Các báo viết về Tài chính ngày 26/06/2013

**Hàng triệu người không phải nộp thuế TNCN từ 1.7.2013; **Sốc nặng vì vàng, chết đứng theo chứng khoán; **Nền kinh tế còn ẩn chứa nhiều rủi ro; **Mới 1-2 trường hợp vay được từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng; **Hợp nhất SBS-PNS: Đâu là “trục trặc” lớn nhất?...

Người nộp thuế sẽ được giảm bớt gánh nặng trong điều kiện khó khăn hiện nay - Ảnh: Ngọc ThắngNgười nộp thuế sẽ được giảm bớt gánh nặng trong điều kiện khó khăn hiện nay - Ảnh: Ngọc Thắng

- "Hàng triệu người không phải nộp thuế TNCN từ 1.7.2013". Từ ngày 1.7, luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực, chính thức nâng mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế lên 9 triệu đồng và cho một người phụ thuộc lên 3,6 triệu đồng.

Ngay trong tuần này Chính phủ sẽ ký ban hành Nghị định hướng dẫn.

Trao đổi với Thanh Niên chiều 25.6, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Nguyễn Văn Phụng cho biết mọi công việc chuẩn bị để triển khai luật thuế mới đã cơ bản hoàn thành. Đặc biệt, ngay trong tuần này Chính phủ sẽ ký ban hành Nghị định thông tư hướng dẫn và sau đó Bộ Tài chính cũng sẽ ban hành thông tư hướng dẫn.

Về cơ bản, luật mới chỉ sửa 6 trên 35 điều nhưng lại là những điểm then chốt, quan trọng. Thứ nhất, giảm mức đóng góp thuế thông qua việc nâng mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) cho người nộp thuế từ 4 lên 9 triệu đồng/tháng; mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc mà người nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, cấp dưỡng từ 1,6 lên 3,6 triệu đồng/người/tháng. “Với mức giảm trừ này thì một cá nhân có 1 người phụ thuộc, với mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng, trước đây nộp thuế 220.000 đồng/tháng thì nay sẽ không phải nộp”, ông Phụng giải thích. Bên cạnh đó, nếu trước kia thu nhập bình quân để xác định người phụ thuộc ở mức 500.000 đồng/tháng, thì nay  được nâng lên 1 triệu đồng/tháng.

Cũng liên quan đến người phụ thuộc, lần đầu tiên Tổng cục Thuế sẽ cấp mã số thuế (MST) cho đối tượng này. Bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân (TNCN) - Tổng cục Thuế, cho biết Tổng cục Thuế sẽ cấp MST tự động cho người phụ thuộc kể từ ngày 1.7.2013 dựa trên thông tin đăng ký GTGC của người nộp thuế.

Người nộp thuế chỉ phải đăng ký giảm trừ cho bản thân và người phụ thuộc 1 lần trong suốt thời gian tính GTGC và chỉ đăng ký lại khi có sự thay đổi về người phụ thuộc và thay đổi nơi làm việc. Theo bà Lan, với những trường hợp nào không đăng ký MST mới cho người phụ thuộc từ 1.7 sẽ không được GTGT, riêng các trường hợp đã đăng ký từ trước khi luật mới có hiệu lực thì được tiếp tục tính GTGC cho đến khi được cơ quan thuế cấp MST.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130626/hang-trieu-nguoi-khong-phai-nop-thue-tncn-tu-1-7-2013.aspx

- "Sốc nặng vì vàng, chết đứng theo chứng khoán". Chưa hoàn hồn khi giá vàng giảm liên tục thì các nhà đầu tư gần như chết đứng khi trải qua một ngày chứng khoán giảm điểm kỷ lục. Hiện tượng tháo chạy bằng mọi giá trong ngày 25/6 đã khiến TTCK giảm điểm ở mức mạnh tương đương với thời điểm thị trường đón nhận tin đồn Chủ tịch BIDV bị bắt và có lúc trong phiên mức giảm ngang bằng với thời điểm bầu Kiên bị bắt. Đây thực sự là một cú giáng mạnh vừa sự hưng phấn mới trỗi dậy của chứng khoán.

Tronng phiên ngày 25/6, TTCK đã chuyển từ trạng thái thận trọng dò đáy vào đầu giờ sang bán mạnh giữa buổi sáng và cuối cùng là tháo chạy bắt đầu từ gần 11h cho tới hết phiên.

