỉ đồng, tỉnh Hậu Giang cho rằng trong đó có 6 tỉ đồng đã được các cơ quan tài chính, kiểm toán, thuế loại trừ ra trước đó.

Còn việc sử dụng gần 36 tỉ đồng, tỉnh khẳng định công ty có làm hợp đồng thế chấp với các đại lý. Số tiền này được phân phối theo mức: 50% bổ sung tài sản thế chấp của các đại lý, 45% chi trả lãi trực tiếp bằng tiền mặt cho các đại lý, còn lại 5% chi hỗ trợ cho các hoạt động như hiếu hỷ, thăm ốm, tham quan, du lịch, khen thưởng... Công ty có hạch toán, công khai cho các đại lý trong cuộc họp tổng kết hằng năm của công ty.

Về việc mua đất xây trụ sở nhưng để cho một cá nhân chiếm dụng 4,4 tỉ đồng trong 17 tháng, tỉnh Hậu Giang cho là do khách quan. Cụ thể người bán đất đã thế chấp sổ đỏ cho ngân hàng nên công ty giao đủ tiền để người này trả ngân hàng, rút giấy đỏ chuyển cho công ty. Khi làm thủ tục chuyển nhượng lại phát sinh người này có hai sổ đỏ cho một mảnh đất nên tốn thời gian cho việc này…

Xem chi tiết:

http://plo.vn/xa-hoi/xem-xet-trach-nhiem-so-tai-chinh-pho-chu-tich-phu-trach-456519.html

- "Tập đoàn Amway đầu tư thêm 25 triệu USD vào Việt Nam". Ngày 21/3, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Amway Việt Nam, thành viên của Tập đoàn bán hàng trực tiếp hàng đầu thế giới Amway, chính thức khởi công xây dựng nhà máy sản xuất thứ hai tại Việt Nam.

Sự kiện này khẳng định cam kết gắn bó lâu dài và kỳ vọng vào sự phát triển của Amway tại thị trường Việt Nam.

http://www.vietnamplus.vn/tap-doan-amway-dau-tu-them-25-trieu-usd-vao-viet-nam/250744.vnp

- "Phận gián đất và chuyện buồn quản lý". Trong khi câu chuyện về việc hàng trăm hộ nông dân gây nuôi chồn nhung đen đang “chết” hàng loạt còn chưa “nguội” thì dư luận lại được phen phát hoảng khi một số hộ ở huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh gây nuôi gián đất để xuất khẩu sang Trung Quốc. 

Điều đáng nói là, mặc dù loại côn trùng này không nằm trong danh mục vật nuôi cho phép gây nuôi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhưng Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh lại cấp phép cho Công ty TNHH cơ khí thương mại Hoàng Hiệp (địa chỉ tại xã Quảng Phú, huyện Lương Tài, Bắc Ninh) “chăn nuôi gián đất”.

Ngay sau đó, rất nhiều cơ quan chức năng của ngành nông nghiệp và các chuyên gia lên tiếng cảnh báo nguy cơ nguy hiểm từ loại vật nuôi này: Trung gian truyền nhiều bệnh nguy hiểm như dịch tả, tiêu chảy; là thủ phạm gặm nhấm, làm hư hỏng các vật dụng sách vở, quần áo… Không chỉ có vậy, ngay trong danh mục thuốc diệt côn trùng của Bộ Y tế cũng đã có quy định cụ thể các loại thuốc để tiêu diệt gián.

Do vậy, đây là loài Việt Nam đang tiêu diệt, không có lý gì chúng ta lại nhập về nuôi.

Lúc này, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh mới vào cuộc kiểm tra quy trình thẩm định, cấp phép và tiến hành tiêu hủy hàng triệu con gián đất của các hộ nuôi.

 
- "GDP có dấu hiệu tăng trở lại". Mặc dù GDP quý I/2014 vẫn tăng thấp hơn 5%, nhưng đã cao hơn cùng kỳ năm 2012 và 2013 (4,96% so với 4,76% và 4,75%).
 
Đây là dấu hiệu rõ hơn của trạng thái tăng trưởng GDP "thoát đáy vượt dốc đi lên". Bên cạnh đó, xu hướng tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước cũng xuất hiện ở cả 3 nhóm ngành: Nông, lâm nghiệp - thủy sản; nhóm ngành công nghiệp - xây dựng; nhóm ngành dịch vụ.     

