Các báo viết về Tài chính ngày 26/8/2015

**Thủ tướng yêu cầu lường trước kịch bản xấu với nền kinh tế; **Tỷ giá tăng kịch trần; **Giao dịch trên thị trường bất động sản tăng vọt; **Doanh nghiệp lắp ráp ô tô lại muốn giảm thuế;...

Thủ tướng yêu cầu cần có các kịch bản, kể cả xấu nhất để chủ động đối phó. Ảnh: Chinhphu.vn.Thủ tướng yêu cầu cần có các kịch bản, kể cả xấu nhất để chủ động đối phó. Ảnh: Chinhphu.vn.

- "Thủ tướng yêu cầu lường trước kịch bản xấu với nền kinh tế". Thông điệp trên được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra tại cuộc họp chiều nay (25/8) của thường trực Chính phủ để đánh giá về những biến động mới đây của kinh tế thế giới, bao gồm giá dầu giảm và phá giá đồng nhân dân tệ, qua đó tính toán tác động đến Việt Nam. Nhất trí việc điều hành những ngày qua là kịp thời và phù hợp, song đại diện Chính phủ và lãnh đạo các ngành đều cho rằng vẫn còn những diễn biến khó lường của kinh tế thế giới. Do đó, các cơ quan cần tiếp tục theo dõi, đánh giá đầy đủ để đưa ra đối sách chủ động, kịp thời, hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực và khai thác tốt nhất các mặt thuận lợi.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/thu-tuong-yeu-cau-luong-truoc-kich-ban-xau-voi-nen-kinh-te-3269567.html

- "Sẽ thanh tra trục lợi gói 30.000 tỉ đồng". Bộ Xây dựng cho biết vừa có công văn về việc triển khai một số nhiệm vụ về nhà ở xã hội, trong đó tập trung chỉ đạo các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng thực hiện thanh tra, kiểm tra dấu hiệu trục lợi của các cá nhân, tổ chức trong quá trình triển khai gói cho vay 30.000 tỉ đồng. Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đề nghị các địa phương đơn giản hóa những thủ tục trong việc xác định đối tượng cho vay theo chương trình này.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150825/se-thanh-tra-truc-loi-goi-30000-ti-dong/958008.html

- "Tỷ giá tăng kịch trần". Sáng 25.8, ngay khi cuộc họp khẩn cấp giữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với các ngân hàng (NH) thương mại về thị trường ngoại tệ thì giá USD đã tăng mức kịch trần 22.547 đồng/USD, giá mua USD quanh mức 22.500 - 22.540 đồng/USD. Trên thị trường tự do, giá USD đã tăng thêm 60 - 100 đồng/USD. Chuyên gia Đinh Đức Quang nhận định, thị trường chứng khoán đã ảnh hưởng phần nào lên thị trường ngoại hối. Việc các nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) bán ròng, chuyển sang USD đã gây ảnh hưởng đến cầu ngoại tệ, dù rằng số lượng chưa nhiều nhưng tác động tâm lý không hề nhỏ.   

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/ty-gia-tang-kich-tran-601176.html

- "Giao dịch trên thị trường bất động sản tăng vọt". Ngày 25/8, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã công bố báo cáo thị trường bất động sản 7 tháng đầu năm 2015, cho thấy, thị trường tháng 7 tiếp tục tăng trưởng tích cực, đặc biệt ở Hà Nội và Tp.HCM. Tổng số giao dịch thành công trong 7 tháng của hai thành phố này cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam,  niềm tin của người mua nhà đã dần được khôi phục. Các kênh đầu tư khác như chứng khoán, tiết kiệm, mua bán vàng... đang dần kém hấp dẫn, khiến một số nhà đầu tư quay trở lại bất động sản.

 Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/bat-dong-san/giao-dich-tren-thi-truong-bat-dong-san-tang-vot-20150825104651561.htm

- "Tăng lương tối thiểu vùng: Người lao động phải sống được bằng lương!". Trưa 25.8, phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia (HĐTLQG) thảo luận về mức tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2016 không đạt được kết quả, vì giữa đại diện người sử dụng lao động (NSDLĐ) là VCCI và đại diện NLĐ là Tổng LĐLĐVN vẫn không tìm được tiếng nói chung.