Chỉ số VN-Index lao dốc thảm hại, có lúc mất gần 23 điểm, tương đương mức giảm vào ngày ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt cách đây gần một năm, trước khi chốt phiên giảm hơn 16 điểm (-3,4%) xuống 473 điểm. Đây là diễn biến không khác so với thời điểm TTCK đón nhận tin đồn chủ tịch ngân hàng BIDV, ông Trần Bắc Hà bị bắt.

Tính chung trong hai phiên đầu tuần, VN-Index đã giảm 26 điểm. HNX-Index của sàn Hà Nội cũng giảm rất mạnh với -2,4% xuống còn 62 điểm.

Xem chi tiết

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/soc-nang-vi-vang-chet-dung-theo-chung-khoan-747184.htm

- "“Nền kinh tế còn ẩn chứa nhiều rủi ro”". Tăng trưởng GDP 6 tháng dự kiến đạt 4,9% tương đương với mức tăng cùng kỳ năm trước (4,93%). Phải rất cố gắng thì GDP cả năm mới có thể đạt mục tiêu 5,5%, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế còn ẩn chứa nhiều rủi ro gây bất ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo đánh giá của ông Cao Viết Sinh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, “tình hình kinh tế đang chuyển biến theo xu hướng tốt dần lên”. Ông cho biết: "Nhìn chung, tôi cho rằng tình hình đang chuyển biến theo xu hướng tốt dần lên.Tăng trưởng kinh tế 6 tháng tương đương với mức tăng cùng kỳ năm trước; lạm phát được kiềm chế, giá cả, thị trường khá ổn định; các giải pháp góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh dần phát huy tác dụng. 

Vì thế, chỉ số hàng tồn kho đang giảm dần, trong khi chỉ số sản xuất công nghiệp cũng tăng dần qua từng tháng.

Số doanh nghiệp đăng ký mới bắt đầu tăng so với cùng kỳ trong các tháng gần đây, ước tăng khoảng gần 8% trong 6 tháng đầu năm 2013. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động đã quay trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, nhập khẩu nguyên vật liệu để sản xuất kinh doanh tăng trở lại. Vốn FDI đăng ký và thực hiện đều tăng so với cùng kỳ năm trước; giải ngân vốn ODA đạt khá... "

Xem chi tiết

http://vneconomy.vn/20130625105314535P0C9920/nen-kinh-te-con-an-chua-nhieu-rui-ro.htm

-  "Mới 1-2 trường hợp vay được từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng". Sau gần một tháng triển khai, BIDV mới giải ngân được 1 -2 hồ sơ vay mua nhà còn Vietcombank thì chưa thể cho ai vay dù lãnh đạo ngân hàng sốt sắng đưa ra tiêu chí ưu tiên.

 
Các ngân hàng cho biết hầu như vẫn chưa giải ngân được đồng nào vì vướng nhiều thủ tục, một trong số đó vẫn là khó xác định đối tượng thu nhập thấp. Tại hội nghị ngành ngân hàng hôm 17/6, Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) Nguyễn Phước Thanh cho biết đơn vị này đã tiếp nhận 9 hồ sơ vay mua nhà thu nhập thấp. Chưa có ai hướng dẫn cụ thể bao nhiêu là thu nhập thấp nên để linh động, lãnh đạo ngân hàng vẫn chỉ đạo cho các chi nhánh quy định từ 9 triệu đồng trở xuống. 
 

Trao đổi với VnExpress.net chiều 25/6, một đại diện của Vietcombank cho hay, dù đã chỉ đạo rất quyết liệt nhưng vẫn chưa giải ngân được hồ sơ nào. "Tôi đã quán triệt toàn bộ giám đốc các chi nhánh, cứ đủ thủ tục là giải ngân. Thế nhưng hầu như  khách hàng vẫn chưa thể hoàn thiện hồ sơ vì vướng mắc ở những xác nhận của chính quyền địa phương về điều kiện ở và mức thu nhập thấp", vị lãnh đạo này cho biết.

Cũng tại hội nghị tổng kết ngành, lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chỉ ra sự chưa thống nhất trong cơ chế xác định thế nào là người thu nhập thấp. "Các văn bản thì cho rằng thu nhập thấp là dưới 5% so với mức thu nhập trung bình của tỉnh, thành nhưng các địa phương chưa thống kê về thu nhập trung bình. Lãnh đạo Bộ Xây dựng lại nói dưới 9 triệu đồng. Vậy lao động tự do thì ai xác lập cho họ", ông lo ngại. 

