Các báo viết về Tài chính ngày 26/3/2015

**DN ngừng hoạt động ở TPHCM giảm mạnh; **Chiều 25/3: Tỷ giá USD quay đầu giảm; **Hoàn thiện khung pháp lý thu hút đầu tư qua dự án đối tác công tư; **Sẽ giám sát dự án đầu tư ra nước ngoài trên 200 tỷ; ...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.
- "DN ngừng hoạt động ở TPHCM giảm mạnh". Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TPHCM có gần 2.200 doanh nghiệp ngưng nghỉ hoạt động, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Số liệu của Cục Thống kê TPHCM công bố hôm nay, 25-3 cho thấy, trong số này có 25 doanh nghiệp thuộc khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, gần 1.700 công ty TNHH; 290 công ty cổ phần và gần 140 doanh nghiệp tư nhân.
 
So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng doanh nghiệp ngưng hoạt động trong giai đoạn này chỉ bằng phân nửa. Ở thời điểm này của năm 2014, lượng doanh nghiệp đóng cửa, ngưng hoạt động lại tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm 2013 (với gần 4.200 đơn vị).
 
Trong khi đó, ở hướng ngược lại, các doanh nghiệp đăng ký mới lại đang tăng lên. Số liệu thống kê tính đến hết ngày 15-3 cho thấy có gần 5.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2014. Tổng số vốn đăng ký đạt gần 24.800 tỉ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ.
 
Cục Thống kê TPHCM đánh giá, số doanh nghiệp ngưng nghỉ giảm mạnh trong khi cấp phép tăng cả số lượng lẫn vốn đăng ký so với cùng kỳ cho thấy tín hiệu tích cực của nền kinh tế.
 
 
- "Chiều 25/3: Tỷ giá USD quay đầu giảm". Tính đến đầu giờ chiều nay (25/3), tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại đã quay đầu giảm 35-40 đồng/ USD. Tỷ giá USD trên thị trường tự do không đổi so với giá ngày hôm qua (24/3).
 
Hiện, tỷ giá USD tại Vietcombank được mua vào - bán ra ở mức 21.480 - 21.540 đồng/USD, giảm 35 đồng/USD so với giá buổi sáng cùng ngày.
 
Tại Eximbank, tỷ giá được mua vào - bán ra ở mức 21.460 -21.540 đồng/USD, giảm 30 đồng so với sáng cùng ngày. Tỷ giá USD tại Vietinbank niêm yết ở mức 21.500 - 21.560 đồng (mua vào - bán ra).
 
Trong buổi sáng nay, cặp tỷ giá VND/USD đã bật tăng khá cao, chỉ dưới trần tỷ giá khoảng 20 đồng, như tại ACB, tỷ giá niêm yết giá bán ra lên tới 21.580 đồng/USD, trong khi giá mua ở mức thấp hơn là 21.490 đồng/USD. Giá bán ra tại DongABank cũng có mức cao là 21.590 đồng/USD, tăng 10 đồng so với giá ngày hôm qua.
 
Trên thị trường USD tự do, tỷ giá vẫn đứng im bằng mức của ngày hôm qua. Tại một số  điểm giao dịch ngoại tệ trên phố Hà Trung, Hà Nội, tỷ giá VND/USD được giao dịch ở mức 21.610- 21.640 đồng/USD.
 
Với mức trồi sụt trong phạm vi giá cao, đây vẫn tiếp tục là tuần thứ ba, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại tăng “nóng”. Hiện đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc Ngân hàng Nhà nước có nên điều chỉnh tỷ giá vào thời điểm này.
 
Ngân hàng Nhà nước hiện chưa có động thái nào trước diễn biến này của thị trường ngoại hội. Trong khi đó, một số ngân hàng thương mại cho rằng, giao dịch tỷ giá USD vẫn không có gì bất thường. 
 
Theo VnMedia.vn 25/3
 
- "Hoàn thiện khung pháp lý thu hút đầu tư qua dự án đối tác công tư". Theo ông Lê Văn Tăng, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hai Nghị định nêu trên được coi là khung pháp lý cơ bản cho việc triển khai các dự án PPP tại Việt Nam, chính thức mở ra một cách làm mới thu hút vốn đầu tư nhằm phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước.
 
