Các báo viết về Tài chính ngày 27/03/2013

**Giảm giá xăng dầu để hỗ trợ nền kinh tế; **So đo giảm thuế cứu doanh nghiệp; **'Việt Nam bỏ lỡ nhiều cơ hội sử dụng FDI hiệu quả hơn; **8 doanh nghiệp xuất cá tra sang Mỹ hưởng thuế thấp;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Giảm giá xăng dầu để hỗ trợ nền kinh tế". Ngày 26-3, một lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết đang theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới cũng như thị trường trong nước để đưa ra phương án điều hành phù hợp theo đúng quy định hiện hành.

Tuy nhiên, ông Ngô Trí Long - nguyên viện phó Viện Nghiên cứu thị trường và giá cả - cho rằng cơ quan chức năng điều hành giá xăng dầu đang kém nhạy bén. Hiện giá xăng dầu thế giới giảm mạnh 5-7% nhưng cơ quan quản lý đã không có điều chỉnh kịp thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp xăng dầu kiếm lợi lớn trong khi người tiêu dùng bị thiệt hại nặng.

Ông Long đề nghị phải giảm giá xăng dầu để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn như hiện nay. Bởi lẽ chỉ nhìn vào chỉ số lạm phát tháng 3, dù giảm 0,19% cho thấy sức mua cạn kiệt. Bên cạnh đó, sức khỏe của doanh nghiệp đang dần cạn kiệt khi bế tắc đầu ra cho sản phẩm.

Ông Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế, cũng băn khoăn về sự tồn tại của quỹ bình ổn giá xăng dầu, vì tiền do người dân đóng góp trong khi lại giao cho doanh nghiệp quản lý và Nhà nước điều hành. Đã tồn tại nhiều năm nay nhưng quỹ này cạn hay có bao nhiêu tiền thì người dân chưa bao giờ được Nhà nước thông tin.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/539908/giam-gia-xang-dau-de-ho-tro-nen-kinh-te.html

- "So đo giảm thuế cứu doanh nghiệp". Thuế suất cao sẽ dẫn đến tâm lý ngại mở rộng sản xuất kinh doanh và trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách

Việc sửa đổi cùng lúc 2 bộ luật quan trọng: Luật Thuế GTGT và Thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là động thái tích cực nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN. Trong đó, dự thảo Luật Thuế GTGT giữ nguyên mức ưu đãi hiện hành nhưng dự thảo Luật Thuế TNDN lại rất dè dặt trong việc điều chỉnh giảm thuế suất.

So với các đợt sửa đổi trước, việc sửa đổi Luật Thuế TNDN lần này có mức độ điều chỉnh ít nhất về thuế suất. Trước đây có 2 mức thuế suất là 32% áp dụng cho DN trong nước và 25% áp dụng cho DN có vốn đầu tư nước ngoài. Năm 2003, Quốc hội thống nhất thực hiện một mức thuế suất phổ thông 28%. Năm 2008, thuế suất phổ thông thuế TNDN tiếp tục được giảm xuống 25%. Còn tại đợt sửa luật này, thuế suất phổ thông chỉ được đề nghị giảm 2%, từ mức 25% xuống 23%.

Lý giải cho việc chỉ giảm tiếp 2% thuế suất trong đợt điều chỉnh này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết cứ giảm thuế suất phổ thông 1% thì ngân sách giảm thu khoảng 6.000 tỉ đồng. Như vậy, ngân sách sẽ giảm thu khoảng 12.000 tỉ đồng nếu suất thuế TNDN còn 23% từ năm 2013. Tính cả việc áp thuế 20% đối với DN nhỏ và vừa thì ngân sách giảm thêm hơn 2.000 tỉ đồng nữa. Năm 2013 cũng là thời điểm Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực, tính chung tác động của 2 sắc thuế này đối với ngân sách Nhà nước năm 2013, sẽ giảm thu khoảng 30.000 tỉ đồng.

