Các báo viết về Tài chính ngày 26/1/2016

**Giá cổ phiếu: Ai đủ can đảm dự báo?; **Giá dầu lại giảm do lo ngại nguồn cung từ Iraq; **Tháng 2, sẽ triển khai dịch vụ bỏ phiếu điện tử E-Voting;...

Các báo viết về Tài chính ngày 26/1/2016

- "Giá cổ phiếu: Ai đủ can đảm dự báo?". Thị trường chứng khoán Việt Nam đã bước vào năm 2016 đầy biến động. Chỉ trong chưa đầy một tháng, VN-Index đã mất gần 50 điểm, về mức 522,2 điểm (22.1.2016), tức giảm khoảng 11% so với thời điểm cuối năm 2015. Diễn biến này là khá bất ngờ, nằm ngoài tiên liệu của giới đầu tư, cũng như đi ngược lại xu hướng của cùng kỳ năm ngoái. Tính ra, những thành quả, nỗ lực của VN-Index trong năm 2015, có khi vươn tới 638,7 điểm (14.7.2015), đã bị “đổ sông đổ biển”. Đi cùng đó là vốn hóa thị trường đã bị bốc hơi gần 5 tỉ USD sau những phiên giao dịch đầu tiên của năm 2016.

Tại một hội thảo gần đây, ông Trần Thăng Long, Trưởng phòng Phân tích Nghiên cứu của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư Phát triển (BSC), cho rằng thị trường chứng khoán năm 2016 sẽ có nhiều khó khăn và ẩn số. Trường hợp xấu nhất, VN-Index có thể giảm về 467 điểm.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/thi-truong/chung-khoan/gia-co-phieu-ai-du-can-dam-du-bao-3298684/#ixzz3yJEjEgZY

- "Chấm dứt dùng mệnh lệnh hành chính kiểm soát giá". Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý IV-2015.

Theo đó, cơ quan này đánh giá lạm phát bình quân của cả năm 2015 chỉ ở mức 0,63%. Tuy nhiên, lạm phát có thể đứng trước những biến động mạnh hơn trong năm 2016. Cụ thể, giá năng lượng và nhiều loại hàng hóa đã ở mức thấp kỷ lục và có khả năng sẽ đi ngang hoặc tăng nhẹ. Đặc biệt, khả năng tăng giá các nhóm hàng do nhà nước quản lý bao gồm điện, dịch vụ y tế và giáo dục trong năm 2016 là lớn.

Do đó, lạm phát 2016 dự báo sẽ ở mức 4%-5%. Về tỉ giá, VEPR dự báo tỉ giá 2016 sẽ không chứng kiến những cú sốc lớn như trong năm 2015 và biến động khoảng 3%-4%.

VEPR khuyến nghị các cơ quan quản lý cần đẩy nhanh tiến độ thị trường hóa giá các loại hàng hóa, dịch vụ công như y tế, giáo dục và các mặt hàng thiết yếu điện, nước,... Chấm dứt sử dụng các biện pháp kiểm soát giá mang tính hành chính, dẫn tới méo mó thị trường, gia tăng thâm hụt ngân sách.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/cham-dut-dung-menh-lenh-hanh-chinh-kiem-soat-gia-609065.html

- "Giá dầu lại giảm do lo ngại nguồn cung từ Iraq". Chốt phiên giao dịch, giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,85 USD, hay 5,8%, xuống 30,34 USD/thùng, sau khi có lúc giảm xuống tận 29,74 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 3/2016 giảm 1,68 USD, tương ứng 5,2%, xuống 30,50 USD/thùng.