Phía Tổng LĐLĐVN bảo lưu mức tăng bình quân 16,8%, trong khi đại diện NSDLĐ chỉ chấp nhận phương án tăng trên dưới 10%. Với mức tăng do VCCI đề xuất thì lương tối thiểu chỉ đáp ứng được trên 70% mức sống tối thiểu của người lao động. Làm việc cực nhọc, vất vả, người công nhân cũng chỉ mong muốn đồng lương đủ nuôi sống bản thân và gia đình. Nếu lương không đủ sống, DN có muốn níu kéo cũng không thể giữ được NLĐ.

Do mức đề xuất tăng LTT vùng của hai bên có khoảng cách lớn, sau khi hội ý, HĐTLQG thống nhất dừng phiên họp và sẽ họp lần thứ 3 vào ngày 3.9 để tìm ra phương án tăng lương.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/cong-doan/tang-luong-toi-thieu-vung-nguoi-lao-dong-phai-song-duoc-bang-luong-368600.bld

- "Nhiều đại gia mất hàng trăm tỷ đồng sau một đêm". Việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ với mức kỷ lục (từ ngày 11.8) khiến thị trường tài chính toàn cầu điên đảo. Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam cũng bỗng chốc bốc hơi gần 8 tỷ USD cổ phiếu trong 2 tuần. Nhiều đại gia sáng ngủ dậy đã mất hàng trăm tỷ đồng.

Đến thời điểm này, cổ phiếu của các doanh nghiệp tên tuổi như Hòa Phát, Hoàng Anh Gia Lai, Vingroup, Kinh Bắc... vẫn đang trong xu hướng lao dốc. Nhiều đại gia ngậm ngùi nhìn tài sản bốc hơi. Các đại gia đình đám trên sàn chứng khoán vào ngày 24/8, nắm tổng cộng 496.215.565 cổ phiếu của Tập đoàn Vingroup (mã CK: VIC), chỉ trong 1 phiên giao dịch, đã “bay hơi” gần 150 tỷ đồng. Nắm giữ trên 184 triệu cổ phiếu Hòa Phát (mã CK: HPG), đại gia Trần Đình Long phải tạm “chia tay” 386 tỷ đồng. “Thứ hai đen tối” cũng xui xẻo với bầu Đức-với tư cách cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HAG) sau phiên 24/8, mất  gần 348 tỷ đồng. Còn với vị trí thứ 12 trong top những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt và nắm giữ trên 60 triệu cổ phiếu KBC, ông Đặng Thành Tâm mất tới hơn 40 tỷ đồng khi cổ phiếu KBC mất 5,5% điểm.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/nhieu-dai-gia-mat-hang-tram-ty-dong-sau-mot-dem-901553.tpo

 - "Doanh nghiệp lắp ráp ô tô lại muốn giảm thuế". Tại cuộc hội thảo về liên kết doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ ô tô vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Vũ Tấn Công, Thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, hiện nay công nghiệp lắp ráp ô tô của Việt Nam đang phát triển tốt với 55 doanh nghiệp, đầu tư dây chuyền hiện đại, với năng lực sản xuất khoảng 460.000 xe/năm. Theo ông Công, thị trường ô tô Việt Nam còn nhỏ bé nhưng rất có tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, công nghiệp chế tạo chi tiết, tổng thành ô tô chỉ của DN Việt Nam mới chỉ sản xuất các chi tiết đơn giản, công nghệ thấp và phục vụ trong nước là chủ yếu.

