Các báo viết về Tài chính ngày 26/1/2015

**Bài toán sử dụng hiệu quả vốn trái phiếu; **Khác thường nhưng không bất thường; **Khối FDI xuất siêu 9,8 tỷ USD; **Cần bình đẳng về trách nhiệm nộp BHXH;...

Các báo viết về Tài chính ngày 26/1/2015

- "PMI sản xuất của Mỹ xuống thấp nhất 1 năm". Theo báo cáo sơ bộ của Markit Economics, lĩnh vực sản xuất của Mỹ vẫn duy trì đà tăng trưởng trong tháng 1 nhưng tốc độ có phần chậm lại. Tháng 1, lĩnh vực sản xuất của Mỹ tiếp tục trì trệ chủ yếu do tăng trưởng đơn hàng mới xuống thấp nhất 1 năm bất chấp sản lượng sản xuất của Mỹ tăng mạnh sau khi xuống thấp nhất 11 tháng trong tháng 12.

Xem chi tiết tại : Markit Economics

- "PMI của Eurozone lên cao nhất 5 tháng". Theo báo cáo sơ bộ của Markit Economics, lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của Eurozone đồng loạt tăng trưởng mạnh trong tháng 1/2015. Cụ thể, chỉ số PMI phức hợp (theo dõi cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ) của khu vực đồng euro (Eurozone) tăng lên 52,2 điểm trong tháng 1/2014 từ mức 51,4 điểm của tháng 12/2014 và ghi nhận mức cao nhất 5 tháng qua. Theo báo cáo sơ bộ của HSBC/Markit Economics, chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc chỉ tăng nhẹ lên 49,8 điểm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, PMI sản xuất của Trung Quốc tăng nhẹ chủ yếu nhờ sản lượng sản xuất, đơn hàng mới và đơn hàng xuất khẩu mới đồng loạt tăng trong tháng 1/2015. Ngược lại, giá sản xuất đầu vào và đầu ra lại giảm mạnh hơn so với tháng 12/2014, dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm phát tại Trung Quốc.

Xem chi tiết tại : Markit Economics

- "Bài toán sử dụng hiệu quả vốn trái phiếu". Trái phiếu chính phủ đã có một năm bội thu khi hầu hết các mục tiêu đặt ra đều đạt được, thậm chí vượt kế hoạch. Cụ thể, năm 2014 Bộ Tài chính đã huy động được tới 234.000 tỉ đồng trái phiếu, tăng đến 30% so với năm trước. Kỳ hạn trái phiếu chính phủ cũng được kéo dài so với các năm trước với mức 4,95 năm. Trong đó, lượng trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài hơn, từ 5 năm trở lên đã chiếm gần một nửa khối lượng phát hành.

Đáng chú ý là lần đầu tiên kể từ năm 2010, Việt Nam đã quay trở lại thị trường vốn quốc tế để huy động thành công 1 tỉ USD trái phiếu. Mặc dù so với tổng khối lượng phát hành, lượng trái phiếu này chỉ chiếm khoảng 9% nhưng việc phát hành thành công là một minh chứng cho thấy hình ảnh Việt Nam đang trở lại một cách mạnh mẽ trong mắt các nhà đầu tư thế giới.

Thừa thắng xông lên, trong năm nay Bộ Tài chính dự kiến sẽ phát hành lượng trái phiếu chính phủ lên tới 441.000 tỉ đồng. Chính phủ cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu phát hành tiếp 1 tỉ USD trái phiếu để hoán đổi các khoản nợ cũ có lãi suất cao, cũng như tìm thêm nguồn vốn tài trợ mới từ bên ngoài.