Cuối tuần trước, giá dầu tăng mạnh do giới đầu tư chốt lời và cơn bão tuyết đổ bộ vào Bờ Đông nước Mỹ. Tuy nhiên, đà bán tháo lại diễn ra trong phiên đầu tuần 25/1 khiến giá dầu quay đầu giảm.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq hôm 25/1 cho biết sản lượng dầu thô của nước này tháng 12/2005 đạt kỷ lục với sản lượng của các giếng dầu ở khu vực miền trung và miền nam đạt 4,13 triệu thùng/ngày. Ngoài ra, một quan chức cao cấp của Iraq còn tuyên bố nước này có thể tiếp tục tăng sản lượng dầu thô trong năm nay.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/gia-dau-lai-giam-do-lo-ngai-nguon-cung-tu-iraq-20160126063311371p150c169.news

- "Tháng 2, sẽ triển khai dịch vụ bỏ phiếu điện tử E-Voting". Thực tế thì tại các cuộc ĐHCĐ của doanh nghiệp, không phải lúc nào các cổ đông cũng tham gia được. Chính vì vậy, việc bỏ phiếu điện tử sẽ giúp đảm bảo quyền biểu quyết của cổ đông với các vấn đề trọng yếu của doanh nghiệp, mà không bị hạn chế về địa lý và thời gian như trước kia. Đặc biệt là trong trường hợp nhiều tổ chức phát hành tổ chức ĐHCĐ cùng ngày, cổ đông chỉ cần có mạng internet là có thể thực hiện bỏ phiếu điện tử. VSD đang gấp rút hoàn thiện hệ thống E-Voting  để các doanh nghiệp có thể ứng dụng ngay trong mùa ĐHCĐ này.

“Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy, các quốc gia tiên tiến đều công nhận và sử dụng bỏ phiếu điện tử là một phương thức để tổ chức phát hành lấy biểu quyết của cổ đông. Hầu hết các doanh nghiệp lớn tại các quốc gia này đều sử dụng dịch vụ bỏ phiếu điện tử để lấy ý kiến cổ đông”, ông Thanh cho biết.

Như vậy, bỏ phiếu điện tử sẽ giúp tăng khả năng thành công của ĐHCĐ, giúp tiết kiệm chi phí tổ chức đại hội cũng như giúp tổ chức phát hành có được kết quả nhanh, chính xác và làm gia tăng vị thế của tổ chức phát hành, nhất là ở góc độ quản trị doanh nghiệp.

Mặc dù vậy, theo VSD, trong giai đoạn đầu, các nhà đầu tư nước ngoài không trực tiếp tham gia bỏ phiếu điện tử, mà phải thông qua các tổ chức đại diện có văn phòng ở nước sở tại, đó là ngân hàng lưu ký hoặc CTCK để giảm thiểu mức độ phức tạp của công nghệ và quy trình thực hiện. 

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/thang-2-se-trien-khai-dich-vu-bo-phieu-dien-tu-evoting-141646.html

- "Cần sớm dỡ bỏ trần lãi suất huy động?". Theo VEPR, cần sớm dỡ bỏ trần lãi suất huy động để thị trường có thể linh hoạt tự điều chỉnh, cân đối cung cầu về vốn.Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cho rằng, cần sớm dỡ bỏ trần lãi suất huy động, hoặc chỉ áp dụng trần lãi suất với các kỳ hạn huy động rất ngắn (dưới 1 tháng) để thị trường có thể linh hoạt tự điều chỉnh, cân đối cung cầu về vốn.  Bởi theo phân tích của VEPR, cầu tín dụng năm 2015 tăng cao hơn so với năm 2014 và tương đối ổn định trong các tháng cuối năm. Tổng dư nợ tín dụng tính đến 18/12/2015 đã tăng 17,02% so với đầu năm. Tăng trưởng tín dụng trong quý IV/2015 tiếp tục dưới mức tăng trưởng huy động, chênh lệch luôn ở mức 3,5-3,7%. Điều này tạo ra sức ép không nhỏ lên mặt bằng lãi suất huy động trong nước.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/can-som-do-bo-tran-lai-suat-huy-dong-472894.vov

- " Mức đóng bảo hiểm y tế không tăng theo viện phí đến hết năm 2017". Từ ngày 1/3 tới, hơn 1.800 dịch vụ y tế sẽ tăng giá. Lộ trình tăng viện phí là tất yếu và sẽ không thể tách rời bảo hiểm y tế (BHYT). Khi viện phí tăng thì chiếc thẻ BHYT ngày càng quan trọng đối với mỗi người.

