Các báo viết về Tài chính ngày 26/5/2015

**Giá vàng hôm nay (26/5): Giá vàng tăng nhẹ; **"Vỡ mộng” giảm giá ô tô; **Quốc hội thảo luận tình hình kinh tế - xã hội: “Chúng ta sẽ ăn nói thế nào với bà con?”; **Hy Lạp tuyên bố không còn tiền để trả nợ cho IMF;...

Các báo viết về Tài chính ngày 26/5/2015

- "Giá vàng hôm nay (26/5): Giá vàng tăng nhẹ". Giá vàng hôm nay (26/5) đã tăng nhẹ sau chuỗi ngày ảm đạm liên tục giảm do áp lực đồng USD và những đồn đoán tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (FED).

Theo tin tức cập nhật về giá vàng hôm nay (26/5), giá vàng thế giới đã tăng trở lại sau chuỗi ngày "lao dốc".

Cụ thể, giá vàng thế giới giao ngay tăng nhẹ gần 0,1% và chốt phiên giao dịch lúc 5 giờ chiều (theo giờ New York) tại 1.206,60 USD/ounce. Giá kim loại trong tuần trước đã giảm 1,5%, ghi nhận mức cao nhất kể từ ngày 24/4.

Giá vàng thế giới giao tháng 8 trên sàn Comex (New York) tăng 0,2% lên mức 1.207,60 USD/ounce. Trong khi, giá vàng giao trên sàn Kitco thời điểm 6 giờ 30 phút sáng nay (theo giờ Việt Nam) đang duy trì mức 1.207,30 USD/ounce.

Trong giao dịch các kim loại khác, giá bạc giao ngay tăng 0,4% lên mức 17,1775 USD/ounce. Platinum tăng 0,5% và đạt 1.151,75 USD/ounce, trong khi palladium giao ngay giảm 0,2% xuống còn 788,70 USD/ounce.

Xem chi tiết:

 
- "“Vỡ mộng” giảm giá ô tô". Đề xuất thay đổi giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới đây của Bộ Tài chính đang đẩy thị trường ô tô Việt Nam vào những tình thế khó xử về giá bán lẻ.

Trước khi Bộ Tài chính công khai bản dự thảo nghị định mới để lấy ý kiến hoàn thiện, không ít người tiêu dùng vẫn đang rất lạc quan về viễn cảnh giá bán lẻ ô tô đồng loạt giảm mạnh sau hơn 2 năm nữa.

Kỳ vọng này là hoàn toàn có cơ sở. Theo nội dung Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA), thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu (CBU) từ các nước Đông Nam Á sẽ giảm về mức 0% vào năm 2018.

Với chính sách thuế hiện hành, thuế nhập khẩu chính là yếu tố thứ 2 cấu thành giá xe trên thị trường sau giá C.I.F. Do đó, nếu thuế suất thuế nhập khẩu không còn (ở mức 0%) sẽ giúp cho số tiền của một loạt các loại thuế, lệ phí và chi phí khác phía sau tại nhà nhập khẩu hay nhà phân phối giảm xuống và ở mức rất thấp. Và đương nhiên, giá bán lẻ ô tô trên thị trường sẽ giảm mạnh.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/vo-mong-giam-gia-o-to-post165203.info

- "ĐB Vương Đình Huệ: Tồn đọng hàng nông sản - Đừng đổ lỗi cho bà con nông dân". "Bài toán nông nghiệp cần có đánh giá, phân tích kỹ hơn và định hướng giải pháp phải căn cơ hơn. Đừng đổ lỗi cho bà con nông dân".

