Các báo viết về Tài chính ngày 26/10/2015

**Lo ngại buôn lậu rượu bia sẽ tăng; **Mặt trái của việc TQ tăng đầu tư vào Việt Nam; **Nhập siêu ngành thép tăng nhanh; **Lãi suất cho vay: Quy định cứng không được quá 20%?;...

Các báo viết về Tài chính ngày 26/10/2015

- "Lo ngại buôn lậu rượu bia sẽ tăng". Phòng Thương mại châu Âu tại VN (Eurocham) và Hiệp hội Bia - rượu - nước giải khát VN (VBA) vừa đưa ra một số ý kiến phản hồi về bản Dự thảo luật sửa đổi bổ sung một số điều của các luật về thuế mà Bộ Tài chính soạn thảo sắp trình Quốc hội có ý kiến thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13 đang diễn ra tại Hà Nội.

Theo quan điểm của hai tổ chức này, dự thảo có những nội dung chưa hợp lý. Cụ thể, các DN nhập khẩu bia, rượu sẽ phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) tại 2 khâu là khâu nhập khẩu (theo quy định hiện hành) và khâu bán ra (theo dự thảo) - thay vì 1 khâu như luật hiện hành.
Bên cạnh đó, việc tăng thuế quá cao (thuế TTĐB thực tế phải nộp có thể lên tới 65% so với 55%) sẽ làm gia tăng buôn lậu rượu, bia và kinh doanh trốn thuế.
 
Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia - rượu - nước giải khát VN, phân tích: “Nếu dự thảo được ban hành sẽ khiến mức thuế TTĐB đối với bia, rượu nhập khẩu tăng cao. Tuy nhiên việc này không đảm bảo được tính ổn định trong việc tăng trưởng nguồn thu ngân sách nhà nước.
 
Tôi nghĩ Bộ Tài chính nên giữ nguyên mức giá tính thuế TTĐB đối với các nhà nhập khẩu bia, rượu là giá tính thuế nhập khẩu cộng với thuế nhập khẩu như quy định hiện hành”.
 
Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/lo-ngai-buon-lau-ruou-bia-se-tang-625561.html

- "Mặt trái của việc TQ tăng đầu tư vào Việt Nam". Trung Quốc (TQ) có xu hướng chuyển dịch các ngành nghề có mức độ ô nhiễm cao sang các nước khác, trong đó có Việt Nam (VN).

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM bên lề cuộc hội thảo “VN trở thành một trung tâm chế biến, chế tạo mới của thế giới sau năm 2015” vừa diễn ra tại Hà Nội, TS Dương Đình Giám, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp Bộ Công Thương, nhìn nhận như trên.

Ông Giám thông tin: Các nhà đầu tư của TQ hiện đang quan tâm nhiều hơn đến thị trường VN, đặc biệt sau khi VN kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/mat-trai-cua-viec-tq-tang-dau-tu-vao-viet-nam-586864.html

- "Nhập siêu ngành thép tăng nhanh". Tăng trưởng nhanh nhất khu vực, sản lượng cung vượt cầu, nhưng ngành thép Việt Nam đang nhập siêu ngày càng tăng, đặc biệt là nguồn thép giá rẻ từ Trung Quốc.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/tin-do-hoa/nhap-sieu-nganh-thep-tang-nhanh-20151026072307012.htm

- "Nhập siêu ngành thép tăng nhanh". Tăng trưởng nhanh nhất khu vực, sản lượng cung vượt cầu, nhưng ngành thép Việt Nam đang nhập siêu ngày càng tăng, đặc biệt là nguồn thép giá rẻ từ Trung Quốc.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/tin-do-hoa/nhap-sieu-nganh-thep-tang-nhanh-20151026072307012.htm

- "Đảm bảo bình ổn hàng hóa trong mùa mưa bão và Tết Nguyên đán 2016". Để kịp thời phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong mùa mưa bão, dịp Tết Dương lịch và Tết Bính Thân 2016, ngành công thương, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố đã ký kết hợp đồng, dự trữ hàng hóa; đồng thời triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, khuyến mãi, giảm giá,... nhằm kích cầu tiêu dùng hàng hóa, đảm bảo bình ổn thị trường dịp Tết.