Mới đây, Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã ngỏ ý muốn mời Bộ Tài chính phát hành trái phiếu chính phủ bằng đồng yen tại Nhật. Hiện các ngân hàng nước này đang dư thừa tiền khi Ngân hàng Trung ương Nhật liên tục thực hiện các gói kích thích tiền tệ trong thời gian qua. Có lẽ trong điều kiện lãi suất bằng USD đang tăng lên, việc xem xét huy động vốn bằng các đồng tiền có chi phí rẻ hơn như đồng yen là điều cũng nên cân nhắc. Nếu so về mức độ rủi ro, đồng yen Nhật được xem là có rủi ro cao hơn so với đồng bạc xanh vì thanh khoản kém hơn, nhưng so với các đồng tiền khác, nó vẫn được giới tài chính đánh giá là đồng tiền an toàn.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=22254-bai-toan-su-dung-hieu-qua-von-trai-phieu

- "Khác thường nhưng không bất thường". 
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2015 theo công bố của Tổng cục Thống kê giảm 0,2% so với tháng trước. Lần đầu tiên trong khoảng 10 năm qua, CPI tháng cận Tết lại tăng âm. Nguyên nhân được lý giải là do có nhiều nhóm hàng quan trọng đã giảm giá, đặc biệt là do giá xăng dầu.

CPI nếu cuối năm trước đã khác thường (giảm liền trong 2 tháng cuối năm), thì tháng khởi đầu năm nay tiếp tục khác thường. Sự khác thường của CPI trong tháng khởi đầu năm nay được nhận diện dưới nhiều góc độ khác nhau.

Trước hết, điều dễ nhận thấy nhất là tiếp tục “đà khác thường” của cuối năm trước. Cần nhớ rằng, sự “khác thường” này có mặt tích cực là đem lại niềm vui cho người tiêu dùng, nhất là người nghèo, người gặp rủi ro, người bị thất nghiệp, thiếu việc làm…; nhưng cũng có tác động tiêu cực đối với người sản xuất, kinh doanh khi giá bán mới thấp hơn giá bán cũ. Điều không khó nhận ra là CPI không tăng như đã từng xảy ra trong tháng 1 cùng kỳ từ 40 năm qua.

Xem chi tiết:

http://www.ktdt.vn/kinh-te/tin-tuc/2015/01/81029dbe/khac-thuong-nhung-khong-bat-thuong/

- "Khối FDI xuất siêu 9,8 tỷ USD". Theo số liệu đã được chuẩn hóa của năm 2014, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước trong năm đạt trên 150,186 tỷ USD (cao hơn so với ước tính trước đó), trong khi tổng kim ngạch nhập khẩu cùng kỳ trên 148 tỷ USD.

Như vậy, trong năm 2014, Việt Nam đã xuất siêu 2,138 tỷ USD (năm 2012: 748,7 triệu USD và năm 2013 chỉ vỏn vẹn 0,3 triệu USD). Đáng lưu ý, theo các chuyên gia Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đây là con số xuất siêu tích cực, thực sự xuất phát từ sự hồi phục của khu vực sản xuất và xuất khẩu, chứ không phải do nhập khẩu giảm, xuất phát từ sự trì trệ trong sản xuất - kinh doanh của nền kinh tế.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết, năm 2014 có tới 23 mặt hàng xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD. Khối doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục đóng góp rất lớn vào kim ngạch xuất khẩu năm 2014. Cụ thể, khối này đã xuất khẩu 93,988 tỷ USD, nhập khẩu 84,192 tỷ USD; đồng nghĩa với mức xuất siêu xấp xỉ 9,8 tỷ USD.

Xem chi tiết:

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/trong-nuoc/khoi-fdi-xuat-sieu-98-ty-usd/343167.html

- "Cần bình đẳng về trách nhiệm nộp BHXH". TCty May 10 hiện có khoảng 11.000 LĐ. Khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng rất lớn đến ngành dệt - may, và không loại trừ TCty May 10. Biểu hiện rõ nhất là số lượng đơn hàng giảm, doanh thu giảm và đương nhiên thu nhập, đời sống của tất cả cán bộ, CNLĐ ở đây gặp nhiều khó khăn.

