Các báo viết về Tài chính ngày 27/05/2013

**Lạm phát như sốt nóng, giảm phát như sốt rét; **Sẽ xem lại số liệu thống kê mâu thuẫn nhau; ** Xử lý nợ mà để tài sản mất hết thì nguy; **Chính sách tiền tệ không phải là "cây đũa thần" của nền kinh tế; **  ̃7 “không” và nỗi lo tham nhũng;...

Tuy CPI đã xuống mức thấp song nguy cơ lạm phát cao trở lại vẫn còn hiện hữu.Tuy CPI đã xuống mức thấp song nguy cơ lạm phát cao trở lại vẫn còn hiện hữu.

- ""Lạm phát như sốt nóng, giảm phát như sốt rét"". Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, với diễn biến chỉ số giá tiêu dùng hiện nay, nguy cơ tái lạm phát và thiểu phát đều hiện hữu. Mục tiêu của cơ quan điều hành vẫn kiên định duy trì lạm phát thấp, ổn định vĩ mô và tăng trưởng hợp lý.

Theo số liệu mới công bố từ Tổng cục Thống kê (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước trong tháng 5 đã giảm 0,06% so với tháng trước, qua đó khiến CPI đến thời điểm này mới chỉ tăng 2,35% so với tháng 12/2012 so với mục tiêu kiềm lạm phát dưới 6,8% trong năm 2013 này. Nếu so với cùng kỳ, CPI tháng 5 vẫn tăng 6,36% và bình quân 5 tháng tăng 6,74% so với bình quân cùng kỳ năm 2012.

Trong khi đó, mặc dù có đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài song nhu cầu về tiêu dùng trong xã hội vẫn thấp. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng nguy cơ thiểu phát đã hiện hữu.

Đáp lại mối quan ngại trên, tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra ngày 26/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, với các diễn biến của chỉ số lạm phát, Chính phủ đương nhiên là lo, lạm phát cũng lo, thiểu phát cũng lo.

Bộ trưởng ví von: "lạm phát như sốt nóng, còn giảm phát, thiểu phát như sốt rét, còn nguy hiểm hơn". Đồng thời cho hay, trong khi vẫn có những ý kiến cho rằng nguy cơ thiểu phát hiện hữu thì nhiều chuyên gia lại cảnh báo nguy cơ tái lạm phát không được chủ quan.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/lam-phat-nhu-sot-nong-giam-phat-nhu-sot-ret-735342.htm

- "Sẽ xem lại số liệu thống kê mâu thuẫn nhau". Tại cuộc họp báo sau phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 26-5, trả lời câu hỏi về việc tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra có một số ý kiến băn khoăn về mức độ tin cậy của các số liệu trong báo cáo Chính phủ trình Quốc hội, ông Vũ Đức Đam - bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - khẳng định: “Số liệu báo cáo ra Trung ương Đảng, Quốc hội và báo cáo Chính phủ phần lớn lấy từ hệ thống thống kê nhà nước, cũng có một số số liệu mang tính điều hành, nhưng về cơ bản các số liệu khi đã báo cáo đều được xem xét thận trọng, dựa trên báo cáo của các bộ ngành”.

Theo ông Đam, việc số liệu đó có đáng tin cậy hay không, có mâu thuẫn hay không thì các ý kiến phân tích (nếu có) chỉ ra, Chính phủ hết sức cầu thị, xin tiếp thu và sẽ xem xét tại sao có những số liệu không đủ cơ sở, mâu thuẫn nhau, nếu do công tác thống kê còn có vấn đề gì thì sẽ chấn chỉnh. “Chính phủ rất quan tâm đến vấn đề thông tin, số liệu. Điều hành mà không nắm được số liệu thật thì ban hành chính sách không trúng. Tôi xin khẳng định Chính phủ không bao giờ không trung thực khi báo cáo với Quốc hội. Chính phủ nhìn nhận nghiêm khắc những khuyết điểm, yếu kém để rút kinh nghiệm, để làm tốt hơn. Chúng tôi sẵn sàng tiếp thu những ý kiến, không chỉ về số liệu thống kê mà về tất cả những hạn chế, kể cả những yếu kém, khuyết điểm của Chính phủ để rút kinh nghiệm” - ông Đam nói.

