Các báo viết về Tài chính ngày 26/7/2016

(eFinance Online) - **Doanh nghiệp đề nghị sửa tới… 50 luật; **Bức bách, ngột ngạt vì khoảng cách từ bữa ăn đến “cửa tử” ngày càng gần; **Quảng Ninh nhảy vọt tăng trưởng 6 tháng đầu năm;...
Các báo viết về Tài chính ngày 26/7/2016

- "Doanh nghiệp đề nghị sửa tới… 50 luật". Báo cáo rà soát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra trong Hội thảo về đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh cuối tuần trước đã điểm danh 37 luật và bộ luật.

Có thể kể tới Luật Thương mại, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Lao động, Luật Khoa học và Công nghệ, Luật Phí, lệ phí… và cả Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp.

Nhưng vẫn chưa đủ. Luật Giáo dục, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Đầu tư công và nhiều văn bản luật khác đã được các doanh nghiệp kiến nghị bổ sung vào danh sách rà soát.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/doanh-nghiep-de-nghi-sua-toi-50-luat-d48936.html

- "Bức bách, ngột ngạt vì khoảng cách từ bữa ăn đến “cửa tử” ngày càng gần". Theo đại biểu Nguyễn Phước Lộc (TP.HCM): Khi tiếp xúc cử tri người dân thường hay bức xúc, lo lắng, quan tâm và lúc nào cũng cảm thấy ngột ngạt, bức bách vì họ thấy chất lượng bữa ăn của họ đến bệnh viện, đến cửa tử khoảng cách ngày càng gần.

“Người ta đặt vấn đề bây giờ không biết ăn gì, uống gì, không ăn không được, ăn để sống thì người ta phó mặc cuộc sống vào thực phẩm”, ông Lộc nói và cho rằng, những kẻ hám lợi, trục lợi đã phó mặc cho đồng bào dân tộc của mình bằng sản xuất thực phẩm bẩn.

Theo ông Lộc, sự phó mặc đó trở thành lẽ thường tình, ăn sâu vào mỗi con người rồi dẫn đến hệ lụy là chất lượng nòi giống, sức khỏe con người không đảm bảo, trong khi đó người ta thường xuyên phó mặc trách nhiệm đối với cộng đồng, đối diện với trách nhiệm của quốc gia, dân tộc hay không.

Ông Lộc đặt vấn đề: Không lẽ đất nước chúng ta để cho tình trạng này kéo dài mãi, kêu mãi không có điều chỉnh. Do vậy, ông Lộc đồng tình với Quốc hội về việc đưa việc giám sát an toàn thực phầm vào “tầm ngắm”.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/buc-bach-ngot-ngat-vi-khoang-cach-tu-bua-an-den-cua-tu-ngay-cang-gan-1812201.html

- "Quảng Ninh nhảy vọt tăng trưởng 6 tháng đầu năm". Mục tiêu của năm 2016, Quảng Ninh phấn đấu thu bằng và vượt so với dự toán Trung ương giao và Nghị quyết của HĐND tỉnh. Cụ thể: Thu nội địa phấn đấu vượt 22.300 tỷ đồng, thu thuế xuất nhập khẩu, phấn đấu thu vượt 12.000 tỷ đồng. Ngay từ những tháng đầu năm, UBND tỉnh đã khẩn trương triển khai, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm đảm bảo tăng trưởng nguồn thu. Với sự nỗ lực của toàn tỉnh, 6 tháng đầu năm 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 9,2%, là mức tăng cao nhất trong những năm gần đây; sản xuất công nghiệp tăng 6,16%; nông nghiệp phát triển ổn định; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 11,3%; doanh thu từ khách du lịch tăng 12%; doanh thu vận tải tăng 14,4% cùng kỳ.

Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt tiến độ dự toán, trong đó thu nội địa tăng cao so với cùng kỳ năm 2015. Cùng với đó, chi ngân sách được quản lý chặt chẽ, điều hành chủ động, linh hoạt theo hướng tiết kiệm chi thường xuyên để tập trung cho đầu tư phát triển. Trong 6 tháng, tổng chi ngân sách địa phương ước đạt 7.478 tỷ đồng, đạt 42% dự toán năm; tỷ trọng chi đầu tư phát triển đạt xấp xỉ 55% trong tổng chi ngân sách toàn tỉnh. Môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tiếp tục được cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015 đứng vị trí thứ 3 trong 63 tỉnh, thành cả nước, tăng 2 bậc so với năm 2014.
Xem chi tiết:

http://thanhtra.com.vn/kinh-te/thi-truong/quang-ninh-nhay-vot-tang-truong-6-thang-dau-nam_t114c1067n106660

- "Giá vàng ngày 26/7: Tiếp đà đi xuống".  Tại thị trường Hà Nội, mở phiên giao dịch sáng nay lúc 7h, giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giảm 90.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 120.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, xuống giao dịch mức 36,22 - 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) so với cùng thời điểm phiên giao dịch ngày hôm qua.

Tại Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC giao dịch ở mức 36,37 - 36,43 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 90.000 đồng/lượng ở chiều mua và giảm 110.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Trong khi đó, Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,35 - 36,43 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 100 - 120.000 đồng/lượng ở cả hai chiều.

Giá vàng ngày 26/7 giao trên sàn Kitco thời điểm 6h30 sáng (theo giờ Việt Nam) đang duy trì mức 1.315,80 USD/ounce.

Theo tin nhanh, lúc 14h32 giờ New York (1h32 sáng ngày 26/7 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.319,63 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex giảm 3,9 USD, tương đương 0,29%, xuống 1.319,5 USD/ounce.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatplus.vn/gia-vang-ngay-26-7-tiep-da-di-xuong-d19456.html

- "TS. Nguyễn Đức Kiên: Rất cần siêu ủy ban để “dỡ miếu, đuổi thần”. Khi câu chuyện Tổng Công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) trực thuộc Bộ Tài chính bị “cáo buộc” là làm chậm quá trình thoái vốn nhà nước ở doanh nghiệp, làm doanh nghiệp càng trở nên tụt hậu còn chưa được giải quyết, thì mới đây Bộ Kế hoạch và đầu tư lại gây xôn xao dư luận bởi dự thảo thành lập Ủy ban quản lý và giám sát vốn và tài sản nhà nước.

Ủy ban này sẽ “nắm thóp” 30 tập đoàn, tổng công ty có vốn nhà nước, trong đó bao gồm cả SCIC.

Xung quanh câu chuyện có nên thành lập “siêu ủy ban” có rất nhiều tranh luận trái chiều nhau.

Trong đó có ý kiến lo ngại rằng, thành lập siêu ủy ban khác nào thêm một SCIC “bố”, chỉ là quy mô to hơn và có thể sẽ “phiền phức” hơn.

Và nếu nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của SCIC thì có lẽ lo ngại này cũng không phải là không có căn cứ.

Theo đó, ngày 20/6/2005 Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) được thành lập theo Quyết định số 151 của Thủ tướng Chính phủ, làm địa diện chủ sở hữu vốn nhà nước trong gần 1.000 doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/ts-nguyen-duc-kien-rat-can-sieu-uy-ban-de-do-mieu-duoi-than-1810784.html

- "Không thể thu hút đầu tư FDI bằng mọi giá". Thời gian qua, sự cố môi trường ở 4 tỉnh miền Trung luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội, giới chuyên gia và sự vào cuộc chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt của Chính phủ. Và sau sự cố này, khi “thủ phạm” được xác định là Formosa Hà Tĩnh, rất nhiều vấn đề xoay quanh câu chuyện thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã được đặt ra. GS.TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước (VAFIE) đã trao đổi với phóng viên Báo Năng lượng Mới xung quanh câu chuyện này.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/khong-the-thu-hut-dau-tu-fdi-bang-moi-gia-455086.html

- "Giá dầu Mỹ xuống thấp nhất 3 tháng do viễn cảnh tiêu cực". Thừa cung và nhu cầu ảm đạm đã đẩy giá dầu Mỹ xuống thấp nhất 3 tháng trong khi giá dầu Brent xuống thấp nhất kể từ đầu tháng 5.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 9/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 1,06 USD, tương ứng 2,4%, xuống 43,13 USD/thùng, thấp nhất kể từ 25/4.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 97 cent, tương đương 2,1%, xuống 44,72 USD/thùng, thấp nhất kể từ 9/5.

Cả giá dầu Brent và WTI đều giảm hơn 15% so với mức đỉnh năm 2016 ghi nhận hồi đầu tháng 6 khi vượt mốc 50 USD/thùng.