Dệt - may là ngành gia công chiếm phần đáng kể. NLĐ lấy việc làm nuôi mình, còn DN cũng tổ chức sản xuất lấy công làm lãi. Tỉ suất lợi nhuận thấp, phần để nuôi nhau luôn đặt ra gay gắt. Lãnh đạo DN và CĐ đã đồng cam cộng khổ, lo toan, bàn bạc nhiều phương án để tạo thêm việc làm, đặc biệt là việc làm có giá trị gia tăng cao, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho NLĐ. Từ cuối năm 2013 sang năm 2014, mong muốn lớn nhất của lãnh đạo DN là cố gắng giữ chân NLĐ, công khai những khó khăn, kêu gọi các sáng kiến, cải tiến để DN trụ được trong sóng gió của thị trường. Điểm đáng ghi nhận ở TCty May 10 là số LĐ bỏ việc không nhiều, bình quân 2,5 - 3,5%. Số này chủ yếu là lao động trẻ, tay nghề thấp, do đó TCty đã tìm các giải pháp để tuyển dụng bổ sung thay thế.

Cuối tháng 12.2013 và trong suốt năm 2014, tình hình của ngành dệt - may trong cả nước từng bước bớt khó khăn hơn. Mức việc làm dần hồi phục và có tăng trưởng, mặc dù còn thấp nhưng vững chắc. Cả một cơ nghiệp lớn của ngành dệt-may với khoảng 11.000 LĐ từng bước vượt qua khó khăn. Kế hoạch tổng doanh thu cả năm 2014 đặt ra là 2.019 tỉ đồng, nhưng chỉ 11 tháng đầu năm 2014 đã đạt 106% kế hoạch cả năm, với mức tuyệt đối là 2.144 tỉ đồng. Nhiều xí nghiệp trong TCty đã hoàn thành kế hoạch trước thời hạn. Lương bình quân của NLĐ có HĐLĐ tháng 10.2014 là 9,3 triệu và LĐ thử việc là 2,8 triệu đồng, nhiều CN ở các chuyền may có thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng. Đây là một thành tích lớn trong ngành dệt - may, một điểm sáng trong quá trình vươn lên vượt qua khó khăn, tạo đủ việc làm, chăm lo tốt đời sống cho NLĐ.

Mong muốn của lãnh đạo TCty là cần có chính sách buộc các TCty, các DN thuộc sở hữu nhà nước hoặc không thuộc sở hữu nhà nước phải được bình đẳng về trách nhiệm và quyền lợi về BHXH, thuế và các khoản trích nộp khác cho ngân sách nhà nước. Có nghĩa là tạo mặt bằng và sân chơi chung cho mọi DN cùng ngành nghề. Như vậy, các DN thực hiện tốt các quy định của pháp luật sẽ không bị thiệt thòi.
 
Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/cong-doan/can-binh-dang-ve-trach-nhiem-nop-bhxh-291571.bld

- "Chứng khoán hướng tới mức điểm cao hơn". Nhiều cuộc hội thảo và trao đổi của các chuyên gia về triển vọng kinh tế 2015 đã diễn ra trong tuần qua. Nhìn chung, các ý kiến đều cho rằng, mặc dù vẫn còn thách thức và rủi ro, nhưng nền kinh tế đã qua giai đoạn lấy đà (2013 - 2014) và đang bắt đầu giai đoạn tăng trưởng mới.

Đặc biệt, việc đàm phán tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể sớm kết thúc, kỳ vọng đem lại những cơ hội lớn cho xuất khẩu. Trong khi đó, nhiều chính sách mới được ban hành và Chính phủ đã và đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh.

Vì thế, năm 2015 được đánh giá sẽ là một năm có nhiều thuận lợi hơn cho hoạt động của doanh nghiệp và dự đoán tăng trưởng kinh tế ở mức 6,2% hay cao hơn là có thể đạt được.

