Các báo viết về Tài chính ngày 27/03/2014

**Đối tác Việt của JTC nói gì về nghi án 'lại quả' 16 tỷ đồng?; **Cẩn trọng với sáp nhập ngân hàng; **Bản chất gói 50.000 tỷ “cứu” bất động sản; **Long An giao thu mua 198.000 tấn lúa tạm trữ; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 27/03/2014

- "Đối tác Việt của JTC nói gì về nghi án 'lại quả' 16 tỷ đồng?". Hầu hết các dự án đường sắt Cty JTC (Nhật Bản) trúng thầu tại Việt Nam đều mời Cty TRICC tham gia và ngược lại. Tuy vậy, lãnh đạo TRICC nói họ cũng chỉ biết tin đưa hối lộ qua báo chí, nhưng không bất ngờ.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Tiến Công, Phó Tổng giám đốc Cty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Xây dựng GTVT (TRICC) cho biết, bắt đầu hợp tác với Cty JTC từ những năm 1992 - 1993. Từ đấy tới nay, hầu hết các dự án đường sắt mà JTC trúng thầu đều mời TRICC tham gia liên doanh. Khi TRICC chủ trì nghiên cứu dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam cũng mời JTC tham gia.

“Họ là doanh nghiệp nước ngoài, khi sang nước khác làm ăn họ phải liên kết với một đơn vị “thông thổ” của địa phương, để hiểu về cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan nọ, cơ quan kia của nước sở tại”, ông Công nói.

Đánh giá công việc và dấu hiệu nào bất thường của JTC sau nhiều năm cộng tác, ông Công nói: “Rất khó trả lời”. Tuy vậy, theo ông Công, ở ngoài người ta cũng bàn tán về cách làm ăn của người Việt, lộn xộn từ chính sách tới tính thực thi. “Cùng một cách làm ăn như vậy, vấn đề là chưa bị lộ thôi”, ông Công nói.

Khi hỏi về nghi án JTC đưa hối lộ hơn 16 tỷ đồng cho quan chức Việt để có dự án, ông Công cho biết, cũng chỉ nắm sơ bộ, còn cụ thể phải hỏi lãnh đạo đang giải trình. “Nhưng vụ việc làm ảnh hưởng lớn tới hoạt động của công ty, do nhiều dự án công ty tham gia có liên quan tới JTC đều phải tạm dừng”, ông Công nói.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/doi-tac-viet-cua-jtc-noi-gi-ve-nghi-an-lai-qua-16-ty-dong-690057.tpo

- "Cẩn trọng với sáp nhập ngân hàng". Báo chí đưa tin về một vụ sáp nhập ngân hàng sẽ xảy ra, ngoài một số đã sáp nhập trong thời gian qua. Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng là công việc quan trọng. Xóa sổ các ngân hàng yếu kém là kết cục của việc tái cơ cấu hệ thống đó.

Cách hay nhất, nhưng “đau đớn” nhất là bắt các ngân hàng yếu thanh lý theo thủ tục phá sản và rút giấy phép của chúng. Một cách khác là cho sáp nhập. Ngân hàng bị xóa sổ như vậy bị sáp nhập vào một ngân hàng khác. Đây là cách làm được ưa chuộng ở Việt Nam thay cho cách để ngân hàng bị sáp nhập làm thủ tục thanh lý phá sản. Tuy nhiên, cách này cũng tiềm ẩn một số rủi ro không nhỏ.

Số ngân hàng thương mại cổ phần đô thị trước cuộc khủng hoảng tài chính khu vực 1997 - 1998 là khoảng 30. Sau khủng hoảng một loạt ngân hàng thương mại cổ phần bị xóa sổ và số ngân hàng thương mại cổ phần còn hoạt động đã giảm xuống 20 cho đến 2002. Từ 2003 và nhất là từ 2006 đã có chủ trương “tái sinh” một số ngân hàng đã chết, lập các ngân hàng mới hoặc nâng cấp một số ngân hàng nông thôn với quy mô nhỏ ở địa phương thành ngân hàng đô thị với quy mô hoạt động toàn quốc.