Giá dầu giảm đáng kể trong tháng 7 khi giới đầu tư lo ngại về tình trạng thừa cung xăng. Dự trữ xăng của Mỹ liên tục tăng trong mùa lái xe đi xu lịch mùa hè, các nhà máy lọc dầu tiếp tục tăng công suất, nhu cầu tại châu Á giảm trong khi sản lượng nội địa của Trung Quốc tăng.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/thi-truong/gia-dau-my-xuong-thap-nhat-3-thang-do-vien-canh-tieu-cuc-3314904/#ixzz4FTV5ULcp

- "USD giảm so với yên trước thềm phiên họp Fed, BOJ". USD phiên 25/7 giảm so với yên trước thêm phiên họp Fed ngày 26-27/7 và phiên họp Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 29/7.

Chốt phiên, USD giảm 0,4% so với yên xuống 105,82 JPY/USD. Đà tăng của yên phần nào chững lại sau khi tờ Nikkei đưa tin Nhật Bản sẽ tăng gấp đôi mức chi tiêu tài khóa lên 6 nghìn tỷ yên.

USD đã tăng so với các đồng tiền chủ chốt trong những tuần gần đây khi số liệu kinh tế Mỹ tốt hơn dự đoán làm tăng đồn đoán Fed sẽ lại nâng lãi suất trong năm nay.

Trái lại, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) lại được dự đoán sẽ tung ra thêm các biện pháp kích thích để thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/tai-chinh/tien-te-ngan-hang/usd-giam-so-voi-yen-truoc-them-phien-hop-fed-boj-3314907/#ixzz4FTVJmXlo

- "Có nên đầu tư cổ phiếu ngân hàng?". Nếu như cách đây mấy năm, người đầu tư coi cổ phiếu ngân hàng là hàng "hot" trên thị trường chứng khoán, thì đến nay các mã cổ phiếu này lại có vẻ ế ẩm. Không còn giá "khủng", "leo thang" vùn vụt, nhiều mã cổ phiếu ngân hàng "rớt" giá thảm hại, có mã thậm chí "rơi" xuống dưới ngưỡng 10.000 đồng/cổ phiếu. Vậy có nên đầu tư cổ phiếu ngân hàng trong thời điểm này?

Cổ phiếu "vua", hay "đại gia" đã từng có thời điểm các mã mang "họ" ngân hàng được giới đầu tư "săn đuổi". Nhiều người gọi đó là thời kỳ "vượng" của hệ thống ngân hàng khi khách hàng đua nhau "gõ cửa" để vay tiền. Không phải tìm cách cạnh tranh để hút khách, ngân hàng cứ mở ra là có lãi. Lợi nhuận của các ngân hàng lớn, với những con số nghìn tỷ đồng giúp ngành này trở thành kênh "hốt bạc", các tổng công ty lớn, hay bộ, ngành đều xin thành lập ngân hàng. Tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng "leo" đến con số hơn 30%, thậm chí là 40%. Cũng vì thế mà các mã cổ phiếu ngân hàng được giới đầu tư đánh giá cao, hầu như ai cũng muốn sở hữu các mã cổ phiếu này. Họ "săn" bằng mọi cách, mua trên sàn giao dịch không chính thức (sàn OTC), hay khi mã cổ phiếu được niêm yết, hoặc tìm cách để được mua cổ phiếu ưu đãi.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/842145/co-nen-dau-tu-co-phieu-ngan-hang

- "Bộ Công Thương đề xuất bỏ, sửa đổi 12 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện".  Bộ Công Thương mới đây đã có công văn đề xuất bãi bỏ, sửa đổi 12 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện (KDCĐK) gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổng hợp. Theo đó, Bộ Công Thương đề xuất bỏ 3 ngành, nghề KDCĐK và sửa đổi 9 ngành, nghề KDCĐK trong số 267 ngành, nghề KDCĐK theo quy định của Luật Đầu tư. Cụ thể, 3 ngành, nghề KDCĐK mà Bộ Công Thương đề xuất bãi bỏ gồm: Kinh doanh ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ; kinh doanh dịch vụ nổ mìn; dịch vụ gia công, tái chế, sửa chữa, làm mới sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng thuộc danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm nhập khẩu cho đối tác nước ngoài.