Theo ông Phan Văn Kha, Giám đốc Sở Công Thương hiện nay đang bước vào mùa mưa bão và mùa mua sắm, để đảm bảo nguồn hàng thiết yếu cung ứng trong trường hợp xảy ra thiên tai, bão lũ, Sở Công Thương đã chủ động làm việc với các DN kinh doanh trên địa bàn thành phố, vận động các DN đăng ký tham gia dự trữ các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân. Đến nay đã có 14 đơn vị tham gia bình ổn với tổng giá trị hàng hóa gần 387 tỷ đồng, gồm 76 tỷ đồng lương thực thực phẩm, 309 tỷ đồng xăng dầu và 1,8 tỷ đồng VLXD. Bên cạnh đó, Sở cũng đang có kế hoạch cùng với các DN sản xuất, phân phối tham gia dự trữ hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2016 một cách hợp lý nhất. UBND TP cũng đồng ý hỗ trợ  kinh phí tuyên truyền, kinh phí phục vụ bán hàng và vận chuyển hàng hóa lên miền núi, về nông thôn, các khu công nghiệp các DN tham gia bình ổn hàng Tết.

Ông Hứa Tự Anh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đà Nẵng cho biết, để đảm bảo nhu cầu mua sắm của người dân từ nay đến Tết Nguyên đán 2016, Trung tâm vừa có kế hoạch đề xuất UBND TP tổ chức 6 phiên chợ và Hội chợ triển lãm như: Phiên chợ hàng Việt về nông thôn các xã Hòa Bắc, Hòa Ninh, Hòa Phú ngay trong tháng 11; Chương trình Tháng bán hàng khuyến mãi và kích cầu từ ngày 1 đến 30-12-2015; Hội chợ Hàng Việt Đà Nẵng từ 11 đến 16-12-2015; Chương trình tự hào hàng Việt tổ chức từ 24 đến 29-12-2015; Hội chợ giao thương Xúc tiến thương mại & Đầu tư Quốc tế từ ngày 22 đến 31-12-2015 và Hội chợ Xuân từ ngày 27-1-2016 đến 2-2-2016.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/96_139420_da-m-ba-o-bi-nh-o-n-ha-ng-ho-a-trong-mu-a-mua-ba-o.aspx

- "Nghiên cứu khả năng liên kết giữa REED+ và FLEGT trong kiểm soát gỗ bất hợp pháp".  Hiện nay Việt Nam đang triển khai song song hai chương trình lớn về lâm nghiệp gồm thực thi luật Lâm nghiệp, Quản trị rừng và Thương mại Lâm sản (FLEGT) và chương trình giảm phát thải do mất rừng và suy thoái rừng (REDD+). 

Ở một góc độ nhất định cả hai chương trình đều quan tâm đến vấn đề gỗ bất hợp pháp, bởi vì đối với REDD thì đó là một trong các lý do gây ra chính gây ra mất rừng và ngăn cản quản lý rừng bền vững, còn FLEGT thì xem kiểm soát gỗ bất hợp pháp là mục tiêu chính của chương trình.

Xuất phát từ vấn đề này với mục tiêu hiểu rõ hơn về REDD+ và phân tích liên kết hai chương trình, nhằm tăng cường hiệu quả quản trị rừng và nâng cao lợi ích cho công đồng sống phụ thuộc và rừng, trong 3 ngày từ 23-25/10 tại Đà Nẵng, Mạng lưới các tổ chức phi chính phủ về thực thi lâm luật quản trị rừng và thương mại lâm sản (NGO-FLEGT) đã tổ chức hội thảo để xây dựng chương trình nghiên cứu về vấn đề liên kết này.

Xem chi tiết:

http://tamnhin.net/nghien-cuu-kha-nang-lien-ket-giua-reed-va-flegt-trong-kiem-soat-go-bat-hop-phap-55998.html

- "Điều hành giá điện, xăng dầu phải nhất quán". Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh với các bộ, ngành, địa phương trong việc đảm bảo giá cả, cung cầu hàng hóa dịp cuối năm.  Theo đó, với giá xăng dầu, Bộ Công Thương có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan tiếp tục điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước; nhất quán trong điều hành thuế và Quỹ bình ổn giá xăng dầu, kết hợp với việc tổ chức lại mạng lưới nhập khẩu, phân phối xăng dầu để thúc đẩy tính cạnh tranh.

