Các báo viết về Tài chính ngày 26/8/2016

(eFinance Online) -  **Đề nghị giảm mức gửi tiết kiệm cho người mua nhà ở xã hội; **Thay đổi cách thức để trở thành nước công nghiệp; **VASEP kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản 4 tỉnh miền Trung; ...
Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ là giải pháp phát triển công nghiệp bền vững. Ảnh: Tiên GiangỨng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ là giải pháp phát triển công nghiệp bền vững. Ảnh: Tiên Giang

- "HTC điều chỉnh tăng lãi ròng gần 36%". CTCP Thương mại Hóc Môn (HTC) vừa thông qua kế hoạch hoạt động kinh doanh điều chỉnh năm 2016 và phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP).

Theo kế hoạch điều chỉnh, doanh thu dự kiến là 1.103 tỷ đồng, tăng 41% so với kế hoạch trước đó; trong đó, Công ty mẹ sẽ đóng góp hơn 1.034 tỷ đồng doanh thu, tương đương 94% trong cơ cấu doanh thu.

Lợi nhuận sau thuế cũng được điều chỉnh tăng gần 36%, lên mức gần 39,4 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ dự kiến ở mức 34,6 tỷ đồng. Ngoài ra, HĐQT cũng đã thông qua phương án phát hành 500.000 cổ phiếu ESOP với giá phát hành là 10.000 đồng/CP.

Công ty cũng dự kiến sẽ phát hành vào cuối quý III/2016 hoặc đầu quý IV/2016 sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/htc-dieu-chinh-tang-lai-rong-gan-36-162238.html

- " Đề nghị giảm mức gửi tiết kiệm cho người mua nhà ở xã hội ". Ngày 25/8, đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị xem xét giảm mức gửi tiết kiệm cho người mua nhà ở xã hội. Theo đó, quy định khách hàng là hộ gia đình, cá nhân khi vay vốn ưu đãi phải thực hiện gửi tiết kiệm với mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn. Quy định này nhằm đảm bảo rủi ro trả nợ trong giao dịch mua NƠXH. Tuy nhiên, do quy định không rõ ràng nên sẽ dẫn đến mức gửi tiết kiệm khác nhau do giá mua NƠXH khác nhau.

Bên cạnh đó, trường hợp người gửi tiết kiệm chưa đến lượt được mua NƠXH (do cung không đáp ứng đủ cầu) thì sẽ không xác định được mức trả nợ hàng tháng để người có nhu cầu mua NƠXH gửi tiền tiết kiệm. Ngoài ra, quy định này còn có điểm bất hợp lý là mức gửi tiết kiệm hàng tháng cao trong khi người vay còn phải trả lãi vay hàng tháng, dù trong năm đầu chưa phải trả nợ gốc. Trước đó, khi họ ký hợp đồng mua NƠXH đã phải trả 20% giá trị hợp đồng.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA nêu ví dụ: người vay mua NƠXH 600 triệu đồng thì lãi suất là 5%/năm trong 15 năm. Nếu mức trả nợ hàng tháng được ân hạn trong năm đầu chưa trả nợ gốc thì tiền lãi phải trả khoảng 2,5 triệu đồng/tháng và mức gửi tiết kiệm theo quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ là khoảng 2,5 triệu đồng/tháng. Tổng cộng người vay phải chi khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Xem chi tiết:

http://phunuonline.com.vn/mua-sam/nha-dat/de-nghi-giam-muc-gui-tiet-kiem-cho-nguoi-mua-nha-o-xa-hoi-81725/