Đại biểu Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã nhấn mạnh như vậy tại phiên thảo luận tại tổ kỳ họp Quốc hội chiều 25-5 về tình hình kinh tế - xã hội để phân tích câu chuyện đang nóng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nói có bằng chứng rõ ràng, ông Vương Đình Huệ đã kể câu chuyện đoàn của Ban Kinh tế Trung ương đã đi lên tận cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn để mục sở thị hàng nông sản bị ách tắc ở cửa khẩu, thấu rõ hơn câu chuyện xuất khẩu nông sản sụt giảm, đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Câu chuyện mục sở thị được Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ kể cho thấy những nghịch lý. Vải thiều, nhãn Hưng Yên được mua hết từ lúc mới ra hoa, khi thu hoạch được phân loại tại vườn, đóng gói và lên xe chở sang Trung Quốc rất ngon lành. Thanh Long cũng được thu hoạch, phân loại tại vườn nên không ách tắc lắm. Chúng ta gặp ngay tại cửa khẩu biên giới 3 mặt hàng nông sản với 3 hình ảnh khác nhau. Trong khi vải, nhãn không hề có chuyện tồn đọng thì dưa hấu, hành tím lại phải nhờ đến sự ủng hộ của các bộ, ngành và người dân.

Xem chi tiết:

http://congly.com.vn/thoi-su/thoi-cuoc/db-vuong-dinh-hue-ton-dong-hang-nong-san-dung-do-loi-cho-ba-con-nong-dan-99440.html

- "Quốc hội thảo luận tình hình kinh tế - xã hội: “Chúng ta sẽ ăn nói thế nào với bà con?”". Đó là câu hỏi đặt ra về sản xuất, tiêu thụ nông sản của Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh tại phiên thảo luận của QH. Lo lắng, bức xúc - không khó để nhận ra tâm trạng của các vị ĐBQH trong các phát biểu nghị trường liên quan đến hành tím, hành tây, caosu, thanh long và cả lúa gạo. Tình hình căng đến mức Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói thật là “nếu mỗi năm cứ tiếp tục sản xuất 7-8 triệu tấn gạo thì không biết bán đi đâu”.

  Dành gần một nửa thời gian phiên thảo luận tổ, Bộ trưởng Bộ KHĐT nói rất thật về tình hình nông nghiệp. Đó là các DN caosu “thực sự buồn ra mặt” khi giá giảm từng ngày, và nhiều nơi người dân bắt đầu chặt cây caosu. “Ở Tây Nguyên, Sơn La, Điện Biên đã phát động trồng caosu rất mạnh mẽ, đến giờ vẫn chưa được thu hoạch mà giá thì đã rớt đến mức không thể bán được như thế này. Vậy thì chúng ta sẽ ăn nói thế nào với bà con?”. 

  Đó là cây thanh long, diện tích quy hoạch tại Bình Thuận là 15.000ha nhưng nông dân thấy lợi nên đua nhau trồng, đến nay, diện tích đã tăng tới 22.000ha và sẽ còn tiếp tục tăng lên. “Làm như vậy sao chẳng ế thừa?” - Bộ trưởng Vinh than thở và ông “thẳng toẹt”: “Nông dân của ta có phong trào đua nhau làm và cùng đua nhau chết”.

  Và đó là gạo với “mức xuất khẩu hằng năm khoảng 7,7 triệu tấn” vậy mà hết quý I năm nay, kết quả xuất khẩu quá thấp với 3 điểm vướng mắc. Mắc từ số lượng nhiều nhưng chất lượng quá kém. Mắc về sức cạnh tranh. Và Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói thật rằng: “Nếu mất thị trường Trung Quốc, chúng ta mất nơi tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam (2 triệu tấn/năm)”. Rằng “nếu mỗi năm cứ tiếp tục sản xuất 7-8 triệu tấn gạo thì không biết bán đi đâu”.

  Xem chi tiết:

   
  - "Hy Lạp tuyên bố không còn tiền để trả nợ cho IMF". Bộ trưởng Nội vụ Nikos Voutsis cho biết, Hy Lạp phải trả IMF 1,6 tỷ euro (1,8 tỷ USD) trong tháng tới nhưng hiện không còn tiền để thực hiện nghĩa vụ này. Ông Voutsis nhấn mạnh sự thật rõ ràng là Athens "không còn gì cho IMF trong các kho bạc". 