Đối với giá điện, Bộ Công Thương phải đánh giá tình hình điều hành giá điện và những bất cập nếu có. Từ đó, chủ động điều hành theo thẩm quyền hoặc kiến nghị Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền, thực hiện công khai, minh bạch trong điều hành giá điện. Theo Phó Thủ tướng, những tháng cuối năm 2015, phải tiếp tục điều hành giá theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước với mức độ và liều lượng phù hợp, hạn chế sự can thiệp quá nhiều về mặt hành chính vào nền kinh tế.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/dieu-hanh-gia-dien-xang-dau-phai-nhat-quan/640751.antd

- "Bất động sản sẽ hưởng lợi từ TPP". Đây là nhận định vừa được CBRE Việt Nam đưa ra tại báo cáo “Ngành bất động sản Việt Nam sẽ hưởng lợi gì từ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)”. CBRE cho rằng, TPP sẽ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là từ các nước nhập khẩu các sản phẩm Việt Nam như Mỹ và Nhật Bản.  Đây là nhận định vừa được CBRE Việt Nam đưa ra tại báo cáo “Ngành bất động sản Việt Nam sẽ hưởng lợi gì từ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)”. CBRE cho rằng, TPP sẽ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là từ các nước nhập khẩu các sản phẩm Việt Nam như Mỹ và Nhật Bản. 

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/bat-dong-san-se-huong-loi-tu-tpp/640752.antd

- "Tăng trưởng chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên".  Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) vừa tổ chức hội thảo “Báo cáo kinh tế vĩ mô quý III-2015”. TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng CIEM cho biết, với mức tăng GDP 6,8% trong quý III, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam rất cao so với kỳ vọng ban đầu. 

Dự báo quý sau có thể tăng trưởng hơn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, tăng trưởng trong quý III nói riêng và 9 tháng nói chung vẫn chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Vì vậy, thời gian tới, các đơn vị chức năng tiếp tục tạo thuận lợi hóa cho môi trường kinh doanh và cải thiện năng lực cạnh tranh, ưu tiên cao nhất cho tái cơ cấu các ngân hàng thương mại, tập trung vào xử lý nợ xấu. 
 
Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/tang-truong-chu-yeu-dua-vao-khai-thac-tai-nguyen/640761.antd

- "Malaysia rút ngắn thời gian đón lao động Việt Nam tại sân bay". 
Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), đơn vị này vừa nhận được thông tin từ Ban Quản lý lao động và chuyên gia Việt Nam tại Malaysia cho biết: Cục Nhập cư Malaysia có thông báo về việc người sử dụng lao động có trách nhiệm đón người lao động nước ngoài nhập cảnh vào Malaysia.

Theo đó, từ ngày 1/10/2015, thời gian đón người lao động nước ngoài nhập cảnh vào Malaysia tại hai sân bay KLIA và KLIA 2 sẽ được rút ngắn từ 24 giờ xuống 6 giờ kể từ khi người lao động nhập cảnh vào Malaysia.

Người sử dụng lao động phải trực tiếp đến làm thủ tục để đón người lao động nước ngoài nhập cảnh (không được thông qua công ty môi giới).

Nếu người sử dụng lao động không đón người lao động trong vòng 6 giờ kể từ khi người lao động nhập cảnh vào Malaysia, người lao động sẽ bị buộc phải quay trở lại địa điểm xuất cảnh.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động sang làm việc tại Malaysia khẩn trương liên hệ với công ty môi giới và Người sử dụng lao động tại Malaysia để thống nhất chuyến bay, thời gian đến sân bay KLIA (hoặc KLIA 2) và đón người lao động Việt Nam theo đúng quy định của phía Malaysia.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/xa-hoi/malaysia-rut-ngan-thoi-gian-don-lao-dong-viet-nam-tai-san-bay-444138.vov

- "Chọn kênh đầu tư nào năm 2016?". Ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành Bộ phận nghiên cứu Khối khách hàng tổ chức, CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) cho biết, nửa cuối năm 2015, TTCK giao dịch trong một biên độ hẹp giữa 510 - 650 điểm.