- "Uber đã lỗ 1,27 tỉ USD trong nửa đầu năm nay".  Theo Bloomberg, thông tin này do Uber thông báo đến các nhà đầu tư của mình. Giám đốc tài chính Gautam Gupta nói thêm khoản lỗ chủ yếu đến từ việc Uber phải trợ giá cho lái xe của mình trên toàn thế giới. Đây không phải là thông tin quá mới lạ bởi trong năm 2015 hãng đã lỗ 2 tỉ USD và trong bảy năm hoạt động thì đã lỗ tới 4 tỉ. Việc một startup bị lỗ lớn trong lúc tăng trưởng và phát triển không phải là chuyện bất ngờ, các nhà đầu tư hoàn toàn kỳ vọng chuyện này, nhưng mức lỗ lớn như Uber thì có rất ít tiền lệ. Hiện Uber đã bắt đầu có lãi ở Mỹ nhưng họ vẫn phải cạnh tranh về giá với các đối thủ, ngoài ra công ty cũng đang mất rất nhiều tiền khi cố gắng giành thị phần tại Trung Quốc và cuối cùng đã sáp nhập bộ phận của mình với Didi Chuxing.

Về vấn đề Uber mất nhiều tiền vì phải bù chi phí cho tài xế, hãng đã có một giải pháp lâu dài đó là triển khai độ xe tự hành. Lúc đó xe không cần người lái, chỉ cần người giám sát nên nhiều khả năng công ty sẽ giảm được các khoản chi. Tuy vậy, xe tự hành vẫn chưa được triển khai rộng rãi trên thực tế nên khả năng thành công của dự án này vẫn còn là một dấu hỏi lớn, với những hạn chế như đường xá và dữ liệu bản đồ chưa đủ chi tiết.

Xem chi tiết:

https://tinhte.vn/threads/uber-da-lo-1-27-ti-usd-trong-nua-dau-nam-nay.2636678/

- " Kế hoạch hợp nhất Metro Việt Nam với BigC Thái Lan". Trong chuyến thăm Việt Nam gần đây, tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, Chủ tịch Tập đoàn TCC (Thái Lan) – doanh nghiệp quản lý hệ thống phân phối Metro Việt Nam và chuỗi bán lẻ lớn BigC ở Thái Lan - đã tiết lộ một kế hoạch mới là sẽ hợp nhất hai chuỗi phân phối này lại với nhau. Liên quan đến thông tin này, Thời báo Kinh tế Sài Gòn dẫn nguồn tin từ Metro Việt Nam (nay được đổi tên thành Mega Market) cho biết,  trong cuộc viếng thăm Việt Nam của Chủ tịch TCC Group gần đây, ông Charoen Sirivadhanabhakdi đã có buổi tiếp xúc chia sẻ với phóng viên báo chí ở Hà Nội rằng thông qua Metro Việt Nam, TCC sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm nông, thủy sản và hải sản của Việt Nam sang thị trường Thái Lan mà cụ thể là hệ thống BigC Thái Lan.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/ke-hoach-hop-nhat-metro-viet-nam-voi-bigc-thai-lan-3317264/

- "Thay đổi cách thức để trở thành nước công nghiệp". Ngày 25/8, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức Tọa đàm khoa học: “Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam: Thực trạng và định hướng đổi mới trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế”. Mục tiêu buổi Tọa đàm nhằm làm rõ những yêu cầu đặt ra trong xây dựng chính sách phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 phù hợp với bối cảnh mới.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII (năm 2016) đã đánh giá lại quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian qua, trong đó đánh giá khách quan những mặt được và chưa được trong quá trình đổi mới đất nước. Theo đó, quá trình đổi mới “chưa đồng bộ và toàn diện. Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chưa đạt kế hoạch; nhiều chỉ tiêu, tiêu chí trong mục tiêu phấn đấu để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại chưa đạt được…”.