Xem chi tiết

 
- "Hợp nhất SBS-PNS: Đâu là “trục trặc” lớn nhất?". Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam thông báo, 3/7 là ngày đăng ký cuối cùng cổ phiếu Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS) để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua đề án hợp nhất với Công ty Cổ phần chứng khoán Phương Nam (PNS). 

Tuy nhiên, cho tới nay, đề án hợp nhất giữa SBS và PNS vẫn chưa được công bố mặc dù thông tin tái cơ cấu theo hướng sáp nhập đã được ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị SBS tiết lộ cách đây hơn 2 tháng. 
 
Xem chi tiết
 
 
- "“Đột kích” khu tập kết gas giả lớn nhất Bình Dương". Rạng sáng 26.6, Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương đã tạm giữ trên 600 bình gas giả (loại 12 kg và 45 kg) để điều tra làm rõ vụ việc. Trước đó, khoảng 21 giờ 30 đêm 25.6, Tổ kiểm tra liên ngành xăng dầu và khí hóa lỏng (Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương) huy động một lực lượng lớn nhân viên bất ngờ ập vào khu tập kết gas giả lớn nhất từ trước đến nay tại số 6/6 đường ĐT 743 (khu phố Đông Tân, P.Tân Đông Hiệp, TX.Dĩ An, Bình Dương). 

ại hiện trường khu vực này có 2 chiếc xe tải (loại 1,25 tấn, mỗi xe chứa khoảng 100 bình gas) và nguyên một kho bình gas đã được sang chiết đang chuẩn bị dán nhãn mác của các thương hiệu gas nổi tiếng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn thu giữ hơn 4 kg nhãn mác gas các loại và tem chống giả.

Theo Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương, các loại gas này đã được sang chiết ở nhiều địa điểm khác nhau, sau đó tập kết về khu vực này để phân phối cho các đại lý gas trên địa bàn.

Lúc lực lượng Quản lý thị trường xuất hiện tại khu vực, toàn bộ số nhân viên và chủ hàng đã bỏ trốn.

Xem chi tiết

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130626/dot-kich-khu-tap-ket-gas-gia-lon-nhat-binh-duong.aspx

- "Tù mù thị trường váng sữa".Xuất hiện trên thị trường chưa lâu nhưng váng sữa đang là loại thực phẩm bổ sung được nhiều gia đình lựa chọn cho các thành viên nhí. Tuy nhiên, giữa một thị trường tràn ngập các thương hiệu váng sữa khiến người tiêu dùng không biết đâu là sản phẩm phù hợp cho trẻ. Vốn còi cọc hơn các anh chị trong gia đình nên bé Chíp, 3 tuổi ở Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội) rất được mẹ Thu quan tâm chăm sóc chuyện ăn uống. Thấy con “hâm mộ” món váng sữa nên hàng ngày chị đề khuyến khích con ăn 1- 2 hộp. Để bé quen mùi và thích nghi với nhiều loại váng sữa nên chị Thu cũng liên tục thay đổi các nhãn hiệu váng sữa. “Váng sữa 45.000- 50.000 đồng/vỉ nên tháng nào cũng đi đứt cả tháng lương để mua váng sữa và sữa chua cho con. Cũng may con ăn vào hấp thu dần dần, dạo này cũng thấy “có da, có thịt” nên mẹ cũng phải “bấm bụng” vì con”, chị Thu hồ hởi kể. Mới đây, khi lên một trang web thấy quảng cáo chỉ với 70.000 đồng đã được sở hữu tới 3 vỉ váng sữa, với những lời cam kết về chất lượng tốt mà giá rẻ nhất cho người tiêu dùng, chị Thu vội vàng đặt mua 6 vỉ, vì tính ra mẹ tiết kiệm được mấy chục nghìn đồng mà con vẫn được ăn váng sữa. Thế nhưng, khi bóc ra cho con ăn, vừa xúc miếng đầu tiên bé lập tức nhè ngay và nhất định không chịu ăn. Tưởng miệng con “có vấn đề” chị Thu liền ăn nốt hộp váng sữa mà con đã bỏ dở, chị giật mình bởi thay vì cái mùi thơm man mát, béo ngậy, vị ngọt vừa đủ của váng sữa mà bé vẫn ăn hàng ngày thì đây lại là vị ngọt sắc của đường và ngai ngái như mùi thuốc. Không những thế hộp váng sữa loãng toẹt chỉ có duy nhất một màu. Bỏ đi thì tiếc nên chị Thu đành giữ lại để pha chế món khác và lại ra siêu thị mua loại váng sữa uy tín cho con..