Vì thế, đến 2008 đã có tổng cộng 35 ngân hàng thương mại tư nhân hoạt động. Nghị định số 141 ban hành cuối 2006 quy định các ngân hàng phải tăng vốn quá nhanh trong thời gian quá ngắn (từ mức tối thiểu 70 tỉ đồng lên 3.000 tỉ đồng). Và đến 15.6.2012 vốn đăng ký của các ngân hàng thương mại tư nhân đã tăng 45 lần so với 1998. Việc tăng số lượng và buộc tăng vốn quá nhanh là nguyên nhân chính gây ra sở hữu chéo, vốn ảo và những bất ổn hiện nay của hệ thống ngân hàng.

Sáp nhập các ngân hàng yếu lại với nhau sẽ tạo ra một ngân hàng to hơn nhưng chắc chắn rất yếu và đấy là cách “tái cơ cấu” hết sức nguy hiểm vì chẳng giải quyết được gì cả, còn rủi ro hệ thống thì tăng cao. Không mấy ai cho phép việc làm ngớ ngẩn như vậy, nhưng bản thân các ngân hàng yếu lại có động cơ để làm vậy.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/can-trong-voi-sap-nhap-ngan-hang-187979.bld

- "Bản chất gói 50.000 tỷ “cứu” bất động sản". Ngân hàng Xây dựng và Cty Thiên Thanh Group vừa gây sốt khi công bố gói tín dụng 50.000 tỷ đồng, với sự tham gia của cả chục ngân hàng. Nhưng chính ngân hàng có tên cũng không biết là mình đã tham gia. 

Theo danh sách các ngân hàng thương mại tham gia gói tín dụng 50.000 tỷ đồng, ngoài Ngân hàng Xây dựng (VNCB), còn có các ngân hàng khác như: BIDV, Agribank, LienvietPostbank, Oceanbank, Sacombank, MBbank...

Tuy nhiên, trao đổi với PV Tiền Phong chiều 26/3, ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Oceanbank khẳng định: “Tôi cũng mới đọc thông tin gói 50.000 tỷ đồng trên báo, chưa có kế hoạch gì về gói tín dụng này. Hiện đơn vị tổ chức (VNCB - PV) đang đàm phán và chưa ký kết gì với chúng tôi”. Một đại diện ngân hàng khác có tên trong nhóm tham gia cũng cho biết, chưa nhận được thông báo gì từ ngân hàng tổ chức.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/ban-chat-goi-50000-ty-cuu-bat-dong-san-690044.tpo

- "Long An giao thu mua 198.000 tấn lúa tạm trữ". Sở Công Thương tỉnh Long An vừa tổ chức triển khai kế hoạch mua tạm trữ lúa vụ Đông Xuân năm 2013-2014.

Theo đó, Hiệp hội Lương thực Việt Nam giao chỉ tiêu cho 16 doanh nghiệp trên địa bàn Long An thu mua tạm trữ 99.000 tấn quy gạo, tương đương 198.000 tấn quy lúa.

Ông Nguyễn Xuân Hồng –Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An đề nghị các doanh nghiệp nhanh chóng triển khai hệ thống mua lúa, điểm thu mua, công khai giá mua, hàng ngày phải thông báo giá thu mua nhập kho... nhằm giúp nông dân dễ tiếp cận thông tin và bán được giá cao hơn.

Cùng ngày Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Long An chỉ định 15 ngân hàng cho vay mua tạm trữ lúa, gạo…
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Doanh nghiệp chưa mặn mà trở thành đại chúng". Chưa có nhiều doanh nghiệp nộp hồ sơ chào bán chứng khoán ra công chúng là thông tin được ông Bùi Hoàng Hải, Phó Vụ Trưởng Vụ Quản lý phát hành chứng khoán – Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCK), tiết lộ tại Hội nghị Doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết diễn ra chiều ngày 26/03.

Ông Hải cho rằng, hiện tại thị trường chứng khoán đang rất khởi sắc là cơ hội tốt cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán ra công chúng và các doanh nghiệp cần thực hiện sớm.