Nguyên nhân chính là khoảng cách giữa cung tiền (đã tăng khoảng 17-19%/năm trong nhiều năm trước) và tăng trưởng tín dụng (giai đoạn 2012 - 2014 tăng khoảng 12%/năm) đã rất gần nhau.

Theo ông Fiachra, cung tiền giống như “nguồn xăng” cơ bản đổ vào để vận hành tất cả các hoạt động kinh tế và tăng trưởng tín dụng thể hiện một phần nguồn cung tiền được các nhà băng trực tiếp đổ vào hoạt động công nghiệp, phát triển cơ sở hạ tầng và bất động sản.

Khoảng cách giữa tăng trưởng tín dụng và cung tiền gọi là thanh khoản tự do, bình thường vào khoảng 2-3%. Thanh khoản tự do này chính là nguồn sẵn có, có thể được đầu tư vào TTCK, thị trường trái phiếu và các loại tài sản khác. Trong nền kinh tế bình thường, khoảng cách giữa tăng trưởng tín dụng và cung tiền khá nhỏ.

Trong giai đoạn 2012 - 2014, khoảng cách này rộng bất thường và theo ông Fiachra Mac Cana,  đó là lý do vì sao TTCK trong giai đoạn đó tăng trưởng rất tốt, mặc dù nền kinh tế tăng trưởng khá chậm. Hiện tại, ông Fiachra  cho rằng, Việt Nam đang diễn ra điều ngược lại, khi nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi theo chu kỳ tăng trưởng, hoạt động sản xuất kinh doanh tăng trưởng tốt, lĩnh vực xây dựng được cải thiện, một phần nhờ quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng tốt, một phần do cải thiện thị trường bất động sản dân dụng. Tuy nhiên, cung tiền đã tăng ở tốc độ chậm hơn một chút mỗi năm so với tốc độ tăng trưởng tín dụng. 

Xem chi tiết:

- "Giá tiêu dùng tháng 10 tăng 0,11%". Công bố của Tổng cục Thống kê (TCTK) cuối tuần qua cho hay: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2015 tăng 0,11% so với tháng trước; tăng 0,51% so với tháng 12 năm trước. CPI bình quân 10 tháng năm nay tăng 0,67% so với cùng kỳ năm trước.


Theo đó, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có 7 nhóm tăng với mức tăng không đáng kể: hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,19%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,11%; may mặc, mũ nón, giầy dép tăng 0,2%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,12%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,01%; giáo dục tăng 0,05%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,1%.

Có 4 nhóm hàng giảm là bưu chính viễn thông; nhà ở và vật liệu xây dựng; giao thông và nhóm văn hóa, giải trí du lịch.

Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ phó Vụ Thống kê giá (TCTK) cho biết: CPI tháng 10 năm 2015 tăng chủ yếu là do nhóm thực phẩm vì nhu cầu tiêu dùng tăng vào dịp mùa cưới. Bên cạnh đó, giá các mặt hàng rau củ tăng mạnh do ảnh hưởng của đợt mưa đầu tháng 10 làm năng suất thu hoạch và lượng rau xanh trên thị trường giảm. Giá xăng tăng 800 đồng/lít, dầu diesel tăng 410 đồng/lít vào ngày 18/9 và 3/10 cũng làm cho chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng 0,19% so với tháng trước.
 
Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/gia-tieu-dung-thang-10-tang-011-20151025221925287.htm

- "TPP với TKV nặng nề hơn mưa lũ lịch sử Quảng Ninh". Hiện nay, từ giám đốc đến công nhân mỏ đều hiểu rằng, TPP đối với TKV còn nặng nề hơn đợt mưa bão gây ngập lụt vừa qua đối với Quảng Ninh.