Về vấn đề có chuyên gia kinh tế cho rằng nguy cơ thiểu phát đã hiện hữu, vậy Chính phủ có chính sách cụ thể như thế nào, ông Đam nói: “Chính phủ đương nhiên là lo, lạm phát cũng lo, thiểu phát cũng lo, và như nhiều lần tôi đã nói rằng lạm phát như sốt nóng, thiểu phát như sốt rét, còn nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, Chính phủ kiên định mục tiêu ưu tiên ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát và duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý”.

Theo Văn phòng Chính phủ, tại phiên họp lần này Chính phủ thống nhất đánh giá kinh tế - xã hội trong năm tháng đầu năm 2013 tiếp tục có những chuyển biến đúng hướng và đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Thời gian tới cần tập trung vào một số trọng tâm, cụ thể như tiếp tục thể chế hóa để các quy định, chính sách về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu kinh tế... sớm đưa vào cuộc sống.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/550478/se-xem-lai-so-lieu-thong-ke-mau-thuan-nhau.html

- "“Xử lý nợ mà để tài sản mất hết thì nguy”". Đó là ý kiến của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh (ảnh) khi trao đổi với PV Thanh Niên bên lề kỳ họp QH về những thách thức mà Công ty quản lý tài sản quốc gia sẽ phải đối mặt khi làm trung gian các ngân hàng và doanh nghiệp giải quyết nợ xấu. Trước đó, ngày 18.5, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 53 cho phép Công ty quản lý tài sản quốc gia (VAMC) ra đời và hoạt động từ ngày 9.7.2013.

Chính phủ cũng cho phép VAMC được ban hành loại trái phiếu (TP) đặc biệt, bằng đúng giá trị món nợ xấu để các ngân hàng (NH) mua lại và dùng tái cấp vốn với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) VN tăng cường vốn khả dụng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130527/xu-ly-no-ma-de-tai-san-mat-het-thi-nguy.aspx

- '“Dan díu” với doanh nghiệp". Chỉ trong thời gian ngắn, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật, đề nghị thôi chức nhiều lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các bộ, ngành do có các sai phạm trong quản lý, trong đó có “dan díu” đến các doanh nghiệp.

Ông Trương Tấn Thiệu, khi còn làm chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, đã ký một số quyết định có nội dung trái quy định của pháp luật, làm thất thu ngân sách, gây hậu quả nghiêm trọng

Đơn cử, ông Thiệu đã “chỉ đạo” bán khu đất “vàng” có diện tích 6.275 m2 (cạnh Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Phước) cho Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Phước với giá cực rẻ, không qua đấu giá. Ông cũng chủ trương bán hàng trăm hecta đất cao su, đất rừng cho các DN, cá nhân sai nguyên tắc, làm thất thoát hàng chục tỉ đồng; ưu ái cho Công ty CP Đức Thành - Gia Lai và Công ty CP Đức Phú không có năng lực tài chính thi công mở rộng Quốc lộ 14 đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Phước khiến con đường đã xuống cấp càng thêm… nát bét.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/dan-diu-voi-doanh-nghiep-735370.htm

- "Chính sách tiền tệ không phải là "cây đũa thần" của nền kinh tế". Về phương diện lý thuyết cũng như thực tế đã chứng minh, mỗi công cụ chính sách chỉ mang lại hiệu quả cao khi theo đuổi một mục tiêu.

Đó là ý kiến của TS. Nguyễn Thị Kim Thanh, Viện trưởng Viện chiến lược Ngân hàng trong buổi trả lời phỏng vấn của chúng tôi mới đây.

