Các báo viết về Tài chính ngày 26/12/2013

**2013, năm “đại bại” của vàng; **Nhìn lại thị trường bất động sản 2013: Đáy hay chưa đáy?; **SSI tham gia mua cổ phiếu bất động sản của HAGL; **Sẽ không thiếu tiền mặt dịp tết; **Xuất khẩu sang Hoa Kỳ: DN sẽ gặp nhiều khó khăn; **Không in tiền mệnh giá nhỏ trong dịp tết; **Bộ Công thương đảm bảo hàng tết dồi dào ổn định giá; **Blue-chip giảm nhiều, kéo VN-Index giảm điểm; **Nhập khẩu xe máy giảm mạnh; **Vinamilk, điểm sáng đóng góp cho ngân sách nhà nước...

Giao dịch tại một ngân hàng trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: T.Đạm.Giao dịch tại một ngân hàng trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: T.Đạm.

Năm 2013 có thể được xem như một năm thất bại lớn đối với vàng trên nhiều phương diện. Không những giá vàng giảm mạnh nhất trong hơn 3 thập kỷ, kim loại quý này còn không được các nhà đầu tư xem trọng như những năm trước.

Chốt năm 2012, giá vàng giao ngay tại thị trường New York dừng ở mức 1.676,2 USD/oz. Tuy nhiên, đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/12/2013, giá vàng giao ngay tại New York chỉ còn 1.205,3 USD/oz. Như vậy, từ đầu năm đến thời điểm này, giá vàng đã giảm 470,9 USD/oz, tương đương mức giảm 28%.

Theo ông Kevin DeMeritt, Chủ tịch công ty kim loại quý Lear Capital có trụ sở ở Los Angeles, đây là mức giảm giá trong năm mạnh nhất của vàng kể từ năm 1981 đến nay. Còn theo dữ liệu của FactSet, năm 2013 là năm giảm giá đầu tiên của vàng kể từ năm 2000.

Năm 2012, giá vàng tăng được 7%. Mức giá kỷ lục mọi thời đại của vàng là mức hơn 1.920 USD/oz thiết lập vào tháng 9/2011. Nếu so với đỉnh giá này, giá vàng hiện đã giảm hơn 37%.

Đà giảm chóng mặt của giá vàng quốc tế trong năm nay là kết quả của nỗi lo về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm thu hẹp quy mô của gói nới lỏng định lượng QE3 trong bối cảnh kinh tế Mỹ phát đi những tín hiệu phục hồi khả quan. Hồi tháng 6, giá vàng giao ngay đã rớt xuống mức thấp nhất trong hơn 3 năm về khoảng 1.180 USD/oz do những lo ngại này. Trước đó, trong thời gian từ tháng 12/2008-6/2011, giá vàng đã tăng 70% khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bơm 2 nghìn tỷ USD vào hệ thống tài chính thông qua hai chương trình QE1 và QE2.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013122307267869P0C17/nhin-lai-thi-truong-bat-dong-san-2013-day-hay-chua-day.htm

Đâu đó vẫn có những nhà đầu tư, doanh nghiệp bất động sản nở nụ cười. Song nhìn chung, 2013 vẫn là một năm đầy khó khăn của thị trường.

VnEconomy nhìn lại 10 vấn đề, sự kiện lớn có liên quan trực tiếp đến thị trường bất động sản năm nay với một kỳ vọng, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn trong năm sắp tới.

Cụ thể hoá Nghị quyết 02 của Chính phủ, gói cho vay hỗ trợ nhà ở của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu được tung ra từ 1/6/2013, có giá trị trong 3 năm, với lãi suất được ấn định là 6%. Một sự hỗ trợ “không thể tốt hơn” là nhận định của không ít chuyên gia, giới đầu tư vào thời điểm thời điểm gói tín dụng chính thức có hiệu lực.