Cụ thể, Nghị định số 15/2015/NĐ-CP được Chính phủ ban hành (14/2/2015) và có hiệu lực từ ngày 10/4/2015, đã đưa ra các quy định về lĩnh vực, điều kiện, thủ tục thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), cơ chế quản lý và sử dụng vốn đầu tư của Nhà nước tham gia thực hiện dự án, chính sách ưu đãi, bảo đảm đầu tư và trách nhiệm quản lý nhà nước đối với dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Sẽ giám sát dự án đầu tư ra nước ngoài trên 200 tỷ". Trong bối cảnh hoạt động đầu tư ra nước ngoài của các DN hiệu quả chưa cao, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, Bộ Tài chính đã dự thảo quy định về giám sát đầu tư ra nước ngoài của cả DN do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và DN có vốn Nhà nước. Đối tượng giám sát chỉ bao gồm các dự án có quy mô vốn lớn (vốn góp của DN Việt Nam trên 200 tỷ).
 
Quy định trên vừa được Bộ Tài chính hoàn thiện tại dự thảo Nghị định về giám sát đầu tư vốn nhà nước vào DN, giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính của DN do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và DN có vốn Nhà nước.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Quý 1/2015: Xuất khẩu thuỷ sản có thể giảm 30%". Ông Dương Ngọc Minh, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty thuỷ sản Hùng Vương cho biết mọi năm kim ngạch xuất khẩu cũng giảm trong quý 1 do thị trường tiêu thụ chưa hết hàng nhập cuối năm, nhưng tỷ lệ giảm không lớn bằng năm nay. Việc các đồng tiền giảm giá so với đồng USD là lý do chính khiến cho kim ngạch xuất khẩu quý 1 năm nay có thể rớt mạnh như vậy. Ông Minh cũng đánh giá thị trường thế giới có nhiều biến đổi trong vòng một tháng qua, nhiều quốc gia đã tiến hành phá giá đồng tiền của mình, không riêng gì đồng JPY hay EUR. Chính vì thế, các hàng hoá xuất khẩu vào các thị trường này đều chịu ảnh hưởng, kể cả vào thị trường Mỹ.
 
Trước tình hình này, riêng đối với con cá tra, do được hưởng lợi từ đầu vào giảm chưa có tác động lớn. “Nhà nước bỏ thuế VAT đầu vào, nguyên liệu đầu vào giảm, giá nguyên liệu nông sản trên thế giới cũng giảm, chi phí vận chuyển giảm đặc biệt là chi phí vận chuyển hàng xuất khẩu giảm”, ông Minh nói.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Xuất khẩu sản phẩm gỗ và cơ hội tăng trưởng kim ngạch". Trong bối cảnh Trung Quốc đang bị Mỹ  áp thuế chống bán phá giá, các nước xuất khẩu đồ gỗ lớn ở châu Âu chịu ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế nên phải thu hẹp sản xuất, đây được coi là cơ hội lớn cho doanh nghiệp (DN) Việt đẩy mạnh xuất khẩu đồ gỗ...
 
Tiếp tục đà suy giảm tốc độ xuất khẩu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng đầu năm, sang tháng 2 kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này giảm so với tháng trước, giảm 32,4%, tương đương với 397,8 triệu USD, tính chung từ đầu năm cho đến hết tháng 2/2015, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm đạt 982,6 triệu USD, tăng 6,81% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó sản phẩm gỗ đạt 695,4 triệu USD, tăng 16,2%, tính riêng tháng 2, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ giảm so với tháng 1, giảm 37,1% với 269,2 triệu USD.
 
Sản phẩm gỗ của Việt Nam đã có mặt trên 36 thị trường trên thế giới, sang năm 2015 thị trường xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam có thêm thị trường New Zealand, nhưng ngược lại thiếu vắng thị trường Hungari và Ucraina so với 2 tháng đầu năm 2014.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "3 tháng đầu năm, doanh nghiệp trong nước nhập siêu 3,8 tỷ USD". Ba tháng đầu năm doanh nghiệp trong nước nhập siêu tới 3,8 tỷ USD, góp phần đẩy kim ngạch nhập siêu cả nước lên mức 1,8 tỷ USD.
 
Số liệu về kim ngạch xuất nhập khẩu vừa được Bộ Kế hoạch & Đầu tư công bố sáng nay, ngày 25/3.
 
Theo đó, kim ngạch xuất khẩu quý I/2015 ước đạt gần 35,7 tỷ USD, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, xuất khẩu các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) không kể dầu thô đạt 24,02 tỷ USD, tăng 16,2% và chiếm 67,5% tổng kim ngạch xuất khẩu. Nếu kể cả dầu thô đạt 25,08 tỷ USD, tăng 12,9%. Còn các DN xuất khẩu trong nước đạt 10,6 tỷ USD, giảm 5,1%.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thủ tướng: "Bộ trưởng không quyết liệt, không thể cải cách". Ngày 25/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.
 