TS. Nguyễn Thị Kim Thanh cho biết, về phương diện lý thuyết cũng như thực tế đã chứng minh, mỗi công cụ chính sách chỉ mang lại hiệu quả cao khi theo đuổi một mục tiêu. Chính sách tiền tệ là một công cụ quản lý kinh tế vĩ mô, với bản chất là một hệ thống các biện pháp chính sách của cơ quan quản lý tiền tệ (NHTW), nhằm điều tiết cung tiền và lãi suất để đạt được mục tiêu cuối cùng là kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và công ăn việc làm cao.

Việc nới lỏng hay thắt chặt cung tiền qua công cụ CSTT, sẽ làm giảm hoặc tăng lãi suất nền kinh tế qua đó sẽ khuyến khích hay hạn chế hệ thống ngân hàng cho vay nền kinh tế ( hoặc doanh nghiệp đến vay ngân hàng), qua đó sẽ có tác động đến tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.

​Do vậy, chính sách tiền tệ sử dụng để kiểm soát lạm phát sẽ hiệu quả hơn là sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng. Lý thuyết về tăng trưởng kinh tế đã khẳng định, có 4 yếu tố chính quyết định tăng trưởng kinh tế đó là: lao động, vốn , đất đai và công nghệ. Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vững chắc, cần sử dụng có hiệu quả cả 4 yếu tố đó. Vốn chỉ là một yếu tố, và vốn từ hệ thống ngân hàng chỉ là một kênh trong số rất nhiều kênh khác để tăng trưởng kinh tế , như vốn từ ngân sách, vốn vay nước ngoài và vốn tự có của doanh nghiệp….

Từ đó có thể thấy, không thể sử dụng hiệu quả công cụ CSTT khi mà công cụ này phải theo đuổi cùng một lúc quá nhiều mục tiêu.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/chinh-sach-tien-te-khong-phai-la-cay-dua-than-cua-nen-kinh-te-2013052706373867014ca34.chn

- "7 “không” và nỗi lo tham nhũng". Thảo luận về báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2011, đại biểu Quốc hội khá gay gắt với Chính phủ trong việc quản lý ngân sách, nói như đại biểu Võ Thị Dung (Tp.HCM): “Tiền của, công sức của nhân dân, nhưng việc sử dụng, quản lý chưa thật nghiêm minh”.

Bà Dung còn đề nghị báo cáo quyết toán cần phân tích và chỉ rõ trách nhiệm của những cơ quan, tổ chức được phân bổ ngân sách nhưng sử dụng không đúng hiệu quả, không đảm bảo kế hoạch... để cho Quốc hội, cho nhân dân được biết.

“Trong điều kiện tình hình kinh tế đất nước của chúng ta ngày càng khó khăn, việc sử dụng không thể hiện được đầy đủ trách nhiệm với nhân dân thì trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị này cần được làm rõ”, nữ đại biểu nhấn mạnh.

Gọi ngân sách là “mảnh đất” với 7 cái không, mà cái không nào cũng đều mang dấu ấn của tham nhũng, tiêu cực, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) bức xúc: “Ngân sách Nhà nước chủ yếu là thuế do người dân đóng góp cho nên người dân có quyền được giám sát, được biết việc chi tiêu sử dụng ngân sách Nhà nước như thế nào”.

Ông Hùng đề nghị Quốc hội cần truyền hình trực tiếp các phiên thảo luận liên quan đến ngân sách để toàn thể nhân dân được biết.

7 cái “không” mà qua nghiên cứu báo cáo quyết toán ngân sách của Chính phủ và báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính Ngân sách, được ông Hùng chỉ ra là không đúng thời gian, tức là chậm; không phân bổ hết vốn được giao ngay từ đầu năm; không đủ thủ tục; không đúng cơ cấu, chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; không đúng đối tượng, mục tiêu; không sát thực tế nên dẫn đến không sử dụng được hoặc phải thay đổi, điều chỉnh nhiều lần; không thông qua hội đồng nhân dân tỉnh tại một số địa phương.