Cho dù, mặt bằng thu nhập và khả năng trả nợ khoản vay không nhỏ mới chính là yếu tố quyết định đến tốc độ giải ngân của gói tín dụng được cho là mang đầy tính “nhân văn” này.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến giữa tháng 12/2013, giá trị giải ngân gói 30.000 tỷ mới chỉ đạt 555 tỷ đồng, chiếm chưa đầy 2% tổng giá trị. Sự thất vọng cũng đã ít nhiều thể hiện ra không chỉ với các đối tượng hưởng thụ mà ngay cả chính những người làm chính sách và các ngân hàng tham gia chương trình khi tốc độ giải ngân quá ì ạch.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013122307267869P0C17/nhin-lai-thi-truong-bat-dong-san-2013-day-hay-chua-day.htm

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (mã HAG-HOSE) công bố nghị quyết Hội đồng Quản trị về việc xử lý cổ phiếu lẻ và phân phối tiếp cổ phiếu Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản An Phú (An Phú).

Theo đó, đến hết ngày 17/12 chỉ có 15.436.399 cổ phiếu trong số 32.957.385 cổ phiếu An Phú được bán cho cổ đông hiện hữu với mục đích chào bán cổ phiếu An Phú nằm trong kế hoạch tái cấu trúc và cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh bất động sản của HAGL giai đoạn 2013 - 2015 đã được đại hội đồng cổ đông thông qua.

Trước đó, HAG thông báo sẽ trả cổ tức năm 2012 với tỷ lệ 5% bằng tiền để tạo điều kiện cho cổ đông đăng ký mua cổ phần của An Phú. Theo nghị quyết Hội đồng quản trị ngày 13/12 việc tách công ty An Phú ra khỏi Tập đoàn nằm trong kế hoạch tái cấu trúc nhằm mục tiêu giảm nợ cho HAGL với kỳ vọng dư nợ sẽ giảm từ 14.508 tỷ đồng về còn 12.747 tỷ đồng và dự kiến giảm nợ do tách nhóm Công ty An Phú giảm 1.761 tỷ đồng.

Cũng theo Nghị quyết này, số cổ phiếu còn lại là 17.455.086 được chào bán cho 5 nhà đầu tư cá nhân và một tổ chức là Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (mã SSI-HOSE) với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu và thời gian nộp tiền mua là ngày 25/12/2013.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20131225064823114P0C7/ssi-tham-gia-mua-co-phieu-bat-dong-san-cua-hagl.htm

Chiều 25-12, trao đổi với báo chí, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định ngành cam kết đảm bảo không thiếu tiền mặt trong dịp tết.

Ông Tú cho biết kế hoạch cung ứng tiền mặt cơ bản hoàn thành. NHNN đảm bảo đến tết đủ tiền mặt phục vụ tất cả nhu cầu của các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và người dân. NHNN đặc biệt chú trọng nhu cầu rút tiền lương, thưởng của người dân ở các khu vực có nhu cầu tiền mặt rất cao như Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương và các khu công nghiệp...

Về tiền mặt cho nhu cầu rút tiền tại các máy ATM, theo ông Tú, NHNN đã chỉ đạo chi nhánh các tỉnh thành chuẩn bị để đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trong dịp tết. Đảm bảo về cả cơ số tiền và các loại mệnh giá nhằm tạo thuận tiện cho người dân khi rút tiền.

Cũng theo ông Tú, thông thường trong năm, việc rút tiền vào mấy ngày sát tết qua ATM bị quá tải. Do vậy, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng thương mại trao đổi với các doanh nghiệp khu công nghiệp để không trả lương dồn dập vào một số thời điểm. Ngoài ra, các ngân hàng cũng nên lập bàn trả lương tại các khu công nghiệp để giảm tải cho máy ATM. Đồng thời các ngân hàng cũng phải quan tâm yếu tố kỹ thuật đường truyền, máy móc để hạn chế việc người lao động xếp hàng chờ rút tiền.

Trả lời Tuổi Trẻ về việc có ngân hàng nào đăng ký tăng phí rút tiền nội mạng từ năm 2014, ông Nghiêm Thanh Sơn - vụ phó Vụ Thanh toán NHNN - cho biết đến nay chưa nhận được thông báo của ngân hàng nào về việc sẽ tăng phí rút tiền nội mạng ATM. Theo thống kê, tính đến nay chỉ có 10/46 ngân hàng tăng phí rút tiền nội mạng ATM trong năm 2013.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/587198/se-khong-thieu-tien-mat-dip-tet.html

Tại hội nghị tham tán Thương mại diễn ra ở TP.HCM ngày 25-12, ông Đào Trần Nhân, tham tán Công sứ Hoa Kỳ cho biết 11 tháng đầu năm 2013 VN đang xuất siêu qua thị trường Hoa Kỳ hơn 20 tỷ USD với các mặt hàng chủ yếu là giày dép, thủy hải sản, quần áo.