  Được biết, các cuộc đàm phán cứu trợ giữa Hy Lạp với các chủ nợ liên tục bế tắc trong bốn tháng qua do Athens phản đối những cải cách kinh tế cơ bản mà các chủ nợ yêu cầu thực hiện để đổi lấy số tiền này.

  Tháng 5 vừa qua, Athens đã gần như "nhẵn túi" khi chỉ thu nhặt được 750 triệu euro (845 triệu USD) để trả IMF bằng cách huy động các nguồn dự trữ khẩn cấp và đang đối mặt lịch thanh toán nợ dày đặc trong ba tháng tới. Chưa kể, Chính phủ Hy Lạp còn một loạt khoản chi tiêu cần đáp ứng bao gồm lương và lương hưu.

  Xem chi tiết:

  http://dddn.com.vn/quoc-te/hy-lap-tuyen-bo-khong-con-tien-de-tra-no-cho-imf-20150525044834693.htm

  - "Giật mình với cà phê đặc sản được làm bằng mùn cưa và bột bắp ở Tây Nguyên". Sau khi một số tụ điểm sản xuất cà phê bẩn ở trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk  Lắk và Gia Lai bị triệt phá thì nhiều tụ điểm nhỏ lẻ khác vẫn tiếp tục lén lút hoạt động bằng nhiều phương thức tinh vi hơn.

  Hàng loạt bịch cà phê đặc sản được chế biến chủ yếu bằng mùn cưa và bột bắp đã “chảy” vào các cửa hàng để bán cho người tiêu dùng.

  Đầu tháng 4/2015, theo sự mách nước của một dân đi rừng từ TP. Buôn Ma Thuột, chúng tôi theo đường tắt đi qua huyện Cư Mgar và huyện Ea Súp. Trong vai chủ quán cà phê đi mua 100kg cà phê bột, chúng tôi tới cơ sở rang xay nằm ngay bên cạnh đập nước Ea Súp Thượng (huyện Ea Súp). Tại đây, nhiều bao cà phê bột đóng sẵn chờ tiêu thụ, ngổn ngang can, lọ đựng hóa chất, nguyên liệu toàn bắp và đậu nành để dưới nền nhà.

  Xem chi tiết:

   
  - "Đề nghị đổi mới căn bản chính sách tiền lương". Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần sớm nghiên cứu đổi mới căn bản chính sách tiền lương sao cho tương xứng theo vị trí, hiệu quả công tác nhằm đảm bảo đời sống và khuyến khích người lao động nâng cao năng suất.  “Chúng ta đang bán thứ sản xuất được chứ không bán thứ thị trường cần”. Nhiều ĐBQH đã nhận định như vậy khi phân tích thực trạng sản xuất trong nước tại phiên thảo luận tổ chiều 25-5, về tình hình kinh tế xã hội 2014 và những tháng đầu năm 2015. Theo các đại biểu, nếu không thay đổi tư duy, kinh tế khó duy trì được đà phát triển bền vững.

  Xem chi tiết:

   
  - "VN đang trở thành công xưởng mới của thế giới". VN đặc biệt có ưu thế cạnh tranh từ việc kết nối vào chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu thông qua lực lượng lao động trẻ, có mặt bằng giáo dục cao và vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Nhận định trên được đưa ra tại Hội nghị Invest ASEAN 2015 với chủ đề “Việt Nam - Công xưởng mới của thế giới” do MayBank Kim Eng tổ chức tại TP.HCM ngày 25.5.
   