Trong tuần qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu công bố sẽ “bơm” khoảng 60 tỷ euro mỗi tháng, cao hơn ước tính của thị trường, thông qua chương trình mua trái phiếu cho đến tháng 9/2016 để chống lại rủi ro giảm phát trong khu vực. Việc này đã đẩy tỷ giá euro/USD xuống mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ. Động thái bán tháo đồng euro khiến đồng USD tăng giá so với phần lớn ngoại tệ khác như AUD, CAD, JPY, thậm chí CHF - đồng tiền vừa được gỡ bỏ trần tỷ giá so với đồng euro.

Ở Việt Nam, sự kiểm soát chặt của Chính phủ đối với thị trường ngoại tệ đã khiến một dòng vốn lớn chảy vào thị trường chứng khoán, đặc biệt là những cổ phiếu được hưởng lợi từ việc đồng euro giảm giá khi DN do có dư nợ lớn bằng ngoại tệ này như BCC, HT1, NT2… Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần qua, giá cổ phiếu HT1 và BCC tăng vọt 6,2% và 10%.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/chung-khoan-huong-toi-muc-diem-cao-hon-110881.html

- "Vốn ngoại mới đang vào chứng khoán Việt Nam mỗi ngày?". Mỗi ngày có 2 - 10 nhà đầu tư ngoại được cấp mã giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, phải chăng, vốn ngoại đang vào Việt Nam mỗi ngày?

Trong thư ngỏ gửi đến thị trường chứng khoán vào ngày đầu tiên năm 2015, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) Phương Hoàng Lan Hương công bố việc VSD vận hành trang web mới, với mong muốn trở thành trang thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Ngoài việc cập nhật thông tin, số liệu của các tổ chức phát hành, các thành viên và VSD, điểm được chú ý hơn cả là VSD công bố thông tin hàng ngày về việc cấp mã số giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, thay vì biết thông tin tổng hợp hàng tháng, thị trường được cập nhật số lượng mã mới mà VSD cấp trong ngày cho nhà đầu tư cá nhân và tổ chức nước ngoài.

Dòng thông tin về sự gia nhập của nhà đầu tư nước ngoài liên tục cập nhật, tạo kỳ vọng vốn ngoại liên tục vào Việt Nam. Tuy nhiên, bản chất câu chuyện không hẳn là như vậy.

Trao đổi với ĐTCK, Chủ tịch VSD cho biết, việc cấp mã số giao dịch là thủ tục đầu tiên khi nhà đầu tư nước ngoài muốn thực hiện đầu tư vào chứng khoán tại Việt Nam.

Sau thủ tục này, nhà đầu tư ngoại phải mở tài khoản ngoại tệ tại ngân hàng và việc họ có chuyển ngoại tệ sang tiền đồng để giải ngân hay không là một khoảng cách dài, trong nhiều trường hợp, VSD không biết hết được.

Cụ thể, nếu nhà đầu tư nước ngoài sau khi hoàn tất các thủ tục và tiến hành đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam, VSD sẽ quản lý được số chứng khoán họ sở hữu. Tuy nhiên, nếu họ hoàn tất thủ tục để mua cổ phần doanh nghiệp nhà nước khi đấu giá, VSD không có thông tin về khoản đầu tư này.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/von-ngoai-moi-dang-vao-chung-khoan-viet-nam-moi-ngay-110879.html

- "Năm 2015, giá vàng khó tăng mạnh". Đánh giá về diễn biến giá vàng, các chuyên gia kinh tế cho rằng, đã có những chuyển biến tích cực theo hướng dần ổn định, bắt nhịp với xu hướng chung của giá vàng thế giới nhưng tốc độ điều chỉnh vẫn còn chậm. Nhu cầu về vàng miếng rơi xuống mức thấp, thậm chí ở thời điểm cuối năm. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá vàng bình quân năm 2014 giảm 11,49% so với năm 2013. Trong đó, chỉ có 3 tháng trong năm là có chỉ số giá bình quân tăng so với tháng trước. Cụ thể, tháng 2 tăng 1,87%, tháng 3 tăng 2,31% và tháng 7 tăng 1,38%. 

