Các báo viết về Tài chính ngày 26/05/2014

**Áp trần giá sữa: Tại sao chỉ chọn 25 nhãn hàng?; **Đà Nẵng “khai tử” gần 500 doanh nghiệp phạm luật; **Doanh nghiệp 'không đợi' nổi gói 50.000 tỉ đồng; **CPI tháng 5 tăng nhẹ; ...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Áp trần giá sữa: Tại sao chỉ chọn 25 nhãn hàng?". Quy định áp trần giá sữa đang mang lại hy vọng cho rất nhiều bà mẹ có con dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, điều băn khoăn là tại sao Bộ Tài chính lại chỉ chọn 25 mặt hàng sữa để áp giá trong khi thị trường có hàng trăm nhãn hàng? Quyết  định áp trần giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi giữa tuần qua đã được không ít người dân ủng hộ với hy vọng  giá sữa sẽ được kéo xuống hợp với túi tiền của nhiều gia đình có con nhỏ. Tuy nhiên, không ít những băn khoăn về cách thức thực thi giải pháp này. Trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời”, ngày 25/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã giải đáp những thắc mắc của người dân xoay quanh vấn đề áp trần giá sữa.

Xem chi tiết:

http://www6.vnmedia.vn/vn/xa-hoi/tin-tuc/23_2538026/ap_tran_gia_sua_tai_sao_chi_chon_25_nhan_hang.html

- "Đà Nẵng “khai tử” gần 500 doanh nghiệp phạm luật". Sở Kế hoạch và đầu tư Đà Nẵng cho biết vừa có quyết định “xóa sổ” hàng loạt doanh nghiệp vi phạm hoạt động trên địa bàn.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và đầu tư Đà Nẵng) đã ký Quyết định số 159/QĐ-ĐKKD thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với 478 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị thu hồi bao gồm các loại như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thông tin từ Quyết định 159 này cho biết, các doanh nghiệp trong danh sách bị thu hồi giấy phép thuộc những trường hợp vi phạm sau: Doanh nghiệp đã bỏ địa chỉ kinh doanh; không phản hồi thông báo yêu cầu báo cáo tình hình kinh doanh của Phòng Đăng ký kinh doanh;

Doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh và giải thể nhưng không chấp hành nộp thuế, không nộp hồ sơ khai quyết toán thuế, không thực hiện quyết toán thuế với cơ quan thuế...

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/doanh-nghiep/da-nang-khai-tu-gan-500-doanh-nghiep-pham-luat-186153.html

- "Doanh nghiệp 'không đợi' nổi gói 50.000 tỉ đồng". Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, cho biết doanh nghiệp của ông vừa phải bán một dự án bất động sản vì gói 50.000 tỉ đồng chờ mãi không thấy đâu. Còn đại diện Ngân hàng Xây dựng khẳng định, gói 50.000 tỉ đồng vẫn đang được triển khai tích cực và đi vào hoạt động từ tháng 6.2014.

"Cách đây khoảng hơn chục ngày, bên Ngân hàng Xây dựng và Công ty Thiên Thanh có đưa cho tôi một bản hợp đồng ký 3 bên, và tôi đã ký nhưng sau đó không có một thông tin hay phản hồi nào nữa" - ông Đực nói với Một Thế Giới.
 
Theo ông Đực, hiện nay Công ty địa ốc Đất Lành có một dự án tại Gò Vấp đang xây dựng dở dang, thi công đã 5 tháng và đang cần một nguồn tài chính để tiếp tục xây dựng. Dự án này dự kiến sẽ cung ứng sản phẩm trên 60m2/căn hộ, giá bán thấp, nhưng vì tiến độ thi công chậm, thậm chí phải ngưng nên sản phẩm không bán được. 
Với đồng vốn ít ỏi, đầu tư dàn trải, nhiều dự án... nên buộc lòng Công ty Đất Lành phải bán trọn gói một vài dự án cho doanh nghiệp khác, chấp nhận hòa vốn để còn có nguồn xoay xở.
 