“Chỉ ra được 7 cái không này cũng là một điều kiện để chúng ta có thể suy nghĩ cho việc sử dụng ngân sách trong năm 2013 và những năm tiếp theo để làm sao phòng, chống tiêu cực tham nhũng tốt hơn”, ông Hùng nói.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/7-khong-va-noi-lo-tham-nhung-201305270727338037ca33.chn

- "Cú bắt tay triệu đôla của đại gia và người nổi tiếng". Chàng trai khuyết tật Nick Vujicic đến Việt Nam đã trở thành đề tài thu hút chú ý của cộng đồng doanh nghiệp và giới trẻ suốt tuần qua. Sự kiện cũng tạo ra nhiều hiệu ứng cho đơn vị đứng ra tổ chức là Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen.

Ông Lê Phụng Hào - cố vấn cao cấp của Chủ tịch Tôn Hoa Sen kiêm Chủ tịch Hội Marketing Việt Nam chia sẻ với báo chí rằng "không tiếc" chi 36 tỷ đồng cho hoạt động này - một số tiền lớn trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp phải tiết kiệm từng đồng chi phí. Vị này lý giải, chương trình này là vì cộng đồng nhằm truyền cảm hứng, động lực cho mọi người khi còn nhiều khó khăn.

Song, xét về khía cạnh kinh tế, nhiều ý kiến đánh giá đây là "thắng lợi" của Tôn Hoa Sen. Trùng thời gian Nick Vujicic tới Việt Nam, tổng giá trị cổ phiếu Tôn Hoa Sen trên thị trường chứng khoán tăng khoảng 400 tỷ đồng. Ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Tôn Hoa Sen hiện đang nắm gần 45% cổ phần công ty cũng nhờ đó mà tài sản tăng 180 tỷ đồng.

"Chi ra 36 tỷ đồng và giá trị tài sản tăng 180 tỷ đồng thì đó là thắng lợi", ông Phan Lê Khôi - Phó Chủ tịch Tập đoàn truyền thông IB đánh giá.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/cu-bat-tay-trieu-dola-cua-dai-gia-va-nguoi-noi-tieng-2761409.html?utm_source=KDTop&utm_medium=Right&utm_term=tracklink&utm_content=textlink&utm_campaign=HomeKD

- "Nhân viên ngân hàng có bầu để tránh thất nghiệp". Chị Thúy, quản lý bộ phận nhân sự một ngân hàng cổ phần tại Hà Nội cho biết năm ngoái cơ quan chị cắt giảm hơn 600 trong tổng số gần 4.000 nhân viên. Năm nay, ngân hàng định cắt giảm thêm 20% sau khi hoàn thành tái cơ cấu hệ thống. Đợt thanh lọc đầu tiên vừa diễn ra, nhiều người đã bị ép nghỉ.

"Có một số người trong diện thôi việc nhưng lại đúng thời gian họ nghỉ sinh, nên buộc phải nhặt người khác vào danh sách", chị Thúy cho hay. 

Bản thân phòng nhân sự của chị, gần đây lẽ ra phải cắt giảm 3 người nhưng một người trong số đó đang có thai. Do đó, chị chỉ phải cân nhắc trường hợp khác.

Chị Luyến, nhân viên một ngân hàng cổ phần khác, kể ngay từ đầu năm, lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp tục cắt giảm 15-20% nhân sự. Nghe tin này ai cũng như "ngồi trên đống lửa", lo mình có thuộc diện cắt giảm. Để thoát nạn, một số nhân viên nữ lên kế hoạch mang thai dù chưa có ý định sinh con vào năm nay.