Nhìn lại năm 2014, các chuyên gia cho rằng nhu cầu về vàng không còn tạo ra những cơn “sốt nóng” như giai đoạn trước. Trên thực tế, cảnh người dân rồng rắn xếp hàng mua vàng đã không còn tái diễn. Mặt khác, trong năm 2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cũng không thực hiện đấu thầu vàng miếng để cung ứng cho thị trường. Điều này trái ngược hoàn toàn với gần 80 phiên đấu thầu và cung ứng ra thị trường gần 70 tấn vàng trong năm 2013. Qua đó, đã góp phần hạn chế sử dụng ngoại tệ để nhập khẩu vàng, giúp ổn định tỷ giá cũng như giảm tác động tiêu cực tới nền kinh tế. 

Giá vàng thế giới trong năm 2014 có những thời điểm biến động mạnh, tuy nhiên đến cuối năm giá vàng giao dịch quay trở lại giá giao dịch đầu năm ở mức 1.200 USD/ounce. Đáng chú ý, giá vàng trong nước diễn biến song song với giá vàng thế giới. Giá vàng đóng cửa cuối năm 2014 ở mức 35,02 triệu đồng/lượng không thay đổi so với phiên ngày đầu năm. Tuy nhiên, chênh lệch giá vàng trong năm biến động khá lớn do giá vàng trong nước thay đổi chậm hơn giá thế giới. Cụ thể, mức chênh thấp nhất là 1,26 triệu đồng/lượng và cao nhất là mức 5,77 triệu đồng/lượng. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/tien-vang/nam-2015-gia-vang-kho-tang-manh/593025.antd

- "Kinh tế thế giới 2015: Nguy cơ địa chính trị bao trùm". Sau 4 ngày làm việc, Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở khu nghỉ dưỡng Davos (Thụy Sĩ) đã bế mạc cuối tuần qua với cảnh báo còn rất nhiều việc cần làm để ổn định và phục hồi nền kinh tế toàn cầu.

Có thể thấy được sức nóng của WEF lần thứ 45 này thông qua số lượng 2.500 đại biểu, từ các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đến đại diện doanh nghiệp, giới trí thức… nhằm tìm kiếm biện pháp tháo gỡ thách thức hiện nay và đưa ra những ý tưởng phát triển mới cho nền kinh tế thế giới. WEF 2015 diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang dần thoát khỏi giai đoạn suy thoái. Cuộc khủng hoảng ở Châu Âu đã dịu bớt, nợ của các hộ gia đình đang có chiều hướng giảm. Một số quốc gia, đặc biệt là Tây Ban Nha, Ireland và Latvia, đã đạt được những tiến bộ đáng kể về cải cách cơ cấu, khôi phục tài chính công và hệ thống ngân hàng. Thâm hụt tài chính của Khu vực đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone) có thể sẽ giảm xuống dưới mức 3% vào năm 2015. Tuy nhiên, xét một cách tổng thể, 6 năm sau cuộc đại khủng hoảng, "bức tranh" kinh tế thế giới dường như vẫn thiếu những gam màu sáng để xua đi không khí ảm đạm. 