"Mặc dù chúng tôi đã ký kết hợp tác 3 bên với Ngân hàng Xây dựng và Tập đoàn Thiên Thanh nhưng giờ cũng phải chịu, tôi không đủ can đảm thể đợi thêm được. Nếu gói 50.000 tỉ đồng thực hiện nhanh chóng và tích cực hơn thì tôi sẽ phải đắn đo giữa việc vay từ gói này và tự kinh doanh. 
Nhưng hiện giờ gói này chậm quá, mà vay ngân hàng thì các thủ tục rườm rà, càng kéo dài thì doanh nghiệp càng khó khăn, dự án càng đình trệ, ảnh hưởng đến thương hiệu rất nhiều, cho nên tôi quyết định bán. Mặt khác, dù ký nhưng nhiều vấn đề trong hợp đồng vẫn chưa rõ ràng, mới chỉ mang tính định hướng, chẳng hạn như cho vay bao nhiêu, thời gian vay như thế nào, lãi suất ra sao...", ông Đực nói.
 
Trong khi đó, trao đổi với Một Thế Giới, bà Thanh Hương - đại diện truyền thông Ngân hàng Xây dựng (đơn vị chủ trì triển khai gói 50.000 tỉ đồng) khẳng định gói 50.000 tỉ đồng vẫn đang được triển khai tích cực và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6.2014.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "CPI tháng 5 tăng nhẹ". Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 5/2014 tăng 0,2% so với tháng trước (tăng 4,72% so với cùng kỳ năm 2013). Như vậy, tính chung 5 tháng đầu năm, CPI cả nước tăng 1,08%.

Cụ thể, nhóm tăng mạnh nhất là nhà ở, vật liệu xây dựng, điện, nước và chất đốt (tăng 0,43% so với tháng trước); tiếp đến nhóm giao thông (tăng 0,36%), hàng ăn và dịch vụ ăn uống (tăng 0,17%)…

Theo cơ quan thống kê, thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện, nước của người dân tăng cao, và việc giá xăng dầu tăng đẩy chỉ số những nhóm hàng hóa này tăng mạnh. Trong khi đó, chỉ số vàng, USD giảm nhẹ trong tháng 5. Trước đó, Hà Nội công bố CPI tháng 5 giảm 0,07%, TPHCM tăng 0,36% so với tháng 4.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/cpi-thang-5-tang-nhe-708996.tpo

- "Giá vàng tăng do yếu tố tâm lý". Trước tình hình giá vàng trong nước những ngày qua tăng, trong khi giá vàng thế giới không có biến động, ngày 25-5, ông  Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: "Nếu thị trường vàng vẫn có những dao động, NHNN luôn sẵn sàng và có đủ lượng vàng bán can thiệp mạnh, trên quy mô lớn khi cần thiết, để đảm bảo ổn định thị trường vàng trong nước".

Cũng theo ông Tú, qua theo dõi, phân tích các thông tin thị trường, NHNN không thấy có các nguyên nhân về biến động giá vàng thế giới, về cung cầu vàng trên thị trường. Do đó, NHNN khẳng định những biến động của giá vàng trên thị trường trong nước những ngày qua chủ yếu do yếu tố tâm lý và lợi dụng yếu tố tâm lý bị tác động bởi sự kiện bất ổn trên biển Đông, có thể đã có các yếu tố đầu cơ làm giá hoặc kích động tâm lý đẩy giá vàng lên cao.

Thực tế, trong những tháng đầu năm 2014, thị trường vàng trong nước khá ổn định, giá vàng trong nước có những dao động phù hợp với giá vàng quốc tế và phù hợp cung cầu vàng trên thị trường. Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp khá nhiều, có lúc xuống khoảng 1 triệu.

Tuy nhiên, trong mấy ngày qua, giá vàng trên thị trường trong nước có biến động tăng. Để bảo đảm ổn định giá vàng trong nước, NHNN cho rằng, vấn đề quan trọng nhất là phải có thông điệp kịp thời và đầy đủ đến người dân.

Ông Tú cho biết thêm, diễn biến thị trường trong những ngày gần đây cho thấy nhận định và phân tích thị trường của NHNN là đúng, trên cơ sở đó, các biện pháp đưa ra là vừa đủ, kịp thời và đã phát huy hiệu quả.