Đối với 9 ngành, nghề KDCĐK được kiến nghị sửa đổi thì có ngành, nghề kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp (bao gồm cả hoạt động tiêu hủy) được đề xuất sửa thành “hoạt động vật liệu nổ công nghiệp”. Lý do sửa đổi là để bảo đảm các hoạt động khác có liên quan đến vật liệu nổ công nghiệp như nghiên cứu, thử nghiệm, xuất khẩu, nhập khẩu, tiêu hủy, giám sát ảnh hưởng nổ mìn được quản lý chặt chẽ, đáp ứng các điều kiện về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Luật Đầu tư.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/phap-luat/bo-cong-thuong-de-xuat-bo-sua-doi-12-nganh-nghe-kinh-doanh-co-dieu-kien-25138.html

- "Ông Vũ Tiến Lộc: Doanh nghiệp khiếp sợ vì thanh, kiểm tra chồng chéo". Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cải cách hành chính phải đi đôi với cải cách tư pháp và phải coi đó như một yêu cầu bức thiết. Tại nhiều doanh nghiệp hiện nay, việc thanh tra, kiểm tra chồng chéo đang là một vấn nạn. Ông Lộc cũng cho biết, thời điểm 01/07/2016 là mốc lịch sử của Việt Nam khi hàng loạt các giấy phép con trói buộc doanh nghiệp bị hủy bỏ, nhưng hành trình mới chỉ bắt đầu và vẫn đang tiếp tục, chứ chưa phải là đã kết thúc.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/ong-vu-tien-loc-doanh-nghiep-khiep-so-vi-thanh-kiem-tra-chong-cheo-post204617.info

- "BOT Pháp Vân– Cầu Giẽ gian dối thu phí: Truy trách nhiệm đến cùng từng cá nhân". BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ, tuyến đường có mật độ phương tiện cao nhưng doanh thu thu phí hàng tháng trung bình chỉ khoảng 35 tỷ đồng, có nghĩa là khoảng 1,2 tỷ đồng/ngày. Điều đáng nói là con số thu thực tế mới được hé lộ, lên đến gần 2 tỷ đồng/ngày. Sự việc gian dối trên đang khiến dư luận hết sức quan tâm và bất bình. Dưới đây là một số quan điểm của cựu ĐBQH, chuyên gia kinh tế, đại diện ngành vận tải:

Cựu ĐBQH Bùi Thị An: Thực ra, trên nghị trường, các ĐBQH cũng đã nói nhiều về các dự án BOT, đặc biệt là tại các trạm thu phí giao thông đường bộ. Đối với BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ - Sự gian dối đã được công khai, minh bạch, như vậy là tốt! Bởi tôi nhớ có lần Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải  Bùi Hồng Trường không hiểu sao đã từng nói “rất khó công khai” về vấn đề này.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao lại khai báo gian dối như vậy? Trong khi trước đó các trạm BOT thường luôn kêu lỗ.

Vậy khoản chênh lệch gần 600 triệu đồng/ngày vào túi ai? Làm gì với số tiền đó?  Không có lý do gì để biện hộ bởi làm ăn như vậy là không đàng hoàng.

Xem chi tiết:

http://toquoc.vn/kinh-te/bot-phap-van-cau-gie-gian-doi-thu-phi-truy-trach-nhiem-den-cung-tung-ca-nhan-203380.html

- "Siêu Uỷ ban cần 600 chuyên gia giỏi, tiền đâu?". Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính chia sẻ với Góc nhìn thẳng về những lo ngại khi lập "siêu" Uỷ ban quản DNNN.

Việc thành lập Uỷ ban Quản lý, giám sát vốn và tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp theo đề xuất mới đây của Bộ Kế hoạch và đầu tư đang gây ra nhiều tranh cãi. Đây là nội dung chính của dự thảo Nghị định về thực hiện các quyền và trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước. Nhiều ý nghi ngại về tính khả thi và hiệu quả của một bộ máy siêu quyền lực, nắm giữ khối tài sản hơn 3 triệu tỷ đồng và quản lý tới 30 Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước.

