Các báo viết về Tài chính ngày 26/4/2016

(eFinance Online) - **Vì sao Bộ Tài chính bác hàng loạt ưu đãi cho "đống sắt rỉ" nghìn tỷ?; **Người dùng Việt không lo ăn phải thực phẩm nhiễm chất cấm?; **Quản lý dòng margin, những nút thắt cần nới lỏng; ...
Máy móc đắp chiếu, han rỉ là cảnh thường thấy tại Dự án Mở rộng giai đoạn II Gang thép Thái NguyênMáy móc đắp chiếu, han rỉ là cảnh thường thấy tại Dự án Mở rộng giai đoạn II Gang thép Thái Nguyên

- "Vì sao Bộ Tài chính bác hàng loạt ưu đãi cho "đống sắt rỉ" nghìn tỷ?". Bộ Tài chính không chấp thuận với hàng loạt ưu đãi được Bộ Công thương dự định dành cho Dự án Mở rộng giai đoạn II Gang thép Thái Nguyên.

Mới đây, Bộ Tài chính đã đưa ra câu trả lời dành cho Bộ Công thương về hàng loạt các ưu đãi như miễn thuế nhập khẩu, xóa nợ lãi vay ... được Bộ này đề xuất cho Dự án Mở rộng giai đoạn II Gang thép Thái Nguyên của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco). Theo đó, Bộ Tài Chính đã cương quyết nói "không" với những ưu đãi này.

Đối với đề xuất cho phép dự án được áp dụng chính sách miễn thuế nhập khẩu với các loại vật tư, thiết bị công cụ, dụng cụ còn lại cho giai đoạn thi công tiếp theo trị giá khoảng hơn 65 tỷ đồng, Bộ Tài chính cho rằng, dự án này đã được hưởng ưu đãi trên trước đó (2005) vì vậy không được chấp thuận. Bộ Tài chính đề nghị dự án tiếp tục thực hiện theo các quy định hiện hành của Luật Thuế xuất nhập khẩu.

Bộ Tài chính cũng bác đề xuất miễn thuế nhà thầu khoảng 133 tỷ đồng do không có căn cứ pháp lý để thực hiện. Bởi theo quy định tại Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế giá trị gia tăng, DN nước ngoài phát sinh doanh thu từ việc thực hiện hợp đồng cung ứng, dịch vụ gắn với hàng hóa tại Việt Nam có nghĩa vụ nộp thuế với phần doanh thu này.

Xem chi tiết:

http://www.kinhtedothi.vn/kinh-te/thi-truong-tai-chinh/2016/04/810336fb/vi-sao-bo-tai-chinh-bac-hang-loat-uu-dai-cho-dong-sat-ri-nghin-ty/

- " Người dùng Việt không lo ăn phải thực phẩm nhiễm chất cấm?". Đến thời điểm này, cơ quan chức năng liên quan cơ bản đã khống chế được chất cấm trong chăn nuôi, nhất là chất Salbutamol, trên cả 3 phương diện.

Đó là thông tin được Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT Nguyễn Văn Việt trao đổi với báo chí bên lề Hội thảo “Quản lý sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và các vấn đề đặt ra” diễn ra ngày 25/4.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam nhận định an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề báo động bởi nguy cơ hiện diện trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Ông Hùng cho rằng cần có hành động ngay từ cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/nguoi-dung-viet-khong-lo-an-phai-thuc-pham-nhiem-chat-cam.1.616370.htm


- "Không có kiểu đánh đổi như thế, Formosa!".
Trong khi ngư dân ven biển miền Trung và người dân cả nước vẫn đang rất bức xúc trước nạn cá chết hàng loạt thì trước những thông tin và chứng cứ mà báo chí mấy ngày qua nêu ra được cho là có liên quan đến Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/theo-dong/khong-co-kieu-danh-doi-nhu-the-formosa-625456.html

- " K+ không dễ phá sản như nhiều người nghĩ ". Việc K+ mua được bản quyền phát sóng Premier League trong 3 năm tới càng khiến cho nhiều người lo ngại về bài toán lợi nhuận của đơn vị này.