Xem chi tiết:
 
 
- "Nhu cầu bảo hiểm nhân thọ sẽ tiếp tục gia tăng". Năm 2014, các doanh nghiệp (DN) bảo hiểm nhân thọ (BHNT) Việt Nam tung ra kế hoạch gì để gia tăng thị phần?

Chúng tôi đã trò chuyện với ông Lâm Hải Tuấn, Phó chủ tịch cấp cao ACE Life toàn cầu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc ACE Life tại Việt Nam, để hiểu rõ hơn những kế hoạch kinh doanh ấy, đồng thời tìm hiểu những “bảo bối” mà ACE Life đưa ra thị trường trong thời gian tới.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/online/kinh-doanh/chuyen-lam-an/2014/03/1080400/nhu-cau-bao-hiem-nhan-tho-se-tiep-tuc-gia-tang/

- "Hải quan Hà Nội sẵn sàng triển khai VNACCS/VCIS". Dự kiến, từ ngày 29/3, Cục Hải quan TP Hà Nội chính thức triển khai Hệ thống thông quan tự động và cơ chế một cửa quốc gia (VNACCS/VCIS). Việc triển khai này được doanh nghiệp (DN) đón nhận khá hào hứng sau một thời gian chạy thử.

Bắt đầu triển khai chạy thử hệ thống VNACCS/VCIS từ tháng 11/2013, bà Nguyễn Thị Quỳnh Mai - đại diện Công ty Nippo cho biết, dù vẫn còn một số trục trặc kỹ thuật trong thời gian đầu, nhưng quá trình thông quan đã nhanh hơn, DN giảm được rất nhiều thời gian, kinh phí. Nếu trước đây, DN phải mất đến 30 phút, thậm chí cả ngày mới thông quan được sau khi nộp hồ sơ kê khai hải quan điện tử, thì nay chỉ mất một thời gian rất ngắn. Nippo đã khai thử 800 bộ hồ sơ hải quan qua hệ thống này. Mức độ thành công là 80%, thời gian thông quan lâu nhất là 5 giây. 

Là một trong những DN triển khai thử nghiệm, các cán bộ Công ty Daiwa Plastics Thăng Long thấy rõ hiệu quả của việc áp dụng thủ tục hải quan điện tử trên hệ thống VNACCS/VCIS. "VNACCS có mức độ tự động hóa cao hơn hệ thống thông quan điện tử hiện nay. Điều này đã hỗ trợ DN rất nhiều trong thực hiện thủ tục hải quan, giúp DN hạn chế sai sót trong quá trình nhập dữ liệu. Các hệ thống văn bản được mã hóa, cập nhật liên tục nên giảm được tình trạng phụ thuộc vào văn bản, giấy tờ" - bà Dương Thị Thu Hà - đại diện Công ty Daiwa Plastics Thăng Long cho biết.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Xuất khẩu lao động “chui”". Đã 5 năm trôi qua, nhiều người mất tiền mà chưa được ra nước ngoài làm việc như hợp đồng đã ký. Người lao động tìm đến những nơi đã nộp tiền thì luôn cửa đóng, then cài…Cuối năm 2007, nhiều người dân xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) hồ hởi đón tin vui khi người của CTCP Du lịch Hà Tây (Hattoco) chi nhánh Hà Nội và CTCP Hợp tác xuất khẩu lao động nước ngoài (Lod) chi nhánh Thừa Thiên - Huế về tuyển lao động đi làm việc tại Cộng hòa Séc.
 
 
- "Vốn FDI giảm trong 3 tháng đầu năm". Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ KH&ĐT, từ đầu năm đến nay, cả nước có 252 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp chứng nhận đầu tư, với tổng vốn đăng ký 2,046 tỷ USD, giảm 6% về số dự án và giảm 38,6% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2013; 82 lượt dự án tăng vốn, với tổng số vốn tăng thêm là 1,287 tỷ USD, giảm 39,3% về số dự án và giảm 60,7% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2013.

Như vậy, tính chung cả vốn cấp mới và tăng thêm trong 3 tháng đầu năm đạt 3,334 tỷ USD, giảm 49,6% so với cùng kỳ năm 2013.
 