  Theo các nhà đầu tư đến từ các nước trong khu vực châu Á, sức hút của VN như đầu mối sản xuất công nghiệp chế tạo còn mạnh mẽ hơn nữa nhờ 2 yếu tố: thị trường nội địa với quy mô lớn và việc gia nhập vào hiệp định tự do thương mại đa và song phương mở ra nhiều cơ hội phát triển. Ông John Chong, Giám đốc điều hành Tập đoàn Maybank Kim Eng, cho rằng, các nhà đầu tư Samsung của Hàn Quốc, Toyota của Nhật, Ford của Mỹ... là những nhà sản xuất công nghiệp chế tạo lớn của thế giới đã dựa vào VN như một cấu phần quan trọng trong chiến lược Trung Quốc + 1 khi đầu tư nhà máy lớn tại VN. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tham dự hội nghị cũng cho rằng: Chi phí lao động VN rất cạnh tranh, nhưng để cạnh tranh tốt và trở thành công xưởng thế giới thực sự, VN cần có lực lượng lao động có đào tạo chuyên môn tốt. Đánh giá của nhà đầu tư về năng lực của lao động VN đạt 2,5/3.
   
  Thông tin tại hội nghị cũng cho thấy, sản xuất của VN đã tăng nhanh trong những năm gần đây, đến cuối năm 2014 đạt xấp xỉ 170 tỉ USD, sản phẩm xuất khẩu vào hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thu nhập trên đầu người đang vượt 2.000 USD/năm, VN đang đứng trước cơ hội và cả thách thức lớn trong quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế từ gia tăng cơ hội như vốn, lao động, chuyển sang nâng cao năng suất và hiệu quả lao động.

  Xem chi tiết:

  http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/vn-dang-tro-thanh-cong-xuong-moi-cua-the-gioi-566564.html

  - "Malaysia Airlines sa thải toàn bộ 20.000 nhân viên". Hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) được cho là đang tiến hành tái cơ cấu, đồng thời thực hiện cắt giảm nhân sự lớn nhất từ trước đến nay.  

  Theo đó, hãng này vừa sa thải toàn bộ 20.000 nhân viên đồng thời  sẽ bắt đầu lại từ một hãng hàng không nhỏ, tập trung vào các đường bay trong khu vực hơn là  quốc tế.
  Malaysia Airlines là một trong những công ty liên kết với chính phủ (GLC) lớn nhất của Malaysia. Tiền lệ chưa từng có một GLC nào ở Malaysia sa thải hầu hết nhân viên của mình. Đây cũng được xem là lần đầu tiên một công ty chấm dứt hợp đồng lao động với số lượng nhân viên cao kỷ lục chỉ trong một ngày ở Malaysia.

  Được biết trước khi xảy ra 2 thảm kịch liên quan đến máy bay thương mại là MH370 và MH17 thì MAS đã ngập trong nợ nần từ nhiều năm nay. Lần tái cơ cấu này được xem là nỗ lực cuối cùng để vực dậy hoạt động kinh doanh của hãng. Dự kiến, MAS sẽ chuyển thành một công ty mới với tên gọi là MAS Bhd, sẽ chính thức hoạt động vào ngày 1-9. 

  Xem chi tiết:

  http://www.anninhthudo.vn/su-kien/malaysia-airlines-sa-thai-toan-bo-20000-nhan-vien/612289.antd

  - "Đưa KHCN vào tái cơ cấu nông nghiệp'. Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành về tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

  Trong đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương và các địa phương cần tập trung vào công tác tuyên truyền, thông qua các hình thức trao đổi, hội thảo, phổ biến nhân rộng các mô hình thành công, hiệu quả tới nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp về sự cần thiết phải liên kết hợp tác sản xuất theo chuỗi, thay đổi nhận thức về tái cơ cấu, hội nhập thị trường và lấy xã làm địa bàn thực hiện.

  Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác dự báo, thông tin thị trường để định hướng sản xuất đến từng ngành, phân ngành. Đồng thời, Bộ cần rà soát, sửa đổi bổ sung, xây dựng cơ chế chính sách mới để phát triển lực lượng sản xuất, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

  Xem chi tiết:

   
  - "Trạm thu phí đặt nhầm chỗ: Đủ thủ tục là thu...". "Chúng tôi không cắt nhỏ đường để thu phí. Có đủ thủ tục là chúng tôi thu". Đó là khẳng định của ông Thân Hoá, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng công trình 545 liên quan đến việc đặt trạm thu phí Nam Hải Vân cách đường Hoà Cầm-Hoà Phước (Đà Nẵng) 25km khiến nhiều xe không đi qua tuyến đường này vẫn bị thu phí.

