Các báo viết về Tài chính ngày 27/02/2014

**Quyết liệt quản lý, sữa tăng giá Bộ vẫn không biết; **Tăng thuế TTĐB đồ uống: Cần lộ trình thích hợp; **Không có "vùng cấm" cổ phần hóa"; **VAMC đẩy mạnh hỗ trợ tái cơ cấu nợ;...

Một số dòng sữa Nan đã tăng giá từ 31/1/2014 Một số dòng sữa Nan đã tăng giá từ 31/1/2014

- "Quyết liệt quản lý, sữa tăng giá Bộ vẫn không biết".  Dù Bộ Tài chính đã có công văn “tuýt còi” việc tăng giá thì các doanh nghiệp sữa vẫn luôn có đủ lý do để giữ quyết định tăng. Thậm chí, mới đây, giá sữa Nestle vẫn tăng cả hơn 10 ngày mà bộ này “không hề biết”. 

Mới đây, ngày 24/2, Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính đã có công văn gửi tới Công ty TNHH Nestle - nhà phân phối sữa Nan - đề nghị hoãn tăng giá bởi các lý do của công ty đưa ra thiếu thuyết phục.

Cục Quản lý giá nêu rõ, theo công văn giải trình ngày 12/2, Nestle đưa ra mức lạm phát 6,6% nhưng chưa tính được tác động đến các yếu tố hình thành giá của sản phẩm mà công ty tăng giá bán. Đồng thời, các lý do mà Nestle đưa ra như chi phí nhân công dự kiến tăng 12,8%, chi phí vận chuyển dự kiến tăng 10% và giá nhập khẩu dự kiến tăng 12%, nghĩa là, các phi chí đầu vào này mới chỉ là dự kiến tăng chứ thực tế chưa tăng từ ngày 31/1/2014 - ngày tăng giá.

Do vậy, Cục Quản lý giá đề nghị Nestle cần tiếp tục rà soát kỹ các yếu tố hình thành giá theo Quy chế tính giá do Bộ Tài chính ban hành, thực hiện triệt để các biện pháp tiết kiệm trong sản xuất, lưu thông và không điều chỉnh tăng giá khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi.

Đồng thời, công ty cần phải giải trình cụ thể đối với từng sản phẩm trên cơ sở yếu tố chi phí đầu vào tăng như giá vốn nhập khẩu, chi phí bán hàng, chi phí tài chính, chi phí quản lý doanh nghiệp và thời điểm tăng chi phí đầu vào tác động làm giá bán sản phẩm tăng.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/163194/quyet-liet-quan-ly--sua-tang-gia-bo-van-khong-biet.html

- "Tăng thuế TTĐB đồ uống: Cần lộ trình thích hợp". Với đề xuất tăng thuế của Bộ Tài chính trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, các doanh nghiệp ngành bia - rượu - nước giải khát đã có nhiều phản ứng vì cho rằng chưa công bằng và cần có lộ trình phù hợp.

Tại cuộc họp góp ý kiến về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với mặt hàng đồ uống được tổ chức mới đây tại Hà Nội,  TS. Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia, Rượu, Nước giải khát Việt Nam - cho rằng, trước tác động của nhiều yếu tố, tốc độ tăng trưởng của ngành bia, rượu đang có xu thế giảm dần. Việc Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế TTĐB đối với mặt hàng này sẽ có tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp (DN) đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.  

Theo Dự thảo sửa đổi, bổ sung của Luật thuế TTĐB, mức thuế áp cho bia tăng từ 50% lên 65%; mặt hàng rượu dưới 20 độ tăng từ 25% lên 35%; rượu trên 20 độ tăng từ 50% lên 65%; dự kiến mặt hàng nước giải khát có ga không cồn áp mức thuế 10%. 

Đại diện Công ty bia Heineken Việt Nam nhấn mạnh, ngành rượu, bia đóng vai trò quan trọng  trong việc tăng ngân sách và phát triển kinh tế của quốc gia. Nhà nước cần đối xử công bằng giống như những ngành kinh tế khác. Việc tăng thuế sẽ gây ra nhiều hệ lụy như ảnh hưởng đến môi trường thu hút đầu tư nước ngoài, hạn chế việc nghiên cứu đưa ra sản phẩm mới chất lượng có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

Còn theo tính toán của ông Tayfun Uner- Tổng giám đốc Tập đoàn Carlsberg, việc tăng thuế sẽ làm tăng giá bán lên 12%, điều này không chỉ ảnh hưởng đến người tiêu dùng, đến tỷ lệ lạm phát của Việt Nam mà còn làm suy giảm ngành công nghiệp bia. “Việc tăng thuế TTĐB nếu được áp dụng trong thời gian tới sẽ là cơn đau tim của các DN” – ông Tayfun Uner nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/doi-thoai/50208/tang-thue-ttdb-do-uong-can-lo-trinh-thich-hop.htm#.Uw6UfoWdiqA

- "VAMC đẩy mạnh hỗ trợ tái cơ cấu nợ". Cùng với kế hoạch tiếp tục mua tối đa 100.000 tỷ đồng nợ xấu, năm 2014, Công ty Quản lý tài sản của các Tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) sẽ thực hiện những hoạt động gì để góp phần làm tan khối băng nợ xấu? Phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC Nguyễn Quốc Hùng để trả lời câu hỏi này.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/vamc-day-manh-ho-tro-tai-co-cau-no.aspx

- "Khoáng sản Núi Pháo “xin” gia công quặng ở nước ngoài". Cty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo vừa có đơn xin cơ quan hữu trách được thực hiện thuê gia công, chế biến tinh quặng đồng ở nước ngoài.

Theo đó, Cty Núi Pháo có dự án tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, hiện sản xuất ra 04 loại sản phẩm, gồm: vôn-fram, florit, bismuth và đồng. Doanh nghiệp cho rằng, đối với chế biến, tinh luyện đồng, để đầu tư nhà máy luyện quặng đồng thành đồng tấm nguyên chất (99,99%) thì cần phải đầu tư vốn lớn (khoảng 500 triệu USD), thời gian đầu tư xây dựng dài (5-6 năm) và không hiệu quả vì sản lượng hiện nay tại nhà máy bằng 10% công suất của lò luyện hiệu quả.
Do đó, công ty dự kiến sẽ ký hợp đồng gia công 5-10 năm với các công ty luyện đồng tại nước ngoài (Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines) để thuê gia công, sau đó nhập khẩu về Việt Nam cung cấp cho các công ty trong nước hiện đang nhập khẩu 90% từ nước ngoài, là Cty Cơ điện Trần Phú và Cty Cadivi.
Về đề xuất này, trao đổi với PLVN, một chuyên gia ngành Tài chính – Hải quan nhận định, căn cứ quy định tại Điều 178 Luật Thương mại năm 2005, Điều 28 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ thì trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu tinh quặng đồng cho các công ty tinh luyện đồng nước ngoài để chế biến, tinh luyện, sau đó nhập khẩu lại sản phẩm đồng tấm (độ tinh khiết đạt 99,99%) để tiêu thụ trong nước là thực hiện theo loại hình đặt gia công ở nước ngoài.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Ngân hàng nào đang "nợ xấu" nhiều nhất?". Nợ xấu của toàn hệ thống Agribank giảm 7,56%, SHB có 3.103,79 tỷ đồng nợ xấu, ACB nợ xấu tăng từ 2.5% lên 3.03%, MB tỷ lệ nợ xấu tăng từ 1.84% lên 2.45%...  Ngày 21/1 vừa qua, tại buổi gặp mặt báo chí cuối năm, Chánh văn phòng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - ông Lê Đức Thọ cho biết: Tính đến ngày 31/12/ 2013, tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam là 3,79% - giảm gần 1% so với hồi đầu năm 2013. Về việc mua nợ xấu, gần 40.000 tỷ đồng nợ xấu đã được VAMC mua lại từ các ngân hàng.

“Năm 2014 NHNN sẽ tiếp tục xử lý nhanh hơn các khoản nợ xấu, xử lý có kết quả các khoản nợ này để đưa tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống xuống mức phù hợp. Bên cạnh đó, NHNN cũng sẽ triển khai các giải pháp hạn chế nợ xấu phát sinh trong tương lai, không được thực hiện việc cơ cấu lại nợ và các biện pháp nghiệp vụ khác để che giấu nợ xấu hoặc làm sai lệch chất lượng tín dụng”, ông Thọ phát biểu.
 

- ""Đau" vì doanh nghiệp phần cứng - điện tử Việt Nam vẫn lép vế". Ông Trần Quang Hùng, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam cho biết "ngành công nghiệp điện tử Việt Nam hiện nay không có nhiều sự đóng góp của doanh nghiệp nội địa. Tổng doanh số xuất khẩu phần cứng - điện tử năm qua đạt hơn 30 tỷ USD, nhưng trong đó hơn 20 tỷ USD thu được từ hoạt động xuất khẩu điện thoại di động và linh kiện điện thoại của Samsung cùng một số doanh nghiệp nước ngoài khác, còn lại hơn 10 tỷ USD thu được từ hoạt động xuất khẩu các linh kiện điện tử khác và máy tính (chủ yếu từ các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài). Các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chỉ tập trung vào hoạt động gia công để tận dụng lợi thế nhân công giá rẻ, chứ chưa đầu tư vào công nghệ nguồn. Rõ ràng, công nghiệp điện tử ở Việt Nam đã có thị trường nhưng hoạt động đầu tư cho doanh nghiệp điện tử nội địa sản xuất ra các sản phẩm cạnh tranh vẫn không được như mong muốn".