Trên trường quay của chương trình Vấn đề hôm nay ngày 25/1, ông Phạm Lương Sơn - Trưởng Ban Chính sách Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam - khẳng định, việc tăng giá các loại dịch vụ y tế tăng có tác động tích cực cũng như tiêu cực tới người dân nhưng tác động tích cực là chủ yếu.

“Người có bảo hiểm y tế sẽ thụ hưởng công bằng hơn trong chăm sóc sức khỏe bởi giá dịch vụ sẽ bằng nhau ở tất cả các khu vực, vùng miền. Thứ hai, người dân không phải trả thêm bằng tiền túi các loại vật tư y tế, các loại thuốc đúng, đủ. Thứ ba, chắc chắn các loại kỹ thuật, chất lượng phục vụ y tế sẽ tăng lên. Tuy nhiên, khoản phí người dân cùng chi trả cũng tăng theo” - ông Phạm Lương Sơn chia sẻ.

Một vấn đề mà nhiều người quan tâm là liệu mức đóng BHYT có tăng khi giá viện phí tăng hay không. Ông Phạm Lương Sơn cho biết: “Vấn đề này còn phụ thuộc vào luật Bảo hiểm y tế hiện tại. Tuy nhiên, tôi có thể khẳng định, trong những năm thực hiện BHYT, do công tác quản lý tốt hơn, chủ động hơn, chúng ta đã tích lũy nguồn kinh phí đáng kể, đủ để trả chi phí gia tăng lần này. Chúng tôi đặt mục tiêu, cho đến hết năm 2017, giá của thẻ BHYT sẽ không thay đổi tới đợt điều chỉnh giá tiếp theo”.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/trong-nuoc/muc-dong-bao-hiem-y-te-khong-tang-theo-vien-phi-den-het-nam-2017-20160126003821415.htm

- " Giá rét nghiêm trọng, hàng trăm xe nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh". Do giá rét hiếm thấy tại Việt Nam và Trung Quốc, những ngày qua nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn sang Trung Quốc bị ùn ứ nghiêm trọng.

Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cho biết, do ảnh hưởng của thời tiết giá rét, lượng xe chở nông sản xuất khẩu được thông quan trong 3 ngày gần đây giảm mạnh, trong đó chủ yếu là dưa hấu, thanh long, nhãn. Đến 19h ngày 25/1, có khoảng 200 xe đã thông quan và đi qua cửa khẩu. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 300 xe phải nằm chờ trong khu vực cửa khẩu và đỗ dọc đường Quốc lộ gần cửa khẩu Tân Thanh chờ xuất hàng sang Trung Quốc.

Tỉnh Lạng Sơn cũng khuyến cáo, để tránh thiệt hại do hàng hóa bị ùn ứ tại cửa khẩu, các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cần theo dõi chặt chẽ các thông tin để điều tiết hàng hóa ra khu vực cửa khẩu Tân Thanh một cách hợp lý.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/gia-ret-nghiem-trong-hang-tram-xe-nong-san-un-u-tai-cua-khau-tan-thanh-20160126050512243.htm

- "Ngày 30/01, cất nóc dự án Hateco Hoàng Mai". Ngày 30/01/2016 tới đây, Công ty CP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc – Đơn vị phân phối độc quyền dự án Hateco Hoàng Mai, Yên Sở, Hà Nội sẽ phối hợp cùng chủ đầu tư Công ty CP Hateco Hà Nội tổ chức lễ cất nóc dự án Hateco Hoàng Mai. Với tốc độ thi công vượt trội cả về tốc độ và chất lượng, dự án được cất nóc vượt tiến độ cam kết 2 tháng.