Hiện NHNN vẫn theo dõi sát thị trường vàng để có biện pháp ổn định, tránh các đối tượng xấu lợi dụng đầu cơ, trục lợi, gây tâm lý hoang mang trong người dân.

Xem chi tiết:

http://www.congan.com.vn/?catid=707&id=518314&mod=detnews&p

- "Hòa Bình: Khuyến công mang lại hiệu quả lớn".  Thông qua chương trình khuyến công, toàn tỉnh Hòa Bình đã đào tạo, truyền nghề và phát triển nghề cho 3.375 lao động, góp phần tạo cơ hội việc làm, xây dựng lực lượng lao động có tay nghề cao và ý thức lao động tạo tiền đề cho ngành công nghiệp nông thôn. Ngành nghề truyền dạy, đào tạo chủ yếu là dệt thổ cẩm, thêu, cơ khí, chổi chít, may công nghiệp... Đến nay, Hòa Bình có trên 5.600 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, góp phần tăng số lao động trong các cơ sở sản xuất lên 22.000 người. Thị trường xuất khẩu hàng hóa tiểu thủ công nghiệp chủ yếu sang các nước Malaysia, Nhật Bản, Nga, Mỹ, Trung Quốc...

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/dia-phuong/55162/hoa-binh-khuyen-cong-mang-lai-hieu-qua-lon.htm#.U4KjCiiNGXQ

- "Giá cà phê lên xuống thất thường". Nhìn ra những thị trường kỳ hạn trên thế giới, giá cà phê cũng “nhảy múa” loạn xạ không kém.

Những ngày đầu và giữa tháng 5 này, nói tới giá cà phê trong nước, nhiều đại lý, nông dân chỉ biết cười trừ, bởi giá lên xuống thất thường quá, chẳng biết đường nào mà lần. Những ngày đầu tháng, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên nằm ở mức 41.600-41.800 đ/kg.

Đến ngày 9/5, sau nhiều lần giảm giá trước đó, giá cà phê nhân xô chỉ còn 40.500- 40.800 đ/kg. Vài ngày sau đó, giá cà phê tăng nhẹ 100-200 đ/kg, thì tới ngày 13/5, cà phê nhân xô lại mất giá tới 600 đ/kg, xuống còn 39.800-40.200 đ/kg. Đến ngày 15/5, giá cà phê nhân xô ở Tây Nguyên tăng mạnh 1.000 đ/kg lên mức 40.800-41.200 đ/kg.

Cũng trong dịp gần đây, có thời điểm giá cà phê nhân xô lên tới 41.500 đ/kg. Nhưng theo thông tin từ ông Nguyễn Quang Bình (GĐ Cty CTI), giá cà phê nhân xô lại quay đầu giảm mạnh xuống còn 39.700 đ kg vào sáng ngày 20/5.

Anh Nguyễn Tâm, chủ một DN cà phê ở Đà Lạt, than: “Giá cà phê lên xuống bất thường quá, chẳng theo một quy luật nào cả, khiến cho nông dân lẫn DN đều hoang mang. Nông dân thì không đoán định được giá ngày mai như thế nào để có thể quyết định nên bán ra hay tiếp tục giữ lại.

Còn DN cũng không thể tính được xu hướng giá cả để quyết định nên mua vào hay chưa. Thị trường cà phê đã từng có nhiều lúc lên xuống bất thường, nhưng có lẽ chưa bao giờ giá cả lại bị mất phương hướng như hiện giờ”.

Trên thị trường cà phê thế giới, giá cà phê cũng tăng giảm liên tục một cách chóng mặt. Tại sàn giao dịch London, nếu như trong phiên giao dịch ngày 11/5, giá cà phê Rubosta giảm, thì sang phiên giao dịch ngày 12/5, giá cà phê Robusta lại tăng.