Xem chi tiết

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/tu-mu-thi-truong-vang-sua-747219.htm

- "Mãi lực vàng vẫn cao". Giá vàng tiếp tục đà xuống trong ngày hôm qua (25/6), vàng SJC chỉ còn 38,47 – 38,67 triệu đồng/lượng, so với 38,5 – 38,92 triệu đồng/lượng ngày trước đó. Mãi lực vàng trong ngày 25.6 vẫn cao, song có giảm hơn so với ngày đầu tuần. 

Lượng vàng miếng bán ra trong ngày 25/6 tại PNJ khoảng 700 – 800 lượng, tại SJC 3.000 – 4.000 lượng. 

Theo ông Nguyễn Công Tường, phó phòng kinh doanh SJC, nhu cầu về vàng miếng của người dân tăng mạnh kể từ khi vàng giảm trong hai tuần qua. Tuy trong ngày 25/6, lượng vàng bán ra của công ty có phần sụt giảm, nhưng so với những ngày đầu tháng 6 thì vẫn gấp 2 – 3 lần, tại trụ sở chính của công ty nhiều thời điểm đã quá tải khách.

Tại Hà Nội, phụ trách bộ phận kinh doanh tại công ty vàng bạc Bảo Tín – Minh Châu cho biết, giá vàng liên tục giảm đẩy lực cầu mua vàng tích trữ tăng cao. Tại các điểm giao dịch của doanh nghiệp này tại phố Trần Nhân Tông, Cầu Giấy (Hà Nội), lượng khách mua vào áp đảo lượng khách bán ra. Tuy nhiên, nếu so với hai phiên giao dịch cuối tuần trước (21 và 22/6), mãi lực đã giảm đáng kể.
 
Giám đốc kinh doanh công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) Nguyễn Ngọc Trọng, cho biết, trong hai ngày 24 và 25.6, trung bình mỗi ngày, công ty bán ra xấp xỉ 800 lượng vàng. “Mặc dù giao dịch của người dân chủ yếu là mua vào, nhưng lực mua giảm gần một nửa so với cuối tuần trước”, ông Trọng nói.
 
Xem chi tiết
 
 
- "Hà Nội đề xuất thu hồi hàng loạt khu đất để xây trường học". Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa đề xuất UBND Thành phố thu hồi hàng loạt khu đất trên địa bàn để xây dựng trường học.

Theo đó, cơ quan này đề xuất thu hồi đất do Công ty Phát triển Hà Nội Cali thuê tại 53 Lê Đại Hành do vi phạm luật đất đai, giao cho UBND quận Hai Bà Trưng để xây trường mầm non công lập.

Cùng với đó là thu hồi đất do Công ty Chiếu sáng và Thiết bị đô thị đang quản lý, sử dụng để xây trường mầm non Lê Đại Hành.

Tại quận Đống Đa, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện các sở, ngành đang phối hợp với chủ đầu tư thực hiện điều chỉnh dự án, quy hoạch xây dựng và hồ sơ sử dụng đất. Sau khi UBND quận hoàn thiện thủ tục, Sở sẽ sớm trình UBND Thành phố thu hồi, giao đất để xây trường học theo quy định.

Về việc đề xuất quỹ đất xây trường học, Sở này cho biết, hiện mới chỉ có 9/29 quận, huyện, thị xã báo cáo rà soát, đề xuất phương án, trong đó quận Tây Hồ đề xuất thu hồi một số lô đất như: thu hồi 3.158m2 tại số 4 ngõ 108 An Dương của Công ty Cổ phần Xây dựng dân dụng Hà Nội đang quản lý để xây trường mầm non Yên Phụ; thu hồi hơn 2.100 m2 đất tại số 17 -19 Thuỵ Khuê của Công ty Cây xanh Hà Nội đang để hoang để xây trường mầm non Chu Văn An.
 
Xem chi tiết
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)