Xem chi tiết:

http://phapluatxahoi.vn/kinh-doanh/ngay-3001-cat-noc-du-an-hateco-hoang-mai-105406

- "Hệ thống ngân hàng: Những tín hiệu lạc quan". Về tổng thể, bức tranh của hệ thống ngân hàng trong năm 2015 đã có nhiều gam màu sáng. Nhiều ngân hàng thương mại có lợi nhuận đạt mức cao, nợ xấu giảm dần xuống dưới ngưỡng 3% trên tổng dư nợ, tăng trưởng tín dụng vượt qua kỳ vọng. Điều đó phản ánh "sức khỏe" của các ngân hàng đã thực sự hồi phục.

Một trong những đơn vị đầu tiên công bố kết quả kinh doanh năm 2015 là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV). Theo đó, tính đến hết năm 2015, tổng tài sản của BIDV đạt hơn 857 nghìn tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2014, tổng dư nợ tín dụng và đầu tư hơn 799 nghìn tỷ đồng, tăng 22%, tỷ lệ nợ xấu giảm xuống 1,71%. Tổng nguồn vốn huy động đạt 793 nghìn tỷ đồng, tăng 26%; lợi nhuận trước thuế 7.036 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2014. BIDV được các tổ chức định hạng tín nhiệm quốc tế đánh giá có triển vọng ổn định, nằm trong nhóm các ngân hàng có bậc xếp hạng tín nhiệm cao nhất Việt Nam, được bình chọn là một trong 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới…

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/823220/he-thong-ngan-hang-nhung-tin-hieu-lac-quan

- "Canada: TPP sẽ được ký chính thức vào ngày 4/2 ở New Zealand". Canada cùng với lãnh đạo 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ ký vào thỏa thuận cuối cùng tại Auckland vào ngày 4/2 tới.

Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada Chrystia Freeland trong một bức thư ngỏ vào sáng 26/1.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn tuyên bố của bà Chrystia cho biết các văn bản liên quan đã được đệ trình lên Quốc hội Canada để các nghị sỹ xem xét trước khi Chính phủ đưa ra quyết định cuối cùng.

Bà Chrystia nhấn mạnh: "Nhiều người Canada không hiểu hết ý nghĩa của việc ký kết TPP và vẫn còn đưa ra nhiều câu hỏi. Tuy nhiên, việc ký kết vào tuần tới là rất quan trọng nhằm khẳng định Canada là một đối tác đầy đủ, tiềm năng trong Hiệp định này."

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/canada-tpp-se-duoc-ky-chinh-thuc-vao-ngay-42-o-new-zealand/368431.vnp

- "Yêu cầu báo cáo mức lương tại các công ty xổ số". Theo Bộ LĐ-TB&XH, thời gian qua báo chí nêu một số bất cập trong việc trả lương ở công ty xổ số kiến thiết. Để nắm bắt tình hình, Bộ yêu cầu các tỉnh tổng hợp báo cáo tình hình tiền lương, thù lao, tiền thưởng của người lao động và viên chức quản lý năm 2013, 2014 và ước thực hiện năm 2015. Bên cạnh đó, đánh giá thực hiện chính sách lao động, tiền lương trong các công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Trả lời Pháp Luật TP.HCM về trường hợp mức lương tại Công ty Xổ số Kiến thiết Tiền Giang, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết mức thu nhập bình quân 730 triệu đồng/năm (hơn 60 triệu đồng/tháng) của cán bộ quản lý công ty này là cao và “nếu đúng như vậy sẽ phải thanh tra”. Ông Huân cũng cho rằng đối với những vùng đời sống nông dân còn khó khăn mà lương cán bộ các công ty xổ số quá cao thì phải xem xét lại các quy định đã phù hợp chưa để điều chỉnh thu nhập hợp lý hơn.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/thoi-su/yeu-cau-bao-cao-muc-luong-tai-cac-cong-ty-xo-so-609112.html

- "Khổ vì “hỗ trợ” tiền tết!". Năm hết tết đến, từ các doanh nghiệp lớn đến những người buôn bán nhỏ đang tất bật với chuyện làm ăn. Trong bối cảnh chung của nền kinh tế đầy khó khăn, thách thức, có doanh nghiệp vẫn còn chưa lo được khoản tiền thưởng tết cho công nhân, viên chức của mình. Ấy vậy mà họ lại thêm một nỗi khổ nữa vì các loại quan sở tại đến thăm hoặc gọi điện xin tiền hỗ trợ ăn tết.

Mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân có điểm kinh doanh hay sản xuất nằm trên địa bàn xã phường hay quận huyện nào thì phải có “trách nhiệm đóng góp xây dựng” và tạo mối “quan hệ” với các quan chức nơi đó. Chẳng có thứ văn bản nào quy định nhưng từ lâu, nó đã đương nhiên trở thành tiền lệ.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/kho-vi-ho-tro-tien-tet-378001.html

- "Bài toán đa mục tiêu". Theo tính toán, nhu cầu tiêu thụ nông sản, thực phẩm của Hà Nội khá lớn, trung bình mỗi ngày khoảng 1.000 tấn thịt gia súc, gia cầm; 600 tấn cá; 3.200 tấn rau xanh… Trong khi đó, sản xuất nông nghiệp của Hà Nội mới đáp ứng được 58% lượng thịt các loại, 70% nhu cầu về thủy sản, 90% trứng gia cầm, 25% sữa, 55% gạo tẻ, 65% rau củ tươi và 17% quả tươi… Số thực phẩm còn lại do các tỉnh, thành phố khác cung cấp cho Hà Nội chiếm 40-80%. Nông sản, thực phẩm đưa về Hà Nội bằng nhiều con đường thông qua các tổ chức, cá nhân ký kết tiêu thụ hoặc tự cung ứng tại các chợ đầu mối, một phần ở các siêu thị, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thành phố... Ông Nguyễn Văn Chí, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội cho biết, sau một năm triển khai chương trình phối hợp chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố đã thu được những kết quả khả quan. Các địa phương đã chủ động trao đổi thông tin, thông báo dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ trong kiểm dịch động vật, thực phẩm, truy xuất nguồn gốc xuất xứ, kịp thời thông báo các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, Hà Nội cũng ký kết với các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Sơn La… trong sản xuất và tiêu thụ rau an toàn.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/823213/bai-toan-da-muc-tieu

- "Doanh thu Việt Tiến tăng hơn 4 lần sau cổ phần hóa". Sau khi cổ phần hóa, từ năm 2007 đến 2015, Tổng công ty cổ phần may Việt Tiến đã đạt mức doanh thu tăng hơn 4 lần.

Cụ thể từ mức 2.835 tỉ đồng năm 2007 đã đạt mức 11.200 tỉ đồng vào cuối năm 2015.

Lợi nhuận cũng tăng 5,6 lần, từ mức 110 tỉ đồng lên 611 tỉ đồng vào cuối năm 2015.

Sau 40 năm thành lập, từ một xí nghiệp nhỏ với hơn 100 lao động thì đến nay Việt Tiến có 21 công ty thành viên và 35.000 lao động.

Công ty vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư chiều sâu, gia tăng năng suất, đẩy nhanh việc tăng tỷ trọng sản xuất hàng ODM (từ thiết kế đến sản xuất, bán thành phẩm).

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/doanh-thu-viet-tien-tang-hon-4-lan-sau-co-phan-hoa-661784.html

- "5 nhóm giải pháp phát triển thị trường chứng khoán". Hệ thống chính sách hỗ trợ TTCK phát triển đến thời điểm này đã được ban hành khá đầy đủ và đồng bộ, nên “món nợ” chính sách không được các thành viên thị trường nhắc tới như một điểm “nóng”. Tuy nhiên, các thành viên thị trường trông đợi nhà quản lý quyết liệt và hiệu quả hơn trong việc triển khai các chính sách đã ban hành, cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Trong đó, vướng mắc nhất là việc triển khai quy định về nới “room” cho NĐT nước ngoài, được quy định tại Nghị định 60/2015/NĐ-CP.

Vướng mắc này, theo Chủ tịch UBCK Vũ Bằng, không chỉ các DN, mà cả UBCK cũng sốt ruột. Bởi vậy, thời gian qua, UBCK đã có nhiều nỗ lực trong tìm kiếm các giải pháp nhằm gỡ vướng cho triển khai quy định nới room.