Ở thời điểm hiện tại, đang có rất nhiều thông tin cho rằng K+ đang “lỗ không có điểm dừng” và có nguy cơ phá sản, buộc VTV phải tính đến phương án thoái vốn. Tuy nhiên trong buổi họp báo hôm qua (25/4), đại diện của K+ cho biết tình hình kinh doanh của đơn vị này vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/k-khong-de-pha-san-nhu-nhieu-nguoi-nghi.200.616407.htm

- "Quản lý dòng margin, những nút thắt cần nới lỏng". Có hiệu lực từ 15/3/2016, Thông tư 07/2016/TT-BTC đi vào thị trường không “êm” như mong đợi. Sau bài viết “Margin kiểu cấm chơi với ông hàng xóm”, ĐTCK tiếp tục ghi nhận ý kiến của một số lãnh đạo CTCK.

Ngoài một số điểm bất cập trong một số quy định mới đã được đề cập trong loạt bài trước, ở một góc nhìn khác, Thông tư 07 đã không đề cập tới một câu chuyện dư luận kiến nghị đã lâu là nên nới lỏng danh mục loại cổ phiếu được margin, chứ không nên để các Sở GDCK lo “hộ” các CTCK như hiện nay.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/quan-ly-dong-margin-nhung-nut-that-can-noi-long-149887.html

- "Bất động sản, “thỏi nam châm” hút vốn ngoại". Vốn ngoại chảy mạnh hơn vào thị trường bất động sản Việt Nam sau khi 12 quốc gia, trong đó có Việt Nam kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một hiệp định mang tính lịch sử của tự do hóa thương mại sau 5 năm đàm phán vào tháng 10/2015 và đã được các nước ký vào tháng 2 vừa qua.

Các chuyên gia dự báo, mặc dù là nước phát triển chậm nhất trong 12 thành viên TPP, nhưng Việt Nam có nhiều khả năng trở thành nước được hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định này với sự gia tăng tổng sản phẩm quốc nội, khuyến khích thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp, chi phí nhập khẩu thấp hơn và năng suất cao hơn do sự xuất hiện của nhiều đối thủ cạnh tranh nước ngoài hơn.

Mặc dù tác động của TPP lên thị trường bất động sản của Việt Nam sẽ không lớn như các ngành công nghiệp may mặc, thủy sản và nông nghiệp, nhưng nhu cầu của các ngành liên quan đến bất động sản như khu công nghiệp, nhà kho và ngành hậu được dự báo sẽ theo tăng trong thời gian tới.

Tại phân khúc đất công nghiệp và kho bãi, chuyên gia của CBRE cho rằng, TPP sẽ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là từ các nước nhập khẩu chính các sản phẩm Việt Nam như Mỹ và Nhật Bản. Các công ty Mỹ sẽ tăng các hoạt động sản xuất tại Việt Nam và tái nhập khẩu các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam nhờ vào việc miễn thuế, nhất là hàng may mặc. Do đó, các công ty Mỹ có khả năng sẽ nhắm đến các khu đất công nghiệp tại các tỉnh phía Nam của Việt Nam, nơi mà một số nhà máy dệt may hiện hữu đang tọa lạc.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/bat-dong-san-thoi-nam-cham-hut-von-ngoai-149931.html

- "4 tháng đầu năm, cả nước xuất siêu 1,5 tỷ USD". Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính chung 4 tháng đầu năm 2016, cả nước xuất siêu 1,5 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 52,9 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Còn kim ngạch nhập khẩu ước đạt 51,4 tỷ USD, giảm 1,2%.

Trước đó, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, 3 tháng đầu năm 2016, Việt Nam xuất siêu 1,37 tỷ USD.