Một nội dung khác đáng quan tâm là dự thảo sửa Luật Thuế TNDN quy định khống chế các khoản lãi vay được trừ trong thu nhập chịu thuế. Theo đó, DN sẽ không được trừ vào thu nhập chịu thuế các khoản chi phí trả lãi tiền vay vốn tương ứng với khoản vay vượt quá 4 lần vốn chủ sở hữu. Nội dung này nhằm ngăn ngừa tình trạng DN sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, làm tăng nguy cơ mất an toàn tài chính cho DN và cho cả nền kinh tế. Theo các chuyên gia, ý tưởng này thiếu khả thi và cán bộ thuế có thể căn cứ vào quy định này để sách nhiễu DN.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130326093450467p0c1014/so-do-giam-thue-cuu-doanh-nghiep.htm

- "Chứng khoán 27/3: ‘Thờ ơ với tin giảm lãi suất’". Nhà đầu tư không hứng khởi khi đón nhận tin giảm lãi suất. Ngoài ra, dòng tiền đầu cơ vẫn đứng ngoài nên thị trường chưa thể bứt phá qua những ngưỡng kháng cự quan trọng.

Công ty chứng khoán BIDV (BSC)

Khối lượng giao dịch trong những phiên gần đây thấp hơn khối lượng của 3 phiên giao dịch trước đó, kết hợp với mẫu hình nến cho thấy thị trường không quyết định xu hướng tại mức điểm hiện tại. Cùng với việc xem xét tới chỉ số Composit Index đang xuất hiện tín hiệu phân kỳ âm (Negative Divergence), và cũng đang dừng lại ở vùng mà trước đó dẫn ra quá trình thay đổi xu thế. Tín hiệu này cho thấy Vn-Index đang ở thời điểm mà việc chuyển dịch xu thế đi xuống diễn ra. BSC khuyến nghị, đa phần các cổ phiếu nên bán, một số cổ phiếu đặc biệt như VNM có thể nắm giữ, việc mua cổ phiếu là không nên.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/03/chung-khoan-27-3-tho-o-voi-tin-giam-lai-suat/

- "'Việt Nam bỏ lỡ nhiều cơ hội sử dụng FDI hiệu quả hơn'". Nếu không có vốn đầu tư nước ngoài 25 năm qua, kinh tế không được như ngày hôm nay, và theo giáo sư Nguyễn Mại, Việt Nam đã bỏ lỡ nhiều cơ hội để sử dụng tốt hơn nguồn lực quan trọng này.

Trao đổi với VnExpress trước thềm Hội nghị Tổng kết 25 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) diễn ra tại Hà Nội sáng nay, ông cho rằng thủ tục hành chính còn "đủng đỉnh", hệ thống pháp luật còn chồng chéo sẽ là những lực cản lớn ảnh hưởng đến năng lực thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam .

- Không thể phủ nhận những đóng góp của FDI đối với sự phát triển của kinh tế Việt Nam trong thời gian qua. Tuy nhiên, 25 năm cũng là một chặng đường dài và những thành công như vậy liệu đã tương xứng?

- 25 năm là một thời gian dài nhưng nếu so với xuất phát điểm thì như vậy là rất khá. Năm 1991, sau khi hội nhập và bắt đầu thực sự có dòng vốn ngoại đáng kể thì xuất khẩu chỉ đạt 2 tỷ USD. Trong khi đó, trong quý I/2013, mỗi tháng xuất khẩu hàng hóa đạt khoảng 11 tỷ USD. Như vậy, tổng kim ngạch xuất khẩu của cả năm 1991 chỉ bằng 1/6 của một tháng năm 2013.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các tổ chức thế giới thì gần đây, môi trường đầu tư của Việt Nam từ hấp dẫn nhất thành kém hơn các nước có mức xuất phát điểm tương đương trong khu vực. Các nước này cũng thu hút được nhiều đầu tư từ Mỹ, châu Âu và các nước phát triển công nghiệp nhiều hơn Việt Nam. Như vậy trong 25 năm, so với khởi đầu là khá nhưng so với yêu cầu đuổi kịp với các nước trong khu vực lại là chậm. Chúng ta đã bỏ mất nhiều cơ hội đáng lẽ ra có thể tranh thủ cho FDI hiệu quả hơn.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quan-diem/2013/03/viet-nam-bo-lo-nhieu-co-hoi-su-dung-fdi-hieu-qua-hon/

- "8 doanh nghiệp xuất cá tra sang Mỹ hưởng thuế thấp".Theo tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện nay Việt Nam còn 8 doanh nghiệp không tham gia xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ trong đợt xem xét hành chính của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) lần thứ 8 (giai đoạn từ 1/8/2010 đến 31/7/2011) về thuế chống bán phá giá cá tra philê đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam vào Mỹ (POR 8). Họ chỉ phải chịu mức thuế thấp của POR 7 là từ 0-0,03 USD một kg.