Đó là nhận định của TS Nguyễn Thành Sơn, nguyên Trưởng ban Chiến lược Vinacomin trong bài viết đăng tải trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn về tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với ngành than Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/tpp-voi-tkv-nang-ne-hon-mua-lu-lich-su-quang-ninh-3290131/

- "Hải quan Vũng Áng dồn sức cho mục tiêu 5.200 tỷ đồng". Quyết tâm hoàn thành kế hoạch, Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: thường xuyên bám sát, nắm bắt thông tin về tình hình XNK của các doanh nghiệp (DN) có giao dịch tại đơn vị, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN, đặc biệt là DN kinh doanh XNK các mặt hàng có thuế. Cụ thể, chi cục liên hệ với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp FORMOSA và một số đơn vị có lượng hàng hóa XNK lớn, nắm bắt kế hoạch XNK của công ty trong năm 2015 để có kế hoạch quản lý và đốc thu thuế.

Cùng với công tác quản lý nguồn thu, chi cục tích cực vận động các DN trên địa bàn toàn quốc mở tờ khai tại Cửa khẩu cảng Vũng Áng nhằm tăng nguồn thuế XNK cho tỉnh. Chi cục đã liên hệ và vận động Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà (Quảng Ninh) làm thủ tục nhập khẩu xăng dầu tại đơn vị. Hiện, công ty đã mở tờ khai, nộp thuế cho lô hàng dầu F.O đầu tiên với số thuế trên 13,6 tỷ đồng/lô.

Xem chi tiết:

- "Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Vay để làm ăn, không phải chi tiêu". “Con số nợ công cao hay thấp không quan trọng bằng việc vay về làm gì và làm gì để trả được nợ. Kể cả khi vay thấp mà sử dụng không hiệu quả, không trả được nợ thì vẫn vỡ nợ như thường. Do vậy điều quan trọng là phải quản lý chặt chẽ đầu ra dùng vào việc gì”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh chia sẻ với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội xoay quanh việc phát hành trái phiếu quốc tế 3 tỷ đô la và việc thu chi nguồn ngân sách hiện nay.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/pho-thu-tuong-vu-van-ninh-vay-de-lam-an-khong-phai-chi-tieu-925284.tpo

- "Dự kiến tăng thuế nhập khẩu sắt, thép".  Bộ Tài chính dự kiến điều chỉnh tăng mức thuế nhập khẩu ưu đãi các mặt hàng phôi thép thuộc một số mã hàng hiện đang có mức thuế suất 7%, 9% lên mức 10%, bằng cam kết WTO năm 2015.

Cùng với đó, đối với thép thành phẩm, Bộ Tài chính dự kiến tăng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi một số mã hàng từ 3% lên 5%. Mặt hàng sắt hoặc thép được mạ hoặc tráng thiếc được đề xuất điều chỉnh tăng thuế từ 5% đến 7%...
 
Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/du-kien-tang-thue-nhap-khau-sat-thep/640736.antd

- "CPI 10 tháng thấp nhất trong 13 năm qua". Tổng cục thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 10-2015. Theo đó, CPI cả nước tăng 0,11% so với tháng trước và bằng 100% so với cùng kỳ năm trước.   Có 7/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng so với tháng trước. Trong đó, tăng cao nhất là nhóm may mặc, mũ nón và giày dép (tăng 0,2%) do hiện nay miền Bắc đang chuyển mùa nên tiêu thụ một số mặt hàng phục vụ cho vụ thu đông tăng lên. Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,19%; Nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,12%. Nhóm đồ uống, thuốc lá tăng 0,11% so với tháng trước…

Ở chiều ngược lại, trong tháng, có 4/11 nhóm hàng có chỉ số giá giảm so với tháng trước là: nhóm giao thông giảm 0,05% so với tháng trước. Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,01% so với tháng trước. Các nhóm hàng khác có chỉ số giá giảm nhẹ. Như vậy, so với tháng 12-2014, CPI 10 tháng đã tăng 0,51%. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2002 trở lại đây.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/thoi-su/cpi-10-thang-thap-nhat-trong-13-nam-qua/640734.antd

- "Hàng loạt doanh nghiệp có lãi vượt kế hoạch". Đóng cửa thị trường chứng khoán ngày 23.10, chỉ số VN-Index vượt lên mức 600 điểm sau khi tăng thêm 6,66 điểm và đóng cửa tại mức 601,74 điểm. Số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm đa số trên bảng điện tử. 