Nếu chỉ tính riêng trong tháng 4, Việt Nam xuất siêu khoảng 100 triệu USD, với kim ngạch xuất khẩu: 14,1 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu ước đạt 14 tỷ USD.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/4-thang-dau-nam-ca-nuoc-xuat-sieu-15-ty-usd-1693369.html

- "Giám đốc Formosa ''chọn nhà máy hoặc cá tôm'' dậy sóng dư luận". Ngày 25/4, trả lời trên Kênh VTC14 về thắc mắc của ngư dân tại sao trước khi Công ty Formosa xây dựng hệ thống xử lý nước xả thải thì họ đánh bắt được rất nhiều loại thủy, hải sản, tôm cá. Tuy nhiên, sau khi công ty xả thải ra biển thì xung quanh không hề có sinh vật biển nào còn sống sót? Ông Chu Xuân Phàm - Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã có câu trả lời khiến dư luận bất bình.

Theo đó, Giám đốc đối ngoại Formosa nói: “Nhiều khi ấy, được cái nọ thì phải mất cái kia. Anh nói thật lòng. Tôi không thể nào xây một nhà máy thép ở đây mà biển ở xung quanh lại có nhiều cá, nhiều tôm được. Đương nhiên, mình cốt cán công tác làm theo quy định hiện hành, đạt được tiêu chuẩn, quy định của Nhà nước. Nhưng có khi mình phải lấy cái gì để đổi lấy dự án này. Anh nói thật lòng là thế.

Tại sao em không hỏi, ngày xưa ở đây có thể sản xuất lúa mà giờ đây lại không được một vụ nào nữa. Đúng không? Đã xây nhà máy rồi mà. Nhiều khi, mình không thể được cả hai thì mình phải lựa chọn. Tôi muốn muốn bắt cá bắt tôm hay là tôi muốn xây dựng được một cái nhà máy hiện đại?”

Xem chi tiết:

http://kienthuc.net.vn/doc-30s/giam-doc-formosa-chon-nha-may-hoac-ca-tom-day-song-du-luan-672094.html

- "Vụ cá chết: Lựa chọn tôm cá hay nhà máy thép là thách thức với VN".  Trong một bài trả lời phỏng vấn trên VTC14, ông Chu Xuân Phàm - Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt là Formosa) nói rằng, phải chỉ có một sự lựa chọn, hoặc là nhà máy thép, hoặc là cá tôm.

Nguyên văn câu phát biểu của ông Chu Xuân Phàm như sau: “Nhiều khi mình không được cả hai thì mình phải lựa chọn. Tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay là tôi muốn xây một cái nhà máy thép hiện đại”.

Liên quan tới phát ngôn này của ông Chu Xuân Phàm, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế - TS. Lê Đăng Doanh.

TS. Lê Đăng Doanh thẳng thắn chia sẻ: “Phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm là một thách thức rất lớn với những người có trách nhiệm ở Việt Nam. Bởi lẽ, chúng ta xây dựng nhà máy thép với yêu cầu phải bảo vệ môi trường chứ chúng ta không xây dựng nhà máy thép với chấp nhận sẽ hủy diệt tôm cá như thời gian vừa qua.

 Ông ấy nói như vậy có phải ông ấy gián tiếp thừa nhận nhà máy thép của ông ấy đã gây ra việc hủy diệt tôm cá hay không? Đó là câu hỏi lớn và tôi hoàn toàn không đồng tình với điều này”.