Cũng theo ông Hải, hiện kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đang được ráo riết thực hiện, một khi nhiều doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa thì các doanh nghiệp tư nhân sẽ chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả huy động vốn của doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2014/03/doanh-nghiep-chua-man-ma-tro-thanh-dai-chung-746-338316.htm

- "“VnIndex sẽ trên dưới 700 điểm năm nay”. Phiên giao dịch ngày 26/3, chỉ số VnIndex giảm gần 14 điểm xuống 588,06 điểm song so với đầu năm, chỉ số vẫn tăng 16,5%, với thanh khoản liên tục duy trì mức cao. Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Ngân hàng Sài gòn Thương Tín (Sacombank–SBS) kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam ông Phan Quốc Huỳnh cho rằng, VNIndex sẽ có những điều chỉnh tất yếu song cuối năm nay sẽ ở mức trên dưới 700 điểm.

Cụ thể, ông Huỳnh cho rằng thị trường chứng khoán thời gian tới và cả năm 2014 sẽ phát triển tích cực hơn 2013 nhờ nền kinh tế đang có những cải thiện rõ rệt.

Bên cạnh đó, chủ trương của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và nỗ lực làm ấm thị trường bất động sản như gói 30.000 tỷ đồng, gói 50.000 tỷ liên giữa kết 4 nhà vừa được các ngân hàng công bố hay 70.000 tỷ đồng của các ngân hàng đăng ký với Ngân hàng Nhà nước dành cho bất động sản như lời Vụ trưởng Vụ Tín dụng NHNN Nguyễn Viết Mạnh phát biểu mới đây…cũng sẽ góp phần không nhỏ thúc đẩy thị trường đi lên.

Riêng với nỗ lực dành cho bất động sản, ông Phan Quốc Huỳnh đánh giá, khị trường ấm lên sẽ kéo theo một loạt những khởi sắc khác như tạo công ăn việc làm, hoạt động xây dựng sôi động trở lại, giúp khơi thông nguồn vốn, tạo cú hích kích cầu lớn cho ngành bất động sản nói riêng, lưu thông nguồn vốn chung cho nền kinh tế và tất cả sẽ được thị trường chứng khoán thẩm thấu rất nhanh.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/thi-truong-chung-khoan/vnindex-se-tren-duoi-700-diem-nam-nay-2014032701463397012ca31.chn

- "Giá vàng năm 2014 còn giảm hay tăng ?". Với mức 35,75 triệu đồng/lượng ngày 26.3, giá vàng miếng SJC ở mức thấp nhất trong 6 tuần trở lại đây. Cùng ngày, giá vàng thế giới với mức giá 1.315 USD/ounce cũng đang ở mức thấp nhất trong vòng 4 tuần trở lại đây.

Vẫn giữ quan điểm giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng từ nay đến tháng 6 lên mức 1.400 USD/ounce, chuyên gia về vàng Phan Dũng Khánh cho rằng có 5 yếu tố hỗ trợ vàng tăng. Đó là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm gói kích cầu; hợp đồng bán vàng của nhà đầu tư kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng đang vào giai đoạn tất toán; thị trường chứng khoán Mỹ chậm lại kéo dòng tiền chuyển sang kênh đầu tư vàng; thông tin Nga bán vàng khó xảy ra trong ngắn hạn. Quỹ đầu tư vàng SPDR liên tục mua vàng.

Ngược lại, ông Trần Thanh Hải, Giám đốc Công ty CP đầu tư và kinh doanh vàng (VGB) dự báo giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới. Theo ông Hải, trong thời gian qua, căng thẳng tại Ukraine cũng chỉ là chất xúc tác tạm thời làm cho vàng tăng giá được 70 USD/ounce sau đó giá lắng dịu trở lại.

Các thông tin kinh tế tại Mỹ vẫn là yếu tố tác động chủ đạo lên giá vàng thế giới. Giá vàng giảm dựa trên một số yếu tố như Fed cắt giảm gói kích cầu mỗi tháng 10 tỉ USD và sắp tới sẽ tăng lãi suất. Nếu lãi suất USD của Mỹ tăng sẽ là lực hút dòng tiền USD ở các nước về lại Mỹ. Lúc này đồng USD sẽ tăng giá và vàng giảm giá.