Tuy nhiên, để các doanh nghiệp mới thâm nhập thị trường này đẩy mạnh bán hàng không phải dễ dàng mà cần có thời gian. Vì vậy, trong 1-3 tháng tới, các doanh nghiệp này chưa thể thay thế các doanh nghiệp “chủ lực” hiện nay.

Trong quãng thời gian ngắn ngủi này, xuất khẩu cá tra sang Mỹ có thể sẽ chững lại. Các doanh nghiệp sẽ không chú trọng tăng lượng hàng xuất sang Mỹ mà tập trung cải thiện chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm.

Trong khi đó, thông tin từ VASEP cho biết hiện nay thị trường Mỹ sắp hết hàng tồn kho, lượng dự trữ philê đông lạnh cá da trơn nội địa của Mỹ trong tháng Một năm nay cũng chỉ đạt 5,45 triệu pao, giảm 14,4% so với tháng trước đó và giảm 44,3% so với cùng kỳ năm 2012.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/03/8-doanh-nghiep-xuat-ca-tra-sang-my-huong-thue-thap/

- "Giá trứng gia cầm rớt mạnh". Đã hơn một tháng nay, ông Đinh Sỹ Chung ở xã Yên Sơn, thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) cứ mỗi lần nhìn thấy gà đẻ trứng ra là lại… sợ. Sợ bởi gà đẻ càng nhiều, lượng trứng tồn kho càng lớn.

Hiện nay, hàng ngày công nhân phải nhặt ra số trứng hết hạn để bỏ đi hoặc làm thức ăn chăn nuôi. Ông Chung tiết lộ là gần đây trang trại đã phải đổ bỏ 2 xe trứng, mỗi xe khỏang 200.000 quả.

Ông Đinh Quốc Sự - Chi cục Thú y tỉnh Ninh Bình cho biết, ở Ninh Bình có 3 trang trại chăn nuôi gà lớn, trong đó trang trại của ông Đinh Sỹ Chung lớn nhất, những trang trại còn lại nuôi 5.000 - 10.000 gà đẻ. Trang trại của ông Chung rộng 3ha với tổng vốn đầu tư trên 30 tỷ đồng, có 6 dãy nhà chăn nuôi (mỗi gian rộng 1.200m2) với công suất tối đa có thể nuôi tới hơn 60.000 gà, song hiện tại lượng gà đã giảm 40% và số công nhân cũng phải cắt giảm 40% so với thời điểm cuối năm 2012.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/03/gia-trung-gia-cam-rot-manh/

- "Kinh doanh lận đận, liên tiếp đổi sếp cầu may". Tiếp tục làn sóng thay sếp như thay áo trong năm liền trước, mới đầu năm 2013 giới đầu tư đã chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ nhân sự cao cấp tại rất nhiều DN, mà nóng nhất có lẽ vẫn là khối chứng khoán, BĐS, tài chính, ngân hàng.

Ngày 22/3, cổ phiếu SBS của CTCP chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín chính thức bị hủy niêm yết. Tuy nhiên, bi đát hơn gần như toàn bộ dàn lãnh đạo của SBS bất ngờ từ nhiệm trong tuần vừa qua sau 9 tháng ngồi ghế nóng đã khiến hy vọng của một số người về sự phục hồi doanh nghiệp đổ vỡ. Như vậy, một dàn lãnh đạo mới từ giám đốc, phó giám đốc và một số thành viên HĐQT được bầu hồi tháng 6/2012 giờ lại được thay đổi.