Để phát triển công nghiệp sản xuất chi tiết - tổng thành ô tô, vị đại diện VAMA đề xuất thành lập 3 cụm công nghiệp hỗ trợ ô tô tại Hà Nội, Quảng Nam-Đà Nẵng và T.p Hồ Chí Minh-Bình Dương. Đặc biệt, vị này còn đề nghị Nhà nước có chính sách khuyến khích nội địa hóa, nhà sản xuất, lắp ráp ô tô sẽ được hưởng một khoản hoàn thuế dưới dạng tín dụng bằng khoảng 5-10% giá trị (thông qua hóa đơn VAT) của chi tiết, tổng thành ô tô mua trong nước phục vụ cho công việc sản xuất, lắp ráp ô tô của mình, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực; cho phép nhập thiết bị sản xuất đã qua sử dung; miễn thuế nhập khẩu thiết bị sản xuất…

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/258561/doanh-nghiep-lap-rap-o-to-lai-muon-giam-thue.html

- "Rau quả Thái Lan “soán ngôi” Trung Quốc tại Việt Nam". Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), trước đây Trung Quốc luôn dẫn đầu về hàng rau quả nhập khẩu vào Việt Nam nhưng sáu tháng đầu năm nay vị trí này đã đổi chủ. Theo đó, Thái Lan vượt lên trở thành nhà xuất khẩu rau quả lớn nhất vào VN với khi năm tháng đầu năm đạt 49,9 triệu USD, tăng hơn 62% so với cùng kỳ năm 2014 và chiếm 26,6% thị phần. Các loại trái cây Thái Lan xuất nhiều sang VN là xoài, sầu riêng, măng cụt… Theo các doanh nghiệp nhập khẩu trái cây, lý do VN chuyển sang nhập khẩu nhiều rau quả của Thái Lan do thời gian qua, thông tin một số loại rau quả nhập từ TQ có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép nên doanh nghiệp giảm nhập khẩu và tìm mặt hàng thay thế từ các nước trong khu vực.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/rau-qua-thai-lan-soan-ngoi-trung-quoc-tai-viet-nam-575566.html

 - "Hà Nội: Không cấp “sổ đỏ” những D.A còn nợ thuế". Để đảm bảo công khai, minh bạch và đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) trên địa bàn, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường các biện pháp quản lý, đảm bảo việc thu tiền SDĐ, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất để các tổ chức, cá nhân thực hiện các dự án (D.A) đầu tư trên địa bàn. Theo đó, với các chủ đầu tư vi phạm các quy định nêu trên mà chưa khắc phục, chưa nộp tiền SDĐ, tiền thuê đất cho ngân sách Nhà nước theo kết luận thanh tra và chỉ đạo của UBND TP thì các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã không thỏa thuận, đề xuất giao chủ đầu tư thực hiện D.A đầu tư có SDĐ (kể cả đấu giá QSDĐ), không đăng ký đưa vào kế hoạch SDĐ hàng năm, không làm thủ tục giao đất, cho thuê đất thực hiện D.A mới.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/dau-tu-the-nao-sau-bien-dong-bat-ngo-cua-ty-gia-128459.html

- "Trung Quốc cắt lãi suất để cứu nền kinh tế". Trung Quốc (TQ) cắt lãi suất để cứu nền kinh tế đang suy thoái và thị trường chứng khoán tuột dốc. TQ cũng hạ mức dự trữ bắt buộc cho ngân hàng lần thứ hai trong vòng hai tháng qua. Cụ thể, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố cắt lãi suất cho vay 27 điểm chuẩn còn 4.6%, giảm lãi suất gửi 1 năm cùng chỉ số. Bên cạnh đó dự trữ bắt buộc cũng giảm 50 điểm cơ bản còn 18% cho đa số ngân hàng lớn. Việc cắt giảm dự trữ ngân hàng bắt buộc sẽ khiến hoạt động của các ngân hàng trở nên mạo hiểm hơn. Lãi suất cho vay giảm trong tình thế đồng NDT đang rẻ đi có thể sẽ khiến các ngân hàng mau chóng lao vào tình trạng thâm hụt.

Nếu viễn cảnh này xảy ra, một sự sụp đổ hàng loạt của các ngân hàng TQ là không thể tránh khỏi.

Xem chi tiết:

 http://motthegioi.vn/quoc-te/trung-quoc-cat-lai-suat-de-cuu-nen-kinh-te-224497.html

(Thúy Ngà - tổng hợp)