Theo các công ty chứng khoán, thị trường đang diễn tiến theo chiều hướng thuận lợi khi hàng loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý 3/2015 khả quan.
Những DN có kết quả kinh doanh tốt luôn dẫn đầu mức tăng giá và giao dịch sôi động. Hàng loạt nhà đầu tư đã tỏ ra phấn khởi bởi điều này cho thấy các DN đã khắc phục được khó khăn và họ kỳ vọng vào triển vọng phát triển cho thời gian tới.
 
Tiếp nối doanh thu đột biến của quý 2, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa công bố Nghị quyết HĐQT thông qua báo cáo tài chính quý 3/2015 hợp nhất và của riêng công ty mẹ. Kết quả được công bố cho thấy, doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý 3 của tập đoàn này lần lượt đạt 2.153 tỉ đồng và 438 tỉ đồng.
Lũy kế 9 tháng, các chỉ tiêu nói trên lần lượt đạt 5.189 tỉ đồng và 1.341 tỉ đồng. Tính riêng công ty mẹ, 9 tháng đầu năm, HAG đạt lần lượt 1.878 tỉ đồng và 542 tỉ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế.
Kinh tế hồi phục, sức mua trên thị trường gia tăng kéo theo doanh thu và lợi nhuận của nhiều DN sắt thép, xi măng, bất động sản... tăng mạnh. Có thể kể đến như CTCP khoáng sản và vật liệu xây dựng Lâm Đồng (LBM) đạt lợi nhuận trước thuế 9 tháng 26,56 tỉ đồng, bằng 113,73% so với kế hoạch cả năm.
 
Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/hang-loat-doanh-nghiep-co-lai-vuot-ke-hoach-625560.html

- "Buông USD, nắm giữ tiền đồng". Theo quyết định mới đây của Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN), kể từ ngày 28/9, lãi suất huy động đối với đồng usd dành cho tổ chức sẽ xuống mức 0%/năm, tức không có lãi, và mức 0,25%/năm dành cho khách hàng cá nhân. Với mức lãi suất tiền gửi này, đồng ngoại tệ trở nên kém hấp dẫn đối với nhà đầu tư, thay vào đó đồng nội tệ lại đang có sức hút về lợi nhuận. 

Trong khi lãi suất tiền gửi đối với USD ở mức khó có thể thấp hơn thì lãi suất tiền gửi VND vẫn đang giữ mức chênh lệch khá xa, bình quân 5-7%/năm. Điều này khiến đồng nội tệ trở nên hấp dẫn hơn hẳn. Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, quyết định hạ trần lãi suất huy động USD ở hai mức trên góp phần nâng cao sức mạnh của VND, đồng thời hạn chế tình trạng đôla hóa cũng như tình trạng găm giữ ngoại tệ của một số tổ chức, cá nhân; giúp thực hiện có hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ, hoạt động của ngân hàng trong những tháng cuối năm. Sau quyết định khá bất ngờ từ phía NHNN, các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất huy động đối với USD. 
 
Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu tăng bán ngoại tệ cho ngân hàng, trong khi đó nhu cầu mua ngoại tệ giảm hẳn. Chỉ sau quyết định giảm lãi suất huy động đối với USD vài ngày, NHNN tiếp tục ban hành Thông tư 15 có hiệu lực từ ngày 5/10 nhằm siết chặt việc bán ngoại tệ trên thị trường. Đây cũng là bước đi tiếp theo của NHNN nhằm giải quyết tình trạng găm giữ ngoại tệ. Thị trường lại dấy lên lo ngại về việc nhà đầu tư sẽ bán đồng USD lấy VND để được hưởng lợi từ lãi suất tiền gửi của đồng tiền này. Do lãi suất tiền gửi USD quá thấp, gần như không có lãi nên nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp bắt đầu chuyển hướng tiền tệ. Tại các điểm giao dịch ngân hàng, nhiều người đổ xô đi bán “đô” để lấy tiền đồng. Thực tế này cho thấy phản ứng khá nhạy cảm của thị trường. Bên cạnh đó, nhu cầu mua USD cũng giảm hẳn. Sau động thái hạ lãi suất tiền gửi USD, siết chặt ngoại tệ của NHNN, giá USD trên thị trường “rơi tự do”, tỉ giá bắt đầu có những đợt giảm nhanh chưa từng có. 
 
Xem chi tiết:
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)