Xem chi tiết:


http://www.ktdt.vn/kinh-te/doanh-nghiep/2014/03/810237c0/von-fdi-giam-trong-3-thang-dau-nam/

- "VN-Index lên đến vùng nào thì nên giảm margin?". Dù điều chỉnh trong phiên 25/3 nhưng thị trường đã 5 phiên liền giữ trên mức 600 điểm. Dòng tiền đổ vào chứng khoán cũng ngày một dồi dào hơn. Tuy nhiên nhiều nhận định cho rằng dòng tiền lớn hiện nay có sự tham gia mạnh từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính (margin). Vậy rủi ro tiềm ẩn của hoạt động margin giai đoạn này sẽ như thế nào?

VN-Index đóng cửa phiên ngày 25/3 tại 601,85 điểm, giảm 0,94% so với phiên liền trước. Tuy nhiên thanh khoản trên HOSE lại tăng đột biến với hơn 5.065 tỷ đồng với hơn 261 triệu đơn vị giao dịch.

Như vậy trong 7 phiên gần đây, giá trị giao dịch trên sàn TP.HCM có 5 phiên đạt trên mức 3.000 tỷ và 2 phiên trên 5.000 tỷ đồng.

“Tôi cho rằng với thanh khoản cao như vậy nhưng không phải tất cả các nhà đầu tư đều dùng tiền mặt và tôi cho rằng hiện việc sử dụng margin ở ngưỡng tương đối cao bởi thị trường tăng trưởng liên tục kích thích lòng tham của nhà đầu tư”, ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán SJC nhận định.

Hiện các công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ margin cho nhà đầu tư với tỷ lệ cao nhất là 50% tùy vào từng cổ phiếu. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng hiện nhà đầu tư có thể đã sử dụng vượt tỷ lệ này.
 
Xem chi tiết:
 
- "Gói tín dụng hỗ trợ BĐS 50.000 tỷ khác gì gói 30.000 tỷ đồng?". Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng và 7 NH thương mại chính thức công bố triển khai gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho thị trường xây dựng và bất động sản. Mục tiêu xây dựng gói tín dụng này nhằm hỗ trợ cho ngành xây dựng, bất động sản (BĐS) theo Nghị quyết 01/NQ-CP năm 2014, các nghị quyết 01 và 02/NQ-CP năm 2013 của Chính phủ.

Theo Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, khi tham gia chuỗi liên kết này, điểm mới trong dòng chảy của gói tín dụng là tối ưu và hiệu quả cho tất cả các chủ thể tham gia thị trường xây dựng, an toàn tín dụng cho các ngân hàng cấp tín dụng, khơi thông hàng hóa vật liệu xây dựng thông qua các hình thức trả chậm và đổi trừ, giảm tiền mặt lưu thông góp phần giảm lạm phát, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tín dụng mới khi còn có các khoản vay cũ,…

Đối với nhà sản xuất có thể giải phóng được hàng tồn kho với số lượng lớn, được thanh toán đúng tiến độ.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Xuất hiện sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên ở Việt Nam? ". Dù Ngân hàng Nhà nước đã có cảnh báo với Bitcoin nhưng một doanh nghiệp trong nước là công ty TNHH Bitcoin Vietnam lại tuyên bố mở sàn giao dịch dành cho đồng tiền ảo này. 

Trên trang web của công ty TNHH Bitcoin Vietnam có trụ sở tại Bến Vân Đồn, phường 8, quận 4, TP.HCM, đơn vị này cho biết sẽ hợp tác với công ty TNHH Bit2C (Israel) để mở sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến đầu tiên "VBTC" ở Việt Nam. Theo thông tin từ đơn vị này, ngày 24/3, công ty Việt Nam đã cùng đối tác Israel ký hợp đồng liên quan đến sự ra mắt của sàn giao dịch, và dự kiến bắt đầu vận hành vào cuối tháng 4. Phía lãnh đạo công ty Bitcoin Vietnam khẳng định, dù có nhiều tin tức tiêu cực sau khi Ngân hàng Nhà nước cảnh báo về rủi ro nhưng "việc sử dụng Bitcoin chưa bao giờ bị cấm ở Việt Nam". Đơn vị này cũng cho biết, cộng đồng người dùng đã thành lập một Hiệp hội Bitcoin Việt Nam gồm nhiều chuyên gia và người sử dụng, và sẽ khai mạc hội nghị vào ngày 23/5 (được cho là ngay sau hội nghị ngân hàng 2014 diễn ra từ 20-22/5).
 