Mặc dù vậy, Đảng vẫn kiên trì đưa ra mục tiêu “phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”. Để đạt được mục tiêu này, theo Ban Kinh tế Trung ương, cần phải thay đổi cách thức để trở thành nước công nghiệp, đó là “tiếp tục đẩy mạnh quá trình này theo hướng kết hợp có hiệu quả phát triển chiều rộng với chiều sâu, chú trọng phát triển chiều sâu, nâng cao chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh trên cơ sở nâng cao năng suất lao động, ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, đổi mới và sáng tạo”.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/thoi-su/thay-doi-cach-thuc-de-tro-thanh-nuoc-cong-nghiep-26368.html

- "Khối ngoại liên tục bán ròng, không phải từ ETFs". Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, thị trường đã dự phòng trước động thái tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF trong tháng 9 tới nên sẽ không tác động lớn tới tâm lý nhà đầu tư, thậm chí còn mang lại một số cơ hội.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/khoi-ngoai-lien-tuc-ban-rong-khong-phai-tu-etfs-162243.html

- " VASEP kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản 4 tỉnh miền Trung". Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) - đại diện cho 270 doanh nghiệp thành viên hoạt động trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu thuỷ sản trên toàn quốc - vừa có văn bản gửi lên Chính phủ, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về hậu quả của sự cố ô nhiễm môi trường khiến hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Theo VASEP, tính riêng với ngành thủy sản, sự cố môi trường này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất thủy sản của ngư dân, doanh nghiệp nói riêng và thị trường nói chung...

Các nhà máy chế biến bị thiếu nguyên liệu sản xuất. Trong đó, nhiều nhà máy chế biến phải tạm ngừng sản xuất hoặc sản xuất với công suất rất thấp để duy trì và giữ chân công nhân. Nếu tình trạng thiếu nguyên liệu tiếp tục kéo dài, nguy cơ nhiều nhà máy phải đóng cửa là rất lớn.

"Khách hàng quốc tế quan ngại về sản phẩm. Vì vậy nhiều khách hàng đã hủy hợp đồng không mua thủy sản với các doanh nghiệp có nhà máy chế biến tại 4 tỉnh miền Trung, gây thiệt hại lớn”, VASEP cho biết.

Đối với thị trường nội địa, người dân trên cả nước có tâm lý lo lắng nên không mua sản phẩm thủy sản ở miền Trung. Các doanh nghiệp và ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm. Toàn bộ hàng nội địa phải bảo quản lâu ngày ở kho. Do đó, doanh nghiệp phải chịu thêm nhiều chi phí như tiền điện, tiền kho.

VASEP thống kê, sự cố môi trường đã làm giảm sản lượng thu mua của doanh nghiệp đến 60% so với cùng kỳ năm 2015.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/vasep-kien-nghi-ho-tro-doanh-nghiep-thuy-san-4-tinh-mien-trung-20160825104321299.htm

- “Chê” cổ phần hóa DNNN, khối ngoại “chuộng” công ty gia đình Việt. Báo cáo khảo sát mới nhất của Grant Thornton cho thấy, nguồn cung các giao dịch đầu tư từ các công ty tư nhân, gia đình đã thay thế cho nguồn từ Cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), trở thành nguồn giao dịch đầu tư được kỳ vọng nhất, với 33% ý kiến từ người tham gia.

Tỷ lệ ý kiến phản hồi cho rằng cổ phần hóa DNNN là một nguồn cung giao dịch hấp dẫn đã giảm từ 46% trong kỳ khảo sát trước xuống chỉ còn 29% trong kỳ khảo sát lần này.

Đến cuối năm 2015, có khoảng 100 DNNN không thể hoàn thành quá trình tư nhân hóa/cổ phần hóa, chậm tiến độ so với mục tiêu của Chính phủ nhằm cổ phần hóa 285 DNNN.

“Những chậm trễ trong quá trình cổ phần hóa đã khiến các nhà đầu tư mất đi hứng thú với cổ phần hóa DNNN.”, báo cáo của Grant Thornton nêu.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/che-co-phan-hoa-dnnn-khoi-ngoai-chuong-cong-ty-gia-dinh-viet-1915569.html

- “Báo cáo kiểu bao biện thì không nghe được đâu”. “Báo cáo kiểu bao biện thì không nghe được đâu vì sẽ không làm rõ được trách nhiệm để cải thiện tình hình. Việc gì Văn phòng Chính phủ (VPCP) chậm, chưa tốt cũng phải sòng phẳng đặt ra và nhận chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng nhấn mạnh.