Cũng theo phân tích của TS. Lê Đăng Doanh, công nghiệp thép đúng là có gây ra ô nhiễm nhưng trên thế giới, các nền công nghiệp đã thành công trong việc kiểm soát ô nhiễm đó. Chính vì thế, không thể đặt ra sự thách đố với Việt Nam phải chỉ có một sự lựa chọn, hoặc là nhà máy thép, hoặc là cá tôm. Sự lựa chọn đó, TS. Lê Đăng Doanh không thể chấp nhận.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/vu-ca-chet-lua-chon-tom-ca-hay-nha-may-thep-la-thach-thuc-voi-vn-a237943.html

- "Nâng cao thu nhập là gốc".  Tiên Lữ có diện tích 511,63ha, 1.218 hộ, 4.887 nhân khẩu gồm 10 thôn dân cư. Những năm qua, Tiên Lữ triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM bằng cách ban hành các chương trình hành động, các Nghị quyết chuyên đề và cụ thể hóa bằng những việc làm. Xã đã tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng và hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế, như cung ứng giống mới, phân bón cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, xã tăng cường vận động nhân dân tham gia mô hình sản xuất hàng hóa tập trung; gắn phát triển nông lâm nghiệp với dịch vụ, nâng cao đời sống. UBND xã còn chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tạo điều kiện giúp người dân tiếp cận nguồn vốn vay, nhất là các đối tượng chính sách, hộ nghèo. Hiện nay trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình làm ăn mới, cho thu nhập ổn định. Điển hình là mô hình sản xuất đồ gỗ nội thất cao cấp, bàn ghế văn phòng và buôn bán các loại đồ gỗ của gia đình anh Trần Văn Đại ở thôn Mới....

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/nang-cao-thu-nhap-la-goc-post162681.html

- " Giá dầu giảm trước dấu hiệu cho thấy nguồn cung tăng".  Giá dầu phiên 25/4 giảm sau khi số liệu cho thấy lượng dầu lưu kho tại Cushing bất ngờ tăng mạnh và sản lượng dầu Kuwait hồi phục sau cuộc đình công.

Kết thúc phiên giao dịch,giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 6/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 1,09 USD, tương ứng 2,5%, xuống 42,64 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 6/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 63 cent, tương đương 1,4%, xuống 44,48 USD/thùng.

Sau khi biến động trong đầu phiên, giá dầu quay đầu giảm mạnh sau khi Genscape công bố số liệu cho thấy, lượng dầu lưu kho tại Cushing, Oklahoma trong tuần kết thúc vào 22/4 tăng 1,5 triệu thùng.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/thi-truong/gia-dau-giam-truoc-dau-hieu-cho-thay-nguon-cung-tang-3306753/#ixzz46tN3zSRu

- "Chất lượng tăng trưởng chưa cải thiện".  Tại Báo cáo kinh tế Việt Nam quý I/2016, vừa được Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) công bố, tăng trưởng kinh tế trong quý II/2016 ước khoảng 6,17%, lạm phát có thể ở mức 0,73%; xuất khẩu tăng 8,02% so với cùng kỳ năm 2015.Báo cáo của CIEM cho thấy, tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý I/2016 có chậm lại, thấp hơn mức tiềm năng, song mức tăng trưởng này không thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái nếu giữ nguyên khai thác dầu thô và khoáng sản khác. Theo CIEM, mức  tăng trưởng GDP 5,46% trong quý I/2016 là phù hợp với thông lệ hàng năm. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại là chất lượng tăng trưởng không được cải thiện.

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho biết, điểm khác biệt của nền kinh tế Việt Nam hiện nay là nông nghiệp tăng trưởng âm, đóng góp của công nghiệp và xây dựng vào tăng trưởng giảm đi. Bên cạnh đó, với trùng điệp rào cản, gánh nặng thuế, phí, doanh nghiệp tư nhân Việt Nam dường như không còn sức sống. Về vấn đề thu, chi ngân sách, đại diện CIEM cho rằng: “Điểm yếu của chi tiêu công Việt Nam là bội chi ngân sách, trong đó có phần của bội chi tiêu dùng gây bất lợi không nhỏ cho tăng trưởng dài hạn. Nợ công Việt Nam liên tục tăng cao nhất so với các nước trong khu vực ASEAN”. “Song hiện chúng ta không nhìn thấy điểm dừng của giảm bội chi, giảm bội chi thường xuyên để tăng chi đầu tư giúp ngân sách ổn định” - ông Cung bày tỏ sự quan ngại.