Sự thất vọng thể hiện khá rõ, giá cổ phiếu đã giảm sàn liên tục 22 phiên từ ngày 20/2 với mức 3.400 đồng/cp xuống còn 900 đồng/cp vào ngày 21/3.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/kinh-doanh-lan-dan-lien-tiep-doi-sep-cau-may-711847.htm

- "Hà Nội quyết định xây khách sạn, văn phòng cao tầng sát Hồ Gươm". Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có quyết định điều chỉnh gần 10 nghìn m2 đất tại phố Lý Thái Tổ và Trần Nguyên Hãn của Tổng công ty Thiết bị điện để xây trung tâm thương mại, khách sạn và văn phòng..

Theo quyết định này, khu đất do Tổng công ty Thiết bị điện Việt Nam quản lý tại số 10 Trần Nguyên Hãn và số 27-29 phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm có chức năng sử dụng đất là đất cơ quan được điều chỉnh thành đất công cộng làm trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng cho thuê.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Bộ trưởng Thăng và "chiếc áo đường sắt"". Hủy dự án ĐSCT Bắc- Nam là một quyết định sáng suốt, hợp lòng dân. Nhưng cứ giữ "chiếc áo đường sắt- mẹ vá năm xưa", thì biết đến bao giờ mới có đường sắt hiện đại?
Những phát biểu của Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng: "Chưa phạt đội mũ bảo hiểm"; và nay là "hủy dự án đường sắt cao tốc Bắc- Nam" thực sự là tin vui, bởi đã thủ tiêu được một siêu dự án ngốn khá nhiều tiền của, tổn hao chỉ số IQ của các viện nghiên cứu...
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Buốt ruột ngàn tỉ". 1.000 tỉ đồng. Đó là số tiền mà Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) có thể phải đền bù cho chủ 12 dự án du lịch khi dừng xây dựng cảng Kê Gà ở tỉnh Bình Thuận.
Con số thiệt hại trên mới chỉ là tính toán ban đầu của chủ các dự án du lịch, còn số tiền đền bù cụ thể phải chờ phía nhà đầu tư, Vinacomin cùng đại diện các bộ, ngành và UBND tỉnh Bình Thuận xem xét. Song dù thế nào thì Vinacomin sẽ không thể lảng tránh trách nhiệm phải bồi thường và chắc chắn con số thiệt hại sẽ không nhỏ.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thức ăn chăn nuôi: Nước ngoài mở rộng, trong nước thu hẹp". “40 doanh nghiệp ngưng sản xuất năm 2012 chưa phải là con số cuối cùng. Còn mấy chục doanh nghiệp nhỏ nữa của VN có nguy cơ đóng cửa và thị phần sẽ thuộc về các công ty có vốn đầu tư nước ngoài” - ông Lê Bá Lịch, chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi VN (VFA), cho biết.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Chờ lãi suất cho vay giảm". Sáng 26-3 các ngân hàng đã đồng loạt hạ lãi suất (LS) huy động ngắn hạn xuống mức trần mới: 7,5%/năm.Nhiều ngân hàng còn áp dụng LS huy động dưới mức trần cho phép của Ngân hàng Nhà nước.

Tại ACB, LS huy động kỳ hạn 1-9 tháng cao nhất chỉ còn 7,3%/năm, nhận lãi cuối kỳ. Nếu nhận lãi trước, LS cao nhất chỉ còn 7,2%/năm. So với hai tuần trước, hiện nay LS huy động kỳ hạn ngắn tại ACB đã giảm 0,5%/năm. Ở các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, dù Ngân hàng Nhà nước không quy định trần nhưng ngân hàng này đã tự giảm LS, kỳ hạn 12 tháng và 36 tháng LS cao nhất chỉ còn 9,8%/năm. Riêng kỳ hạn 13 tháng và 24 tháng LS là 10,5%/năm.

Lần giảm LS này đã cho thấy có sự phân hóa rõ nét giữa các ngân hàng. Một số ngân hàng lớn vẫn áp dụng LS huy động tối đa 7,5%/năm cho các kỳ hạn 1-9 tháng. Tuy nhiên từ kỳ hạn 12 tháng trở lên, LS đã giảm mạnh ở khối các ngân hàng lớn, trong khi các ngân hàng nhỏ vẫn neo LS ở mức cao.