Mặc dù được dự báo sẽ tiếp đà phục hồi, song kinh tế thế giới năm 2015 chưa thể khởi sắc. Ngay trước thềm WEF, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong hai năm 2015 và 2016; đồng thời cảnh báo triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới vẫn ảm đạm bất chấp giá dầu sụt giảm và sự khởi sắc của kinh tế Mỹ. Theo nhận định của IMF, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ đạt 3,5% trong năm nay, thấp hơn 0,3% so với mức dự báo đưa ra vào tháng 10-2014 do thực trạng hoạt động kinh tế yếu kém, đặc biệt ở Eurozone và Nhật Bản, mà nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động đầu tư và thương mại sụt giảm, giá hàng hóa đi xuống. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/The-gioi/736161/kinh-te-the-gioi-2015-nguy-co-dia-chinh-tri-bao-trum

- "Đồng loạt kiểm tra giá cước vận tải". Sau khi Bộ Tài chính lập các đoàn kiểm tra giá cước vận tải ô tô, gồm các cơ quan: Thanh tra Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Vụ Vận tải (Bộ GTVT), hôm nay (26/1) các đoàn bắt đầu triển khai công việc.

Chiều 25/1, một trong các trưởng đoàn kiểm tra cho biết: Các đoàn mới được lập từ chiều 23/1, nên phải từ tuần này mới bắt đầu triển khai kiểm tra. Theo kế hoạch, các đoàn sẽ kiểm tra giá cước vận tải ô tô ít nhất 1 tuần, do phạm vi kiểm tra rộng hơn, nhiều đơn vị hơn so với các lần kiểm tra trước.

Các trưởng đoàn do Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT thành lập (lần này không phải là lãnh đạo Cục Quản lý giá, mà lần lượt là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - Trưởng đoàn phía Nam, Phó Chánh Thanh tra Bộ Tài chính - Trưởng đoàn phía Bắc và Phó Vụ trưởng Vận tải - Bộ GTVT - Trưởng đoàn miền Trung).

Các đoàn sẽ tập trung kiểm tra tài chính, các chi phí đầu vào để xác định xem doanh nghiệp đã kê khai chi phí hợp lý hay chưa (trong đó có chi phí nhiên liệu xăng dầu đã giảm hơn 30%). Từ đó cơ quan chức năng sẽ biết được liệu các đơn vị kinh doanh vận tải đã giảm giá cước hợp lý hay không để có biện pháp xử lý thích hợp.

Ngày 23/1, Bộ GTVT cũng đã công bố thông tin về kết quả kiểm tra giá cước vận tải tại Hải Phòng và Nghệ An. Tính đến hết ngày 22/1, trên địa bàn Hải Phòng có tổng số 57/60 đơn vị vận tải thực hiện việc kê khai. Trong đó, có 37 đơn vị vận tải hành khách thực hiện giảm giá cước vận tải ở mức từ 1,3-23,5%.

Tại Nghệ An, đến ngày 22/1 có 16 đơn vị tiếp tục kê khai giảm giá cước (với mức từ 2-25%). Từ ngày 15/1, Vietnam Airlines giảm giá trên một số đường bay cho hành khách có hộ khẩu thường trú; quân nhân, công nhân viên chức nhà nước làm việc tại Côn Đảo, Cà Mau, Pleiku, mức giảm từ 15-30%.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/dong-loat-kiem-tra-gia-cuoc-van-tai-815285.tpo

- "Năm 2015 thị trường bảo hiểm sẽ sôi động". Là một trong số ít những ngành tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng tốt nhưng vẫn quá nhỏ so với tiềm năng rất lớn của thị trường, năm 2015 hứa hẹn là một năm bứt phá của bảo hiểm nhân thọ khi cơ quan quản lý và các doanh nghiệp cùng quyết tâm vào cuộc.

Thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) đã có một năm khá thành công với doanh thu phí ước đạt 27.430 tỉ đồng và tốc độ tăng trưởng đạt 17,9%. Tuy vậy, con số này vẫn làm đau đầu các nhà làm chính sách, bởi tính đến cuối năm 2014, tổng phí BHNT tính trên GDP mới chỉ đạt 1%. Một trong những thách thức lớn nhất mà các nhà quản lý cũng như các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đang phải đối mặt đó là số lượng người tham gia bảo hiểm còn khiêm tốn. Mục tiêu phấn đấu tổng phí BHNT đạt 3 - 4%/GDP vào năm 2020 đang được đặt ra với quyết tâm mạnh mẽ.