Để có cái nhìn đa chiều về đề xuất này, chuyên mục Góc nhìn thẳng của báo điện tử VietNamNet đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/317582/sieu-uy-ban-can-600-chuyen-gia-gioi-tien-dau.html

- "Cần minh bạch các dự án BOT".  Thời gian qua, ngành GTVT đã huy động được một lượng vốn lớn vào các dự án hạ tầng GTVT theo hình thức BOT. Các dự án BOT đi vào hoạt động đã đem lại diện mạo mới cho hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Bên cạnh những mặt đã đạt được, hình thức đầu tư BOT cũng còn nhiều vấn đề cần được mổ xẻ để có cái nhìn tổng thể và thấu đáo. Để làm sáng tỏ hơn bức tranh BOT, Tạp chí GTVT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội xung quanh vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://www.tapchigiaothong.vn/can-minh-bach-cac-du-an-bot-d29366.html

- "Sửa luật, siết kinh doanh ô tô: Buôn bán xe hơi cần hạn chế?". Đề xuất này được ông Lâm Chí Quang, đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), đưa ra tại Hội thảo "Đề xuất sửa đổi bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh" diễn ra mới đây.

Theo ông Quang, chỉ có xe nhập khẩu chính hãng mới đảm bảo chất lượng, độ an toàn và quyền lợi cho khách hàng. Ngoài ra, còn liên quan đến chuyện bản quyền, thương hiệu của sản xuất. Nếu cho nhập khẩu tràn lan sẽ gây ra khiếu kiện - ông Quang nói.

Đại diện Công ty Honda Việt Nam, bà Bùi Thị Hồng, cũng đề nghị: Thông tư 20 đã hết hiệu lực từ 1/7/2016, trong khi nghị định thay thế chưa có. Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng ban hành quy định mới thay thế, giữ nguyên tinh thần của Thông tư 20.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/317556/sua-luat-siet-kinh-doanh-o-to-buon-ban-xe-hoi-can-han-che.html

- "Tám nhóm hàng tăng giá". Sau mấy tháng liên tục tăng khá mạnh, tháng 7-2016, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên cả nước đã giảm tốc khi chỉ tăng 0,13% so với tháng trước và tăng 2,39% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của Tổng cục Thống kê vừa công bố. Như vậy, sau bảy tháng CPI đã tăng 2,48%.

Đây là mức tăng khá thấp, tuy nhiên trong tháng 7 có tới 8/11 nhóm hàng tăng giá so với tháng trước. Trong đó tăng mạnh nhất là nhóm giao thông với mức tăng 1,19%. Chỉ số giá nhóm giao thông tăng chủ yếu do ảnh hưởng của các đợt tăng giá xăng dầu trong thời gian qua. Bảy nhóm tăng giá còn lại trong tháng có mức tăng rất thấp. Trong đó nhóm hàng hóa, dịch vụ khác và nhóm nhà ở, điện nước, vật liệu xây dựng tăng quanh mức 0,15%, còn các nhóm khác tăng từ 0,01% đến 0,09%.

Ở chiều ngược lại, chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống đã giảm 0,05% so với tháng trước. Trong đó lương thực giảm 0,64%, thực phẩm giảm 0,01% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,11% so với tháng trước. Giá lương thực bán lẻ trong nước tiếp tục giảm do nguồn cung dồi dào. Theo dự báo, trong thời gian ngắn, giá lúa gạo còn tiếp tục giảm.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/tam-nhom-hang-tang-gia-642850.html

- "Đừng để sai rồi sửa!". Công trình tổng thể của Lee & Man gồm 3 dự án: Nhà máy giấy công suất 420.000 tấn/năm, nhà máy bột giấy 330.000 tấn/năm và các công trình hỗ trợ.

Đề xuất trên dù chẳng đặng đừng nhưng Bộ Công Thương có lý lẽ riêng của mình. Đó là trước đây, UBND tỉnh Hậu Giang không hề tham vấn bộ về dự án nhà máy bột giấy 330.000 tấn/năm mà chỉ xin ý kiến về dự án nhà máy giấy công suất 420.000 tấn/năm. Sở dĩ bộ (khi ấy là Bộ Công nghiệp) đồng ý với dự án nhà máy giấy 420.000 tấn/năm là bởi theo thuyết minh của nhà đầu tư và địa phương, sản phẩm dự kiến của nhà máy là giấy bao bì và bao bì cao cấp, nguyên liệu là giấy carton đã qua sử dụng, ít dùng hóa chất chứ không phải là bột giấy được sản xuất từ gỗ rừng, chắc chắn sử dụng nhiều hóa chất, có phát thải ra sông Hậu; Tây Nam Bộ lại là vùng trũng thấp, sẽ lãnh đủ toàn bộ lượng hóa chất thải ra...