"Nếu có thai, rồi nghỉ sinh thì ít ra cũng giữ chỗ được trong khoảng hơn một năm. Khi đó ngân hàng cơ cấu xong, nhân sự sẽ không biến động nhiều nữa. Hoặc đến sang năm, nền kinh tế sẽ ổn định hơn thì tìm công việc mới ít ra cũng không khó khăn như bây giờ", nhân viên này lý giải. 

Chị Luyến cho biết trong khi nhiều nhân viên khác trong ngân hàng đang đứng ngồi không yên thì các bà bầu vẫn "bình chân như vại". 

Bên cạnh việc cắt giảm nhân sự, nhiều nhà băng còn điều chuyển nhân viên từ hội sở xuống chi nhánh, phòng giao dịch và ngược lại. Từng là trưởng phòng kinh doanh một chi nhánh, đến nay, ngân hàng cơ cấu lại hệ thống, sáp nhập một số phòng giao dịch, anh Trung bị đẩy xuống làm nhân viên.

"Ban đầu khi nghe tin điều chuyển, mình cũng xoay sở để xin sang làm trưởng phòng ở một ngân hàng khác. Tuy nhiên, thực sự mọi chuyện không dễ dàng, tìm một công việc tốt thời điểm này rất khó", anh Trung nói.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/nhan-vien-ngan-hang-co-bau-de-tranh-that-nghiep-2759053.html?utm_source=KDTop&utm_medium=Right&utm_term=tracklink&utm_content=textlink&utm_campaign=HomeKD

- "Doanh nghiệp địa ốc tiếp tục giảm lãi". Trong số 63 doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính, 80% công ty có lợi nhuận sau thuế thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, có đơn vị giảm tới trên 90%.

Gần cuối tháng 5, 63 trên tổng số 67 doanh nghiệp địa ốc niêm yết tại hai sàn giao dịch Hà Nội và TP HCM công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I. Theo đó, tổng lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ của tất cả các đơn vị này đạt gần 537 tỷ đồng, giảm hơn 54% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ khoảng 20% trong số này tăng lãi, còn lại hầu hết có lợi nhuận nhưng giảm hoặc lỗ nặng, theo số liệu của VNDirect.

Điểm mặt các doanh nghiệp gánh lỗ quý I có Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Mã CK: KBC) kém lạc quan nhất, âm 53 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Cùng kỳ năm trước, đơn vị này vẫn lãi 18,6 tỷ đồng.

Lãi cơ bản trên một cổ phiếu KBC theo đó cũng giảm từ 64 đồng xuống âm 183 đồng. Đến ngày 31/3, Đô thị Kinh Bắc có 7.053 tỷ đồng hàng tồn kho, trong đó hai dự án là Khu công nghiệp Đô thị Tràng Cát và Khu công nghiệp Tân Phú Trung chiếm tỷ trọng tới 80%. Tuy vây, trao đổi với VnExpress.net gần đây, Chủ tịch Kinh Bắc - Đặng Thành Tâm vẫn khẳng định năm 2013, doanh nghiệp của ông "chắc chắn có lãi". 

Một đơn vị khác cũng gánh lỗ lớn trong quý I là Công ty Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Mã CK: VCR), âm hơn 10 tỷ đồng, tệ hơn so với con số âm 2,43 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu 3 tháng đầu năm của công ty chỉ vỏn vẹn một tỷ đồng, nhưng chi phí lãi vay lại tăng đột biến tới 5,6 tỷ đồng trở thành một trong những yếu tố khiến doanh nghiệp lỗ.

