Các báo viết về tài chính ngày 26/8/2013

** Dự thảo xử phạt chứng khoán: Nhiều quy định khó thực hiện; ** CPI tháng 8 tăng vọt 0,83%, lo diễn biến giá cuối năm; ** Gần 51.000 tỷ đồng giao dịch đáng ngờ trong năm 2012; ** Áp dụng biện pháp tự vệ với dầu thực vật nhập khẩu; ** Sẽ giảm thu khoảng 5.200 tỉ đồng thuế thu nhập cá nhân; ** Miễn kiểm tra vàng nhập khẩu của NHNN; ** Mỗi khối gỗ huỳnh đàn có giá tính thuế tài nguyên 1 tỉ đồng; ** Giá xăng giảm cũng như không?; ** Việt Nam chọn đối tác kinh doanh xổ số.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, việc quyết định giảm giá 300 đồng/lít lần này chỉ có tính chất tâm lý. Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, việc quyết định giảm giá 300 đồng/lít lần này chỉ có tính chất tâm lý.

Ngày 21/8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Dự kiến, thông tư này sẽ ban hành đồng thời với nghị định mới thay thế Nghị định 85/2010 sẽ ban hành trong quý 4/2013. Tuy nhiên, nhiều quy định còn chưa rõ ràng, rất khó thực hiện trong thực tế.

Tuy nhiên, dự thảo còn khá nhiều những quy định rất khó thực hiện. Những đối tượng được giảm nhẹ hình phạt gồm: phụ nữ mang thai, người có bệnh hoặc khuyết tật làm hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình (phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền), người già yếu (phải có giấy tờ chứng minh đủ 60 tuổi trở lên).

Riêng đối tượng được giảm nhẹ hình phạt do trình độ lạc hậu trong lĩnh vực chứng khoán, dự thảo chưa quy định thế nào là trình độ lạc hậu về chứng khoán.

Quy định tổ chức có trụ sở hoặc cá nhân có nơi ở tại vùng nông thôn, xa xôi, hẻo lánh, có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn nên chưa nhận thức đầy đủ các quy định mới của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán cũng được giảm nhẹ hình phạt, được nhiều nhà đầu tư cho rằng chưa rõ ràng bởi vì khái niệm chưa nhận thức đầy đủ trong một thông tư là rất chung chung.

Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm, dự thảo quy định rất máy móc như: là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó. Mức trung bình của khung tiền phạt được xác định bằng cách chia đôi tổng số của mức tiền phạt tối thiểu và mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

Đối với cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán vừa có tình tiết tăng nặng, vừa có tình tiết giảm nhẹ thì xem xét giảm trừ tình tiết tăng nặng theo nguyên tắc một tình tiết giảm nhẹ được giảm trừ một tình tiết tăng nặng.

Việc xác định số lợi bất hợp pháp đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán thông tư quy định giao cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xây dựng phương pháp tính phù hợp với tình hình thực tế và trường hợp cụ thể. Thông tư không quy định phương pháp tính nên muốn thi hành thì phải chờ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành phương pháp xác định số lợi bất hợp pháp.

Việc thực hiện hành vi làm cho khách hàng và nhà đầu tư hiểu nhầm về giá chứng khoán, thông tư quy định là việc công ty chứng khoán cố ý cung cấp cho khách hàng và nhà đầu tư thông tin, đưa ra những nhận định, tư vấn hoặc khuyến cáo không chính xác, không đầy đủ, che giấu sự thật về giá hoặc các yếu tố ảnh hưởng tới giá của một hoặc nhiều loại chứng khoán dẫn đến khách hàng và nhà đầu tư hiểu nhầm về giá chứng khoán và có quyết định không đúng trong đầu tư.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130825094321888P0C7/du-thao-xu-phat-chung-khoan-nhieu-quy-dinh-kho-thuc-hien.htm

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 8 năm 2013 đã tăng 0,83% so với tháng trước và tăng 7,5% so với cùng tháng năm trước. Tính từ đầu năm, CPI đã tăng 3,53%.

Xét theo diễn biến giá cả từ đầu năm, con số 0,83% là khá cao, rất khác biệt so với sự dùng dằng của các tháng trước, đúng như nhận định của lãnh đạo Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) đưa ra trước đó.

Mức tăng 0,83% của CPI tháng 8 cao hơn nhiều so với dự báo của các tổ chức tín dụng qua báo cáo của Vụ Dự báo và Thống kê tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (0,54%).

Nhìn lại dãy số liệu lịch sử những năm gần đây, CPI tháng 8 thường mang tính bản lề khởi đầu cho một diễn biến tăng giá khác với các tháng trước đó, do những sự điều chỉnh của các mặt hàng được quản lý cũng như tăng yếu tố mùa vụ.

Trong các tháng tới, một số nhân tố tăng giá đã được nhìn thấy trước như tăng học phí ở các tỉnh và thành phố, trong đó Tp.HCM dự kiến tăng 6 lần; ảnh hưởng của tăng giá điện ngày 1/8/2013 vừa qua (tác động trực tiếp của nó chưa được thể hiện trong CPI tháng 8)… nên những lo lắng trên không phải không có cơ sở.