Đánh giá tình hình về cải cách thủ tục hành chính, Bộ Tài chính cho biết, hiện đã có 41 thủ tục hải quan được đơn giản hóa, bãi bỏ 14 thủ tục; 98% số tờ khai, kim ngạch đã thông quan điện tử; chính thức triển khai cơ chế một cửa quốc gia tại 12 cảng biển quốc tế từ 11/11/2014 với sự tham gia của 3 Bộ Tài chính, Giao thông vận tải, Công Thương. 1/3 số lượng container luồng đỏ đã được thực hiện soi chiếu bằng hệ thống máy soi hiện đại tại các địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung.
 
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại trong đó nổi lên là số lượng hồ sơ thực hiện qua cơ chế một cửa quốc gia còn hạn chế do đang ở giai đoạn đầu kết nối. Như tỷ lệ kiểm tra hồ sơ, chứng từ (vàng), kiểm tra thực tế hàng hóa (đỏ) còn cao (chiếm hơn 44%) mà nguyên nhân chủ yếu do việc phân luồng kiểm tra bị điều chỉnh bởi 11 luật chuyên ngành của 8 Bộ. Riêng công tác kiểm dịch, kiểm tra tiêu chuẩn, kiểm tra chất lượng của 8 cơ quan quản lý nhà nước nên thời gian còn kéo dài.
 
Tham dự cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nêu quan điểm “Chúng ta cần nhất quán quan điểm là cải cách là vì sự thông thoáng, vì số đông doanh nghiệp làm ăn chân chính, vì nền kinh tế đất nước chứ không chỉ vì 5-10% số doanh nghiệp vi phạm, buôn lậu, gian lận thương mại mà siết tất cả lại”.
 
Nhấn mạnh chuyện cải cách hành chính trong lĩnh vực  hải quan không chỉ là đòi hỏi của nền kinh tế, còn là yêu cầu của người dân, doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Bộ trưởng mà không quyết liệt thì không làm được”.
 
“Tạo thuận lợi, thông thoáng phải gắn với quản lý tốt chứ không phải cải cách là làm suy giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Không đánh trống bỏ dùi. Năm 2015 phải có chuyển biến thực sự, phải biến các mục tiêu trên văn bản thành kết quả cụ thể trong thực tế” – người đứng đầu Chính phủ nói dứt khoát.    
 
Xem chi tiết:   
 
 
- "Bộ Tài chính "lắc đầu" với một loạt ưu đãi thuế khu kinh tế Chu Lai". Một loạt đề xuất ưu đãi về thuế với khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) được Bộ Tài chính đánh giá là chưa phù hợp hoặc vượt quá thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
 
Đây là ý kiến trả lời của đại diện Bộ Tài chính với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho đề án Phát triển khu công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí tại khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam).
 
Cụ thể, về thuế thu nhập doanh nghiệp, đề án đưa ra ý kiến miễn thuế trong 4 năm đầu, áp thuế 5% trong 10 năm tiếp theo và 10% trong 6 năm tiếp theo. Ngoài ra, cơ quan xây dựng đề án cũng đề xuất áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% thêm 10 năm với dự án đầu tư sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh ngành công nghiệp ôtô, máy móc phục vụ nông, lâm, ngư nghiệp có quy mô vốn trên 2.000 tỷ đồng hoặc thu hút trên 4.000 lao động.
 
Tuy nhiên, theo lãnh đạo ngành tài chính, nội dung ưu đãi trên là không phù hợp với quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp hiện tại và vượt quá thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Tỷ giá "xẹp" vì Ngân hàng Nhà nước tái khẳng định cam kết không phá giá quá 2%". Trao đổi với báo chí chiều 25/3 về những biến động tỷ giá vài tuần gần đây, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp tục khẳng định cam kết của NHNN đã đưa ra từ đầu năm là không điều chỉnh tỷ giá quá 2%, đập tan những phán đoán về việc NHNN có thể nới biên độ lên 3%. Phó Thống đốc cũng đưa ra nhiều ý kiến phản biện lại đề xuất điều chỉnh tỷ giá.
 
Theo Phó Thống đốc, tỷ giá USD trong nước hơn một tuần qua biến động song vẫn trong biên độ cho phép. Hơn nữa, theo quan sát của NHNN, đồng USD chỉ tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt như đồng euro, bảng Anh và đô la Canada. Tuy nhiên, so với đồng tiền khu vực châu Á, USD lại tăng không nhiều. Cụ thể,  Nhân dân tệ hầu như không đổi so với USD, đô la Hồng Kông giảm 0,03%, đô la Đài Loan tăng 1,22%, đồng won Hàn Quốc giảm 0,9%. Trong khi đó, thương mại của Việt Nam với các nước có đồng tiền mất giá mạnh không lớn, trong khi tỷ trọng thương mại của Việt Nam với các nước có đồng tiền mất giá ít so với USD lại cao, nhất là thương mại Việt Nam - Asean, Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Mỹ...
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Tăng tỷ giá USD 1%, nợ nước ngoài tăng 10.000 tỷ đồng". Trước quan điểm tỷ giá USD đang “căng” và cần điều chỉnh, lãnh đạo Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng, tăng tỷ giá ngoại hối lúc này sẽ khiến nợ nước ngoài của Việt Nam tăng mạnh.
 
Phát biểu này được ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế dịch vụ (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) đưa ra tại cuộc họp giao ban 3 tháng đầu năm với các bộ, ngành sáng 25/3.
 
Theo ông Nguyễn Quốc Anh, thời gian vừa qua đồng đô la Mỹ tăng giá mạnh so với các đồng tiền khác, tính đến 19/3 USD đã tăng giá 12% so với EURO. Một số quốc gia khác đang chủ động giảm giá dòng tiền để kích thích xuất khẩu. Hiện đồng tiền Việt Nam đang giữ biên độ 1-2% so với USD, đồng  nghĩa tiền Việt Nam đang tăng giá so với các đồng tiền khác.
 
Trước nhiều ý kiến đề xuất tiếp tục nới thêm tỷ giá để hỗ trợ xuất khẩu, dù  đợt điều chỉnh mới đây nhất cuối tháng 1/2015, NHNN đã điều chỉnh tăng 1%, nhưng Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế dịch vụ lại có quan điểm trái ngược.
 
Theo tính toán của các chuyên gia, nếu phá giá 1% có thể kích thích tăng xuất khẩu trong nước khoảng 0,2%, nhưng với Việt Nam, cơ cấu doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam vẫn chủ yếu thuộc về khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), nên nếu phá giá VND thì chưa chắc đã hỗ trợ được xuất khẩu.
 
Cũng đồng tình với quan điểm xuất khẩu trong nước hiện đang phần lớn phụ thuộc vào DN FDI, đại diện Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cho biết, hiện xuất khẩu thì đến 70% là doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp trong nước chỉ chiếm tỷ lệ 30%.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thống đốc yêu cầu các ngân hàng thay đổi mô hình kinh doanh". NHNN vừa có Văn bản số  1778/NHNN-VP ngày 24/3/2015 chỉ đạo các NHTM cải tiến mô hình kinh doanh.
 
Theo đó, Thống đốc NHNN chỉ đạo các NHTM tiếp tục đổi mới, cải tiến mô hình kinh doanh với mục tiêu lấy khách hàng là trung tâm, các sản phẩm, dịch vụ an toàn, hiệu quả, thân thiện, dễ tiếp cận, giao dịch được trên môi trường mạng với tính bảo mật cao. Tiếp tục cải tiến, đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục, giảm bớt phiền hà cho khách hàng vay vốn, nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay.
 
Thống đốc cũng yêu cầu các ngân hàng nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho DN, người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng; tiếp tục cải tiến, tối ưu hóa quy trình gửi tiết kiệm, quy trình dịch vụ chuyển tiền, kiều hối, dịch vụ thẻ, dịch vụ tiền mặt và các dịch vụ thanh toán  khác…
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Phiên giao dịch chiều 25/3: "Tây lông" ép thị trường". Sự trở lại của dòng bank, dù không mạnh, nhưng đã giúp thị trường chặn được đợt càn quét mạnh của nhóm dầu khí, nhất là ở 2 đại gia GAS và PVD do khối ngoại ồ ạt bán ra.
 
Thông tin việc quỹ VNM ETF bị rút hơn 700 tỷ đồng trong vòng 1 tuần qua khiến nhiều nhà  đầu tư lo ngại, bởi trong danh mục của quỹ này nắm nhiều mã lớn, có tác động tới thị trường.
 
Nhiều nhà đầu tư đã dự đoán, PVD, PVS, MSN sẽ bị quỹ này bán ròng mạnh.
 
Đúng như dự đoán, trong phiên hôm nay, khối ngoại đã ồ ạt xuống tay tại PVD, PVS, MSN... và thậm chí tại GAS, ép các mã này giảm mạnh, khiến thị trường lao dốc, trong đó, nếu không có sự hỗ trợ của nhóm ngân hàng, VN-Index đã xuyên thủng ngưỡng cản 560 điểm trong phiên hôm nay.
 