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/dung-de-sai-roi-sua-20160725233608315.htm

- "Khổ với thực phẩm bẩn". Đó là thực trạng được nêu ra tại Quốc hội ngày 25/7 trong phiên thảo luận về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2017. Từ 4 nội dung giám sát, nhiều ĐB đã đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm. Thẳng thắn chỉ ra thời gian qua, việc giám sát còn hình thức, chưa mạnh mẽ, phát huy hết vai trò cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước, các kiến nghị của Quốc hội nhưng chưa được các cơ quan thực hiện đầy đủ cho nên cử tri vẫn có những kiến nghị về tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, khiếu nại, tố cáo, ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) cho rằng, để đổi mới Quốc hội cần đổi mới ngay giám sát, thể hiện rõ vai trò cơ quan quyền lực cao nhất nhà nước, điều hành hiệu quả các cơ quan thực thi pháp luật.

Theo ĐB Nguyễn Thị Kim Bé, nên giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm bởi đây là vấn đề cử tri bức xúc đã đi đến đỉnh điểm, đang hủy hoại chất lượng cuộc sống con người. Việc giám sát thực hiện chính sách pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là điều kiện để chúng ta đánh giá lại các cơ quan chức năng thực hiện những kiến nghị của Quốc hội như thế nào, bởi kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XII đã giám sát vấn đề này”.

Đồng tình với quan điểm trên, theo ĐB Bùi Sỹ Lợi ( Thanh Hóa) thời gian qua, việc giám sát chủ yếu vẫn chỉ là khen nhau, ít chỉ ra sai phạm, việc tiếp thu xử lý không theo bám đến cùng, thực hiện đến đâu? Cho nên Quốc hội cần ưu tiên giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm bởi “người dân đã quá khổ về thực phẩm bẩn”.

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/thoi-su-chinh-tri/kho-voi-thuc-pham-ban/112255

- "Doanh nghiệp vận chuyển hàng không phải có vốn tối thiểu 300 tỷ đồng ". Nghị định 92/2016/NĐ-CP quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng gồm: Kinh doanh vận tải hàng không; kinh doanh cảng hàng không, sân bay; kinh doanh dịch vụ hàng không tại cảng hàng không, sân bay; kinh doanh dịch vụ thiết kế, sản xuất, bảo dưỡng hoặc thử nghiệm tàu bay, động cơ tàu bay, cánh quạt tàu bay và trang thiết bị tàu bay tại Việt Nam; kinh doanh dịch vụ bảo đảm hoạt động bay; kinh doanh dịch vụ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ nhân viên hàng không.

Về mức vốn tối thiểu để thành lập và duy trì doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển hàng không, Nghị định mới cơ bản không khác so với Nghị định số 30/2013 quy định cụ thể điều kiện đầu tư kinh doanh vận chuyển hàng không, kinh doanh hàng không chung.

Cụ thể, doanh nghiệp khai thác đến 10 tàu bay phải có vốn tối thiểu 700 tỷ đồng đối với doanh nghiệp có khai thác quốc tế; 300 tỷ đồng đối với doanh nghiệp chỉ khai thác vận chuyển nội địa. Con số tương ứng với doanh nghiệp khai thác từ 11-30 tàu bay và 1.000 tỷ đồng đối với doanh nghiệp có khai thác vận chuyển hàng không quốc tế; 600 tỷ đồng đối với doanh nghiệp chỉ khai thác vận chuyển hàng không nội địa. Khai thác trên 30 tàu bay, vốn tối thiểu của doanh nghiệp phải là 1.300 tỷ đồng nếu có khai thác vận chuyển hàng không quốc tế và 700 tỷ đồng nếu chỉ khai thác vận chuyển hàng không nội địa. Đối với doanh nghiệp kinh doanh hàng không chung, mức vốn tối thiểu phải là 100 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/doanh-nghiep-van-chuyen-hang-khong-phai-co-von-toi-thieu-300-ty-dong-d49002.html

(T.Hằng - tổng hợp)