Các báo viết về Tài chính ngày 26/10/2016

(eFinance Online) - **SCIC đã bán vốn thành công tại 928 doanh nghiệp; **Nhà đầu tư phải giảm phí BOT: Làm một nửa; **Cắt giảm ngân sách TP.HCM: Đã tính rất kỹ; ...
Các báo viết về Tài chính ngày 26/10/2016

- "SCIC đã bán vốn thành công tại 928 doanh nghiệp".  Tính đến hết tháng 9/2016, trong số gần 1.000 tiếp nhận, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã bán vốn thành công tại 928 DN. Trong đó, SCIC bán hết vốn tại 830 DN, bán một phần vốn tại 79 DN và bán quyền mua tại 19 DN, với giá vốn là 6.199 tỷ đồng và thu về 14.675 tỷ đồng, chênh lệch bán vốn thu được gấp 2,5 lần giá vốn (cao hơn mức bình quân cả nước giai đoạn 2011 - 2015 là 1,48 lần).

Ông Nguyễn Hồng Hiển, Phó Tổng giám đốc SCIC khẳng định, trong tiến trình bán vốn nhà nước tại các DN mà Nhà nước không cần nắm giữ, SCIC sẽ phối hợp chặt chẽ với HOSE và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội để thực hiện công khai, minh bạch và hiệu quả. Điều quan trọng để việc bán vốn có hiệu quả chính là việc nghiên cứu kỹ thị trường và DN để xác định giá khởi điểm hợp lý, lựa chọn thời điểm bán phù hợp, xây dựng mạng lưới các nhà đầu tư quan tâm, tổ chức bán công khai, minh bạch...     

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-san-tai-chinh/scic-da-ban-von-thanh-cong-tai-928-doanh-nghiep-28489.html

- " Nhà đầu tư phải giảm phí BOT: Làm một nửa". Mới đây, tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá, đánh giá về kết quả kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô nói chung và điều hành giá một số mặt hàng cụ thể trong 9 tháng năm 2016 và định hướng điều hành giá 3 tháng cuối năm, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh phải giảm phí BOT cho 10 trạm trong tháng 10 này.

Theo Phó Thủ tướng, hiện vẫn còn 19 trạm BOT chưa giảm phí, nên Bộ GTVT và Bộ Tài chính phải phối hợp với nhau, làm sao phải quyết tâm giảm được ít nhất phí đường bộ của 10 trạm BOT. Việc này có tác động rất lớn, tạo tâm lý tốt hơn cho lạm phát kỳ vọng.

Thế nhưng, trước đó, hàng loạt các nhà đầu tư đã giảm mức thu phí BOT tại 29 trạm thu phí, cho xe tải cỡ lớn, còn các dòng xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt vận tải khách công cộng vẫn giữ nguyên mức phí.

Trước vấn đề trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 21/10, ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội vận tải TP Hà Nội cho biết: "Việc giảm phí BOT cho các tuyến đường hiện nay là cần thiết, về phía ngành vận tải chúng tôi rất hoan nghênh, Chính phủ chỉ đạo giảm để bớt gánh nặng cho dân, nhưng thực tế mức giảm của các nhà BOT hiện nay đã tác động trực tiếp, để dân được hưởng lợi chưa?

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/nha-dau-tu-phai-giam-phi-bot-lam-mot-nua-3321242/

- " Cắt giảm ngân sách TP.HCM: Đã tính rất kỹ". Định hướng kế hoạch tài chính, ngân sách giai đoạn 2016-2020 vừa được báo cáo Quốc hội có nội dung, tỷ lệ ngân sách TP.HCM được giữ lại giảm từ 23% xuống 18% giai đoạn 2017 - 2020.

Trước vấn đề trên, trao đổi với Đất Việt, TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển cho rằng trong bối cảnh bội chi ngân sách và các khoản nợ công cao như hiện nay thì tính toán trên của Chính phủ là cần thiết.

Đặc biệt, trong 5 năm tới nhiệm vụ đặt ra vô cùng quan trọng và cấp bách. Chúng ta không chỉ ổn định tình hình, trả nợ đúng hạn, không tăng trần nợ công mà còn có vốn để đầu tư, tái cơ cấu.