  Ông Hoá cho hay, việc sử dụng trạm thu phí Nam Hải Vân đã được Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính cho phép nhằm mục đích hoàn vốn cho dự án đường Hoà Cầm-Hoà Phước.

  Cụ thể, trạm thu phí Nam Hải Vân đã có từ lâu, trước đây dùng để hoàn vốn cho dự án hầm đường bộ Hải Vân, sau đó trạm này được Nhà nước xoá bỏ. Khi Công ty Cổ phần xây dựng công trình 545 làm dự án đường Hoà Cầm-Hoà Phước (đoạn quốc lộ 1 dài khoảng 10km ở cực Nam TP Đà Nẵng - PV) do ngân sách khó khăn nên thay vì cấp vốn ngân sách cho dự án, Nhà nước đã giao lại trạm thu phí nói trên cho doanh nghiệp này, cho phép doanh nghiệp thu phí để hoàn trả vốn cho dự án này.

  Xem chi tiết:

   
  - "Petrolimex lỗ nghìn tỷ từ công ty con nước ngoài".  Chiếm gần 50% thị phần xăng dầu trong nước, nhưng Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex khiến dư luận nghi ngại khi điều hành công ty con ở nước ngoài lỗ cả nghìn tỷ đồng trong quý IV/2014 khiến lợi nhuận cả năm 2014 sụt giảm mạnh, dù trước đó tập đoàn công bố đã lãi 1.400 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm. 

  Trong báo cáo nhanh gửi Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng tháng 12/2014, Trưởng nhóm đại diện quản lý phần vốn nhà nước tại Petrolimex (là ông Bùi Ngọc Bảo, hiện giữ chức Chủ tịch Petrolimex) cho biết, năm 2014, tình hình thế giới và địa chính trị diễn biến phức tạp, giá dầu thế giới giảm sâu, liên tục và kéo dài đã tác động vô cùng bất lợi đến hoạt động kinh doanh của Petrolimex Singapore (công ty con của Petrolimex) làm cho kết quả kinh doanh năm 2014 của công ty này phát sinh lỗ lớn. 11 tháng công ty lỗ khoảng 14,82 triệu USD, dự kiến cả năm lỗ khoảng 31,38 triệu USD (mặc dù 9 tháng đã có lãi lũy kế trên 100 ngàn USD).

  Báo cáo cũng cho thấy, nguyên nhân lỗ chủ yếu do mua hàng đưa về gửi tại kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong ở thời điểm giá dầu thế giới đang cao (bình quân 120,91 USD/thùng) nhưng do giá dầu giảm mạnh nên rất khó bán, dẫn đến tồn kho dài ngày. Cùng đó, hoạt động phái sinh  cũng chịu ảnh hưởng tương tự nên phát sinh lỗ dự kiến khoảng 2 triệu USD. “Hiện Petrolimex Singapore đang đứng trước thực tế kết quả kinh doanh bị lỗ lớn và không có khả năng thanh toán”, báo cáo gửi Bộ Công Thương cho biết.

  Xem chi tiết:

  http://www.tienphong.vn/kinh-te/petrolimex-lo-nghin-ty-tu-cong-ty-con-nuoc-ngoai-864320.tpo

  -  "Khó hạ lãi suất vì xăng tăng, điện tăng, tỷ giá tăng". Tại Việt Nam có một thực trạng khá phổ biến, đó là sự tăng giá của những loại mặt hàng, vật tư quan trọng như điện hoặc xăng dầu sẽ tác động tới tâm lý chung của xã hội khiến giá cả các mặt hàng khác tăng theo và tác động làm tăng lạm phát. Theo lý thuyết, khả năng giảm lãi suất lại tỷ lệ nghịch với đà tăng của lạm phát.