Vẫn có những đơn vị kinh doanh có lãi nhưng tính chung tổng lợi nhuận của họ giảm  hơn 90% so với cùng kỳ năm ngoái. 3 tháng đầu năm, Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal, Mã CK: SCR) có lãi sau thuế cổ đông công ty mẹ vỏn vẹn 1,4 tỷ đồng, giảm 98,5%. Tập đoàn Đại Dương cũng giảm lãi 94%, xuống còn 2,1 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của 2 doanh nghiệp này đều trên nghìn tỷ.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/doanh-nghiep-dia-oc-tiep-tuc-giam-lai-2761108.html?utm_source=KDTop&utm_medium=Right&utm_term=tracklink&utm_content=textlink&utm_campaign=HomeKD

- "Người Hà Nội: Sáng phở thịt thối, trưa bún chả hóa chất". Nước phở chế biến từ thịt ôi, bún chả tẩm hóa chất, phao bơi trẻ em nhiễm độc… là những thông tin thị trường được dư luận chú ý tuần qua.

Khi ăn những bát phở thởm ngon, ít người biết rằng nhiều quán phở, quán bún trên địa bàn Hà Nội chỉ cần bỏ ra 50.000 là có vài chục lít nước phở chế sẵn từ nước luộc và ép các loại thịt ôi thiu làm ruốc.

Nước phở loại này được lấy từ nước luộc các loại thịt ôi, thối được chế làm ruốc. Theo đó, các loại thịt ôi, thối được đưa vào luộc, rồi ép để lấy bã làm ruốc, các loại nước ép luộc thịt, nước ép thịt, thậm chí là loại nước rửa chảo xào thịt được tận dụng để bán làm nước phở.

Tại khu vực quầy hương liệu trong chợ Đồng Xuân, Hà Nội có thể dễ dàng để mua được loại hương liệu mà các hàng bún chả thường dùng để để tạo mùi, tạo màu cho món chả nướng giúp chả có màu đẹp và thơm ngon, cuốn hút.

Để làm món nướng như vịt nướng, thịt nướng các hàng quán không thể thiếu 2 loại phụ gia đó là một lọ hỗn hợp như dạng sa tế và một gọi bột màu trắng. Những lọ phụ gia như thế chi chít chữ Trung Quốc, không có lấy một dòng phụ đề nào bằng tiếng Anh hay tiếng Việt, chất bột trắng được đựng trong túi nilon, không nhãn mác.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/nguoi-ha-noi-sang-pho-thit-thoi-trua-bun-cha-hoa-chat-735348.htm

- "Giá thực phẩm thuộc về ai?". Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của TP.HCM tháng 5 đã giảm 0,16% so với tháng trước, đây là tháng thứ ba liên tục chỉ số giá cả giảm. Nhìn vào những con số này, nhiều người cứ ngỡ giá cả các mặt hàng đang giảm nhưng thực chất nhiều bà nội trợ hằng ngày vẫn than trời với sự “nhảy múa” của giá cả, đặc biệt là hàng ăn, thực phẩm.

Dịp cuối tuần, chị Trần Liên Chi (đường Trần Văn Đang, Q.3) cùng gia đình đi ăn tại một nhà hàng quen thuộc trên đường Bùi Thị Xuân (Q.1). Cũng vẫn những món ăn quen thuộc như sườn nướng, heo chiên giòn, cơm chiên... nhưng cả gia đình khá bất ngờ khi hóa đơn tính tiền đã đội lên thêm cả trăm ngàn đồng so với hồi đầu năm. “Quán quen ăn xưa giờ rồi, nhưng để ý mới thấy cứ vài tháng lại có một đợt tăng giá đồng loạt tất cả các món từ 10.000-20.000 đồng. Hỏi thì lần nào cũng được nghe: giá cả nguyên liệu tăng, nghe riết mà phát chán” - chị Chi lắc đầu nói.