“Tính toán như vậy tôi nghĩ cũng rất sít sao. Có nhiều vấn đề chúng ta phải lo như đầu tư vào kết cấu hạ tầng, đầu tư công nghệ mới chứ không phải là những thứ lâu nay vẫn làm. Và ngay cả những doanh nghiệp nhà nước cũng đang lạc hậu, chúng ta phải đưa lên một đẳng cấp khác. Do đó Việt Nam phải có những đầu tư đổi mới mạnh mẽ hơn nữa”, TS Hồ nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/cat-giam-ngan-sach-tphcm-da-tinh-rat-ky-3321607/

- "Dành 1.259 tỷ đồng thưởng các địa phương có thành tích trong xây dựng NTM". Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định dành 1.259 tỷ đồng thưởng công trình phúc lợi cho các địa phương có thành tích tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, số lượng đơn vị được thưởng công trình phúc lợi vốn ngân sách Trung ương, gồm: 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 51 đơn vị cấp huyện và 359 xã đã đạt thành tích tiêu biểu trong phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Về mức khen thưởng, với cấp tỉnh, thưởng công trình phúc lợi trị giá 30 tỷ đồng; với cấp huyện, thưởng công trình phúc lợi trị giá 10 tỷ đồng; còn với cấp xã, thưởng công trình phúc lợi trị giá 1 tỷ đồng. 

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/cong-tac-mat-tran/danh-1259-ty-dong-thuong-cac-dia-phuong-co-thanh-tich-trong-xay-dung-ntm/130238

- "Từ 7/2017, Việt Nam sẽ phải vay ODA với lãi suất cao theo thị trường". Dự kiến đến tháng 7/2017, Việt Nam có thể không còn đươc vay theo điều kiện ODA, phải chuyển chỷ yếu sang sử ụng nguồn vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường.

Theo Bộ Tài chính, từ năm 2010, Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình. Mức độ ưu đãi từ các khoản cho vay của các đối tác phát triển dành cho Việt Nam giảm rõ rệt. Từ thời hạn vay bình quân khoảng 30-40 năm, với chi phí vay khoảng 0,7%-0,8%/năm, bao gồm thời gian ân hạn (giai đoạn trước 2010) đến thời hạn vay bình quân chỉ còn từ 10-25 năm, tuỳ theo đối tác và từng loại vay; với chi phí vay khoảng 2%/năm trở lên (giai đoạn 2011-2015). Nhiều nhà tài trợ đã chuyển từ nguồn vốn ODA sang nguồn vốn vay hỗn hợp.

Dự kiến đến tháng 7/2017, Việt Nam có thể không còn được vay theo điều kiện ODA, phải chuyển chủ yếu sang sử dụng nguồn vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường. Nguồn vốn ODA đã vay chuyển sang điều khoản trả nợ nhanh gấp đôi hoặc tăng lãi suất từ 2%-3,5%.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong giai đoạn 10 năm trở lại đây (2005 - 2015), tổng số vốn ODA, vay ưu đãi được ký kết khoảng 45 tỷ USD. Trong đó, nguồn ODA dành cho Việt Nam tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như hỗ trợ cân đối tài chính vĩ mô; đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội; phát triển y tế, giáo dục và đào tạo; phát triển nông nghiệp kết hợp xóa đói, giảm nghèo; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu...

9 tháng qua, tổng vốn ODA huy động được là 350,5 nghìn tỷ đồng (đạt 77,5% kế hoạch đề ra).

Về nghĩa vụ trả nợ, vay trong nước hiện chiếm hơn 8.000 tỷ đồng, vay nước ngoài hơn 9.900 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://toquoc.vn/kinh-te/tu-72017-viet-nam-se-phai-vay-oda-voi-lai-suat-cao-theo-thi-truong-216263.html

- " “Cánh cửa” ODA đang hẹp dần'. Theo ông Hoàng Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ công và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính), trong bối cảnh Việt Nam sắp “tốt nghiệp” ODA, việc nâng cao công tác quản lý nguồn vốn vay, đặc biệt là quản lý tài chính nguồn vốn ODA và vay ưu đãi để phát huy hơn nữa hiệu quả sử dụng các nguồn vốn tài trợ của nước ngoài và đảm bảo mục tiêu vay nợ bền vững là nhu cầu bức thiết.