  Để có thể giảm lãi  cho vay doanh nghiệp thì lãi suất huy động cũng cần được giảm theo. Từ đầu năm, việc lạm phát của Việt Nam ở mức thấp được đánh giá là điều kiện quan trọng để giảm mặt bằng lãi suất bởi hai yếu tố này luôn có mối quan hệ mật thiết. Tuy nhiên, trong hai tháng trở lại đây, CPI đang có những dấu hiệu tăng trưởng trở lại, đến cuối tháng 4 tăng 0.99% sv cùng kỳ. Nguyên nhân chính trong đó là do giá điện và giá xăng tăng.

  Bên cạnh hai yếu tố này, thì tỷ giá cũng đã được điều chỉnh tăng 1% vào đầu tháng 5. Và để hiểu rõ hơn tác động của những yếu tố này đến khả năng giảm lãi suất. Ông Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế cho biết: “Khi giá thế giới tăng cao, đồng thời chúng ta không lường tính được giá tăng cao như vậy, lại tăng thuế bảo vệ môi trường với mức cao lên 3.000 đồng, đã đẩy giá xăng dầu trong nước lên. Mà trong bối cảnh hiện nay giá dầu và giá điện tăng thì chắc chắn tác động đến lạm phát, mà điều hành lãi suất là theo lạm phát, lạm phát bao nhiêu sẽ điều hành lãi suất tương ứng bấy nhiêu”.

  Xem chi tiết:

   
  - "Bộ trưởng Đầu tư 'chê' Bộ Công thương chỉ có giải pháp tinh thần". Lo lắng thị trường xuất khẩu nông nghiệp đang dần bị thu hẹp, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chỉ ra những việc như Bộ Công thương phát động mua dưa cho người dân chỉ là giải pháp tinh thần, không có ý nghĩa về kinh tế.

  Có lẽ so với các kỳ họp, chưa kỳ nào Bộ trưởng KH&ĐT lại dành nhiều lời nhất để nói về nông nghiệp với hàng loạt thách thức nổi lên như tại phiên thảo luận tổ QH về kinh tế - xã hội chiều nay.
  Chỉ ra câu chuyện phát động nhà nhà, người người mua dưa mang ý nghĩa giải pháp tinh thần hơn là kinh tế, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chia sẻ với các ĐB tổ Lào Cai cả những câu chuyện đáng lo của người trồng cao su, thanh long. 

  "Mấy ngày trước DN cao su gặp tôi rất buồn bã, trước 150 triệu đồng/tấn, giờ thậm chí chỉ còn 25 triệu đồng/tấn, đơn hàng nào được 30 triệu đồng là hiếm lắm. Nhiều nơi bắt đầu chặt cây cao su" - ông kể.
  Bộ trưởng cho hay, đây là vấn đề không chỉ mang ý nghĩa kinh tế mà còn cả chính trị nữa vì nhiều nơi ở Tây Nguyên, Sơn La, Điện Biên đã phát động trồng rất mạnh mẽ mà giờ chưa thu hoạch được cao su. 
  Nếu 1-2 năm nữa mới cho thu hoạch thì giá không thể thể bán được như bây giờ, chuyện gì sẽ xảy ra?

  Xem chi tiết:

  http://motthegioi.vn/kinh-te/tin-trong-nuoc-va-quoc-te/bo-truong-dau-tu-che-bo-cong-thuong-chi-co-giai-phap-tinh-than-192901.html

  - "Giá thực phẩm lại tăng mạnh". Ngày 25-5, tại một số chợ như Phạm Văn Hai, Bà Hoa (Tân Bình), Tân Phú 1 (quận Tân Phú) giá các loại thực phẩm tăng 5.000-15.000 đồng/kg tùy loại.