Nhìn lại quá trình phát triển gần 30 năm qua của ngành công nghiệp điện tử, ông Nguyễn Ngọc Bình, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội chua xót nói: "Từ khi thành lập Tổng cục Điện tử và Kỹ thuật Tin học (năm 1983), chúng ta đã muốn và kỳ vọng rất nhiều vào sự phát triển ngành công nghiệp phần cứng và phần mềm. Thế nhưng đến nay, với thị trường quy mô 90 triệu dân, chúng ta vẫn chưa chế tạo được linh kiện điện tử, mới chỉ làm được hộp các tông và một số sản phẩm đơn giản khác. Đó là cái đau của chúng ta. Đáng lẽ phải đi bằng 2 chân thì chúng ta đang đi khập khiễng. Đến giờ, từ lãnh đạo các cấp đến từng doanh nghiệp, cơ quan đào tạo,... chúng ta vẫn chưa làm được những gì từng mong muốn cách đây 30 năm".

Đồng tâm trạng, ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam chia sẻ: "Cá nhân tôi cho rằng ngành điện tử và một số ngành công nghiệp phụ trợ, tự động hóa đang dần dần mất đi những tên tuổi doanh nghiệp Việt, cần phải làm sao để sớm "trả lại tên cho em"".

Ông Phan Anh, Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam lưu ý: "Công nghiệp điện tử, nói chi tiết hơn là thiết kế, chế tạo vi điện tử là mảng rất quan trọng trong sự phát triển CNTT-TT. Nếu bỏ qua mảng này thì Việt Nam sẽ chỉ là khách hàng sử dụng các sản phẩm của quốc tế, khó có thể phát triển thành một nước mạnh".

http://ictnews.vn/cntt/dau-vi-doanh-nghiep-phan-cung-dien-tu-viet-nam-van-lep-ve-114931.ict

- "Hoạt động liên quan giá chuyển nhượng đang tăng nhanh". Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, với xu hướng toàn cầu hóa phát triển mạnh, giao dịch nội bộ tập đoàn của các công ty đa quốc gia chiếm 70% hoạt động kinh tế quốc tế và đạt 6.000 tỷ USD mỗi năm.

Giá chuyển nhượng đã trở thành một vấn đề "nóng" được quan tâm tại cơ quan thuế các nước và các diễn đàn thuế khu vực. Đặc biệt, tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, các hoạt động liên quan giá chuyển nhượng đã tăng nhanh.

Để đối phó với hoạt động này, nhiều quốc gia trong khu vực đã chủ động áp dụng cơ chế thỏa thuận trước về giá tính thuế (APA) nhằm giảm thiểu tranh chấp về thuế giữa cơ quan thuế các nước và tranh chấp giữa cơ quan thuế với các công ty đa quốc gia.

Tại Việt Nam, cuối năm 2013, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện APA với sự hỗ trợ, tư vấn của các chuyên gia tài chính trong và ngoài nước. Việc quản lý và cưỡng chế giá chuyển nhượng cũng là một trong các vấn đề được quan tâm hàng đầu trong Chiến lược cải cách thuế của Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/664146/hoat-dong-lien-quan-gia-chuyen-nhuong-dang-tang-nhanh

- "Không có "vùng cấm" cổ phần hóa". Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã khẳng định như vậy khi tham gia cuộc tọa đàm về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước do Đài truyền hình Việt Nam thực hiện.

Tại chương trình này, Bộ GTVT được nhìn nhận là một nhân tố điển hình trong việc thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc cổ phần hóa (CPH) các doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Ông Thăng chia sẻ: Bộ GTVT đã rất quyết liệt thực hiện CPH các doanh nghiệp. Để làm được điều này theo tôi có mấy yếu tố:

Đầu tiên, đó là nhận thức đúng đắn về chủ trương của Đảng và Chính phủ trong toàn ngành. Đặc biệt các doanh nghiệp và người lao động đã xác định được đấy là con đường đúng đắn để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Thứ hai, trong công tác chỉ đạo phải hết sức quyết liệt. Bộ đã phân công trách nhiệm cho từng Thứ trưởng theo dõi, đôn đốc CPH. Các Thứ trưởng sẽ phải chịu trách nhiệm nếu không đạt được kết quả. Tiếp đến là trách nhiệm của những người đứng đầu doanh nghiệp như Chủ tịch - Tổng giám đốc. Người đứng đầu các doanh nghiệp nếu không thực hiện được mục tiêu sẽ bị điều động, luân chuyển sang làm công việc khác phù hợp hơn.

Bộ GTVT cũng phối hợp tốt với các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Tài chính để giải quyết nhiều thủ tục và tháo gỡ các cơ chế. Dù là Bộ trưởng hay Thứ trưởng, khi có vướng mắc, chúng tôi sẵn sàng tiếp chuyện, làm việc trực tiếp với các nhân viên của các đơn vị để giải quyết, không nề hà, câu nệ thứ bậc.
 
Xem chi tiết:
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)