Theo Bộ Tài chính, trong giai đoạn 2005 – 2015, tổng số vốn ODA vay ưu đãi được ký kết khoảng 45 tỷ USD, trong đó nguồn ODA dành cho Việt Nam tập trung chủ yếu vào lĩnh vực hỗ trợ cân đối tài chính vĩ mô; đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội; phát triển y tế, giáo dục và đào tạo; phát triển nông nghiệp kết hợp xóa đói, giảm nghèo; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu...

Qua đó góp phần nâng cao năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh của một số ngành kinh tế, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để thúc đẩy thương mại, đầu tư, phát triển khu vực kinh tế tư nhân; tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế.

Tuy nhiên từ năm 2010, Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình, mức độ ưu đãi của các khoản cho vay của các đối tác phát triển dành cho Việt Nam đang giảm rõ rệt. Từ thời hạn vay bình quân khoảng từ 30-40 năm, với chi phí vay khoảng 0,7-0,8%/năm, bao gồm thời gian ân hạn (giai đoạn trước 2010) đến thời hạn vay bình quân chỉ còn từ 10-25 năm, tùy theo từng đối tác và từng loại vay; với chi phí vay khoảng 2%/năm trở lên (giai đoạn 2011-2015). Nhiều nhà tài trợ đã chuyển từ nguồn vốn ODA sang nguồn vốn vay hỗn hợp.

“Dự kiến đến tháng 7/2017 Việt Nam có thể không còn được vay theo điều kiện ODA, phải chuyển chủ yếu sang sử dụng nguồn vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường. Nguồn vốn ODA đã vay chuyển sang điều khoản trả nợ nhanh gấp đôi hoặc tăng lãi suất lên từ 2 - 3,5%...”, ông Hải cho biết.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/chinh-sach/canh-cua-oda-dang-hep-dan-301718.html

- "Nguồn vay ODA khép dần, Việt Nam phải quản lý nợ vay thế nào?". Dự kiến đến tháng 7/2017, Việt Nam có thể không còn được vay theo điều kiện ODA, do vậy nguồn vốn này cần được sử dụng một cách chiến lược hơn, cẩn trọng hơn để thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Theo thông tin tại buổi họp báo chuyên đề của Bộ Tài chính chiều 25/10, trong giai đoạn 10 năm trở lại đây (2005 – 2015), tổng số vốn ODA, vay ưu đãi được ký kết khoảng 45 tỷ USD, trong đó, nguồn ODA dành cho Việt Nam tập trung chủ yếu vào lĩnh vực như: hỗ trợ cân đối tài chính vĩ mô; đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội; phát triển y tế, giáo dục và đào tạo; phát triển nông nghiệp kết hợp xóa đói, giảm nghèo; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu...

Qua đó góp phần nâng cao năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh của một số ngành kinh tế, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để thúc đẩy thương mại, đầu tư và phát triển khu vực kinh tế tư nhân, tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/nguon-vay-oda-khep-dan-viet-nam-phai-quan-ly-no-vay-the-nao-post212314.info

- "Đến hết 15/10, tổng kim ngạch XNK cả nước đạt hơn 15 tỷ USD".  Theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 10/2016 (từ 01/10 đến 15/10/2016) đạt hơn 15,03 tỷ USD giảm  5,1% (tương ứng giảm 808 triệu USD) so với kỳ 2 tháng 9/2016.

Như vậy, tính đến hết ngày 15/10/2016 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt gần 268,39 tỷ USD, tăng 4,4% (tương ứng tăng gần 11,36 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2015. Cán cân thương mại hàng hóa trong kỳ 1 tháng 10/2016 thâm hụt 520 triệu USD, đưa cán cân thương mại hàng hóa của cả nước từ đầu năm đến hết ngày 15 tháng 10/2016 còn mức thặng dư hơn 3,18 tỷ USD.

Nửa đầu tháng 10, kim ngạch xuất nhập khẩu của khối doanh nghiệp FDI đạt 9,73 tỷ USD, giảm 6,4% tương ứng giảm 661 triệu USD so với nửa cuối tháng 9/2016. Như vậy, tính từ đầu năm đến hết 15/10, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của khối doanh nghiệp này đạt hơn 173,44 tỷ USD, tăng 5,9%, tương ứng tăng hơn 9,65 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2015.