Chánh Văn phòng Bộ KH&ĐT Tống Quốc Đạt cho biết, từ ngày 1/1/2016 đến 22/8/2016, Bộ đã tiếp nhận và xử lý khối lượng rất lớn các công việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Số văn bản tiếp nhận lên tới trên 36.000. Trên 9.000 văn bản xử lý đã được phát hành.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê để theo dõi của VPCP, trong khoảng thời gian này, số nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao cho Bộ KH&ĐT là 241 nhiệm vụ. Có 74 nhiệm vụ đã hoàn thành nhưng 58 nhiệm vụ trong số đó hoàn thành quá hạn. Còn 167 nhiệm vụ chưa thực hiện, trong đó có 15 nhiệm vụ đã quá hạn.

“Sót rất nhiều, quá hạn rất nhiều, nhiệm vụ mới đạt 1/3. Không thể chúng ta ngồi trên mây gió rồi phân công, giao việc… Cần làm quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, không để người dân, doanh nghiệp phải xếp hàng”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Xem chi tiết:

http://thanhtra.com.vn/chinh-tri/doi-noi/bao-cao-kieu-bao-bien-thi-khong-nghe-duoc-dau_t114c67n108256

- "Nông nghiệp đứng trước 3 thách thức lớn". Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết hiện nay nền nông nghiệp hiện nay đang đối mặt với 3 thách thức, rào cản lớn đó là nền nông nghiệp dựa trên quy mô hộ nhỏ lẻ; biến đổi khí hậu và hội nhập sâu rộng.

 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẳng định như vậy tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với Bộ này về tái cơ cấu nông nghiệp, diễn ra sáng 25/8.

Đánh giá 3 năm (2013-2015) thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết: Mặc dù sản xuất gặp nhiều khó khăn do thiên tai và biến động bất lợi của thị trường gây ra nhưng sản xuất tăng trưởng với tốc độ khá cao (tốc độ tăng GDP trung bình đạt 2,83%/năm; giá trị sản xuất toàn ngành tăng trung bình 3,41%/năm). Tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành tăng mạnh, giai đoạn 2013-2015 đạt 88,3 tỷ USD, trung bình đạt gần 29,5 tỷ USD/năm.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/nong-nghiep-dung-truoc-3-thach-thuc-lon-post207362.info

- "VASEP: Nhiều hợp đồng xuất khẩu bị huỷ vì thuỷ sản nhiễm kim loại nặng". Cùng với tình trạng thiếu nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp cũng đang đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động khi đối tác nước ngoài huỷ hợp đồng do quan ngại thuỷ sản miền Trung nhiễm độc.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa đại diện cho 270 doanh nghiệp trong ngành kiến nghị lên Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về thiệt hại sau thảm hoạ môi trường tại 4 tỉnh miền Trung. Theo đó, sự cố ô nhiễm đã gây tâm lý hoang mang, lo sợ đến đời sống, việc làm cũng như sức khỏe củangười lao động. Ngư dân lo lắng và không dám đi đánh bắt.

"Khách hàng quốc tế quan ngại nhiễm kim loại nặng vào nguyên liệu và sản phẩm. Vì vậy, nhiều khách hàng đã hủy hợp đồng không mua thủy sản với các doanh nghiệp có nhà máy chế biến tại 4 tỉnh miền trung. Các doanh nghiệp đã bị thiệt hại rất lớn", VASEP nhấn mạnh.

Trước đó, một doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán là Công ty Trang (Mã CK: TFC) cũng bất ngờ ghi nhận thua lỗ 14,5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ vẫn lãi lớn. Một trong những lý do được ban lãnh đạo công ty đưa ra là sự kiện cá chết hàng loạt ở miền Trung Việt Nam đã ảnh hưởng đến uy tín ngành thuỷ sản, nhiều đối tác nước ngoài đơn phương huỷ hợp đồng.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/doanh-nghiep/vasep-nhieu-hop-dong-xuat-khau-bi-huy-vi-thuy-san-nhiem-kim-loai-nang-26371.html

- "Thu hút FDI: Đánh đổi rất nhiều sao vẫn mãi gia công?". Văn phòng FDI Intelligence thuộc tạp chí The Financial Times (FT) cho biết, Việt Nam 2 năm liền dẫn đầu danh sách các nước thu hút lượng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) trong nhóm các thị trường mới nổi.

Cụ thể, Việt Nam đứng đầu danh sách 14 quốc gia thu hút FDI (6,45 điểm), tiếp theo là Hungary (4,32 điểm) và Romania (3,48 điểm). Văn phòng FDI Intelligence nhận định Việt Nam có được kết quả này là nhờ nỗ lực cải thiện sức hấp dẫn của nền kinh tế trong con mắt nhà đầu tư suốt nhiều năm.

Điều này không quá bất ngờ bởi những năm gần đây, lượng vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng trưởng khá nhanh và FDI vẫn chiếm tới 70% giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20.8.2016, cả nước có 1.619 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 14,3 tỉ  USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2015.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng ấn tượng của FDI có đi cùng hiệu quả kinh tế hay không lại là câu chuyện khác.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/tai-chinh-dau-tu-c-98/thu-hut-fdi-danh-doi-rat-nhieu-sao-van-mai-gia-cong-41293.html

- "Hậu sự cố Formosa: Doanh nghiệp thủy sản trước nguy cơ đóng cửa". Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi Chính phủ, Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương, “cầu cứu” cho các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản vì những thiệt hại do sự cố môi trường mà Formosa đã gây ra thời gian qua. Nhiều ý kiến cho rằng, với những thiệt hại ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất, xuất khẩu thủy hải sản, doanh nghiệp có thể khởi kiện Formosa. Trong công văn gửi Chính phủ, Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương, VASEP cho rằng, từ tháng 4.2016, sự cố ô nhiễm môi trường khiến hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung đã  ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sản xuất, chế biến thủy sản của ngư dân, doanh nghiệp nói riêng và  đến các sức ép ngày càng lớn từ thị trường nhập khẩu nói chung.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/hau-su-co-formosa-doanh-nghiep-thuy-san-truoc-nguy-co-dong-cua-703949.html

- "Hải Phòng lần đầu “lên đỉnh” về thu hút vốn FDI". Cụ thể, tính đến 20/8/2016, Hải Phòng thu hút được 30 dự án FDI, và 21 dự án FDI tăng vốn, với tổng số vốn đăng ký là 2,02 tỷ USD, chiếm 14% tổng vốn đầu tư FDI thu hút được của cả nước trong cùng thời gian.  Lý do khiến lần đầu Hải Phòng “lên đỉnh” trong thu hút FDI 8 tháng đầu năm 2016 là nhờ Dự án LG Display Hải Phòng. Dự án này được cấp phép ngày 15/4/2016, với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,5 tỷ USD, chuyên sản xuất và gia công sản phẩm màn hình OLED cho điện thoại di động, đồng hồ thông minh, máy tính bảng...

Hết 8 tháng của năm 2016, cả nước thu hút được 1.619 dự án FDI mới hoặc tăng vốn, với tổng vốn đăng ký là 14,366 tỷ  USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2015.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành, lĩnh vực, với 678 dự án đăng ký mới và 551 lượt dự án điều chỉnh vốn trong vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Tổng số vốn thu hút vào lĩnh vực này đạt là 10,53 tỷ USD, chiếm tới 73,3% tổng vốn đầu tư đăng ký trong 8 tháng.

Xem chi tiết:

http://viettimes.vn/thoi-su/thoi-su-chinh-tri/hai-phong-lan-dau-len-dinh-ve-thu-hut-von-fdi-73465.html

- "Tổng cục Hải quan: thống kê “chênh” nhau là đúng quy định và thông lệ". Theo Tổng cục Hải quan, thời điểm thống kê là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan được cơ quan hải quan chấp nhận, nhưng đó mới là số liệu sơ bộ, vì sau đó sẽ tiếp tục điều chỉnh để cuối cùng có số chính thức. Đây là hoạt động bình thường theo quy định và phù hợp thông lệ quốc tế. Cụ thể, căn cứ để có số liệu thống kê sơ bộ là Thông tư số 68/2011/TT-BTC ngày 21/11/2011 của Bộ Tài chính. Theo đó, thời điểm thống kê là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan được cơ quan hải quan chấp nhận, tuy nhiên số liệu này mới là báo cáo thống kê được tạm chốt.

Sau thời điểm này, trong quá trình làm thủ tục, sẽ có những tờ khai sửa đổi, bổ sung, hoặc phải hủy... Do đó, các số liệu sau giai đoạn này sẽ không khớp với số liệu ban đầu và điều đó giải thích vì sao các biểu sơ bộ được Tổng cục Hải quan phổ biến hàng tháng là số liệu có thể thay đổi khi có thông tin mới cập nhật.

Theo Tổng cục Hải quan, việc thay đổi số liệu thống kê sẽ được phản ánh trạng thái tại các biểu có ký hiệu “Điều chỉnh,” “Chính thức” được thực hiện sáu tháng một lần.

Như vậy, số liệu thống kê của cơ quan hải quan sẽ có ba dạng sau: sơ bộ, điều chỉnh và chính thức.

Xem chi tiết:

http://viettimes.vn/thoi-su/thoi-su-chinh-tri/tong-cuc-hai-quan-thong-ke-chenh-nhau-la-dung-quy-dinh-va-thong-le-73461.html

- " Hết lòng vì công nhân". Từ nhiều năm nay, tại Xí nghiệp (XN) Liên doanh Vianco (quận 5, TP HCM), hình ảnh một phụ nữ có khuôn mặt phúc hậu, nụ cười luôn nở trên môi xuống xưởng thăm hỏi, động viên anh em công nhân (CN) đã trở nên thân quen. Đó là chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) XN Liên doanh Vianco - một trong 8 gương điển hình vừa được LĐLĐ quận 5 trao Giải thưởng Trần Văn Kiểu.

Vào XN làm việc từ khi tuổi đời còn rất trẻ, đến nay, chị Thủy đã có 23 năm gắn bó với đơn vị và tập thể lao động. Nhìn lại quãng đường đã qua, nữ thủ lĩnh CĐ này bộc bạch: “Tôi đến với CĐ như một cái duyên và hạnh phúc với những gì mình đã làm được cho đơn vị, cho anh em CN”.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/cong-doan/het-long-vi-cong-nhan-20160825214213634.htm

- "Các dự án FDI 100% vốn nước ngoài áp đảo, Việt Nam được gì?". Phân tích thực trạng đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch VAFIE lưu ý: “Rất có thể chúng ta sẽ “thiệt kép” trong câu chuyện này. Nghĩa là chúng ta vừa không thu được tiền, lại vừa không nâng cao được trình độ, nếu không chú ý tới phát triển doanh nghiệp phụ trợ”.  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng đầu năm cả nước ước đạt gần 222 tỷ USD.

Trong đó kim ngạch xuất khẩu ước đạt 112,2 tỷ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước. Còn nhập khẩu ước đạt 109,7 tỷ USD, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, 8 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu ước đạt 2,5 tỷ USD. Nếu tính riêng trong tháng 8, cả nước xuất siêu khoảng 200 triệu USD, trong đó, xuất khẩu ước đạt 15,2 tỷ USD còn nhập khẩu ước đạt 15 tỷ USD.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/cac-du-an-fdi-100-von-nuoc-ngoai-ap-dao-viet-nam-duoc-gi-1914865.html

(T.Hằng – tổng hợp)