Xem chi tiết:


http://news.zing.vn/Xuat-hien-san-giao-dich-Bitcoin-dau-tien-o-Viet-Nam-post402548.html

- "Gói tín dụng 50.000 tỷ đồng: Càng thông báo, càng mơ hồ". Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam và Tập đoàn Thiên Thanh tổ chức Họp báo “Tổ chức phát triển thị trường ngành xây dựng chuyên nghiệp” – một sự kiện mà cả người tham dự cũng nhiều lần nhầm lẫn giữa hội thảo và họp báo. 

Tại buổi họp báo do Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB) tổ chức chiều 25/3, trong lúc giới truyền thông chờ đợi một thông điệp rõ ràng từ phía Ngân hàng Nhà nước về việc có hay không một gói tín dụng mới cho thị trường bất động sản sau thất bại của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) có mặt tại sự kiện chỉ thông báo rằng, Ngân hàng Nhà nước tham dự Hội nghị của VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh tổ chức với tư cách khách mời, nhằm tìm kiếm mô hình tạo lập thị trường bất động sản – xây dựng, sao cho triển khai hiệu quả và thành công.

Về gói tín dụng 50.000 tỷ đồng, ông Mạnh dẫn lại nguồn tin từ VNBC rằng, đã có 50.000 tỷ giữa các ngân hàng liên kết với nhau và có 7 ngân hàng cũng đã đăng ký với Ngân hàng Nhà nước là 70.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Mạnh không cho biết, đây là 2 gói tín dụng khác nhau có tổng trị giá 120.000 tỷ đồng hay cùng nằm trong gói tín dụng liên kết giữa các ngân hàng với VNCB và nguồn gốc của các khoản tín dụng này đến từ đâu.

Xem chi tiết:
 
- "Hàng loạt công ty rơi vào cảnh "bế tắc".  Trước những khó khăn chung của nền kinh tế, hàng loạt công ty trong nước đã tiếp tục rơi vào tình trạng khủng hoảng và kết quả là sản xuất kinh doanh không được như mong muốn, kéo lợi nhuận sụt giảm mạnh.

Năm 2013 có lẽ là một năm khá khó khăn của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty niêm yết. Bởi, thị trường chứng khoán năm qua liên tiếp diễn ra trong lình xình, các cổ phiếu theo đó không tạo được nhiều đột phá. Bên cạnh đó, những tác động về sự khó khăn chung của nền kinh tế cũng kéo tình hình sản xuất kinh doanh của những đơn vị này rơi vào “bế tắc”.

Một công ty khá nổi tiếng và được đã được báo giới nhắc đến nhiều trong thời gian vừa qua, phải kể đến Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán: QCG).

Mặc dù những người lãnh đạo Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai có tên tuổi khá đình đám và giỏi giang như bà Nguyễn Thị Như Loan (người luôn có mặt trong Top những người giàu nhất sàn chứng khoán) và Phó giám đốc là Nguyễn Quốc Cường (nổi tiếng với biệt danh Cường “đô la”), nhưng trước những khó khăn chung của nền kinh tế QCG vẫn gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh.


Xem chi tiết:
 
 
- "Việt Nam là một trong những thị trường chiếu bóng "nóng" nhất thế giới". Tờ Holliwood Reporter của Mỹ đã xếp Việt Nam trong danh sách 13 thị trường chiếu bóng nóng nhất trên thế giới, khi mức tăng trưởng đạt 514% doanh thu của các phòng vé từ năm 2008-2012.

Nhà nước hiện quản lý 72 rạp, gồm hơn 100 phòng chiếu; các hãng tư nhân hiện quản lý hơn 50 cụm rạp với hơn 500 phòng chiếu. Nhìn ở góc độ thị trường, ngành chiếu bóng đang có khởi sắc với ngày càng nhiều cụm rạp được đầu tư.

Các hệ thống rạp chiếu lớn như CGV có kế hoạch mở rộng từ 20 cụm rạp trong năm nay, lên 30 cụm rạp vào năm 2017. Lotte cũng thông báo kế hoạch 5 năm tới sẽ mở 30 cụm rạp trên cả nước.

Các rạp chiếu tiêu chuẩn 5 sao trải thảm đỏ đón những bộ phim bon tấn, chiếu cùng thời điểm với thế giới. Dự kiến, đến năm 2020, Việt Nam sẽ đạt 110 triệu USD doanh thu từ rạp chiếu.
 
Xem chi tiết: