Các báo viết về Tài chính ngày 26/4/2014

Khó thu thuế doanh nghiệp thương mại điện tử; Nợ xấu của hệ thống tổ chức tín dụng là 9,71%; Thủ tục hải quan tiến tới tiêu chuẩn quốc tế; 30 doanh nghiệp lớn Việt Nam sang Nhật “gọi vốn” đầu tư; Cải cách thể chế kinh tế: “Lần này nói để làm”; Hải quan làm ẩu, tập đoàn vàng xính vính; Doanh nghiệp xăng dầu: Lời ăn, lỗ bỏ?; Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với gần 500 doanh nghiệp; Thị trường chứng khoán: Ngắn hạn rủi ro và cơ hội cho cổ phiếu dược; Xuất khẩu điện thoại di động thu 7,7 tỷ USD; Nông dân được mua gần 1,9 triệu cổ phiếu...

 

Hội nghị tập trung vào hai chủ đề chính là “Đối thoại chính sách: Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế” và “Thị trường chứng khoán Việt Nam - điểm đến cho các nhà đầu tư Nhật Bản”. Hội nghị tập trung vào hai chủ đề chính là “Đối thoại chính sách: Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế” và “Thị trường chứng khoán Việt Nam - điểm đến cho các nhà đầu tư Nhật Bản”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết trong năm 2013 đã kiểm tra 12 doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử nhưng số thuế thu được chỉ khoảng 5 tỉ đồng.

“Cơ quan thuế chỉ kiểm tra về chi phí, doanh thu... như kiểm tra các doanh nghiệp bình thường khác chứ không có đặc trưng. Số lượng doanh nghiệp kiểm tra chính thức cũng giảm rất nhiều so với con số dự kiến 48 doanh nghiệp như ban đầu do nhiều doanh nghiệp trong số này mới thành lập” - lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết.

Cũng theo Cục Thuế TP.HCM, có nhiều lý do khiến khó thu thuế doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử, trong đó có việc các doanh nghiệp này do được thông báo trước về kế hoạch thanh tra nên đã tẩu tán thông tin. Ngoài ra còn do hầu hết giao dịch đều thanh toán bằng tiền mặt, do vậy cơ quan thuế khó nắm được chính xác doanh thu.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/604576/kho-thu-thue-doanh-nghiep-thuong-mai-dien-tu.html

Chiều 25-4, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 4 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, ông Đào Quốc Tính, phó chánh Cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, cho biết tính đến cuối tháng 2, nợ xấu trong toàn hệ thống các tổ chức tín dụng là 3,86%, tương đương 122.000 tỉ đồng.

Nếu tính cả số nợ xấu được cơ cấu theo quyết định 780 với khoảng 185.000 tỉ, nợ xấu của toàn hệ thống tăng lên 318.000 tỉ đồng, tương đương với tỉ lệ 9,71%.

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Hùng, phó chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Quản lý nợ (VAMC), cho biết đến nay VAMC đã mua được 45.000 tỉ đồng nợ xấu, đã phân loại nợ được 37.680 tỉ đồng, trong đó bán nợ, bán tài sản đảm bảo là 1.400 tỉ đồng, cơ cấu lại nợ đối với khách hàng là 14.000 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/604603/no-xau-cua-he-thong-to-chuc-tin-dung-la-9-71.html

Ngày 25-4, Tổng cục Hải quan đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao hệ thống thông quan hàng hóa tự động. Đây là dự án được hỗ trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản dành cho VN.

Ông Nguyễn Ngọc Túc, tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết việc thực hiện hệ thống thông quan tự động sẽ góp phần giúp ngành hải quan VN đạt trình độ tương đương với các nước tiên tiến trong khu vực Đông Nam Á vào năm 2020. Còn đối với cộng đồng doanh nghiệp, hệ thống này tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan khi được chuẩn hóa theo chuẩn mực quốc tế.

Theo ông Túc, hệ thống sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khai tự động rất nhiều chỉ tiêu như tự động xác định thuế suất cho từng mã hồ sơ, kể cả thuế suất ưu đãi đặc biệt theo các thỏa thuận và tự tính thuế cho từng dòng hàng cũng như từng tờ khai... Trong khi đó, với thủ tục hải quan điện tử, người khai hải quan phải tự tra cứu mức thuế suất tại biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu và nhập dữ liệu này vào hệ thống. Bên cạnh đó, theo tính toán kỹ thuật, thời gian xử lý thông quan trung bình đối với hàng luồng xanh của hệ thống sẽ không quá 3 giây. Điều đó tiết kiệm thời gian và chi phí thông quan cho doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/604575/thu-tuc-hai-quan-tien-toi-tieu-chuan-quoc-te.html

Ngày 25/4/2014, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam với tên gọi “Việt Nam - điểm đến của nhà đầu tư Nhật Bản” đã được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản.

Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì, cùng nhiều lãnh đạo ngành tài chính và hơn 30 doanh nghiệp lớn của Việt Nam tham dự.

Về phía Nhật Bản, gần 100 nhà đầu tư Nhật Bản tham dự, trong đó có đại diện nhiều tổ chức đầu tư uy tín lớn, như Tập đoàn SBI, Sumitomo, Daiwa, Misubishi, Mizuho, Normura, Resona, JP Morgan, Aizawa...

Hội nghị tập trung vào hai chủ đề chính là “Đối thoại chính sách: Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế” và “Thị trường chứng khoán Việt Nam - điểm đến cho các nhà đầu tư Nhật Bản”.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Nhật Bản là quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn lên đến 35,4 tỷ USD. Thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Nhật Bản năm 2013 đạt 25,3 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất siêu 2 tỷ USD.

Trong 20 năm qua, Nhật Bản cũng là quốc gia tài trợ vốn vay ODA lớn nhất cho Việt Nam với tổng số vốn cam kết lên đến hơn 21 tỷ USD, trong đó tập trung cho các công trình cơ sở hạ tầng quy mô lớn. Hầu hết các tập đoàn tài chính lớn của Nhật Bản đã có sự hiện diện tại Việt Nam.

Số lượng tài khoản của nhà đầu tư Nhật Bản hiện cũng chiếm tỷ trọng rất lớn, 40% trong tổng số tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bộ trưởng khẳng định, Chính phủ Việt Nam quyết tâm đẩy mạnh thực hiện cải cách doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt chú trọng công tác cổ phần hóa gắn với niêm yết, thực hiện thoái vốn đầu tư ngoài ngành của khối doanh nghiệp nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20140426090326198P0C7/30-doanh-nghiep-lon-viet-nam-sang-nhat-goi-von-dau-tu.htm

Nói để thống nhất nhận thức, để hành động đó là quan điểm của nhiều khách mời, khi đến với Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2014...

Trả lời phỏng vấn VnEconomy mới đây, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Phúc cũng cho rằng quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường không thể nói là đã có đột phá và mang lại kết quả như mong muốn, còn rất nhiều vấn đề cần tiếp tục làm rõ.

Và đó cũng là lý do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã chọn chủ đề “Động lực phát triển mới từ cải cách thể chế” cho Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2014 sẽ diễn ra ở thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) trong hai ngày 28 và 29 tới đây.

Tuy nhiên, không phải đến tận diễn đàn này, các nguyên nhân của sự ì ạch trong cải cách thể chế kinh tế mới được mổ xẻ.

Vào tháng Tư năm ngoái, ở Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2013, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên nhận định rằng không có điểm mới đáng kể nào trong thực tiễn kinh tế từ 2007 đến 2013 ngoại trừ xu hướng xấu đi của tình hình.

Tại sao suốt mấy năm trời, đã không có một nỗ lực cải cách thực sự nào được thực thi? Phải chăng động lực và năng lực cải cách của nền kinh tế đã bị suy yếu nghiêm trọng? Đó là những câu hỏi đã được ông Thiên mong sẽ có câu trả lời.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20140425095644918P0C9920/cai-cach-the-che-kinh-te-lan-nay-noi-de-lam.htm

Hai công ty khai thác vàng ở tỉnh Quảng Nam của Tập đoàn Besra vừa được Bộ Tài chính hủy quyết định truy thu thuế sau hơn 1 năm lâm vào cảnh khốn đốn, hoạt động bị đình trệ, người dân bao vây đòi nợ…

Ngày 25-4, Tập đoàn Besra cho biết Bộ Tài chính vừa có quyết định cuối cùng hủy quyết định truy thu thuế 250 tỉ đồng áp dụng với hàng hóa xuất nhập khẩu đối với 2 thành viên của tập đoàn là Công ty TNHH Vàng Phước Sơn (Công ty Phước Sơn) và Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (Công ty Bồng Miêu).

Theo Besra, quyết định nói trên được đưa ra sau 2 lần tập đoàn này gửi khiếu nại đến Bộ Tài chính về quyết định ấn định thuế của Tổng cục Hải quan vào tháng 5 và tháng 8-2013. Trước đó, ngày 1-4-2013, Tổng cục Hải quan đã ra quyết định truy thu 250 tỉ đồng tiền thuế xuất khẩu vàng đối với 2 công ty Phước Sơn và Bồng Miêu do không chấp nhận chứng thư giám định vàng 99,99% do Trung tâm Kỹ thuật - Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng 3 (Quatest 3, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp.

Theo Besra, trước tháng 4-2011, 2 công ty Phước Sơn và Bồng Miêu chỉ xuất khẩu vàng thỏi dore chưa được tinh luyện thành vàng 99,99%. Từ tháng 4-2011 đến tháng 8-2013, 2 doanh nghiệp này mới xuất khẩu vàng có hàm lượng 99,99% và được hưởng thuế suất 0% theo Luật Thuế qua Cục Hải quan TP HCM. Trước khi xuất khẩu, vàng thỏi dore của 2 công ty Phước Sơn và Bồng Miêu được chuyển đến Trung tâm Vàng ACB để phân kim đạt hàm lượng 99,99% theo hợp đồng đã ký kết giữa các bên.

Sau khi phân kim, Trung tâm Vàng ACB gửi số vàng này đến Quatest 3 để giám định, xác nhận hàm lượng vàng đạt 99,99%. Quatest 3 cấp giấy chứng nhận hàm lượng vàng đạt 99,99% cho tất cả sản phẩm vàng phân kim do ACB thực hiện cho 2 công ty Phước Sơn và Bồng Miêu tại thời điểm nói trên.

Trong thời gian xuất khẩu vàng từ tháng 4-2011 đến tháng 8-2013, 2 công ty này dùng chứng thư xác nhận hàm lượng vàng đã phân kim đạt 99,99% của Quatest 3; đồng thời, mọi lô hàng cùng những tài liệu và giấy chứng nhận có liên quan đều được kiểm tra và thông quan bởi hải quan địa phương tại cảng xuất khẩu. Theo Luật Thương mại, Quatest 3 là đơn vị đã được cấp phép hợp lệ và có đủ năng lực để giám định hàm lượng vàng tại Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/hai-quan-lam-au-tap-doan-vang-xinh-vinh-20140425223503243.htm

Cả nước có gần 20 doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu đầu mối, cùng hàng trăm tổng đại lý, đại lý bán lẻ với gần 15.000 cửa hàng bán lẻ, nhưng mức độ cạnh tranh khốc liệt chỉ tập trung ở nơi có điều kiện hạ tầng thuận lợi. Ở vùng sâu, vùng xa, do cước vận chuyển cao và nhiều rủi ro, thì Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) phục vụ gần như tuyệt đối.

Theo Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (Vinpa), các DN lớn, lâu đời bị cạnh tranh quyết liệt dẫn đến phải thu hẹp thị phần, đặc biệt là tại khu vực phía nam. Không ít trường hợp DN tranh giành đại lý xăng dầu của nhau.

Theo quy định, đại lý, cửa hàng xăng dầu chỉ được phép ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với 1 DN đầu mối hoặc tổng đại lý, nhưng trên thực tế, các tổng đại lý/đại lý thường xuyên “bắt tay” với nhiều DN đầu mối để bán xăng dầu.

Sự cạnh tranh này thể hiện rõ nhất là mức chênh lệch giữa giá bán buôn với giá bán lẻ, mức chi hoa hồng giữa các đầu mối với tổng đại lý, đại lý bán lẻ.

Theo Bộ Tài chính, mức hoa hồng này cao nhất chỉ là 430đ/lít, nhưng trên thực tế, các DN thường xuyên cho các đại lý hưởng mức cao hơn, có thời điểm tới hơn 1.000đ/lít. Sự cạnh tranh để hút đại lý cũng khiến lợi nhuận của các DN đầu mối bị san sẻ. Do vậy, phần đông các DN đều chọn kinh doanh ở các địa bàn thuận lợi, bỏ trống những địa bàn khó khăn. Vùng sâu, vùng xa gần như vắng bóng các DN xăng dầu.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep-xang-dau-loi-an-lo-bo-196278.bld

Ngày 28.4 tới, sẽ có khoảng 500 đại biểu - trong đó 300 doanh nghiệp dân doanh, 50 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), 20 doanh nghiệp nhà nước - có cuộc đối thoại trực tiếp với Thủ tướng về những vấn đề liên quan đến các vấn đề về kinh tế doanh nghiệp.

Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp được tổ chức định kỳ từ năm 2006 và trở thành một diễn đàn quan trọng về môi trường đầu tư và kinh doanh.

Thông qua diễn đàn này, cộng đồng doanh nghiệp sẽ hiến kế, đề xuất với Chính phủ các giải pháp mới, mang tính khả thi, nhằm tạo điều kiện cho khu vực doanh nghiệp này phát triển năng động và hiệu quả hơn trong những giai đoạn tới.

Theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cơ quan được Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu thu thập ý kiến của doanh nghiệp để báo cáo tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước, với Chính phủ, cuộc gặp Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2014 phát đi thông điệp: Khu vực doanh nghiệp dân doanh trong nước đang là một trong những động lực tăng trưởng của nền kinh tế.

Tuy nhiên, khu vực doanh nghiệp dân doanh cũng là khu vực gặp nhiều khó khăn hơn cả trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, dù có một vài dấu hiệu vĩ mô tích cực song vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro hiện nay. Xuất phát từ thưc tế đó, đòi hỏi phải có một chương trình hành động cụ thể để tái khởi động khu vực doanh nghiệp này.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/thu-tuong-chinh-phu-se-doi-thoai-voi-gan-500-doanh-nghiep-196080.bld

Thị trường chứng khoán đang trong nhịp điều chỉnh giảm của xu thế ngắn hạn. Mặc dù chỉ số thị trường đã có hồi phục, nhưng khối lượng giao dịch thấp cho thấy rủi ro giảm điểm vẫn cao. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm thuận lợi cho các NĐT lựa chọn và mua vào những CP tốt, KQKD khả quan trong năm 2014.

Sau phiên mất điểm mạnh ngày 18.4, khối lượng giao dịch trên HSX đã sụt giảm xuống dưới ngưỡng 100 triệu đơn vị/phiên. Thậm chí đến phiên ngày 24.4, khối lượng giao dịch chỉ còn 56,6 triệu đơn vị. Việc khối lượng giao dịch liên tục suy giảm nhanh cho thấy tâm lý của NĐT ở cả 2 phía mua và bán đều hết sức thận trọng. Phía người bán e dè thị trường đã giảm đủ sâu, và nhiều khả năng sẽ bán CP đúng vào vùng đáy của đợt điều chỉnh ngắn hạn này.

Còn về phía người mua thì không thấy có thông tin hỗ trợ nào đáng kể để sẵn sàng xuống tiền mua CP. Dường như mọi chú ý đang dồn về KQKD quý I và diễn biến từ ĐHCĐ của DN khi giữa các nhóm CP đang có sự phân hóa khá rõ nét.

Theo đánh giá của các CTCK, chừng nào nút thắt khối lượng chưa được giải tỏa thì thị trường vẫn còn tiếp tục ở trạng thái giằng co trong 1-2 tuần tiếp theo để tạo một nền tảng giá mới trước khi có thể đảo chiều tăng điểm.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/thi-truong-chung-khoan-ngan-han-rui-ro-va-co-hoi-cho-co-phieu-duoc-196032.bld

Tổng cục Thống kê cho biết, trong 4 tháng đầu năm, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đều tăng cả về giá và số lượng: Điện thoại các loại và linh kiện (7,7 tỷ USD), hàng dệt may (5,9 tỷ USD), giày dép (2,9 tỷ USD)…

Tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước ước khoảng 12,2 tỷ USD (tăng 23,2% so với cùng kỳ năm trước), kim ngạch nhập khẩu ước khoảng 12,6 tỷ USD. Tính chung 4 tháng, cả nước xuất siêu 683 triệu USD.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/xuat-khau-dien-thoai-di-dong-thu-77-ty-usd-700145.tpo

Cty CP Bảo vệ thực vật An Giang vừa trao 1.879.950 cổ phần, bán giá ưu đãi (30.000 đồng/cổ phiếu, bằng 50% giá thị trường) cho 1.724 nông dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, với tổng giá trị gần 56,4 tỷ đồng.

Nông dân được mua cổ phần giá ưu đãi lần này là những nông dân đã tham gia mô hình “cánh đồng lớn” của Cty. Nông dân mua nhiều nhất là 12.500 cổ phần và ít nhất là 300 cổ phần; dự kiến mức lợi tức khoảng 30%/năm.

Việc nông dân hùn vốn với DN là mô hình mới, phía Cty cam kết bảo đảm hỗ trợ nông dân, cũng là cổ đông Cty; đồng thời, nông dân tin tưởng, muốn gắn bó với DN.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/nong-dan-duoc-mua-gan-19-trieu-co-phieu-700149.tpo

(GB tổng hợp)