  Dưa leo 20.000 đồng/kg, xà lách búp 50.000-55.000 đồng/kg, xà lách nhún 35.000 đồng/kg, xà lách xoong 70.000 đồng/kg, cải thìa 25.000 đồng/kg… Đặc biệt ngò rí 90.000-100.000 đồng/kg, ngò gai 30.000 đồng/kg…

  Chị Nguyễn Thị H., tiểu thương quầy rau củ chợ Phạm Văn Hai, than mưa nắng thất thường rau dễ hư hỏng nên giá cao. Vài hôm trước, một số loại như cải thìa, ngò khan hàng. Theo chị H., giá rau củ tăng là do nguồn hàng ít, giá xăng mới tăng đợt rồi cũng chưa tác động nhiều.

  Xem chi tiết:

  - "Lãi suất cơ bản: Có cũng như không?".  Lãi suất cơ bản đang là một vấn đề gây tranh cãi lớn vì có sự vênh nhau giữa các luật. Đặc biệt, trên thực tế, khái niệm lãi suất cơ bản gần như không tồn tại trong hoạt động tín dụng. 

  Vậy có nên tiếp tục đưa khái niệm lãi suất cơ bản (LSCB) vào Bộ Luật Dân sự (BLDS) sửa đổi đang là đề tài được thảo luận sôi nổi trong diễn đàn của các tổ chức tín dụng (TCTD), các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp... Người thì nói cần đưa vào bởi trong BLDS năm 2005 đã có rồi, nay chỉ cần sửa cho phù hợp với thực tiễn của cuộc sống; người thì cho rằng LSCB từ nhiều năm nay đã là con số không có thực trên thị trường, trên thế giới không có, nên cần phải bỏ...

  Xem chi tiết:

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/239245/lai-suat-co-ban--co-cung-nhu-khong-.html

  - "Không để tỷ lệ nhập siêu quá cao". Theo dự tính, nhập siêu năm 2015 sẽ là 5% trong tổng cán cân thương mại xuất khẩu. Tuy nhiên, 4 tháng đầu năm 2015, Việt Nam nhập siêu khoảng 6%. Trong phiên họp chiều 25/5, bên lề Quốc hội, phóng viên Tin Tức đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng về vấn đề này.

  Xem chi tiết:

  http://baotintuc.vn/kinh-te/khong-de-ty-le-nhap-sieu-qua-cao-20150525223208954.htm

  - "Kiểm soát giá hợp lý sau khi xăng, điện tăng giá". Giá xăng đã liên tục tăng tổng cộng gần 3.200 đồng/lít trong tháng 5. Độ trễ ảnh hưởng từ việc điều chỉnh giá điện 7,5% từ ngày 16/3 đã khiến chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2015 tăng với mức tăng 0,16% so với tháng trước; tăng 0,95% so cùng kỳ năm trước. Nhiều ý kiến lo ngại: Giá cả hàng hóa sẽ “té nước” tăng theo giá xăng, điện. 

  Theo ghi nhận của phóng viên báo Tin Tức ngày 25/5 tại một số chợ Phước Long B, Tây Hòa, Thủ Đức…(TP Hồ Chí Minh), giá hàng hóa tại các chợ hiện vẫn ổn định. Trong đó, thực phẩm tươi sống gần như không tăng giá so với thời điểm chưa tăng giá xăng. Giá thịt lợn vẫn ở mức 90.000 - 95.000 đồng/kg, cá ngân là 55.000 đồng/kg, mực dao động từ 70.000 đến 180.000 đồng/kg, tùy loại. Riêng rau xanh thì chỉ có xà lách cuộn Đà Lạt tăng giá nhẹ 500 - 1.000 đồng/kg với giá bán từ 35.000 - 40.000 đồng/kg do thời tiết nắng nóng nên nguồn cung giảm. Giá một số mặt hàng củ quả như bầu bí 12.000 đồng/kg, cải trắng 13.000 đồng/kg, mướp đắng 15.000 đồng/kg.

  Xem chi tiết:

   
  (T.Hằng - tổng hợp)