Cụ thể, kỳ hạn giao tháng 7 tăng 37 USD/tấn lên mức 2.130 USD/tấn, kỳ hạn giao tháng 9 cũng tăng 37 USD/tấn lên mức 2.145 USD/tấn. Thế nhưng sang ngày 13/5, cũng trên sàn giao dịch này, giá cá phê Robusta lại quay đầu giảm mạnh: Kỳ hạn giao tháng 7 giảm 32 USD/tấn xuống còn 2.098 USD/tấn, kỳ hạn giao tháng 9 cũng giảm 32 USD/tấn xuống còn 2.113 USD/tấn.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/25/125652/kinh-te/gia-ca-phe-len-xuong-that-thuong.html

- "Tín dụng nông nghiệp: Cần cơ chế riêng". Năm 2013, tỷ trọng nguồn vốn cho lĩnh vực nông thôn chiếm khoảng 20% tổng dư nợ tín dụng, tỷ lệ nợ xấu trong lĩnh vực này chỉ chiếm 2,75% dư nợ. So với nhiều ngành nghề khác, cho vay khu vực nông nghiệp nông thôn (NNNT) khá an toàn nhưng trên thực tế nguồn vốn giải ngân cho lĩnh vực này vẫn hạn chế cả về số lượng và chất lượng. Tiến sĩ Nguyễn Thùy Dương- Học viện Ngân hàng- nhận xét: Vốn ngân hàng hiện chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu của khu vực NNNT và chỉ ngân hàng nào có mạng lưới chi nhánh rộng mới mạnh dạn cho vay trong lĩnh vực này.

 Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh chỉ ra rằng, tỷ lệ vốn đầu tư hàng năm cho nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 5-6% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Khu vực NNNT đang “khát” cả vốn đầu tư cho sản xuất- kinh doanh và tiêu dùng. Nguyên nhân chính vẫn là do lĩnh vực này tiềm ẩn nhiều rủi ro, người vay không có tài sản thế chấp. Vì thế, cần cơ cấu lại tín dụng cho phù hợp với mô hình sản xuất lớn, với những liên kết kinh tế mới, những chuỗi liên kết khép kín từ cung cấp đầu vào, sản xuất nông nghiệp đến tiêu thụ sản phẩm gắn với tăng hàm lượng khoa học công nghệ và giá trị gia tăng trong từng khâu của chuỗi giá trị nông sản. Theo ông Vũ Đình Ánh, biện pháp trước mắt có thể thực hiện ngay để giải quyết vấn đề vốn cho “tam nông” chính là khả năng tăng tiếp cận vốn tín dụng cho khu vực này thông qua xác lập cơ chế thực thi đơn giản và rõ ràng để rút ngắn khoảng cách giữa chính sách với thực tế triển khai. Ngoài ra, chính sách tín dụng NNNT phải góp phần củng cố và thắt chặt mối quan hệ ràng buộc liên kết giữa các nhà trong chuỗi liên kết giá trị nông sản, đảm bảo lợi ích của nông dân.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/tai-chinh/55155/tin-dung-nong-nghiep-can-co-che-rieng.htm#.U4KjayiNGXQ

- "Sẽ thành lập trung tâm xúc tiến thương mại Hungary Việt Nam". Ông Parragh Laszlo cho hay, các doanh nghiệp trong Phòng Thương mại và công nghiệp Hungary rất quan tâm tới thị trường Việt Nam, do vậy, trung tâm này sẽ hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác đầu tư.

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Hungary đã có những bước tiến đáng kể. Năm 2013, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt trên 148 triệu USD, tăng 22,3% so với cùng kì năm trước. Trong đó, giá trị xuất khẩu của Việt Nam đạt trên 60 triệu USD,  giá trị nhập khẩu đạt 88 triệu USD .

Các mặt hàng Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Hungary bao gồm: dệt may, máy vi tính, gỗ và sản phẩm gỗ; đồng thời Việt Nam cũng nhập khẩu từ Hungary một số mặt hàng như: máy móc, thiết bị, dược phẩm, thức ăn gia súc, công nghệ thông tin…

Đề cập đến lĩnh vực hợp tác ưu tiên, ông Parragh cho rằng, nông nghiệp là lĩnh vực hợp tác tiềm năng, cụ thể là  cơ khí hóa nông nghiệp, xử lý nước thải, xây dựng ống nước… Bởi, đây là lĩnh vực mà Hungary có lợi thế cạnh tranh, đồng thời Việt Nam đang trong quá trình tái cơ cấu và đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, một số lĩnh vực khác mà các doanh nghiệp Hungary quan tâm như công nghiệp sản xuất ô tô, điện tử, y tế, dược phẩm, công nghiệp chế biến, bảo vệ môi trường, nước sạch, nghiên cứu phát triển, ICT, giao thông vận tải… 