“Đến nay, UBCK đã hoàn tất dự thảo Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán, trong đó có đưa ra hướng khắc phục vướng mắc cho áp dụng quy định nới room”, ông Bằng nói và cho biết, dự thảo Nghị định đã được UBCK hoàn tất phiên bản 3 trong nội bộ UBCK và chuẩn bị trình Bộ Tài chính để công khai lấy ý kiến rộng rãi các thành viên thị trường trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sẽ đề xuất Chính phủ ban hành để đưa vào áp dụng, đảm bảo trong năm nay khắc phục triệt để các vướng mắc về nới room.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/5-nhom-giai-phap-phat-trien-thi-truong-chung-khoan-141643.html

- "Triển khai Bộ tiêu chuẩn SRP trên cánh đồng lớn". Ngày 25.1, Tập đoàn Lộc Trời (An Giang) đã tổ chức hội thảo triển khai thực hiện Bộ tiêu chuẩn SRP (lúa gạo bền vững) trên các cánh đồng lớn ở An Giang. Đây là doanh nghiệp đầu tiên của VN tham gia vào SRP, mở ra cơ hội kết nối rộng rãi trực tiếp với mạng lưới quốc tế của SRP.

Theo Tập đoàn Lộc Trời, diễn đàn lúa gạo bền vững (SRP) được triệu tập bởi UNEP (Chương trình môi trường Liên Hiệp Quốc). Hiện SRP có 31 thành viên chính thức bao gồm Bộ Nông nghiệp của các nước trồng lúa gạo trọng điểm, các tập đoàn nông nghiệp hàng đầu, các tổ chức chứng nhận quốc tế và các doanh nghiệp thương mại lúa gạo lớn nhất thế giới.

Khi áp dụng Bộ tiêu chuẩn của SRP, nông dân trong cánh đồng lớn của Tập đoàn Lộc Trời sẽ tuân thủ 46 tiêu chí liên quan đến các vấn đề bao gồm quản lý đồng ruộng, chuẩn bị cho canh tác, sử dụng nước, quản lý dinh dưỡng, quản lý sâu bệnh, thu hoạch và sau thu hoạch... qua đó mở ra cơ hội lớn cho hoạt động xây dựng thương hiệu ở quy mô toàn cầu cho lúa gạo VN.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/trien-khai-bo-tieu-chuan-srp-tren-canh-dong-lon-661798.html

- "Phát triển vùng Thủ đô Hà Nội: Hợp tác, chia sẻ và liên kết". Sau hơn 4 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TƯ của Bộ Chính trị (khóa XI) về phương hướng, phát triển Thủ đô giai đoạn 2011-2020 đã đạt được những kết quả quan trọng. Tinh thần "Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội" tiếp tục được phát huy cao độ.

Tại Đại hội XII của Đảng, các đại biểu đánh giá cao vai trò Hà Nội, đồng thời mong muốn trong thời gian tới, tinh thần hợp tác, chia sẻ và liên kết tiếp tục được phát huy để các tỉnh, thành trong vùng Thủ đô Hà Nội tiến nhanh, tiến chắc cùng cả nước.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/823209/phat-trien-vung-thu-do-ha-noi-hop-tac-chia-se-va-lien-ket

- "GDP 190 tỷ USD, mất 20 - 40 tỷ USD vì tham nhũng". Hồi đầu năm 2015, tại một hội nghị về tăng cường quản trị thúc đẩy phát triển tại Việt Nam, một thành viên cơ quan thanh tra Philippines đã công bố con số đáng phải suy nghĩ: “Các quốc gia đang phát triển thất thoát khoảng 20 - 40 tỷ USD mỗi năm do hối lộ, đút lót, tham ô và tham nhũng”.