Mới đây, ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, năm 2015, ngành bảo hiểm sẽ có nhiều thay đổi tích cực nhằm kích thích sự tăng trưởng của thị trường. Là người nhiều năm gắn bó với thị trường BHNT, ông Khánh chia sẻ: “Chúng tôi luôn quán triệt quan điểm lắng nghe, hợp tác và hỗ trợ DNBH. Cái gì có thể làm được sẽ hỗ trợ hết sức cho thị trường, cho doanh nghiệp”.
Theo ông, sự thay đổi sẽ được áp dụng ở cách quản lý chi phí, quản trị doanh nghiệp và công tác phát triển sản phẩm. Cụ thể, về quản lý chi phí, Cục dự kiến chỉ quản 2 loại chi phí (trích lập dự phòng và dự phòng bồi thường), các chi phí còn lại sẽ xem xét giao cho DNBH tự chủ động. Về quản trị doanh nghiệp, 2 thông tư dự kiến được ban hành sẽ giúp các DNBH tăng trưởng hiệu quả, giảm bớt các thủ tục hành chính rườm rà, tăng cường quản trị doanh nghiệp. Về công tác phát triển sản phẩm, trong thời gian tới, quy tắc điều khoản sản phẩm sẽ chỉ đưa ra một số nguyên tắc về điều khoản sản phẩm cũng như phí, để người tham gia bảo hiểm có quyền lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhất với mình.

Thông điệp này đã tiếp thêm động lực để các DNBH vào cuộc mạnh mẽ, hứa hẹn một năm bứt phá của ngành BHNT.
 
 
- "Đầu năm, nợ xấu ngân hàng giảm nhanh". Thống kê kết quả kinh doanh các ngân hàng đầu năm 2015 cho thấy, hầu hết đã “làm sạch” nợ xấu nhanh đáng kinh ngạc. Nhiều đơn vị từ mức trên 3% đã kịp về dưới con số này như MB, BIDV... Ngoài biện pháp thu hồi nhờ đòi được nợ (như Vietcombank đòi được 1.900 tỷ đồng; Vietinbank hơn 1.100 tỷ đồng); số còn lại buộc phải thực hiện trích lập đủ dự phòng rủi ro.

Nợ xấu của Vietinbank tính đến ngày 31/12/2014, là 1,1%/dư nợ cho vay nền kinh tế và mức 0,89%/dư nợ tín dụng. Còn tại Vietcombank, nợ xấu đã giảm về 2,6% năm 2014.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/dau-nam-no-xau-ngan-hang-giam-nhanh-815289.tpo

- "200.000 tỷ đồng hàng hóa phục vụ Tết 2015". Tại cuộc họp về tình hình cung ứng thực phẩm Tết Nguyên đán giữa Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, để đảm bảo cung ứng đủ sản phẩm với giá cả hợp lý cho người dân trong dịp Tết, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác bình ổn giá, đặc biệt là tại Hà Nội và TP. HCM.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Hải, UBND TP. Hà Nội đã tạm ứng 276 tỷ đồng cho doanh nghiệp để triển khai chương trình bình ổn giá, với mức lãi suất 0%. 

Bên cạnh đó, Sở Công Thương TP. Hà Nội đã kết nối để doanh nghiệp có thể vay tiền từ các ngân hàng triển khai chương trình bình ổn giá với mức lãi suất chỉ 6%/năm. Dự kiến, tổng giá trị hàng hóa bình ổn giá phục vụ Tết khoảng 16 tỷ đồng. 