Xem chi tiết:

http://tinnong.vn/pages/20140327/gia-vang-nam-2014-con-giam-hay-tang.aspx

- "Châu Âu cảnh giác với hàng Trung Quốc". Vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 25-3 đã lên tiếng cảnh báo ngày càng có quá nhiều khuyến cáo khi sử dụng các loại sản phẩm nhập khẩu như đồ chơi, đồ gia dụng hay quần áo may mặc có chứa nhiều hóa chất độc hại. Trong đó, nhóm hàng xuất xứ từ Hồng Kông và Trung Quốc được cho là nguy hiểm nhất.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/su-kien/chau-au-canh-giac-voi-hang-trung-quoc/543264.antd

- "Ngành than: Nỗi lo khủng hoảng thợ lò". Sau một thời gian làm thợ lò ở một Cty than tại TP.Uông Bí, chứng kiến những cảnh tai nạn thảm khốc, P.V.P (quê Thái Bình), thông qua các mối quan hệ thân quen, xin chuyển sang bộ phận khác, dù lương thấp hơn.

Em trai của P - cũng là một thợ lò - vì lương không hấp dẫn lại “sợ chết”, nên đã bỏ việc về quê làm thợ lái máy xúc cho một Cty xây dựng.
 
“Nghề khai thác than thì ở đâu cũng nguy hiểm, nhưng nếu thu nhập tốt, thì anh em chắc cũng không bỏ nghề. Ở các nước, lương thợ lò có thể nuôi được cả gia đình” – P nói.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, không ít thợ lò có mức thu nhập từ 15 triệu/tháng trở lên, nhưng để đạt được mức này phải có thâm niên. Với những thợ lò mới vào nghề, làm đủ công cũng chỉ ở mức trung bình 5-6 triệu đồng/tháng. “Sống một mình ở vùng than đắt đỏ như thế này, tằn tiện thì để lại được vài đồng, còn không chỉ đủ sống” - thợ lò Phan Văn Phố (23 tuổi, quê Hà Tĩnh), thuộc công trường khai thác 7, Cty CP than Khe Chàm - chia sẻ.
 
Với mức lương 6-7 triệu đồng/tháng hiện nay, thợ lò Lê Xuân Luận cho biết, mỗi năm anh chỉ “dám” về Thọ Xuân (Thanh Hóa) thăm vợ con 2 lần, bởi nếu đi lại nhiều sẽ không còn tiền gửi về cho vợ. Chuyện của anh Luận cũng là một trong những lý do chính khiến nhiều người không chọn nghề thợ lò, hoặc nếu chọn thì sớm muộn cũng bỏ nghề.
Một cán bộ ngành than thật lòng: Thợ lò thường là người ở vùng quê đến, xuất phát điểm nghèo, nên khó lấy được vợ ở Quảng Ninh. Thực tế, hầu hết thợ lò đều có vợ con, gia đình ở quê, trong khi việc bố trí việc làm cho vợ con của thợ lò tại các Cty là rất hãn hữu.
 
Trong khi đó, hiện nay, ở nhiều vùng quê, cơ hội kiếm việc làm không phải khó, khi các khu công nghiệp, khu chế xuất ào ào mở ra.
 
“Nhiều công nhân nói với chúng tôi rằng, lương ở đây 10 triệu/tháng cũng không bằng về quê kiếm 3-4 triệu đồng/tháng mà được gần vợ con, gia đình” – Chủ tịch Công đoàn Cty CP than Mông Dương Trần Văn Cảnh kể, ông thường nhận được câu trả lời này của thợ lò khi hỏi vì sao nộp đơn xin nghỉ việc.
 
Xem chi tiết:
 
- "Giá bắp cải thấp, nông dân cho bò ăn". Tại huyện Châu Thành (An Giang), giá bán bắp cải tại ruộng chỉ còn khoảng 1.000 đồng/kg. Nhiều người không bán được đã đem đổ xuống sông hoặc cho bò ăn.
 
Chiều 26.3, ông Lê Thành Tâm - Chánh văn phòng UBND huyện Duyên Hải (Trà Vinh) cho biết, hiện giá bắp cải bán tại ruộng trên địa bàn huyện chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg. Với giá trên thì nông dân không có lời.

Giá thấp nhưng các thương lái cũng không đến mua, người dân thì chán nản vì không có tiền trả tiền phân, thuốc và không có vốn để tái sản xuất vụ sau.