Tại Sacombank, kỳ hạn dài đã giảm đồng loạt về 9,5%/năm, trừ kỳ hạn 13 tháng ở mức 10%/năm. Tương tự tại Eximbank, kỳ hạn 12 tháng trở lên LS đồng loạt là 9,8%/năm. Ở kỳ hạn ngắn, hai ngân hàng này vẫn áp dụng mức tối đa 7,5%/năm. Trong khi đó một số ngân hàng có quy mô nhỏ hơn như OCB, ABBank..., LS huy động kỳ hạn từ 12 tháng trở lên vẫn dao động ở mức 10-10,5%/năm, cá biệt tại OCB kỳ hạn 13 tháng LS ở mức 12%/năm. SCB còn áp dụng LS 11,3%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/539907/cho-lai-suat-cho-vay-giam.html

- "Làm nhiều nơi không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN". Tại buổi giao lưu trực tuyến với lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM trên Tuổi Trẻ Online sáng 26-3, phần lớn thắc mắc xoáy vào việc ủy quyền quyết toán thuế đối với trường hợp làm nhiều nơi, thay đổi nhiều chỗ làm trong năm.

Trả lời vấn đề này, bà Trần Thị Lệ Nga, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết nếu trong năm có thu nhập từ hai nơi trở lên thì không được ủy quyền quyết toán thuế cho cơ quan chi trả mà phải quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế.

Do thay đổi nhiều chỗ làm trong năm, nhiều người cũng băn khoăn không biết nộp hồ sơ quyết toán thuế ở đâu, nhất là những người làm ở nhiều địa phương khác nhau. Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết trong trường hợp này nếu đã đăng ký giảm trừ gia cảnh tại đơn vị chi trả cuối cùng thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế là cơ quan thuế nơi quản lý đơn vị chi trả cuối cùng. Nếu chưa đăng ký giảm trừ gia cảnh thì nộp hồ sơ tại chi cục thuế nơi cư trú.

Ông Bùi Nam Trung - phó phòng thuế thu nhập cá nhân Cục Thuế TP.HCM - gợi ý trường hợp có thu nhập nhiều nơi nhưng công ty cũ giải thể hoặc không cung cấp chứng từ khấu trừ thuế, người nộp thuế nên liên hệ với cơ quan thuế quản lý công ty cũ đã giải thể để nhờ hỗ trợ xác định thu nhập và thuế thu nhập cá nhân đã khấu trừ.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/539913/lam-nhieu-noi-khong-duoc-uy-quyen-quyet-toan-thue-tncn.html

- "Đẩy mạnh xuất khẩu phân urê". Ngày 26-3, phát biểu tại lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất của Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo), ông Nguyễn Minh Tiến, chủ tịch HĐQT PVFCCo, cho biết thời gian tới sẽ đẩy mạnh xuất khẩu urê sang các thị trường Đông Nam Á, với sản lượng xuất khẩu mỗi năm 200.000-300.000 tấn.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/539912/day-manh-xuat-khau-phan-ure.html

- "359 tỉ đồng xây dựng nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu". UBND tỉnh Thanh Hóa vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu cao cấp cho Công ty cổ phần sản xuất thương mại Việt Quang. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 96.144m² (đặt tại cụm công nghiệp thị trấn Thường Xuân, huyện miền núi Thường Xuân), với công suất chế biến 120.000m³ gỗ nhân tạo/năm. Tổng số vốn đầu tư của dự án gần 359 tỉ đồng, dự kiến được khởi công xây dựng vào tháng 4-2013.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/539910/359-ti-dong-xay-dung-nha-may-che-bien-go-xuat-khau.html

- "Rối bời lãi suất mới". Ngân hàng huy động vốn và cho vay theo quy định lẫn quy luật cung - cầu khiến thị trường lãi suất hết sức phức tạp

Hôm qua (26-3), các ngân hàng (NH) thương mại đồng loạt áp dụng trần lãi suất mới. Theo đó, lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn ngắn không quá 7,5%/năm; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất thả nổi; còn lãi suất cho vay đối với các đối tượng ưu tiên không quá 11%/năm... Tại nhiều NH, lãi suất đã phân hóa mạnh
 
Xem chi tiết:
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)