Cũng như bao gia đình khác, bà Nguyễn Thị Hà (P.Đông Hưng Thuận, Q.12) sáng nào cũng tất tả đi chợ chuẩn bị bữa ăn cho gia đình ba người. “Bây giờ một ngày cơm cũng phải chuẩn bị 100.000 đồng tiền chợ mới gọi là ăn được” - bà Hà khẳng định. Theo cách tính của bà Hà, một bữa ăn ngày thường trái bầu - bí gần 10.000 đồng, thịt, cá cũng 20.000-30.000 đồng, trái cây lặt vặt “xén” thêm 10.000-15.000 đồng. Tổng cộng bà Hà chi gần 50.000 đồng cho một bữa ăn gia đình. Bà Hà kể trước đây 20.000-30.000 đồng là thoải mái cho một bữa ăn nhưng giờ thì chi li, chắt bóp lắm mới đủ. Người ta cứ nói giảm giá này nọ, giảm đâu không thấy, tui thấy giá vẫn tăng từng ngày. Nói đâu xa, chỉ cách đây vài ngày thôi, cà chua đã tăng thêm 2.000 đồng, bí, bầu tăng hơn 1.000 đồng/kg. Một tiểu thương tại chợ Hiệp Bình Chánh (Q.Thủ Đức) nói giá cả thực phẩm bây giờ rất “trời ơi”, rau củ, thịt, cá nhiều lúc cứ muốn tăng là tăng, không cần phải có lý do gì hết.

Thực tế cho thấy tại các kênh phân phối hiện đại như siêu thị, chuỗi cửa hàng, cửa hàng tiện lợi..., nhà phân phối và đơn vị sản xuất luôn thực hiện việc ký kết phân phối các loại thực phẩm ổn định trong một thời gian dài. Nếu có phương án điều chỉnh tăng giá phải được thông báo, đàm phán để đảm bảo có lợi nhất cho người tiêu dùng.

Trong khi đó, người tiêu dùng tại chợ, kênh phân phối nhỏ lẻ vẫn từng ngày, từng giờ phải mua thực phẩm với sản phẩm không đúng với giá trị thực. Vậy trách nhiệm kềm giữ giá cả ở các kênh phân phối này hiện nay đang thuộc về ai? 

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/550476/gia-thuc-pham-thuoc-ve-ai.html

- "Vốn ra thị trường vẫn thấp".  Ngày 26-5, Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết tính đến ngày 22-5, tín dụng tăng 2,29% so với cuối năm 2012, trong đó tín dụng VND tăng 4,57%, tín dụng bằng ngoại tệ giảm 8,07%. Dự báo nhiều khả năng có thể mức tăng tín dụng đến cuối tháng 5-2013 sẽ cán mốc khoảng 2,5-3%.

Cũng theo Vụ Chính sách tiền tệ, lãi suất huy động VND kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng đang được nhiều ngân hàng thương mại áp dụng phổ biến ở mức 5-7,5%/năm, còn từ 12 tháng trở lên 8-10,5%/năm. Về lãi suất cho vay, hiện các ngân hàng cho vay chỉ từ 7-8%/năm đối với các doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả. 

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/550477/von-ra-thi-truong-van-thap.html

- "Nhập siêu 2 tỉ USD". Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu tháng 5 ước đạt 10,8 tỉ USD, tăng 7,5% so với tháng trước.

Tính chung 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu đạt 49,9 tỉ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, điện thoại và linh kiện dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu với 7,7 tỉ USD, tăng 1.903,1% so với cùng kỳ năm 2012; hàng dệt may đạt 6,4 tỉ USD, tăng 16,7%; điện tử, máy tính và linh kiện đạt 3,9 tỉ USD, tăng 41,6%. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu tháng 5 ước tính đạt 12 tỉ USD, tăng 9,4% so với tháng trước.

Tính chung 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu đạt 51,9 tỉ USD, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2012. Như vậy 5 tháng qua, cả nước đã nhập siêu 2 tỉ USD. Những mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu tăng cao so với cùng kỳ năm trước là điện tử, máy tính và linh kiện đạt 7,1 tỉ USD, tăng 53,6%; vải đạt 3,3 tỉ USD, tăng 17,8%; sắt thép đạt 3 tỉ USD, tăng 16,3%...

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130527/nhap-sieu-2-ti-usd.aspx

(TH - tổng hợp)