Ngoài ra, Sở Công Thương TP. Hà Nội còn chỉ đạo các doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động, đưa hơn 100 chuyến hàng lưu động về vùng sâu, vùng xa...; tổ chức trên 600 điểm bán hàng bình ổn giá cố định, 1.600 điểm bán hàng lưu động…

Còn tại TP. HCM, chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn giá được triển khai khá tốt. Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã kết nối được 72 doanh nghiệp với 8 tổ chức tín dụng, với tổng số vốn huy động để triển khai chương trình lên tới 8.300 tỷ đồng. Toàn TP. HCM đã xây dựng được 3.600 điểm bán hàng bình ổn giá.

“Theo báo cáo đánh giá sơ bộ, lượng hàng hóa được các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh tại các địa phương chủ động chuẩn bị cho dịp Tết ước đạt khoảng 200.000 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với Tết năm trước”, Thứ trưởng Hải thông tin.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám vẫn lưu ý: “mặc dù nguồn cung thực phẩm dịp Tết khá dồi dào, giá cả dự kiến cũng tương đối ổn định nhưng cũng không thể chủ quan”. 

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thuong-truong/200000-ty-dong-hang-hoa-phuc-vu-tet-2015-758342.html

- "Hoàn thành dự án BOT quốc lộ 20 trong năm". Đây là mục tiêu được Tổng Cty 319 (Bộ Quốc phòng) đưa ra trong hội nghị tổng kết năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015.

Theo đó, Tổng công ty đang thực hiện dự án khôi phục, cải tạo QL 20 dài 126 km qua 4 huyện và 2 thành phố của Lâm Đồng theo hình thức BOT và BT. 

Trong năm 2015, Tổng Cty 319 phấn đấu đạt 40% giá trị khối lượng dự án BT; hoàn thành xong đưa vào khai thác và thu phí dự án BOT trên QL này.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/hoan-thanh-du-an-bot-quoc-lo-20-trong-nam-815291.tpo

- "Công ty Đại Nam 'tự' nộp thuế gần 15 tỉ đồng". Ngày 25.1, Cục Thuế Bình Dương cho biết Công ty cổ phần Đại Nam đã nộp vào Kho bạc Nhà nước số tiền 14,9 tỉ đồng, trước khi Thanh tra nhà nước tỉnh Bình Dương tiến hành thanh tra toàn diện công ty này.

Ông Lê Văn Trang, Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương, cho biết Công ty cổ phần Đại Nam đã mang số tiền nói trên nộp ngân sách nhà nước tại Ngân hàng BIDV vào ngày 31.12.2014, nhưng không kê khai với cơ quan thuế. Nội dung nộp là tiền thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế từ hoạt động chuyển quyền sử dụng đất. Ông Trang nói: “Việc nộp thuế của Công ty cổ phần Đại Nam có đúng hay không thì sau khi Thanh tra nhà nước thanh tra xong sẽ có kết luận. Cục thuế không nhận được khai báo thuế của Công ty cổ phần Đại Nam”.

Xem chi tiết:

- "TP.HCM: Năm 2014 xảy ra 87 vụ tranh chấp lao động". Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM ngày 25-1 cho biết LĐLĐ các cấp thời gian qua đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho người lao động.

Nổi bật là chương trình tặng hàng ngàn vé xe cho công nhân về tết, thăm và tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc, bị tai nạn lao động. Tổ chức cho lãnh đạo TP gặp mặt hàng trăm gia đình công nhân không có điều kiện về tết…

Cũng theo LĐLĐ TP, trong năm 2014 đã xảy ra 87 vụ tranh chấp lao động tập thể dẫn đến ngừng việc với hơn 27.000 công nhân tham gia. Phần lớn các vụ đình công đều liên quan đến tiền lương, thưởng, tăng cấm nghỉ phép. Ngoài ra trên địa bàn TP xảy ra 97 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm chết 99 người và bị thương hai người. Các vụ tai nạn lao động chủ yếu do điện giật, ngã, vật đè, ngạt khí, nổ thiết bị…

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/xa-hoi/tphcm-nam-2014-xay-ra-87-vu-tranh-chap-lao-dong-527300.html

(T.Hằng - tổng hợp)