Đáng buồn là trong số những quốc gia có nhiều khiếu nại về gian lận, tham nhũng nhất, Việt Nam bị coi là điểm nóng, chỉ đứng sau Ấn Độ. Trong khi đó, theo số liệu của Tổng cục Thống kê công bố, năm 2015, quy mô nền kinh tế hơn 90 triệu dân của chúng ta là 4,2 triệu tỷ đồng - tức hơn 190 tỷ USD.

Trong một lần trả lời phỏng vấn trên báo chí đầu năm nay, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết, năm 2015, mặc dù có cải thiện nhưng tình hình tham nhũng tiếp tục diễn biến phức tạp nhất là ở một số ngành, lĩnh vực như đất đai, tài nguyên khoáng sản, đầu tư xây dựng, tài chính, ngân hàng... và xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, gây bức xúc, bất bình trong xã hội.

Ông Tranh đánh giá, tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn được sử dụng dưới hình thức ngày càng tinh vi, rất khó phát hiện.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/gdp-190-ty-usd-mat-20-40-ty-usd-vi-tham-nhung-20160126065133626.htm

- "Truy thu gần 14 tỉ đồng sai phạm đất đai tại Bình Phước". Ngày 25-1, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ra quyết định truy thu 13,8 tỉ đồng do những sai phạm trong giao đất, giao rừng (giai đoạn 2008-2013) đã được TTCP ban hành kết luận trước đó.

Số tiền bị truy thu này chủ yếu do việc miễn giảm tiền sử dụng đất hoặc khấu trừ tiền giải phóng mặt bằng của một số dự án không đúng quy định, tiêu biểu như: dự án khu dân cư Đại Nam của Công ty cổ phần Đại Nam (truy thu 8,6 tỉ đồng), dự án khu dân cư 17ha tại thị trấn Tân Phú (truy thu gần 3 tỉ đồng), dự án nhà máy chế biến hạt điều của Công ty Hà Mỵ (truy thu hơn 200 triệu đồng)...

Ngoài ra, Văn phòng Chính phủ cũng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chính phủ yêu cầu khắc phục nhiều sai phạm, tồn tại khác theo kết luận của TTCP.

Trong đó Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính kiểm tra, hướng dẫn UBND tỉnh Bình Phước liên quan việc lập và quản lý quỹ an sinh xã hội, được hình thành từ việc vận động các doanh nghiệp tặng hoặc thu hồi từ các dự án sai phạm.

Theo TTCP, quỹ này hiện có tới hơn 3.500ha cao su nhưng vẫn chưa có quy chế, nên rất khó kiểm soát nguồn thu cũng như việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của quỹ này.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160126/truy-thu-gan-14-ti-dong-sai-pham-dat-dai-tai-binh-phuoc/1044457.html

- "Khách quốc tế sụt giảm không phanh". Theo Tổng cục Du lịch, năm 2015 VN đón gần 8 triệu lượt khách quốc tế, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2014. Mức tăng này rất thấp so với những năm trước, cụ thể tăng trưởng năm 2014 đạt 4%, năm 2013 đạt 11%, năm 2012 đạt 14%, năm 2011 đạt 19% còn năm 2010 tới 35%. Số liệu cũng cho thấy, không chỉ sụt giảm, khách quốc tế tới VN có nguy cơ tăng trưởng âm nếu không có chiến lược thu hút khách mới mẻ hơn trong các năm tới. Trong khi VN sụt giảm mạnh thì du khách quốc tế đến các nước trong khu vực vẫn tăng mạnh. Cụ thể, tới Thái Lan tăng 20%, chạm mốc 30 triệu lượt khách vào năm ngoái, dù nước này trải qua một vụ khủng bố gây chấn động ở Bangkok; tới Nhật Bản tăng 47%, đạt 20 triệu lượt. Ở phạm vi rộng hơn, tăng trưởng du lịch toàn cầu năm ngoái đạt 4,4%, chạm mốc kỷ lục 1,18 tỉ lượt khách bất chấp những lo ngại về bất ổn an ninh ở nhiều khu vực trên thế giới.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/khach-quoc-te-sut-giam-khong-phanh-661796.html

(T.Hằng - tổng hợp)