Theo đó, 11 đầu năm 2013 kim ngạch xuất khẩu VN sang Hoa Kỳ đạt 23,2 tỉ USD tăng trưởng 22,5% so với cùng kỳ 2012, trong khi nhập khẩu từ nước này chỉ khoảng 5 tỉ USD, tăng 5,7%.

Ước tính, tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm sẽ lần đầu tiên vượt mức 25 tỉ USD, đưa xuất siêu của VN qua thị trường Hoa Kỳ xấp xỉ 21-22 tỷ USD, bù đắp được phần nào nhập siêu lớn từ thị trường Trung Quốc. Với giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt được, xuất khẩu sang Mỹ chiếm gần 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của VN.

Ông Đào Trần Nhân cho biết ngoài các mặt hàng quen thuộc như dệt may, giày dép, đồ gỗ, và thủy sản, năm 2013 chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của mặt hàng thủy sản nhờ thành công lớn từ hai vụ kiện chống phá bán giá và chống trợ cấp đối với mặt hàng tôm, đưa thuế nhập khẩu vào Hoa Kỳ về 0%.

Theo báo cáo của Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), chỉ riêng 10 tháng 2013, xuất khẩu thủy sản sang Hoa Kỳ đạt 1,24 tỉ USD, tăng 22,26% đưa Hoa Kỳ thành thị trường nhập khẩu lớn nhất về thủy sản của VN.

Tuy nhiên, vị tham tán Hoa Kỳ cũng đưa ra cảnh báo xuất khẩu sang thị trường này sẽ gặp nhiều khó khăn thời gian tới.

Đối với Dự Luật nông trại 2012 nổi lên chương trình giám sát cá da trơn của Hoa Kỳ, tại thời điểm này giữa Thượng viện và hạ Viện Hoa Kỳ đang có phiên họp chung để thống nhất đưa chương trình Giám sát cá da trơn trong đó có cá tra và cá basa VN từ Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sang cho Bộ Nông nghiệp quản lý.

Nếu chương trình này được chuyển sang Bộ Nông nghiệp quản lý, bộ này sẽ áp dụng tiêu chuẩn tương đồng, có nghĩa là các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Mỹ phải đáp ứng tiêu chuẩn ngang đồng với doanh nghiệp Mỹ từ quy trình từ sản xuất, xuất khẩu, đóng gói…

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/587140/xuat-khau-sang-hoa-ky-dn se-gap-nhieu-kho-khan.html

Tại cuộc họp báo ngày 25.12 của Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN), Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết dịp Tết Nguyên đán năm nay sẽ không in tiền mệnh giá từ 2.000 đồng trở xuống, mà chỉ đưa tiền 2.000 đồng đã qua sử dụng vẫn đủ tiêu chuẩn vào lưu thông.

Tết mọi năm, theo ông Tú, NHNN thường đưa ra một lượng tiền mới mệnh giá nhỏ vào lưu thông. Tuy nhiên, chỉ một phần lượng tiền này được làm phương tiện thanh toán, số còn lại được sử dụng chủ yếu vào các hoạt động lễ hội, tín ngưỡng. Sau tết số tiền này lại quay vào ngân hàng, và rất khó đưa trở lại lưu thông.

Thống kê cho thấy, riêng chi phí in ấn loại mệnh giá 2.000 đồng và đưa ra lưu thông dịp tết năm trước là 300 tỉ đồng, chưa kể chi phí xã hội khác (chi phí kiểm đếm, bảo quản)… Mặt khác, tiền mệnh giá nhỏ chủ yếu dùng đi lễ đền chùa và sử dụng không đúng chức năng đồng tiền là thanh toán mua bán dịch vụ. Với các loại tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở lên, NHNN cho biết không có nhiều thay đổi so với các năm và vẫn đảm bảo nhu cầu tiền mới lì xì của người dân.

NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng có hệ thống máy ATM cần đặc biệt quan tâm tăng cường tiếp quỹ và tìm giải pháp đảm bảo hệ thống thông suốt, đáp ứng tốt nhất nhu cầu rút tiền mặt của khách hàng.

Do nhu cầu rút tiền những ngày tết tăng cao đột biến và trùng nhau ở một thời điểm nên, lãnh đạo NHNN cũng thừa nhận máy khó có thể đáp ứng được. Vì ATM chỉ chứa được một lượng tiền nhất định và dù có cung tiền vài lần/ngày, nhưng việc nhiều người xếp hàng rút tiền cùng một lúc thì không tránh khỏi quá tải.

Để khắc phục hạn chế này, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng trao đổi trực tiếp với các DN giãn thời gian trả lương, thưởng cho công nhân; bố trí bàn trả tiền trực tiếp để công nhân, người lao động đến ngân hàng rút tiền mặt.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131226/khong-in-tien-menh-gia-nho-trong-dip-tet.aspx

Trao đổi tại tọa đàm Bình ổn hàng tết, do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 25.12, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa khẳng định dự trữ hàng hóa năm nay dồi dào hơn năm ngoái, đủ đáp ứng nhu cầu mua sắm cho người dân trong dịp tết với giá cả ổn định, kể cả khu vực bắc Trung bộ bị ảnh hưởng do đợt lũ vừa qua. Các siêu thị, cửa hàng tham gia bình ổn đã cam kết đóng cửa muộn hơn trước tết và mở cửa sớm hơn sau tết để người dân không phải tích trữ hàng hóa, dẫn đến tăng cầu ảo.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết không những hàng hóa sẽ không tăng giá mà còn có những đợt giảm giá đặc biệt vào 3 ngày sát tết, tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là người nghèo mua sắm. Với nguồn vốn 1.960 tỉ đồng cho doanh nghiệp vay ưu đãi để dự trữ hàng hóa, nguồn hàng bình ổn đã đáp ứng được 30 - 40% nhu cầu tiêu dùng toàn TP.HCM. Riêng các mặt hàng gia cầm, trứng, thịt gia súc đáp ứng được đến 60% nhu cầu. Các doanh nghiệp tham gia bình ổn cũng đã cam kết bán với mức giá giảm 5 - 10% so với giá thị trường.

Trước thông tin hiện giá thịt heo đã có dấu hiệu tăng 10.000 - 15.000 đồng/kg và giá gà ta tăng đến 20.000 đồng/kg do nguồn cung không đủ và tư thương đã găm hàng chờ tết, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa khẳng định đã làm việc với Bộ NN-PTNT cũng như các bộ ngành, địa phương khác và thấy rằng nguồn cung vẫn đủ.

Xem chi tiết:

http://admin.taichinhdientu.vn/Admin/Author/Create.aspx

Khép lại phiên giao dịch hôm nay (25.12), lượng bán xả hàng tăng, nhóm mã lớn giảm giá nhiều kéo Vn-Index mất 1,2 điểm.

Tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, mở cửa phiên sáng, Vn-Index tăng thêm được 0,75 điểm, lên mức 506,37 điểm. Khối lượng khớp đạt hơn 1 triệu đơn vị.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, hàng loạt các mã lớn giảm giá mạnh đã kéo VN-Index quay đầu giảm điểm. Giao dịch diễn ra khá giằng co và căng thẳng. Nhóm blue-chip bị phân hóa giá mạnh. Nhóm mã vừa và nhỏ thuộc nhóm bất động sản có sự khởi sắc về thời gian cuối phiên.

Sắc xanh dần trở lại sàn giao dịch khi vài mã lớn thu hẹp biên độ giảm, các mã như MSN, VNM về giá tham chiếu, VIC chỉ còn giảm 500 đ/CP.

Thanh khoản tăng nhẹ, tuy nhiên, các lệnh đặt mua khối lượng lớn không nhiều. Cuối phiên sáng, VN-Index trở lại sắc xanh với 0,83 điểm có thêm, lên đạt 506,45 điểm.