PVD từ đầu năm đến nay liên tục sụt giảm do chịu ảnh hưởng từ việc giá dầu thô thế giới giảm mạnh, kéo theo triển vọng kinh doanh của Công ty trong năm 2015 không còn khả quan như năm 2014 và các năm trước.
 
Trong khi các mã dầu khí khác còn có những phiên tăng, thì cổ phiếu PVD rất khó khăn để hồi phục. Đặc biệt, mã này cũng liên tục nằm trong danh mục thoát ra của khối ngoại từ đầu năm. Ngay cả trong đợt tái cơ cấu danh mục của VNM ETF vừa rồi, PVD nằm trong danh sách mua ròng của quỹ này, nhưng giá của PVD cũng không thể tăng, thậm chí là giảm.
 
Do đó, ngay khi thông tin VNM ETF bị rút vốn khá mạnh, nhiều nhà đầu tư đã dự đoán PVD sẽ là ưu tiên hàng đầu bị thoái vốn của quỹ ngoại. Đúng như dư đoán, trong phiên hôm nay, PVD được khớp gần 2,7 triệu đơn vị, thì khối ngoại đã bán ròng ra hơn 1,2 triệu đơn vị, giá trị bán ròng gần 55 tỷ đồng. Chịu áp lực cung lớn của khối ngoại, PVD bị kéo thẳng xuống sát giá sàn 43.900 đồng khi đóng cửa ở mức 44.000 đồng - mức giá thấp nhất trong ngày. Với mức giá đóng cửa trong phiên hôm nay, PVD đã giảm gần 28% kể từ đầu năm và đây cũng là mức giá thấp nhất của cổ phiếu này trong vòng hơn 2 năm qua.
 
Không chỉ PVD, một đại gia khác trong nhóm dầu khí là GAS cũng chịu áp lực cung lớn từ khối ngoại, khi bị bán ròng 17 tỷ đồng trong phiên hôm nay, kéo GAS xuống kịch sàn, thậm chí mã này còn dư bán giá sàn hơn 170.000 đơn vị. GAS nhận được thông tin hỗ trợ là Công ty sẽ mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ và mã này đã có phản ứng tích cực trong ngày đầu tuần. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội để khối ngoại thoát hàng. Trên HNX, một mã dầu khí lớn khác là PVS cũng chịu áp lực tương tự khi khối ngoại bán ròng mạnh.
 
Ngoài họ dầu khí, MSN cũng nằm trong danh sách bán ròng mạnh của các quỹ ngoại, do đó, dù nhận được thông tin tích cực về việc nhảy vào lĩnh vực thịt chế biến đầy tiềm năng khi thâu tóm Công ty Sài Gòn Nutri Food, nhưng MSN cũng chỉ tăng được 1 phiên và sau đó là chuỗi giảm liên tiếp. Hôm nay, mã này cũng bị bán ròng hơn 10 tỷ đồng, đóng cửa giảm 1,86%.
 
Chính do sức ép lớn từ các đại gia này, nên VN-Index nới rộng đà giảm trong phiên chiều và nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của nhóm ngân hàng, chỉ số này nhiều khả năng không thể giữ được mốc kháng cự tâm lý quan trọng 560 điểm. Một khi VN-Index mất mốc kháng cự này, tâm lý bi quan sẽ lan tỏa khắp thị trường và khi đó, khó có thể dự đoán được điểm dừng của thị trường trong đợt giảm lần này.         
 
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 6,5 điểm (-1,15%) xuống 560,93 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 87,6 triệu đơn vị, tương đương giá trị 1.754,71 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 4,5 triệu đơn vị, trị giá 224 tỷ đồng.
 
HNX-Index giảm 0,17 điểm (-0,2%) xuống 83,15 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 38,5 triệu đơn vị, trị giá 514.38 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 7,4 triệu cổ phiếu, trị giá 71 tỷ đồng.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Chính sách Abenomics của Nhật Bản: Việt Nam sẽ có lợi, nếu tận dụng cơ hội này". Chính sách kinh tế Abenomics của Thủ tướng Abe đang được dư luận đặt ra nghi vấn, rằng, liệu  có giúp Nhật Bản khắc phục được đình trệ kinh tế hay không?
 
Trong thời gian qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có nhiều quyết sách mới từ quốc phòng tới kinh tế. Abenomics, một chính sách kinh tế táo bạo của ông Abe đưa ra gần hai năm trước nhằm tái thiết nền kinh tế Nhật Bản, đang được đánh giá là sẽ tạo ra cuộc chiến giữa "các cỗ máy in tiền" trên thế giới. Xin giới thiệu chính sách kinh tế này của ông Abe và những tác động tới Việt Nam.
 
Xem chi tiết:
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)