Cán cân thương mại hàng hóa của khối doanh nghiệp có vốn FDI trong nửa đầu tháng 10/2016 đạt thặng dư 586 triệu USD, đưa mức thặng dư của khối này từ đầu năm đến hết 15/10/2016 gần 16,69 tỷ USD.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, so với nửa cuối tháng 9/2016, xuất khẩu trong kỳ 1 tháng 10/2016 biến động mạnh ở một số nhóm hàng sau: Gạo giảm 36,4%, tương ứng giảm 47 triệu USD; gỗ và sản phẩm gỗ giảm 14,9%, tương ứng giảm 49 triệu USD; giày dép các loại giảm 10,5%, tương ứng giảm 53 triệu USD…Điều này khiến kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của nước ta trong kỳ 1 tháng 10 chỉ đạt gần 7,26 tỷ USD, giảm 14,6% (tương ứng giảm hơn 1,24 tỷ USD) so với 15 ngày cuối tháng 9/2016.

Xem chi tiết:

http://congly.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/den-het-15/10-tong-kim-ngach-xnk-ca-nuoc-dat-hon-15-ty-usd-180992.html

- "Ngân hàng đua đẩy tín dụng cuối năm".  Hàng loạt gói cho vay với lãi suất ưu đãi dành cho cá nhân và doanh nghiệp được nhiều nhà băng đưa ra, được xem là động thái chạy nước rút để hoàn thành kế hoạch cuối năm.

Mới đây, Ngân hàng Phát triển TP HCM (HDBank) đồng loạt giảm lãi suất đối với khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. Theo đó, các cá nhân vay mới, ngân hàng này giảm lãi suất tối đa từ 11,5% một năm (lãi suất hiện hành) xuống 10,5% một năm. Ngoài ra, nhà băng này còn đưa ra gói tín dụng 18.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay chỉ 6,5-9,69% dành cho doanh nghiệp.

Hôm 10/10, VietinBank cũng ký kết hợp đồng hỗ trợ tín dụng với 104 khách hàng doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM, với tổng giá trị các hợp đồng gần 33.000 tỷ đồng. Dự kiến đến cuối năm nay, doanh số giải ngân của ngân hàng cho các hợp đồng ký kết thuộc Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp TP HCM sẽ đạt hơn 100.000 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://phununews.vn/thi-truong/ngan-hang-dua-day-tin-dung-cuoi-nam-85507/

- "Nâng cao chất lượng chi tiêu công". Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình “Nâng cao chất lượng chi tiêu công” do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.

Mục tiêu cụ thể là trợ giúp Chính phủ cải thiện hệ thống quản lý tài chính công của Việt Nam thông qua việc phân bổ nguồn lực tài chính công một cách hiệu quả; tăng cường năng lực xác định và quản lý rủi ro tài khóa; cải thiện công tác giám sát, theo dõi và đánh giá chi tiêu công.

Tổng kinh phí Chương trình là 200 triệu USD, do ADB tài trợ, trong đó, vốn vay ưu đãi từ Quỹ Phát triển châu Á (ADF) 117,3 triệu USD, vốn vay thông thường (OCR) 82,7 triệu USD.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/nang-cao-chat-luong-chi-tieu-cong/706091.antd

- "Thoái vốn Nhà nước, giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán". Ngày 25/10, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) và Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã phối hợp tổ chức “Hội nghị về thoái vốn Nhà nước và Đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán”. Đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam và đại diện 200 DN trong cả nước dự hội nghị.Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển DN Trung ương khẳng định: “Đất nước ta có chủ trương xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ đi đôi với chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Muốn hội nhập thành công, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế nói chung, của từng DN và từng sản phẩm nói riêng phải không ngừng được nâng cao. Để đạt được điều đó, cổ phần hóa DNNN được xác định là một trong những giải pháp quan trọng, là nhiệm vụ trọng tâm của quá trình tái cơ cấu nền kinh tế. Trên thực tế, trải qua hơn 24 năm triển khai thực hiện, cổ phần hóa đã tạo ra những cú hích mạnh mẽ cho phát triển không chỉ bản thân DN mà cả nền kinh tế”.

Xem chi tiết:

http://baonghean.vn/kinh-te/tai-chinh-ngan-hang/201610/thoai-von-nha-nuoc-giao-dich-niem-yet-tren-thi-truong-chung-khoan-2748664/

(T.Hằng – tổng hợp)