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/hoi-nhap/55180/se-thanh-lap-trung-tam-xuc-tien-thuong-mai-hungary-viet-nam.htm#.U4KjbSiNGXQ

- "Doanh nghiệp kiện chủ đầu tư KCN Quang Minh ra tòa". Cho rằng Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Đức – chủ đầu tư Khu công nghiệp (KCN) Quang Minh (Hà Nội) không thực hiện đúng việc đầu tư cơ sở hạ tầng dẫn tới bị thiệt hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh, Công ty CP Sản xuất và thương mại Phúc Tiến (PHT) đã đệ đơn khởi kiện Công ty Nam Đức ra Tòa.

Trao đổi với phóng viên PLVN, ông Tăng Bá Cường- Chủ tịch HĐQT Công ty PHT cho biết Tòa án nhân dân huyện Mê Linh đã thụ lý đơn khởi kiện và đơn vị này đang chuẩn bị hoàn tất hồ sơ, đợi ngày “đáo tụng đình”.
 
 
- ""Ông lớn" khuyên nhà đầu tư như thế nào?". VinaCapital vừa ra một báo cáo kinh tế tập trung phân tích các tác động từ tình hình căng thẳng trên Biển Đông đối với kinh tế Việt Nam nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng, trong đó Công ty quản lý quỹ này nhận định rằng, những căng thẳng tiếp theo dường như là không thể.

Theo VinaCapital, các yếu tố cơ bản cho thấy sức khoẻ kinh tế vĩ mô và thị trường vốn của Việt Nam không hề xấu đi, và các đợt bán tháo vừa rồi chẳng qua là do tác động của yếu tố tâm lý và áp lực giải chấp. Các nhà đầu tư nước ngoài ít bị ảnh hưởng bởi tâm lý như thế, và họ đã xem đây là cơ hội để tăng mua cổ phiếu của Việt Nam.

VinaCapital cho biết, theo ước tính, cho vay ký quỹ trên TTCK Việt Nam lên đến 750 triệu USD trong tháng 4/2014 trước khi xảy ra biến cố trên Biển Đông. Vì thế, khi giá chứng khoán giảm trung bình 25-30%, các CTCK đã yêu ra yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm tiền ký quỹ (margin call). Điều này đã góp phần tạo ra tình trạng bán tháo.

Các nhà đầu như nhỏ lẻ tham gia thị trường muộn vào đầu năm 2014, đặc biệt là các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cao, đã bị thiệt hại không nhỏ.

VinaCapital khuyến nghị với P/E trailing hiện tại là 12,4 lần thì đây là một cơ hội mua vào hấp dẫn đối với các nhà đầu tư giá trị có tầm nhìn dài hạn. Dù Trung Quốc là nhà đầu tư trực tiếp và cũng là đối tác thương mại lớn của Việt Nam nhưng còn quá sớm để nói rằng những căng thẳng trên Biển Đông sẽ có ảnh hưởng đến vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

Ông Peter Kohli, Tổng giám đốc DMS Funds hiện quản lý 4 quỹ đầu tư chung (mutual fund) chuyên đầu tư vào các chỉ số ngành trên các thị trường sơ khai/mới nổi, nói rằng Trung Quốc là đối tác lớn nhưng không phải là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất và cũng chẳng phải là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam; thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam là EU, Mỹ, ASEAN, Nhật và sau đó mới đến Trung Quốc.

Trong bài viết mới đây trên MoneyWatch với tựa đề “Việt Nam là một cơ hội bị bỏ qua ở châu Á”, ông Peter nhận định rằng: “Bất cứ một danh sách nào liệt kê 5 cơ hội đầu tư tốt nhất ở Đông Nam Á cũng không thể bỏ qua Việt Nam”.