Tuy nhiên, theo tham vấn từ một chuyên gia kinh tế từ Tổng cục Thống kê, do diễn biến giá 7 tháng đầu năm thấp nên mục tiêu lạm phát cả năm của Chính phủ vẫn đạt được. Vị chuyên gia này cũng lưu ý quán tính lạm phát của Việt Nam rất lớn nên cần điều tiết hợp lý việc tăng giá của các mặt hàng nhà nước quản lý tránh gây ảnh hưởng đến lạm phát năm sau.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130824094833188P0C9920/cpi-thang-8-tang-vot-083-lo-dien-bien-gia-cuoi-nam.htm

Ngày 23/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống rửa tiền đã họp đánh giá công tác phòng, chống rửa tiền và sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, cũng như việc hướng dẫn thực hiện Luật Phòng, chống rửa tiền vừa được Quốc hội thông qua.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ dẫn báo cáo của Ngân hàng Nhà nước tại cuộc họp trên cho biết, tổng số giao dịch đáng ngờ trong năm 2012 là hơn 50.933 tỷ đồng (bao gồm cả các đồng tiền khác đã được quy đổi).

Ngân hàng Nhà nước đã cung cấp 165 báo cáo để chuyển cơ quan công an và cơ quan thanh tra chuyên ngành để xem xét, xác minh, trong đó số báo cáo gửi cho cơ quan công an là 160 báo cáo.

Cùng với việc chủ động phát hiện các giao dịch đáng ngờ về rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước còn tiếp nhận 50 văn bản từ các cơ quan thực thi pháp luật đề nghị rà soát, cung cấp thông tin liên quan đến hàng chục bị can hoặc đối tượng đấu tranh trong các vụ án hình sự.

Kết quả làm việc của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và Thanh tra chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, thành phố cũng phát hiện và làm rõ nhiều sai phạm của cá nhân, tổ chức có liên quan đến hành vi rửa tiền.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130824012719649P0C6/gan-51000-ty-dong-giao-dich-dang-ngo-trong-nam-2012.htm

Sau hơn tám tháng điều tra, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng vừa ký quyết định áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với dầu nành và dầu cọ tinh luyện có mã HS: 1507.90.90, 1511.90.91, 1511.90.92, 1511.90.99 nhập khẩu vào VN từ các nước và vùng lãnh thổ khác nhau (chỉ trừ những nước được liệt kê trong danh mục loại trừ), bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7-9.

Quyết định nêu rõ sẽ áp 5% thuế đối với dầu nành và dầu cọ tinh luyện nhập khẩu giai đoạn từ 7-5-2013 đến 6-5-2014 và 4% từ 7-5-2014 đến 6-5-2015, giảm xuống 3% từ 7-5-2015 đến 6-5-2016 và chỉ còn 2% ở thời điểm 7-5-2016 đến 6-5-2017.

Như vậy đây là mức thuế và ngành hàng đầu tiên liên quan đến pháp lệnh về tự vệ trong nhập khẩu hàng hóa nước ngoài vào VN được thực thi kể từ khi ban hành năm 2002 đến nay.

Ông Đỗ Ngọc Khải, chủ tịch HĐQT Tổng công ty Công nghiệp dầu thực vật VN (Vocarimex) - nguyên đơn trong vụ kiện cùng bảy doanh nghiệp sản xuất dầu ăn trong nước - nhìn nhận: “Quyết định nói trên sẽ phần nào giúp doanh nghiệp tạm thoát các khó khăn trước mắt. Nhưng quan trọng hơn cả là doanh nghiệp sản xuất trong nước sẽ có cơ hội củng cố nội lực”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/565622/ap-dung-bien-phap-tu-ve-voi-dau-thuc-vat-nhap-khau.html

Ngày 23-8, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn - thứ trưởng Bộ Tài chính - cho biết vừa ký thông tư hướng dẫn chi tiết nghị định 65 về thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, từ ngày 1-7, mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng, và người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

Như vậy, sáu tháng đầu năm 2013, mức giảm trừ cho người nộp thuế là 4 triệu đồng/tháng và người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng, còn từ ngày 1-7 tính mức giảm trừ 9 triệu đồng/tháng với người nộp thuế và 3,6 triệu đồng/tháng với người phụ thuộc. Tổng cục Thuế ước tính số tiền thu từ thuế thu nhập cá nhân năm 2013 sẽ hụt khoảng 5.200 tỉ đồng so với mức giảm trừ cũ.

Theo quy định, người nộp thuế và người phụ thuộc được giảm trừ khi có mã số thuế. Cơ quan thuế sẽ chủ động cấp mã số thuế cho người phụ thuộc. Người nộp thuế chỉ phải đăng ký giảm trừ cho bản thân và người phụ thuộc một lần trong suốt thời gian tính giảm trừ gia cảnh. Và người nộp thuế chỉ phải đăng ký lại khi thay đổi người phụ thuộc và thay đổi nơi làm việc.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/565366/se-giam-thu-khoang-5-200-ti-dong-thue-thu-nhap-ca-nhan.html

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh chỉ đạo các bộ Tài chính, Công an và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện việc miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan, miễn kiểm tra thực tế vàng do NHNN nhập khẩu phục vụ điều tiết, ổn định thị trường vàng trong nước.

Việc miễn kiểm tra được thực hiện trong thời gian nhất định; lô vàng nhập khẩu được đưa về kho của đơn vị do NHNN ủy nhiệm nhận hàng với điều kiện được niêm phong cho đến khi hoàn thành thủ tục hải quan theo quy định...

Trước đó, NHNN có công văn kiến nghị Thủ tướng cho miễn kiểm tra, miễn khai báo thủ tục hải quan đối với vàng nhập khẩu của cơ quan này. NHNN đề nghị bổ sung mặt hàng vàng nhập khẩu của cơ quan này vào danh mục hàng hóa đặc biệt được áp dụng quy chế miễn khai báo, miễn kiểm tra và miễn báo cáo thủ tục hải quan vào luật Hải quan sửa đổi.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130826/mien-kiem-tra-vang-nhap-khau-cua-nhnn.aspx

Ngày 24.8, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã ban hành bảng giá tính thuế 6 nhóm tài nguyên trên địa bàn tỉnh, trong đó loại gỗ quý hiếm huỳnh đàn (còn có tên trắc thối, huê mộc) thuộc nhóm sản phẩm rừng tự nhiên có giá lên đến 1 tỉ đồng/khối gỗ phách, gỗ xẻ.

Loại gỗ này ở dạng gỗ tròn có mức thuế 600 triệu đồng/khối; phần gốc, rễ tính thuế 500.000 đồng/kg. Giá tính thuế một số sản vật tự nhiên nổi tiếng ở Quảng Nam như yến sào loại 1 (chủ yếu ở Cù Lao Chàm) 73 triệu đồng/kg, sâm Ngọc Linh (khu vực giáp ranh tỉnh Kon Tum) 30 triệu đồng/kg. Nhóm khoáng sản kim loại, quặng vàng (quy về 98%) cũng có giá cao nhất, lên đến 1 tỉ đồng/kg. Trong khi đó, than đá tại các mỏ Ngọc Kinh, Nông Sơn, An Điềm... không có giá tính thuế ngang nhau mà dao động từ 390.000 - 650.000 đồng/tấn.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130825/moi-khoi-go-huynh-dan-co-gia-tinh-thue-tai-nguyen-1-ti-dong.aspx

Giá xăng giảm 300 đồng/lít nhằm chia sẻ với người tiêu dùng nhưng lại cho các doanh nghiệp sử dụng quỹ bình ổn giá 300 đồng/lít.

Chiều tối 22-8-2013, liên bộ Tài chính - Công Thương đã phát đi văn bản về điều hành giá xăng dầu trong nước. Liên bộ nhấn mạnh để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, các doanh nghiệp (DN) xăng dầu phải giảm giá 300 đồng/lít. Quyết định này vẫn kéo theo nhiều ý kiến băn khoăn.

Trong thông báo đăng tải trên website, Bộ Tài chính khẳng định: “Tính bình quân 30 ngày từ 23-7 đến 21-8-2013, mặc dù giá xăng trên thị trường thế giới có giảm song mức chênh lệch giữa giá cơ sở tính theo đúng quy định và giá bán hiện hành của mặt hàng xăng chỉ đủ để khôi phục lợi nhuận định mức theo quy định và ngừng sử dụng quỹ bình ổn giá”.

Thông báo này chưa đưa ra mức lỗ, lãi của DN bằng con số cụ thể. Nhưng trong thông báo gửi cho các DN kinh doanh xăng dầu, Bộ Tài chính lại đưa ra con số tính toán khá chi tiết. Trong đó nêu, giá cơ sở 30 ngày từ 23-7 đến 21-8, xăng A92 là 24.574 đồng/lít trong khi giá bán hiện hành là 24.570 đồng/lít, DN đang lỗ 4 đồng/lít.

Một tính toán khác, theo Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, tính đến ngày 21-8, giá cơ sở bình quân 30 ngày, xăng A92 là 24.357 đồng/lít trong khi giá bán lẻ là 24.570 đồng/lít. Vậy DN lãi 216 đồng/lít.

Có thể thấy dù con số của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam chỉ mang tính chất tham chiếu nhưng có vẻ con số lỗ, lãi của DN chưa rõ ràng. Liên bộ chưa minh bạch con số cụ thể cho người dân được rõ.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130824011533337p0c1014/gia-xang-giam-cung-nhu-khong.htm

Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, sau khi chính thức được thành lập, Cty TNHH MTV Xổ số điện toán Việt Nam, (do nhà nước nắm giữ 100 % vốn điều lệ) đang trong giai đoạn tiến hành lựa chọn đối tác hợp tác kinh doanh, hoàn thiện bộ máy nhân sự, nghiên cứu, xây dựng khung pháp lý điều chỉnh hoạt động kinh doanh...

Công tác quản lý, quản trị và thể chế cho hoạt động xổ số điện toán cũng đang được Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/643022/Viet-Nam-chon-doi-tac-kinh-doanh-xo-so-tpp.html

(CT - tổng hợp)