Một điểm đáng lưu ý khác trong bức tranh kinh tế vĩ mô quý I cũng được Báo cáo CIEM đề cập là chỉ số giá tiêu dùng quý I tăng cao có phần do điều chỉnh tăng giá thuốc và dịch vụ y tế. TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM nhìn nhận: “Lần điều chỉnh này được thực hiện theo biện pháp hành chính chứ không phải theo yêu cầu của thị trường, phục vụ lợi ích người tiêu dùng, mà chỉ phục vụ lợi ích của khu vực nhà nước cung cấp dịch vụ này”.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/dau-tu/chat-luong-tang-truong-chua-cai-thien-21507.html

- "Ba điểm yếu “chết người” của ngành phần mềm, dịch vụ công nghệ Việt". Nhận định nhiệm vụ của ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam trong thời gian tới còn nặng nề, ông Trương Gia Bình, tân Chủ tịch Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam đã chỉ ra những điểm yếu của doanh nghiệp trong ngành.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/ba-diem-yeu-chet-nguoi-cua-nganh-phan-mem-dich-vu-cong-nghe-viet/383047.vnp

- "Triệu người Đà Nẵng lo nguồn rau không an toàn". Năm 2015, khoảng 1 triệu người dân trên địa bàn Đà Nẵng đã tiêu dùng 140.000 tấn rau, củ, quả; trong đó sản xuất tại chỗ chỉ khoảng 9.000 tấn, số còn lại gồm 56.000 tấn rau và 76.000 tấn quả phải nhập từ nơi khác. Cụ thể, ngoài 6 tỉnh, thành thường xuyên cung cấp rau, quả cho TP, gồm Đà Lạt, Gia Lai, Hà Nội, Quảng Nam, Tiền Giang và Nghệ An, năm 2015 Đà Nẵng nhập khẩu 2.250 tấn rau (chiếm 3,6%) và 25.000 tấn quả (11%) từ Trung Quốc. Sở NN-PTNT TP.Đà Nẵng nhận định, nguồn thực phẩm rau, quả cung cấp cho địa phương chủ yếu nhập từ ngoài tỉnh với số lượng rất lớn, do vậy việc kiểm soát an toàn thực phẩm rau, quả là nhiệm vụ hết sức cấp bách nhằm đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/trieu-nguoi-da-nang-lo-nguon-rau-khong-an-toan-695919.html

- "Nợ bảo hiểm hơn 13.000 tỉ đồng". Đây là số nợ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp do BHXH Việt Nam cung cấp tại buổi làm việc với đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT và triển khai thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành BHXH, ngày 25-4.

 

Đại diện Ban Thu BHXH Việt Nam cho biết số tiền nợ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp hơn 13.000 tỉ đồng, chiếm 6% kế hoạch thu, giảm 0,4% so với tỉ lệ nợ cùng kỳ năm 2015. Trong đó, xếp theo thứ tự nợ BHXH cao nhất với 9.547 tỉ đồng (chiếm 72,9% tổng số nợ), nợ BHYT hơn 3.000 tỉ đồng (chiếm 23% tổng số nợ), nợ bảo hiểm thất nghiệp là 539 tỉ đồng.

BHXH Việt Nam đánh giá hiện có rất nhiều vướng mắc trong giải quyết chế độ, chính sách đối với người lao động tại các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng BHXH hoặc có chủ bỏ trốn. Đáng lưu ý có hơn 4.000 lao động của 106 doanh nghiệp chủ nước ngoài bỏ trốn với số tiền nợ 51,5 tỉ đồng. Cùng đó có 1.931 doanh nghiệp trong nước không còn hoạt động sản xuất, kinh doanh với số tiền nợ là 89,5 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/xa-hoi/no-bao-hiem-hon-13000-ti-dong-625427.html

(T.Hằng – tổng hợp)