Tại các địa phương khác ở ĐBSCL như An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng… giá bắp cải cũng đang xuống rất thấp, khiến nông dân khốn đốn. Cụ thể, tại huyện Châu Thành (An Giang), giá bán bắp cải tại ruộng chỉ còn khoảng 1.000 đồng/kg. Nhiều người không bán được đã đem đổ xuống sông hoặc cho bò ăn.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Giá than bán cho điện tăng". Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), từ ngày 1-1-2014, giá than bán cho điện đã được điều chỉnh theo giá thị trường với mức tăng từ 4-10% tùy từng loại than. 

Theo đó, giá than bán cho ngành điện trong thời điểm hiện nay đã đủ bù chi phí sản xuất, TKV không phải bù lỗ sau lần điều chỉnh giá này. Tuy nhiên, giá than tăng đã làm tăng chi phí cho các nhà máy nhiệt điện, tạo nên áp lực tăng giá điện. Theo quy định hiện hành, trường hợp giá bán điện bình quân cần điều chỉnh tăng từ 7-10% so với giá bán hiện hành và trong khung giá quy định, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được điều chỉnh giá bán sau khi có ý kiến chấp thuận của Bộ Công Thương. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/gia-than-ban-cho-dien-tang/543259.antd

- "Nếu sao chép luật, TƯLĐTT có cũng như không!". Hiện nay các đơn vị, DN đang chuẩn bị tổ chức hội nghị NLĐ năm 2014. Một vấn đề quan trọng của hội nghị mà ở nhiều nơi kiến nghị chính là trong xây dựng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), cần có nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ.

  Trên thực tế, có những đơn vị, DN đã ký kết TƯLĐTT với nhiều điều khoản có lợi hơn luật định cho NLĐ. Chẳng hạn như CĐ Dệt - May VN đã cùng Hiệp hội Dệt - May VN ký TƯLĐTT ngành lần 3 với thời hạn 3 năm (2014 - 2016).

  Trong đó quy định thu nhập tối thiểu của người CN đi làm đủ thời gian quy định, đảm bảo định mức về năng suất và chất lượng trong điều kiện LĐ bình thường thì người sử dụng LĐ phải đảm bảo thu nhập tối thiểu (không kể ăn ca và các khoản nộp bảo hiểm) trong 1 tháng đối với vùng 1 là 3,15 triệu đồng, vùng 2 là 2,85 triệu đồng, vùng 3 là 2,6 triệu đồng và vùng 4 là 2,4 triệu đồng.

  Những mức lương này đều cao hơn lương tối thiểu vùng. Suất ăn ca các vùng cũng tăng lên, như vùng 1 là từ 12.000 đồng lên 13.000 đồng, vùng 2 lên 12.000 đồng, vùng 3 lên 11.000 đồng và vùng 4 lên 10.000 đồng. Hay như Cty cổ phần Hồng Hà (tỉnh Bắc Cạn) thuộc vùng 4 vừa tổ chức Hội nghị NLĐ năm 2014 đã thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ ở cơ sở, TƯLĐTT, thu nhập bình quân của CB, CNLĐ trong Cty đạt 5,8 triệu đồng/người/tháng...

  Xem chi tiết:

  http://laodong.com.vn/cong-doan/neu-sao-chep-luat-tuldtt-co-cung-nhu-khong-188981.bld

  - "Liên kết với doanh nghiệp FDI: Chính sách có, khởi động thế nào…". Hiện nay, mối liên kết giữa FDI với các DN địa phương khá yếu bởi các ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam chưa phát triển. Trong bối cảnh đó, các DN Việt Nam nên tiếp thu mạnh mẽ các kỹ năng quản lý cũng như công nghệ từ các đối tác FDI và Chính phủ cần tích cực hỗ trợ sự dịch chuyển này.

  Tại Hội thảo “Khởi tạo động lực tăng trưởng mới: Tăng cường liên kết doanh nghiệp FDI – nội địa”, do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội chủ trì, ngày 26/3/2014, các ý kiến tham luận cho rằng: tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam cần đi vào chất lượng thông qua nâng cao năng suất thay vì dựa vào vốn và lao động rẻ hiện nay.

  Xem chi tiết:

  http://thoibaonganhang.vn/tin-tuc/5-lien-ket-voi-doanh-nghiep-fdi--chinh-sach-co--khoi-dong-the-nao-19021.html

  ̣(T.Hằng - tổng hợp)