Trong phiên chiều, thị trường tiếp tục rung lắc và có xu hướng đi xuống. Nhiều lệnh xả hàng được đưa ra. Nhóm blue-chip hầu như đứng giá tham chiếu và giảm giá. Cuối đợt khớp lệnh liên tục, VN-Index giảm 0,23 điểm, còn 505,39 điểm. Khối lượng khớp lúc này là 64,6 triệu đơn vị.

Về cuối phiên, biên độ giảm bị nới rộng hơn, trong nhóm VN30, có tới 16 mã giảm, 9 mã đứng giá. VN-Index kết thúc phiên mất 1,2 điểm, còn 504,42 điểm.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131225/blue-chip-giam-nhieu-keo-vn-index-giam-diem.aspx

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2013, Việt Nam nhập khẩu 458 triệu USD xe máy các loại, giảm 22% so với năm ngoái.

Đặc biệt, đối với nhập khẩu xe máy nguyên chiếc, số lượng sụt giảm đến 54%, khi chỉ nhập 39 triệu USD.

Trong khi nhập khẩu xe máy èo uột thì thị trường ô tô nhập khẩu sôi động với 2,4 tỉ USD kim ngạch cả năm, tăng 15%; trong đó nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đạt 709 triệu USD, tăng 15,2%.

Lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu nhiều nhất từ Hàn Quốc, theo sau là Thái Lan, Trung Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, Việt Nam cũng nhập 1,7 tỉ USD phương tiện vận tải khác và phụ tùng, giảm 25%.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131225/nhap-khau-xe-may-giam-manh.aspx

Dù phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng Vinamilk vẫn trở thành điểm sáng có nhiều đóng góp cho ngân sách nhà nước...

Theo bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất năm 2013 (V1.000) vừa được Vietnam Report công bố, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đứng thứ 8 trong 10 doanh nghiệp đứng đầu đóng thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều nhất năm 2012. Tuy nhiên, Vinamilk lại được đánh giá là biết sử dụng vốn hiệu quả nhất trong số 10 doanh nghiệp dẫn đầu.

Đánh giá của Vietnam Report, các doanh nghiệp nằm trong bảng xếp hạng V1.000 năm nay là những doanh nghiệp có mức nộp thuế thu nhập cao và tuân thủ tốt các quy định về thuế trong giai đoạn xếp hạng. Bên cạnh việc phản ánh đóng góp của các doanh nghiệp với ngân sách quốc gia, thứ tự xếp hạng cũng phần nào thể hiện được hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp.

Căn cứ vào bảng xếp hạng, Vinamilk đứng ở vị trí thứ 8 và xếp trên 2 ngân hàng có vốn nhà nước là Vietcombank và BIDV. Cụ thể, đứng đầu bảng xếp hạng là: PVEP, Viettel, MobiFone, PVGas, Petro Vietnam, Vietinbank, Agribank, Vinamilk, Vietcombank, BIDV.

Dù đứng ở vị trí thứ 8 trong top 10 doanh nghiệp dẫn đầu về nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 nhưng Vinamilk lại là doanh nghiệp sử dụng vốn hiệu quả nhất, cứ một đồng vốn của Vinamilk lại sinh ra 0,7 đồng lợi nhuận. Các chuyên gia cho rằng, vị trí của Vinamilk trên bảng xếp hạng thể hiện đúng năng lực và vị thế của Vinamilk.

Trong suốt những năm qua, Vinamilk luôn được xem là điểm sáng hiếm hoi về đạt hiệu quả kinh doanh cao trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới có nhiều khó khăn, tác động mạnh đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam. Cổ phiếu của Vinamilk luôn được xem là cổ phiếu blue-chip trên thị trường chứng khoán không chỉ vì quy mô vốn lớn, thương hiệu uy tín mà còn vì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt, hiệu quả hoạt động cao.

Đây cũng là một trong những công ty có mức chia cổ tức rất ấn tượng, luôn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Năm 2012, tiếp tục là một năm kinh doanh thắng lợi của Vinamilk: đạt 27.101 tỉ đồng doanh thu, tăng 23% so với năm 2011. Kết quả kinh doanh tăng trưởng cao đã giúp các tỷ suất sinh lời trên tài sản ROA và tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu ROE không ngừng tăng lên.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131224/vinamilk-diem-sang-dong-gop-cho-ngan-sach-nha-nuoc.aspx

(CT - tổng hợp)