Ông Samir Shah, Giám đốc Đầu tư Advance Emerging Capital có trụ sở tại London hiện quản lý tài sản trị giá khoảng 750 triệu USD, nói: “Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam. Kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định”.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/ong-lon-khuyen-nha-dau-tu-nhu-the-nao-96078.html

- "Ðấu thầu “nhùng nhằng”, thể thao bao giờ mới khá?". Điều kiện đấu thầu Dự án cải tạo Trường bắn thuộc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia (TTHLTTQG) rất chặt chẽ, nghiêm chỉnh nhưng cả hai đơn vị “trúng” đều gây tranh cãi. Công ty trúng thầu đầu tiên bị hủy bỏ kết quả, còn công ty “trúng thầu” kế tiếp thì bị “tố” mạo Giấy phép bán hàng. Vụ việc này kéo dài đã phần nào ảnh hưởng tới việc tập luyện và tốn kém kinh phí đi “du học” của đội tuyển bắn súng Việt Nam, đồng thời cho thấy nhiều lộn xộn của công tác đấu thầu dự án trong lĩnh vực thể thao từ trước tới nay... 

Xem chi tiết:

http://suckhoedoisong.vn/dien-dan/au-thau-nhung-nhang-the-thao-bao-gio-moi-kha-20140525221826278.htm

- "Cơ hội cho hàng Việt cạnh tranh hàng Trung Quốc". Việt Nam chính thức trở thành một thành viên của Hiệp định TPP vào tháng 11/2010. Hiệp định TPP hiện tại có 12 thành viên. Theo nhận định của ngân hàng HSBC, Việt Nam có thể là quốc gia chiến thắng lớn nhất trong đàm phán TPP12, bởi nguyên nhân chính là Việt Nam chưa ký kết hiệp định FTA với Mỹ. Ngoại trừ Brunei, Malaysia, Nhật Bản và New Zealand, tất cả những quốc gia khác trong TPP12 đều đã ký kết hiệp định FTA với Mỹ và đã được hưởng các mức thuế suất song phương thấp.

Mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam tới các nước TPP chủ yếu là sản phẩm dệt may, giày dép, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, hàng thủy sản, dầu thô, cà phê, gạo, hạt điều, cao su, điện thoại các loại và linh kiện, sản phẩm điện tử và linh kiện… Một số mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, máy tính và thiết bị điện tử, sữa và các sản phẩm từ sữa, dược phẩm, hóa chất, phân bón, nguyên phụ liệu dệt may da giày…

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đối mặt với mức thuế suất nhập khẩu tương đối cao của Mỹ từ mức 4,5% đến 14% cho hàng may mặc và 10,4% đối với hàng giày dép.
Một khi được áp dụng, Hiệp định TPP sẽ giảm các mức thuế nhập khẩu của Mỹ đối với các sản phẩm của Việt Nam, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của quốc gia. Nhưng để đạt được lợi ích này, Việt Nam phải vược qua một vài vấn đền về phi thuế quan quan trọng.

Các nhà đàm phán cho Hiệp định TPP đã gặp nhau tại TP.HCM vào ngày 12/5/2014, nhằm đạt được thoả thuận đúng như lịch trình cho cuộc gặp cấp bộ trưởng về Hiệp định TPP trong ngày 19- 20/5/2014. Vòng đàm phán mới nhất sẽ diễn ra sau khi Nhật và Mỹ - hai nền kinh tế lớn nhất trong hiệp định TPP có các cuộc đối thoại với nhau, đạt được một số tiến bộ trong việc giải quyết những vấn đề song phương sau khi Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Barrak Obama gặp nhau vào tháng 4 vừa qua.

Nếu như Hiệp định TPP thành công, xuất khẩu dệt may, quần áo và giày dép của Việt Nam sẽ gia tăng đáng kể.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết, khi Việt Nam tham gia TPP thì một trong những lợi ích lớn nhất là lợi ích của ngành dệt may có thể xuất khẩu sản phẩm sang Mỹ với thuế xuất bằng không.

Xem chi tiết:

http://www6.vnmedia.vn/vn/kinh-te/tin-tuc/26_2537786/co_hoi_cho_hang_viet_canh_tranh_hang_trung_quoc.html

(T.Hằng - tổng hợp)